ผู้เขียน หัวข้อ: เรื่องเล่าเฮฮา ( ไม่ไร้สาระ ) เคยได้ยินกันมาบ้างไหมกับคับว่า "เกรียน"  (อ่าน 3894 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ Pete

 • *****
 • กระทู้: 786
เรื่องเล่าเฮฮา ( ไม่ไร้สาระ ) ///ผลวิจัยคำว่า "เกรียน"///
ภาษาไทยวันละคำวันนี้ขอเสนอคำว่า เกรียน หากเปิดหาคำนี้ใน พจนานุกรรม ฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2542 หน้า 141 จะพบว่าถูกนิยามความหมายไว้ 3 ความหมายด้วยกันดังนี้

เกรียน ๑ [เกรียน] ว. สั้นเกือบติดหนังหัว ผิวหนังหรือ พื้นที่ เช่น ผมเกรียน หมาขนเกรียน หญ้าเกรียน

เกรียน ๒ [เกรียน] ดู เลี่ยน ๑.

เกรียน ๓ [เกรียน] น. แป้งซึ่งนวดด้วยน้ำร้อนแล้วไม่น่ายเป็นเม็ดปนอยู่ เม็ดนั้นเรียกว่า เกรียน; เรียกปลายข้าวขนาดเล็กว่า ข้าวปลายเรียน

แต่วันนี้ผมไม่ได้มาพูดถึงคำนี้ตามที่พจนานุกรรมให้นิยามไว้หรอกนะครับ แต่ผมขอพูดถึงมันในแง่มุมของมนุษย์ Cyber กันดีกว่าเราจะมาค้นหาความหมายของมันกันและเมื่อรู้ความหมายแล้วอย่าลืมสำรวจตัวเองด้วยนะว่าคุณ “เกรียนหรือเปล่า”

ต้นกำเนิดแห่ง เกรียน

เกรียน คำนี้มีต้นกำเนิดมาจากที่ใดไม่มีหลักฐานระบุชี้ชัดได้ แต่ที่แน่ๆ บนศิลาจารึก หลักไหนๆ ก็คงไม่มีคำๆ นี้ปรากฏอยู่เป็นแน่ ผู้คว่ำวอร์ดในวงการณ์เกมบางคนบอกว่า พบเห็นคำนี้ครั้งแรกมาจากเกมออนไลน์ที่มีผู้นิยมเล่นสูงสุดเกมหนึ่ง ส่วนผู้คว่ำวอร์ดในวงการณ์บอร์ดบอกว่าเห็นครั้งแรกในเว็บซื้อขายแลกเปลี่ยนที่มีผู้ใช้มากที่สุดแห่งหนึ่ง ผมจึงไม่สามารถอ้างอิงได้ว่ามันมีต้นกำเนิดจากที่ใดกันแน่ รู้แต่เพียงว่าวันนี้มันถูกนำมาใช้อย่างแพร่หลาย

การขยายตัวของ เกรียน

เกรียน ไม่ใช่คำด่าพร่ำเพรื่อเหมือนอย่างคำด่าอื่นๆ ที่เราคุ้นเคยมาตั้งแต่สมัยพ่อขุนรามคำแห่ง แต่เป็นคำที่ใช้ เฉพาะเจาะจงสำหรับกลุ่มคนประเภทหนึ่ง กลุ่มคนกลุ่มนี้เป็นกลุ่มคนพิเศษนักวิชาการบางท่านบอกว่า เป็นอาการของคนที่เสพหญ้ามากเกินไป จนคอโรฟิวในหญ้าไปอุดตันสมอง จนส่งผลให้การทำงานของสมองซีกขวา ซึ่งเป็นสมองด้านของเหตุผลและการเรียนรู้ หดตัวลง ในขณะที่สมองซีกซ้ายที่ทำหน้าที่เกี่ยวกับการใช้อารมณ์ขยายตัวใหญ่ขึ้น จึงส่งผลให้คนกลุ่มนี้ใช้แต่อารมณ์มากกว่าเหตุผลและการวิเคราะห์ไตร่ตรอง ดังจะพบพฤติกรรมดังกล่าวได้บ่อยๆ ในเกมออนไลน์ หรือตามเว็บบอร์ดทั่วไป สาเหตุที่ทำให้คำนี้เกิดการใช้อย่างแพร่หลายมากขึ้นไม่ใช่เพราะมันถูกนำมาใช้เป็นคำแฟชั่นหากแต่กลุ่มคนประเภทดังกล่าวขยายตัวมากขึ้นและลุกลามอย่างรวดเร็วจนยากที่จะหยุดยั้งได้ต่างหากกลุ่มที่อยู่ในสภาวะ เกรียน

