ผู้เขียน หัวข้อ: ชีวิตคือชีวิต  (อ่าน 21463 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ lonely

 • ***
 • กระทู้: 205
Re: ชีวิตคือชีวิต
« ตอบกลับ #83 เมื่อ: 16 ตุลาคม, 2009, 09:06:54 AM »

   ดีจัง  ที่ได้อ่านแง่มุมคิดคุณ gai มันช่วยได้ระดับหนึ่งและเข้าใจชีวิตมากขึ้น เพราะเรามัวแต่ไปยึดติด ต่อแต่นี้ จะพยายามตั้งใจไม่ให้ตัวเองต้องกลับไปทุกขืแบบนั้นอีก
   อยู่กับสิ่งที่เป็น เห็นกับสิ่งที่เจอ ไม่เพ้อฝันไปวันๆ แล้วเราคงจะพบความสุข ที่เราต้องเป็นคนเลือกและกำหนดเอง
   ขอบคุณ มิตรภาพทางอินเตอร์เนต ที่ทำให้เราได้เรียนรู้ว่าชีวิตคือชีวิต และทำให้เราได้รับคำแนะนำที่ดี พร้อมทั้งขอบคุณคุณ gai ที่มอบแง่คิดดีๆให้เสมอๆ Y] O0

ออฟไลน์ gai

 • Super Star
 • *
 • กระทู้: 1,318
 • เพศ: ชาย
Re: ชีวิตคือชีวิต
« ตอบกลับ #82 เมื่อ: 16 ตุลาคม, 2009, 02:51:58 AM »
มีคนเคยบอกผมว่า นิยาย ก็คือ เรื่องจริง  คนเขียนนิยายมักจะเอาตัวบุคคลจริงๆ ที่ได้เจอ ได้สัมผัส มาสร้างเรื่องขึ้น มีการใส่ความคิด จินตนาการ ของผู้เขียนเข้าไปในตัวละครเหล่านั้น  ทุกเรื่องมักจะมีแกนของความคิดที่ผู้เขียนต้องการสื่อให้ผู้อ่านได้รับรู้ แง่มุมของชีวิต  ส่วนจะลึกลับซับซ้อนมากแค่ไหน ขึ้นกับความสามารถในการจินตนาการและการผูกเรื่องของผู้เขียน  เวลาอ่านผมถึงชอบเรียนรู้คนและความคิดในเรื่องนั้นๆ  ผมเป็นคนชอบเรื่องเก่าๆ มันทำให้ผมได้รับรู้ถึง ความแตกต่าง และความคล้ายคลึง ในทางความคิดของคนต่างยุค  มันทำให้ผมมองเห็นว่า ความเชื่อของเรานั้น มันถูกหล่อหลอมขึ้น  บางอย่างมันก็ไม่ใช่สัจจธรรม มันเป็นแค่ความเชี่อที่ฝังลึก  และถ้าเราวางมันลงได้ เราก็จะมองเห็นแง่มุมอื่นๆ และเข้าใจในบุคคลต่างเผ่าพันธ์ ต่างศาสนา ต่างความคิด ได้มากขึ้นครับ

ผมไม่แน่ใจว่า คุณ lonely คิดถึงคนคนนั้นในแง่มุมไหนบ้าง  ความทุกข์ กับความสุข มันคีอ สิ่งเดียวกัน เราเองต่างหากเป็นผู้แบ่งแยก เราอีกนั่นแหละ เป็นผู้กำหนดให้ตัวเราทุกข์ หรือ สุข  ถ้าเราตัดสัมผัสนั้นออกไปได้ เราก็จะไร้ทุกข์และก็อาจจะไร้สุข  ลองจินตนาการดูนะครับ ว่าถ้าคนๆ หนึ่ง พิการทางการรับรู้รส  กินอะไรก็แยกไม่ออกว่า หวาน เปรี้ยว เผ็ด ขมฯ  ความทุกข์กับความสุขของคนๆ นี้ ก็จะมีแต่ความอิ่มกับความหิว  ความสุขและความทุกข์จากรสชาดของอาหารจะหมดไป  ต่างกับคนที่สามารถรับรู้รสชาด ที่พอไม่ถูกปากก็จะกินไม่ลง ทั้งๆ ที่หิว กลายเป็นทุกข์ 2 ชั้น  แต่ถ้าอร่อยก็จะกินจนเกินพอดี มีความสุขกับการรับรสชาด แต่สุดท้ายก็ไปมีปัญหาด้านสุขภาพเกิดทุกข์อีก  ถ้าเราสามารถตัดความอิ่มกับความหิวไปได้อีก  กินเพื่อความเพียงพอ เพื่อการอยู่รอด เราก็ยิ่งจะตัดทุกข์และสุข ออกไปได้อีกชั้นหนึ่ง  มันก็จะถึงซึ่งการไร้ทุกข์และไร้สุขจากการกิน  พระสงฆ์ที่เคร่งๆ ถึงได้ ฉันรวม (ตัดรสชาด) และฉันเอกา ไงครับ

ความคำนึงถึง ก็เป็นความหิวอย่างหนึ่ง คุณ lonely ต้องแยกแยะเองว่า คุณหิวอะไร และทำอย่างไรถึงจะอิ่ม  ถ้าคุณเข้าใจตัวเอง และตัดได้ ผมว่ามันก็จะพ้นทุกข์  มองให้กว้าง มองหลายมุม จากหลายด้านครับ  ใช้สติและปัญญาของตนเอง  ตนเป็นที่พึ่งแห่งตน  คนอื่นช่วยได้แค่ให้คำแนะนำ ให้ความช่วยเหลือได้เล็กน้อย  แต่ไม่มีใครสามารถแก้ปัญหาของตัวเรา นอกจากตัวเราเองครับ

ออฟไลน์ lonely

 • ***
 • กระทู้: 205
Re: ชีวิตคือชีวิต
« ตอบกลับ #81 เมื่อ: 15 ตุลาคม, 2009, 05:51:48 PM »

  ไอ้เราอ่านนิยายเอาสนุก พอมาอ่านความคิดของคุณ gai แล้ว อายม้วนเลยค่ะ ว่าเราอ่านเสียตังค์นะ เพราะเป็นคนไม่คิด และไม่จำเลย เคยซื้อนวนิยายซ้ำกันบ่อยๆก้อไม่ใช่เพราะไม่จำหรอกหรือ
   เอาใหม่ ทีนี้อ่านต้องมานั่งวิเคราะห์เจาะลึกแล้วล่ะ ไม่งั้นเสียดาย ที่รู้จักนักอ่านตัวจริง แต่ไม่เก็บเอามาทำตาม
  คุณ gai แล้ว เราจะมีความสุขมั๊ยกับการที่เราได้คิดถึงใครสักคน ที่ไม่มีโอกาสจะเจอเลย ตอนนี้กำลังตั้งใจทำตามความคิดนั้น เพื่อให้ตัวเองมีความสุข ไม่งั้น เค้าจะเรียกว่า
             "  ชีวิต หรอก รึ " :drunk

ออฟไลน์ gai

 • Super Star
 • *
 • กระทู้: 1,318
 • เพศ: ชาย
Re: ชีวิตคือชีวิต
« ตอบกลับ #80 เมื่อ: 13 ตุลาคม, 2009, 07:20:56 PM »

  จริงค่ะ บางทีการอ่านไม่ได้ช่วยเรากลั่นกรองเท่าความคิดของเราเอง ความคิดเรานี่ มีคนสอนเราบ่อยๆว่า ให้เราคิดบวก เข้าไว้ ถ้าช่วงใหนที่เราคิดลบ ใจเราจะไม่เป็นสุข
 กระวนกระวาย และจะไม่สบายใจจริงๆคะ :victory
ต้องเข้าใจนะครับ ว่าการอ่านนั้นดี แต่ว่าจะอ่านยังไง อ่านแล้วเชี่อเลย อ่านแล้วผ่านไปจำไม่ได้ หรือว่าอ่านแล้วคิดต่อ ซึ่งเป็นหลักการธรรมอันนึงของพุทธ  นอกจากนั้น บางทีการคิดจะไม่จำกัดอยู่แค่ในตัวหนังสือที่เขาเขียน  แต่ว่าเราอาจจะมองลึกไปกว่านั้น   อย่างที่มีกระทู้ข้างบนพูดถึงเรีึองการอ่านนิยาย  ผมไม่ค่อยอ่านนิยาย แต่ก็มีบ้าง เวลาผมอ่านผมจะไม่ได้อ่านแต่เนื้อเรื่อง แต่ผมจะพยายามรับรู้ถึงความเป็นไปของเหตุการณ์  พยายามรับรู้ถึงนิสัยของตัวละคร บางอย่างก็ไม่น่าเชี่อ บางอย่างก็น่าคิด แม้แต่เรี่องบางเรื่องที่เป็นเรื่องเก่า ก็ให้ความรู้ผม เกี่ยวกับสภาพการเ็ป็นอยู่ สภาพสังคม แม้แต่การเมืองในสมัยนั้น  ตัวละครบางตัวถูกวางว่าเป็น พระเอก นางเอก ซึ่งจะดูดีไปหมด  แต่บางทีผมก็มองเห็นอีกด้านหนึ่งของตัวละครนั้น  แม้แต่ตัวละครร้าย เราก็อาจจะมองเห็นด้านดีของเขาได้ ถ้าเราอ่านแล้วคิดครับ

ออฟไลน์ lonely

 • ***
 • กระทู้: 205
Re: ชีวิตคือชีวิต
« ตอบกลับ #79 เมื่อ: 13 ตุลาคม, 2009, 05:45:44 PM »

  จริงค่ะ บางทีการอ่านไม่ได้ช่วยเรากลั่นกรองเท่าความคิดของเราเอง ความคิดเรานี่ มีคนสอนเราบ่อยๆว่า ให้เราคิดบวก เข้าไว้ ถ้าช่วงใหนที่เราคิดลบ ใจเราจะไม่เป็นสุข
 กระวนกระวาย และจะไม่สบายใจจริงๆคะ :victory

ออฟไลน์ gai

 • Super Star
 • *
 • กระทู้: 1,318
 • เพศ: ชาย
Re: ชีวิตคือชีวิต
« ตอบกลับ #78 เมื่อ: 10 ตุลาคม, 2009, 10:51:54 PM »
คุณ post girl จริงๆ ครับ ผมอ่านหนังสือไม่มากจริงๆ  และสิ่งที่ผมพูด ส่วนใหญ่ผมคิดขึ้น จากการรับรู้  อย่างคำที่ผมเขียนแล้วคุณบอกว่า หนังสือเล่มไหนก็เขียน ผมไม่เคยเห็นเลยครับ ผมเชี่อของผมจากการรับรู้ในหลายๆ ด้าน  และผมก็เขียนจากความเข้าใจของผมเอง
หนังสือที่ผมอ่านนั้นมีเหมือนกันครับ แต่ว่าปีนึงอ่านสัก 3-4 เล่มเอง  แต่เชื่อมั้ยครับว่า หลังอ่านผมคุยกับคนที่อ่านมาหลายคน ส่วนใหญ่ไม่มีใครรับรู้เหมือนผมเลย  ผมเองก็ยังแปลกใจ  หนังสือเล่มล่าสุดที่ผมอ่าน และประทับใจ กลับกลายเป็นหนังสือที่ขายไม่ออก ราคาใน อินเตอร์เน็ตถูกเหมือนให้ปล่าว  ผมจำชื่อหนังสือไม่ได้ ตอนนี้ไม่ได้อยู่บ้าน ไว้กลับไปจะไปค้นมาดูครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 10 ตุลาคม, 2009, 10:59:29 PM โดย gai »

