ผู้เขียน หัวข้อ: นอกเรื่อง...ถามเรื่องซ่อมรถกับอะไหล่รถยนต์หน่อยครับ  (อ่าน 5440 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ โต้ง ช.ม.

  • สมาชิกรุ่น Classic
  • *****
  • กระทู้: 753
  • Total likes: 0
 :)อยากถามเรื่องซ่อมรถน่ะครับ คือรถผมมีทีท่าจะต้องเปลี่ยนคลัชใหม่ ผมว่าจะเอาไปทำที่ เชล ออโต้เซิรป ครับ เพราะเพิ่งเอารถไปถ่ายน้ำมันเครื่องจากที่นี่มา เห็นว่าเขารับทำเครื่องยนต์ คลัช และอื่นๆด้วย แบบว่าครบวงจร ช่างที่นี่ก็พูดคุย แนะนำดี ซ่อมแล้วรับประกันให้...(จำไม่ได้ว่ากี่เดือน ) ที่สำคัญ ผ่อนได้ด้วยครับ :clap อิๆๆ ทุกทีเวลาซ่อมรถ ผมมักจะไปหาซื้ออะไหล่แท้ มาให้อู่เปลี่ยนให้ แล้วก็คิดค่าแรง แต่ช่วงนี้แบบว่า...ไม่มีเงินก้อนง่ะ :-X เลยว่าจะไปทำที่นี่แล้วผ่อนเอา อยากถามประสบการณ์จากท่านที่เคยเอารถไปซ่อมที่นี่ครับ ว่าเป็นยังไงบ้าง เคยเจอเหตุการณ์เลวร้ายบ้างรึเปล่า

ใจจริงอยากได้รถใหม่ เพราะรถคันนี้เริ่มทยอยออกอาการมาเรื่อยๆ เพลาขับหน้า แอร์ หม้อน้ำ ก็ทำท่าจะกลับบ้านละ ต้องทยอยซ่อมไปเรื่อยๆ เพื่อนเพิ่งออกวีออสใหม่ สีเทาซิลเวอร์ สวยมากกกก 0) อยากได้ๆๆ แต่ไม่มีปัญญาผ่อน เหอๆๆๆ  :P

ปล.ถามอีกนิด ท่านที่มีความรู้เรื่องอะไหล่รถยนต์ครับ ว่าพวกอะไหล่ของเทียบ อย่างยี่ห้อตอง 5 ถ้าเทียบกับอะไหล่แท้ พวกนี้คุณภาพเป็นไงบ้างครับ พอใช้ได้รึเปล่า ขอบคุณครับ

ออฟไลน์ jojo ST171

แยกตอบเป็นประเด็นดังนี้

1. ที่ Pro Serve ผมว่าฝีมือของช่างทำงานที่ไม่ต้องปราณีตมาก ๆ ได้ดี เช่น ถ่ายของเหลวต่าง ๆ, เปลี่ยนยาง, เปลี่ยนโช้คอัพสำหรับรถกระบะ ราคาสมเหตุสมผล

แต่สำหรับการเปลี่ยนคลัชในรถยนต์ขับเคลื่อนล้อหน้า ถ้าเป็นผมบอกตามตรงผมไม่มั่นใจ ต้องพิจารณาว่ารถคันที่คุณโต้ง ชม.ใช้ มีช่องสำหรับเปลี่ยนคลัชหรือไม่?

ถ้ามีก็งานไม่ยากมาก แต่ถ้าไม่มีต้องยกเกียร์ออกมา เปลี่ยนหวีคลัช, แผ่นคลัช และลูกปืนคลัช ไม่ลองพิจารณา ให้ช่างที่เปลี่ยนบ่อย ๆ ดีกว่าหรือครับ

เดี๋ยวเข้าตำราเสียน้อย เสียยาก เสียมาก เสียง่าย

2. อะไหล่เทียบ เช่น ลูกหมาก คันส่ง คันชัก ของยี่ห้อ 555 คุณภาพผมว่าใกล้เคียงกับของแท้ สำหรับรถกระบะ แต่ถ้าเป็นรถยนต์ขับเคลื่อนล้อหน้า หาของเก่าเซียงกง

ดูสภาพดี ๆ ให้ช่างที่เปลี่ยนเป็นคนหาอะไหล่ และรับประกัน ถ้ามีปัญหาภายใน 1-2 เดือน ยินดีเปลี่ยน และซ๋อมให้ฟรี