หลายคนอาจจะเข้าใจผิดจนเหมารวมไปเลยว่า เกรียน คือ กลุ่มเด็ก ตั้งแต่ ป.1 จนถึง มัธยมปลาย ที่ตัดผมสั้นเกรียน สาเหตุที่หลายคนตีความแบบนั้นอาจจะเป็นด้วยลักษณะทางกายภาพที่โดดเด่นคือทรงผมที่เลี่ยนเกรียนติดหนังหัว ซึ่งความจริงแล้วตาม “กฎของ เกรียน” หรือ “เกรียน Law” นั้นลักษณะดังกล่าวเป็นเพียงรากศัพท์ของคำว่า เกรียน เท่านั้นเอง หากแต่ในความเป็นจริง ตามหลักของ “เกรียน Law” คือ “ความเกรียนไม่จำกัด ทรงผม อายุ เพศ หรือ ฐานะ ทุกคนมีสิทธิเท่าเทียมในความเกรียนเหมือนกันหมด” ดังนั้นจึงพอจะสรุปได้ว่า สภาวะเกรียน เป็นสภาวะของพฤติกรรม ทางความคิด หาใช่ลักษณะทางกายภาพอย่างที่หลายคนเข้าใจกันไม่

ทำไมต้อง เกรียน

หลังจากที่ได้ทำการศึกษาและค้นคว้าเป็นเวลาหลายวันผมได้พบว่า คำเหยียดสติปัญญาคำนี้เกิดขึ้นด้วยสาเหตุที่ว่า กลุ่มคนที่อยู่ในสภาวะเกรียนส่วนใหญ่จะเป็นเด็ก และเป็นกลุ่มเด็กที่เล่นเกมออนไลน์ อาจจะด้วยเพราะเกมออนไลน์ในบ้านเรา เปิดกว้างมากจนเกินไป จนเกิดการกระจุกตัวทางการแสดงออกในสถานที่เดียวกัน จนเมื่อเด็กๆ เกิดการคลุกคลีกับพฤติกรรมไม่เหมาะสมบ่อยๆ จึงดูดซึมพฤติกรรมเลวร้ายเหล่านั้นมาใช้โดยไม่มีคนคอยให้คำแนะนำ โดยพฤติกรรที่เราจะพบเห็นได้จากเด็กที่อยู่ในสภาวะเกรียนก็คือ การกระทำที่ไร้ความคิด พฤติกรรมไร้เหตุผล พฤติกรรมก้าวร้าวทางคำพูดและความคิด เมื่อเข้าสู่สภาวะเกรียนสมองซีกซ้ายจะขยายตัวอย่างรวดเร็ว จนบางครั้งคนที่อยู่ข้างๆ ต้องเข้าระงับสติด้วยการ เบิร์ดกระบาล ซีกซ้ายซะหนึ่งที ก่อนที่อาการจะลุกลามถึงขั้น “โคบ้า” ถ้าเป็นพวกวิกฤติหนักๆ ก็อาจจะกลายเป็น “กระบือบ้า” ได้เหมือนกัน

อาการที่เรียกว่า เกรียน

- กลุ่ม เกรียน มักจะมีความเชื่อมั่นตัวเองสูงในจินตนาการ แต่ปฏิบัติตัวตรงกันข้าม อยากเทพแต่ทำตัว*** เกรียนประเภทนี้มีคนให้นิยามจำแนกออกมาเป็น กลุ่ม เทพเกรียน หรือ King of เกรียน หรือ เกรียน เหนือ เกรียน