ออฟไลน์ post-girl

 • *****
 • กระทู้: 659
 • ANTIQUE ART - UNIQUE MADE
Re: ชีวิตคือชีวิต
« ตอบกลับ #77 เมื่อ: 10 ตุลาคม, 2009, 09:33:21 PM »
ไม่มีใครทำร้ายเรามากเท่ากับเราทำร้ายตัวเราเอง โดยเฉพาะ ความคิดของเรา ทำร้ายเราได้สาหัสยิ่งนัก  ;D  ;D  ;D
คำนี้น่ะจริง ไม่ว่าเล่มไหน ๆ ก็จะบอกอย่างนั้น

อย่างคุณ gai เนี่ย ถ้าเรียกว่า ไม่ได้อ่านมาก ก็เป็นคนที่ เรียบเรียงคำพูดได้ดีมาก  O0
ไม่เชื่อหรอกว่า อ่านมาน้อย แต่ว่าแนะนำว่า เล่มไหนดีกว่า ไม่ได้
เพราะ.......ดีทุกเล่ม
ดีต่างกันไป แต่ละบท แล้วค่อยๆ เอามารวมๆ กัน เป็นตัวคุณ gai   O0
จิงนะ เพราะตามอ่านกระทู้มา รู้แล้ว ว่า เป็นคนที่อ่านหน้งสือมาก
อ่านแล้ว คารม ยังดีอีกต่างหาก  ;D

ออฟไลน์ gai

 • Super Star
 • *
 • กระทู้: 1,318
 • เพศ: ชาย
Re: ชีวิตคือชีวิต
« ตอบกลับ #76 เมื่อ: 10 ตุลาคม, 2009, 01:19:20 PM »
เมื่อไร คนข้างกายผมจะคิดได้เหมือนคุณ มาย69 กับคุณ โล้นลี่ ก็ไม่รู้  2f  2f  2f

ไม่มีใครทำร้ายเรามากเท่ากับเราทำร้ายตัวเราเอง โดยเฉพาะ ความคิดของเรา ทำร้ายเราได้สาหัสยิ่งนัก  ;D  ;D  ;D

ออฟไลน์ lonely

 • ***
 • กระทู้: 205
Re: ชีวิตคือชีวิต
« ตอบกลับ #75 เมื่อ: 10 ตุลาคม, 2009, 08:36:05 AM »

  จริงด้วย แต่ก่อนเราพะวงกับคนข้างกายมาก ว่าเค้าจะไปกิ๊กกั๊ก กับใคร พอกลางคืนก้อไปสังสรรค์ เราอยู่กับลูก พอมาตอนนี้ ลูกโตแล้ว มีเวลาดูแลตัวเองมากขึ้น อิอิ

  สามีโคตร หวง สุดๆเลย ฮ่าๆๆๆ กรรมตามคนข้างกาย เราเลยต้องแกล้งให้แก ห่วง และหวง บ่อยๆ

  ก้อนะ คุณ 69 ชีวิตมันคือชีวิตจริงๆ ที่เอาแน่นอนไม่ได้ แต่ก่อนทุกข์เพราะเค้า ..ตอนนี้เค้าจะมาทุกข์เพราะเราทำไม ก้อม่าย- ฮู้..... :yahoo

ออฟไลน์ meine 69

 • ****
 • กระทู้: 318
 • เพศ: หญิง
Re: ชีวิตคือชีวิต
« ตอบกลับ #74 เมื่อ: 09 ตุลาคม, 2009, 04:40:46 PM »
  เมื่อก่อนก้ออ่านแนวนั้นแหละค่ะ คุณ lonely  แต่....  ตั้งแต่มีครอบครัวเนี่ย ต้องเอาธรรมะเข้าข่ม  พระท่านว่า อย่าไปยึดติด  สามีน่ะอยู่ในบ้านก้อคือสามีเรา  แต่พอเค้าก้าวขาออกนอกบ้านปุ๊บ ก้อกลายเป็นคนอื่นปั๊บ  ถ้าเรามัวไปใส่ใจ ว่าเค้าไปไหน ไปกับใคร ตอนเที่ยงจะกินข้าวกับใคร วันนี้โทรหาผู้หญิงที่ไหนรึป่าว   อันนี้จะยิ่งทำให้เครียดและก้อเป็นทุกข์ป่าว ๆ     :cry2 :cry2       ก้องี้แหละค่ะ  ตามชื่อกระทู้คุณ lonely เลยค่ะ   ชีวิตคือชีวิต   :showoff


    และชีวิตจริง โหดร้ายกว่าที่เราคิดไว้เยอะค่ะ  :giveup    :bye1

ออฟไลน์ lonely

 • ***
 • กระทู้: 205
Re: ชีวิตคือชีวิต
« ตอบกลับ #73 เมื่อ: 09 ตุลาคม, 2009, 04:19:33 PM »

  คุณ 69
  แต่ก่อนก้ออ่านนะหนังสือแนวนี้ พอมาตอนนี้ วัยกลับ มาอ่านนวนิยาย บ้าง ของกิ่งฉัตรบ้าง หรือใสๆแบบความรู้สึกดี่เรียกว่ารัก อะไร ประมาณนี้

 มันทำให้เพลิดเพลินและหลับง่ายขึ้น

จนโดนคนข้างตัวบอกว่า .." นี่ จะทำด๊อกเตอร์หรอ อ่านเอาจริงเอาจัง " ฮ่าๆๆๆ :yahoo
 
  แต่คุณ gai นี่ ยิ่งกว่าอ่านหนังสือ 1000 เล่ม น๊า.... :giveup

ออฟไลน์ meine 69

 • ****
 • กระทู้: 318
 • เพศ: หญิง
Re: ชีวิตคือชีวิต
« ตอบกลับ #72 เมื่อ: 09 ตุลาคม, 2009, 03:18:37 PM »
  ที่ว่า 1,000 กว่าเล่มนี่ รวมขายหัวเราะ กับซุบซิบดาราด้วยอ่ะป่าวจ๊ะ   ;D ;D

  เค้าว่ากันว่า ชีวิตนี้  ให้อ่านหนังสือธรรมะ  อย่างน้อยปีละ 1 เล่ม    :secret   ไม่รู้ว่าเพื่อนสมาชิกทำกันได้ป่าว  O0
 
  ตอนนี้ กำลังอ่านเล่มนี้อยู่ค่ะ  " รู้เท่านี้ ก็พอแล้ว!   (พาตัวใจกลับบ้านกันเถิด) "   ของคุณศุภวรรณ  พิพัฒพรรณวงศ์ กรีน  ค่ะ   เค้าพิมพ์หน้าปกว่า  " ความรู้หยิบมือหนึ่งที่จะช่วยให้คุณไม่เสียชาติเกิด "


   และอีกเล่มที่ดีมาก ๆ คือ  " 7 วิธีตายอย่างสบายใจ " ค่ะ 

7 วิธีต่อไปนี้ ใช้ได้กับคนที่เหลือเวลาในชีวิตไม่ต่ำกว่า 1 วัน กับ 1 คืนขึ้นไป หากเหลือเวลาน้อยกว่านั้นคงอ่านไม่ทัน  หรือทำความเข้าใจไม่ถูก หรือมีแก่ใจซักซ้อมไม่ได้

7 วิธีต่อไปนี้  ไม่ได้มีไว้ให้คนที่รู้ตัวว่ากำลังจะตายเท่านั้น  แต่ยังเหมาะสำหรับคนที่ไม่คิดว่ากำลังจะตายเร็ว ๆ นี้ด้วย

7 วิธีต่อไปนี้ เหมาะแม้สำหรับคนที่กำลังคิดจะฆ่าตัวตาย และอยากเตรียมใจพร้อมรับความตายโดยปราศจากความกระวนกระวาย  เพราะทุกวิธีไม่มีคำขอร้องให้ใครอยู่ต่อ  มีแต่การนำเสนอข้อเท็จจริงสำหรับเตรียมใจก่อนตายสถานเดียว

7 วิธีต่อไปนี้  จะยืนพื้นอยู่บนความสามารถทำได้จริง ไม่ว่าคุณจะเชื่อเกี่ยวกับชีวิตหลังความตายอย่างไร  เราจะหยุดกันแค่ที่การได้ตายอย่างสบายใจ อันควรเป็นยอดปรารถนาสุดท้ายของชีวิต  ส่วนความจริงที่ปรากฏหลังตายจะตรงหรือไม่ตรงกับความเชื่อของใครค่อยปล่อยให้รู้เฉพาะตน

7 วิธีต่อไปนี้  เพียงข้อใดข้อหนึ่งที่คุณทำได้ ก็พอเชื่อว่าคุณจะสบายใจในขณะเผชิญหน้ากันความตาย  และหากทำได้มากกว่า หนึ่งข้อ ก็เป็นประกันได้ว่าไม่ใช่แค่สบายใจอย่างเดียว ความตายของคุณจะฝากรอยยิ้มไว้ให้โลกดูด้วยความประทับใจไปอีกนานที่เดียว


   ใครอยากอ่านเนื้อหาข้างใน ก้อบอกได้นะคะ  จัดไป   O0

ออฟไลน์ gai

 • Super Star
 • *
 • กระทู้: 1,318
 • เพศ: ชาย
Re: ชีวิตคือชีวิต
« ตอบกลับ #71 เมื่อ: 09 ตุลาคม, 2009, 03:16:39 PM »
อืมมม ต้องขออภัยด้วยครับ ผมไม่ใช่นักอ่านเลยครับ  แต่ผมสนใจค้นคว้าเฉพาะที่ผมสนใจ และผมชอบประมวลความคิดมากกว่าการอ่าน

หนังสือที่ผมอ่านมีไม่ีมากเลยจริงๆ  อาจเป็นเพราะตอนเด็กผมอ่านมามาก  ตอนเรียนผมอ่านหนังสีอเยอะ โดยเฉพาะหนังสือนอกตำราเรียนที่เกี่ยวข้องกับวิทยาการ  พอโตมา เห็นหนังสือ ผมอ่านแค่บทนำ ส่วนใหญ่หาหนังสือที่เรียกความสนใจผมได้ไม่มากเลยครับ  ต้องขอโทษด้วยจริงๆ ที่แนะนำให้ไม่ได้

ออฟไลน์ post-girl

 • *****
 • กระทู้: 659
 • ANTIQUE ART - UNIQUE MADE
Re: ชีวิตคือชีวิต
« ตอบกลับ #70 เมื่อ: 09 ตุลาคม, 2009, 01:06:54 PM »
ขอบคุณครับ  ที่จริงสิ่งที่ผมเขียนเราทุกคนรู้ครับ แต่ว่าเพราะอัตตา ทำให้เราลืม ถ้าเราฝึกตัวเองไม่ให้เข้าข้างตัวเองมากเกินไป อัตตาลดลง มันก็เห็นเองครับ

