ผู้เขียน หัวข้อ: รถไฟความเร็วสูง High speed rail  (อ่าน 11365 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 2 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ กมล ลำปาง

 • Super Star
 • *
 • กระทู้: 1,556
Re: รถไฟความเร็วสูง High speed rail
« ตอบกลับ #300 เมื่อ: 10 สิงหาคม, 2018, 07:37:10 AM »
    ปาฏิหาริย์เกิดได้ถ้าตั้งใจ!จีนพลิกทะเลทรายสู่อาณาจักรป่าสีเขียว เทียบให้ดูชัดๆ คงไม่มากเกินไปหากจะพูดว่านาทีนี้ไม่มีอะไรที่จีนไม่กล้าคิดกล้าทำอีกแล้ว เพราะคลิปล่าสุดของทะเลทรายคู่ปู้ฉีในเมืองออดอส (Ordos) แห่งเขตปกครองตนเองมองโกเลียใน ทะเลทรายขนาดใหญ่อันดับที่ 7 ของจีน แสดงให้เราเห็นว่าความพยายามของจีนในหลายสิบปีที่ผ่านมาได้เนรมิตทะเลทรายอันเวิ้งว้างที่ไม่มีแม้แต่เงาของต้นไม้ให้กลายเป็นอาณาจักรสีเขียวชอุ่มได้จริงๆ จีนสามารถกล่าวได้อย่างภาคภูมิว่าขณะนี้พื้นที่จำนวน 6,000 ตารางกิโลเมตร หรือ 1 ใน 3 ของทะเลทรายที่เคยได้ฉายาว่า “ทะเลทรายมรณะ” ได้รับการประคบประหงมจนกลายเป็นพื้นที่สีเขียวไปแล้วเรียบร้อย เป็นทะเลทรายเพียงแห่งเดียวในโลกที่ถูกปกครองโดยรวมเมล็ดพืชจำนวนมหาศาล ถูกห่อหุ้มด้วย ‘ชุดเกราะพิเศษ ที่ประกอบขึ้นจากสารหลายชนิด ทั้งสารรักษาน้ำ สารป้องกันศัตรูพืช รวมถึงสารที่จะทำให้เกราะนี้แตกออกเมื่อถึงเวลา ถูกโปรยลงสู่ทะเลทรายอันแห้งแล้งและร้อนระอุ แต่พวกมันในชุดเกราะแข็งแกร่งพอที่จะหยั่งรากน้อยๆ ลงสู่พื้นทราย และเติบโตเป็นต้นอ่อนได้ท่ามกลางสภาพแวดล้อมที่ไม่เอื้อต่อการดำรงชีวิต การปลูกต้นไม้ในทะเลทรายง่ายขึ้นเมื่อมีเทคโนโลยีเข้ามาช่วย จากคลิปจะเห็นว่าคนงานชาวจีนใช้ท่อน้ำเจาะลงไปในทรายเพื่อปลูกต้นไม้หนึ่งต้นภายในเวลาแค่ 10 วินาทีเท่านั้น และที่น่าสนใจคือคอมเมนท์ของชาวเน็ตจีนรายหนึ่งที่กล่าวว่า ”ในนี้มีต้นไม้ที่ฉันปลูกอยู่ 29 ต้น” นั่นเป็นเพราะเขาเองก็มีส่วนร่วมในการปลูกต้นไม้ผ่านเหมือนการเล่นเกมของอาลีบาบา แม้ขั้นตอนในการปลูกป่าขึ้นกลางทะเลทรายจะไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เพราะต้องใช้แรงกายใจและความอดทนอย่างสูง แต่มันก็เป็นไปได้แล้วในประเทศจีน…ภาพ ข่าว จาก China Xinhua News


ออฟไลน์ trens

 • ***
 • กระทู้: 182
Re: รถไฟความเร็วสูง High speed rail
« ตอบกลับ #301 เมื่อ: 10 สิงหาคม, 2018, 08:51:08 AM »
แนวคิดและการลงมือทำ ที่ส่งผลต่อโลก
ขอบคุณครับ