- กลุ่ม เกรียน มักจะมีความอดทนต่อสิ่งเร้าภายนอกน้อยกว่าบุคคลปกติ และควบคุมอารมณ์ตัวเองไม่ค่อยได้ มักแสดงออกทางคำพูด มากกว่าทางความคิด หรือทีเรียกว่า “พูดโดยไม่คิด” ในบางรายจะชอบด่าทอผู้อื่นแบบไร้เหตุผล โดยเชื่อมั่นว่าตัวเองถูกเสมอ จนบางครั้งก้าวล่วงไปถึงบุพการีของผู้อื่น

- ชาวเกรียนจะมีความสุขไปกับการ ด่าคนแบบไร้ เหตุผล และอดีนาลีนของชาวเกรียนจะสูบฉีดรุนแรงขึ้นเมื่อถูกด่าตอบ ชาวเกรียนมีพฤติกรรมที่ชอบเรียกร้องความสนใจ ดังจะพบได้ตามเว็บบอร์ด ในกระทู้ดักควายต่างๆ พอเห็นคนเข้ามาด่าก็นั่งยิ้มชื่นใจ จนกลายเป็นค่านิยมเสพติดของพวกเค้าไปแล้ว

- อาการหนึ่งที่เห็นได้ชัดจาก กลุ่มเกรียนคือจะเป็นกลุ่มคนที่มี IQ และ EQ ต่ำ เนื่องจากไม่ค่อยชอบใช้ความคิด ชอบใช้แต่อารมณ์ สมองไม่สามารถดูดซึมเหตุผลเข้าไปได้ แต่ถ้าเป็นเรื่องปลุกเร้าอารมณ์ก้าวร้าวจะตื่นตัวในทันที

จะหลีกเลี่ยงสภาวะ เกรียน อย่างไร

สภาวะเกรียนสามารถป้องกันได้โดยการสร้าง “ภูมิคุ้มกันโรคเกรียน” การแบ่งเวลาในการใช้ชีวิตประจำวันเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างภูมิคุ้มกันโรคเกรียน การอ่านหนังสือ สะสมความรู้ ใช้สมองซีกขวาในการตัดสินใจ คิดวิเคราะห์ต่างๆ รู้จักระงับอารมณ์ การเป็นคนมีเหตุผล เปิดโอกาสในการรับฟังผู้อื่น เหล่านี้คือผู้ที่จะสามารถหลุดพ้นสภาวะเกรียนได้ นักวิชากรหลายท่านบอกว่า สภาวะเกรียนในเด็กจะหมดไปเมื่อพวกเค้าบรรลุนิติภาวะ แต่ในทัศนะของผมแล้ว การจะหลุดพ้นสภาวะเกรียนได้คุณจะต้องบรรลุนิติภาวะทางความคิด ไม่ใช่อายุ เพราะอย่าลืมว่า ความเกรียนมีอิสระเสรี สามารถเข้าสู่ทุกคนได้ หากคุณมีพฤติกรรมต่างๆ ดังที่ผมได้กล่าวมาแล้วนั้นโปรดระลึกว่า สภาวะเกรียนได้ย่างกรายมาสู่คุณแล้ว อย่าปล่อยให้มันฝังรากเข้าสู่กมลสันดารของเราได้ รีบสะบัดมันให้หลุดพ้น ก่อนที่ชื่อของคุณจะถูกเปลี่ยนเป็น “นายเกรียน
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 17 พฤศจิกายน, 2006, 01:55:31 PM โดย Pete »

ออฟไลน์ POP

 • [POP]
 • Superstar...
 • ****
 • กระทู้: 4,148
 • เพศ: ชาย
 • PADI 94502
อ่านแล้วเบรอ