ลองอ่านอันนี้ดูนะครับ มันเป็นความจริงที่เรามักจะเป็นเหมือนที่ข้อที่ 9 และข้อสุดท้ายเขียนไว้ครับ


กฏของการเป็นมนุษย์

เชรี คาร์เตอร์ สก็อต (เขียน)
จากหนังสือ "พลังแห่งชีวิต"

1. คุณจะได้รับร่างกาย .คุณอาจจะชอบหรือเกลียดมัน .   มันจะอยู่กับคุณไปต่อจากนี้ไปตลอดชีวิต

2. คุณจะได้เรียนรู้บทเรียน . คุณได้ลงชื่อสมัครเรียนเต็มเวลา .  ในโรงเรียนที่ไม่มีแบบแผน ชื่อว่า "โรงเรียนชีวิต" ทุกๆ วันในโรงเรียน
แห่งนี้คุณอาจจะชอบ . หรืออาจคิดว่ามันไร้สาระหรือโง่เง่า

3. ไม่มีความผิด มีแต่บทเรียน . กระบวนการในการเติบโต .  คือ . การลองผิดลองถูก การทดลอง การทดลองที่ "ล้มเหลว"
ถือเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการที่มีความสำคัญมากพอๆ กับการทดลองที่"ได้ผล" อย่างสมบูรณ์

4. บทเรียนซ้ำแล้วซ้ำเล่าจนกว่าจะเรียนรู้ .คุณจะได้รับ  บทเรียนหลายๆ รูปแบบจนกว่าคุณจะได้ เรียนรู้มัน . เมื่อคุณเรียนรู้
แล้วคุณจะได้ศึกษาบทเรียนอื่นๆ ต่อไป

5. การเรียนรู้ไม่มีวันจบ .ชีวิตคุณจะเต็มไปด้วยบทเรียน    ถ้าคุณยังมีชีวิตอยู่จะต้องมีบทเรียนให้เรียนรู้

6. "ที่นั่น" ไม่ได้ดีกว่า "ที่นี่" .เมื่อ"ที่นั่น"ของคุณกลายเป็น"ที่นี่" .คุณก็จะมาถึง"ที่นั่น"อีกแห่งหนึ่งที่ดูดีกว่า"ที่นี่"ไปเรื่อยๆ

7. คนอื่นคือกระจกส่องตัวคุณ .คุณไม่สามารถรักหรือเกลียดบางอย่างเกี่ยวกับผู้อื่น . ถ้ามันไม่ได้สะท้อนบางอย่างที่
คุณรักหรือเกลียดเกี่ยวกับตัวคุณ

8. ชีวิตคุณขึ้นอยู่กับตัวคุณเอง .คุณมีเครื่องมือทุกชนิด และทรัพยากรทุกอย่างที่คุณต้องการ .คุณจะเลือกใช้มันอย่างไร
ขึ้นอยู่กับตัวคุณ .... คุณเป็นคนเลือก

9. คำตอบอยู่ในตัวคุณเอง . คำตอบเกี่ยวกับชีวิตมีอยู่ในตัวคุณเอง . สิ่งเดียวที่คุณควรทำคือ มอง ฟังและไว้วางใจ

10. คุณจะลืมกฏทั้งหมดนี้ .....


 O0
ตามอ่านของคุณ gai มาเยอะแล้ว ยังงี้ พอมีชื่อหน้งสือดีๆ เล่มไหนก็ได้แนะนำบ้างเปล่า
ไม่เอาภาษาอังกฤษนะคะ แปลไม่ออกคะ่

อ่านหน้งสือมาแล้วไ่ม่ต่ำกว่า 1,000 เล่ม  !!!!!!!!!     :secret

ออฟไลน์ lonely

 • ***
 • กระทู้: 205
Re: ชีวิตคือชีวิต
« ตอบกลับ #69 เมื่อ: 09 ตุลาคม, 2009, 12:30:11 PM »


 :'( อ่านยากจัง แฮ่ๆ  :cry2หรือว่าสมองเราน้อยนิด อิอิ :D

ออฟไลน์ gai

 • Super Star
 • *
 • กระทู้: 1,318
 • เพศ: ชาย
Re: ชีวิตคือชีวิต
« ตอบกลับ #68 เมื่อ: 09 ตุลาคม, 2009, 07:30:33 AM »
ขอบคุณครับ  ที่จริงสิ่งที่ผมเขียนเราทุกคนรู้ครับ แต่ว่าเพราะอัตตา ทำให้เราลืม ถ้าเราฝึกตัวเองไม่ให้เข้าข้างตัวเองมากเกินไป อัตตาลดลง มันก็เห็นเองครับ

ลองอ่านอันนี้ดูนะครับ มันเป็นความจริงที่เรามักจะเป็นเหมือนที่ข้อที่ 9 และข้อสุดท้ายเขียนไว้ครับ


กฏของการเป็นมนุษย์

เชรี คาร์เตอร์ สก็อต (เขียน)
จากหนังสือ "พลังแห่งชีวิต"

1. คุณจะได้รับร่างกาย .คุณอาจจะชอบหรือเกลียดมัน .   มันจะอยู่กับคุณไปต่อจากนี้ไปตลอดชีวิต

2. คุณจะได้เรียนรู้บทเรียน . คุณได้ลงชื่อสมัครเรียนเต็มเวลา .  ในโรงเรียนที่ไม่มีแบบแผน ชื่อว่า "โรงเรียนชีวิต" ทุกๆ วันในโรงเรียน
แห่งนี้คุณอาจจะชอบ . หรืออาจคิดว่ามันไร้สาระหรือโง่เง่า

3. ไม่มีความผิด มีแต่บทเรียน . กระบวนการในการเติบโต .  คือ . การลองผิดลองถูก การทดลอง การทดลองที่ "ล้มเหลว"
ถือเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการที่มีความสำคัญมากพอๆ กับการทดลองที่"ได้ผล" อย่างสมบูรณ์

4. บทเรียนซ้ำแล้วซ้ำเล่าจนกว่าจะเรียนรู้ .คุณจะได้รับ  บทเรียนหลายๆ รูปแบบจนกว่าคุณจะได้ เรียนรู้มัน . เมื่อคุณเรียนรู้
แล้วคุณจะได้ศึกษาบทเรียนอื่นๆ ต่อไป

5. การเรียนรู้ไม่มีวันจบ .ชีวิตคุณจะเต็มไปด้วยบทเรียน    ถ้าคุณยังมีชีวิตอยู่จะต้องมีบทเรียนให้เรียนรู้

6. "ที่นั่น" ไม่ได้ดีกว่า "ที่นี่" .เมื่อ"ที่นั่น"ของคุณกลายเป็น"ที่นี่" .คุณก็จะมาถึง"ที่นั่น"อีกแห่งหนึ่งที่ดูดีกว่า"ที่นี่"ไปเรื่อยๆ

7. คนอื่นคือกระจกส่องตัวคุณ .คุณไม่สามารถรักหรือเกลียดบางอย่างเกี่ยวกับผู้อื่น . ถ้ามันไม่ได้สะท้อนบางอย่างที่
คุณรักหรือเกลียดเกี่ยวกับตัวคุณ

8. ชีวิตคุณขึ้นอยู่กับตัวคุณเอง .คุณมีเครื่องมือทุกชนิด และทรัพยากรทุกอย่างที่คุณต้องการ .คุณจะเลือกใช้มันอย่างไร
ขึ้นอยู่กับตัวคุณ .... คุณเป็นคนเลือก

9. คำตอบอยู่ในตัวคุณเอง . คำตอบเกี่ยวกับชีวิตมีอยู่ในตัวคุณเอง . สิ่งเดียวที่คุณควรทำคือ มอง ฟังและไว้วางใจ

10. คุณจะลืมกฏทั้งหมดนี้ .....

ออฟไลน์ lonely

 • ***
 • กระทู้: 205
Re: ชีวิตคือชีวิต
« ตอบกลับ #67 เมื่อ: 08 ตุลาคม, 2009, 05:31:51 PM »

  เราชอบเวลาที่คุณgai เขียนจัง อ่านแล้วเข้าใจและมองเห็นภาพเลยล่ะ :D

 เอ...แล้วตอนนี้แต่ละชีวิตของคนใน htg เป็นอย่างไรบ้างอยากรู้จังมีเวลาที่จะ diy กันตอนใหน ทานข้าวกันอย่างไร N]

และที่สำคัญ เวลาที่กำลัง diy นี่ มีคนมานั่งข้างๆดูด้วยได้อ๊ะเปล่า หรือว่าต้องเงียบเลย :help

ออฟไลน์ gai

 • Super Star
 • *
 • กระทู้: 1,318
 • เพศ: ชาย
Re: ชีวิตคือชีวิต
« ตอบกลับ #66 เมื่อ: 03 ตุลาคม, 2009, 01:50:37 PM »

 เข้าใจกันแล้วค่ะ เพราะเราต่างปรับจูนเข้าหากัน ผู้หญิงนี่นะ เวลาที่ไม่ได้ดั่งใจ จะโวยวายไปก่อน แต่เค้าก้อไม่บอกเรานี่เล่นเงียบ คราย..จา-ไป-ฮู้-ล่ะ N]
เมื่อวันจันทร์ พาแม่ไปเข้าโรงบาล ด้วยโรคคนแก่
วันอังคาร พาคนข้างตัวเข้าโรงบาล เพราะโรคประจำตัว
วันพุธพาอาโกวเข้าโรงบาลเพราะจิตหลอนและใจหดหู่ ซึมเศร้า
วันพฤหัส ไปงานศพหลานชายของเพื่อนอายุ 38ปีตายด้วยมะเร็งกระเพาะอาหาร
  เห็นมั๊ย ชีวิตเรา
  เราเลยคิดว่า ต้องการทำอะไรที่ยังไม่มีโอกาสทำ เราต้องลงมือทำทันทีแล้วล่ะ
  เพราะชีวิต มัน สั้น นัก นะ เฮ้อ ! :nono
ถูกต้องแล้วครับ  เวลามีปัญหา เราไม่สามารถไปแก้ที่คนอื่นในทันที แต่เราสามารถแก้ที่ตัวเราก่อนได้  หยุดอารมณ์ของเรา แล้วใช้ปัญญา ใช้ความอดทน และเวลาค่อยๆ แก้คนอื่น  ยินดีด้วยครับที่เข้าใจกันดีแล้วครับ

ชีวิตมันไม่ได้สั้นครับ  แต่เวลามันไม่รอใคร  ว่าแต่จะลงมือทำอะไรก่อนดีละครับ  ;D  ;D  ;D

ออฟไลน์ lonely

 • ***
 • กระทู้: 205
Re: ชีวิตคือชีวิต
« ตอบกลับ #65 เมื่อ: 03 ตุลาคม, 2009, 10:19:42 AM »