ออฟไลน์ กมล ลำปาง

 • Super Star
 • *
 • กระทู้: 1,556
Re: รถไฟความเร็วสูง High speed rail
« ตอบกลับ #302 เมื่อ: 11 สิงหาคม, 2018, 07:30:07 AM »
       ไม่มีไฟฟ้าก็ไม่อดตาย! เมืองเต๋อโจวพัฒนาเตาพลังงานแสงอาทิตย์สำเร็จ ชมภาพของเตาพลังงานแสงอาทิตย์ขนาดเล็กที่สามารถต้มน้ำให้เดือดได้ภายใน 30 นาที และย่างปลาให้สุกได้ในเวลา 15 นาที สำหรับวันแดดจัด การใช้งานก็ง่ายมาก เพียงแค่คุณจัดเรียงอาหารใส่ลงในชั้นตะแกรงที่ยาวประมาณ 1 เมตร นำใส่ลงไปในท่อของเตาที่ยาวเกือบ 2 เมตรอีกที แล้วรอจนกว่าพลังความร้อนจากแสงอาทิตย์จะเข้ามาทำให้อาหารของคุณได้ที่ก็เท่านั้นเตานี้สามารถรองรับอุณหภูมิความร้อนได้ถึง 400 องศาเซลเซียส โดยมีเป้าหมายในการออกแบบมาเพื่อลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกและปกป้องสิ่งแวดล้อม"มันเป็นวิธีทำอาหารที่ปลอดภัยและไร้ควัน ดีกว่าการทำอาหารด้วยหม้อและอุปกรณ์อื่นๆ" นายหวีหลี่ฉิว หัวหน้าพ่อครัววัย 22 ปีที่เพิ่งหัดทำอาหารโดยใช้พลังงานแสงอาทิตย์เมื่อสองวันก่อน ได้ให้สัมภาษณ์ดังนี้การทำอาหารด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ครั้งนี้เป็นงานกิจกรรมที่จัดขึ้นในเมืองเต๋อโจว มณฑลซานตง ทางตะวันออกของประเทศจีน เมืองที่ใช้งบประมาณไปหลายล้วนหยวนนับตั้งแต่ปี 2005 เพื่อพัฒนาสู่ศูนย์กลางพลังงานหมุนเวียนในชื่อว่า "หมู่บ้านพลังงานแสงอาทิตย์" "เราคาดหวังว่าภายใน 10 ปีข้างหน้า ครึ่งหนึ่งของประชากรทั่วโลกจะสามารถทำอาหารโดยพึ่งพาพลังงานแสงอาทิตย์ได้" นายหวงหมิง ผู้ก่อตั้งกลุ่มบริษัทพลังงานแสงอาทิตย์ Himin กล่าว…ภาพ ข่าว จาก China Xinhua News


ออฟไลน์ กมล ลำปาง

 • Super Star
 • *
 • กระทู้: 1,556
Re: รถไฟความเร็วสูง High speed rail
« ตอบกลับ #303 เมื่อ: 12 สิงหาคม, 2018, 08:42:00 AM »
     ขาวใส เย็นชื่นใจ...ทะเลสาบน้ำเค็ม ลือฉาข่าในชิงไห่ ชมภาพที่ถูกบันทึกไว้เมื่อเร็วๆนี้ ของบรรดานักท่องเที่ยวที่กำลังเพลิดเพลินไปกับอากาศแสนเย็นสบาย ในทะเลสาบน้ำเค็ม อฉาข่า แคว้นปกครองตนเองทิเบตไห่ซีชาวมองโกเลีย มณฑลชิงไห่ ทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน ซึ่งได้รับการจัดอันดับให้เป็น " 1 ใน 55 แห่งที่ต้องไปให้ได้" โดยนิตยสารเนชันแนล จีโอกราฟฟิก ของจีน…ภาพ ข่าว จาก China Xinhua News

