ผู้เขียน หัวข้อ: พลังงานน้ำและแสงอาทิตย์ & กาแฟสด & ยางพารา & บ้านดิน & เครื่องเสียง & สะป๊ะ  (อ่าน 366360 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 3 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ PINIJ

 • Super Star.
 • **
 • กระทู้: 2,464
 • vinyLPhile
  • PhooPheemKoff
ลองแล้วพบว่ามันดีก็เลยเอามาเล่าต่อ :-  :secret

เนื่องจากได้แอมป์มาจากอเมริกาใช้ไฟ 110v เลยต้องไปซื้อ Step-up&down มาสองตัว (บนถนนของเก่ามาในราคา 100 บาทต่อตัว และอีกตัวยืมเพื่อนคนในนี้แหละ)  ผมได้ลองนำมาใช้เป็นแบบ 200 to 100 แล้วอีกตัวใช้แบบ 110 to 220 ผลปรากฏว่าเสียงจากที่ต่อตรงจากไฟบ้าน 220v กันเลย สู้การต่อผ่านมันไม่ได้ครับ  คือมันมีความสงัดของพื้นเสียงดีมากขึ้น ความโดดเด่นของชิ้นดลตรีดีขึ้นมาอย่างชัดเจนครับ O0

ใครไปเจอหม้อแปลงแบบนี้ซึ่งขายกันราคาถูกมากๆ ลองเอามาใช้ดูครับ ประหยัดกว่าไปซื้อ Isolated Transformer ที่ทำขายราคาสูงเป็นหลายๆ หมื่นบาทครับ

ขออนุญาตเอาลิงค์ที่ผมอาจกลับเข้ามาดูใหม่ได้สะดวกขึ้นมาวางตรงนี้นะครับ

โมดิฟาล์ย EL 84 PP-Amp ของ HEATHKIT AA-151     http://www.htg2.net/index.php?topic=70779.0    

845PP Amp 100W ระดับม้าตอนนี้กลายร่างเป็น 211PP 250W ระดับช้างไปแล้ว & MC StepupTran.     http://www.htg2.net/index.php?topic=76720.0  

โปรเจ็คทำตู้ลำโพงกีต้าร์ และตัวกีตาร์ครับ     http://www.htg2.net/index.php?topic=77861.0
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 20 ธันวาคม, 2012, 08:36:45 PM โดย PINIJ »
ข้อมูลส่วนตัว  http://phoopheem.multiply.com/ Thai Arabica Peaberry Coffee  กำลังพยายามปรับปรุงการคั่วกาแฟให้อร่อยที่สุดสำหรับตัวเองอยู่
MyFacebook  https://www.facebook.com/pinij.parnichwatra

ออฟไลน์ Tryman

 • *****
 • กระทู้: 788
Re: Step-down to Step-up Trans. like a Isolated Trans., Very Good!
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: 30 กรกฎาคม, 2010, 12:22:36 PM »
รูปไม่ตรงอะครับ
ข้อมูลติดต่อ และโอนเงิน
http://www.htg2.net/index.php?topic=35972.0

ออฟไลน์ Oonjai

 • ****
 • กระทู้: 258
Re: Step-down to Step-up Trans. like a Isolated Trans., Very Good!
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: 30 กรกฎาคม, 2010, 12:29:03 PM »
ลองแล้วพบว่ามันดีก็เลยเอามาเล่าต่อ :-  :secret

เนื่องจากได้แอมป์มาจากอเมริกาใช้ไฟ 110v เลยต้องไปซื้อ Step-up&down มาสองตัว (บนถนนของเก่ามาในราคา 100 บาทต่อตัว และอีกตัวยืมเพื่อนคนในนี้แหละ)  ผมได้ลองนำมาใช้เป็นแบบ 200 to 100 แล้วอีกตัวใช้แบบ 110 to 220 ผลปรากฏว่าเสียงจากที่ต่อตรงจากไฟบ้าน 220v กันเลย สู้การต่อผ่านมันไม่ได้ครับ  คือมันมีความสงัดของพื้นเสียงดีมากขึ้น ความโดดเด่นของชิ้นดลตรีดีขึ้นมาอย่างชัดเจนครับ O0

ใครไปเจอหม้อแปลงแบบนี้ซึ่งขายกันราคาถูกมากๆ ลองเอามาใช้ดูครับ ประหยัดกว่าไปซื้อ Isolated Transformer ที่ทำขายราคาสูงเป็นหลายๆ หมื่นบาทครับ


เหมือนเตรื่องวัดความดันเลย ;D

ออฟไลน์ prasan

 • ...Back to the Basic...
 • Superstar...
 • ****
 • กระทู้: 5,086
 • เพศ: ชาย
Re: Step-down to Step-up Trans. like a Isolated Trans., Very Good!
« ตอบกลับ #3 เมื่อ: 30 กรกฎาคม, 2010, 12:48:12 PM »
สวัสดีครับพี่ PINIJ สบายดีหรือเปล่าครับพี่
Isolated transformer  Y] Y] ว่าแต่พี่เอารูปไรมาให้ดูครับ สื่ออะไรบางอย่างหรือเปล่านะ บอกด้วยนะพี่

บ้านใหม่ยังไม่เสร็จเลยครับพี่ กำลังเร่งครับ จะได้ต้อนรับพี่ซะที  :)   
"I haven't failed. I've found 10,000 ways that don't work." - Thomas Edison
"Anyone who has never made a mistake has never tried anything new." - Albert Einstein

ออฟไลน์ PINIJ

 • Super Star.
 • **
 • กระทู้: 2,464
 • vinyLPhile
  • PhooPheemKoff
Re: Step-down to Step-up Trans. like a Isolated Trans., Very Good!
« ตอบกลับ #4 เมื่อ: 30 กรกฎาคม, 2010, 01:05:33 PM »
อ้าว! ลงรูปผิด ขออภัยครับ,

เมื่อมีคนสงสัยว่าที่ลงคืออะไร? ขอให้ข้อมูลมันสักนิดละกัน  คือผมมีร้านขายกาแฟ เวลาผมไม่อยู่ร้านขาประจำบางคน กินกาแฟแบบพิถีพิถัน จะไม่ยอมดื่มกาแฟที่แฟนชง เค้าบอกว่าต้องผมชงเท่านั้น ก็เลยเป็นที่มาของเครื่องมืออันนั้นแหละ เมืองนอกขายกันเป็นหมื่น ผมไปหาของเก่ามาโมดิฟาร์ยเอาหมดไป 260 บาทเองละครับ

และผมของลงข้อมูลความสำคัญของมัน และวิธีชงกาแฟให้อร่อยเอามาให้ดูกันด้วยนะครับ เป็นการขออภัยในการลงรูปผิดพลาดครั้งนี้ครับ เป็นข้อมูลที่ผมกำลังจะเขียนลงทำเวปไซร์ขายการคั่วเองอยู่น่ะครับ
........................................................

การชงกาแฟให้อร่อยนั้นมีตัวแปรที่สำคัญยิ่งยวดอยู่สามส่วนด้วยกัน โดยจะขาดสิ่งหนึ่งสิ่งใดไปไม่ได้โดยเด็ดขาด (เป็นข้อแนะนำสำหรับมือใหม่เท่านั้น มือเก่าคงไม่ต้องเสียเวลาอ่านในสิ่งที่ผมเขียนต่อไปนี้)

หนึ่งคือเมล็ดกาแฟคั่วแล้วที่ถูกคัดสรรมาอย่างดี ถูกเก็บไว้ภายในระยะเวลาไม่เกินหนึ่งเดือน  แต่จริงๆ แล้วเมื่อหนึ่งอาทิตย์ผ่านไป เราก็จับได้แล้วว่าสิ่งดีๆ  ของมันเริ่มค่อยๆ จะลดหายไป จึงควรวางแผนซื้อเก็บไว้ชงให้หมดภายในสองอาทิตย์ หรืออย่างมากสุดก็ไม่ควรเก็บไว้เกินหนึ่งเดือน (สำหรับคอที่ดื่มแบบพิถีพิถันนะครับ ถ้าเก็บแบบแช่เย็นไว้ในห้องฟรี๊สซ์ได้ก็จะเป็นการดีครับ)

ข้อที่สองคือเครื่องใช้ชงกาแฟที่สามารถทำความร้อนให้แก่น้ำได้ถึง 80-85 องศาซี  และแรงดันของน้ำร้อนควรอยู่ระหว่าง  9-10 atm (atm=101.3 kPa, 1.013bar, 760mmHg) หากมันน้อยไปกว่านี้เครื่องของท่านอาจจะรีดเอาเนื้อบอดี้ย์ รสชาติ และกลิ่นหอมของกาแฟ ออกมาได้ไม่เต็มร้อยเปอร์เซ็นต์  ซึ่งโดยส่วนใหญ่เครื่องชงที่มีราคาแสนขึ้นไป จะมีคุณสมบัติตามมาตรฐานนี้ครับ (เป็นมาตรฐานส่วนตัวของเราคิดขึ้นเองว่ามันโอเคสำหรับเราแล้ว)  แต่จริงๆ แล้วการใช้เครื่องละสามสี่หมื่นบาทก็พอใช้ได้เช่นกัน ส่วนเครื่องในราคาระดับหมื่นกว่าบาท หรือเครื่องชงแบบอัตโนมัติ เราไม่ขอแนะนำให้หามาซื้อมาใช้ในการชงดื่มแบบเน้นรสชาติอย่างจริงจังครับ ถ้าจะลงทุนกับเงินจำนวนหมื่นกว่าบาทก็ให้ลองเดินหาซื้อเครื่องมือสองมาใช้จะดีกว่า และมันจะดี ยิ่งขึ้น ถ้าท่านซื้อเครื่องมือสองหรือเครื่องที่มีราคาสามสี่หมื่นบาทมาเปลี่ยนปั๊มน้ำที่สามารถสร้างแรงดันที่ได้ตามมาตรฐานใส่ลงไป   (เราคิดว่านี่คือการลงทุนที่ชาญฉลาดครับ)

และการเลือกใช้เครื่องบดเมล็ดกาแฟ ก็เป็นสิ่งสำคัญยิ่งเช่นกัน เครื่องบดในระดับราคาตั้งแต่เครื่องละหมื่นห้าพันบาทขึ้นไป ส่วนใหญ่จะบดผงกาแฟได้ละเอียดเพียงพอแล้ว หากว่าเราใช้เครื่องที่ราคาถูกเกินไป อาจบดกาแฟได้ไม่ละเอียดเพียงพอ เครื่องบดก็ถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ เช่นกัน เมล็ดกาแฟดีๆ อาจมีรสชาติเพียงน้ำล้างแก้วได้ (คือกาแฟที่มีบอร์ดี้บาง) เมื่อใช้เครื่องบดราคาถูกๆ เพราะเป็นการบดที่ไม่ละเอียดพอ  หรือการใช้ปริมาณผงกาแฟน้อยไปก็ทำให้มีบอร์ดี้บางได้เช่นกันนะครับ บาสเก็ทแบบดับเบิ้นซ็อทเท่านั้น ที่เหมาะสำหรับคอกาแฟแบบพิถีพิถันครับ
 
และสิ่งที่สำคัญที่สามก็คือความชำนาญของคนชง ท่านควรบดกาแฟให้ละเอียดในระดับเกือบที่สุดของเครื่องบดจะทำได้  เพราะหากเราบดให้ผงกาแฟที่ออกมานั้นหยาบเกินไป  น้ำร้อนจากปั๊มป์น้ำแรงดันสูงก็จะไหลผ่านผงกาแฟออกไปได้อย่างง่ายๆ มันก็จะไม่สามารถพาเอารสชาติของกาแฟออกไปด้วยกับมัน เคล็ดลับในการชงกาแฟให้อร่อยก็คือ เราต้องบดให้ผงกาแฟต้องละเอียดมากๆ เข้าไว้  ปั๊มป์น้ำร้อนก็ต้องมีแรงดันที่สูงพอที่จะให้น้ำร้อนผ่านผงกาแฟที่บดละเอียดมากๆ นี้ได้อย่างมีเสถียรภาพคงที่แน่นอน เพื่อที่จะรีดเอาเนื้อและกลิ่นหอมของกาแฟออกมาให้ได้ทั้งหมด เรามีเทคนิคเล็กๆ น้อยๆ ที่จะบอกคือ เราจะใช้ ดัปเบิ้ลซ็อทบาสเก็ทคับ ทุกครั้งหรือทุกแบบในการชงกาแฟของเรา หากเราจะชงกาแฟแบบเอสเฟรสส์โซ่  ให้เราดูจากปริมาณการไหลของน้ำกาแฟที่  2 ออนซ์ (57 ml)  มันควรจะใช้เวลาประมาณ  20-30 วินาที ซึ่งเรามีวิธีทำให้บรรลุผลสำเร็จนี้โดยการปรับเพิ่มและลดแรงที่กดแทมเปอร์ลงไปที่ผงกาแฟที่บรรจุอยู่ในบาสเก็ต (เพราะเราตั้งการบดผงกาแฟไว้ให้ละเอียดสุดความสามรถของเครื่องบดแล้ว ในส่วนของการชงแบบริสเทรทท์โต้นั้นเราต้องการน้ำกาแฟ 1 ออนซ์ ซึ่งควรใช้เวลา 10-15 วินาที (เราชอบดื่มเพรียวๆ แบบริสเทรทท์โต้นี้ละ! เราเรียกว่าแบบ “หัวกระทิ”)

นอกจากวิธีการจับเวลาแล้ว เราจะอาจใช้วิธีดูจากน้ำกาแฟที่ไหลออกมาจากก้นถ้วยบาสเก็ตนั้นควรเป็นเส้นเล็กๆ เท่าปลายหางหนู ถ้าน้ำกาแฟไหลออกมาเป็นเส้นใหญ่มากๆ    จะต้องเพิ่มแรงกดแทมเปอร์ให้มากขึ้น    และน้ำกาแฟที่ไหลเท่าปลายหางหนูนี้ จะต้องสังเกตอีกว่ามันจะต้องไหลแบบไม่มีการหยุดขาดช่วงอีกด้วยนะครับ (ถ้าเกิดการขาดช่วงให้ลดแรงกดที่แทมเปอร์ลงเล็กน้อย) พร้อมทั้งดูสีของน้ำกาแฟที่ไหลออกมาต้องเป็นสีน้ำตาลขาวนวนขุ่นๆ จากหยดแรกกันเลย จากสีของครีม่า ซึ่งถ้าท่านได้เห็นสิ่งเหล่านี้แล้วนั่นแสดงว่าท่านชงกาแฟได้สำเร็จเสร็จแบบสมบูรณ์แล้วละครับ

สำหรับเครื่องที่มีแรงดันน้ำต่ำกว่ามาตรฐาน ท่านก็สามารถทำ   ให้น้ำไหลแบบหางหนูนี้ได้   โดยท่านอาจต้องบดผงกาแฟให้มันหยาบขึ้น หรือลดแรงกดที่แทมเปอร์ให้น้อยลงกว่าปรกติ แต่สิ่งที่ท่านจะได้รับ ก็คือน้ำกาแฟที่รสชาติด้อยกว่าเครื่องที่ได้มาตรฐานนะครับ หรือการที่เราชงแบบประหยัด โดยใช้ผงกาแฟที่ชงน้อยเกินไป คือเราไปพบร้านขายกาแฟยี่ห้อดังของบ้านเรายี่ห้อหนึ่ง ที่ประยัดผงกาแฟโดยใช้ตัวปาดให้ผงกาแฟเป็นหลุมเว้าลึกลงไปจากขอบปากของ ซิงเกิ้นบาสเก็ทคับ ซะอีกด้วย ผลก็คือรสชาติกาแฟออกมาบางมากๆ แม้กลิ่นของเขาจะใช้ได้เลย  แต่เราดื่มครั้งเดียวก็ไม่เข้าร้านนั้นอีกเลย แต่ที่จริงมันก็น่าเห็นใจร้านขายกาฟสดอยู่เหมือนกัน คือถ้าซื้อเมล็ดกาแฟคั่วแล้วที่มีเกรดดีๆ มาในราคา กก ละ 1,000 บาท มาชงขาย ถ้าชงแบบเราต้นทุนก็ตกแก้วละ 20 บาท (เขาขายแก้วละ 35 บาท ซึ่งถ้าเป็นเราต้นทุน 20 บาท กำไรแค่นี้ก็พอใจมากๆ แล้ว แต่ของเขาคิดแล้วต้นทุนของเมล็ดกาแฟน่าจะอยู่ที่ 5 บาทซะด้วยซ้ำไป) เราเคยทดลองชั่งตวงวัดดูแล้วว่ากาแฟคั่วแล้ว 1 กิโลกรัม  จะได้ประมาณ 100 ช้อนตวง เราจะใช้เมล็ดกาแฟ 2 ช้อนตวง (หรือประมาณ 20 กรัม) ใส่ลงไปในเครื่องบด (ปรับความละเอียดไว้น้อยกว่าเลข  1) ลงสู่ดับเบิ้นซ็อทบั๊คเก็ทที่เราจะปาดผงกาแฟที่ถูกบดแล้วเสมอขอบปากบั๊คเก็ทพอดี แล้วจึงกดด้วย “เครื่องกดแทมเปอร์ชนิดที่บอกแรงกดออกมาเป็นตัวเลขได้” ที่เราสร้างขึ้นมาใช้เอง เพื่อความคงที่ของทุกแก้วที่ชงดื่ม เราจึงต้องอาศัยเครื่องช่วยกดที่บอกตัวเลขแรงกดที่ละเอียด แสดงแรงที่เราใช้กดลงบนแทมเปอร์ให้พอเหมาะที่จะทำให้เกิดการไหลของน้ำกาแฟแบบหางหนูเส้นเล็กๆ ได้  (ช่วงที่เป็นเส้นเล็กสุดประมาณ 1-2mm) 

การใช้เครื่องที่บอกแรงกดออกมาเป็นตัวเลขที่ละเอียดนั้นทำให้เราปรับแรงกดเพื่อให้ได้เส้นขนาดเท่าหางหนูได้อย่างง่ายดาย เมื่อเราชงแก้วแรกไม่ประสพผลสำเร็จ  หรืออุณหภูมิของอากาศรอบๆ เปลี่ยนแปลง มันก็มีผลต่อแรงที่ใช้กดลงบนผงกาแฟด้วยเช่นกันนะครับ ตอนเช้ามืดอากาศเย็นๆ ความชื้นมากๆ กับตอนบ่ายๆ ที่อากาศร้อนมากๆ  ถ้าท่านใช้เครื่องกดแบบนี้แล้วท่านจะเห็นผลของมันได้ชัดเจนว่า ถ้าเราใช้แรงกดเท่าตอนเช้ามืด ในช่วงบ่ายๆ ที่มีอากาศร้อนมากๆ แล้วน้ำกาแฟมันจะไหลเป็นเส้นใหญ่ขึ้น ดังนั้น    เราจะต้องเพิ่มแรงกดอีกเล็กน้อย หรือเมื่อเราเปลี่ยนกาแฟยี่ห้อใหม่มาชงเป็นแก้วแรกผลอาจออกมาไม่ค่อยดี แต่เมื่อเราชงแก้วที่สองแล้วมันจะไม่ค่อยพลาดครับ มันมีประโยชน์มากๆ สำหรับมือใหม่ หรือเจ้าของร้านที่จ้างลูกจ้างมาชงกาแฟขาย  น่าจะหาซื้อนำไปใช้นะครับ  เพราะผมพบบ่อยมากๆ ที่ร้านมีคนขายไม่ชำนาญทำน้ำกาแฟไหลออกมาเป็นหางแมวเลยละครับ  (น้ำกาแฟไหลลงมาขนาด 3-4 mm แบบนี้ใช้ไม่ได้แน่นอนละครับ) ซึ่งผลก็คือกาแฟถ้วยนั้น ไม่ต่างจากน้ำล้างแก้วไปสักเท่าไรนัก! มันน่าเสียดายลูกค้าที่คงไม่กลับมาดื่มเป็นครั้งที่สองละครับ เราอยากเห็นเมืองไทยมีกาแฟที่อร่อยขายกันทุกๆ ร้าน เพราะเท่าที่เราขายกาแฟสดมานานหลายปี เราพบชาวต่างชาติที่เป็นคอกาแฟที่แท้จริง บ่นให้ฟังเสมอในเรื่องนี้เสมอๆ เมื่อได้ดื่มกาแฟที่เราชงก็ชมของเราให้ฟังบ่อยๆ ว่าหากาแฟที่อร่อยๆ ยากมากในเมืองไทย แม้แต่ร้านตามร้านที่มีชื่อเสียงดังๆ แล้วก็ตาม มาตรฐานยังไม่ค่อยดี (ซึ่งส่วนใหญ่เราคิดว่า คนชงยังไม่ค่อยจะมีชำนาญ มากกว่าสิ่งอื่นครับ)
Note :- รูป รส กลิ่น เสียง เป็น Subjective คือมันเป็นความชอบส่วนตัวของใครของมัน เราจึงมีการคั่วไว้สองระดับไว้บริการคือคั่วชนิดปานกลาง (Medium) ซึ่งอาจมีรสเปี้ยวติดอยู่บ้างเล็กน้อย ส่วนรสชาติตามธรรมชาติของกาแฟยังคงอยู่อย่างครบถ้วน และยังมีอีกชนิดตามความชอบเราคือการคั่วแบบค่อนข้างเข้ม (Medium Dark) มันจะไม่มีรสเปี้ยวหลงเหลืออยู่ แต่จะได้รสหวานติดปลายลิ้นอยู่เล็กน้อย รสชาติธรรมชาติดังเดิมของเนื้อกาแฟจะหายไปบ้าง เมื่อเทียบกับการคั่วแบบชนิดปานกลาง ก็สุดแล้วแต่ความชอบที่เป็นเรื่องส่วนตัวของใครของมันละครับ แต่หากมันยังไม่ถูกกับใจท่าน จะต้องการความเข้มมากขึ้นหรือน้อยลงอย่างไร โปรดแจ้งให้เราทราบด้วยนะครับ

เรามีความรู้สึกว่า การเสพกาแฟจะเป็นเหมือนการดื่มไวน์ คือมันจะมีความชอบ หรือรสนิยมที่สูงขึ้นเรื่อยๆ ถ้าไม่อยากจ่ายแพงมากขึ้น ก็จงอย่างไปลองดื่มของดีๆ แพงๆ นะครับ เช่นเดียวกับการเล่นเครื่องเสียง ท่านก็จงอย่าไปฟังชุดของเพื่อนที่ดีกว่าเรา มิฉะนั้นเราจะกลับมาฟังของเราไม่ได้เรื่องอีกไปหลายวันเลยเชียวละ สิ่งกล่าวมานี้เราเจอกับตัวเองมาแล้ว
ข้อมูลส่วนตัว  http://phoopheem.multiply.com/ Thai Arabica Peaberry Coffee  กำลังพยายามปรับปรุงการคั่วกาแฟให้อร่อยที่สุดสำหรับตัวเองอยู่
MyFacebook  https://www.facebook.com/pinij.parnichwatra

ออฟไลน์ prasan

 • ...Back to the Basic...
 • Superstar...
 • ****
 • กระทู้: 5,086
 • เพศ: ชาย
Re: Step-down to Step-up Trans. like a Isolated Trans., Very Good!
« ตอบกลับ #5 เมื่อ: 30 กรกฎาคม, 2010, 01:11:56 PM »
พี่ร่ายยาวจัง เดี๋ยวเลิกงานจะกลับมาอ่านครับ  :)
"I haven't failed. I've found 10,000 ways that don't work." - Thomas Edison
"Anyone who has never made a mistake has never tried anything new." - Albert Einstein

ออฟไลน์ DIY Man.

