ผู้เขียน หัวข้อ: 2a3 se ร้องเพลงได้แล้วครับ  (อ่าน 5022 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ nikorn

2a3 se ร้องเพลงได้แล้วครับ
« เมื่อ: 05 ธันวาคม, 2004, 11:52:15 PM »
ขอบคุณทุกท่านที่ให้คำแนะนำและกำลังใจครับ ตอนนี้ 2a3 se ของผมต่อเสร็จแล้วครับเลยนำมาให้ดูกันและได้ทดลองขับด้วยลำโพง Fostex 168E Sigma (Full Range) ค่อนข้างเป็นที่น่าพอใจครับ และผมได้ซื้อวงจรดีเลย์อเนกประสงค์มาจากบ้านหม้อในราคา 150 บาท และ power supply dc 12v ขนาดเล็กสำหรับใช้กับวิทยุราคา 90 บาทมาทำเป็นไฟเลี้ยงตัวดีเลย์ มาดัดแปลงต่อเป็น delay switch หน่วงเวลา 45 วินาที ให้ใส้หลอดทุกหลอดทำงาน ก่อนที่จะจ่ายกระแส b+ ให้หลอด rectifier เพื่อเพิ่มอายุการใช้งานของหลอด ก็ประสบความสำเร็จครับ เลยอยากแนะนำให้ทุกท่านลองใช้ดู ซึ่งการต่อก็ไม่ยากเลยครับ

และเนื่องด้วยที่ผมชอบความสวยงาม จึงได้เพิ่มวงจรหลอด em84 (หลอดตาแมว) ให้กระพริบตามสัญญานเสียง และได้รับความเอื้อเฟื้อวงจรมาจากคุณ tubemanแต่ผมได้ใช้วงจรเท่าที่อยู่ในกรอบสีแดงในภาพ และผมใช้ไฟ b+ 250v จาก power supply จากแอมป์ของผมมาเลี้ยงหลอด 2 คู่นี้ เมื่อเปิดเครื่องไฟของหลอดตาแมวติดเป็นแถบสีเขียว และ มีแถบสีขาวรวมกันอยู่ที่จุดตรงกลาง� แถบสีขาวนี้ควรอยู่ที่จุดบนกับล่างของหลอดแทนที่จะเป็นตรงกลางหรือเปล่าครับ และเมื่อนำสัญญานภาค driver มาต่อที่จุดลูกศรชี้ไฟตาแมวไม่มีการเปลี่ยนแปลงแม้แต่น้อยอยู่นิ่งตลอด ถ้าเพื่อนชาว diy ท่านใดมีประสบการณ์ในการต่อหลอดตาแมว display เครื่องแอมป์แบบนี้ ช่วยให้คำแนะนำผมทีนะครับ

ออฟไลน์ DIY Man.

 • It's GOOD To Be...... Audio D.I.Y.
 • Super Star.
 • **
 • กระทู้: 2,351
 • Total likes: 0
 • เพศ: ชาย
 • มันจะไม่มีคำว่าฝัน ถ้าเราทำทุกวันให้เต็มที่
Re: 2a3 se ร้องเพลงได้แล้วครับ
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: 07 ธันวาคม, 2004, 09:46:59 AM »
                ขอแสดงความยินดีด้วยอีกคนครับผม งานออกมาดูดีมากครับ ;) เป็นยังไงครับเสียงจาก ValveArt 2A3 ลองดูดีๆ เสียงไม่น่าจะหนี RCA มากนะครับ คงแนะนำเป็น Idea ของ DIY หลายๆ ท่านที่อยากทำแอมป์ Single Ended หลอดตัวแรก น่าลองต่อเล่นดูมาก เสียงจากหลอด Direct Heat เบอร์นี้ไม่ทำให้ท่านผิดหวังแน่นอนครับ :)
                เรื่องของหลอดตาแมว ผมเองยังไม่มีประสบการณ์เลยครับ เลยไม่รู้จะช่วย Comment ได้ยังไง เคยเห็นผ่านๆ อยู่เหมือนกัน ผมเกรงกลัวว่ามันจะมาดึง Drop สัญญาน Input ไป เลยไม่ได้หาเก็บเอามาลองต่อเล่นดูน่ะครับ  แต่ที่คุณว่ามาดูเหมือนมันทำงานแล้วแต่ Saturate เกินไป ลองๆ ไล่ดูวงจรให้ละเอียดอีกทีซิครับ เช็ค Bias ให้ละเอียด เทียบกับ Spec หลอด โดยเฉพาะ EABC20 ถ้าเราลด Vr 470 K จนสุดแล้วยังสว่างอยู่อีก คงต้องปรับ Bias ให้มันใหม่แล้วครับ.... :)
                 
มันจะไม่มีคำว่าฝัน...ถ้าเราทำทุกวันให้เต็มที่.....
Electronic Theory dose not always satisfy my emotion sense!!
THE HEART:   The output tubes.
THE SOUL:   The output transformers.
THE MUSCLE:   The power supply.
THE BONES:   The chassis.
THE BRAINS:   The design of circuitry.