ออฟไลน์ กมล ลำปาง

 • Super Star
 • *
 • กระทู้: 1,556
Re: รถไฟความเร็วสูง High speed rail
« ตอบกลับ #304 เมื่อ: 13 สิงหาคม, 2018, 08:12:29 AM »
    เกรงใจเจ้าถิ่น! สะพานฮ่องกง-จูไห่-มาเก๊า ใช้ 'นักอนุรักษ์' ประกบวิศวกรตลอดการก่อสร้าง เนื่องจากสะพานเชื่อมฮ่องกง-จูไห่-มาเก๊าเป็นสะพานข้ามทะเลที่ยาวที่สุดในโลก การก่อสร้างสะพานแห่งนี้จึงต้องคำนึงถึง “เจ้าถิ่น” อย่าง “โลมาขาว” เป็นอันดับแรกๆ เนื่องจากเป็นสายพันธุ์ที่หายากเทียบเท่ากับแพนด้ายักษ์ ตลอดโครงการก่อสร้าง จีนจึงต้องให้นักอนุรักษ์ทำงานร่วมกับวิศวกร เพื่อสร้างสะพานโดยไม่ทำร้ายโลมาขาว “ถ้าสภาพอากาศเหมาะสมให้ออกทะเลได้ เราก็จะออกสำรวจพื้นที่เป็นประจำ” เซี่ยวโหย่วเซิง เจ้าหน้าที่คนหนึ่งระบุกับสำนักข่าวซินหัว “และเราก็ยังต้องตรวจสอบคุณภาพน้ำไปด้วย”ตลอด 8 ปีที่ผ่านมา นายเซี่ยวและทีมของเขาออกลาดตระเวนเพื่อสำรวจพื้นที่ดังกล่าวมากกว่า 70 วันต่อปี ถ่ายภาพโลมาแต่ละตัวเพื่อระบุตัวตนและสำรวจจำนวนประชากรของมัน ทั้งนี้ ระหว่าง  การก่อสร้าง มีโลมาจำนวนมากว่ายอพยพออกไปจากพื้นที่ดังกล่าว ทางด้านสถาปนิกก็ได้ออกแบบเกาะเทียม 2 แห่งขึ้นมาเพื่อรักษาสภาพการไหลของน้ำให้สิ่งมีชีวิตใต้ทะเลอาศัยอยู่ได้เหมือนเดิม นอกจากนี้ แรงงานก่อสร้างยังถูกฝึกมาให้จับตาตรวจสอบดูโลมาอยู่เสมอ ซึ่งรายงานระบุว่าไม่มีโลมาขาวบาดเจ็บหรือตายเพราะการก่อสร้างสะพานเลยแม้แต่ตัวเดียว.การก่อสร้างส่วนหลักของสะพานเสร็จสิ้นไปเมื่อปี 2016 เวลานี้โลมาขาวเริ่มกลับมายังถิ่นของมันแล้ว  เจ้าหน้าที่ระบุว่า ภารกิจยังไม่เสร็จสิ้นแต่เพียงเท่านี้ เมื่อสะพานเปิดให้สาธารณชนใช้สัญจร ยังต้องจับตาดูเรื่องของมลพิษทางเสียงและมลภาวะทางอากาศอย่างใกล้ชิด ไม่ให้ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมปัจจุบันมีโลมาขาว 2,367 ตัวอาศัยอยู่ในบริเวณสามเหลี่ยมปากแม่น้ำจูเจียงซึ่งเป็นที่ตั้งของสะพานเชื่อมฮ่องกง-จูไห่-มาเก๊า…ภาพ ข่าวจาก China Xinhua News คลิปจาก South China Morning Post  หาชมได้จาก YouTube ยาว1.25 นาที
   
     Chinese cruise along Hong Kong-Zhuhai-Macau bridge threatens white dolphinsออฟไลน์ trens

 • ***
 • กระทู้: 182
Re: รถไฟความเร็วสูง High speed rail
« ตอบกลับ #305 เมื่อ: 13 สิงหาคม, 2018, 09:20:15 AM »
สร้าง และ รักษาสิ่งแวดล้อมไปด้วย เยี่ยมมาก
ขอบคุณครับ