 • It's GOOD To Be...... Audio D.I.Y.
 • Super Star.
 • **
 • กระทู้: 2,351
 • เพศ: ชาย
 • มันจะไม่มีคำว่าฝัน ถ้าเราทำทุกวันให้เต็มที่
Re: Step-down to Step-up Trans. like a Isolated Trans., Very Good!
« ตอบกลับ #6 เมื่อ: 30 กรกฎาคม, 2010, 01:26:44 PM »
สวัสดีเช่นกันครับพี่ PINIJ  ;) ไม่ได้คุยกันเสียนาน....เห็นพี่กล่าวถึงเรื่อง ISOLATION TRANSFORMER น่าสนใจครับ  O0
  
             ว้าว.....เปิดร้านกาแฟด้วย อยู่แถวไหนครับ ??? เผื่อมีโอกาสจะได้แวะ ไปชิม จริงๆ อยากจะไปขอฟัง VOT ที่เห็นว่าเอาขึ้น SET UP ใหม่อีกครั้งด้วย  ;D ;D
มันจะไม่มีคำว่าฝัน...ถ้าเราทำทุกวันให้เต็มที่.....
Electronic Theory dose not always satisfy my emotion sense!!
THE HEART:   The output tubes.
THE SOUL:   The output transformers.
THE MUSCLE:   The power supply.
THE BONES:   The chassis.
THE BRAINS:   The design of circuitry.

ออฟไลน์ Oonjai

 • ****
 • กระทู้: 258
Re: Step-down to Step-up Trans. like a Isolated Trans., Very Good!
« ตอบกลับ #7 เมื่อ: 30 กรกฎาคม, 2010, 01:31:41 PM »
 สนใจเครื่องชงกาแฟ มากครับ 
ตั้งกระทู้เรื่องเครื่องชงกาแฟ ด้วยนะครับ

ออฟไลน์ PINIJ

 • Super Star.
 • **
 • กระทู้: 2,464
 • vinyLPhile
  • PhooPheemKoff
Re: Step-down to Step-up Trans. like a Isolated Trans., Very Good!
« ตอบกลับ #8 เมื่อ: 30 กรกฎาคม, 2010, 02:08:33 PM »
สวัสดีเช่นกันครับพี่ PINIJ  ;) ไม่ได้คุยกันเสียนาน....เห็นพี่กล่าวถึงเรื่อง ISOLATION TRANSFORMER น่าสนใจครับ  O0
  
             ว้าว.....เปิดร้านกาแฟด้วย อยู่แถวไหนครับ ??? เผื่อมีโอกาสจะได้แวะ ไปชิม จริงๆ อยากจะไปขอฟัง VOT ที่เห็นว่าเอาขึ้น SET UP ใหม่อีกครั้งด้วย  ;D ;D

เชียงใหม่ เจ๊าาาาาาาาาวววว

ขอให้ข้อมูลเพิ่มดังนี้:-

ทรานสะฟรอมเมอร์ตัวเล็ก 500W ทำมาจากญี่ปุ่น  ส่วนตัวใหญ่ดูแล้วน่าจะของไทย 2,000W

ใช้ขับ QUAD II (DIY) Mono Block คิดว่าน่าจะกินไฟประมาณ 300W ที่ 220v

ใช้งานไปค่อนวัน อุณหภูมิทั้งสองตัวเท่าๆ กัน ประมาณ 40 องศาซี ซึ่งสิ่งที่ควรจะเป็นแล้ว เจ้าตัวใหญ่น่าจะเย็นกว่า  แต่ตัวใหญ่ยังมีเสียงคางจากการที่คนทำอัดเหล็กไว้ไม่ค่อยแน่นอีกด้วย ทำให้เกิดการสั่นสะเทือนและมีเสียงออกมา ส่วนตัวเล็กนิ่งเงียบสะนิดครับ 

จึงอยากจะขอแนะนำให้หาซื้อของนอกมาใช้จะดีกว่านะครับ


อ้างถึง
สนใจเครื่องชงกาแฟ มากครับ 
ตั้งกระทู้เรื่องเครื่องชงกาแฟ ด้วยนะครับ
มีเวลาแล้วจะเอาที่ร่างไว้ที่จะลงในเวปมาให้อ่านกันก่อนนะครับ
ข้อมูลส่วนตัว  http://phoopheem.multiply.com/ Thai Arabica Peaberry Coffee  กำลังพยายามปรับปรุงการคั่วกาแฟให้อร่อยที่สุดสำหรับตัวเองอยู่
MyFacebook  https://www.facebook.com/pinij.parnichwatra

ออฟไลน์ santi

 • Super Star
 • *
 • กระทู้: 1,822
 • เพศ: ชาย
 • ปล่อยให้ดนตรีนำพา
Re: Step-down to Step-up Trans. like a Isolated Trans., Very Good!
« ตอบกลับ #9 เมื่อ: 30 กรกฎาคม, 2010, 02:13:31 PM »
 2f ถูกใจๆ

คิดถึงพี่ พี่ก็มา อยากรู้เรื่องกาแฟ ก็เนื้อๆเพียบ
ผมซื้อเม็ดกาแฟและสั่งบดครั้งละ 250 กรัม พบว่ามันให้กลิ่นรสที่พอใจไม่เกิน 3 วันเท่านั้นเองครับ หลังจากนั้นก็ทนดื่ม
มันจะอร่อยมากที่สุดคือตอนเปิดบริสุทธิ์  ;D (กลับถึงบ้านตัดถุงเทลงขวดครั้งแรก)

พรุ่งนี้จะลองกดให้แน่นขึ้นครับ... หางหนูคงไม่ใช้เรื่องยากเพราะหนู กทม.ตัวใหญ่กว่าหนูภาคเหนือชัวร์

ออฟไลน์ PINIJ

 • Super Star.
 • **
 • กระทู้: 2,464
 • vinyLPhile
  • PhooPheemKoff
Re: Step-down to Step-up Trans. like a Isolated Trans., Very Good!
« ตอบกลับ #10 เมื่อ: 30 กรกฎาคม, 2010, 02:54:07 PM »
อาทิตย์ที่มีวันแม่ อาจจะมีเพื่อนจาก กทม เข้ามาฟังที่บ้าน อย (บ้านที่เคยไปฟังกันน่ะครับ) คาดว่าผมก็คงจะลงจากเชียงใหม่ไปกราบคุณแม่ในอาทิตย์นั้นด้วยพอดี แล้วค่อยนัดกันอีกครั้งละกัน

ตอนนี้ผมได้แอมป์จากเมกาเพื่อนซื้อไว้ให้ราคา 25 USD เองละครับ (แล้วจะต้องไปเสียเวลา DIY กันทำไม?)  เป็นของ LEAK เป็น PP Amp EL84 หลอดของมูลลาดทั้งหมด หลอดปรีและไดร์วเกือบสิบหลอด ก็มูลลาด มีภาคโฟโน่ด้วย เป็นเครื่อง NOS ที่ไม่เคยถูกใช้งานมาก่อนเมื่อดูจากสภาพ R และ C และตัวหลอดซึ่งไม่เคยถูกเบรินด้วยความร้อนมาก่อนแม้แต่เล็กน้อย อายุอานามของเครื่องนี้น่าจะตกอยู่ประมาณห้าสิบปีกว่าครับ ตัวถังมันเป้นสะแตนเลสดูแล้วเหมือนของใหม่เลยละ

แต่....ผมยังไม่เคยเปิดฟังมันนะ เพราะรอเจ้า Step-down ตัวนี้ไปเล่นกับมันแหละ แต่จะอย่างไร ก็มี 245 SE Amp เปิดให้ฟังได้แน่นอนครับ ผมคิดว่าเสียง VOT ตอนนี้เปลี่ยน HF Voice Coil จาก Symbiotic เป็น Al แล้วเสียงมันเหนือกว่า FOCUS FS 68 Sign. Stacked แน่นอนละในตอนนี้ (FOCUS FS 68 Sign. Stacked กันแล้ว เพื่อนที่เคยไปฟังแล้วบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า เสียงดีกว่าไม่ Stacked เกินเท่าตัวครับ)
ข้อมูลส่วนตัว  http://phoopheem.multiply.com/ Thai Arabica Peaberry Coffee  กำลังพยายามปรับปรุงการคั่วกาแฟให้อร่อยที่สุดสำหรับตัวเองอยู่
MyFacebook  https://www.facebook.com/pinij.parnichwatra

ออฟไลน์ นายป้อ

 • Super Star
 • *
 • กระทู้: 1,935
 • เพศ: ชาย
Re: Step-down to Step-up Trans. like a Isolated Trans., Very Good!
« ตอบกลับ #11 เมื่อ: 30 กรกฎาคม, 2010, 02:55:19 PM »
หลังจากผ่านหม้อทั้ง 2 ไฟยังคง 220 อยู่ไหมครับ

ออฟไลน์ electron

 • freedom DiY
 • Super Star
 • *
 • กระทู้: 1,339
 • เพศ: ชาย
Re: Step-down to Step-up Trans. like a Isolated Trans., Very Good!
« ตอบกลับ #12 เมื่อ: 30 กรกฎาคม, 2010, 03:14:32 PM »
 
                               O0    ขอบคุณสำหรับ ไอเดีย ดีๆ ขอรับ 
" เราเปลี่ยนแปลงโลกมิได้ แต่... เราเปลี่ยนแปลงตัวเราเองได้ "

ออฟไลน์ PINIJ

 • Super Star.
 • **
 • กระทู้: 2,464
 • vinyLPhile
  • PhooPheemKoff
Re: Step-down to Step-up Trans. like a Isolated Trans., Very Good!
« ตอบกลับ #13 เมื่อ: 30 กรกฎาคม, 2010, 05:08:02 PM »
2f ถูกใจๆ

คิดถึงพี่ พี่ก็มา อยากรู้เรื่องกาแฟ ก็เนื้อๆเพียบ
ผมซื้อเม็ดกาแฟและสั่งบดครั้งละ 250 กรัม พบว่ามันให้กลิ่นรสที่พอใจไม่เกิน 3 วันเท่านั้นเองครับ หลังจากนั้นก็ทนดื่ม
มันจะอร่อยมากที่สุดคือตอนเปิดบริสุทธิ์  ;D (กลับถึงบ้านตัดถุงเทลงขวดครั้งแรก)

พรุ่งนี้จะลองกดให้แน่นขึ้นครับ... หางหนูคงไม่ใช้เรื่องยากเพราะหนู กทม.ตัวใหญ่กว่าหนูภาคเหนือชัวร์

เป็นธรรมดาของกาแฟที่บดแล้วครับ ปรกติแนะนำให้ซื้อกาแฟแบบเมล็ดคั่วแล้วไปบดเอง รสชาติจะอยู่ได้เป็นเดือนๆ ที่จริงมันก็มีวิธีการคั่วที่จะให้อร่อยอยู่ได้เป็นเดือนๆ เหมือนกัน แต่เราจะเสียรสชาติอะไรไปบางอย่างไปบ้าง คือผมเคยลองใช้เวลาคั่วนานมากขึ้น รสชาติจะคงอยู่นานขึ้นขนาดที่ว่าเก็บไว้มากกว่าสองเดือนยังคงรสชาติพอใช้ได้อยู่เลยละ แต่รสชาติจะสู้การคั่วแบบในเวลาตามปรกติไม่ได้น่ะครับ

ปัญหาของคุณสันติ อาจใช้วิธี บรรจุผงกาแฟคล้ายผงเครื่องปรุงมาม่าที่แบ่งพริกกลับปรุงรสออกจากกัน แล้วจึงฉีกเปิดใช้ทีละช่องไปก็ได้ แต่คงต้องจ่ายค่าเสียเวลาบรรจุให้เขามากขึ้นสักหน่อย ไม่รู้ว่าคุณสันติชอบกาแฟรสชาติแบบไหนครับ? จะทดลองทำไปให้ชิมดู

เรื่องกาแฟมีเรื่องคุยเยอะครับ ผมไม่รู้จะตั้งกระทู้ในไหน? คุยในนี้เดี๋ยวจะไปรบกวนเรื่องการดีไอวายเขา ใครช่วยตั้งกระทู้นำแล้วผมจะตามไปครับ


อ้างถึง
หลังจากผ่านหม้อทั้ง 2 ไฟยังคง 220 อยู่ไหมครับ
ลูกของญี่ปุ่นได้ 112v (จากอินพุท 225v)  แต่จากลูกของไทยเหลือ 214v ครับ

อ้างถึง
ขอบคุณสำหรับ ไอเดีย ดีๆ ขอรับ
ที่จริงว่าจะทำขาย แต่รูปมันหลุดไปแล้ว ก็ของบอกว่าใครจะก็อปก็เชิญได้ตามสบายครับ หรือไม่เข้าใจตรงไหน? สอบถามได้ครับ
ข้อมูลส่วนตัว  http://phoopheem.multiply.com/ Thai Arabica Peaberry Coffee  กำลังพยายามปรับปรุงการคั่วกาแฟให้อร่อยที่สุดสำหรับตัวเองอยู่
MyFacebook  https://www.facebook.com/pinij.parnichwatra

ออฟไลน์ kittichonre

 • *****
 • กระทู้: 999
Re: Step-down to Step-up Trans. like a Isolated Trans., Very Good!
« ตอบกลับ #14 เมื่อ: 01 สิงหาคม, 2010, 06:25:04 AM »
ถ้า เป็นกาแฟสำเร็จรูป เช่น เนส.... มีเทคนิคอย่างไรบ้างครับ ทั้ง แบบร้อน และ แบบเย้น ทำไมรุสึกว่า มันเปรี้ยวลิ้นครับ

ออฟไลน์ BLUEKITE

 • *****
 • กระทู้: 578
 • เพศ: ชาย
Re: Step-down to Step-up Trans. like a Isolated Trans., Very Good!
« ตอบกลับ #15 เมื่อ: 01 สิงหาคม, 2010, 07:57:59 PM »
  c) c) c)จิบกาแฟดีๆสนทนาพาทีเรื่องDIYมันเพลินดีจริงๆครับ :clap :clap :clap

ออฟไลน์ Martra

 • www.vonorfivestars.com
 • Super Star
 • *
 • กระทู้: 1,390
 • เพศ: ชาย
 • "One Stop Solution for Bed and Bedding Products"
  • http://www.vonorfivestars.com
Re: Step-down to Step-up Trans. like a Isolated Trans., Very Good!
« ตอบกลับ #16 เมื่อ: 01 สิงหาคม, 2010, 09:13:41 PM »
ว้าว ขอบคุณสำหรับความรู้แบบ (บังเอิญ) ครับ.....ผมก็หาเครื่องชงกาแฟมาติดบ้าน...อยู่
ถ้าได้มาคงต้องหัดทำความเคยชินกับมันใหม่....ตอนนี้ก็สองช็อตสำหรับ กาแฟเย็น....เครื่องบ้านมากๆครับ....
เดี๋ยวต้องรบกวนขอความรู้พี่พินิจเรื่อยๆครับผม.......แต่ คอนเซทป์ บาลานซ์ ไอโซเลชั่น ทรานฟอร์เมอร์มันแหล่มจริงๆครับ..... O0 d_d
Vinyl Sound = Toe Tapping and Heaven on Earth...:dj

ออฟไลน์ k.ken

 • Super Star.
 • **
 • กระทู้: 2,057
Re: Step-down to Step-up Trans. like a Isolated Trans., Very Good!
« ตอบกลับ #17 เมื่อ: 01 สิงหาคม, 2010, 09:55:14 PM »
 :showoff  เอาล่ะ เคยได้ยินมานานแล้วเหมือนกัน  พร่งนี้ผมจะพันหม้อไฟเลย ไฟเข้า 220v ไฟออก 220v แล้วมีกลาวด์อยู่ระหว่างขดทั้งสอง ถูกต้องไหม...

ออฟไลน์ PINIJ

 • Super Star.
 • **
 • กระทู้: 2,464
 • vinyLPhile
  • PhooPheemKoff
Re: Step-down to Step-up Trans. like a Isolated Trans., Very Good!
« ตอบกลับ #18 เมื่อ: 02 สิงหาคม, 2010, 11:36:17 AM »
[quoe]ถ้า เป็นกาแฟสำเร็จรูป เช่น เนส.... มีเทคนิคอย่างไรบ้างครับ ทั้ง แบบร้อน และ แบบเย้น ทำไมรุสึกว่า มันเปรี้ยวลิ้นครับ[/quote] ดื่มกาแฟสำเร็จรูป ก็คงเหมือนดื่มน้ำส้มแฟนต้าละครับ มันไม่ใช่กาแฟที่แท้จริง    เช่นเดียวกันรสชาติของน้ำส้มแฟนต้า คงต่างจากน้ำส้มคั้นครับ     มันถูกแต่งรสตามผู้ผลิต มันก็มีบ้างยี้ห้อที่ไม่เปี้ยวก็มีนะครับ ลองค้นหาดู 


การชงแบบร้อนให้อร่อย ก็อย่าใช้น้ำเดือดชง ให้ใช้น้ำที่ 80-85 องศาซีครับ ทำแบบเย็นคงไม่อร่อยเพราะความเข้มข้นของกาแฟแบบนี้มันต่ำมากๆ ครับ

อ้างถึง
จิบกาแฟดีๆสนทนาพาทีเรื่องDIYมันเพลินดีจริงๆครับ
ถ้าชอบแบบนี้ก็คุยไปเรื่อยๆ จนกว่าผู้ดูแลเวปจะว่าก็แล้วกัน

อ้างถึง
ตอนนี้ก็สองช็อตสำหรับ กาแฟเย็น....เครื่องบ้านมากๆครับ....
เดี๋ยวต้องรบกวนขอความรู้พี่พินิจเรื่อยๆครับผม
อยากรู้อะไรก็สอบถามมาได้เลยครับ  แสดงว่าตอนนี้มีเครื่องบ้านๆ ใช้อยู่แล้วหรือครับ?

ที่จริงเครื่องบ้านๆ ราคาราวๆ หมื่นบาทก็ดูถูกไม่ได้เหมือนกัน เพราะอุปกรณ์สำคัญเช่นปั๊มป์หรือหม้อต้มทำกันอยู่ไม่กี่ประเทศส่วนมากมีมาตรฐานดีอยู่แล้ว แต่อุปกรณ์ประกอบอื่นๆ บางชิ้นเค้าอาจใช้พลาสติกเพื่อลดต้นทุนและต้องให้เราซื้อเปลี่ยนบ่อยๆ (เหมือนรถญี่ปุ่นกับเมกาเมื่อก่อนนี้)  ที่ผมพูดแบบนี้ก็เพราะเมื่ออาทิตย์ที่แล้วไปได้เครื่องที่เค้าเกะซ่อมใส่ถุงแล้วเอามาขาย 2 เครื่อง 500 บาท ผมได้เอามาประกอบให้ดูในรูปครับ ผมซื้ออะไหล่ซ่อมมันไป 280 บาท ตอนนี้ผมได้เครื่องชงกาแฟอีก 2 เครื่อง ที่ชงได้อะร่อยไม่แพ้เครื่องละสามหมื่นตอนยังไม่ได้เปลี่ยนปั๊มน้ำที่เคยใช้อยู่ทีเดียวละครับ  เพราะหม้อต้มและปั๊มเป็นของอิตตาลี่เหมือนเครื่องสามหมื่นซะด้วย ผมคิดว่าจะเปลี่ยนปั๊มน้ำเป็นแบบโรตารี่ มันคงจะชงกาแฟได้เยี่ยมมากขึ้นไปอีก แต่ก็ยังห่วงว่าตัวแท่นยึดด้ามอัดผงกาแฟที่เป็นพลาสติกจะรับแรงดันที่สูงขึ้นไหวหรือเปล่าเท่านั้น? (คิดว่าคงต้องเปลี่ยนเป็นสะแตนเลสส์ เหมือนตัวของเครื่องละสามหมื่นก็คงจะโอเค) เครื่องยิ่งแพงพวกอุปกรณ์ที่เป็นแตนเลลส์จะยิ่งหนาและแข็งแรงมากขึ้นน่ะครับ เครื่องที่ใช้อยู่ราคาสามหมื่นบางเอง ซึ่งมันก็ยังเป็นสะแตนเลสส์แบบบางๆ อยู่เลย   พอกดน้ำกาแฟลงมาก็มีอาการเด่งเข้าเด่งออก เพราะแรงดันที่สูง ของน้ำร้อน อยู่เล็กน้อยเหมือนกัน ถ้าใครมีเงินเยอะๆ  ก็ขอแนะให้ซื้อสักเครื่องละแสนไปเลย  ส่วนใครตังค์น้อยก็ซื้อเครื่องละหมื่นไปก่อน ซึ่งมันก็สามารถเอามาโมฯ เปลี่ยนปั๊มและชิ้นส่วนต่างๆ ให้แข็งแรงอีกในภายหลัง แล้วมันก็สามารถใช้ชงกาแฟได้อะร่อยไม่แพ้กัน  แต่ความทนทานคงมีไม่มากนักน่ะครับ


ขอเอาเกล็ดเล็กน้อยที่เขียนเตรียมไว้เพื่อทำเวปไซร์ของผม มาให้อ่านครับ มันไม่ง่ายในการค้นหาสิ่งที่ดีๆ เหนือใคร...................................................

