กระทู้เมื่อเร็วๆ นี้

หน้า: [1] 2 3 4 5 6 ... 10
1
มุม Thai DIY Audio / Re: หวานมันฉันคือ ปรี ๒
« กระทู้ล่าสุด โดย Eak-tubeamp เมื่อ วันนี้ เวลา 04:17:00 PM »
 c)
2
มุม Thai DIY Audio / Re: สูงสุดคืนสู่สามัญ
« กระทู้ล่าสุด โดย DIY C เมื่อ วันนี้ เวลา 10:57:06 AM »
เอาแผ่นนี้มาทดลอง เบสหนักๆเป็นตัว เสียงคันสายซอเบียดสายซอ ต้องเพลงแบบนี้เลยทำให้นึกถึงไปเทียวภาคอีสานเลย ถึงที่หมายประมาณสีห้าโมงเย็นอากาศกำลังสบายได้ยินเพลงลอยมาจากหมู่บ้านข้ามยอดสนวัด ลอยข้ามคุ้งแม่น้ำมาที่บ้านพักนั่งฟังเพลินเลย บางครั้งลมมันพัดท่อนมันๆ หายไปเป็นพักๆ ก็มี

(เพลงแบบนี้แยกไม่ค่อยฟังแล้วมันเหมือนๆ กันต้องตั้งใจจริงๆๆๆๆๆ)3
มุม Thai DIY Audio / Re: สูงสุดคืนสู่สามัญ
« กระทู้ล่าสุด โดย DIY C เมื่อ วันนี้ เวลา 10:48:15 AM »
พวกสายใช้สลับไปมาบ่อยก็พอรู้ทางกันละครับ เครื่องร้อนช่วงนี้เป็นเพราะอากาศมันร้อนหรือเปล่าครับ เครื่องโนตบุค ช่วงนี้มันก็ร้อนผิดปกติเหมือนกัน อากาศที่ กทม ร้อนอบอ้าวมากด้วย
4
มุม Thai DIY Audio / Re: สูงสุดคืนสู่สามัญ
« กระทู้ล่าสุด โดย ออดิโอแมน เมื่อ วันนี้ เวลา 09:26:42 AM »
สายลำโพงแต่ละยี่ห้อ ฟังเสียงออกว่าต่างกัน  อืม  สมัยก่อนโน้น พวกผมใช้สายไฟเป็นสายลำโพง :yahoo

ผมฟังแล้วระหว่าง direct mode กับ tone mode ผมชอบเสียงที่ปรับเสียงเบสยกขึ้น +4dB มันยกเสียงนักร้องขึ้นมาด้วย ฟังแล้วชอบ มันนุ่มนวลหูดี ผมคงไม่ต้องเปลี่ยนสายลำโพง แค่ยกเบสขึ้นก็พอใจแล้ว

น้า Warm บอกว่าเครื่องเล่นซีดีไม่ต้องลงทุนกับราคาแพงมาก เพราะเทคโนโลยี่ดิจิต้อนไปเร็ว แต่บอกช้าไปหน่อย ผมเอาแคมบริจรุ่นกลางๆ มาใช้แล้ว ราคาก็หมื่นเศษๆ เทคโนโลยี่น่าจะยังไม่เก่ามากแต่ตอนนี้ตกรุ่นไปแล้ว

onkyo tx-8020 รีซีฟเวอร์ตัวนี้ มันร้อนมากเลย มีใครใช้รุ่นนี้มั่งครับ ร้อนเหมือนกันไหม ช่วยหาข้อมูลช่วยผมหน่อยครับ ผมชักสงสัยซะแล้ว ผมเคยใช้แต่แอมป์ 20 วัตต์ต่อข้างที่ 8 โอม เปิดเสียงดังลั่นบ้านแค่อุ่นๆ เปิดเสียงดังลั่นคุ้ม ถึงจะร้อน เจ้านี่ 50 วัตต์ต่อข้างที่ 8 โอม ฟังแบบเนียร์ฟิลด์ ลำโพงห่างจากหูแค่เมตรเศษๆ ทำไมมันร้อนได้ใจขนาดนี้ มันปกติของแอมป์วัตต์สูงหรือเปล่าครับ 
5
มุม Thai DIY Audio / Re: สูงสุดคืนสู่สามัญ
« กระทู้ล่าสุด โดย DIY C เมื่อ วันนี้ เวลา 08:18:54 AM »
ลองจนได้ที่คราวนี้เอาสิงห์ชรา  แต่ถึงจะอายุมากแล้วหัวอ่านเสียแล้วใช้ CD phillip อ่านแทน ไม่รู้ว่า มีผลต่างกันมากหรือเปล่า ของเดิมมันดูอลังการมากเลย ( เทคโนโลยีน่าจะสีสิบปีได้แล้ว)  ถึงแม้จะเชื่องช้า เนิบนาบ ผอมไป  แต่สิงห์มันก็เป็นสิงห์อยู่ เมื่อเทียบกับ DAC  handmade ที่มีอยู่ ฟังเผินผ่านไปก็สูสีกันเลยกับของ handmade  มีจุุดอ่อนของสิงห์ตรง เสียงกลอง และเสียงตอนปลายๆ ผมชอบของ handmade  มากว่า ส่วนแรงปะทะของเสียงตีระนาดสิงห์ฟังได้นุ่มกว่า  handmade และตัวนี้ทำจาก เวปเรานี้แหละ น่าจะสิบปีแล้วเห็นจะได้ลองแกะดู chip และ opam มองไม่เห็นตัวอักษรเลย ( opam ตัวเก่งในสมัยนี้แล้ว) นี่ถ้าเป็น DAC  รุ่นปัจจุบัน น่าจะพัฒนาไปไกลแล้ว น่าลองเหมือนกันแต่ทำเป็น handmade  ไม่ต้องของแบรนด์ แล้ว ราคาต่างกัน ยีสิบเท่า แต่คุณภาพมันก็ไม่ต่างกันเท่ากับราคาเลย

