ผู้เขียน หัวข้อ: เมื่อคืนวันพุธที่ 10 พ.ย. ที่ผ่านมาที่ช่อง 11  (อ่าน 2818 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ ผิวไผ่

  • Freshy
  • กระทู้: 7
  • เพศ: ชาย
หมายเหตุ นี่เป็นบันทึกจากคนที่ไม่ได้ฟังสุนทราภรณ์อย่างจริงจัง และไม่ใช่แฟนเพลงคลาสสิกพันธุ์แท้ ถ้าหากมีข้อมูลใดผิดพลาด ขอโปรดให้อภัยด้วยครับอินเทอร์เน็ตผมใช้ไม่ค่อยได้ ดังนั้นกระทู้นี้ก็ไม่สดเท่าไร เรียกว่าเป็นกระทู้แห้ง
คืนวันพุธที่ผ่านมา ผมตื่นขึ้นมาตี 1 ปกติผมหลับไม่ดึกแล้วถ้าไม่เครียดก็จะไม่ตื่นกลางดึก แล้วถ้าหากวันไหน เครียดแล้วตื่นขึ้นมาล่ะก็ ผมมักจะนอนให้หลับอีกครั้งได้ยากทุกทีเลย มันรู้สึกนอนไม่หลับ พลิกซ้ายก็แล้ว ขวาก็แล้ว ทั้งๆที่ปัญหานั้นก็ไม่ได้รุนแรงอะไรหรอกนะครับ ในวันรุ่งขึ้นก็จะสะสางได้ แต่ผมก็พาลไม่หลับ ให้รู้สึกหงุดหงิดไปอย่างเสียเวลาเปล่าซะงั้น

ปกติผมไม่ได้ดูทีวี นานๆจะลองเปิดดูผ่านๆสักที แต่คืนนี้นอนไม่หลับ ก็เลยเปิดทีวี กดไปเจอช่อง 11 รายการ เสียงสวรรค์เมื่อวันวาน ซึ่งเป็นรายการที่นำเพลงของสุนทราภรณ์มาบรรเลง น่าสนใจดี วันนี่ เป็นผู้หญิงสูงวัยมาร้องเพลง เมื่อชื่อปรากฏบนหน้าจอ คือ โฉมฉาย อรุณฉาน ซึ่งเคยเป็นนักร้องดาวรุ่งของสุนทราภรณ์มาก่อน และตอนหลังไม่ได้ขับร้องเพลงแล้ว ได้มีโอกาสดูก็ถือว่าเป็นโอกาสที่ดีที่ได้ฟังนักร้องคุณภาพ (แฟนเว็บคนรักสุนทราภรณ์หลายท่านอยากฟัง โฉมฉายร้องเพลง) หลังจากฟังโฉมฉายร้อง� 2 เพลง ก็เป็นคุณมาริสา อมาตกุลมาร้องเพลงคู่ เป็นนักร้องอีกคนหนึ่งที่มีเสน่ในการร้องเพลง เอ๊ะ ผมนึกในใจ ดึกๆ รายการทีวีบางทีก็มีโอกาสเจอรายการดีๆเหมือนกัน

จบจากรายการเสียงสวรรค์เมื่อวันวาน ผมลองสแกนดูช่องอื่นอีกแต่ไม่สบใจ แล้วก็พาลกดมาช่อง 11 อีก อ้าว คราวนี้เป็นรายการบรรเลงเพลงคลาสสิก คงเอาเทปมาออกอากาศ บทประพันธ์ของใครไม่รู้ครับ เป็นกระบวนเปแรกที่มีท่วงทำนองเร็ว (Allegro) ดูวงบรรเลงไปสักพัก ผมเดาว่าเป็นเปียโนคอนแชร์โต เพราะเห็นเปียโนบรรเลงประชันกับทั้งวง ฟังได้สักพักให้รู้สึกว่า เป็นเพลงคลาสสิกที่ฟังง่ายดีจริงๆ ท่วงทำนองสวยงาม หรูหรา ไม่อ้อยอิ่ง แถมคนเล่นเปียโน ฝีมือดีเหลือเกินครับ เรียกว่าจะบรรเลงเดี่ยว หรือตอบโต้กับกลุ่มเครื่องดนตรี หรือตอบโต้กับทั้งวงออร์เคสตร้า ก็ไม่มีพลาด พูดแบบเวอร์ๆหน่อยนะ ถ้าหากคนที่เป็นมือใหม่ด้านคลาสสิก ฟังเพลงนี้แล้วจะต้องหลงรักคลาสสิกบทนี้แน่ๆ