:D
Movies & Musics Lover
POP

ออฟไลน์ Karin Preeda

 • Superstar..
 • ***
 • กระทู้: 3,060
ผมเคยเจอพวกเกรียนมาป่วนที่ guitarthai.com อยู่บ้างครับ ดูเหมือนว่าจะเคยเห็นนิยามของเกรียนจากที่นั่นเหมือนกัน  ;) แต่ผมว่า web เครื่องเสียงคงไม่ค่อยมี ยกเว้นแต่โตๆกันแล้วยัง "เกรียน" อันนี้ก็แย่หน่อย

ออฟไลน์ Pete

 • *****
 • กระทู้: 786
อย่าคิดมากครับ เป็น ศัพท์ เด็กวัยรุ่น ที่กำลังเป็นที่ ฮิต กันอยู่ใน internet จะหมายความขยายเพิ่มขึ้นมาอีก จากผู้รู้ความหมายใน เนท จะมีความหมาย
แล้วยกตัวอย่าง ประมาณนี้ครับ

1. คนธรรมดาไม่สามารถสื่อสารด้วยเหตุผลรู้เรื่อง นอกจากเกรียนกับเกรียนเอง
2. เกรียนจะแสดงออก ออกมาตามอารมณ์เป็นที่ตั้ง โดยไม่คำนึงถึง เหตุผล ผิดถูก
หรือ ความทุกข์ร้อนของคนรอบข้าง

กรียนมาจากคำว่า
ติดหนังหัว สั้นมาก
...............................
แต่ในคำที่คนชอบใช้กันหมายถึง
พวกอวดฉลาดโง่แต่ชอบโชว์พาวแล้วแป้ก
เด็กที่อายุไม่เกิน18แล้วมาทำนิสัยโง่เถียงคำไม่ตกฟาก
รู้ไม่จิงแล้วยังมาพูดพวกมั่วซุยปันยาอ่อนสมองเท่าหางอึ่งทำเปนกระแดะอวดภูมิ


เมื่อวันเสาร์ไปดูหนังอันเดอร์เวิลด์รอบมิดไนท์
ก็เจอเหมือนกันครับ ไอ่พวกเกรียนนี้เป็นฝูงเลย
นั่งอยู่แถวหลัง พูดจาโวกเวก ไม่รู้จักมารยาท
มันพูดอย่างดังเลยนะ " เฮ้ย!!ถ้าพูดอังกิดกรู
หลับดีกว่าหวะ เสียเวลาดู"
เกรียน ก็พวกเด็กมัธยมที่ชอบคิดว่าตัวเองแน่
ไงครับ มันมาจากที่ไอ่เด็กพวกนี้เล่นเกมออนไลน์
กันแล้วคิดว่าตัวเอง เทพ กรูเก่งสุด พอพวกมีการ
ศึกษาเค้าเล่นกันเจอเค้า ไม่รู้จะด่าไงดี สุดท้ายได้
ประโยคเด็ดมาไงครับ
"เฮ้ย ไอ่พวกเกรียนทั้งหลายหุบปากได้ไม๊ คนอื่น
เค้าจะดูหนังกัน หุบปากได้ไม๊ เดวเรียกไปดูดนม
แม่เลยนิ "อื่ม เกรียน คำนี้ เป็นคำที่เกิดขึ้นใหม่ ได้ไม่ถึง 7 ปี ................

เป็นคำที่ผม ติดปากติดหูบ่อยๆ ..............

หลายคน จะคิดว่า เกรียน มาจากหัวที่ตัวเกรีนๆ ของ เด็ก มัธยมต้น ............... ก็อาจจะไม่ผิดนัก ....... แต่ จริงๆ แล้ว คำนี้ หมายถึง อย่างอื่นที่เกรียนคับ ........ อย่าหาว่าผม หยาบคายหรือทะลึ่ง น๊ะ ......... เพราะคำ นี้ กลุ่ม ที่เล่นเกมส์ mmorpgในยุคแรกของไทย ..........เหล่าเกมส์เมอร์ออนไลน์ แรกๆเลย ได้ใช้ ขึ้นมาเพราะ .......