ออฟไลน์ tomJPN

 • ****
 • กระทู้: 417
 • Total likes: 0
 • เพศ: ชาย
 • สักวัน..ผมจะเลิก DIY
Re: 2a3 se ร้องเพลงได้แล้วครับ
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: 07 ธันวาคม, 2004, 11:26:39 AM »
เห็นทำ Socket เผื่อไว้ 2 จุด  ไม่ทราบว่าเผื่อ P/P  หรือเปล่าครับ     ถ้าเป็นอย่างนั้นจริงการออกแบบวงจรน่าจะ Flexibleมากๆเลยนะครับ  ไม่รู้ผมเข้าใจถูกต้อง?    ถามต่อครับ..ไม่ทราบว่าคุณนิกรมีความเห็นอย่างไรบ้างครับระหว่าง 2a3  Sovtek  กับ ValveArt เห็นราคาพอๆกัน
รายละเอียดการติดต่อ
 ->    http://www.htg2.net/index.php?topic=32951.0

ออฟไลน์ nikorn

Re: 2a3 se ร้องเพลงได้แล้วครับ
« ตอบกลับ #3 เมื่อ: 07 ธันวาคม, 2004, 11:25:16 PM »
สวัสดีครับคุณ DIY Man.  หลอด ValveArt 2A3 ที่ผมได้มาเป็น ValveArt 2A3b ที่ในขณะนั้นเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ที่ทาง diyhifisupply ได้ส่งผิดมา เท่าที่ผมดูน่าจะเป็นหลอดตัวอย่างเลยครับเพราะไม่มีการพิมพ์ยี่ห้อหรืออะไรเลยแม้แต่น้อย และผมก็เห็นว่าการส่งกลับค่อนข้างยุ่งยากก็เลยต้องยอมใช้ 2A3b ตัวนี้แทนครับ รู้สึกเสียดายอยู่เหมือนกันที่ไม่ได้ฟังเสียงของ ValveArt 2A3


ตอบคุณ tomJPN ครับ Socket 8 ขาที่ว่างอยู่นั้นผมเตรียมไว้สำหรับ SE ของผมตัวนี้จะสามารถใช้สลับหลอด Output เช่น 6L6 หรือ EL34 กับ Socket 4 ขาที่ใส่หลอด 2A3 อยู่ในขณะนี้ซึ่งสามารถใช้หลอด 45 แทนได้ โดยได้ทำสวิตซ์เพื่อการสลับ bias ของแต่ละหลอด ซึ่งทำให้สามารถลองฟังได้ในหลายๆแนวเสียง  สำหรับ Sovtex 2A3 กับ ValveArt 2A3 อันนี้ผมก็ยังไม่สามารถระบุได้แน่ชัดเพราะขณะนี้ผมก็ไม่มีโอกาสได้ฟังเสียงจาก ValveArt 2A3 ได้แล้วครับจากสาเหตุที่กล่าวมาก่อนหน้านี้  แต่เห็นว่าหลายๆคนเคยบอกมาว่าเสียงของ ValveArt 2A3 หวานและนิ่มนวลกว่า Sovtex 2A3 ครับ

ออฟไลน์ nikorn

Re: 2a3 se ร้องเพลงได้แล้วครับ
« ตอบกลับ #4 เมื่อ: 10 ธันวาคม, 2004, 07:35:04 PM »
ขอบคุณคุณ DIY Man. สำหรับคำแนะนำที่ช่วยจุดประกายให้ผมครับ และขณะนี้ผมได้แก้ปัญหาเรียบร้อยแล้วครับ เนื่องจากความผิดพลาดที่ผมนึกว่าขา 8 ของหลอด EM84 เป็นขาว่าง ผมจึงต่อ ขา 7 8 และ 9 เข้าด้วยกันแล้วขา 9 ต่อ ด้วย R 470k ohms เข้า b+ 250V ดังนั้นผมจึงตรวจสอบกระแสไฟขา 9 วัดได้ 220V ซึ่งรู้สึกว่าผิดปกติ จึงลองตัดส่วนที่เชื่อมขา 8 และ 9 ออกจากกัน เพื่อให้ขา 9 เป็นอิสระแล้ววัดใหม่อีกครั้ง ผลปรากฏว่าไฟตาแมวส่วนบนได้ถอยกลับเป็นปรกติและไฟลดจาก 220 V เหลือ 58 V ส่วนด้านล่างไฟตาแมวกลับยังคงผิดปรกติและติดค้างอยู่ ซึ่งตามปรกติแล้วหลังจากตัดกระแสไฟขา 7 และ 8 ออกจากขา 9 แล้วไฟตาแมวไม่น่าจะติดเนื่องจากไม่มีไฟเลี้ยง แล้วลองวัดไฟที่ขา 7 และ 8 ปรากฏว่ายังคงมีไฟ 220 V เลี้ยงอยู่ จึงได้ตัดให้ขา 7 และ 8 แยกจากกัน ซึ่งปรากฏว่าขา 7 ไม่มีไฟแล้ว แต่ขา 8 กลับยังมีไฟ 230V เลยสันนิษฐานว่าไฟที่ขา 8 รั่วมาจากขา 6 จึงปลดหลอดออกมาและวัดขา 6 และ 8 ด้วย Ohms meter แต่ปรากฏว่าสองขานี้ก็ไม่ถึงกันแต่อย่างใด ซึ่งหลอดตาแมวทั้งสองหลอดที่ผมใช้เป็น 2 ยี่ห้อ (Telefunken กับ BEL) ก็เป็นแบบนี้ทั้งสองหลอด แต่อย่างไรก็ตามหลังจากที่ไม่ต่อไฟผ่านขา 8 แล้วไฟตาแมวก็ใช้การได้เป็นปรกติแล้วครับ

ส่วนเรื่องการ Drop สัญญาน Input นี่ไม่มีปัญหาครับเพราะผมได้ใช้ C 0.2 ไมโครf แคมปิ้งจากวงจรภาค Rec. Out มายัง  Vr 470k ของหลอด EABC80 ซึ่งเสียงไม่มีอะไรผิดปรกติเลยครับ