 เข้าใจกันแล้วค่ะ เพราะเราต่างปรับจูนเข้าหากัน ผู้หญิงนี่นะ เวลาที่ไม่ได้ดั่งใจ จะโวยวายไปก่อน แต่เค้าก้อไม่บอกเรานี่เล่นเงียบ คราย..จา-ไป-ฮู้-ล่ะ N]
เมื่อวันจันทร์ พาแม่ไปเข้าโรงบาล ด้วยโรคคนแก่
วันอังคาร พาคนข้างตัวเข้าโรงบาล เพราะโรคประจำตัว
วันพุธพาอาโกวเข้าโรงบาลเพราะจิตหลอนและใจหดหู่ ซึมเศร้า
วันพฤหัส ไปงานศพหลานชายของเพื่อนอายุ 38ปีตายด้วยมะเร็งกระเพาะอาหาร
  เห็นมั๊ย ชีวิตเรา
  เราเลยคิดว่า ต้องการทำอะไรที่ยังไม่มีโอกาสทำ เราต้องลงมือทำทันทีแล้วล่ะ
  เพราะชีวิต มัน สั้น นัก นะ เฮ้อ ! :nono

ออฟไลน์ post-girl

 • *****
 • กระทู้: 659
 • ANTIQUE ART - UNIQUE MADE
Re: ชีวิตคือชีวิต
« ตอบกลับ #64 เมื่อ: 01 ตุลาคม, 2009, 10:37:09 PM »
สำหรับผมก็คงใช้ความอดทน ประกอบกับเวลาครับ  พยายามหาทางปรับความเข้าใจ ไม่มีอารมณ์ตอบ ถ้าฝ่ายหนึ่งร้อน เราต้องเย็น เพราะร้อนเจอร้อน ก็มีแต่พัง  ปล่อยวาง ให้อภัย เวลาเขาโกรธ  ไม่ว่าเขาจะพูดอะไร ทำอะไร ก็อย่าไปตอบโต้ อย่าไปโกรธตอบ เพราะถ้าร้อนกลับ มันก็คงจะหาทางลงเอยที่ดีไม่ได้ครับ   แต่ถ้าพยายามถึงที่สุดแล้ว ไม่มีอะไรดีขึ้น ก็คงต้องปล่อยให้เป็นไปตามกรรม   แนะนำให้ทำบุญให้มาก อุทิศส่วนกุศลให้เขา เขาจะได้ร้อนน้อยลงครับ

  อันนี้บางทีไม่ได้ผลนะคะ :nono  เพราะเราเวลาโกรธ ถ้าถามอะไรไป  แล้วอีกฝ่ายทำตัวเป็นผัก  เบื้อง  ไม่พูดไม่จา ทำหูทวนลม  อันนี้จะยิ่งทำให้ปี๊ดเลยค่ะ ((

 

   

 :yes

ออฟไลน์ meine 69

 • ****
 • กระทู้: 318
 • เพศ: หญิง
Re: ชีวิตคือชีวิต
« ตอบกลับ #63 เมื่อ: 01 ตุลาคม, 2009, 03:38:13 PM »
สำหรับผมก็คงใช้ความอดทน ประกอบกับเวลาครับ  พยายามหาทางปรับความเข้าใจ ไม่มีอารมณ์ตอบ ถ้าฝ่ายหนึ่งร้อน เราต้องเย็น เพราะร้อนเจอร้อน ก็มีแต่พัง  ปล่อยวาง ให้อภัย เวลาเขาโกรธ  ไม่ว่าเขาจะพูดอะไร ทำอะไร ก็อย่าไปตอบโต้ อย่าไปโกรธตอบ เพราะถ้าร้อนกลับ มันก็คงจะหาทางลงเอยที่ดีไม่ได้ครับ   แต่ถ้าพยายามถึงที่สุดแล้ว ไม่มีอะไรดีขึ้น ก็คงต้องปล่อยให้เป็นไปตามกรรม   แนะนำให้ทำบุญให้มาก อุทิศส่วนกุศลให้เขา เขาจะได้ร้อนน้อยลงครับ

  อันนี้บางทีไม่ได้ผลนะคะ :nono  เพราะเราเวลาโกรธ ถ้าถามอะไรไป  แล้วอีกฝ่ายทำตัวเป็นผัก  เบื้อง  ไม่พูดไม่จา ทำหูทวนลม  อันนี้จะยิ่งทำให้ปี๊ดเลยค่ะ ((

 

   

ออฟไลน์ Gazzy

 • ***
 • กระทู้: 166
Re: ชีวิตคือชีวิต
« ตอบกลับ #62 เมื่อ: 01 ตุลาคม, 2009, 12:24:29 PM »
สำหรับผมก็คงใช้ความอดทน ประกอบกับเวลาครับ  พยายามหาทางปรับความเข้าใจ ไม่มีอารมณ์ตอบ ถ้าฝ่ายหนึ่งร้อน เราต้องเย็น เพราะร้อนเจอร้อน ก็มีแต่พัง  ปล่อยวาง ให้อภัย เวลาเขาโกรธ  ไม่ว่าเขาจะพูดอะไร ทำอะไร ก็อย่าไปตอบโต้ อย่าไปโกรธตอบ เพราะถ้าร้อนกลับ มันก็คงจะหาทางลงเอยที่ดีไม่ได้ครับ   แต่ถ้าพยายามถึงที่สุดแล้ว ไม่มีอะไรดีขึ้น ก็คงต้องปล่อยให้เป็นไปตามกรรม   แนะนำให้ทำบุญให้มาก อุทิศส่วนกุศลให้เขา เขาจะได้ร้อนน้อยลงครับ
อุทิศส่วนกุศลให้เขา เขาจะได้ร้อนน้อยลงครับ   ขอเพิ่มเติมนิดนึงนะครับ เราจะร้อนน้อยลงด้วยครับ ผมเคยแผ่เมตตราให้กับคนที่ผมโกรธมากๆเกลียดมากๆ
มันกลับช่วยให้ในใจผมลด โทสะคติ โมหะคติ ลงไปได้ นี่น่าจะเป็นกุศโลบายทางพุทธศาสนา  เวลาที่เรามองสิ่งใดผ่านม่านความอคติในตัวเรา ภาพที่เห็นมันจะบิดเบี้ยว ต้องไม่ให้ความอคติมาบังตา
   และ สิ่งสำคัญ ก็ ไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตา
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 01 ตุลาคม, 2009, 12:31:41 PM โดย Gazzy »

ออฟไลน์ gai

 • Super Star
 • *
 • กระทู้: 1,318
 • เพศ: ชาย
Re: ชีวิตคือชีวิต
« ตอบกลับ #61 เมื่อ: 30 กันยายน, 2009, 11:55:32 PM »
สำหรับผมก็คงใช้ความอดทน ประกอบกับเวลาครับ  พยายามหาทางปรับความเข้าใจ ไม่มีอารมณ์ตอบ ถ้าฝ่ายหนึ่งร้อน เราต้องเย็น เพราะร้อนเจอร้อน ก็มีแต่พัง  ปล่อยวาง ให้อภัย เวลาเขาโกรธ  ไม่ว่าเขาจะพูดอะไร ทำอะไร ก็อย่าไปตอบโต้ อย่าไปโกรธตอบ เพราะถ้าร้อนกลับ มันก็คงจะหาทางลงเอยที่ดีไม่ได้ครับ   แต่ถ้าพยายามถึงที่สุดแล้ว ไม่มีอะไรดีขึ้น ก็คงต้องปล่อยให้เป็นไปตามกรรม   แนะนำให้ทำบุญให้มาก อุทิศส่วนกุศลให้เขา เขาจะได้ร้อนน้อยลงครับ

ออฟไลน์ lonely

 • ***
 • กระทู้: 205
Re: ชีวิตคือชีวิต
« ตอบกลับ #60 เมื่อ: 29 กันยายน, 2009, 03:49:28 PM »

  คงต้องใช้บริการคุณปลัด NGO และคุณ GAIให้ช่วยแนะนำแล้ว แต่..ไม่เอาเป็นมือที่3นะ กลัวมือที่ 4 จะแทรก :kicking

  เฮ้อ ! จนบัดนี้แล้ว ยังไม่ได้คุยกานเลย...... :'(

 คงรอให้เค้า หาย..จาก โกธรเราก่อนมั๊ง :shutup

ออฟไลน์ lonely

 • ***
 • กระทู้: 205
Re: ชีวิตคือชีวิต
« ตอบกลับ #59 เมื่อ: 28 กันยายน, 2009, 09:03:17 AM »

   ถ้าคนที่เรารักเค้าเข้าใจเราผิด แปรเจตนารมณ์เราผิดๆ เราจะทำอย่างไรดี ชีวิต :yuckyซึ่งช่วงนี้คิดว่าจะไม่มีอุปสรรค ก้อมามีอีกจนได้.... :cry2

ออฟไลน์ lonely

 • ***
 • กระทู้: 205
Re: ชีวิตคือชีวิต
« ตอบกลับ #58 เมื่อ: 24 กันยายน, 2009, 03:34:13 PM »


  ใช่แล้ว ที่เค้าพูดว่า ชีวิตคนเรานั้นสั้นนัก :giveup
  ต้องการทำอะไรให้รีบทำซะ :wiggle
  ก่อนที่อะไรๆมันจะสายเกินไป :cry2
 ก้อนะ  ชีวิต..คือชีวิต :nonono
 แต่..ไม่ต้องเอาชีวิต....แลกชีวิตนะ  มันน่ากลัว........... :drunk

ออฟไลน์ PRINCO

 • **
 • กระทู้: 57
 • เพศ: ชาย
Re: ชีวิตคือชีวิต
« ตอบกลับ #57 เมื่อ: 22 กันยายน, 2009, 04:32:36 AM »
ชีวิตช่างผ่านไปไวนัก :nonono :nonono :nonono

ออฟไลน์ post-girl

 • *****
 • กระทู้: 659
 • ANTIQUE ART - UNIQUE MADE
Re: ชีวิตคือชีวิต
« ตอบกลับ #56 เมื่อ: 21 กันยายน, 2009, 07:42:42 PM »
คุยอะไรกัน ตามไม่ทันเลยเนี่ย ไม่ได้เข้ามาหลายวัน  K]

ออฟไลน์ lonely

 • ***
 • กระทู้: 205
Re: ชีวิตคือชีวิต
« ตอบกลับ #55 เมื่อ: 21 กันยายน, 2009, 05:57:57 PM »
 :giveup

                ยอมแพ้ มีแต่คอทองแดง กาน ทั้ง น๊านเลย
            เห้นแล้วอยาก มาวตาม แต่ ทาม ม่ายได๊ :yahoo

ออฟไลน์ tobb

 • Super Star
 • *
 • กระทู้: 1,053
 • เพศ: ชาย
 • blueday 49
Re: ชีวิตคือชีวิต
« ตอบกลับ #54 เมื่อ: 21 กันยายน, 2009, 07:46:22 AM »


แค่สัมผัสแล้วซึมซับผ่านตัวเรา ไม่ต้องลองไปซะทุกอย่าง เหมือนตัวอย่างเล็กๆ เห็นคนชกกัน

เตะกัน เราไม่ต้องไปชก เตะกันเหมือนเขา แค่เราเดินหัวชน ขอบประตู ก็ว่าเจ็บจะแย่อยู่แล้ว

เหล้าก็คงไม่ต้องไปกินเหมือนเขาก็ได้ เขากว่าจะกินกันได้เป็นขวดๆ กินกันเป็นคืนๆ คนกินต้อง ฝึกกันมานาน

