ผู้เขียน หัวข้อ: ในหลวง กับ ดนตรี  (อ่าน 18006 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ eyesight

ในหลวง กับ ดนตรี
« เมื่อ: 22 มกราคม, 2009, 01:23:42 PM »
พระอัจฉริยภาพด้านการดนตรี
พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงสนพระทัยดนตรีมาตั้งแต่ยังทรงศึกษาอยู่ที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ทรงฝึกฝนวิชาดนตรีอย่างแท้จริง คือการเขียนโน๊ตและบรรเลงเพลงแบบคลาสสิก พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มีพระปรีชาสามารถในการทรงดนตรีเป็นพิเศษ เครื่องดนตรีที่โปรดคือ เครื่องเป่าแทบทุกชนิด เช่น แซ็กโซโฟน คลาริเน็ต และทรัมเป็ต ทั้งยังทรงกีตาร์ กลอง และเปียโนอีกด้วย และเมื่อปี พ.ศ.2507สถาบันการดนตรีและศิลปะแห่งกรุงเวียนนาได้ทูลเกล้าฯ ถวานปริญญากิตติมศักดิ์แด่พระองค์ในฐานะที่ทรงเป็นนักดนตรีแจ๊สและคีตกวี

แนวดนตรีที่ทรงพระราชหฤทัย คือ แนวแจ๊ส (JAZZ) ทรงศึกษาประวัตินักดนตรีที่มีชื่อเสียงและทรงเปรียบเทียบฝีมือการเล่นดนตรีต่างๆจากแผ่นเสียง สไตล์ที่โปรด เช่น สไตล์การเป่าโซปราโน่ แซกโซโฟนของ ชิดนี่ เบเซ่ (SYDNEY BECHET) ออโต แซกโซโฟน ของ จอห์นนี่ ฮอดเจส (JOHNY HODGES) เป็นต้น

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงมีพระปรีชาสามารถในการทรงดนตรีเป็นพิเศษ เครื่องดนตรีที่รงโปรดคือ เครื่องเป่าแทบทุกชนิด เช่น แซกโซโฟน คลาริเน็ต และ ทรัมเป็ต เป็นต้นพระองค์ทรงเล่นดนตรี ร่วมกับวงดนตรีไม่ว่าวงดนตรีนั้นจะมีแนวการเล่นแบบใด โดยทรงเล่นได้กับทั้งวงไทยและต่างประเทศ ตอนเดี่ยว (SOLO) ทรงสมารถใช้ปฏิภาณเล่นเดี่ยวได้อย่างยอดเยี่ยมซึ่งเรียกว่า การเดี่ยวแบบ "SOLO ADLIB" ซึ่งถือว่ายาก เพราะต้องแต่งเนื้อขึ้นโดยทันที ทรงสามารถบรรเลงโต้ตอบอย่างสนุกสนานกับ นักดนตรีที่มีชื่อเสียงของโลก เช่น เบนนี่ กู๊ดแมน (BENNY GOODMAN)แจ๊ก ทีการ์เด้น (JACK TEAGARDEN) เป็นต้น

นอกจากนั้น พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพระราชนิพนธ์ เพลงทั้งสิ้น 47 เพลง โดยเพลงที่ทรงพระราชนิพนธ์ทำนองก่อน และใส่คำร้องภาษาอังกฤษในภายหลัง มีทั้งสิ้น 5 เพลง คือ ECHO , STILL ON MY MIND , OLD FASHIONED MELODY, NO MOON ,
DREAM ISLAND

โดยเพลงที่ทรงพระราชนิพนธ์คำร้องก่อน และ ใส่ทำนองภายหลัง คือ "ความฝันอันสูงสุด" และ " เราสู้ " เพลงที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระราชนิพนธ์เฉพาะทำนองเพลงและให้ผู้อื่นประพันธ์เนิ้อเพลง มีจำนวน 42 เพลง

ออฟไลน์ superguy2002

Re: ในหลวง กับ ดนตรี
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: 17 กุมภาพันธ์, 2009, 12:55:42 PM »


ทรงพระเจริญ