การดำเนินการ:- เมื่อเราเกิดชมชอบในรสชาติของคาเฟอีนซะแล้ว  ไปหาซื้อดื่มจากร้านต่างๆ ก็ไม่ค่อยจะถูกกับความชอบส่วนตัวซะเป็นส่วนใหญ่ (ความขมพอดีเรา มีบอร์ดี้แบบเต็มๆ และต้องมีกลิ่นหอมมากๆ อีกด้วย) และไม่สะดวกในการออกไปหาดื่มกันทุกๆ วัน ก็เลยตัดสินใจซื้อเครื่องชงกาแฟสด มาชงดื่มเองซะเลย แต่เราก็ยังพบกับปัญหาเมล็ดกาแฟที่คั่วขายโดยทั่วๆ ไปนั้น มีรสชาติที่ไม่ค่อยจะถูกใจ และไม่มีความคงที่แน่นอน ก็มีบ่อยๆ ครั้งที่พอชงก็รู้เลยว่าเป็นของเก่าเก็บ (ยี่ห้อเดิมเบอร์เดิม)  แต่ที่จริงมันก็ยังพอมีของดีขาย ซึ่งก็ต้องสั่งคั่วกันเป็นพิเศษ เราต้องจ่ายถึงพันกว่าบาทต่อกิโลกรัม

เราก็เลยทดลองตระเวนหาเมล็ดกาแฟสดๆ จากต้น ตามยอดเขาต่างๆ มาลองคั่วเองดูบ้าง จากยอดดอยที่สูงเกือบๆ หรือกว่าสองพันเมตรจากระดับน้ำทะเล  เริ่มจากยอดดอยอินทนนท์เป็นยอดแรกสู่ยอดดอยต่างๆ อีกหลายๆ ยอด ก็พบว่าพื้นดินของ แต่ละยอดดอย แต่ละระดับความสูง ก็มีส่วนทำให้เกิดรสชาติของกาแฟแตกต่างกันไป (ทั้งที่ใช้พันธ์เดียวกัน) ซึ่งกว่าเราจะได้พบกับแหล่งที่เราชอบที่สุดก็ใช้เวลาตะเวณค้นหาเป็นเวลาเกือบจะสองปี โดยเราซื้อเมล็ดจากชาวเขาตั้งแต่ยังเป็นผลเชอร์รี่ที่เราสั่งให้เก็บแบบคัดสรรเฉพาะเมล็ดที่สุกอย่างสมบูรณ์เท่านั้น แล้วนำลงมาให้เพื่อนสีให้ เพื่อที่จะทำเป็นกาแฟกะลาให้เราต่อไป เราก็จะนำมาบ่มเก็บเข้าสะต็อกของเราเอง ฉะนั้นเราจึงมั่นใจในคุณภาพของเมล็ดกาแฟของเราทุกเมล็ดเป็นอย่างยิ่ง

เมล็ดกาแฟเชอร์รี่ของเราที่ซื้อมาคั่วเองนั้น มันถูกปลูกสูงกว่าระดับน้ำทะเล 2,000m ขึ้นไป และเมล็ดกาแฟของเราใช้เวลาสุกสมบูรณ์ของเมล็ดก็เกือบๆ จะครบ 1 ปีเต็ม ด้วยสภาวะอากาศของบนยอดเขาสูง ที่มีความชื้นสูง มีความหนาวเย็นจัด เพราะมันถูกปรกคุมด้วยเมฆหมอกตลอดทั้งปี และต้นกาแฟที่ปลูกก็อยู่ภายใต้ร่มไม้ใหญ่อีกด้วย

............................................

ส่วนกาแฟผงของคุณสันติ ผมทดลองบดแพ็กอย่างดีค้างคืนแค่คืนเดียวเอง แล้วเอามาชง ผมขอบอกเลยว่า การขายกาแฟผงบดแล้ว ไม่มีอนาคตซะแล้วละครับ ครีม่าลดลงไปเยอะมากๆๆๆๆ ความหอมก็ลดลง บอร์ดีก็ออกมาบางๆ ถ้าจะเอาผมจะขอส่งแบบเป้นเมล็ดไปให้ได้เท่านั้นนะครับ


อ้างถึง
.......แต่ คอนเซทป์ บาลานซ์ ไอโซเลชั่น ทรานฟอร์เมอร์มันแหล่มจริงๆครับ.....
แถวบ้านที่เมืองเหนือ มีการทำเฟอร์นิเจอร์ ทั้งเครื่องตัดไม้ เครื่องไส ใช้กันทั้งหมู่บ้านคงเป็นหลายร้อยเครื่องที่ใช้พร้อมๆ กัน  พอผมใช้ ไอโซเลชั่น ทรานฟอร์เมอร์ เข้าไปมันเลยเห็นผลได้ชัดเจนมากๆ น่ะครับ


อ้างถึง
เอาล่ะ เคยได้ยินมานานแล้วเหมือนกัน  พร่งนี้ผมจะพันหม้อไฟเลย ไฟเข้า 220v ไฟออก 220v แล้วมีกลาวด์อยู่ระหว่างขดทั้งสอง ถูกต้องไหม...
คงใช่ครับ ทำแล้วเห็นผลไง เอาคุยกันบ้างละกัน
ข้อมูลส่วนตัว  http://phoopheem.multiply.com/ Thai Arabica Peaberry Coffee  กำลังพยายามปรับปรุงการคั่วกาแฟให้อร่อยที่สุดสำหรับตัวเองอยู่
MyFacebook  https://www.facebook.com/pinij.parnichwatra

ออฟไลน์ wat12(คุ้ม)

 • ชอบรวมสิ่งที่ดีๆเข้าด้วยกัน จึงไม่เกี่ยงทั้งเทคโนโลยี่แรกเริ่ม หรือล่าสุด
 • ผู้สนับสนุน web
 • Super Star.
 • *
 • กระทู้: 2,839
 • DLP 4 Studiotek130 , TUBE 4 STAX , SSamp 4 spk
Re: Step-down to Step-up Trans. like a Isolated Trans., Very Good!
« ตอบกลับ #19 เมื่อ: 02 สิงหาคม, 2010, 01:51:33 PM »

อ้างถึง
.......แต่ คอนเซทป์ บาลานซ์ ไอโซเลชั่น ทรานฟอร์เมอร์มันแหล่มจริงๆครับ.....
แถวบ้านที่เมืองเหนือ มีการทำเฟอร์นิเจอร์ ทั้งเครื่องตัดไม้ เครื่องไส ใช้กันทั้งหมู่บ้านคงเป็นหลายร้อยเครื่องที่ใช้พร้อมๆ กัน  พอผมใช้ ไอโซเลชั่น ทรานฟอร์เมอร์ เข้าไปมันเลยเห็นผลได้ชัดเจนมากๆ น่ะครับ


อ้างถึง
เอาล่ะ เคยได้ยินมานานแล้วเหมือนกัน  พร่งนี้ผมจะพันหม้อไฟเลย ไฟเข้า 220v ไฟออก 220v แล้วมีกลาวด์อยู่ระหว่างขดทั้งสอง ถูกต้องไหม...
คงใช่ครับ ทำแล้วเห็นผลไง เอาคุยกันบ้างละกันสวัสดีครับพี่พินิจ
แสดงว่า บ้านของพี่พินิจ อยู่แถวๆ  บ้านทา -จั๋งหวัดหละปูน  หรือเปล่าครับ

หม้อแปลงแบบบาล้านซ์ไอโซเลชั่นที่บ้านผมเองก็เช่นกัน 
ก่อนนี้ ใช้ไฟผนังชั่วคราว  เซอร์กิตดันไปเฉียดๆ(เฟสเดียวกัน)กับไฟวงจรห้องครัว  พอตู้เย็นไซด์บายไซด์มอเตอร์สตาร์ททีนึง  เป้นต้องมีจี่(เสียง) และน้อยซ์(ภาพ) ทู๊กทีเลย
พอผ่านบาล้านซ์ ไอโซเลชั่นทรานสฟอร์เมอร์   ที่แยกวงจรออกมาต่างหาก  จากเมนเบรคเกอร์ 
คราวนี้หายเกลี้ยง  ได้ความใส นิ่งทั้งภาพและเสียงเลย
ยิ่งใช้เฉพาะภาพยิ่งแจ๋วครับ

เรื่องการสั่งพันหม้อแปลงแบบบาล้านซ์ไอโซเลชั่น

ของผมยุคนั้น(ใกล้ถึงสิบปีแล้วกระมัง) สั่งพันจากแสงทอง(คุณปัญญา)ครับ
ขาเข้า 0-220V  มีขั้วต่อสายลงกราวนด์ GND. อีก ๓ จุด  (เป็นการต่อจากคอปเปอร์ชิลด์ออกมา)

ลูกที่๑  3000VA  ใช้กับเครื่องฉายภาพ และเครื่องเล่นไฟล์ภาพ (ทั้งสองเครื่องแหล่งจ่ายไฟเป็นแบบสวิทชิ่ง)
ไฟออก  0-(110V  0)-110V  """""""การต่อใช้งาน (ในวงเล็บ) ต่อถึงกันและ  แล้วลงกราวนด์

ลูกที่๒   500VA   ตัวนี้กะใช้กับ ฟร้อนท์(ซีดีทรานสปอร์ท และปรีมัลติแชแน่ล ไฟ๑๐๐โวลท์เวอร์ชั่นญี่ปุ่นครับ)
ไฟออก  0 - (55.5V  0) - 55.5V  """""""การต่อใช้งาน (ในวงเล็บ) ต่อถึงกันและ  แล้วลงกราวนด์
55.5V ผมสั่งพันเช่นนั้นจริงๆครับ  เอาไว้ระลึดถึงว่าครั้งหนึ่ง(กรู)ก็บ้ามั่กๆ 555

สำหรับทั่นที่อยากทดลองผล
หากไม่พิถีพิถันมากนัก.........อาจจะลองใช้หม้อแปลงไฟสำหรับแอ็มป์โซลิทสเตท 50-0-50  ,55-0-55 ,60-0-60 ลองต่อใช้แทนก่อนได้กระมังครับ
โดยจุด กึ่งกลางขดขาออก -0- ให้ต่อลงกราวนด์ด้วย

หากพิถีพิถันมากขึ้นก็ต้องจ่ายตังค์แยะหน่อยหละครับ
ลองปรึกษาทางแสงทองดู
หรือไม่ก็ทาง แซ็ค ไทยแล็นด์ครับ....................

จ้าวหลังนี้  ได้มีโอกาสลองฟังที่บ้านน้ามาตรMATRA  ด้วย
คุณภาพเสียงดีมากเช่นกัน (แต่๗๐๐วีเอ มันอาจเล็กไปบ้างสำหรับเพาเวอร์แอ็มป์  หากแยกใช้สำหรับซอร์สทั้งระบบ และปรี น่าจะเยี่ยมมาก)

เนื่องจากห้องที่บ้าน  ทำระบบภาพและเสียงสองชุด  หน้าห้อง และหลังห้อง
เร็วๆนี้คงมีโอกาสสั่งจากจ้าวหลังมาใช้เพิ่มอีก ๒ลูกแน่นอน เล็งไว้ 700VA เหมือนน้า MATRA  ส่วนอีกลูกคงเป็น 2000VA

ผมมี 0-220V มี  GND. 1จุด    ขาออก 0-100V,110 V
pujshv TOYODEN ของญี่ปุ่น ๒ลูก ขนาด 1000VA เท่ากันเลย

กำลังจะทดลองต่อแบบที่ผมถามไว้ที่กระทู้นี้  http://www.htg2.net/index.php?topic=63757.0
คือนำสองลูกมาต่อเป็น ๑ลูก ใช้กับไฟบ้านเรา  ว่ามันจะกลายเป็น Balance หรือเปล่า ( เนื่องจากหม้อแปลงคนละลูกกัน)
ถ้าไม่ใช้  มันคงเป็นได้เพียง ไอโซเลชั่น ทรานสฟอร์เมอร์เท่านั้น  (คุณสมบัติทางด้านการหักล้างสัญญาณรบกวน คงไม่ได้อะไรมากนัก)
ไม่มีอะไรดีที่สุด การค้นหาข้อดีของแต่ละอย่างแล้วผนวกเข้าด้วยกันเพื่อความพึงพอใจคือสิ่งที่ท้าทาย  " ทำเหมือนเขา ได้ดีที่สุดคือเท่าเขา แต่ส่วนใหญ่จะแพ้เขา แต่ถ้าเราใส่ไอเดียคิดใหม่ของเราเข้าไป โอกาสชนะและดีกว่ามีครับ " สนับสนุนการคิด ไม่พิศมัยการลอกทั้งดุ้น

http://www.htg2.net/index.php?topic=23262

ออฟไลน์ NJL

 • DIY พอหอมปากหอมคอ
 • ****
 • กระทู้: 442
 • เพศ: ชาย
Re: Step-down to Step-up Trans. like a Isolated Trans., Very Good!
« ตอบกลับ #20 เมื่อ: 02 สิงหาคม, 2010, 02:52:52 PM »
 ที่ภาควิชาผมกำลังทำเครื่องคั่วกาแฟ และทำเย็นในระบบปิด โดยใช้เทอร์โมไซฟอนเป็นตัวพาความร้อน   
 เห็นกลุ่มโปรเจ็กน้องเค้าบอกว่ารสชาติมันจะหายไปเยอะ ถ้าทำเย็นในที่เปิดและทำให้เย็นช้าๆ
 ตอนนี้กำลังย่อขนาดเครื่องจาก 5 กิโลกรัม เป็น 1 กิโลกรัม

 ชอบเรื่องกาแฟครับ แต่ไม่ค่อยได้ศึกษา

ออฟไลน์ Withaya

 • Super Star
 • *
 • กระทู้: 1,390
Re: Step-down to Step-up Trans. like a Isolated Trans., Very Good!
« ตอบกลับ #21 เมื่อ: 02 สิงหาคม, 2010, 03:18:27 PM »
มาอ่านเพราะชอบกาแฟครับ  ติดต่อผมผ่าน pm ทีสิครับ  ผมชอบลองทานกาแฟ

isolation transformer ลด noise ลงไปได้อย่างน้อย 6dB ครับ ที่คุณ pinit ลองต่อสองชั้นน่าจะได้ถึง 10dB ขึ้นไปครับ เงียบลงแน่นอน แต่มันจะเปลืองไฟครับ เพราะออกมาจะไม่ค่อยถึง 220V   แล้วในแอมป์ (หลอด)บางตัว การต่อแบบนี้อาจจะทำให้ฟังดูเสียงช้าลงได้นิดนึงครับ  ในบางวงจรก็ฟังไม่ออก ขึ้นอยู่กับการออกแบบภาคจ่ายไฟ เพราะมี dcr ของหม้อแปลงทั้งสองมาอยู่ในวงจรภาคจ่ายไฟด้วย

ถ้าต่อเป็น balance transformer (110-0-110VAC) มันจะลดnoise ลงไปได้อย่างน้อย 20dB ครับ เปลืองไฟน้อยลง  เห็นผลมากขึ้นครับ  สำหรับเครื่องเล่นที่กินไฟไม่มาก และรับไฟ 110V ได้ หรือพวกที่เป็น switching มีหม้อแปลง 55-0-55V ราคาไม่แพงตามร้านทั่วไปอยู่ ใช้หม้อแปลงลูกละเครื่องไปเลยยังได้ครับ

ออฟไลน์ PINIJ

 • Super Star.
 • **
 • กระทู้: 2,464
 • vinyLPhile
  • PhooPheemKoff
Re: Step-down to Step-up Trans. like a Isolated Trans., Very Good!
« ตอบกลับ #22 เมื่อ: 02 สิงหาคม, 2010, 04:03:35 PM »

 (คุณสมบัติทางด้านการหักล้างสัญญาณรบกวน คงไม่ได้อะไรมากนัก)

ที่ว่ามานั้น ผมคิดว่า ก็มีส่วนถูกอยู่ แต่ให้พวกเราลองกลับมาคิดดูว่าหม้อแปลงไปธรรมดาๆ นั้น เค้าออกแค่ให้ความถี่ 50-60 Hz มันผ่านไปได้ด้วยดีเท่านั้น คงไม่ต้องออกแบบให้เหนื่อยและแสนแพงแบบเอาท์พุทที่ต้อง 20-20kHz กระมั้ง! ผมคิดความถี่สูงที่เกิดจากเครื่องใช้ไฟฟ้าคงถูกกลั้นอยู่อย่างเพียงพอแล้ว ถ้าสมมุติว่ามันกันได้สัก 80% กลับการลงทุนไม่กี่ร้อยบาท กลับ การป้องกันที่ได้  90% กับการที่เราต้องจ่ายกันเป็นหมื่น ซึ่งมันก็แล้วแต่การตัดสินใจของท่านเองละครับ


การเล่นเครื่องเสียของผมตอนนี้ใช้หลักการลงทุนที่คุ้มค่าเป็นที่ตั้ง  คือเน้นการลงทุนที่ต่ำสุด ให้ได้ประโยชน์สูงสุด  พวกความถี่สูงๆ หากมันเล็ดลอดเข้ามา ให้ใช้ ซีแบบดิสซ์สีน้ำตาลค่าน้อยๆ ตัวละไม่กี่บาทก็เอาอยู่เช่นกันละครับ

อยากทราบว่า แซ็ก ไทยแลนด์ ขาย 700VA ตัวละเท่าไรครับ?

อ้างถึง
ที่ภาควิชาผมกำลังทำเครื่องคั่วกาแฟ และทำเย็นในระบบปิด โดยใช้เทอร์โมไซฟอนเป็นตัวพาความร้อน   
 เห็นกลุ่มโปรเจ็กน้องเค้าบอกว่ารสชาติมันจะหายไปเยอะ ถ้าทำเย็นในที่เปิดและทำให้เย็นช้าๆ
 ตอนนี้กำลังย่อขนาดเครื่องจาก 5 กิโลกรัม เป็น 1 กิโลกรัม

 ชอบเรื่องกาแฟครับ แต่ไม่ค่อยได้ศึกษา
น่าสนใจมากๆ ครับ โปรเจคนี้ใช้เงินลงทุนเท่าไร?

อ้างถึง
มาอ่านเพราะชอบกาแฟครับ  ติดต่อผมผ่าน pm ทีสิครับ  ผมชอบลองทานกาแฟ
แล้วจะติดต่อไปนะครับ
ข้อมูลส่วนตัว  http://phoopheem.multiply.com/ Thai Arabica Peaberry Coffee  กำลังพยายามปรับปรุงการคั่วกาแฟให้อร่อยที่สุดสำหรับตัวเองอยู่
MyFacebook  https://www.facebook.com/pinij.parnichwatra

ออฟไลน์ wat12(คุ้ม)

 • ชอบรวมสิ่งที่ดีๆเข้าด้วยกัน จึงไม่เกี่ยงทั้งเทคโนโลยี่แรกเริ่ม หรือล่าสุด
 • ผู้สนับสนุน web
 • Super Star.
 • *
 • กระทู้: 2,839
 • DLP 4 Studiotek130 , TUBE 4 STAX , SSamp 4 spk
Re: Step-down to Step-up Trans. like a Isolated Trans., Very Good!
« ตอบกลับ #23 เมื่อ: 02 สิงหาคม, 2010, 04:52:17 PM »

 (คุณสมบัติทางด้านการหักล้างสัญญาณรบกวน คงไม่ได้อะไรมากนัก)

ที่ว่ามานั้น ผมคิดว่า ก็มีส่วนถูกอยู่ แต่ให้พวกเราลองกลับมาคิดดูว่าหม้อแปลงไปธรรมดาๆ นั้น เค้าออกแค่ให้ความถี่ 50-60 Hz มันผ่านไปได้ด้วยดีเท่านั้น คงไม่ต้องออกแบบให้เหนื่อยและแสนแพงแบบเอาท์พุทที่ต้อง 20-20kHz กระมั้ง! ผมคิดความถี่สูงที่เกิดจากเครื่องใช้ไฟฟ้าคงถูกกลั้นอยู่อย่างเพียงพอแล้ว ถ้าสมมุติว่ามันกันได้สัก 80% กลับการลงทุนไม่กี่ร้อยบาท กลับ การป้องกันที่ได้  90% กับการที่เราต้องจ่ายกันเป็นหมื่น ซึ่งมันก็แล้วแต่การตัดสินใจของท่านเองละครับ


การเล่นเครื่องเสียของผมตอนนี้ใช้หลักการลงทุนที่คุ้มค่าเป็นที่ตั้ง  คือเน้นการลงทุนที่ต่ำสุด ให้ได้ประโยชน์สูงสุด  พวกความถี่สูงๆ หากมันเล็ดลอดเข้ามา ให้ใช้ ซีแบบดิสซ์สีน้ำตาลค่าน้อยๆ ตัวละไม่กี่บาทก็เอาอยู่เช่นกันละครับ


อยากทราบว่า แซ็ก ไทยแลนด์ ขาย 700VA ตัวละเท่าไรครับ?

