ผู้เขียน หัวข้อ: รบกวนผู้รู้ ขอสอบถามปัญหาเรื่องไฟ สายไฟ กรองไฟ ครับ  (อ่าน 1900 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ nutsaint

  • ****
  • กระทู้: 337
  • เพศ: ชาย
ก่อนอื่นขอเล่าถึง System ของผมให้ฟังก่อนก็ละกันครับ สาระปนบ่นเล็กน้อย ถ้าจะให้เข้าเรื่องเลยก็ กรุณาข้ามไป 4 ย่อหน้านะครับ  :P

TV Toshiba 25 นิ้วรุ่นเก๋ากึก มรดกตกทอดจากต้นตระกูล เครื่องใหญ่หยั่งกะ 29 นิ้ว ไม่มี Component ไม่มี S-video มีแต่ Composite
ถ้า 1080p LCD TV 40 นิ้วมาเมื่อไร ได้อัปเปหิมันออกจากระบบแน่นอน อีกไม่กี่เดือนเท่านั้น  :victory

DVD Soken DV-971 บริสุทธิ์ผุดผ่อง สด ๆ ซิง ๆ ไร้การโมดิฟาย จากสำนักเทวดาไหน ๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่รู้จะรีบโมไปทำไม ต่อกะทีวีด้วย Composite
เก็บไว้เอาประกันดีกว่า ไว้ได้ทีวีใหม่เมื่อไร ว่าจะเอาไปให้คุณขุนจิตช่วยโมให้ ไม่ทราบว่ายังรับโมอยู่หรือเปล่าครับ  :secret
ใช้ทั้งดูหนังใช้ทั้งฟังเพลง รอเพื่อนกลับจากจีนเดือนหน้า จะให้หิ้ว Citypulse DA7.2 มาไว้คู่กัน หรือถ้าไม่ได้คงสั่ง Zhaolu DAC 2.5

AVR Yamaha RX-V2500 คุณภาพโค ตะ ระ จะคุ้มค่าตัว 3หมื่นกลาง ๆ ไม่เคยนึกเสียเลยสักนิดที่มันออกรุ่นใหม่แล้วมี HDMI
ในเมื่อยังถอด DD Plus, Doby true HD, DTS HD ไม่ได้จะเอา HDMI ไปทำไม จนมันออกรุ่นใหม่อีกรุ่น 2700 มั๊นก็ยังถอดไม่ได้
อีกอย่างสาย Analog แค่ 8 เส้น มีปัญญาซื้อเฟ้ย ไว้ BD, HD-DVD มีแผ่นผีเมื่อไร ค่อยเปลี่ยน AVR ถึงตอนนั้นคงได้ DSP-Z17  d_d

ลำโพงคู่หน้า NHT SB3 ตอนซื้อกำเงินจะไปซื้อ PSB B25 แต่ไปเจอมือสองราคา 2หมื่น สภาพใหม่กิ๊กเลยได้มาแทน เสียงมันดีกว่าจริง ๆ
ขนาด AVR กำลังขับไม่ถึงซะทีเดียวนะเนี่ย อีกอย่างมัน match กะ Subwoofer NHT SW12 ที่ได้รับมรดกตกทอดมาด้วย
ตอนนี้ Center เป็น B&W รุ่น 10 กว่าปีก่อน รองาน 30 ปี Conice จะไปสอย NHT SC2 มาแทน ไม่รู้จะได้หรือเปล่า เคยไปตอนงานเปิดตึก Hifi center
ของดี ๆ มันหมดตั้งกะเช้า ไปสายนิดเดียวได้กินแต่แห้ว ถ้าไม่ได้คงจะได้เป็นของใหม่ราคา Happy day ส่วนคู่หลังยังไม่ค่อยแคร์มาก
เลยขอใช้ B&W สมัยกรุงธนบุรีไปก่อน ระบบเป็น 5.1 ครับ ยังไม่คิดเพิ่มเพราะห้องเล็กเท่าแมวดิ้นตาย  ;D