พ้นจากกระบวนแรกไปแล้ว กระบวนต่อไปเป็น� Andante จังหวะช้า ผมรู้สึกว่า มือเปียโนคนนี้เล่นได้พลิ้วเหลือเกินครับ กอรปกับการถ่ายทำวีดิทัศน์ดูเหมือนจะมีการวางแผนที่ดี เขาจับภาพเน้นได้ถูกช่วงจังหวะ เป็นงานระดับมืออาชีพจริงๆ� ผ่านไปจนถึงกระบวนที่ 3 Allegro Di Molto เป็นการเล่นแบบสนุกมากๆๆ เปียโนเร้าใจสุดๆ ในขณะที่ทั้งวงก็ร่วมประสานบรรเลงตอบโต้

 สามกระบวนสำหรับเปียโนคอนแชร์โต การถ่ายภาพระดับมืออาชีพ ดูแล้วอิ่มเอมในเพลงคลาสสิก

จบกระบวนที่ 3� มีให้ฟังอีกหนึ่งเพลง คราวนี้เป็นการเล่นระหว่างไวโอลิน วิโอล่า คอนแชร์โต เป็นครั้งแรกที่ผมรู้สึกว่า ไวโอลินนั้นให้เสียงสูง เหมือนหญิงสาว และวิโอล่าให้เสียงที่ทุ้มขึ้นมาอีกหน่อย นึกชมไม่ได้ว่า เพลงนี้ก็เป็นอีกเพลงที่น่าชม คราวนี้แทนที่ผมจะนอนดู ผมก็คว้าเอากล้องดิจิตอลมาถ่ายไว้ด้วย ดังภาพที่แนบมานี่แหละครับ เป็นเพลงของโมซาร์ท ลำดับที่ KV 364 บนหน้าจอแสดงว่า Sinfonia concertante für Violine, Viola und Orchester KV 364 ผมไม่รู้ว่าแปลว่าอะไรทั้งหามด เดาว่าเป็น ไวโอลิน วิโอล่า คอนแชร์โต
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 15 พฤศจิกายน, 2004, 01:27:04 PM โดย ผิวไผ่ »

ออฟไลน์ ผิวไผ่

  • Freshy
  • กระทู้: 7
  • เพศ: ชาย
Re: เมื่อคืนวันพุธที่ 10 พ.ย. ที่ผ่านมาที่ช่อง 11
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: 15 พฤศจิกายน, 2004, 01:25:26 PM »
นานๆ ได้ดูทีวีนานๆ แบบนี้เสียที อย่างไรก็ตาม ความที่ผมอยากรู้ว่า เปียโนคอนแชร์โต เพลงแรกนั้นเป็นเพลงอะไร แล้วคนที่เดี่ยวเปียโนตอบโต้กับออร์เคสตร้าทั้งวงนั้นชื่ออะไร ผมก็ลองค้นหาเว็บไซต์ของช่อง 11 เพื่อหาโปรแกรมในคืนนั้น แต่หาไม่พบครับ


อย่างไรก็ตาม พอดีอย่างที่เล่าไว้ว่า คว้ากล้องดิจิตอลมาถ่ายภาพไว้ เลยทำให้รู้ว่า ช่วงเพลงที  2 นี้ บรรเลงโดยวง โคโลญจ์ เรดิโอ ซิมโฟนี (Cologne Radio Symphony) , ควบคุมวงโดย Gary Bertini ผมดูวิธีการควบคุมวงของแกแล้ว คิดว่าแกต้องแก่พรรษาพอสมควรครับ