แค่จิบๆ อึก 2 อึก ไม่อร่อยก็คายทิ้ง เลิกกิน ได้รับรู้ถึงรสมันก็พอแล้ว

แต่ถ้าเป็นผม แก้วแรกกินแล้วขื่นๆ อีกไม่กี่แก้วก็เมาแล้ว แต่ถ้าแก้วแรก ออกหวาน ลื่นๆคอ

โอ้ย..... ราตรียังอีกยาวไกล เลย ขอรับ เอื้อก เอื้ก เอิ้ก เอิ้ก อ้าว เชียร์ กึ้บ ๆ d_d :drunk

woodhorn  club
ข้อมูลส่วนตัว http://www.htg2.net/index.php?topic=30932.0

ออฟไลน์ gai

 • Super Star
 • *
 • กระทู้: 1,318
 • เพศ: ชาย
Re: ชีวิตคือชีวิต
« ตอบกลับ #53 เมื่อ: 21 กันยายน, 2009, 12:05:58 AM »

    ^-^จริงด้วยคุณ gai เรามักคิดถึงและนึกถึงสิ่งไม่ดีที่มีคนมายื่นให้ ทำให้มาคิดหลายตลบ จนไมเกรนขึ้น c) แต่พอได้ย้อนกลับมาอ่านเพื่อนๆที่ตอบจะยิ้มออก :clap
  และขอบคุณสิ่งดีๆที่มอบให้ใน htg นี้
     :drunkแต่แบบคุณ tobb มิดีเลย เพราะเราเป็นเด็กดี RCA ก้อไม่เคยเที่ยว ของมึนเมาก้อไม่แตะ :whistlingมีแต่นั่งดูเค้า diy และฟังเพลง อ่านหนังสือนี่ K)
สุดยอดของความสุข
    ดูจิแล้วหดหู่ได้ไงเน๊าะ คุณ ngo ปลัดสุดเก๋า...ว่าไง :showoff

เราก็แค่ ปุถุชน ธรรมดา ไม่รู้อีกกี่ หลายแสน อสงไขยกัลป จะได้นิพพาน
แค่เปลี่ยนสถานที่ เป็นผู้คนรอบๆตัวเรา เปลี่ยน บรรยากาศ เปลี่ยนอากาศที่เคยหายใจ เปลี่ยน สถานที่ที่เคยใช้ชีวิตจมจ่อมกับมันทั้งวัน ชีวิตมันอาจจะเจอ มุมมองใหม่ๆและวิธีคิดใหม่ก็ได้ ไม่ได้บอกว่าไปสถานที่แบบนี้มันไม่ดี ดีหรือไม่ดี ผมว่าน่าจะอยู่ที่การกระทํามากกว่าน่ะ ไปแล้วได้เห็นคนหลายๆชีวิตหลายๆกริยา มันน่าจะทําให้หายเหงาได้ไม่มากก็น้อย เหมือนเมื่อสมัยก่อนๆตอนเรียน ทํา โปรเจค หรืออ่านหนังสือใก้ลจะส่งกับสอบแล้วยัง งึก ๆงั่กๆ อยู่เครียดด้วย ออกไปเดินเล่น หรือ ขับรถไป พาเลส ซักรอบ โอ้โห กลับมาทางานอ่านหนังสือได้ต่อ รู้ว่ามันมีชีวิตชีวาขึ้นเป็นกองเลยล่ะ

ปล. คําเตือน ไม่เชื่ออย่าลบลู่  ลองดู แล้วจะรู้ว่ามีจริง 55555555
คุณ tobb นี่คือแนวทางของ วชิรญาณ ครับ  แต่ว่ายังขาดอยู่อีกนิดคือ ไปสัมผัสให้รู้ แล้วใช้ปัญญาพิจารณาให้เห็นว่ามันดีหรือไม่ดี  อยากทำอะไรทำ แต่ว่าทำแล้วต้องแยกแยะให้ออกว่ามันป็นกุศลหรืออกุศล  มันยากตรงนี้แหละครับ เพราะก่อนจะไปสัมผัสต้องศึกษาให้กระจ่าง และทำอย่างมีสติ  ถ้าพลาดไปหลงยึดติดละก็ จบเห่  2f  2f  2f  2f  2f
แนวทางนี้เลยกลายเป็นต้องห้ามสำหรับบ้านเรา ที่ยึดกับแนวหินยาน ที่ห้าม ห้าม และห้าม  จะรู้ก็แค่ผ่านตัวหนังสือว่า มันดี หรือไม่ดี  แนวทางของบ้านเราให้หลีกหนี ห้ามไปสัมผัส  แต่ถ้าเกิดหลุดไปสัมผัสก็อาจจะเตลิดเข้าป่าเลย  2f  2f  2f  2f  2f

ออฟไลน์ tobb

 • Super Star
 • *
 • กระทู้: 1,053
 • เพศ: ชาย
 • blueday 49
Re: ชีวิตคือชีวิต
« ตอบกลับ #52 เมื่อ: 20 กันยายน, 2009, 09:27:15 PM »

    ^-^จริงด้วยคุณ gai เรามักคิดถึงและนึกถึงสิ่งไม่ดีที่มีคนมายื่นให้ ทำให้มาคิดหลายตลบ จนไมเกรนขึ้น c) แต่พอได้ย้อนกลับมาอ่านเพื่อนๆที่ตอบจะยิ้มออก :clap
  และขอบคุณสิ่งดีๆที่มอบให้ใน htg นี้
     :drunkแต่แบบคุณ tobb มิดีเลย เพราะเราเป็นเด็กดี RCA ก้อไม่เคยเที่ยว ของมึนเมาก้อไม่แตะ :whistlingมีแต่นั่งดูเค้า diy และฟังเพลง อ่านหนังสือนี่ K)
สุดยอดของความสุข
    ดูจิแล้วหดหู่ได้ไงเน๊าะ คุณ ngo ปลัดสุดเก๋า...ว่าไง :showoff

เราก็แค่ ปุถุชน ธรรมดา ไม่รู้อีกกี่ หลายแสน อสงไขยกัลป จะได้นิพพาน
แค่เปลี่ยนสถานที่ เป็นผู้คนรอบๆตัวเรา เปลี่ยน บรรยากาศ เปลี่ยนอากาศที่เคยหายใจ เปลี่ยน สถานที่ที่เคยใช้ชีวิตจมจ่อมกับมันทั้งวัน ชีวิตมันอาจจะเจอ มุมมองใหม่ๆและวิธีคิดใหม่ก็ได้ ไม่ได้บอกว่าไปสถานที่แบบนี้มันไม่ดี ดีหรือไม่ดี ผมว่าน่าจะอยู่ที่การกระทํามากกว่าน่ะ ไปแล้วได้เห็นคนหลายๆชีวิตหลายๆกริยา มันน่าจะทําให้หายเหงาได้ไม่มากก็น้อย เหมือนเมื่อสมัยก่อนๆตอนเรียน ทํา โปรเจค หรืออ่านหนังสือใก้ลจะส่งกับสอบแล้วยัง งึก ๆงั่กๆ อยู่เครียดด้วย ออกไปเดินเล่น หรือ ขับรถไป พาเลส ซักรอบ โอ้โห กลับมาทางานอ่านหนังสือได้ต่อ รู้ว่ามันมีชีวิตชีวาขึ้นเป็นกองเลยล่ะ

ปล. คําเตือน ไม่เชื่ออย่าลบลู่  ลองดู แล้วจะรู้ว่ามีจริง 55555555
woodhorn  club
ข้อมูลส่วนตัว http://www.htg2.net/index.php?topic=30932.0

ออฟไลน์ gai

 • Super Star
 • *
 • กระทู้: 1,318
 • เพศ: ชาย
Re: ชีวิตคือชีวิต
« ตอบกลับ #51 เมื่อ: 19 กันยายน, 2009, 10:10:30 AM »

    ^-^จริงด้วยคุณ gai เรามักคิดถึงและนึกถึงสิ่งไม่ดีที่มีคนมายื่นให้ ทำให้มาคิดหลายตลบ จนไมเกรนขึ้น c) แต่พอได้ย้อนกลับมาอ่านเพื่อนๆที่ตอบจะยิ้มออก :clap
  และขอบคุณสิ่งดีๆที่มอบให้ใน htg นี้
     :drunkแต่แบบคุณ tobb มิดีเลย เพราะเราเป็นเด็กดี RCA ก้อไม่เคยเที่ยว ของมึนเมาก้อไม่แตะ :whistlingมีแต่นั่งดูเค้า diy และฟังเพลง อ่านหนังสือนี่ K)
สุดยอดของความสุข
    ดูจิแล้วหดหู่ได้ไงเน๊าะ คุณ ngo ปลัดสุดเก๋า...ว่าไง :showoff
นั่นแหละครับ พยายามกลับความคิด กลับนิสัยสันดานของความเป็นปุถุชน แล้วชีวิตจะมีความสุข อะไรไม่ดี นิพพานมันซะ อาจารย์ท่านนึงที่สวนโมกข์ก็เคยถกธรรมกับผม ท่านก็อธิบายจุดนี้ว่า ทุกอย่างมีเกิด คงอยู่และดับไป  ถ้าเราเกิดอารมณ์ไม่ดี มันจะคงอยู่ถ้าเราไม่ปล่อยวาง ถ้าเราปล่อยวางมันก็คือนิพพาน  ท่านให้เราตั้งมั่นอยู่ในสติและปัญญา มันห้ามสิ่งเหล่านี้ไม่ให้เกิดไม่ได้ แต่เราสามารถนิพพานมันได้ ยิ่งฝึกบ่อยจะยิ่งดับได้เร็วขึ้น  ท่านว่าคนเรามันก็เป็นคน ยังไงก็มีความรู้สึก แต่ถ้าดับมันได้เร็วเท่าไร ก็ใกล้อรหันต์มากขึ้นเท่านั้น  ท่านว่าอรหันต์นั้น เวลาเกิดและดับของอารมณ์มันสั้นมากจนวัดไม่่ได้ เหมือนกับว่าไม่มีเกิดยังงั้น แต่จริงๆ มันเกิด เพียงแต่ดับได้เร็วมากกกเลย  เอ ไม่รู้ว่าตอนนี้ อาจารย์ชื่อดังอีกท่านที่พร่ำสอนว่า โกรธคือโง่ โมโหคือบ้า ท่านดับโมโหท่านได้ยัง  2f  2f  2f  2f  2f  2f

ผมเองก็พยายามดับทุกข์ตัวเองพอได้  แต่สุขนี่สิ ยังดับไม่ค่อยได้  ;D  ;D  ;D  อย่างที่ท่านปลัดว่า เห็นเด็กแล้วยัง........ แต่ถึงจะดับได้ ก็ยังต้องใช้เวลา  2f  2f  2f  2f  2f  2f  2f

ออฟไลน์ lonely

 • ***
 • กระทู้: 205
Re: ชีวิตคือชีวิต
« ตอบกลับ #50 เมื่อ: 19 กันยายน, 2009, 09:47:27 AM »
 
