วันนี้ได้นำเพลงที่บ่งบอกถึงวิถีชีวิตและวัฒนธรรมของชาวเหนือมาฟังกันครับ เป็นเพลงที่หาฟังได้ยากพอสมควร ตัวเพลงต้นฉบับแท้ๆ ตอนนี้ยังหาไม่ได้ มีแต่เพลงที่ก๊อป ต่อๆกันมา
แต่ก็ยังคงความไพเราะอยู่และยังเป็นเพลงที่ใช้ประกอบการแสดงฟ้อนรำของนักเรียนโรงเรียนลำปางกัลยาณีด้วย
.......................ร่ำเปิงลำปาง........................
http://www.youtube.com/v/eOktd7JtZjY?version=3&hl=th_THบทร้องเพลงร่ำเปิงลำปางได้บรรยายถึงโบราณสถานที่สำคัญ บรรยากาศของตลาด ยามเช้า และศิลปวัฒนธรรมประเพณีของชาวลำปาง คำว่า ร่ำเปิงลำปาง หมายถึง รำพึงถึงหรือระลึกถึงเมืองลำปาง
ผู้ประพันธ์บทร้องเพลงร่ำเปิงลำปาง คือ นายศักดิ์ รัตนชัย บรรเลงโดยวงออเคสตร้า กองทัพเรือ ขับร้องโดย ครูชุติมณฑน์ เขียวรื่นรมณ์ และครูศรีนวย สำอางค์ศรี โดยการประสานงานและควบคุมการบันทึกเสียงของ ม.ร.ว.ถนัดศรี สวัสดิวัฒน์ และอาจารย์บุญรัตน์ โรจนศักดิ์ ประธานคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐานโรงเรียนลำปางกัลยาณี
ร่ำเปิงลำปาง มีลีลาประกอบการแสดงที่งดงาม เป็นที่ประทับใจและภาคภูมิใจ จนชาวลำปางยอมรับว่าเป็นชุดการแสดงที่เป็นเอกลักษณ์ของจังหวัดลำปาง ผู้ที่ริเริ่มให้นำเพลง ร่ำเปิงลำปาง มาแสดง คือ นางสามปอยดง เครือนันตา หัวหน้ากลุ่มสาระศิลปะ โรงเรียนลำปางกัลยาณี โดยร่วมกับคุณพิมธิดา ดีบุกคำ นางวีณา ศิรประภาศิริ ครูสาระนาฏศิลป์โรงเรียนลำปางกัลยาณี และนายสุรเชษฐ์ คมขำ เป็นผู้ออกแบบและประดิษฐ์ท่ารำประกอบเพลงร่ำเปิงลำปาง โดยคุณครูสามปอยดง เครือนันตา เป็นผู้ให้คำปรึกษาในการประดิษฐ์ท่ารำ การแสดงชุด ร่ำเปิงลำปาง นี้ โรงเรียนลำปางกัลยาณีเป็นแกนนำในการอนุรักษ์และเผยแพร่สืบมา