อ้างถึง
ที่ภาควิชาผมกำลังทำเครื่องคั่วกาแฟ และทำเย็นในระบบปิด โดยใช้เทอร์โมไซฟอนเป็นตัวพาความร้อน   
 เห็นกลุ่มโปรเจ็กน้องเค้าบอกว่ารสชาติมันจะหายไปเยอะ ถ้าทำเย็นในที่เปิดและทำให้เย็นช้าๆ
 ตอนนี้กำลังย่อขนาดเครื่องจาก 5 กิโลกรัม เป็น 1 กิโลกรัม

 ชอบเรื่องกาแฟครับ แต่ไม่ค่อยได้ศึกษา
น่าสนใจมากๆ ครับ โปรเจคนี้ใช้เงินลงทุนเท่าไร?

อ้างถึง
มาอ่านเพราะชอบกาแฟครับ  ติดต่อผมผ่าน pm ทีสิครับ  ผมชอบลองทานกาแฟ
แล้วจะติดต่อไปนะครับ

เมื่อก่อน ผมก็เคยคิด(ตามอย่างที่)แบบที่ได้ยินสืบมาทั้งจากนิตยสารบ้านเรา และจากคำบอกเล่าครับว่า  ไฟฟ้าเข้าเครื่อง  แค่50-60Hz  มันจะไปส่งผลอะไร
สายแกนเดี่ยวสิ  สุดยอดผ่านความถี่ต่ำที่เครื่องต้องการเท่านั้น....
จากนั้น.........ก็ทำสายเอซีแกนเดี่ยวเลียนแบบของมียี่ห้อเล่นมาโดยตลอด
กอร์ปกับยังชอบใช้แอ็มป์หลอดอยู่ด้วย  ...มันก็เลย"ฟังได้ +พอใจ" ได้ชหลายปีทีเดียวครับ

พึ่งจะสองสามปีนี้  ที่มีโอกาส ได้สัมผัสกับสายไฟของพี่ๆหลายทั่น   โอ๋วส์  ทำไมจึงราคาเกินครึ่งแสนไปเลย   บางเส้นเลยไปถึงหลักแสนก็มี
แล้วเสียงมันก็ออกมาน่าฉงนจริงๆด้วย

ทำให้ฉุกคิดและเรียนต่อว่า "เพราะอะไรหนอ"  กับไฟบ้านแค่50-60Hz  ทำไมต้องทำกันถึงเพียงนี้
ทำให้ทราบว่า  นอกจากฉนวนคุณภาพสูงที่หลากหลาย...โครงสร้างพื้นฐานของสาย  การปรุงแต่ง/การประกอบที่แยบยลแล้ว
สายไฟเหล่านั้น  มักใช้ตัวนำต่างขนาดแบบผสมผสาน  บ่อยครั้งใช้ตัวนำบริสุทธิ์สูงด้วย

ผมก็เลยคิดเลยเถิด(ไปหน่อยกระมัง)ว่า
ตอนที่ภาคจ่ายไฟแปลงเป้นดีซี  ให้เรียบ/นิ่ง  ไม่มีโหลดหรือดึงกระแสน้อยๆมันก็ต้องนิ่ง และเรียบพอแน่ๆ
แต่พอที่มันฟูลโหลด  หรือช่วงที่กินกระแสสวิงแยะๆหละ  มันยังเรียบอยู่หรือเปล่า
แล้วก็เมื่อวงจรขยายย่านความถี่ต่ำๆ  และความถี่สูงๆ  จนถึงองค์ประกอบฮาร์มอนิคส์   ของความถี่หละมันยังคงจ่ายได้ สวิงได้ไวตามความต้องการหรือเปล่า  ยิ่งด้านภาพด้วยละก็
ทำไมเมื่อเปิดฝาหลังจอทีวีพลาสม่าดู.........ซีฟิลเตอร์  ทำไมเขาใช้แบบความเร็วสูง  จ่ายเร็ว/รุนแรงโฟโต้แฟล็ช(ซซ.แปดห้าศูนย์ที่บ้านใช้ของรูไบค่อน)แยะมากแทบทั้งเครื่อง  แล้วยังต่อด้วยโพลีโพรไพรีนดีคัปปลิ้งอีกเกือบทั้งเครื่อง
นอกจากคาปาซิเตอร์แล้ว  ไดโอด  หม้อแปลง  แม้กระทั่งสายไฟทุกส่วนตลอดเส้นทางที่มีไฟฟ้าไหลป้อนเข้าเครื่อง
มันจำเป้นต้องดึง/จ่ายไฟ ให้มีความรวดเร็วตามไปด้วยหรือเปล่า

ถ้าไม่ใช่  แล้วทำไมเสียงมันต่างกันระหว่างสายแกนเดี่ยว  แกนเดี่ยวเล็กลงมาหลายเส้นฟั่นกันอยู่  สายฝอย   สายฝอยละเอียด  รวมถึงการจัดโครงสร้างๆที่ต่างๆกันไป
ถ้าไม่ใช่  งั้นใส่สายไฟอะไรเข้าไปมันก็ควรเสียงเหมือนๆกันสิ  ...........ซึ่งก็ขัดแย้งกับของจริงที่ได้ลองฟังมา
งั้นใช้สายไฟแบนๆ ไทยยาซากิ 6sqmmx2 +4sqmmx1 ขนาดใหญ่ ฉนวนสองชั้น ทำเป็นสายไฟเอซีก็น่าจะดีพอแล้วไม่ใช่หรือ...ก็ไม่ใช่อีกนั่นแหละ

ศึกษาดูลึกๆพบว่า  แทบไม่มีสายไฟเสียงดีๆ  (ราคาสูงๆด้วย)  ใช้สายไฟแกนเดี่ยวเลย

แต่สายไฟฝอยละเอียดบางเส้น  ก็(ไม่ค่อย)เหมาะกับด้านเสียงเช่นกันเนื่องจากมันให้โทนเสียงย่านต่ำค่อนข้างบาง(แบบผิดปกติ)    แต่ถ้าเป็นด้านภาพกลับแจ่มก็มี
สายไฟแกนเดี่ยว  หรือแกนเดี่ยวหลายเส้น  ก็ให้ย่านต่ำได้ดี  แต่กลับออกมาแบบหลวมๆ   ไม่ลึก  ไม่แน่น  โน้ตหัวเสียงชัดเจนดี  แต่บรรยากาศ  รายละเอียดหดหายไป  เป็นต้น

ผมก็ไม่เข้าใจเรื่องไฟฟ้า  หรือหม้อแปลงมากนัก(ไม่ได้เรียนมาโดยตรงด้วยครับ)แต่จากผลการทดลอง  ผมเชื่อว่าสายไฟ  หรือหม้อแปลง(การส่งผ่านกระแสไฟฟ้าผ่านสนามแม่เหล็ก)น่าจะมีเอี่ยว
เรื่องของสปีดและย่านความถี่ของเสียง(และภาพ)ด้วยแน่นอน

เรื่องราคาหม้อแปลงผมพีเอ็มให้นะครับพี่
ไม่มีอะไรดีที่สุด การค้นหาข้อดีของแต่ละอย่างแล้วผนวกเข้าด้วยกันเพื่อความพึงพอใจคือสิ่งที่ท้าทาย  " ทำเหมือนเขา ได้ดีที่สุดคือเท่าเขา แต่ส่วนใหญ่จะแพ้เขา แต่ถ้าเราใส่ไอเดียคิดใหม่ของเราเข้าไป โอกาสชนะและดีกว่ามีครับ " สนับสนุนการคิด ไม่พิศมัยการลอกทั้งดุ้น

http://www.htg2.net/index.php?topic=23262

ออฟไลน์ Martra

 • www.vonorfivestars.com
 • Super Star
 • *
 • กระทู้: 1,390
 • เพศ: ชาย
 • "One Stop Solution for Bed and Bedding Products"
  • http://www.vonorfivestars.com
Re: Step-down to Step-up Trans. like a Isolated Trans., Very Good!
« ตอบกลับ #24 เมื่อ: 02 สิงหาคม, 2010, 05:26:54 PM »

อ้างถึง
ตอนนี้ก็สองช็อตสำหรับ กาแฟเย็น....เครื่องบ้านมากๆครับ....
เดี๋ยวต้องรบกวนขอความรู้พี่พินิจเรื่อยๆครับผม

อยากรู้อะไรก็สอบถามมาได้เลยครับ  แสดงว่าตอนนี้มีเครื่องบ้านๆ ใช้อยู่แล้วหรือครับ?

ตอนนี้กำลังรอ Rancilio Silvia อยู่คร้าบ... d_d เครื่องบดของจีน Fema..... :kicking 
ส่วนหม้อบาลานซ์ก็ ของ SAC 700VA ตามที่ น้า wat ว่าไว้ครับ....... d_d 
ถ้าทำแบบ บาลานซ์ถูกๆดีๆ พี่ๆสอนผมบ้างนะครับ..... :D :bowdown
Vinyl Sound = Toe Tapping and Heaven on Earth...:dj

ออฟไลน์ santi

 • Super Star
 • *
 • กระทู้: 1,822
 • เพศ: ชาย
 • ปล่อยให้ดนตรีนำพา
Re: Step-down to Step-up Trans. like a Isolated Trans., Very Good!
« ตอบกลับ #25 เมื่อ: 02 สิงหาคม, 2010, 05:46:00 PM »
ส่วนกาแฟผงของคุณสันติ ผมทดลองบดแพ็กอย่างดีค้างคืนแค่คืนเดียวเอง แล้วเอามาชง ผมขอบอกเลยว่า การขายกาแฟผงบดแล้ว ไม่มีอนาคตซะแล้วละครับ ครีม่าลดลงไปเยอะมากๆๆๆๆ ความหอมก็ลดลง บอร์ดีก็ออกมาบางๆ ถ้าจะเอาผมจะขอส่งแบบเป้นเมล็ดไปให้ได้เท่านั้นนะครับ

เห็นที ผมจะต้องหาเครื่องบดไว้ใช้ซักเครื่องละสิ ที่บ้านมีแต่ยี่ห้ออ่างศิลา ใช้ไม่สะดวก (เคยลองบดกาแฟแล้ว)

ต้องลงทุนเท่าไรครับ ต่ำกว่าพันมีมั๊ย :'(

ออฟไลน์ PINIJ

 • Super Star.
 • **
 • กระทู้: 2,464
 • vinyLPhile
  • PhooPheemKoff
Re: Step-down to Step-up Trans. like a Isolated Trans., Very Good!
« ตอบกลับ #26 เมื่อ: 02 สิงหาคม, 2010, 09:57:29 PM »

อ้างถึง
ตอนนี้ก็สองช็อตสำหรับ กาแฟเย็น....เครื่องบ้านมากๆครับ....
เดี๋ยวต้องรบกวนขอความรู้พี่พินิจเรื่อยๆครับผม

อยากรู้อะไรก็สอบถามมาได้เลยครับ  แสดงว่าตอนนี้มีเครื่องบ้านๆ ใช้อยู่แล้วหรือครับ?

ตอนนี้กำลังรอ Rancilio Silvia อยู่คร้าบ... d_d เครื่องบดของจีน Fema..... :kicking 

] เรื่องเครื่องบดเมื่อก่อนนี้ผมก็ไม่ได้ให้ความสนใจมันสักเท่าไร (เห็นใช้เครื่องชงอย่างดี แล้วกลับไปใช้เครื่องบดของจีน ถ้าเป้นตัวที่มีราคา 3500 บาท ตัวนี้บอกได้เลยว่ายังใช้ไม่ได้ และไม่เหมาะกับเครื่องชงครับ ถ้าเปลี่ยนได้ขอให้เปลี่ยนซะก่อนที่จะซื้อมาถมบ่อครับ)  ขอให้บดออกมาใด้ก็พอ เครื่องบดถูกก็คงเหมาะกับเครื่องชงถุกๆ ที่แรงดันน้ำร้อนต่ำๆ

เมื่อผมได้เปลี่ยนปั๊มแบบสั่น (หลักการเดียวกับปั๊มป์ลมในตู้ปลา) เป็นแบบโรตาลี่แล้ว ถึงรู้ว่าเครื่องบดแบบราคาถูกๆ นั้น มันบดได้ไม่ละเอียดพอ ขนาดที่ว่ากดแทมเปอร์กันเต็มที่แล้ว น้ำกาแฟก็ยังไหลออกมาเป็นเส้นใหญ่มากๆ แค่สิบวินาทีก็เต็มแก้ว 2 ออนซ์แระ ผมคิดว่าเครื่องบดที่ดีราคาของมือหนึ่งไม่ควรต่ำกว่า 15,000 บาทครับ ถ้าราคาถูกกว่านี้ผมยังหาไม่เจอครับ คงเป็นคำตอบให้คุณสันติด้วยนะครับ

การที่กาแฟไม่มีครีม่าออกมา อาจเกิดจาก
-   เมล็ดกาแฟไม่ดี
-   ปั๊มน้ำแรงดันต่ำเกินไป
-   บดหยาบเกิน
-   ใช้แรงกดแทมเปอร์น้อยไป

อย่าเข้าใจผิดว่าครีม่าเป็นตัวที่ทำให้กาแฟอร่อย มันแค่เป็นตัวบ่งชี้เท่านั้น  คือถ้าครีม่ามาก เป็นฟองละเอียด การคงอยู่ยิ่งนานยิ่งดี มันจะบอกได้ว่ารสชาติและกลิ่นของกาแฟถ้วยนี้นั้นถึงจุดที่เป็นตัวตนของมันที่แท้จริงแล้ว ถ้าท่านชงแล้วไม่มีครีม่าออกมาก็อย่าเพิ่งโทษเมล็ดกาแฟนะครับ ลองนำไปเช็คกับเครื่องชงที่มีมาตราฐานกับคนที่ชงเป็นซะก่อนถึงจะสรุปกันได้

ข้อมูลส่วนตัว  http://phoopheem.multiply.com/ Thai Arabica Peaberry Coffee  กำลังพยายามปรับปรุงการคั่วกาแฟให้อร่อยที่สุดสำหรับตัวเองอยู่
MyFacebook  https://www.facebook.com/pinij.parnichwatra

ออฟไลน์ Martra

 • www.vonorfivestars.com
 • Super Star
 • *
 • กระทู้: 1,390
 • เพศ: ชาย
 • "One Stop Solution for Bed and Bedding Products"
  • http://www.vonorfivestars.com
Re: Step-down to Step-up Trans. like a Isolated Trans., Very Good!
« ตอบกลับ #27 เมื่อ: 02 สิงหาคม, 2010, 10:28:32 PM »
อันนี้เป็นไต้หวันแท้ครับพี่....น่าจะดีกว่าของก๊อปจีนขึ้นมาอีกสเต็ป.... :D
Vinyl Sound = Toe Tapping and Heaven on Earth...:dj

ออฟไลน์ Withaya

 • Super Star
 • *
 • กระทู้: 1,390
Re: Step-down to Step-up Trans. like a Isolated Trans., Very Good!
« ตอบกลับ #28 เมื่อ: 03 สิงหาคม, 2010, 12:10:53 PM »
ผมใช้มาหลายเครื่องมาจบที่ตัวนี้ครับ เครื่องผมน่าจะเก่ากว่าที่โชว์ในเว็บ เพราะไม่มีจอ LCD  ใช้ง่าย สะดวก เร็ว ภรรยาไม่บ่น เด็ก 6 ขวบก็ชงกาแฟได้  ผมมีเครื่องเก่าๆ ที่เสียกองอยู่ในห้องเก็บของอยู่สองสามเครื่องเลยครับ


http://www.krups.com/All+Products/espresso-machines/fully-automatic-espresso-machines/Products/XP7220/Espresseria+XP7220.htm

ออฟไลน์ nopphong

 • *****
 • กระทู้: 915
Re: Step-down to Step-up Trans. like a Isolated Trans., Very Good!
« ตอบกลับ #29 เมื่อ: 03 สิงหาคม, 2010, 02:03:05 PM »
เคยคิดอยากซื้อเครื่องชงเหมือนกันครับ แต่คิดไปคิดมากินคนเดียว หักต้นทุนค่ากาแฟแล้ว สิบปียังไม่คุ้มค่าเครื่องเลย สุดท้ายซื้อเขากินแก้วละ 50 บาทต่ไปดีกว่า อิอิ

ออฟไลน์ BLUEKITE

 • *****
 • กระทู้: 578
 • เพศ: ชาย
Re: Step-down to Step-up Trans. like a Isolated Trans., Very Good!
« ตอบกลับ #30 เมื่อ: 03 สิงหาคม, 2010, 09:21:45 PM »
 c) c) c)....ผมเคยชิมรสชาดกาแฟของคุณ PINIJ แล้วผมชอบมากๆเลยครับ.. :victory :victory :victory
. Y] Y] Y].ท่านใดผ่านมาทางเชียงใหม่แวะชิมแล้วมาถกปัญหากับคุณPINIJได้ความรู้เยอะดีครับ.... O0 O0 :secret

ออฟไลน์ nopphong

 • *****
 • กระทู้: 915
Re: Step-down to Step-up Trans. like a Isolated Trans., Very Good!
« ตอบกลับ #31 เมื่อ: 03 สิงหาคม, 2010, 10:01:41 PM »
คือว่าสงสัยมานาน คือเคยเห็นกาแฟแบบสกัดเย็น(ไม่รู้เขาเรียกอย่างนี้หรือเปล่า) ที่เขาเอากาแฟบดใส่หลอดแก้วแล้วต่อยๆให้น้ำไหลลงมาทีละหยดๆน่ะครับ ไม่ทราบว่ากาแฟแบบนี้รสชาติเป็นยังไงเมื่อเทียบกับกาแฟที่ชงกับเครื่อง espresso ปรกติน่ะครับ ที่สนใจเพราะดูท่าทางน่าจะทำเครื่องชงแบบนี้เองได้ง่ายๆนะครับ
ขอบคุณครับ

ออฟไลน์ PINIJ

 • Super Star.
 • **
 • กระทู้: 2,464
 • vinyLPhile
  • PhooPheemKoff
Re: Step-down to Step-up Trans. like a Isolated Trans., Very Good!
« ตอบกลับ #32 เมื่อ: 05 สิงหาคม, 2010, 01:56:38 PM »
c) c) c)....ผมเคยชิมรสชาดกาแฟของคุณ PINIJ แล้วผมชอบมากๆเลยครับ.. :victory :victory :victory
. Y] Y] Y].ท่านใดผ่านมาทางเชียงใหม่แวะชิมแล้วมาถกปัญหากับคุณPINIJได้ความรู้เยอะดีครับ.... O0 O0 :secret

คุยกันมาตั้งนานเพิ่งจะรู้ว่าใช้ชื่อนี้  ลูกค้าผมที่เชียงใหม่ มีคอกาแฟร้อนที่เรียกว่าระดับพิถีพิถัน สักสิบคนได้ละมัง? (ที่เป็นคนไทย) ครึ่งนึงที่ผมแนะนำให้รู้จักกาแฟที่รสดีว่าเป็นอย่างไร? สำหรับคุณ BLUEKITE รู้เรื่องรสชาติของกาแฟมาก่อนที่เราพบกัน และผมยกให้เป็นคอกาแฟที่เข็มงวดที่สุดเท่าที่ผมเจอที่เป็นคนไทยในเชียงใหม่ครับ เจอเคยเจอชาวอิทตาเลี่ยนผมชง Ristretto เกิน 1 Oz ไปนิดเดียว โดนคอมเมนต์ เลยต้องเททิ้งชงให้เค้าใหม่ (จริงๆ แล้วเค้าบอกให้หยุดแค่ 0.8 Oz ที่ 10 Sec เท่านั้นเอง) หลังจากนั้นเค้าก็เป็นขาประจำกันมาตลอดจนถึงทุกวันนี้


ผมคิดว่าการดื่มไวน์ การฟังเพลงคลาสสิก หรือการดื่มกาแฟ ถ้าไม่ได้ศึกษา หรือมีการชี้นำจากผู้รู้ เราก็ไม่สามารถรู้จักกับของดีๆ ได้ครับ  หากใครลองเอาไวน์ขวดละแสนมาให้ผมดื่ม ผมก็อาจบ้วนทิ้งก็เป็นได้

อ้างถึง
ผมใช้มาหลายเครื่องมาจบที่ตัวนี้ครับ เครื่องผมน่าจะเก่ากว่าที่โชว์ในเว็บ เพราะไม่มีจอ LCD  ใช้ง่าย สะดวก เร็ว ภรรยาไม่บ่น เด็ก 6 ขวบก็ชงกาแฟได้  ผมมีเครื่องเก่าๆ ที่เสียกองอยู่ในห้องเก็บของอยู่สองสามเครื่องเลยครับ
ผมอยากทราบสองข้อครับ

