ผู้เขียน หัวข้อ: เขาว่าหลอดไม่ได้ทำให้เสียงอุ่น "warm" หรอก  (อ่าน 33915 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ Withaya

Re: เขาว่าหลอดไม่ได้ทำให้เสียงอุ่น "warm" หรอก
« ตอบกลับ #180 เมื่อ: 07 มกราคม, 2009, 03:28:01 PM »
ถ้าไม่ อุ่น มันจะบูดครับโดยเฉพาะพวกแกงกะทิ หรือแมนูที่มีผักเยอะๆ  ;D  อาวไม่ใช่คนละอุ่นกัน

ผมก็ไม่ต่อยเห็นภาพความหรือรู้สึกว่า อุ่น (warm) เป็นเสียงที่เพราะ อาจเป็นเพราะว่าในชีวิตจริงน้อยครั้งที่ความรู้สึกอุ่นที่ทำให้ผมรูสึกสบายเพราะผมอยู่เมืองร้อน......ชอบเย็นมากกว่า

แต่อย่างว่าเย็น(ในห้องแอร์)ของคนไทย 18-25 องศาแถวๆที่มาของคำว่า  warm  ก็บออกว่าอุ่นแล้ว....


ผมชอบการเปรียบเทียบเสียงกับภาพถ่ายมากกว่า เช่น "เสียงทั้งหมดมันดูสว่างเกินไปทำให้ฟังนานๆแล้วล้า ทั้งนี้น่าจะเกิดจากมีปัญหาในช่วงความถี่ต่ำกว่า 500 Hz ตอบสนองไม่ถูกต้อง รวมทั้งการโด่ง

แถวๆ 4 Khz "   อะไรประมาณนี้ พอจะเข้าประเด็นไหมครับ   :headphoneผมชอบการเปรียบเทียบกับภาพถ่ายครับ  เพราะเห็นภาพชัดดี   K)  ภาพถ่ายที่ถ่ายภายใต้ไฟเหลือง หรือแสงเทียน โดยไม่ใช้แฟลชจะให้ความรู้สึกโทนอุ่นชัดเจน ในขณะถ้าถ่ายภายใต้แสงไฟฟลูโอเรสเซ้นท์ก็จะออกอมเขียวอมฟ้าทำให้ดูเย็นชืดๆ
ผมเองก็คิดมา 2 วันแล้วว่าจะอธิบายเสียงอุ่นยังไง  แต่อย่างแรกเลยคือผมคิดว่ามันไม่เกี่ยวกับรายละเอียดของเีสียง ไม่ว่าจะละเอียดแค่ไหน ก็ให้เสียงอุ่นหรือเย็นได้  เพียงแต่ผมรู้สึกว่าเสียงอุ่นกับเสียง dark อยู่ใกล้กัน ในขณะเดียวกัน เสียงเย็นกับเสียงสว่างก็อยู่ใกล้กัน เพียงแต่การเลือกคำไหนมาใช้อธิบายขึ้นอยู่กับเสียงที่ได้ยินมากกว่า  อย่างเช่นลำโพงของผม FocusAudio 78 clone มันจะให้เสียงโทนอุ่น ออกdark นิดๆ ตอนที่ใช้ C ตามต้นฉบับเดิมคือ M cap ในขณะที่พอเปลี่ยน C ค่าเดิม แต่เป็น Hovland ลงไป จะให้เสียงออกสว่างขึ้นจนหายเสียงอุ่น  แต่ก็ทำให้ tonal balance ไม่ดีเท่าของเดิม เป็นต้นครับ 

เสียงที่ผมคิดว่าอุ่น มันมักจะมาพร้อมกับคำพวกนี้นะครับ  เสียงหนา มีbody จังหวะช้านิดนึง (ช้ามากไปก็จะอืดเอาได้นะครับ แต่แอมป์หลอดของหลายๆคนจูนให้เสียงช้าจริงๆครับ  ของผมเองยังจูนให้เสียงช้าไปนิดนึงเลยครับ)
ท่าทางจะสรุปว่าไม่ได้ตอบคำถามอยู่ดีครับ 2f