สรุปเป็นความคิดเห็นของผมคนเดียวนะครับ

ออฟไลน์ Teatree

ผมไม่เคยใช้บริการที่อื่นครับ เพราะผมเป็นอู่เอง  ;D
จริงๆการยกคลัชมันไม่ได้ยากครับ ยิ่งเป็นรถที่มีระบบไฟฟ้าน้อยๆ(ไม่อยากใช้คำว่ารุ่นเก่า มันดูไม่สุภาพ) ถ้ามีของเลย 2ชม.ครึ่งก็เสร็จครับ ที่เชล น่าจะทำได้ไม่มีปัญหา
เวลายกออกมาดูแล้ว อะไรที่ไม่ค่อยดี ควรจะเปลี่ยน เช่น ลูกปืนคลัช หวีคลัช และถ้าหน้าฟลายวิล เริ่มเป็นคลื่นมากแล้ว ควรส่งปรับที่โรงกลึง โดยเอาครัชกับหวีที่จะใส่ใหม่ไปเช็คระดับด้วย
จะช่วยให้อายุการใช้งานของชุดใหม่ยาวนานขึ้น(อยากอธิบาย แต่ต้องมีภาพประกอบ)  :D
และถ้าเป็นรถขับเคลี่อนล้อหน้า ที่ใช้มานานแล้ว ควรเช็คซีลเพลาข้าง คือ ก่อนยกยังไม่รั่วแต่มันแข็งแล้ว พอตอนใส่ ช่างต้องใช้แรงดันไม่งั้นเพลาอาจจะหลุด เลยทำให้ซีลขาด น้ำมันเกียร์จะรั่ว
บางคันหลายวันถึงจะรู้ตัว เกียร์อาจพังได้
ยกเสร็จแล้วควร รันอินครัชครับ ห้ามเปลี่ยนเกียร์กระชากโดยเด็จขาด จะทำให้หน้าครัชใหม้ได้ ควรเปลี่ยนเกียร์ให้เสร็จก่อนแล้วค่อยเร่งครับ ใช้งานซัก 300-400กม.ก็คงจะเข้าที่
ส่วนพวกอะใหล่ช่วงล่าง ที่เป็นลูกหมาก ของแท้จะลื่นกว่าของเทียม สังเกตุเวลาเลี้ยวพวงมาลัยแล้วจะคืนตัวได้ดีกว่า เวลาใส่ไปใหม่ๆ ของเทียมจะต้องใช้ไปซักระยะจึงจะเข้าที่ ทั้งยี่ห้อตอง 5 ก็เหมือนกัน
ส่วนพวกบูชยาง ของแท้จะนิ่มและทนกว่า
ของอย่างนี้คุณภาพตามราคาครับ แต่ยี่ห้อ ตอง 5 ก็ okครับ  8)
ใช้รถก็ควรจะตรวจเช็คเองด้วยครับ จะช่วยลดค่าใช้จ่ายได้มาก ถ้าสงสัยอะไรอีกก็ถามได้เลยครับ ยินดีครับ

ติดตามรีวิวหนังคุณโต้ง ช.ม. ทุกครั้งเลยครับ อยากให้เขียนอีกนานๆ เป็นกำลังใจให้ครับ  O0

ที่อยู่ ฉิมพลี22 ตลิ่งชัน กทม.

ออฟไลน์ mew2005

ผมก็มีอาชีพเป็นอู่เหมือนกันครับ แต่ทำสีรถยนต์  ถ้าให้ออกความเห็น 
 1 ที่ Pro Serve  ผมไม่สนับสนุน เพราะส่วนมากเท่าที่รู้มามีแต่ช่างฝึกหัดที่เพิ่งจบมา  ถามว่าทำได้ไหมทำได้แต่อาจจะไม่มีความละเอียดพอ เพราะเขาเน้นเรื่องงานเบามากกว่า
 2  555 ถือว่าเป็นของใช้ได้ครับ  แต่ต้องระวังนิดหนึ่งเดี๋ยวนี้มีของ ปลอม 555 แล้ว  ซึ่งดั่งเดิมทางร้านอ้างว่าเป็น ของญี่ปุ่นเหมือนกัน  จนคนไปนิยมใช้กันค่อนข้างมาก
ณ. ปัจจุบันจึงมีคนทำปลอมกันขึ้นมา  บางก็ว่าเป็นของ ทำใต้หวัน  บางก็ว่าเป็น ของ จีนแดงเลย  บางก็ว่าเป็นของไทยทำก็มี    :secret :secret
  สรุปผมว่าไปทำที่เรารู้จักดีกว่าครับยิ่งเป็นคนซื้ออะไหล่เอง
  อออีกเรื่องที่ Pro Serve พยายามจะสู้ราคากับช่างข้างนอก  อาศัยโปรโมชั่นและราคาและภาพลักษณ์เข้ามาเกี่ยวข้อง  ผมกล้วจะได้อะไหล่ที่มีคุณภาพที่ไม่ค่อยดี
เพราะเขามีต้นทุนในเรื่องภาพลักษณ์ค่อนข้างสูง

ออฟไลน์ TONSON

 :wiggle ได้ความรู้ดีมากครับ ผมได้แต่ขับอย่างเดียว :headphone

ออฟไลน์ โต้ง ช.ม.

  • สมาชิกรุ่น Classic
  • *****
  • กระทู้: 753
  • Total likes: 0
ขอบคุณทุกท่านที่ให้คำแนะนำครับ แบบนี้ผมรอเก็บตังอีกระยะ ไปให้อู่ประจำทำให้ดีกว่า  ;)

อะไหล่ช่วงล่าง 555 เป็นของรถป้าผมครับ รถผมเพิ่งทำช่วงล่างใหม่ไปก่อนหน้านี้ 2-3 เดือน ผมใช้ของแท้หมด เพราะคิดว่าคงจะต้องใช้คันนี้อีกนานนนนน...ไม่มีตังซื้อรถใหม่ ส่วนรถป้าบอกของแท้แพง ไปถามที่อู่แนะนำให้ใช้ 555 บอกคุณภาพไม่แพ้ของแท้เท่าไหร่ แต่ราคาถูกกว่าเยอะ ผมเลยเข้ามาขอความเห็นครับ

ไม่ยักรู้ว่า หลายท่านในเวป ทำอู่รถด้วย ถ้าผมอยู่กทม.คงได้ไปอุดหนุนกันแน่ครับ  :headphone


ออฟไลน์ jojo ST171

ด้วยความยินดีครับ คุณโต้ง ชม.

ผมก็ติดตามการ Post ของคุณโต้งทุกครั้ง อ่านแล้ว เสมือนหนึ่งได้เข้าไปร่วมในเหตุการณ์นั้น ๆ เลย