ผู้เขียน หัวข้อ: AV bass managment กับ LFE  (อ่าน 1553 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ Sun my Son

  • ***
  • กระทู้: 150
AV bass managment กับ LFE
« เมื่อ: 04 พฤษภาคม, 2005, 01:24:40 PM »
อ่าน discussion ใน forum hometheatertalk มา มีประเด็นที่น่าสนใจสำหรับผม (เลยขอมา share ในboard ครับ) คือผมก็เข้าใจผิดมาตลอดว่า การเซ็ต xover ที่ av ที่ ต่ำกว่า 120 (เช่น ที่ 80) av ก็จะส่งความถี่ต่ำของ lfe เฉพาะที่ต่ำกว่าค่าที่ set ไว้ไปที่ sub แล้วส่งความถี่ที่สูงกว่าค่า xover ไปที่ main speakers แต่จากdiscussion ได้ความรู้ใหม่ว่า av จะส่ง signal ทั้งหมดของ lfe ไปที่ sub ถ้าเซ็ต sub = lfe) ในขณะที่ความจริงแล้ว lfe จะมีsignal up ไปถึง 120 Hz เพราะฉนั้น การเซ็ต xover ต่ำกว่า 120 โดยให้ sub = lfe จะทำให้สัญญาณหายไปส่วนหนึ่ง อย่างไรก็ตาม ข้อมูลช่วง 80-120 Hz จะมีอยู่ไม่มากนักบน lfe channel

เมื่อ 2-3วันก่อนก็เพิ่งอ่านเจอในweb board ในบ้านเรา(จำไม่ได้ว่าเวปไหน) ว่าได้ลอง เซ็ต av เป็น large แล้วต่อ สายลำโพงผ่าน sub เพื่อให้ sub เป็นตัว xover ความถี่ต่ำตามต้องการ พบว่าเสียงดีกว่าแบบต่อโดยใช้ sub preout ตอนอ่านครั้งแรก ก็ไม่คิดว่าจะดีกว่าไปได้ มาถึงตรงนี้ ผมว่าถ้าใช้สายดีๆ และ sub เจ๋งๆ การต่อแบบนี้ดูจะได้ประสิทธิภาพสูงที่สุดซะแล้ว....

ขอความเห็น ท่านผู้รู้ด้วยครับ  :D :D :D


http://hometheatertalk.com/httalk/viewtopic.php?t=12574

ออฟไลน์ Glassear

  • ***
  • กระทู้: 156
Re: AV bass managment กับ LFE
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: 04 พฤษภาคม, 2005, 03:38:55 PM »
เซ็ตแล้วเสียงจะดีไม่ดี  ต้องดูที่ลำโพงคุณก่อนครับ
ถ้าลำโพงคู่หน้า+หลังของคุณคอนโทรลเสียงความถี่ต่ำไม่ดี  ให้เสียงเบสเบลอๆ  คุณไปเซ็ตที่เอวีเป็นlarge  เสียงความถี่ต่ำจะไปออกที่ลำโพงคู่หน้า+หลังด้วย  เสียงออกมาก็จะมีเบสเบลอรอบทิศนะครับ   กรณีนี้สู้ให้เอวีตัดความถี่ต่ำออกไป  โดยตั้งไว้ที่small แล้วปล่อยlfeให้ซับฯจัดการเพียงตู้เดียวดีกว่า