ออฟไลน์ MuhMuh

 • Super Star
 • *
 • กระทู้: 1,035
 • Total likes: 0
 • เพศ: ชาย
 • รถแก่ๆ แอมป์เก่าๆ เราDIYสบายใจ
Re: เขาว่าหลอดไม่ได้ทำให้เสียงอุ่น "warm" หรอก
« ตอบกลับ #181 เมื่อ: 07 มกราคม, 2009, 03:50:01 PM »
เอ่ ทำงานอะไรเนี่ย ถึงถกกันเรื่องนี้ ไม่งั้นก็เจ้านายใจดีแน่ๆ  ;D

หัวหน้าใจร้ายครับ  :nono อิอิ... แต่อาศัยมาปลดปล่อยกันตอนกินข้าวเที่ยงอ่ะครับ :secret  d_d
ข้อมูลตัวตนครับ http://www.htg2.net/index.php?topic=38750.0

ออฟไลน์ Mr. Tube

Re: เขาว่าหลอดไม่ได้ทำให้เสียงอุ่น "warm" หรอก
« ตอบกลับ #182 เมื่อ: 08 มกราคม, 2009, 10:20:57 AM »
Mr.Tube ครับ เราจะหาข้อมูลได้จากที่ไหนครับ ว่า อุปกรณ์ที่ใช้มีความเป็นเชิงเส้นหรือไม่  จากการออกแบบของหลอด ผมเข้าใจว่าน่าจะดูจากการลาก loadline ถูกต้องมั้ยครับ

กรณีหลอด ก็ดูจาก Plate Characteristic ของหลอดครับ (การเลือกใช้) ส่วนการลาก Loadline เป็นการกำหนดจุดทำงานครับ (การออกแบบ) ซึ่งควรจะเลือกช่วงที่อุปกรณ์ที่เราเลือกทำงานเป็นเชิงเส้นมากที่สุด

อย่างไรก็ตาม Plate Characteristic ของหลอดมีการแสดงข้อมูลช่วงกว้างมากตั้งแต่หลอดเริ่มทำงานได้ จนถึงหลอดพัง (Over Rating) เลย การดู Linearity จาก Plate Characteristic จึงทำได้เพียงหยาบๆ ครับ ถ้าต้องการดูอย่างละเอียดเพื่อออกแบบ จะต้องสุ่มจุดทำงานของหลอดแล้วนำไป Plot เป็น Transfer Function ดูครับ เรามักจะเข้าใจกันคร่าวๆ ว่า หลอด Linear กว่า BJT แต่เท่าที่ผมเคยเห็น Transfer Function มา ไม่เสมอไปครับ วงจรที่ใช้ BJT อาจจะ Linear กว่าวงจรที่ใช้หลอดก็ได้ ขึ้นกับการออกแบบครับ  :)

ออฟไลน์ Mr. Tube

Re: เขาว่าหลอดไม่ได้ทำให้เสียงอุ่น "warm" หรอก
« ตอบกลับ #183 เมื่อ: 08 มกราคม, 2009, 10:49:11 AM »
มีเข้ามาหลายความเห็นแล้ว พวกเราพอจะได้ -นิยามของเสียงอุ่น- กันรึยังครับ  :showoff

ออฟไลน์ redbook

Re: เขาว่าหลอดไม่ได้ทำให้เสียงอุ่น "warm" หรอก
« ตอบกลับ #184 เมื่อ: 08 มกราคม, 2009, 10:53:10 AM »
ลอกเขามาให้อ่านกันหน่อย  ;D

When transistor amps were first produced, they were inferior to the better tube amps of the day. Designers made lots of mistakes with the new technologies as they learned. Today, designers are far more sophisticated and experienced than those of 1960.