สภาพที่เห็นจากเด็ก ตัวเล็กๆ นั่งเล่นกันในร้าน แล้ว แสดงกิริยา เฉพาะตัวของเด็กๆ ออกมาเช่น ........................
ด.ช. A ............ เฮ้ย แมร่ง ..... กวนหวะ ......... (ด้วยรูปร่าง อายุประมาณ 12-13 ขวบ .....
ด.ช. B ............ ไอ้เหย นี่ แมร่งกวนกุเหมือนกัน ถ้าแมร่งต่อยกันเลยดีกว่า (ด้วยอายุ ใกล้เคียงกัน )
นาย S ............ เฮ้ย ไอ้น้อง เงียบๆ หน่อย ที่พวกเมิงด่าจะท้า ตีอยู่อะ เพื่อน พี่เอง ..........
ด.ช. A B ...... ขอโทษครับพี่ พวกผมไม่รู้ ..........................

เหอะๆๆๆ+

แล้ว ลักษณธ แบบนี้ ก็มีการสืบทอดกันเรื่อยมา จนลามมาถึง พวก นาย นำหน้าทั้งหลาย ......... จน ติดปาก เรียกว่า เกรียน ................

คำว่าเกรียน ที่ใช้ จริงๆ เริ่มจากตรงนั้นแหระคับ ............... เด็ก ที่ เรียกภาษาชาวบ้านว่า ................หะ มอยย ยังไม่ขึ้น แล้วทำกร่างคิดว่ากุใหญ่ .................. อย่าหาว่าผมทะลึ่งน๊ะ ........ เพราะคำเนี๊ย ............. มันเกิดขึ้นในยุค ที่ผมเล่มเกมส์mmorpg เป็นกลุ่มแรกๆนั่นแหระคับ .................. เหอะๆๆๆๆๆ+


พวกเกรียน คือ พวก เด็กที่ชอบเล่นเกมออนไลด์ แล้วชอบไป แจม ด่า พูดคำหยาบคาย หาเรื่องคนอื่น ทำตัวเป็นใหญ่ในเกม อะไรประมาณนี้ ส่วนมากจะเป็น เด็กนักเรียน ที่ต้องตัดผมเกรียนๆ หรือ ทรงนักเรียน นั่นเอง เค้าเลยเรียกพวกนี้ ว่า พวกเกรียน พวกนี้เป็นพวก ไร้สมอง คอยแต่แจมเขา ด่าเขาไปวันๆ กูอะเกลียดพวกเกรียนจริงๆ เล่นเกมทีไร หมดอารมณ์ ทุกที

..............................

ออฟไลน์ หมี

 • สมาชิกรุ่น Classic .
 • Superstar...
 • *
 • กระทู้: 11,828
 • เพศ: ชาย
ผมไม่ใช่เกรียน ผมเป็นเทพ  ;D

ออฟไลน์ Mr.so-nE

 • ผู้ดูเวบ (ดูอย่างเดียวทำไรไม่ได้)
 • Super Star.
 • **
 • กระทู้: 2,684
 • 086 7332905

ออฟไลน์ ใหญ่

 • Super Star
 • *
 • กระทู้: 1,548
 • เลิกซื้อก่อนครับ..... กระเป๋าบางแร้ววว...ว


อย่าเอ่ยปากโทษโลก ...ถ้ายังไม่ลงมือทำ

ออฟไลน์ lekkung

 • ***
 • กระทู้: 231
ตอนเด็กๆเคยเป็นเกรึยนมาก่อนครับ :)

ออฟไลน์ tobb

 • Super Star
 • *
 • กระทู้: 1,053
 • เพศ: ชาย
 • blueday 49
จําได้ว่าเมื่อก่อนตอนเรียนเคยจับไอ้พวกประเภทนี้เข้าแถว ยืนตรงร้องเพลงชาติ ต่อหน้าสาธารณะชน( เยอะๆ)ที่สยาม เหอ เหอ  ซะจายจริงๆ
woodhorn  club
ข้อมูลส่วนตัว http://www.htg2.net/index.php?topic=30932.0

ออฟไลน์ JRS

 • ***
 • กระทู้: 132
  สงสัยมาตั้งนาน ว่า เกรียนคืออะไร  :o :o :o