1.   ตอนน้ำกาแฟไหลออกมา มีขนาดเล็กเท่าหางหนูไหม? (ในส่วนของสายน้ำกาแฟที่เป็นเล็กที่สุดควรมีขนาด 2-3mm)
2.   น้ำกาแฟไหลออกมาเป็นสีขาวขุ่นตั่งแต่วินาทีแรกจนถึงวินาทีที่ 30 เลยหรือไม่? หรือเป็นเพียงแค่สีน้ำตาลเข็ม?อ้างถึง
คือว่าสงสัยมานาน คือเคยเห็นกาแฟแบบสกัดเย็น(ไม่รู้เขาเรียกอย่างนี้หรือเปล่า) ที่เขาเอากาแฟบดใส่หลอดแก้วแล้วต่อยๆให้น้ำไหลลงมาทีละหยดๆน่ะครับ ไม่ทราบว่ากาแฟแบบนี้รสชาติเป็นยังไงเมื่อเทียบกับกาแฟที่ชงกับเครื่อง espresso ปรกติน่ะครับ ที่สนใจเพราะดูท่าทางน่าจะทำเครื่องชงแบบนี้เองได้ง่ายๆนะครับ
ขอบคุณครับ
ผมคิดว่าแค่คิดถึงน้ำกาแฟเย็นๆ ผมก็คงจะไม่ชอบแล้วละครับ ปรกติผมจะวอร์มแก้วกาแฟไว้หลังเครื่องชง แต่ตอนเช้าขายแก้วแรกๆ ฝาหลังเครื่องชงยังไม่ทันร้อน         ผมจะต้องเปิดน้ำร้อนใส่ถ้วยแก้วเป็นการวอร์มถ้วยซะก่อนแ ล้วจึงเทน้ำร้อนทิ้ง แล้วถึงจะใส่น้ำกาแฟที่ 85 องศาซีลงไปครับ 
ข้อมูลส่วนตัว  http://phoopheem.multiply.com/ Thai Arabica Peaberry Coffee  กำลังพยายามปรับปรุงการคั่วกาแฟให้อร่อยที่สุดสำหรับตัวเองอยู่
MyFacebook  https://www.facebook.com/pinij.parnichwatra

ออฟไลน์ Withaya

 • Super Star
 • *
 • กระทู้: 1,390
Re: Step-down to Step-up Trans. like a Isolated Trans., Very Good!
« ตอบกลับ #33 เมื่อ: 05 สิงหาคม, 2010, 03:32:38 PM »
ขนาดสายน้ำกาแฟเดี๋ยวพรุ่งนี้เช้าวัดให้ครับ  คะเนจากสายตาก็เหมือนๆพวกร้าน starbuck ทำนะครับ 
น้ำกาแฟที่ไหลออกมาเป็นสีขาวขุ่น  ผมว่าเป็นสีเนื้อๆอ่อนๆมากกว่าครับ สีของฟองกาแฟนะครับ เป็นตั้งแต่แรกจนจบครับ

บังเอิญมีรูปตอนลองกล้องพอดี  กาแฟในรูปไม่ได้ใส่นมนะครับ

ผมชอบเพราะมันง่ายครับ เอาสะดวกเข้าว่า ภรรยามีความสุข โอเคเลย

ออฟไลน์ PINIJ

 • Super Star.
 • **
 • กระทู้: 2,464
 • vinyLPhile
  • PhooPheemKoff
Re: Step-down to Step-up Trans. like a Isolated Trans., Very Good!
« ตอบกลับ #34 เมื่อ: 06 สิงหาคม, 2010, 08:40:48 AM »
ขนาดสายน้ำกาแฟเดี๋ยวพรุ่งนี้เช้าวัดให้ครับ  คะเนจากสายตาก็เหมือนๆพวกร้าน starbuck ทำนะครับ 
น้ำกาแฟที่ไหลออกมาเป็นสีขาวขุ่น  ผมว่าเป็นสีเนื้อๆอ่อนๆมากกว่าครับ สีของฟองกาแฟนะครับ เป็นตั้งแต่แรกจนจบครับ

บังเอิญมีรูปตอนลองกล้องพอดี  กาแฟในรูปไม่ได้ใส่นมนะครับ

ผมชอบเพราะมันง่ายครับ เอาสะดวกเข้าว่า ภรรยามีความสุข โอเคเลย
การที่น้ำกาแฟออกมาเป็นสีขาวตั้งแต่แรกได้แล้วนั้น   ถือว่าการชงกาแฟของคุณวิทยาได้ชิมรสชาติของกาแฟที่ดีแล้วละครับ (ผมคิดว่าน่าจะได้เกิน 90% ไปแล้ว) แต่จะได้แบบที่สุด 100% ที่ควรจะได้หรือไม่ต้องดูกันต่อว่า น้ำที่ไหลมันเล็กขนาดเท่าที่ผมว่ามาหรือไม่? หรือจะให้แน่นอนคือใช้จับเวลาครับ เอาถ้วยที่มีตัวเลขบอกปริมาตรมาลองจับเวลาของน้ำกาแฟที่ไหลดูว่า  ที่ 25 วินาที มันควรจะได้น้ำกาแฟปริมาณ 2 ออนซ์ หรือ ประมาณ 60 มิลิลิตรหรือไม่?  ถ้าได้ตามนี้กาแฟที่คุณวิทยาชงดื่มนั้นได้คุณค่าครบ 100% ตามที่แฟนคุณวิทยาจ่ายค่าเมล็ดกาแฟไปแล้ว


หากไม่ได้ให้ลองปรับความละเอียดของผงกาแฟที่บดดูนะครับ เครื่องออตโต้แพงๆ ทำได้ครับ ผมเคยไปเยี่ยมบ้านลูกค้าที่เชียงใหม่เป็นชาวสวิสส์ (ใช้เครื่องจากสวิสส์แบบออตโต้เหมือนกันครับ ปรับแรงดันน้ำได้ ปรับอุณภูมิน้ำร้อนได้ ปรับความละเอียดผงกาแฟได้ ฯลฯ)  เค้าทดลองปรับให้ดูโดยหวังว่าเราจะซื้อเครื่องจากประเทศเค้ามาใช้บ้าง หรืออาจต้องการโชว์น่ะครับ เครื่องออตโดต้ของเค้าปรับได้เป็นโปรแกรมครับคือ น้ำกาแฟ 1 ออนซ์ ให้มันไหลออกมาที่ 12 วินาที แล้วน้ำกาแฟ  2 ออนซ์  น้ำจะใช้เวลา 25 วินาทีพอดี เครื่องเค้าแค่เอาถ้วยไปวางรอแล้วเลือกว่าจะเอา 1 หรือ 2 ออนซ์ แค่นั้นเอง น่าซื้อมาที่ร้านขายกาแฟเหมือนกัน  แต่...โอ้! พอรู้ราคาแล้วจะเป็นลมครับ  ยังมีชาวอเมริกาใช้เครื่องออตโต้อีกเหมือนกัน แต่เป็นของอิตาลี่ ชวนไปเที่ยวบ้านอีกเหมือนกัน คนนี้ชอบเล่นมอร์เตอร์ไซร์คันใหญ่ ชวนให้ซื้อรถเข้าก้วนเค้าเอยู่ครับ


การที่ทำไม? เราต้องดูว่าน้ำกาแฟต้องไหลเป็นแบบหางหนูหรือหางแมว หรือต้องจับเวลากันนั้น คือ.........เราต้องการดุความฝืดน้ำที่ไหลผ่านผงกาแฟที่พอเหมาะครับ คือถ้าน้ำร้อนไหลผ่านเร็วเกินไป มันก็ไม่สามารถดึงเอา รูป รส กลิ่น เสียง (อันหลังอันแรกนี้ไม่เกี่ยวนะครับ) จากผงกาแฟที่อยู่ให้บาสเก็ท (Filter) ลงไปได้เต็มที่หรือไม่?  หรือถ้าเรากดแทมเปอร์มากเกินไปน้ำไหลผ่านช้าไป คือมีการขาดเป็นช่วงๆ นั้น  มันจะทำให้ผงกาแฟไหม้ครับ  ทำให้เกิดความขมจากการไหม้ได้ครับ แต่บางคนก็ชอบแบบนี้


ที่จริงแล้วกูรูกาแฟเค้าบอกว่าการชงแบบแอสเปสโซ่ที่  2 ออนซ์ โดยใช้เวลา  25 วินาทีนั้น ผงกาแฟจะเริ่มถูกเบินร์ไหม้ตั้งแต่วินาทีที่ 20 ขึ้นไปแล้วละครับ คือคนที่กินกาแฟแบบเอสเพสโช่นั้น จะกินกาแฟที่มีรสขมจากการเบิรนร์ของการแฟร่วมไปด้วย แต่คนที่กิน ริททเททโต้แค่ 1 ออนซ์ ที่ 10-15 วินาทีนั้น จะได้ความขมจากเนื้อกาแฟล้วนๆ เท่านั้น จะเป้นรสชาติจากธรรมชาติของกาแฟนั้นๆ อย่างแท้จริงครับ


เหมือนคนที่ชอบการคั่วแบบกลางๆ ก็จะได้ความเป้นธรรมชาติของกาแฟมากกว่าคนที่ชอบการคั่วแบบดาร์คครับ คนที่ชอบแบบดาร์คจะศูนย์เสียรสชาติความเป็นธรรมชาติไป รสเปี้ยวจะถูกเผาไป แต่จะได้ความขมจากการไหม้ของกาแฟมาแทนครับ คือคนชอบแบบนี้ฝีมือคนคั่วสำคัญครับ (จริงๆ แล้วฝีมือคนคั่วแบบกลางๆ ก็สำคัญเช่นกัน การให้ความร้อน การเพิ่ม ลด ในแต่ลเฟรทของการคั่ว ระยะเวลาการคั่วเป็นสูตรของใครของมันครับ แต่ถ้าลูกค้าที่มีความพิถีพิถันต้องคุยความต้องการกันหลายเรื่องก่อนที่จะซื้อขายกันครับ สำหรับพวกฟรั่งนี่ต้องคุยกันยาวกว่าคนไทย เพราะพวกเราเพิ่งจะเริ่มกินกาแฟสดกัน ยังไม่ค่อยมีข้อมูลให้คนคั่วปวดหัวมากเท่าลูกค้าชาวอิตาลี่  แต่สำหรับลูกค้าชาวอเมริกาก็กินแบบง่ายๆ เช่นกัน นี่คือประสบการณ์เล็กๆ ที่ผมเจอมาละครับ
ข้อมูลส่วนตัว  http://phoopheem.multiply.com/ Thai Arabica Peaberry Coffee  กำลังพยายามปรับปรุงการคั่วกาแฟให้อร่อยที่สุดสำหรับตัวเองอยู่
MyFacebook  https://www.facebook.com/pinij.parnichwatra

ออฟไลน์ PINIJ

 • Super Star.
 • **
 • กระทู้: 2,464
 • vinyLPhile
  • PhooPheemKoff
Re: Step-down to Step-up Trans. like a Isolated Trans., Very Good!
« ตอบกลับ #35 เมื่อ: 06 สิงหาคม, 2010, 01:58:00 PM »
ส่วนกาแฟผงของคุณสันติ ผมทดลองบดแพ็กอย่างดีค้างคืนแค่คืนเดียวเอง แล้วเอามาชง ผมขอบอกเลยว่า การขายกาแฟผงบดแล้ว ไม่มีอนาคตซะแล้วละครับ ครีม่าลดลงไปเยอะมากๆๆๆๆ ความหอมก็ลดลง บอร์ดีก็ออกมาบางๆ ถ้าจะเอาผมจะขอส่งแบบเป้นเมล็ดไปให้ได้เท่านั้นนะครับ

เห็นที ผมจะต้องหาเครื่องบดไว้ใช้ซักเครื่องละสิ ที่บ้านมีแต่ยี่ห้ออ่างศิลา ใช้ไม่สะดวก (เคยลองบดกาแฟแล้ว)

ต้องลงทุนเท่าไรครับ ต่ำกว่าพันมีมั๊ย :'(

พูดถึงฝรั่งที่ชอบเล่นมอเตอร์ไซล์คันใหญ่ๆ แล้ว คิดคำตอบให้คุณสันติได้ว่ามันน่าจะมีครับ เพราะฝรั่งคนนี้เค้าซื้อเครื่องบดจากถนนคนเดินมือสองมาแค่  400.- บาทเองละครับ ผมให้ดูความละเอียดที่ผมบด เค้าก็บอกว่าของเค้าทำได้ขนาดนี้เช่นกัน  แต่เค้าไม่ยอมบอกว่ารุ่นหรือยี่ห้ออะไร? เค้าชอบมาชวนจะให้ผมไปเที่ยวบ้านเค้าทุกอาทิตย์ที่มากินกาแฟที่ร้านผม เจ้าฝรั่งคนนี้ค่อนข้างขี้เหนียวเค้าซื้อกาแฟเมล็ดตัวแพงสุดของผมโลละ 800 บาท (เค้าบอกว่าของผมตัวนี้คุณภาพเท่าของมียี่ห้อราคา 1,200 บาท) ไปมิกซ์กลับตัวราคาปลานกลางของของมียี่ห้อ (ราคา 400 บาท)  เค้าบอกว่าใช้ของผม 30 ต่อ 70 ของยี่ห้อดังครับ เค้าบอกว่าเค้ากินกาแฟทุกวันมันเปลืองเลยต้องซื้อไปผสมกันแบบนี้ ก็งงกับคำตอบเค้าเหมือนกันว่าคนกินกาแฟเค้าก็กินกันทุกวันไม่ใช่หรือ?  ถ้าสนใจเครื่องบดตัวนี้ผมมีเบอร์เค้าให้คุยสอบถามกันได้นะครับ ถ้าเค้าอนุญาตให้บอกเบอร์ แล้วผมจะพีเอ็มมาบอกเบอร์แล้วคุยกันเองละกันนะครับ แต่ถ้าผมมีเวลาก็จะไปดูพิสูจน์ให้นะครับ

ยังมีเรื่องตลกกับพวกฝรั่งอีกเรื่องที่อยากจะเล่นนะครับ ฝรั่งก็ชักดาบค่ากาแฟเหมือนกันนะครับ มีสองสามีภรรยาอายุไม่น่าเกินสามสิบ มาซื้อแล้วก็คุยกับผมกันดีๆ นี่แหละ แล้วเค้าก็นั่งดื่มกันกันเอง ผมก็เลยเล่นเนทจากโน้ตบุคต่อสักพักนึงเงยหน้าขึ้นมา อ้าว! หายไปซะแล้ว ตอนแรกก็คิดว่าเค้คงลืม แต่หลานแฟนที่จ้างมาเลี้ยงน้องบอกว่า เมื่อกี๊ไปเจอฝรั่งคุ่นี้ทำพิรุดเหมือนจะลบหน้าเค้า (เค้าพาลูกผมออกไปเดินเล่นก่อนฝรั่งคู่นี้ลุก)  เลยคิดว่าถ้าจะชักดาบ ไม่ใช่ลืมจ่ายตังค์เป็นแน่ ไม่น่าเชื่อครับ พอถามแม่ค้าข้างๆ เค้าก็บอกว่าที่ไนท์พาซ่าเจอฝรั่งแบบนี้กันบ่อยๆ ครับ เพราะฉนั้นฝรั่งก็ไม่ได้รวยหรือดีไปทั้งหมดทุกคนเช่นกัน
ข้อมูลส่วนตัว  http://phoopheem.multiply.com/ Thai Arabica Peaberry Coffee  กำลังพยายามปรับปรุงการคั่วกาแฟให้อร่อยที่สุดสำหรับตัวเองอยู่
MyFacebook  https://www.facebook.com/pinij.parnichwatra

ออฟไลน์ Withaya

 • Super Star
 • *
 • กระทู้: 1,390
Re: Step-down to Step-up Trans. like a Isolated Trans., Very Good!
« ตอบกลับ #36 เมื่อ: 06 สิงหาคม, 2010, 08:29:24 PM »
เมื่อเช้า วัดสายน้ำกาแฟดู ได้ประมาณ 3mm ครับ  ลืมถ่ายวีดีโอให้ดู  (ภรรยาถึงกับงงว่าทำอะไร)

ทุกชาติ ทุกภาษา ก็มีทั้งคนดีคนเลวครับ  หวังในสิ่งที่ดีที่สุด แต่อย่าประมาท

เมืองไทยเป็นประเทศที่มีผู้ร้ายข้ามชาติ สายลับต่างชาติ มากมายครับ  เพราะกฎหมายการเข้าเมืองสะดวกแก่การเข้าออก

ออฟไลน์ มุมคนรักหลอด

 • Superstar..
 • ***
 • กระทู้: 3,004
 • เพศ: ชาย
Re: Step-down to Step-up Trans. like a Isolated Trans., Very Good!
« ตอบกลับ #37 เมื่อ: 06 สิงหาคม, 2010, 10:01:51 PM »
   สวัสดีครับ คุณ PINIJ

   เลิกงาน Diy เครื่องเสียง หันมา Diy กาแฟ ก็ดีเหมือนกันครับ ผมไปเชียงใหม่ หลายครั้ง ว่าจะแวะเยี่ยมเยียน ไม่มีโอกาสสักทีครับ เพราะเพื่อนเยอะ ได้แวะที่ละนิด ที่ละหน่อย เท่านั้นเอง วันหน้าต้องไปขอชิมกาแฟดี ๆ หน่อยครับ ไปเชียงใหม่ได้แต่แวะร้านกาแฟอาจารย์สิงค์คำ ก็ดีครับ

ออฟไลน์ PINIJ

 • Super Star.
 • **
 • กระทู้: 2,464
 • vinyLPhile
  • PhooPheemKoff
Re: Step-down to Step-up Trans. like a Isolated Trans., Very Good!
« ตอบกลับ #38 เมื่อ: 07 สิงหาคม, 2010, 08:41:11 AM »
อ้างถึง
เมื่อเช้า วัดสายน้ำกาแฟดู ได้ประมาณ 3mm ครับ  ลืมถ่ายวีดีโอให้ดู  (ภรรยาถึงกับงงว่าทำอะไร)
ถ้าวัด ณ จุดที่เป็นคอคอดที่เล็กที่สุดได้  3mm มันค่อนข้างจะมีขนาดใหญ่มากไปหน่อยครับ  (ผมคาดว่าถ้าขนาด 3mm ที่ 2 ออนซ์ใช้เวลาน่าจะไม่ถึง 20 วินาทีเป็นแน่ละครับ)  ผมคิดว่าถ้าทำให้มันเล็กกว่านี้ก็จะได้ความเข้มข้น หรือมวลที่หนาแน่นแบบเนื้อๆ มากขึ้นไปกว่านี้นะครับ  ลองปรับความละเอียดของผงกาแฟให้ละเอียดเพิ่มขึ้นอีกเล็กน้อยดูนะครับ   คุณวิทยาจะได้รสชาติของกาแฟที่เข้มข้นมากขึ้น ยิ่งแฟนเป็นคนที่ไม่ชอบรสเปรี้ยวของกาแฟด้วยแล้ว คอกาแฟแบบนี้ผมหมั้นใจว่าแฟนคุณวิทยาต้องชอบกาแฟ ขมๆ เข้มข้น เนื้อเนียนๆ แน่นๆ และหอมๆ แน่นอนละครับ ทดลองปรับเล่นดูครับ และให้ลองจับเวลามาให้ดูด้วย โดย พยายามปรับความละเอียดของผงกาแฟเพิ่มขึ้นจนให้ได้น้ำกาแฟที่  2 ออนซ์ ณ เวลา  25-30 วินาทีนะครับ  ถ้าได้ตามนี้ผมคิดว่าคุณวิทยาจะได้ดื่มกาแฟในตอนเช้าที่มีคุณภาพมากขึ้นอย่างแน่นอนครับ

อ้างถึง
ทุกชาติ ทุกภาษา ก็มีทั้งคนดีคนเลวครับ  หวังในสิ่งที่ดีที่สุด แต่อย่าประมาท
ลูกค้าประจำของผมส่วนมากมีทุกชาติ และส่วนมากเป็นคนที่รีไทร์ออกมาจากงานแล้ว ส่วนใหญ่ที่พบจะมีนิสัยดีมากๆ  ผมยังได้รู้จักกับพวกที่ชอบฟังเพลงคลาสสิกหลายๆ คน และพวกเค้าก็มีชมรม มีสถานที่จัดแสดงกันบ่อยๆ ผมได้รับเชิญไปฟังเสมอๆ อยู่ที่นี่ได้เข้าสังคมกับฝรั่งพวกนี้แล้วรู้สึกไม่โดดเดี่ยว และมีบางคนมีลูกกับคนไทยยังเด็กๆ และคิดจะโฮมสะคูลล์ลูกเหมือนที่ผมตั้งใจไว้อีกด้วย รู้สึกว่าตัวเองโชคดีที่เข้ามาอยุ่ตรงนี้มากๆ ครับ

อ้างถึง
   เลิกงาน Diy เครื่องเสียง หันมา Diy กาแฟ ก็ดีเหมือนกันครับ
เลิกการสร้างเครื่องเสียงแน่นอนแล้วครับ นอนฟังเพลงมีความสุขมากกว่ากันเยอะครับ ตอนนี้ผมรู้แล้วว่าเราจริงๆ นั้นชอบแบบไหน?  ตอนนี้ขอลำโพงแผ่นที่ปลายแหลมไม่ต้องถึงสุดยอด เบสก็ไม่ต้องลงลึกจนเกินจริง  แต่ขอให้มีเสียงกลางที่เนียนๆ แบบธรรมชาติ ไม่ต้องได้นามิกมากนัก ก็มีความสุขที่สุดแล้วละครับ เจ้าโฟกัส หรือวีโอที นานๆ ฟังทีได้ ถ้าให้ฟังบ่อยๆ ผมว่ามันแจกแจงเกินไป ฟังแล้วเครียดมากกว่ารีแล็กค์ครับ
ข้อมูลส่วนตัว  http://phoopheem.multiply.com/ Thai Arabica Peaberry Coffee  กำลังพยายามปรับปรุงการคั่วกาแฟให้อร่อยที่สุดสำหรับตัวเองอยู่
MyFacebook  https://www.facebook.com/pinij.parnichwatra