Because of low internal capacitances, tube amps have very linear input characteristics. This makes tube amps easy to drive and tolerant of higher output-impedance sources, such as other tube circuits and high-impedance volume controls. Transistor amps may have higher coupling from input to output and may have lower input impedance. However, some circuit techniques reduce these effects. Also, some transistor amps avoid these problems completely by using good JFET input circuits.


มีรายละเอียดอื่นๆอีกเพียบเลย >> 11.13 Do tube amps sound better than transistor amps? FETs?

นี่อีกอันเรื่อง "SOLID STATE TUBE" PREAMPLIFIER ทรานซิสเตอร์ทำเสียงหลอด "อุ่น"  ???

OK, I know, "Transistors sounding like tubes? Aw, come on, Gabe, it's been tried before but no such animal", but if I were to tell you that this amp had the harmonic characteristics of tubes without fancy feedback tricks, what would you say?

Yet, that is exactly what I have here. This is what I call the solid state tube.

What happens here is that the phase of voltage output versus current is zero. In other words the voltage and current waves are in phase. Since the base current is out of phase with the voltage at the base, this tends to cancel out the affect of the base current fed back. So the net result is a voltage and current phase relationship that is zero. There is now no internal NFB to distort the signal in the BJT. Also, the affect of Miller capacitance in the FET is gone, because of using it as a follower. Now, the BJT amplifies the characteristics of the FET.

The result? Astonishing sound. Gone is the fatigue and harshness of transistor amplifiers. In is the warmth, imaging and punch of tube amplifiers.

I have analyzed the amplifier with a spectrum alalyzer (a friend did it) and by just looking at it on my ole scope. The result was a distortion pattern like a triode tube amplifier. Strong second harmonic, lesser third, and so on. The wave out looked fine at lower level, but when amplitude was increased the asymmetry that one sees in a tube amplifier shows its head, and the clipping is even "softer".


ที่นี่เลย >> http://gabevee.tripod.com/sstubepre.html

มีเข้ามาหลายความเห็นแล้ว พวกเราพอจะได้ -นิยามของเสียงอุ่น- กันรึยังครับ  :showoff


ให้คณธิวป์สรุปก็แล้วกัน   :showoff
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 08 มกราคม, 2009, 11:02:05 AM โดย redbook »

ออฟไลน์ Mr. Tube

Re: เขาว่าหลอดไม่ได้ทำให้เสียงอุ่น "warm" หรอก
« ตอบกลับ #185 เมื่อ: 09 มกราคม, 2009, 02:30:01 PM »
เท่าที่อ่านดู มันสรุปไม่ได้น่ะสิครับ แต่ละคนแสดงความเห็นมาไม่ได้ตรงกันเลย อาจจะสอดคล้องกันบางเรื่อง แต่ที่ไปกันคนละทางเลยก็มี พอนิยามไม่ได้ก็เทียบกับค่าทางไฟฟ้าไม่ได้สิครับ

ทีนี้เรื่องตามหัวข้อ เราจะจำกัดขอบเขตได้หรือไม่ ว่าเสียงอุ่นเกิดเพราะ THD เสียงอุ่นเกิดจาก IMD ได้หรือไม่ เสียงอุ่นเกิดจากความไม่สม่ำเสมอของ Freq Response ได้หรือไม่ เสียงอุ่นเกิดจากการที่รายละเอียดมันหายไปได้หรือไม่ หรือเสียงอุ่นอาจจะเกิดจากการผสมกันของหลายๆ สาเหตุในทางไฟฟ้า เหล่านี้ก็มีผู้เสนอความเห็นมาดังข้างต้น แล้วตกลงอะไรทำให้เสียงอุ่น?? ผมว่ามีทางเดียวที่จะพิสูจน์ได้ คือจำลองค่าทางไฟฟ้าเข้าไปในสัญญาณ แล้วเอามานั่งฟังพร้อมๆ กัน ให้มีประสบการณ์ร่วมกันอย่างที่ผมเสนอไปตอนต้นๆ กระทู้ครับ อาจจะทำให้เราได้ข้อสรุป หรืออาจจะไม่ก็เป็นได้  :'(