    ^-^จริงด้วยคุณ gai เรามักคิดถึงและนึกถึงสิ่งไม่ดีที่มีคนมายื่นให้ ทำให้มาคิดหลายตลบ จนไมเกรนขึ้น c) แต่พอได้ย้อนกลับมาอ่านเพื่อนๆที่ตอบจะยิ้มออก :clap
  และขอบคุณสิ่งดีๆที่มอบให้ใน htg นี้
     :drunkแต่แบบคุณ tobb มิดีเลย เพราะเราเป็นเด็กดี RCA ก้อไม่เคยเที่ยว ของมึนเมาก้อไม่แตะ :whistlingมีแต่นั่งดูเค้า diy และฟังเพลง อ่านหนังสือนี่ K)
สุดยอดของความสุข
    ดูจิแล้วหดหู่ได้ไงเน๊าะ คุณ ngo ปลัดสุดเก๋า...ว่าไง :showoff

ออฟไลน์ gai

 • Super Star
 • *
 • กระทู้: 1,318
 • เพศ: ชาย
Re: ชีวิตคือชีวิต
« ตอบกลับ #49 เมื่อ: 19 กันยายน, 2009, 08:13:32 AM »

    วันนี้รู้สึก หดหู่จังเลย ใครมีอะไรที่ทำให้หายหดหู่ได้บ้าง อย่างว่านะ ชีวิตจะให้มีแต่ด้านที่สดใสไปหมดก้อไม่ได้ มันต้องมีชีวิตที่ให้เราได้ใช้สมองและสองมือของเราบ้าง :'(
เรื่องดีๆ เรามักลืม  เรื่องไม่ดีเรามักจำ  ถ้าเข้าใจตรงนี้  ปรับเปลี่ยนความคิดได้ เตือนตนเองอยู่เสมอ จะหายหดหู่ครับ

จะเล่าเรื่องพุทธประวัติเรื่องหนึ่งที่ผมชอบมาก
ในสมัยที่พระพุทธองค์ได้ทรงตรัสรู้ใหม่ๆ  พระองค์ทรงเริ่มออกเทศนานั้น  พวกชีพราหมณ์ต่างออกมาต่อต้าน เนื่องจากสิ่งที่พระองค์ทรงเทศนานั้น ขัดแย้งอย่างรุนแรงกับความเชี่อของฮินดู  ไปเทศนาที่ใด ก็จะมีม็อบเสื้อเหลือ เสื้อแดง เอ้ยยยย ชุดขาว อิ อิ ออกมาด่าทอขับไล่  โดยเฉพาะพวกกูรูเหล่าชีพราหมณ์ที่มีลูกศิษย์ลูกหามากๆ  จะมายืนด่าทอหน้าอาศรมของพระองค์ท่านอยู่เป็นประจำ  แต่พระองค์ท่านก็เพิกเฉยมิได้มีการตอบโต้ใดๆ ยิ่งไม่มีการตอบโต้ใดๆ พวกพราหมณ์เหล่านั้นก็ยิ่งมีอารมณ์โกรธ  จนกระทั่งมีพราหมณ์ใหญ่คนนึง (ขออภัยที่จำชื่อไม่ได้) ท้อ เพราะด่าทอเท่าไรก็ไม่มีอะไรเกิดขึ้น และเกิดอาการสงสัย  จึงได้ขอเข้าเฝ้าพระองค์ท่านและเรียนถามพระพุทธเจ้าว่า ทำไมท่านถึงได้ไม่มีการตอบโต้อะไรเลย  พระพุทธเจ้าก็ทรงถามกลับว่า ท่านพราหมณ์หากแม้เมื่อใดท่านมีแขกสำคัญมาเยือนท่าน ท่านจะต้อนรับแขกผู้นั้นอย่างไร  พราหมณ์ก็ตอบว่า เมื่อมีแขกมาเยือน เจ้าบ้านก็ต้องนำข้าวปลาอาหารออกมาต้อนรับสิ  พระพุทธองค์ก็ถามต่อว่า แล้วถ้าแขกท่านนั้นมิได้รับทานสิ่งที่ท่านนำมาต้อนรับเล่า พราหมณ์ก็ตอบว่า อ้าว ถ้าเขา้ไม่รับทาน เราก็เก็บไว้กินเองนะสิ  พระพุทธองค์ก็ทรงเทศนาต่อเลยว่า เช่นใดก็เช่นนั้น  สิ่งที่ท่านนำมาให้กับข้าพเจ้าทุกๆ วัน ข้านี้มิได้รับไว้ พวกท่านก็รับกลับคืนไปทุกครั้ง พระองค์ถึงมิได้มีการโกรธตอบ มิได้ย่อท้อที่จะเทศนาต่อ หรือรู้สึกหดหู่อย่างใดเลย  พราหมณ์ได้ฟังดังนั้นก็เลื่อมใสและขอเข้าบวชเป็นพระสงฆ์ต่อมา

เรื่องนี้เตือนใจผมเสมอครับ เวลาที่ผมเจออะไรที่ไม่ดี มีใครมายื่นสิ่งที่ไม่ดีให้ผม ผมจะไม่รับ ไม่ตอบโต้ และในทางกลับกัน ผมจะเห็นใจและให้ความหวังดีกลับคืนไป  ซึ่งส่วนใหญ่ถ้าเป็นกรรมของเขา เขาก็จะรับเอาสิ่งที่มาให้ผมกลับไป และมันมีผลเป็นทวีคูณกับผู้นั้น  แต่ถ้าเขาหมดกรรมเขาก็จะเข้าใจและไม่กลับไปทุกข์อีก
คนเรามักจะชอบรับสิ่งไม่ดีที่คนอื่นนำมายื่นให้ มีใครด่า ใครว่า ใครนินทาก็จะมีอารมณ์เก็บกลับมา นอนคิด อาฆาตเคียดแค้น  แต่สิ่งดีๆ รับมามักจะอยู่กับเราไม่นาน เรามักจะลืม  ถ้าเรากลับความคิดนี้ให้ได้ เราก็จะมีความสุขกับชีวิตครับ

ออฟไลน์ tobb

 • Super Star
 • *
 • กระทู้: 1,053
 • เพศ: ชาย
 • blueday 49
Re: ชีวิตคือชีวิต
« ตอบกลับ #48 เมื่อ: 18 กันยายน, 2009, 07:05:11 PM »

    วันนี้รู้สึก หดหู่จังเลย ใครมีอะไรที่ทำให้หายหดหู่ได้บ้าง อย่างว่านะ ชีวิตจะให้มีแต่ด้านที่สดใสไปหมดก้อไม่ได้ มันต้องมีชีวิตที่ให้เราได้ใช้สมองและสองมือของเราบ้าง :'(

ทํายังไง บอกหน่อยจิ ใช้สมองกับสองมือ นี่

ถ้ายังไม่หายเหงา ไปเดิน RCA ซักรอบ น่าจะตื่นเต้นได้บ้างเล็กน้อย

วันนี้คืนวันศุกร์ด้วย รับรอง ร้าน ROUTE 66 คนตรึม d_d

woodhorn  club
ข้อมูลส่วนตัว http://www.htg2.net/index.php?topic=30932.0

ออฟไลน์ lonely

 • ***
 • กระทู้: 205
Re: ชีวิตคือชีวิต
« ตอบกลับ #47 เมื่อ: 18 กันยายน, 2009, 05:40:34 PM »

    วันนี้รู้สึก หดหู่จังเลย ใครมีอะไรที่ทำให้หายหดหู่ได้บ้าง อย่างว่านะ ชีวิตจะให้มีแต่ด้านที่สดใสไปหมดก้อไม่ได้ มันต้องมีชีวิตที่ให้เราได้ใช้สมองและสองมือของเราบ้าง :'(

ออฟไลน์ tobb

 • Super Star
 • *
 • กระทู้: 1,053
 • เพศ: ชาย
 • blueday 49
Re: ชีวิตคือชีวิต
« ตอบกลับ #46 เมื่อ: 17 กันยายน, 2009, 07:50:46 PM »
ยังงั้นไม่เอากิ๊กแล้ว ไม่ต้องพาไปไหนแล้ว

เหมือนท่านปลัด ดีกว่า ตังต์อย่างเดียว

เด๋ว ไปหากิ๊กเอง 55555555 :-*
woodhorn  club
ข้อมูลส่วนตัว http://www.htg2.net/index.php?topic=30932.0

ออฟไลน์ gai

 • Super Star
 • *
 • กระทู้: 1,318
 • เพศ: ชาย
Re: ชีวิตคือชีวิต
« ตอบกลับ #45 เมื่อ: 16 กันยายน, 2009, 04:49:08 PM »
สาธุ ...ใจดีจริงๆ จริงป่าว  เอาครับ 


เอ้อ...คุณ tobb ถ้าได้มาแบ่งๆกันมั่งนะครับ
กำลังหาที่ให้กิ๊กอยู่... d_d


ได้ครับ แบ่งๆกัน

กลัวว่าคุณ gai จะให้บ้าน แถมกิ๊ก ด้วยซิ

แต่ไม่รู้ว่าคุณ gai แอบมีกิ๊ก ไว้บ้านหลังไหนบ้าง เยอะจริงๆ 

ก็ดีไม่ต้องไปหาใหม่ เอื้อก เอื้อก เอื้อก ชอบจิงๆ  :-*  2f 2f 2f
 


 
อันนี้จะเป็นปัญหาแล้วครับคุณ tobb  ถ้าจะเอากิ๊กผมแถมไปด้วย สงสัยคุณ tobb ต้องพิสูจน์ตัวเองว่าเก่งกว่าผม  ไม่งั้นกิ๊กผมคงไม่ยินยอมตามไปด้วย  2f  2f  2f  2f  2f

แค่กิ๊ก ไม่เป็นปัญหาหรอกครับ แค่พาผมสู่ชั้น 7 ก็พอแหยวว

ที่เป็นปัญหาก็มี พวกบ้านที่ดิน รถยนต์ เงิน ล่ะครับ

มีต่อคิวหลายท่าน เด๋วหารจาไม่ลงตัว ละครับ เอื้อก เอื้อก เอื้อก  2f 2f 2f
คุณ tobb เข้าใจผิดแล้วมั้ง  คุณ tobb ต้องเป็นฝ่ายพาไม่ใช่ให้เค้าพา เค้าอาจจะยินยอมตามไปต่างหาก  2f  2f  2f  2f  2f
ส่วน ปัญหาอีกอันนั้น สงสัยจะหนักด้วยเหมือนกัน  2f  2f  2f  2f  2f

ออฟไลน์ tobb

 • Super Star
 • *
 • กระทู้: 1,053
 • เพศ: ชาย
 • blueday 49
Re: ชีวิตคือชีวิต
« ตอบกลับ #44 เมื่อ: 16 กันยายน, 2009, 12:33:53 PM »
สาธุ ...ใจดีจริงๆ จริงป่าว  เอาครับ 


เอ้อ...คุณ tobb ถ้าได้มาแบ่งๆกันมั่งนะครับ
กำลังหาที่ให้กิ๊กอยู่... d_d


ได้ครับ แบ่งๆกัน

กลัวว่าคุณ gai จะให้บ้าน แถมกิ๊ก ด้วยซิ

แต่ไม่รู้ว่าคุณ gai แอบมีกิ๊ก ไว้บ้านหลังไหนบ้าง เยอะจริงๆ 

ก็ดีไม่ต้องไปหาใหม่ เอื้อก เอื้อก เอื้อก ชอบจิงๆ  :-*  2f 2f 2f
 


 
อันนี้จะเป็นปัญหาแล้วครับคุณ tobb  ถ้าจะเอากิ๊กผมแถมไปด้วย สงสัยคุณ tobb ต้องพิสูจน์ตัวเองว่าเก่งกว่าผม  ไม่งั้นกิ๊กผมคงไม่ยินยอมตามไปด้วย  2f  2f  2f  2f  2f