มันก็คงเหมือนสมัยก่อนที่จะซื่อนาฬิกาโรเร็กซ์ กับนาฬิกาควอซ คิดอยู่ตั้งหกเจ็ดเดือน ราคาต่างกันเกือบห้าสิบเท่า แต่ก็ดูเวลาได้เหมือนกันเราซื้ออะไรกันแน่

6
มุม Thai DIY Audio / Re: สูงสุดคืนสู่สามัญ
« กระทู้ล่าสุด โดย DIY C เมื่อ เมื่อวานนี้ เวลา 09:44:03 PM »
หมายถึงสายลำโพง
7
มุม Thai DIY Audio / Re: ลู่วิ่งไฟฟ้า จักรยานอยู่กะที่
« กระทู้ล่าสุด โดย ออดิโอแมน เมื่อ เมื่อวานนี้ เวลา 08:01:47 PM »
หาดูในเน็ตแล้ว ที่น่าจะมี มีสองตัว คือลู่วิ่งเดิน กับโฮมยิม
บวกกับดรัมเบล

สิบปีที่แล้วพี่สาวผมซื้อแบบนอนแล้วลุกนั่ง แกจะเป็นตุ่มเลยซื้อมาใช้ออกกำลังกาย
สองสามปีที่แล้วพ่อผมซื้อแบบเก้าอี้นอนแล้วลุกนั่ง มีสายยืดหยุ่นให้ดึง ขากระดกขึ้นลงได้ ซื้อจากทีวีไดเร็ก
ปัจจุบันสองอันนี้อยู่ที่ผม  555
8
มุม Thai DIY Audio / Re: หวานมันฉันคือ ปรี ๒
« กระทู้ล่าสุด โดย Mr.Q เมื่อ เมื่อวานนี้ เวลา 07:49:07 PM »
ผมมี idea ว่าตรง RP กับ RK  ให้ใส่เป็นตาไก่ ไว้ เผื่อบัดกรีเปลี่ยน R ได้ง่ายๆ ครับ แล้ว หาที่ว่าง  screen  ค่า RP กับ Rk  หลอดเบอร์ หลักๆ ไว้ซัก 2-3 เบอร์  ครับเผื่อสมาชิก ได้หลอดอะไรมา จะได้เปลี่ยนง่ายๆ และ PCB ไม่หลุดร่อนครับ
ผมก็คิดไว้เหมือนกันครับ มีอยู่ 5 เบอร์ 3 เบอร์หลังนี่ใช้ค่าเดียวกันหมด
9
มุม Thai DIY Audio / Re: สูงสุดคืนสู่สามัญ
« กระทู้ล่าสุด โดย ออดิโอแมน เมื่อ เมื่อวานนี้ เวลา 07:27:00 PM »
สายที่ว่านี่คือสายลำโพงใช่ไหมครับ
10
มุม Thai DIY Audio / Re: สูงสุดคืนสู่สามัญ
« กระทู้ล่าสุด โดย DIY C เมื่อ เมื่อวานนี้ เวลา 06:52:04 PM »
ใช้สาย supra มาต่อกับ onkyo ไม่ได้ผลครับ ใช้แผ่น CD ทำบุญเช้า เสียงมันอั้นๆ อยู่ในลำโพง เหมือนมันไม่หลุดออกมา โดยเฉพาะเสียงกลอง แต่ยังติดใจกับสาย kimber ลองเปลียนกลับไปใช้ใหม่ อาการเครียดมาเลย นั่งไม่ติดเลย คงไม่ไหวแน่ คราวนี้ เปลียน เอาสาย supar มาใช้กับลำโพงหลัก และใช้สาย straight wire duo กับ onkyo  เสียงกลอง ออกมาหมดปลายเสียงกังวาลเหมือนของจริงมาก และที่สำคัญ นั่งติดเก้าอี้ฟังเสียงระนาดไม้เอกไหลตามเสียงที่เคาะเป็นตัวๆ ได้ยาวเเลย น่าจะมาถูกทางแล้ว ฟังมาครึ่งชั่วโมงกว่าแล้วได้อารมณ์เพลงกลับมาแล้ว

หมายเหตุ อยากแนะนำให้ใช้แผ่นเพลง ปี่พาทย์ระนาดไม้เอก หรือ เพลงไทยที่ใช้ซอด้วงมาทดสอบเครื่องสียงดูบ้างนะครับ มันเห็นอาการได้ชัดๆ เสียงระนาดไม้เอก กับ ซอด้วง ถ้าจากเครื่องเสียงไม่ดีฟังไม่ได้เลย แต่ถ้าไปฟังวงจริงๆ แล้วเสียงมันไม่จัดจ้านเลย
หน้า: [1] 2 3 4 5 6 ... 10