ออฟไลน์ Withaya

Re: เขาว่าหลอดไม่ได้ทำให้เสียงอุ่น "warm" หรอก
« ตอบกลับ #186 เมื่อ: 09 มกราคม, 2009, 04:42:54 PM »
ภาษาเป็นเครื่องมือการสื่อสารที่ไม่ค่อยมีประสิทธิภาพนักครับ  เพราะมันอาศัยประสพการ์ณร่วมเป็นพื้นฐานในการสื่อสาร   เช่นผมบอกว่าลำโพงผมสีดิน  ดินของผม ก็อาจจะสีไม่เหมือนกันดินของคนอุบลก็ได้  ถ้าบอกว่าอุ่น คนไทยกับคนเดนมาร์คก็คงคิดต่างกันแน่นๆครับ

ออฟไลน์ gai

Re: เขาว่าหลอดไม่ได้ทำให้เสียงอุ่น "warm" หรอก
« ตอบกลับ #187 เมื่อ: 10 มกราคม, 2009, 03:09:23 AM »
นั่นนะสิครับ แล้วเราจะสรุปได้อย่างไรดีครับ หรือว่าต้องจัดมิตติ้งฟังร่วมกันแล้วค่อยสรุป  :)

ออฟไลน์ redbook

Re: เขาว่าหลอดไม่ได้ทำให้เสียงอุ่น "warm" หรอก
« ตอบกลับ #188 เมื่อ: 10 มกราคม, 2009, 09:58:35 AM »
อ่า กระทู้เราปิดบ่ได้  :cry2

ไปเจอกระทู้ 5 ปีก่อน เรื่อง glainclone กะ class A solid state พวก Aleph, Zen, X ความเห็นเยอะดี คุณ santi ไปค้นมาบอกเรื่อง harmonics ทำให้เสียงเป็นแบบหลอดๆ

อ้างจาก: santi
สวัสดีครับ
กระทู้นี้เงียบหายไปนาน ซุ่มศึกษาข้อมูลจาก diyaudio อยู่ครับ
solution 2. active filter + chip amp (bi or tri) + open baffle ต้องตัดออกไปก่อนละครับ เนื่องจากต้องลงทุนสูงมากถ้าต้องการ driver แบบสุดยอด (ถ้าไม่เลือกแบบสุดยอดก็ต้องมาเปลี่ยนทีหลัง ต้องลงทุนสองรอบแล้วของเก่าก็ถอดกองทิ้งไว้ เป็นเรื่องแน่ครับ) รวมถึงต้องปรับจูนอีกมากกว่าจะลงตัว มันยากไปครับ (สำหรับปีสองปีนี้)

สำหรับเรื่อง Pass Labs นั้นได้ข้อมูลมาว่า

* Aleph มี 2nd Harmonic (เสียงหวานคล้ายหลอด)
* X มี 3rd Harmonic (แบบ solid-state)
* X-Aleph เป็นแบบพันธุทางลูกผสม


ที่ใน passlabs.com เขียนว่า XA เสียงกระโดดไปจากรุ่นก่อนๆ (คงหมายถึง Aleph และ X) ไกลโข แต่คุณ Nelson บอกว่า "จะบอกให้รู้นะ บทความนั่นนะผมไม่ได้เขียนหรอก และผมก็แก้ไขไปแล้ว แต่ที่ผมแก้นะยังไม่ได้ลงบน web ซักที" บางคนบอกว่า "3 topology น่ัะเหมือน 3 สาวพี่น้อง การเลือกคนใดคนหนึ่งคงไม่ใช่ใช้อายุเป็นเกณฑ์ตัดสิน"

แต่ยังสงสัยอยู่ครับว่าทำไม X กับ XA เมื่อเจอ load 4 ohm กำลังขับมันลดลง แทนที่จะเพิ่มขึ้น หรือจะเป็นเพราะ CCS ผู้รู้ช่วยอธิบายหน่อยครับ


มีความเห็นคุณ Wasin ด้วยว่า gainclone สู้คลาสเอเพียวๆไม่ได้

จาก >> ถามเรื่อง solid-state amp.