แค่กิ๊ก ไม่เป็นปัญหาหรอกครับ แค่พาผมสู่ชั้น 7 ก็พอแหยวว

ที่เป็นปัญหาก็มี พวกบ้านที่ดิน รถยนต์ เงิน ล่ะครับ

มีต่อคิวหลายท่าน เด๋วหารจาไม่ลงตัว ละครับ เอื้อก เอื้อก เอื้อก  2f 2f 2f
woodhorn  club
ข้อมูลส่วนตัว http://www.htg2.net/index.php?topic=30932.0

ออฟไลน์ gai

 • Super Star
 • *
 • กระทู้: 1,318
 • เพศ: ชาย
Re: ชีวิตคือชีวิต
« ตอบกลับ #43 เมื่อ: 15 กันยายน, 2009, 11:12:32 PM »
สาธุ ...ใจดีจริงๆ จริงป่าว  เอาครับ 


เอ้อ...คุณ tobb ถ้าได้มาแบ่งๆกันมั่งนะครับ
กำลังหาที่ให้กิ๊กอยู่... d_d


ได้ครับ แบ่งๆกัน

กลัวว่าคุณ gai จะให้บ้าน แถมกิ๊ก ด้วยซิ

แต่ไม่รู้ว่าคุณ gai แอบมีกิ๊ก ไว้บ้านหลังไหนบ้าง เยอะจริงๆ 

ก็ดีไม่ต้องไปหาใหม่ เอื้อก เอื้อก เอื้อก ชอบจิงๆ  :-*  2f 2f 2f
 


 
อันนี้จะเป็นปัญหาแล้วครับคุณ tobb  ถ้าจะเอากิ๊กผมแถมไปด้วย สงสัยคุณ tobb ต้องพิสูจน์ตัวเองว่าเก่งกว่าผม  ไม่งั้นกิ๊กผมคงไม่ยินยอมตามไปด้วย  2f  2f  2f  2f  2f

ออฟไลน์ iTUBE

 • Love Me Love My Tube....
 • *****
 • กระทู้: 547
 • เพศ: ชาย
  • ที่อยู่และบัญชีของผมเองครับ
Re: ชีวิตคือชีวิต
« ตอบกลับ #42 เมื่อ: 15 กันยายน, 2009, 05:19:51 PM »
ขณะที่มีชีวิตอยู่ควรทำแต่ความดี ทำจิตให้ผ่องใส ควบคุมจิตให้นิ่ง เวลา flash back จะได้ไม่ว้าวุ่นครับ 

ผมว่า เมื่อถึงเวลา Flash Back ผมคงจะมีแต่ภาพที่ประทับใจ
ตอนนี้ได้แต่พยายามไม่ทำอกุศลกรรมทั้งปวง ถ้าทำ :shutup ก็จะไม่ให้คนอื่นเดือดร้อน
จะเล็กสั้น ยาวใหญ่ ไม่สำคัญ ขอให้เป็นทรงโค๊ก เท่านั้นพอ

ที่อยู่ และบัญชีครับ

http://www.htg2.net/index.php?topic=19109.0

ออฟไลน์ tobb

 • Super Star
 • *
 • กระทู้: 1,053
 • เพศ: ชาย
 • blueday 49
Re: ชีวิตคือชีวิต
« ตอบกลับ #41 เมื่อ: 15 กันยายน, 2009, 10:15:35 AM »
สาธุ ...ใจดีจริงๆ จริงป่าว  เอาครับ 


เอ้อ...คุณ tobb ถ้าได้มาแบ่งๆกันมั่งนะครับ
กำลังหาที่ให้กิ๊กอยู่... d_d


ได้ครับ แบ่งๆกัน

กลัวว่าคุณ gai จะให้บ้าน แถมกิ๊ก ด้วยซิ

แต่ไม่รู้ว่าคุณ gai แอบมีกิ๊ก ไว้บ้านหลังไหนบ้าง เยอะจริงๆ 

ก็ดีไม่ต้องไปหาใหม่ เอื้อก เอื้อก เอื้อก ชอบจิงๆ  :-*  2f 2f 2f
 


 
woodhorn  club
ข้อมูลส่วนตัว http://www.htg2.net/index.php?topic=30932.0

ออฟไลน์ gai

 • Super Star
 • *
 • กระทู้: 1,318
 • เพศ: ชาย
Re: ชีวิตคือชีวิต
« ตอบกลับ #40 เมื่อ: 15 กันยายน, 2009, 05:26:16 AM »
สงสัยเราจะได้นิพพานอีกไม่นานแน่ มีคนคอยช่วยเต็มไปหมด  2f  2f  2f  2f  2f

ออฟไลน์ lonely

 • ***
 • กระทู้: 205
Re: ชีวิตคือชีวิต
« ตอบกลับ #39 เมื่อ: 14 กันยายน, 2009, 05:20:25 PM »

  แหม หลังจากอ่านคำตอบแล้ว ได้แต่ปลงว่าสุดท้าย มันขึ้นอยู่กับตัวเราจริงแฮะ :clap
 แต่คุณปลัด ngo คงถูกทางบ้านคุมบ่อยๆ เลยตอบทุกกะทู้แบบโดน..มั่กๆ ;D
 แล้วคุณ gai พี่ท่านก้อรู้แจ้งเห้นจริง จัง :drunk
  อิอิ ที่สำคัญ แบ่งสมบัติให้หนู ...บ้างนะ ฮ่าๆๆๆ :P

ออฟไลน์ gai

 • Super Star
 • *
 • กระทู้: 1,318
 • เพศ: ชาย
Re: ชีวิตคือชีวิต
« ตอบกลับ #38 เมื่อ: 14 กันยายน, 2009, 02:12:02 PM »
สาธุ ...ใจดีจริงๆ จริงป่าว  เอาครับ 


เอ้อ...คุณ tobb ถ้าได้มาแบ่งๆกันมั่งนะครับ
กำลังหาที่ให้กิ๊กอยู่... d_d

อ้าว คุณปลัด เห็นชวนไปบวช นึกว่าจะหลุดพ้นแล้วซะอีก  2f  2f  2f

ออฟไลน์ tobb

 • Super Star
 • *
 • กระทู้: 1,053
 • เพศ: ชาย
 • blueday 49
Re: ชีวิตคือชีวิต
« ตอบกลับ #37 เมื่อ: 13 กันยายน, 2009, 07:34:07 PM »
เราไม่ควรยึดติดที่ ตัวกู ของกู 

 เราทาม-มาย-ทาม ไม่ได้ อ่ะ

คุณ lonely ให้โจทย์ยากกับผมเลย  นอนคิดแล้วคิดอีก ก็ไม่รู้ว่าจะช่วยยังไง  อัตตาของแต่ละคนมันไม่เหมือนกัน  ผมเองก็อย่างที่บอกไม่เคยบวชเรียน ก็ไม่บังอาจจะไปสอนหรือแนะนำได้ ขนาดท่านปลัดบวชเรียนแล้ว ก็ยังให้คนข้างๆ ปล่อยวางยังไม่ได้เลย  ;D  ;D  ;D  ผมก็คงได้แต่ช่วยให้ความคิดในแง่มุมของผมเพื่อพิจารณา  ส่วนจะทำได้หรือทำไม่ได้ มันอยู่ที่ตัวของแต่ละคนเอง  การจะเริ่มได้ก็ต้องมีความตั้งใจที่จะทำให้ได้ก่อน แล้วค่อยหาทาง  ค่อยๆ ศึกษาตัวเอง มอดูตัวเอง ทำความเข้าใจกับตัวของตัวเอง โดยอาศัยหลักของแต่ละคณาจารย์เป็นเครื่องช่วย  เมื่อไรที่ไม่เข้าข้างตัวเอง นั่นก็แสดงว่าเริ่มที่จะปล่อยวางได้แล้วครับ

ขอขอบคุณคุณ tobb มากๆ ที่จะช่วยสงเคราะห์ให้ผมได้หลุดพ้น  แต่เท่าที่ขอคงยังไม่ได้ช่วยอะไรมากนัก ถ้าจะกรุณาสงเคราะห์ผมจริงๆ ก็ช่วยรับบ้านอีก 2 หลัง ทาวน์เฮ้าส์อีก 2 หลัง คอนโดมิเนียม 5 ห้อง รถยนต์อีก 4 คัน พร้อมด้วยเงินสะสมของผมประมาณ 10 ล้านเศษไปด้วย ช่วยให้ผมหลุดพ้นจากทางโลกย์ จะเป็นพระคุณอย่างสูงเลยครับ  2f  2f  2f  2f  2f

สาธุ ...ใจดีจริงๆ จริงป่าว  เอาครับ  2f 2f 2f
woodhorn  club
ข้อมูลส่วนตัว http://www.htg2.net/index.php?topic=30932.0

ออฟไลน์ gai

 • Super Star
 • *
 • กระทู้: 1,318
 • เพศ: ชาย
Re: ชีวิตคือชีวิต
« ตอบกลับ #36 เมื่อ: 13 กันยายน, 2009, 07:14:18 PM »
เราไม่ควรยึดติดที่ ตัวกู ของกู 

 เราทาม-มาย-ทาม ไม่ได้ อ่ะ

คุณ lonely ให้โจทย์ยากกับผมเลย  นอนคิดแล้วคิดอีก ก็ไม่รู้ว่าจะช่วยยังไง  อัตตาของแต่ละคนมันไม่เหมือนกัน  ผมเองก็อย่างที่บอกไม่เคยบวชเรียน ก็ไม่บังอาจจะไปสอนหรือแนะนำได้ ขนาดท่านปลัดบวชเรียนแล้ว ก็ยังให้คนข้างๆ ปล่อยวางยังไม่ได้เลย  ;D  ;D  ;D  ผมก็คงได้แต่ช่วยให้ความคิดในแง่มุมของผมเพื่อพิจารณา  ส่วนจะทำได้หรือทำไม่ได้ มันอยู่ที่ตัวของแต่ละคนเอง  การจะเริ่มได้ก็ต้องมีความตั้งใจที่จะทำให้ได้ก่อน แล้วค่อยหาทาง  ค่อยๆ ศึกษาตัวเอง มอดูตัวเอง ทำความเข้าใจกับตัวของตัวเอง โดยอาศัยหลักของแต่ละคณาจารย์เป็นเครื่องช่วย  เมื่อไรที่ไม่เข้าข้างตัวเอง นั่นก็แสดงว่าเริ่มที่จะปล่อยวางได้แล้วครับ

ขอขอบคุณคุณ tobb มากๆ ที่จะช่วยสงเคราะห์ให้ผมได้หลุดพ้น  แต่เท่าที่ขอคงยังไม่ได้ช่วยอะไรมากนัก ถ้าจะกรุณาสงเคราะห์ผมจริงๆ ก็ช่วยรับบ้านอีก 2 หลัง ทาวน์เฮ้าส์อีก 2 หลัง คอนโดมิเนียม 5 ห้อง รถยนต์อีก 4 คัน พร้อมด้วยเงินสะสมของผมประมาณ 10 ล้านเศษไปด้วย ช่วยให้ผมหลุดพ้นจากทางโลกย์ จะเป็นพระคุณอย่างสูงเลยครับ  2f  2f  2f  2f  2f