ตอนนี้ HT ทั้งชุดได้พลังมาจากปลั๊กไฟ 3 รู 2 รูนี่ให้ AVR กับ Sub เอาไปเพียว ๆ เพราะคาดว่าน่าจะกินไฟเยอะ รูสุดท้ายนี่ตอนนี้ใช้ปลั๊กไฟรุ่นท็อปจากอมร  :whistling
เสียบทั้ง TV, DVD, Box UBC, PS2 ตอนนี้มีปัญหาว่า เวลาปิดไฟบางครั้ง เพลงหรือหนังที่เล่นอยู่จะกระตุก และเวลาแอร์มันตัด หรือติดทุกครั้งก็จะกระตุก
(แอร์ Daiken อายุ 20ปี up เสียงดังหยั่งกะโรงสี ไม่รู้ทนนอนไปได้ไง ดูท่าทางจะประหยัดไฟเบอร์ 0.5  :D) คิดเอาเองว่าน่าจะมีปัญหาเรื่องไฟกระชาก
เลยมาขอถามดูว่าใช่หรือไม่ และมีวิธีแก้อย่างไร ตอนนี้ System ใช้สายแถมทั้งหมด ปลั๊กไฟทั้ง 3 ตัว เป็นแบบ 2 รูธรรมดาไม่ได้เปลี่ยนตั้งแต่สร้างบ้าน
ไม่มีกราวน์ ห้องอยู่ชั้น 3 เคยคิดเหมือนกันว่าจะต่อกราวน์ลงพื่นเองดีไหม แต่มองลอดหน้าต่างลงไป ที่พื้นไม่มีดิน มีแต่ปูน  K]

อนึ่ง ทีวีที่บ้านญาติ Philips Pixel plus II 34 นิ้วพึ่งจะเสียเปิดไม่ติด น่าจะเป็นเรื่องไฟเหมือนกัน ไปช่วยเขาแบกมาแทบหลังหัก
เลยหวั่น ๆ LCD ที่จะซื้อใหม่อยู่เหมือนกัน เครื่องเป็นแสน ถ้าใช้ 2 ปีเปิดไม่ติดนี่คง sad น่าดู  :'(
บ้านที่อยู่นี่อยู่เขตพระนคร เลยไม่เคยมีปัญหาไฟดับ โชคดีไป ส่วนไฟตกนี่ ไม่ทราบว่ายังไงถึงเรียกไฟตกอ่ะครับ แต่คิดว่าไม่น่าจะมีนะ

เลยอยากจะขอถามท่าน ๆ ผู้รู้ทั้งหลายว่า เพื่อความเป็นปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของ System ผมนี่ ผมควรเพิ่มเติมอะไรบ้างครับ
และถ้ามีสิ่งที่ควรทำหลายอย่าง อย่างไหนควรทำก่อน อย่างไหนควรทำทีหลังครับ

1. ซื้อกรองไฟมาติดเพิ่มดีไหม และถ้าต้องซื้อควรใช้รุ่นไหน Spec แบบไหนครับ
2. ปลั๊กไฟ สายไฟจำเป็นต้องเปลี่ยนไหมครับ อันนี้ถามเพื่อความปลอยภัยล้วน ๆ ทราบแล้วว่าถ้าเปลี่ยนแล้ว เสียงน่าจะดีขึ้น
    แต่ถ้าไม่ได้ช่วยเรื่องความปลอดภัยมากนัก ก็ยังไม่คิดที่จะเปลี่ยนครับ
3. กรานด์นี่จำเป็นต้องต่อไหม แล้วพื้นบ้านผมไม่มีดินมีแต่ปูน จะต่อได้ไหม ต่ออย่างไรครับ
4. แอร์นี่ ใจจริงก็อยากจะเปลี่ยนอยู่นะ เพราะเสียงมันดังเหลือเกิน แต่ถ้าซื้อมันรวดเดียวหมด ทั้งทีวี ลำโพง DAC แถมยังแอร์อีก คงโดนพระบิดาเขม่น
    เงินตัวเองหา แต่ต้องเกรงใจเขาหน่อยเวลาใช้ เดี๋ยวเขาหาว่าเราฟุ่มเฟือย เลยกะว่ารออีกปีค่อยเปลี่ยน
    เลยอยากจะถามว่ามันมีส่วนกะเรื่องนี้เยอะหรือเปล่า ถ้าเยอะจะย่นเวลาเปลี่ยนให้เร็วขึ้นอีกหน่อยครับ

ขอบคุณทุกท่านที่อดทนอ่านมาได้จนถึงบรรทัดสุดท้ายนะครับ และขอบคุณมากสำหรับท่านที่ช่วยให้ข้อคิดเห็นด้วยครับ ขอบคุณครับ :help