เอ่ เราควรเรียก "เสียงอุ่น" ของแอมป์หลอด นีมัน "เสียงหลอด" มากกว่าหรือเปล่า จะได้ไม่สับสนกะคำว่า "อุ่น"  เรียกไปเลยว่าเสียงไพเราะแบบหลอด แต่ว่าคงต้องบอกเบอร์มาด้วย  ;D

เพิ่มเติม

เพิ่งได้มีโอกาสฟัง First Watt F1 MKII Class A เสียงมันเหลือเชื่อจริงๆๆๆๆๆๆๆๆ ได้ฟังกะหูฟัง AKG K1000 สาย Apuresound V3 รู้แล้วแล้วชุดหูฟังระดับ reference (ในโลกนี้) มันเป็นเช่นไร   O0  O0 แต่ร้อนแบบเตารีดจริงๆhttp://www.htg2.net/index.php?topic=4855.msg487085#msg487085
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 08 กุมภาพันธ์, 2009, 10:30:20 PM โดย redbook »

ออฟไลน์ nopphong

Re: เขาว่าหลอดไม่ได้ทำให้เสียงอุ่น "warm" หรอก
« ตอบกลับ #189 เมื่อ: 10 มกราคม, 2009, 11:53:36 AM »
ใน foobar จะมี DSP มาเป็น option ให้ download เรียกว่า tubesound หรือเสียงแบบหลอด ผมลองแล้วเสียงก็นุ่มลงคล้ายฟังหลอด

ซึ่งผมว่ามันแสดงว่าหลอดเนี่ยมันทำการแปลงเสียงจากต้นฉบับไประดับนึง และสามารถจำลองด้วยวิธีการดิจิตอลได้ แต่วิธีการทำของ DSP ว่ามัน บวกอะไรเข้าไป ลบอะไรออก เขาไม่ได้บอกไว้ครับ

ออฟไลน์ ภูมิ

 • เสือแรดแหกจากกรง เต่าหยกแตกในกล่อง ข้อบกพร่องอยู่ที่ไหน
 • *
 • กระทู้: 37
 • Total likes: 0
 • เพศ: ชาย
Re: เขาว่าหลอดไม่ได้ทำให้เสียงอุ่น "warm" หรอก
« ตอบกลับ #190 เมื่อ: 11 มกราคม, 2009, 11:39:32 PM »
มาเก็บความรู้ครับ  ;D
ที่อยู่ครับ http://www.htg2.net/index.php?topic=40709.0

ออฟไลน์ Lockon

Re: เขาว่าหลอดไม่ได้ทำให้เสียงอุ่น "warm" หรอก
« ตอบกลับ #191 เมื่อ: 28 มกราคม, 2009, 11:33:06 PM »
ความรู้ล้วนๆเลยครับ

ออฟไลน์ forty up

Re: เขาว่าหลอดไม่ได้ทำให้เสียงอุ่น "warm" หรอก
« ตอบกลับ #192 เมื่อ: 08 กุมภาพันธ์, 2009, 09:27:23 AM »
ผมว่ามันอยู่ที่หม้อแปลงเอ้าท์พุทครับ  เท่าที่เคยเห็นขนาดเครื่อง แม็คอินทอช รุ่นใหม่ที่เป็นทรานซิสเตอร์เขายังไม่ทิ้งหม้อแปลงเอ้าท์พุทเลย   :wiggle :wiggle :wiggle