ออฟไลน์ กมล ลำปาง

 • Super Star
 • *
 • กระทู้: 1,556
Re: รถไฟความเร็วสูง High speed rail
« ตอบกลับ #306 เมื่อ: 14 สิงหาคม, 2018, 07:44:21 AM »
   โกยรายได้จากท่องเที่ยวกว่า 6.25 หมื่นล้านบาท ดินแดนที่ราบสูงเจ้าของฉายา “หลังคาโลก”เขตปกครองตนเองทิเบตทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีนได้ต้อนรับทัพนักท่องเที่ยวทั้งจีนและชาวต่างชาติราว 11 ล้านคนในช่วงครึ่งแรก 2018 กวาดรายได้จากการท่องเที่ยวราว 12,500 ล้านหยวน (ประมาณ 62,500 ล้านบาท) ในเดือนม.ค.-มิ.ย. ที่ผ่านมา...ภาพ ข่าว จาก China Xinhua News
   ผมน่าเสียดายแก่เกินที่จะไปกลัวจะไม่รอด เกี่ยวกับความกดอากาศที่ราบสูงเบาบางมาก เคยไป Machu Picchu ก่อนเกษียณ ขนาดความสูงเพียง 2,350 เมตรเพื่อนที่ไปด้วยยัง ถูกน็อค ต้องสรวมหน้ากาก Oxygen เมื่อถึงโรงแรมที่พัก กินน้ำต้มใบโคล่าแก้เมาอากาศ แต่ที่ Lasa สูง 3,490 เมตร รถไฟวิ่ง ผ่านบางสถานีเขียนบอกความสูงกว่า 5,000 เมตรต้องใส่สาย Oxygenทางจมูกไม่เช่นนั้นโดนน็อค


   ภาพ Machu Picchu เปรู
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 14 สิงหาคม, 2018, 07:50:59 AM โดย กมล ลำปาง »

ออฟไลน์ trens

 • ***
 • กระทู้: 182
Re: รถไฟความเร็วสูง High speed rail
« ตอบกลับ #307 เมื่อ: 14 สิงหาคม, 2018, 08:41:52 AM »
ขอบคุณครับ อยากไปทั้งสองแห่ง แต่ต้องฟิตร่างกายก่อน อาจสู้ไหว

ออฟไลน์ กมล ลำปาง

 • Super Star
 • *
 • กระทู้: 1,556
Re: รถไฟความเร็วสูง High speed rail
« ตอบกลับ #308 เมื่อ: 15 สิงหาคม, 2018, 08:02:32 AM »
     การก่อสร้างได้เริ่มต้นในโครงสร้างถาวรครั้งแรกที่โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ Hinkley Point มูลค่า 25 พันล้านดอลลาร์ในชนบทห่างไกลของภาคตะวันตกเฉียงใต้ของสหราชอาณาจักร การร่วมทุนระหว่างจีนและฝรั่งเศสถือเป็นก้าวสำคัญในการสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์แห่งแรกของสหราชอาณาจักรเป็นเวลาเกือบสามทศวรรษ ไม่ต้องมีการถกเถียงกันและหากต้องการบรรลุถึงกำหนดเวลางานจะต้องดำเนินการให้เสร็จสิ้นภายในแปดปี สหราชอาณาจักรผู้สื่อข่าว Richard Bestic มองว่างานกำลังดำเนินไปอย่างไร ภาพ ข่าว จาก CGTN (China Global Television Network) London  หาชมได้จาก YouTube ยาว 2.06 นาที

      Hinkley Point Project: China joins UK nuclear energy development

ออฟไลน์ กมล ลำปาง

 • Super Star
 • *
 • กระทู้: 1,556
Re: รถไฟความเร็วสูง High speed rail
« ตอบกลับ #309 เมื่อ: 16 สิงหาคม, 2018, 07:23:28 AM »
      งานนี้มีขาสั่น! พาชมภาพถ่ายสะพานที่สูงมากถึง 72 เมตรในฉงชิ่ง ที่ช่วยทำให้การเดินทางของผู้คนที่อาศัยอยู่ในเมืองภูเขาแห่งนี้ง่ายมากขึ้น โดยสะพานที่เห็นนี้มีดีกรีเป็นสะพานข้ามทางลาดยกระดับที่สูงที่สุดในประเทศจีน เชื่อมช่องว่าง 30 เมตรระหว่างถนนไห่ถง (Haitong Road) และสะพานไช่หยวนป้า (Caiyuanba Bridge) เห็นแล้วเผลอนึกว่าอยู่ในสวนสนุก!…ภาพ ข่าว จาก China Xinhua News
ออฟไลน์ กมล ลำปาง