ออฟไลน์ มุมคนรักหลอด

 • Superstar..
 • ***
 • กระทู้: 3,004
 • เพศ: ชาย
Re: Step-down to Step-up Trans. like a Isolated Trans., Very Good!
« ตอบกลับ #39 เมื่อ: 07 สิงหาคม, 2010, 09:33:53 AM »
ก็มีความสุขที่สุดแล้วละครับ เจ้าโฟกัส หรือวีโอที นานๆ ฟังทีได้ ถ้าให้ฟังบ่อยๆ ผมว่ามันแจกแจงเกินไป ฟังแล้วเครียดมากกว่ารีแล็กค์ครับ


อ้างถึง
   

   ยังเหมือนเดิมเลยนะครับ  :clap

ออฟไลน์ BLUEKITE

 • *****
 • กระทู้: 578
 • เพศ: ชาย
Re: Step-down to Step-up Trans. like a Isolated Trans., Very Good!
« ตอบกลับ #40 เมื่อ: 07 สิงหาคม, 2010, 11:38:56 AM »
1.ถ้าทำให้มันเล็กกว่านี้ก็จะได้ความเข้มข้น หรือมวลที่หนาแน่นแบบเนื้อๆ มากขึ้นไปกว่านี้นะครับ
2.คุณวิทยาจะได้รสชาติของกาแฟที่เข้มข้นมากขึ้น ยิ่งแฟนเป็นคนที่ไม่ชอบรสเปรี้ยวของกาแฟด้วยแล้ว คอกาแฟแบบนี้ผมมั่นใจว่าแฟนคุณวิทยาต้องชอบกาแฟ ขมๆ เข้มข้น เนื้อเนียนๆ แน่นๆ และหอมๆ แน่นอน

 O0 O0 O0 O0ที่นี่มีรสชาดของกาแฟที่อร่อยเจ้าของคุยสนุกมีความรู้เยอะมีทั้งทริกของเครื่องเสียงและกาแฟให้สนทนาลูกค้าอย่างผมพึงพอใจครับ :secret :secret :secret

ออฟไลน์ WIM

 • Super Star
 • *
 • กระทู้: 1,396
 • เพศ: ชาย
Re: Step-down to Step-up Trans. like a Isolated Trans., Very Good!
« ตอบกลับ #41 เมื่อ: 08 สิงหาคม, 2010, 12:01:19 PM »
1.ถ้าทำให้มันเล็กกว่านี้ก็จะได้ความเข้มข้น หรือมวลที่หนาแน่นแบบเนื้อๆ มากขึ้นไปกว่านี้นะครับ
2.คุณวิทยาจะได้รสชาติของกาแฟที่เข้มข้นมากขึ้น ยิ่งแฟนเป็นคนที่ไม่ชอบรสเปรี้ยวของกาแฟด้วยแล้ว คอกาแฟแบบนี้ผมมั่นใจว่าแฟนคุณวิทยาต้องชอบกาแฟ ขมๆ เข้มข้น เนื้อเนียนๆ แน่นๆ และหอมๆ แน่นอน

 O0 O0 O0 O0ที่นี่มีรสชาดของกาแฟที่อร่อยเจ้าของคุยสนุกมีความรู้เยอะมีทั้งทริกของเครื่องเสียงและกาแฟให้สนทนาลูกค้าอย่างผมพึงพอใจครับ :secret :secret :secret

บอกพิกัดหน่อยครับพี่
อารมณ์สร้างดนตรี......ดนตรีสร้างอารมณ์... :)
http://www.htg2.net/index.php?topic=54247.msg647885

ออฟไลน์ PINIJ

 • Super Star.
 • **
 • กระทู้: 2,464
 • vinyLPhile
  • PhooPheemKoff
Re: Step-down to Step-up Trans. like a Isolated Trans., Very Good!
« ตอบกลับ #42 เมื่อ: 09 สิงหาคม, 2010, 01:02:13 AM »
ขนาดสายน้ำกาแฟเดี๋ยวพรุ่งนี้เช้าวัดให้ครับ  คะเนจากสายตาก็เหมือนๆพวกร้าน starbuck ทำนะครับ 
น้ำกาแฟที่ไหลออกมาเป็นสีขาวขุ่น  ผมว่าเป็นสีเนื้อๆอ่อนๆมากกว่าครับ สีของฟองกาแฟนะครับ เป็นตั้งแต่แรกจนจบครับ

บังเอิญมีรูปตอนลองกล้องพอดี  กาแฟในรูปไม่ได้ใส่นมนะครับ

ผมชอบเพราะมันง่ายครับ เอาสะดวกเข้าว่า ภรรยามีความสุข โอเคเลย

ผมต้องขออภัยคุณวิทยาที่ไม่ได้ดูเครื่องที่คุณวิทยาถ่ายมาให้ดูแบบเต็มๆ วันนี้มีเวลามากหน่อยเลยลองเลื่อนรูปเข้าไปดูทางส่วนขวามือ ผมมองเห็นถ้วยกาแฟใบใหญ่ที่มีน้ำกาแฟเกือบเต็ม และยิ่งเห็นที่ตัวปรับไว้ที่ 140 ml ผมคงต้องกลับมาคุยกันใหม่ถึงปริมาณกาแฟที่ชงดื่มกัน (มันอาจจะเป็นความชอบส่วนตัวนะครับ ที่ใครอาจอยากที่ดื่มที่กี่มิลิลิตรก็ได้ไม่มีใครห้ามใคร) แต่ตรงนี้มันก็มีมาตรฐานที่ขายกันโดยทั่วไป (รวมถึงต่างประเทศ)


60 ml (2 Oz) ถือเป็นมาตรฐานของ Espresso, ส่วน Ristratto นั้นจะดื่มกันที่ 30 ml (1 Oz) ผมและคุณ Bluekite  ใจตรงกันชอบอันหลังนี้คือขอดื่มแค่ 1 Oz และผมสังเกตชาวอิตาลี่หลายๆ คนที่เป็นขาประจำผมก็ชอบดื่มแค่นี้ ผมเคยโดนดุจากลูกค้าชาวอิตาลี่ ที่สั่ง Ristratto แล้วผมเผลอใส่มากไปนิดเดียว โดนต่อว่าทันทีที่ส่งกาแฟให้เค้าว่า ทำไม? ใส่น้ำกาแฟให้เค้ามากเกิน ผมโดนครั้งเดียวเข็ด!  แต่ผมเห็นแฟนผมโดนว่าประจำเพราะใส่น้ำมากเกิน  (แกไม่ค่อยจำหน้าลูกค้า) 


หรือผมเข้าใจอะไรผิด คือการชงกินแบบเย็นโดยคุณเตรียมไว้เพื่อจะผสมกับนมข้นหวาน น้ำตาลทราย นมสด แล้วก็ใส่น้ำแข็งลงไป  ถ้าเป็นแบบนี้ปริมาณน้ำกาแฟตามรูปที่ถ่ายมาก็ถูกต้องแล้วละครับ การทำให้น้ำไหกาแฟลขนาด 3mm น่าจะโอเคแล้ว เพราะถ้าทำน้ำกาแฟให้ไหลเท่าหางหนู 1mm แล้ว วินาทีที่ 20 ไปแล้วกาแฟจะไหม้แล้วก็จะขมจนเกินไปจนอาจกินไม่อร่อยไปกันใหญ่   อันนี้ขึ้นอยู่กับความชอบส่วนตัวครับ คือถ้าดื่มกาแฟร้อนแล้วชอบปริมาณมากๆ แบบนั้นก็สุดแท้แต่ละครับ  แต่เค้าก็จะมีสูตรสำหรับคอกาแฟที่ชอบทานน้ำกาแฟเยอะและจางๆ ก็คือการเติมน้ำร้อนธรรมดาเพิ่มเข้าไป อีก  60 ml ซึ่งเราจะเรียกว่า Americano ครับ


เออ! มีคำถามถามคุณวิทยาหน่อย เคยสังเกตไหมครับว่า เครื่องออโต้นั้น กาแฟแก้วที่สองจะอร่อยกว่าแก้วแรกที่ชง? ผมเจอมาหลายเครื่องแระ!
ข้อมูลส่วนตัว  http://phoopheem.multiply.com/ Thai Arabica Peaberry Coffee  กำลังพยายามปรับปรุงการคั่วกาแฟให้อร่อยที่สุดสำหรับตัวเองอยู่
MyFacebook  https://www.facebook.com/pinij.parnichwatra

ออฟไลน์ PINIJ

 • Super Star.
 • **
 • กระทู้: 2,464
 • vinyLPhile
  • PhooPheemKoff
Re: Step-down to Step-up Trans. like a Isolated Trans., Very Good!
« ตอบกลับ #43 เมื่อ: 09 สิงหาคม, 2010, 10:20:24 AM »

อ้างถึง
.......แต่ คอนเซทป์ บาลานซ์ ไอโซเลชั่น ทรานฟอร์เมอร์มันแหล่มจริงๆครับ.....
แถวบ้านที่เมืองเหนือ มีการทำเฟอร์นิเจอร์ ทั้งเครื่องตัดไม้ เครื่องไส ใช้กันทั้งหมู่บ้านคงเป็นหลายร้อยเครื่องที่ใช้พร้อมๆ กัน  พอผมใช้ ไอโซเลชั่น ทรานฟอร์เมอร์ เข้าไปมันเลยเห็นผลได้ชัดเจนมากๆ น่ะครับ


อ้างถึง
เอาล่ะ เคยได้ยินมานานแล้วเหมือนกัน  พร่งนี้ผมจะพันหม้อไฟเลย ไฟเข้า 220v ไฟออก 220v แล้วมีกลาวด์อยู่ระหว่างขดทั้งสอง ถูกต้องไหม...
คงใช่ครับ ทำแล้วเห็นผลไง เอาคุยกันบ้างละกันสวัสดีครับพี่พินิจ
แสดงว่า บ้านของพี่พินิจ อยู่แถวๆ  บ้านทา -จั๋งหวัดหละปูน  หรือเปล่าครับ

หม้อแปลงแบบบาล้านซ์ไอโซเลชั่นที่บ้านผมเองก็เช่นกัน 
ก่อนนี้ ใช้ไฟผนังชั่วคราว  เซอร์กิตดันไปเฉียดๆ(เฟสเดียวกัน)กับไฟวงจรห้องครัว  พอตู้เย็นไซด์บายไซด์มอเตอร์สตาร์ททีนึง  เป้นต้องมีจี่(เสียง) และน้อยซ์(ภาพ) ทู๊กทีเลย
พอผ่านบาล้านซ์ ไอโซเลชั่นทรานสฟอร์เมอร์   ที่แยกวงจรออกมาต่างหาก  จากเมนเบรคเกอร์ 
คราวนี้หายเกลี้ยง  ได้ความใส นิ่งทั้งภาพและเสียงเลย
ยิ่งใช้เฉพาะภาพยิ่งแจ๋วครับ

เรื่องการสั่งพันหม้อแปลงแบบบาล้านซ์ไอโซเลชั่น

ของผมยุคนั้น(ใกล้ถึงสิบปีแล้วกระมัง) สั่งพันจากแสงทอง(คุณปัญญา)ครับ
ขาเข้า 0-220V  มีขั้วต่อสายลงกราวนด์ GND. อีก ๓ จุด  (เป็นการต่อจากคอปเปอร์ชิลด์ออกมา)

ลูกที่๑  3000VA  ใช้กับเครื่องฉายภาพ และเครื่องเล่นไฟล์ภาพ (ทั้งสองเครื่องแหล่งจ่ายไฟเป็นแบบสวิทชิ่ง)
ไฟออก  0-(110V  0)-110V  """""""การต่อใช้งาน (ในวงเล็บ) ต่อถึงกันและ  แล้วลงกราวนด์

ลูกที่๒   500VA   ตัวนี้กะใช้กับ ฟร้อนท์(ซีดีทรานสปอร์ท และปรีมัลติแชแน่ล ไฟ๑๐๐โวลท์เวอร์ชั่นญี่ปุ่นครับ)
ไฟออก  0 - (55.5V  0) - 55.5V  """""""การต่อใช้งาน (ในวงเล็บ) ต่อถึงกันและ  แล้วลงกราวนด์
55.5V ผมสั่งพันเช่นนั้นจริงๆครับ  เอาไว้ระลึดถึงว่าครั้งหนึ่ง(กรู)ก็บ้ามั่กๆ 555

สำหรับทั่นที่อยากทดลองผล
หากไม่พิถีพิถันมากนัก.........อาจจะลองใช้หม้อแปลงไฟสำหรับแอ็มป์โซลิทสเตท 50-0-50  ,55-0-55 ,60-0-60 ลองต่อใช้แทนก่อนได้กระมังครับ
โดยจุด กึ่งกลางขดขาออก -0- ให้ต่อลงกราวนด์ด้วย

หากพิถีพิถันมากขึ้นก็ต้องจ่ายตังค์แยะหน่อยหละครับ
ลองปรึกษาทางแสงทองดู
หรือไม่ก็ทาง แซ็ค ไทยแล็นด์ครับ....................

จ้าวหลังนี้  ได้มีโอกาสลองฟังที่บ้านน้ามาตรMATRA  ด้วย
คุณภาพเสียงดีมากเช่นกัน (แต่๗๐๐วีเอ มันอาจเล็กไปบ้างสำหรับเพาเวอร์แอ็มป์  หากแยกใช้สำหรับซอร์สทั้งระบบ และปรี น่าจะเยี่ยมมาก)

เนื่องจากห้องที่บ้าน  ทำระบบภาพและเสียงสองชุด  หน้าห้อง และหลังห้อง
เร็วๆนี้คงมีโอกาสสั่งจากจ้าวหลังมาใช้เพิ่มอีก ๒ลูกแน่นอน เล็งไว้ 700VA เหมือนน้า MATRA  ส่วนอีกลูกคงเป็น 2000VA

ผมมี 0-220V มี  GND. 1จุด    ขาออก 0-100V,110 V
pujshv TOYODEN ของญี่ปุ่น ๒ลูก ขนาด 1000VA เท่ากันเลย

กำลังจะทดลองต่อแบบที่ผมถามไว้ที่กระทู้นี้  http://www.htg2.net/index.php?topic=63757.0
คือนำสองลูกมาต่อเป็น ๑ลูก ใช้กับไฟบ้านเรา  ว่ามันจะกลายเป็น Balance หรือเปล่า ( เนื่องจากหม้อแปลงคนละลูกกัน)
ถ้าไม่ใช้  มันคงเป็นได้เพียง ไอโซเลชั่น ทรานสฟอร์เมอร์เท่านั้น  (คุณสมบัติทางด้านการหักล้างสัญญาณรบกวน คงไม่ได้อะไรมากนัก)


เอ้า! คุยกันให้ตรงกับหัวข้อกระทู้กันหน่อย......เพื่อประโยชน์ในการตัวสินใจในการลงทุนเล่นเครื่องให้ถูกทางครับ

เมื่อวานนี้ผมไปได้ Step-down น่าจะเป็นของไอ้กันมาในราคา  300 บาท (ตัวนี้น่าจะราวๆ 3000-4000Watt) เพิ่มมาอีกตัวละ ผมก็เลยอยากจะรู้ว่า แบบบาลานซ์ของแซ็กไทยแลนด์ราคาเป็นหมื่นจะให้เสียงหรือลดน๊อยส์ที่เหนือกว่า? หรืออาจจะสู้ไม่ได้กับของเก่าจากกองขยะของญี่ปุ่นรวมกับไอ้กันใครจะเจ๋งกว่ากันซะแล้ว !!!

หากคุณคุ้มได้ของมาจากแซ็กฯ เมื่อไร? โปรดแจ้งให้ทราบด้วยนะครับ ผมอาจชวนคุณ Bluekite (ซึ่งก็ได้ Step-down ของไอ้กัน ที่เป็นคู่แฝดกันไปอีกตัวหนึ่งเช่นกัน)  ไปร่วมกันทำ Blind Test แบบให้มันยุติธรรมที่สุด แล้วเอาข้อมูลมาเล่าสู่กันฟังในที่นี้ เพื่อประโยชน์สูงสุดของพวกเราที่เข้ามาอ่าน เอาไว้เป็นข้อมูลในการลงทุนการเล่นเครื่องเสียงแบบการเล่นของถูกๆ และดีๆ กันนะครับ
ข้อมูลส่วนตัว  http://phoopheem.multiply.com/ Thai Arabica Peaberry Coffee  กำลังพยายามปรับปรุงการคั่วกาแฟให้อร่อยที่สุดสำหรับตัวเองอยู่
MyFacebook  https://www.facebook.com/pinij.parnichwatra

ออฟไลน์ wat12(คุ้ม)

 • ชอบรวมสิ่งที่ดีๆเข้าด้วยกัน จึงไม่เกี่ยงทั้งเทคโนโลยี่แรกเริ่ม หรือล่าสุด
 • ผู้สนับสนุน web
 • Super Star.
 • *
 • กระทู้: 2,839
 • DLP 4 Studiotek130 , TUBE 4 STAX , SSamp 4 spk
Re: Step-down to Step-up Trans. like a Isolated Trans., Very Good!
« ตอบกลับ #44 เมื่อ: 09 สิงหาคม, 2010, 10:55:24 AM »
เอ้า! คุยกันให้ตรงกับหัวข้อกระทู้กันหน่อย......เพื่อประโยชน์ในการตัวสินใจในการลงทุนเล่นเครื่องให้ถูกทางครับ

เมื่อวานนี้ผมไปได้ Step-down น่าจะเป็นของไอ้กันมาในราคา  300 บาท (ตัวนี้น่าจะราวๆ 3000-4000Watt) เพิ่มมาอีกตัวละ ผมก็เลยอยากจะรู้ว่า แบบบาลานซ์ของแซ็กไทยแลนด์ราคาเป็นหมื่นจะให้เสียงหรือลดน๊อยส์ที่เหนือกว่า? หรืออาจจะสู้ไม่ได้กับของเก่าจากกองขยะของญี่ปุ่นรวมกับไอ้กันใครจะเจ๋งกว่ากันซะแล้ว !!!

หากคุณคุ้มได้ของมาจากแซ็กฯ เมื่อไร? โปรดแจ้งให้ทราบด้วยนะครับ ผมอาจชวนคุณ Bluekite (ซึ่งก็ได้ Step-down ของไอ้กัน ที่เป็นคู่แฝดกันไปอีกตัวหนึ่งเช่นกัน)  ไปร่วมกันทำ Blind Test แบบให้มันยุติธรรมที่สุด แล้วเอาข้อมูลมาเล่าสู่กันฟังในที่นี้ เพื่อประโยชน์สูงสุดของพวกเราที่เข้ามาอ่าน เอาไว้เป็นข้อมูลในการลงทุนการเล่นเครื่องเสียงแบบการเล่นของถูกๆ และดีๆ กันนะครับ


โอ้โห  ขนาดโตจริงๆ ...ที่แหล่งยังมีอีกสักลูกไหมครับ ยังต้องการใช้อีก (เล็กกว่าก็ได้)

กว่าจะรอของแซ็คฯ คงอีกนานครับ

ไว้หาเวลากันนะครับ เพราะน่าจะเทียบกันกับ ตัว ๓๐๐๐ วีเอ(แสงทอง)ที่บ้านดูก่อนได้เลยครับ  เพราะตัวนั้นก็สั่งพันมาหมื่นนิดๆเช่นกันครับ
ไม่มีอะไรดีที่สุด การค้นหาข้อดีของแต่ละอย่างแล้วผนวกเข้าด้วยกันเพื่อความพึงพอใจคือสิ่งที่ท้าทาย  " ทำเหมือนเขา ได้ดีที่สุดคือเท่าเขา แต่ส่วนใหญ่จะแพ้เขา แต่ถ้าเราใส่ไอเดียคิดใหม่ของเราเข้าไป โอกาสชนะและดีกว่ามีครับ " สนับสนุนการคิด ไม่พิศมัยการลอกทั้งดุ้น

http://www.htg2.net/index.php?topic=23262

ออฟไลน์ Withaya

 • Super Star
 • *
 • กระทู้: 1,390
Re: Step-down to Step-up Trans. like a Isolated Trans., Very Good!
« ตอบกลับ #45 เมื่อ: 09 สิงหาคม, 2010, 12:59:04 PM »
ผมชอบกินกาแฟร้อนปริมาณประมาณ 120 ml นะครับ  เวลาไปร้านผมก็สั่งว่า long shot แบบ americano ผมไม่ค่อยชอบครับ ผมว่ารสชาติมันไม่ดีเท่ากับการกดน้ำยาวทีเดียว  espresso จะนานๆกินทีครับ  ผมรู้สึกว่ามันใช้เวลาน้อยไปนิดในการกินกาแฟ เป็นพวกชอบนั่งแช่นะครับ  555 ร้านกาแฟคงไม่ชอบพวกแบบผม นั่งทอดหุ่ยซะนาน

ออฟไลน์ BLUEKITE

 • *****
 • กระทู้: 578
 • เพศ: ชาย
Re: Step-down to Step-up Trans. like a Isolated Trans., Very Good!
« ตอบกลับ #46 เมื่อ: 09 สิงหาคม, 2010, 02:11:12 PM »
บอกพิกัดหน่อยครับพี่
 แถวหลังปรินซ์ฯครับอาจารย์ ในซอย ม.ปลายประมาณกลางๆซอยที่นี่ผมได้ดื่มกาแฟอร่อยสนทนากับคุณ PINIJ แล้วยังมีโอกาสได้เจอนักDIYหลายๆท่านมาทักทายกันแลกเปลี่ยนประสบการณ์กันบางทีไปได้อุปกรณ์DIYมาก็เอามาอวดกันสนุกดีครับ c) c) c)
 ...ที่แหล่งยังมีอีกสักลูกไหมครับ ยังต้องการใช้อีก
เท่าที่ทราบมาคือหมดแล้วครับตัวนี้มาตั้งอยู่ที่ร้านนี้นานมากแล้วครับตัวมันมอมแมมไม่สวยเลยไม่มีใครสนใจครับ.....

