ผู้เขียน หัวข้อ: cd Nad5300 อ่านเฉพาะแทร็ค 1-12 หลังจากนั้นจะกระโดดตลอดไปมาจนจบแผ่น  (อ่าน 1593 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ จ๋อง

  • Freshy
  • กระทู้: 2
ไม่ทราบว่าปัญหา เกิดจากกลไก หรือหัวอ่านเสื่อม
ไม่มีอาการ NO DISC อ่านทุกแผ่นแม้กระทั่งแผ่น CD-R
แต่จะอ่านเฉพาะเพลงต้น ๆ แต่ท้าย ๆ แผ่นจะกระโดดตลอด
ขอวอนท่านผู้รู้ทั้งหลาย ช่วยเฉลยหน่อนครับ

ออฟไลน์ Man Sound

  • ***
  • กระทู้: 116
ลองทำความสอาดหัวซีดีดูนะครับ
คิดว่าน่าจะเป็นตัวการของสาเหตครับ
1.หัวซีดี
2.มอเตอร์หมุนแผ่น

ออฟไลน์ batman

  • ***
  • กระทู้: 102
ซีดี NAD บางรุ่นจะค่อนข้าง sensitive ครับ ที่ผมเคยเจออย่างรุ่น 5420 สมัยยี่สิบปีก่อน วงจร error correction จะละเอียดถี่ถ้วนมาก ๆ หากแผ่นซีดีที่นำมาเล่นมีตำหนิ จะเล่นไม่ได้เลย เพื่อนผมซื้อแผ่น Stephen Grappelli Live in Olympia Theatre ทำในเยอรมันมา เล่นไม่ได้เลย จะมีเสียงแกรบ ๆ ตลอดเวลา จนเขาต้องยกแผ่นนี้ให้ผมไป   ผมเอาไปเล่นกับเครื่องญี่ปุ่น ผ่านหมดครับ

เครื่องซีดีที่ใช้มานานมักจะออกอาการ อย่าง NAD รุ่น 514 ของผมเอง ซื้อมา 5 ปี มีอาการคือ เวลาตั้งโปรแกรมเลือกเพลง หากตั้งห่างกันอย่างเพลงที่ 1 แล้วกระโดดไป track ที่ 9 อย่างนี้ จะมีอาการวืด คือหัวอ่านจะพยายาม scan เสียงดังครืด ๆ คราด ๆ อยู่พักใหญ่ แล้วก็จะหาไม่เจอ สุดท้ายก็กลับไปที่ track ที่ 1 ตอนตั้งต้นโปรแกรมเหมือนเดิม   และซีดี Sony อีกตัวหนึ่งของผม มีอาการอย่างนี้เลยครับ คือเล่นแทรกท้าย ๆ ไม่ได้ เหมือนเครื่องมันมองไม่เห็นอย่างนั้นล่ะ ทำความสะอาดหัวอ่านแล้วก็ไม่หาย   แต่ผมก็ใช้มาหลายปีแล้วเหมือนกัน

ทางแก้ก็คือ ส่งโคไนซ์ครับ กรณีผม ผมเคยโทรถาม เขาบอกว่าหัวอ่านอาจจะเสื่อม แต่ยังไม่ถึงขั้นเสีย ยังพอใช้งานได้ ให้นำไปปรับปรุงแก้ไข   ลองสอบถามค่าใช้จ่ายดูครับว่าเท่าใด ซื้อเครื่องใหม่คุ้มกว่าหรือเปล่า   ส่วน 514 ของผม ผมโมดิฟายไปหลายรายการ คงต้องส่งซ่อมเพื่อใช้ต่อไป