 • Super Star
 • *
 • กระทู้: 1,556
Re: รถไฟความเร็วสูง High speed rail
« ตอบกลับ #310 เมื่อ: เมื่อวานนี้ เวลา 07:26:41 AM »
       จีนคาดไฮเปอร์รุ่นลูปใหม่จะทำลายสถิติความเร็วระดับโลก 1,500 กม./ชม. นักวิทยาศาสตร์จีนกำลังวางแผนระบบขนส่งทางรถไฟความเร็วสูงของตนที่สามารถวิ่งได้ถึง 1,500 กม/ชม ซึ่งเร็วกว่าท่อขนส่งไฮเปอร์ลูป (Hyperloop) ของบริษัท HTT ที่จะสร้างในจีน ศาสตราจารย์จางเว่ยหัวและทีมงานจากมหาวิทยาลัยซีหนานเจียวทง (Southwest Jiaotong University) ในเมืองเฉิงตู เมืองเอกของมณฑลเสฉวนกล่าวว่า ระบบการขนส่งทางรถไฟที่มีเทคโนโลยีสูงที่พวกเขากำลังวางแผนสร้างขึ้นนี้ได้รับการออกแบบมาเพื่อรองรับผู้โดยสารและการขนส่งสินค้าด้วยความเร็วสูงมาก โดยคาดว่าจะสามารถแตะความเร็วสูงสุดได้ในเดือนเมษายนปี 2021 ตั้งแต่ที่อีลอน มัสก์ (Elon Musk) เสนอแนวคิดไฮเปอร์ลูปขึ้นในปี 2013 การแข่งขันเกี่ยวกับการวิจัยและพัฒนารถไฟความเร็วสูงก็เริ่มเพิ่มมากขึ้นในประเทศต่างๆ ศาสตราจารย์จางกล่าวว่าการแข่งขันด้านความเร็วเป็นสนามรบที่และตนเชื่อว่าตนและทีมงานจะสามารถทำลายสถิติโลกในด้านความเร็วได้ จางกล่าวว่าภายในระยะเวลาไม่ถึงสามปีเมื่อสร้างรางเสร็จแล้ว จะมีการการทดสอบการขนส่งด้วยระบบพลังแม่เหล็กความเร็วสูงทุกประเภท รวมถึงรถไฟแม่เหล็กไฟฟ้าเทคโนโลยีตัวนำยิ่งยวด(superconductor) ทั้งอุณหภูมิสูงและอุณหภูมิต่ำ ซึ่งจะมีการทดสอบรถไฟพลังแม่เหล็กไฟฟ้าเทคโนโลยีตัวนำอุณหภูมิสูง ในมณฑลเฉิงตูทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศจีน เทคโนโลยีสำหรับระบบไฮเปอร์ลูปสามารถนำมาใช้ในอุตสาหกรรมต่างๆ ได้เช่นอวกาศ การขนส่งทางรถไฟ วัสดุใหม่เครื่องยนต์ในยุคใหม่ การผลิตพลังงานนิวเคลียร์ รวมถึงการใช้งานด้านทหาร ซุนฝูเฉวียน หนึ่งในนักนักวิจัยจาก Chinese Academy of Science and Technology for Development หรือสถาบันวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเพื่อการพัฒนาแห่งประเทศจีนกล่าว“มันไม่ง่ายสำหรับผู้ผลิตทั่วโลกในการพัฒนาระบบขนส่งที่มีความเร็วตั้งแต่ 1,000 ถึง 1,500 กม./ชม. พวกเขาจะต้องร่วมมือกับบริษัท สถาบันวิจัย สถาบันการเงินทั้งจากประเทศจีนและต่างประเทศเป็นจำนวนมาก และจะต้องมีการยื่นสิทธิบัตรในสาขาที่เกี่ยวข้อง”ซุนกล่าว …ภาพ ข่าว จาก China Xinhua News

ออฟไลน์ trens

 • ***
 • กระทู้: 182
Re: รถไฟความเร็วสูง High speed rail
« ตอบกลับ #311 เมื่อ: เมื่อวานนี้ เวลา 10:10:35 AM »
น่าติดตาม การแข่งขันนี้ครับ
ขอบคุณ