ออฟไลน์ PINIJ

 • Super Star.
 • **
 • กระทู้: 2,464
 • vinyLPhile
  • PhooPheemKoff
Re: Step-down to Step-up Trans. like a Isolated Trans., Very Good!
« ตอบกลับ #47 เมื่อ: 09 สิงหาคม, 2010, 03:40:22 PM »
อ้างถึง
มันคงเป็นได้เพียง ไอโซเลชั่น ทรานสฟอร์เมอร์เท่านั้น  (คุณสมบัติทางด้านการหักล้างสัญญาณรบกวน คงไม่ได้อะไรมากนัก)

ของคุณคุ้มคือการอาศัยหลักการหักล้างกันของสัญญาณรบกวน ผมก็อยากจะรู้ว่ามันจะมีจุดเด่นจุดด้อยต่างกันอย่างไรเหมือนกัน?


เอาไว้ได้มาพร้อมๆ กันเลยจะดีกว่าครับ ยิงนกนัดเดียว ได้สองตัวเลย  หลักการของผมคือ การ Isolated อย่างแท้จริงตามชื่อของมันคือ การขวางกั้น แยก ตัดตอน น๊อยส์  แล้วหม้อตัวใหม่ที่ได้มาผมลองแล้วว่ามันปรับเพิ่มลดไฟ เครื่องหลอดก็ไม่ต้องกลัวใครได้เปรียบหรือเสียเปรียบ ว่าเสียงจากเครื่องหลอดมันจะเฉื่อยลงเพราะไฟต่ำผิดจุดไบแอสที่ตั้งไว้แล้วหรืออะไรกันแน่? สู้กันแบบนี้ ผมคิดว่ามันยุติธรรมดีครับ

การสรุปผลการฟัง ถ้าใครรายงานแบบ AB Test  โดยไม่ปิดตาทดสอบ ผมไม่เคยเคยคิดเชื่อถือใครที่ทำการรายงานครั้งนั้นๆ แม้แต่นิดเดียว ซึ่งแม้แต่ตัวผมเองยังไม่ไว้ใจตัวเองในการทดทดสอบแบบ AB Test ต้องให้เพื่อนหรือแฟนช่วยเปลี่ยนให้โดยที่เราไม่รู้ตัว นั่นแหละคือผลการทดลองที่ถูกต้อง เพื่อข้อมูลที่รายงานเพื่อนๆ อย่างถูกต้อง มิฉะนั้นของแพงๆ หรือคนเก่งๆ ทำจะถูกไบเอสว่ามันจะต้องดีกว่าเสมอๆ ละ การสรุปแบบไบลด์เทสท์นั้นผมคิดว่าเหมาะกับพวกเรานักดีไอวายครับ  การทดสอบแบบเห็นๆ กันว่ามีไบแอส  ว่าของแพงต้องดี กว่าเสมอ นั้นเหมาะกับพวกพ่อค้าหรือนักเขียนมากกว่าละครับ
ของมีมาเรื่อยๆ แต่คงไม่ใช่แบบเดิมๆ นะครับ  ไม่มีความแน่นอนว่าจะมีมาเมื่อไร? ส่วนมากเวลาต้องการจริงๆ จะไม่มีของ แต่พอไม่ต้องการกับมีให้เห็นเพียบเลย เป็นแบบนี้บ่อยมากสำหรับสิ่งที่ผมพบครับ

อ้างถึง
ผมชอบกินกาแฟร้อนปริมาณประมาณ 120 ml นะครับ  เวลาไปร้านผมก็สั่งว่า long shot แบบ americano ผมไม่ค่อยชอบครับ ผมว่ารสชาติมันไม่ดีเท่ากับการกดน้ำยาวทีเดียว  espresso จะนานๆกินทีครับ  ผมรู้สึกว่ามันใช้เวลาน้อยไปนิดในการกินกาแฟ เป็นพวกชอบนั่งแช่นะครับ  555 ร้านกาแฟคงไม่ชอบพวกแบบผม นั่งทอดหุ่ยซะนาน
เป็นเหตุผลส่วนความชอบตัวจริงๆ ครับ เจ้าฝรั่งคนที่ชอบบิ๊กไบล์ชาวอเมริกันก็ชอบให้ปล่อยเพิ่มต่อจาก 60ml ไปจนถึง 90ml เป็นลองซ็อทเช่นเดียวกันกับคุณวิทยาเหมือนกันละครับ บางครั้งผมก็เบื่อการอยู่คุยนานๆ ของเค้า แต่บางทีก็ชอบเหมือนกันที่มีเพื่อนคุย  (เพราะมันจะมาจีบหลานแฟนผมนะซิ! ผมอุส่าห์เลี้ยงต้อยไว้ 5555) เวลาลูกค้าเยอะก็เบื่อพวกอยู่คุยนานๆ แต่พอลูกค้าน้อยๆ ก็อยากให้อยู่คุยกันนานๆ ผมมันก็เป็นซะอย่างงั้น!

เป็นอันเข้าใจกันดีแล้วละครับ ถ้าแบบนี้ใช้เครื่องออโต้นั้นเหมาะสมที่สุ๊ดดดดดดด .....แล้วละครับ แล้วจะส่งกาแฟไปให้ทดลองชิมตามวันที่ได้นัดกันไว้นะครับ

ผมขอเอาแมนูที่ทำโหดกว่าของผมมาให้ดูนะครับ สงสัยว่าเค้าปล่อยน้ำแบบเป็นหยดกันเลยเป็นแน่  เพราะ 30 ml เค้าใช้เวลาตั้ง 30 Sec แน่ะ! (ของผม 60 ml ที่ 30 Sec  โดยเสิร์ฟทั้งหมด  60 ml ครับ) แต่อาจเป็นได้ที่เค้าใช้ Basket Filter แบบสองทางที่ปล่อยน้ำกาแฟ โดยทิ้งไปทางหนึง คแต่จริงๆ แล้วเค้าจะใส่ลงในอีกแก้วหนึ่งเพื่อให้คนชงชิมว่ารสชาติ ผ่านถึงเอาอีกแก้วส่งให้ลูกค้าดื่มน่ะครับ

Coffee menu using 30ml Espresso coffee extracted in 30 seconds
The Basic Coffee Menu

Espresso or Short Black - of 30ml Espresso
Long Espresso or Long Black - 30 ml Espresso and 100-150ml of Hot water
Cappucinno - 30ml Espresso creamy milk with about 10mm-15mm dense foam and dusted with chocolate powder
Caffe Latte - 30ml Espresso creamy milk with about 10mm of dense foam
Flat White - 30 ml Espresso Creamy milk with 5mm of dense foam
Macchiato - 30ml Espresso Macchiato - with dollop of foam
Long Macchiato - 30ml of Espresso and 100- 150ml Hot water with a dollop of foam
Ristretto - 15ml-20ml Espresso
Mocha - 30ml Espresso 1 lge Tsp of Chocolate Powder, creamy milk with a dense foam 10mm-15mm high and dusted with chocolate.
ข้อมูลส่วนตัว  http://phoopheem.multiply.com/ Thai Arabica Peaberry Coffee  กำลังพยายามปรับปรุงการคั่วกาแฟให้อร่อยที่สุดสำหรับตัวเองอยู่
MyFacebook  https://www.facebook.com/pinij.parnichwatra

ออฟไลน์ มุมคนรักหลอด

 • Superstar..
 • ***
 • กระทู้: 3,004
 • เพศ: ชาย
Re: Step-down to Step-up Trans. like a Isolated Trans., Very Good!
« ตอบกลับ #48 เมื่อ: 09 สิงหาคม, 2010, 03:45:55 PM »
   งานนี้จะได้ดูท่านผู้อาโส ทำอะไรเล่น ๆ กันล่ะ  :)

ออฟไลน์ PINIJ

 • Super Star.
 • **
 • กระทู้: 2,464
 • vinyLPhile
  • PhooPheemKoff
Re: Step-down to Step-up Trans. like a Isolated Trans., Very Good!
« ตอบกลับ #49 เมื่อ: 09 สิงหาคม, 2010, 08:49:18 PM »
   งานนี้จะได้ดูท่านผู้อาโส ทำอะไรเล่น ๆ กันล่ะ  :)

เมื่อผมได้เจ้าสะเต็ปดาวน์ตัวหลังนี้ ที่มันมีตัวปรับโวลท์ขึ้นลงมาให้ด้วยและจ่ายกระแสได้สูงๆ แบบนี้ ผมคิดไปถึงว่าที่หลายๆ คนมักจะบอกกันว่าการ ใช้  Isolation Transformer แล้วนั้น เครื่องหลอดจะเกิดผลเสียมากกว่าได้ คือได้มาซึงความสงัด แต่ก็จะเสียไปซึ่งไดนามิกของเสียงที่มันจะลดลง เสียงด็อปลง

ผมคิดว่าถ้าเราเพิ่มแรงดันจากตัวที่ปรับได้นี้ให้ลูกที่สองมันสะเต็บอับสูงขึ้นจากไฟบ้านปรกติเดิมสักเล็กน้อย เช่น 220v ให้เป็น 240v เราอาจได้ เสียงที่ดีเท่าเดิม แต่เบรคกราวด์เหงียบสงัดขึ้น ทำให้เสียงดนตรีน่าฟังขึ้น หรือเครื่องใครต้องการไดนามิกลดลงกับเพลงบางประเภทก็สามารถปรับลดโวลท์ลงมาจนถึงจุดที่ถูกใจเราได้อีกด้วย ซึ่งวิธีนี้มันก็น่าจะเป็นวิธีหนึ่งที่สามารถจะอิมพรู๊วเครื่องเสียงที่พวกเราทำให้ดีขึ้นไปได้แบบอนาถานะครับ   

ไม่แน่ละน้า............พวกบาล้านแพงๆ อาจตกม้าตายเพราะลูกเล่นของเราตรงนี้ก็ได้
ข้อมูลส่วนตัว  http://phoopheem.multiply.com/ Thai Arabica Peaberry Coffee  กำลังพยายามปรับปรุงการคั่วกาแฟให้อร่อยที่สุดสำหรับตัวเองอยู่
MyFacebook  https://www.facebook.com/pinij.parnichwatra

ออฟไลน์ PINIJ

 • Super Star.
 • **
 • กระทู้: 2,464
 • vinyLPhile
  • PhooPheemKoff
Re: Step-down to Step-up Trans. like a Isolated Trans., Very Good!
« ตอบกลับ #50 เมื่อ: 10 สิงหาคม, 2010, 08:27:31 AM »
คุณสันติหายไปเลย!!!!  เห็นเข้ามาแบบกระตือลือล้นในตอนแรก เป็นไงครับ? กลับไปลองแล้วทำหางหนูได้ยัง? ผมจะบอกทริกจ์ให้อีกอย่างนึงเกี่ยวกับให้ได้มาซึ่งหางหนู (ผมเคยอบรมย์เรื่องการชงกาแฟมาหลายครอสส์  ก็ไม่เคยได้ยินอาจารย์สอนสิ่งที่ผมจะกล่าวนี้นะครับ)  การทดลองว่าเราบดเมล็ดกาแฟก่อนที่จะใส่ลงในฟิลเตอร์นั้นได้ละเอียดพอที่จะใช้ได้หรือไม่? ทดสอบง่ายๆ คือใช้แทมเปอร์กดลงไปมันจะต้องจมลงไปครึ่งนึงของถ้วยฟิลเตอร์ได้นะครับ คือถ้าบดผงไม่ละเอียดพอ ต่อให้คุณทิ้งน้ำหนักตัวทั้งตัวมันก็จะไม่ลง ถึงจะลงมันก็จะกระเด้งกลับละครับ ต่อให้กดให้ตายน้ำกาแฟก็ไม่ออกมาเป็นหางหนูละครับ (เราอาจจะสังเกตดูได้อีกวิธีคือ ส่วนมากแทมเปอร์เค้าจะทำความหนาของมันเท่ากับครึ่งทางของความลึกน่ะครับ  และให้สังเกตดูด้วยว่า เมื่อเรากดแทมเปอร์ลงไปนั้นมันเอียงหรือไม่ด้วยนะครับ ถ้ากดแทมเปอร์เอียงน้ำก็ออกมาเป็นหางแมวเช่นกัน)

คุณคุณสันติเอา Filter Holder กับ Tamper ไปร้านที่ไปจ้างเค้าบดกาแฟด้วยนะครับ แล้วทดลองทำดู ให้เค้าปรับจนได้ตามที่ผมว่ามา ถ้าเค้าทำไม่ได้ แสดงว่าเครื่องบดเค้ายังบดได้ละเอียดไม่พอครับ (ซื้อเครื่องชงตั้งแพง แต่ไม่ยอมซื้อเครื่องบดที่มันถูกกว่า เหมือนค่าควายเสียดายเกลือ เอ! มันตรงกันหรือไม่หว่า?)

ที่จริงผมยังมีทริกจ์ที่ค้นพบเองอีกเยอะ แต่เกรงใจคนคุมกฎที่ในนี้ เพราะผมเขียนเรื่องกาแฟ นอกเรื่องการดีไอวาย ผมจะคุยเรื่องกาแฟในนี้เป็นโพ้ทสุดท้าย และอาจตอบเป็นรายๆ ไปในพีเอ็มละครับ ถ้า..........คนที่เคยคุยเรื่องกาแฟมาก่อนหน้านี้หายไป ไม่กลับมาคุยกันต่อ ผมคุยแค่สองสามคนเกรงใจคนคุมกฏในนี้ครับ
ข้อมูลส่วนตัว  http://phoopheem.multiply.com/ Thai Arabica Peaberry Coffee  กำลังพยายามปรับปรุงการคั่วกาแฟให้อร่อยที่สุดสำหรับตัวเองอยู่
MyFacebook  https://www.facebook.com/pinij.parnichwatra

ออฟไลน์ santi

 • Super Star
 • *
 • กระทู้: 1,822
 • เพศ: ชาย
 • ปล่อยให้ดนตรีนำพา
Re: Step-down to Step-up Trans. like a Isolated Trans., Very Good!
« ตอบกลับ #51 เมื่อ: 10 สิงหาคม, 2010, 10:01:50 AM »
ทำการบ้านครับ
1. ดูผงเม็ดกาแฟแล้วพบว่าหยาบและไม่สม่ำเสมอด้วยครับ ผมตักใส่ถ้วยกรองเต็มพอดี กดเต็มที่จะเหลือประมาณ 3/4
2. ไปซื้อและสั่งบดให้ละเอียดสุด กลับมาเทียบกับของเก่าที่เหลือก้นขวดก็ไม่ต่างกัน ...เซ็ง... (ที่ร้านใช้เครื่องออโต้ ส่วนเครื่องบด บดให้เฉพาะลูกค้าตามสั่งเท่านั้น)
ซึ่งผมคิดว่าหลายปีก่อนหน้านี้ เครื่องเดียวกันนี้บดได้ละเอียดกว่านี้ครับ หนำซ้ำเที่ยวนี้เม็ดกาแฟหอมน้อยกว่าครั้งก่อน คงคั่วไว้นาน
... จะคาดหวังอะไรได้ค่อนข้างยากเพราะราคาที่ร้านขายถูก (สำหรับ กทม. แต่เทียบกับที่พี่บอก ของพี่แพงกว่าติ๊ดเดียวครับ)
หลายปีก่อน ครั้งแรกๆที่ผมต้มกาแฟดื่มเองผมซื้อจากร้าน...ในห้าง ราคาประมาณ 125 บาท/ขีด ซื้อกินซักปีกว่า
ร้านขายถูกลงเหลือ 90 บาท แต่รสและกลิ่นก็เปลี่ยนไป เหลือไม่ถึงครึ่งมั๊งครับ ผมแอบถามสาวพนักงานขาย น้องเขาบอกว่า
ถูกลงเพราะเปลี่ยนแหล่งกาแฟ จากบราซิลเป็นภาคเหนือ
3. สายน้ำกาแฟที่ใหลออกจากเครื่อง 3 มม.ครับ เป็นน้ำสีเข้มสลับกับฟองสีเนื้อ ทิ้งไว้ไม่นานฟองก็ค่อยๆหายไปครับ

ผมดื่มครั้งละน่าจะเกิน 100 ml. ครับ คือมันใช้เวลาในการจิบ ขนมปัง พูดคุย หยอกล้อ กำลังดีครับ

ออฟไลน์ PINIJ

 • Super Star.
 • **
 • กระทู้: 2,464
 • vinyLPhile
  • PhooPheemKoff
Re: Step-down to Step-up Trans. like a Isolated Trans., Very Good & เรื่องกาแฟสด
« ตอบกลับ #52 เมื่อ: 10 สิงหาคม, 2010, 01:22:41 PM »
ทำการบ้านครับ
1. ดูผงเม็ดกาแฟแล้วพบว่าหยาบและไม่สม่ำเสมอด้วยครับ ผมตักใส่ถ้วยกรองเต็มพอดี กดเต็มที่จะเหลือประมาณ 3/4
2. ไปซื้อและสั่งบดให้ละเอียดสุด กลับมาเทียบกับของเก่าที่เหลือก้นขวดก็ไม่ต่างกัน ...เซ็ง... (ที่ร้านใช้เครื่องออโต้ ส่วนเครื่องบด บดให้เฉพาะลูกค้าตามสั่งเท่านั้น)
ซึ่งผมคิดว่าหลายปีก่อนหน้านี้ เครื่องเดียวกันนี้บดได้ละเอียดกว่านี้ครับ หนำซ้ำเที่ยวนี้เม็ดกาแฟหอมน้อยกว่าครั้งก่อน คงคั่วไว้นาน
... จะคาดหวังอะไรได้ค่อนข้างยากเพราะราคาที่ร้านขายถูก (สำหรับ กทม. แต่เทียบกับที่พี่บอก ของพี่แพงกว่าติ๊ดเดียวครับ)
หลายปีก่อน ครั้งแรกๆที่ผมต้มกาแฟดื่มเองผมซื้อจากร้าน...ในห้าง ราคาประมาณ 125 บาท/ขีด ซื้อกินซักปีกว่า
ร้านขายถูกลงเหลือ 90 บาท แต่รสและกลิ่นก็เปลี่ยนไป เหลือไม่ถึงครึ่งมั๊งครับ ผมแอบถามสาวพนักงานขาย น้องเขาบอกว่า
ถูกลงเพราะเปลี่ยนแหล่งกาแฟ จากบราซิลเป็นภาคเหนือ
3. สายน้ำกาแฟที่ใหลออกจากเครื่อง 3 มม.ครับ เป็นน้ำสีเข้มสลับกับฟองสีเนื้อ ทิ้งไว้ไม่นานฟองก็ค่อยๆหายไปครับ

ผมดื่มครั้งละน่าจะเกิน 100 ml. ครับ คือมันใช้เวลาในการจิบ ขนมปัง พูดคุย หยอกล้อ กำลังดีครับ
แสดงว่ายังมีคนแอบอ่านเรื่องกาแฟอยู่แต่ไม่ยอมคุย สิ่งที่ผมไม่อยากเขียนต่อเพราะ ถ้าคนอ่านต้องการอ่านเรื่อง Isolated Trans. แล้ว คลิกเข้ามาอ่านโดยหวังจะได้อ่านเรื่อง Isolated Trans.  พอคลิกเข้ามาเจอเรื่องกาแฟ ผมรู้สึกว่าผมมีความผิดอยู่น่ะครับ... ยังไงก็ขอเสียงจากคอกาแฟด้วย ถ้ายังอยากคุยเรื่องกาแฟกันต่อ (ให้ตั้งกระทู้ใหม่ก็ไม่มีใครทำ)

ตอบ 1. บดได้เป็นผงละเอียดบ้าง หยาบบ้าง แสดงว่าคอเพลาเครื่องบดหลวมแล้วละครับ  แสดงว่าต้นเหตุปัญหาของคุณสันติคือเครื่องบด บดไม่ละเอียด (ผมถึงเน้นมันไง! หลายคนมองข้ามความสำคัญของมัน) ยอมลงทุนสักหมื่นห้าเถอะครับ แล้วจะส่งกาแฟไปให้ลองครับ ถ้าไปจ้างเจ้าร้านนี้บดจะไม่ส่งไปให้ แต่ถ้าไปหาร้านอื่นบดให้ได้ และต้องเป็นผงที่ละเอียดในระดับที่กดแทมเปอร์แล้วลดลงครึ่งนึงด้วย แล้วผมจะส่งไปให้ทดลองชิมพร้อมคุณวิทยาอ่ะครับ

เรื่องเครื่องบดผมก็โชคดีซื้อของได้ถูกอีกเหมือนกัน คือจากเครื่องเค้าซื้อใหม่ๆ ยังไม่ถึงเดือนเลย (เป็นมือใหม่เพิ่งจะหัดขายครับ) เอามาขายต่อให้ 6,000 บาท (ซื้อเครื่องใหม่ราคา 14,800 บาท)  บอกว่าบดได้ไม่ดีมันตันบ่อยๆ ซึ่งผมมารู้เอาตอนหลังว่า กาแฟคั่วไว้นานมากๆ แบบหลายๆ เดือน หรือเมล็ดกาแฟบางยี่ห้อ  (คนที่ขายเครื่องบดให้ผมไปซื้อเครื่องบดที่แพงกว่าตัวนี้ ก็พบปัญหาการอุดตันอีก เลยกลับมาบอกผมละครับ ผมก็เลยได้ลูกค้าไปอีกราย) การตันนี่มันเร็วขนาดที่ยังบดไม่เต็มถ้วยฟิลเตอร์ก็ผงกาแฟไม่ออกมาแระ แต่เครื่องมันยังหมุนนะครับ คือส่วนที่แข็งๆ มันไปอุดอยู่ที่ช่องขาออก  ต้องถอดเครื่องออกมาแคะ มันน่าเบื่อถ้ากำลังอยู่ในระหว่างลูกค้ามานั่งรอน่ะครับ  แต่กาแฟพวกนี้ถ้าเราปรับให้บดแบบหยาบๆ มันก็บดได้อยู่นะครับ แต่การบดหยาบมันก็ใช้ไม่ได้อีกอยู่ดีละครับ นี่คือสิ่งที่พบอยากเอามาเล่าให้ฟัง การวิเคราะห์ผิดคือความผิดพลาด ที่เราอาจขายของดีในราคาถูกได้นะครับ

ตอบ 2. ในส่วนที่ว่าของบราซิลดีกว่าของภาคเหนือ ทุกที่มีดีมีเลวเหมือนกันครับ ผมยังต้องใช้เวลาค้นหาของ “ดีจริงๆ” มาสองปีจึงได้พบมัน และตอนนี้ของดีที่สุดผมหมดสต็อกไปซะแล้ว มีแต่ของระดับลองลงมาให้ไปทดลองกันก่อนเท่านั้นนะครับ ของ “ดีจริงๆ” ของผมคงต้องรอปลายมกราคมปีหน้าครับ

ราคาของผมถูกว่านะ เพราะถ้าขีดนึงของผมแค่ 80 บาทเองละครับ ตัวถูกสุดของผมก็แค่ 30 บาทเอง

ตอบ 3. 3mm น่าจะอะลุ้มอล่วยเพราะคอเดียวกับคุณวิทยา  แต่ผมอยากจะให้ลดลงเหลือสัก 2mm จะกำลังดีครับ มันจะอร่อย ได้มวลเนื้อ รสชาติ และกลิ่นหอม ของกาแฟมากขึ้นไปอีกนะครับ

แล้วผมจะส่งไปให้ชิมในวันที่ 18 เดือนนี้นะครับ พร้อมคุณเทรนส์ และคุณวิทยา เตรียมล้างเครื่องปรับแต่งรอไว้ได้เลยนะครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 10 สิงหาคม, 2010, 01:24:40 PM โดย PINIJ »
ข้อมูลส่วนตัว  http://phoopheem.multiply.com/ Thai Arabica Peaberry Coffee  กำลังพยายามปรับปรุงการคั่วกาแฟให้อร่อยที่สุดสำหรับตัวเองอยู่
MyFacebook  https://www.facebook.com/pinij.parnichwatra

ออฟไลน์ Withaya

 • Super Star
 • *
 • กระทู้: 1,390
Re: Step-down to Step-up Trans. like a Isolated Trans., Very Good!
« ตอบกลับ #53 เมื่อ: 10 สิงหาคม, 2010, 01:39:27 PM »
เช้านี้ก่อนไปประชุม ลองกด espresso กินแทน อ่านหนังสือพิมพ์ยังไม่ทันหมด หน้าแรก เลย กาแฟหมดซะแล้ว  ;D  แต่พอกินน้อยๆแล้วทำให้รู้รสกาแฟดีนะครับ กลายเป็นว่าเห็นแล้วว่ากาแฟที่คั่วจนไม่มีรสเปรี้ยวเลยที่ซื้อมา มันก็ไม่มีรสอื่นๆเหมือนกันแฮะ  ท่าทางได้นิสัยเสียอีกแล้วเรา

เรื่องหม้อแปลง isolation หรือ balance isolation นี่ต่างกันที่ดีกรีของการลดทอนสัญญาณครับ  6dB  กับ 20dB

หม้อแปลงต้องใหญ่พอกับพาวเวอร์ที่จะใช้ รวมเฮดรูมเอาไว้เยอะๆครับ

   งานนี้จะได้ดูท่านผู้อาโส ทำอะไรเล่น ๆ กันล่ะ  :)

เมื่อผมได้เจ้าสะเต็ปดาวน์ตัวหลังนี้ ที่มันมีตัวปรับโวลท์ขึ้นลงมาให้ด้วยและจ่ายกระแสได้สูงๆ แบบนี้ ผมคิดไปถึงว่าที่หลายๆ คนมักจะบอกกันว่าการ ใช้  Isolation Transformer แล้วนั้น เครื่องหลอดจะเกิดผลเสียมากกว่าได้ คือได้มาซึงความสงัด แต่ก็จะเสียไปซึ่งไดนามิกของเสียงที่มันจะลดลง เสียงด็อปลง

ผมคิดว่าถ้าเราเพิ่มแรงดันจากตัวที่ปรับได้นี้ให้ลูกที่สองมันสะเต็บอับสูงขึ้นจากไฟบ้านปรกติเดิมสักเล็กน้อย เช่น 220v ให้เป็น 240v เราอาจได้ เสียงที่ดีเท่าเดิม แต่เบรคกราวด์เหงียบสงัดขึ้น ทำให้เสียงดนตรีน่าฟังขึ้น หรือเครื่องใครต้องการไดนามิกลดลงกับเพลงบางประเภทก็สามารถปรับลดโวลท์ลงมาจนถึงจุดที่ถูกใจเราได้อีกด้วย ซึ่งวิธีนี้มันก็น่าจะเป็นวิธีหนึ่งที่สามารถจะอิมพรู๊วเครื่องเสียงที่พวกเราทำให้ดีขึ้นไปได้แบบอนาถานะครับ  

ไม่แน่ละน้า............พวกบาล้านแพงๆ อาจตกม้าตายเพราะลูกเล่นของเราตรงนี้ก็ได้


เรื่องนี้ผมลองเล่นมาเยอะแล้วครับ  แอมป์หลอดบางเครื่องมันให้เสียงช้าลง เพราะเวลาเราใส่หม้อแปลง isolation ลงไป มันไปเพิ่ม time constance ใน วงจรภาคจ่ายไฟครับ  เราเลยฟังว่าไดนามิคหายไปด้วย (อันนี้ตัดเรื่องหม้อแปลง isolation วัตต์ไม่พอกับการใช้งานออกไปแล้วนะครับ เอาแบบเหลือๆ)  เพราะ dcr ของมันจะไปเพิ่ม time constance ครับ  วิธีแก้คือ มีหลายวิธีครับ
1 ลดค่า dcr เช่น ลดค่า R ในกรณี rc  ลดค่า L ในกรณี lc หรือถ้าให้ดีกว่าโดยไม่มีผลเสียเรื่อง ripple น้อยลง ให้หา L ที่มี dcr ต่ำๆมาใช้แทน  (เห็นรึยังครับว่าทำไมพวกโช้คนอกเสียงดีกว่า เพราะมันมี dcr ต่ำกว่าที่บ้านเราพัน เนื่องจากเขาใช้แกนที่ดีกว่า พันรอบน้อยแต่ให้ค่า L เท่ากัน

2 ลดค่า C ในภาคจ่ายไฟลงนิดนึงครับ แล้วหวังว่า ripple มันจะออกมาไม่มีผลกับแอมป์

ต้องไปประชุมแล้วครับ เดี๋ยวค่อยมาต่อ

ออฟไลน์ santi

 • Super Star
 • *
 • กระทู้: 1,822
 • เพศ: ชาย
 • ปล่อยให้ดนตรีนำพา
Re: Step-down to Step-up Trans. like a Isolated Trans., Very Good!
« ตอบกลับ #54 เมื่อ: 10 สิงหาคม, 2010, 01:43:32 PM »
สองเรื่องในกระทู้เดียวกันก็ได้นี่ครับ ผมสนใจทั้งกาแฟ ทั้ง isolated trans.
คงมีคนคิดเหมือนผมนะครับ

เครื่องต้มผมแค่หกพันกว่าเอง ซื้อเครื่องบด 15k นี่ตายแน่เลยครับ สอนลูกอยู่ทุกวันให้ใช้จ่ายประหยัด เดี๋ยวมันจะถอนหงอกเอา
ยิ่งตอนนี้มันสูงเกือบเท่าผมแล้วด้วย จะลองหาของถูกดูก่อนครับ

ออฟไลน์ PINIJ

 • Super Star.
 • **
 • กระทู้: 2,464
 • vinyLPhile
  • PhooPheemKoff
Re: Step-down to Step-up Trans. like a Isolated Trans., Very Good!
« ตอบกลับ #55 เมื่อ: 10 สิงหาคม, 2010, 02:26:51 PM »


ต้องไปประชุมแล้วครับ เดี๋ยวค่อยมาต่อ

มาต่อเยอะๆ ล่ะ

ผมเป็นคนที่ชื่นชมคนอยู่ไม่มากนัก คุณวิทยาเป็นคนหนึ่งที่มชอบในการเลือกสรรการเล่น การเลือกทำงาน DIY ที่ไม่เหมือนใครเป็นอย่างยิ่ง (ส่วนมากคนทำตามได้ยากด้วย) โดยเฉพาะการทำแบบ Full Balanced ของคุณวิทยาเป็นอย่างยิ่ง ตอนนี้อยากมีไว้ใช้บ้างแต่ไม่มีปัญญาทำเองครับ

ปรกติคนที่มีความคิดแบบนี้ การทำอะไรทุกอย่างต้องมีเหตุผล ในทุกๆ เรื่อง ในการดำรงชีวิต ตอนแรกผมยอมรับว่า คิดว่าคุณวิทยาเลือกเครื่องชงกาแฟผิดไปแล้วที่เลือกแบบออตโต้  แต่พอรู้ว่ารสสนิยมดื่มไม่ใช่แบบผม ก็เลยเข้าใจแล้วละครับว่าที่คุณวิทยาเลือกเครื่องแบบออโต้นั้น มันเหมาะสม และเป็นการเลือกซื้อของอย่างมีเหตผลถูกต้องแล้วละครับ
ข้อมูลส่วนตัว  http://phoopheem.multiply.com/ Thai Arabica Peaberry Coffee  กำลังพยายามปรับปรุงการคั่วกาแฟให้อร่อยที่สุดสำหรับตัวเองอยู่
MyFacebook  https://www.facebook.com/pinij.parnichwatra

ออฟไลน์ PINIJ

 • Super Star.
 • **
 • กระทู้: 2,464
 • vinyLPhile
  • PhooPheemKoff
Re: Step-down to Step-up Trans. like an Isolated Trans. & พูดคุยกันในเรื่องกาแฟสด
« ตอบกลับ #56 เมื่อ: 10 สิงหาคม, 2010, 06:17:32 PM »
อ้างถึง
เรื่องหม้อแปลง isolation หรือ balance isolation นี่ต่างกันที่ดีกรีของการลดทอนสัญญาณครับ  6dB (ที่จะทดลองกันใช้ 220to110 แล้วก็ 110to220 ดังนั้นตัวเลขต้องเป็น 12dB)  กับ 20dB
ผมเชื่อในตัวเลขที่คุณวิทยาบอกมานะครับ แต่ผมคิดว่าการวัดจากเครื่องวัดจะต่างจากการรับรู้ของหูคนเรา ความถี่ของ Noise ที่เครื่องวัดมันจับรวมกันเอามาคำนวณค่าออกมาให้เราเห็นว่ามันแตกต่างกันมากๆ แบบนี้นั้น  มันอาจอยู่ในส่วนที่หูมนุษย์รับรู้อยู่สักกี่เปอร์เซ็นต์เรื่องนี้คงต้องใช้วิธีทดสอบกันแบบ AB Blind Test กันอีกทีละครับ รอคุณคุ้มพร้อมเมื่อไร? ผมจะยอมสละเวลาไปพิสูจน์แล้วนำผลมารายงานให้ทราบกันต่อไปว่าต้นทุนสองตัว 300+100 บาท กับหนึ่งตัว 10,000 บาท มีความแตกต่างกันกี่มากน้อยในเรื่องของการลดเสียงรบกวน และกรณีของไดนามิกของเสียงที่จะสามารถเรียกคืนกลับมาด้วยการเพิ่มแรงดันอีกสักเล็กน้อยได้หรือไม่?

อ้างถึง
แต่พอกินน้อยๆแล้วทำให้รู้รสกาแฟดีนะครับ กลายเป็นว่าเห็นแล้วว่ากาแฟที่คั่วจนไม่มีรสเปรี้ยวเลยที่ซื้อมา มันก็ไม่มีรสอื่นๆเหมือนกันแฮะ
มันจะได้อย่างเสียอย่าง แบบงาน DIY ที่เราเจอมาละครับ คือถ้าคั่วปลานกลางจะมีเปี้ยวติดมาด้วย แต่จะได้รสชาติจากเมล็ดของมันมากตามมาด้วย เมล็ดกาแฟดีๆ เค้าแนะนำกันให้คั่วแบบนี้ครับ เพื่อรักษากลิ่นและรสธรรมชาติที่ดีๆ ของมันไว้

แต่ถ้าเมล็ดกาแฟที่จะคั่วเป็นแบบธรรมดา ก็ควรคั่วแบบ Dark เพื่อเรียกกลิ่นอะโลม่าออกมาให้ได้

การกินแบบน้อยๆ เราต้องนึกถึงการจิบบลั่นดี ดีๆ ครับ การดื่มแบบมากๆ คือการดื่มวิสกี้ผสมโซดา  เรื่องนี้มันขึ้นอยู่กับความพอใจ ของใครของมัน

ผมเคยดื่มไวน์ดีมากๆ เพียงแก้วเดียว รู้สึกว่ามันทำให้ชุ่มคอมากๆ เหมือนกลิ่นของมันยังติดอยู่เป็นวันๆ เลย แต่กับไวน์ธรรมดาๆ ดื่มไปแล้วก็แค่นั้นแหละครับ หาความประทับใจอะไรไม่ได้เลย
ข้อมูลส่วนตัว  http://phoopheem.multiply.com/ Thai Arabica Peaberry Coffee  กำลังพยายามปรับปรุงการคั่วกาแฟให้อร่อยที่สุดสำหรับตัวเองอยู่
MyFacebook  https://www.facebook.com/pinij.parnichwatra

ออฟไลน์ BLUEKITE

 • *****
 • กระทู้: 578
 • เพศ: ชาย
Re: Step-down to Step-up Trans. like an Isolated Trans. & พูดคุยกันในเรื่องกาแฟสด
« ตอบกลับ #57 เมื่อ: 10 สิงหาคม, 2010, 08:58:55 PM »
ผมแอบถามสาวพนักงานขาย น้องเขาบอกว่าถูกลงเพราะเปลี่ยนแหล่งกาแฟ จากบราซิลเป็นภาคเหนือ
....ผมอาจจะไม่ค่อยได้ชิมกาแฟจากต่างประเทศมากนัก แต่ผมยังสนับสนุนกาแฟไทยเพราะผมมีโอกาสได้สัมผัสกับไร่กาแฟในเมืองไทยหลายๆดอย ในความเห็นก็คือว่ามันมีรสชาดที่แตกต่างกันบ้างพอสมควร แต่ก็เป็นประโยชน์ต่อเกษตรกรไทย เท่าที่รู้มีบริษัทกาแฟดังๆมาซื้อกาแฟไทยไปเป็นวัตถุดิบติดแบรนด์ของเขาก็มีนะครับ....

ออฟไลน์ PINIJ

 • Super Star.
 • **
 • กระทู้: 2,464
 • vinyLPhile
  • PhooPheemKoff
Re: Step-down to Step-up Trans. like an Isolated Trans. & พูดคุยกันในเรื่องกาแฟสด
« ตอบกลับ #58 เมื่อ: 11 สิงหาคม, 2010, 08:43:25 AM »
มีนักสำรวจชาวต่างชาติและชาวไทยรวมอยู่ด้วย ได้ทดลองดื่มกาแฟเมืองไทยแล้วสรุปกันว่า กาแฟ Arabica ของบ้านเรานั้น ที่ปลูกสูงกว่า 1,200m จากระดับน้ำทะเลขึ้นไป และปลูกภายใต้ร่มไม้ใหญ่ (Shade Growth)  จะมีคูณสมบัติถึงระดับ Specialty 80+ กันเลยละครับ และมีบางส่วนที่ขึ้นถึง 90+ ก็มีครับ ซึ่งก็แล้วแต่ว่าใครจะโชคดีหามันพบ ซึ่งเรื่องนี้ถือว่าอยู่ในระดับมาตรฐานที่สูงมากแล้ว กาแฟบ้านเราที่ไม่ดังเพราะกาแฟเรามีน้อยเลยส่งออกไปให้ต่างประเทศรู้จักกันน้อย และขาดการสนับสนุนจากภาครัฐอีกด้วย คนทำต้องผักดันตัวเองเช่นกาแฟดอยช้างตอนนี้แคนนาดารับเป็นตัวแทนใหญ่ให้แล้ว เค้าดังตัวที่เป็นขี้ชะมดครับ เคยส่งเข้าประกวดชนะเลิศกาแฟโลกมาแล้ว แต่โลละ 5-6 หมื่นบาทแหน่ะ คนบ้านเรากินไม่ไหวละครับ กาแฟขี้ชะมดเวลาดื่มจะมีความหวานติดปลายลิ้นชุ่มคอไปนาน เหมือนดื่มไวน์ขวดละตัวเลขห้าหลักแหละครับ

ผมมีเพื่อนที่ดื่มกาแฟแทนน้ำเลยละครับ (ไม่ควรเอาเยี่ยงอย่าง กาแฟไม่ควรดื่มไม่เกินวันละ 5 แก้ว เพราะมันจะให้โทษ แต่ถ้าดื่มไม่เกินนี้ มันก็ให้ประโยชน์รักษาและป้องกันโรคได้หลายชนิดเช่นกัน  เช่นโรคอัลไซร์เมอร์ มันจะไปกระตุ้นปลายประสาทในสมองเราน่ะครับ) คนนี้แหละที่มีเครื่องชงหลายเครื่อง และพบว่ากาแฟที่ชงแก้วที่สองอร่อยกว่าแก้วแรก (ผมลองพิสูจน์แล้วจริงครับ)  และเค้าเป็นคนแรกที่ทำเครื่องแยกกาแฟเมล็ดกลมออกจากเมล็ดแบนได้ผมสำเร็จดรกว่าเครื่องอื่นๆ ในท้องตลาดที่ทำขายกัน แต่ต่อมามีคนขอเข้าไปดุปรากฏว่าตอนนี้ในท้องตลาดเป็นเครื่องแยกแบบของเค้าไปเลย (นี่แหล่ะคนไทยที่รักการก็อปปี้แบบไม่ให้เครดิตหรือสิ่งตอบแทนผู้ริเริ่มต้นแบบ) 

เรื่องเมล็ด “กลม” ในกลุ่มเมล็ด “แบน”  1 ต่อ 10 ผมเคยทดลองคั่วก่อนที่จะแยกเมล็ดกลมออกจากเมล็ดแบน คือคั่วอยุ่ในถังใบเดียวกันที่แนะแล้วเอาแยกกันภายหลังจากที่คั่วเสร็จแล้ว (เพราะเรามีเวลาเยอะเยะคือเราต้องรอกาแฟคายคาร์บอนไดออกไวซ์ก่อนการแพ็กกิ้งบรรจุถุงแบบปิดอีกเกือบสองวัน)  ผลก็คือกลิ่นแตกต่างกันอย่างชักเจน รสชาติก็ต่างกันเป็นอย่างมาก แบบเมล็ดกลมจะมีความหอมให้รับรู้เลยว่ามันเป็นกาแฟที่รสชาติต้องเนียน นุ่ม หอมหวาน มากว่าเมล็ดแบบเป็นสิบเท่าเช่นกันเลยละครับ คุณ Bluekite คงเคยรับทราบตรงนี้ไปแล้ว หากใครสงสัย ก็ลองถามคุณ Bluekite กันทาง PM ซึ่งผมไม่ได้รับรู้น่าจะได้ข้อมูลที่แท้จริงจากปากของคุณ Bluekite เองนะครับ
ข้อมูลส่วนตัว  http://phoopheem.multiply.com/ Thai Arabica Peaberry Coffee  กำลังพยายามปรับปรุงการคั่วกาแฟให้อร่อยที่สุดสำหรับตัวเองอยู่
MyFacebook  https://www.facebook.com/pinij.parnichwatra

ออฟไลน์ ฅนหระรี

 • *****
 • กระทู้: 745
Re: Step-down to Step-up Trans. like an Isolated Trans. & พูดคุยกันในเรื่องกาแฟสด
« ตอบกลับ #59 เมื่อ: 11 สิงหาคม, 2010, 09:06:06 AM »
อ่านเรื่องกาแฟที่กระทู้นี้แล้วทำให้รู้ว่ายังมีอีกหลายเรื่องที่เกี่ยวกับกาแฟที่ผมยังไม่รู้.......ชอบมากๆครับแอบอ่านอย่างเงียบๆมาหลายวันแล้ว.....ขอบคุณมากครับ

จะเข้ามาตามอ่านทุกวันครับ  :)