ออฟไลน์ tobb

 • Super Star
 • *
 • กระทู้: 1,053
 • เพศ: ชาย
 • blueday 49
Re: ชีวิตคือชีวิต
« ตอบกลับ #35 เมื่อ: 12 กันยายน, 2009, 08:13:55 PM »
คุณ gai แกไม่ยึดติดทุกสิ่งทุกอย่าง เข้าใจในวัฏสงสาร จะไปนิพพานแล้ว

งั้นพวกลําโพง พวกเครื่องหลอดทั้งหลายที่สะสมไว้

ยกให้ผมก็ได้ ผมยังมี EGO อยู่เลย อัตตาเยอะแยะไปหมด

ได้ป่าวคุณ gai  เนอะ เนอะ เนอะ ;D
woodhorn  club
ข้อมูลส่วนตัว http://www.htg2.net/index.php?topic=30932.0

ออฟไลน์ lonely

 • ***
 • กระทู้: 205
Re: ชีวิตคือชีวิต
« ตอบกลับ #34 เมื่อ: 12 กันยายน, 2009, 01:14:31 PM »

     คุณgai   สาธุ ค่ะ ได้ประโยชน์มั่กๆๆ จนต้องอ่านหลายรอบ

  สงสัยต้องมีคำถามต่อไปอีกแล้วล่ะว่า

 เราไม่ควรยึดติดที่ ตัวกู ของกู 

 เราทาม-มาย-ทาม ไม่ได้ อ่ะ :drunk

ออฟไลน์ gai

 • Super Star
 • *
 • กระทู้: 1,318
 • เพศ: ชาย
Re: ชีวิตคือชีวิต
« ตอบกลับ #33 เมื่อ: 11 กันยายน, 2009, 08:33:52 PM »
งั้นคงรุ่นราวคราวเดียวกันละครับ ขึ้นเลข 5 มาไม่กี่ปีนี้เอง 2f  2f   2f

อยากได้คำจัดความคำว่า ชีวิตนี้ไม่ยืนยาว เหรอครับ  อืมมมม ผมให้ข้อคิดของผมลองเอาไปพิจารณานะครับ

ชีวิตเราเป็นนิรันดร์ครับ  พระพุทธองค์ ได้ให้ความรู้แก่พวกเราแล้ว แต่เรารับกันไม่ได้เอง  ชีวิตของเราคือจิตวิญญาณของเรา มันเป็นส่วนหนึ่งของพลังแห่งจักรวาล ที่เวียนว่ายตายเกิดครับ  จิตเป็นพลังงานที่ไม่ดับสูญ  แต่ร่างกายของเราเป็นสสารที่มีอายุขัย  สสารทุกสิ่งในจักรวาลมีอายุขัยทั้งนั้น (เปรียบกับเครื่องเสียงที่เราหลงใหล ร่างเราก็เหมือนตัวเครื่อง  แต่จิตเป็นคลื่นเสียง ที่ไม่ว่าจะเล่นเมื่อไรก็ไพเราะเหมือนเดิม แต่เครื่องถึงกาลเวลาของมัน มันก็เป็นเศษขยะครับ)  พระพุทธเจ้าถึงได้สอนให้รู้จัก กรรม ที่ต้องติดไปกับจิตที่เวียนว่ายตายเกิด มี เกิด แก่ เจ็บ ตาย เป็นวัฏสงสารครับ  จิตมีทางดับทางเดียวคือ นิพพาน  การนิพพานไม่ใึช่การสูญสลายของจิต แต่ว่า เป็นการที่จิตเลิกยึดมั่นในตัวตนของตน และหมดกรรมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นกรรมดี หรือกรรมที่ไม่ดี  เลิกยึดมั่นถือมั่น และกลับไปเป็นส่วนหนึ่งของพลังสมมูลย์แห่งจักรวาล ที่ไม่กลับมาเวียนว่ายตายเกิดอีก

ในเมื่อจิตเรายังไม่สามารถหลุดพ้นจากการยึดมั่นถือมั่น เราก็จะยึดตัวตนของเราเป็นสรณะ  เราจะมี ego ในตัวของเราเอง และคิดว่า ชีวิตนี้สั้นนัก  แต่คุณรู้มั้ยครับว่า ยังไม่มีมนุษย์คนไหนที่สามารถสร้างเครื่องจักรที่มีอายุยืนยาวเท่ากับร่ีางกายของเราได้เลย  ร่างกายของเราถูกสร้างโดย วิศวกรธรรมชาติผู้เลิศเลอ  เป็นเครื่องจักรชีวภาพที่มีโครงสร้างหลักเป็น คาร์บอน และ ไฮโดรเจน  มีระบบไฮโดรลิค นูเมติก ไฟฟ้า ชีวเคมี ครบ  เป็นเครื่องจักรที่สามารถสร้างพลังงานจากเชื้อเพลิงสารพัดชนิด ระบบควบคุมก็ซับซ้อนละเอียด อีกทั้งยังสามารถกำจัดของเสียที่สุดยอด เป็นเครืึองจักรที่สามารถผลิตเครื่องจักรรุ่นหลังได้ เป็นเครื่องจักรที่เรียนรู้เองได้ คิดเองได้ อีกทั้งสามารถพัฒนาตัวเองแปรเปลี่ยนไปตามสภาวะได้ จะว่าไปก็เเป็นเครื่องจักรที่มนุษย์ใฝ่ฝันจะสร้างให้สำเร็จ แต่ยังไปไม่ถึง  เครื่องจักร เครื่องกล คอมพิวเตอร์ที่เราคิดว่าสุดยอดแล้วนั้น ไม่มีอะไรที่เปรียบได้กับร่างกายของเราหรอกครับ  อีกทั้งไม่มีเครื่องไหนที่อยู่ได้ถึงร้อยปีเลย  ฉะนั้นจะว่าชีวิต(ในร่างนี้)ของเรานั้นสั้นนั้นคงไม่ถูกต้องนัก  เพียงแต่เรายึดมั่นถือมั่นในร่างนี้ ในชีวตนี้  มีกิเลส โลภ โกรธ หลง เป็นองค์ประกอบที่ทำให้เรารู้สึกว่า เรามีชีวิตที่สั้น  และลืมนึกถึงคำสอนของพระพุทธโคดม ที่ว่า เรามีชีวิตนิรันดร์

ถ้าคุณ lonely  เข้าใจได้ คุณจะไม่มีความกลัวในความตาย ไม่มีความดีใจในการเกิด ไม่เสียใจในการเจ็บ หรือ แก่ครับ  และจะเข้าใจในเรื่อง กรรม มากขึ้น  ความตายไม่ใช่เป็นเรื่องน่ากลัวหรือน่าเสียใจเลยครับ  เคยรู้ความหมายของ จุติ มั้ยครับ  การจุติเป็นการดับเพื่อเกิดใหม่  ทุกครั้งที่มีการกล่าวถึงการจุติของเทพฯ จะเป็นความยินดีครับ  เพราะได้เกิดใหม่ (ทั้งๆ ที่ต้องตายก่อน)   คนส่วนใหญ่ที่กลัวตายก็เพราะยึดติดในร่างนี้ และโลกนี้  กลัวอนาคตที่ยังไม่รู้ในชีวิตหน้า  ยิ่งเป็นคนที่มีกิเลสหนา มีกรรมไม่ดีมากๆ ยิ่งกลัวตาย เพราะกลัวจะต้องไปรับกรรมที่ก่อไว้ในโลกหน้า  ฉะนั้น พระพุทธถึงสอนให้ทำกรรมดี เพื่อความไม่ประมาทในโลกนี้ครับ

ทั้งหมดนี้เป็น ความคิดของผมนะครับ  อาจจะไม่ตรงกับของท่านอื่นบ้าง ไม่ต้องเชื่อผมไปหมดนะครับ  ผมไม่เคยบวชเรียน อ่านหนังสือพระก็น้อยครับ  แต่จับเอาความรู้เล็กน้อยที่พอจะมีบ้างทางพุทธมีประยุกต์กับความรู้ทางวิทยาศาสตร์กับวิศวกรรมที่ได้เรียนมา  ประสมกันเป็นความเข้าใจของผมเองครับ

ออฟไลน์ lonely

 • ***
 • กระทู้: 205
Re: ชีวิตคือชีวิต
« ตอบกลับ #32 เมื่อ: 11 กันยายน, 2009, 12:40:15 PM »


   คุณ gai เอ..หรือว่าถ้าจะแก่จริงๆหรือเปล่านี่ แม๊ะแหม ตอบกะทู้นึกว่าหนุ่มน้อย อายุ 25-26 ซะอีก เอ..หรือว่า 50 อัฟ แฮ่ๆๆ

  เราคนหนึ่งแหละ แก่แต่อายุน๊า..ใจนี่เต็ม100 ไม่ใช่อายุนะ คือประมาณว่าซิ่งไว้ก่อน แม่สอนไว้
 
  แต่เราชอบคุณ gai ตอบจริงๆนะ มีแง่คิดดีๆเยอะเลย งั้นช่วยจำกัดความคำว่า ชีวิตนี้ไม่ยืนยาวนักให้หน่อยจิ.. :help

ออฟไลน์ post-girl

 • *****
 • กระทู้: 659
 • ANTIQUE ART - UNIQUE MADE
Re: ชีวิตคือชีวิต
« ตอบกลับ #31 เมื่อ: 11 กันยายน, 2009, 07:28:01 AM »
ผม diy เครื่องเสียงยังไม่ได้เรื่อง แต่ diy อย่างอื่นพอได้หลายอย่าง
ส่วนเรื่องความคิด ยังมีอะไรอีกเยอะครับ ที่พอพูดแล้วคนอึ้ง  2f  2f  2f  คนแก่ก็ยังงี้แหละ มีประสบการณ์มาก ความคิดมันก็เลยหลากหลาย  2f  2f  2f
อะ อะ  :nono  :nono  :nono
เวป นี ไม่มี คำว่า แก่ ค่ะ  .....สาว ตลอด   :girl :girl :girl
ง่า จะให้ผม สาว ตลอดเหรอครับ  เอ อย่างผมเนี่ย ถ้าจะสาวคงได้แต่สาวไส้ให้กากินมั้ง  2f  2f  2f   2f
พิมพ์ ตกๆๆๆ  ก็ได้ มีแต่ หนุ่มๆ สาวๆ  เข้ามาเล่น   
ทั้งน้านนนนนน   :showoff  :showoff  :showoff

ออฟไลน์ gai

 • Super Star
 • *
 • กระทู้: 1,318
 • เพศ: ชาย
Re: ชีวิตคือชีวิต
« ตอบกลับ #30 เมื่อ: 10 กันยายน, 2009, 11:20:37 PM »
ผม diy เครื่องเสียงยังไม่ได้เรื่อง แต่ diy อย่างอื่นพอได้หลายอย่าง
ส่วนเรื่องความคิด ยังมีอะไรอีกเยอะครับ ที่พอพูดแล้วคนอึ้ง  2f  2f  2f  คนแก่ก็ยังงี้แหละ มีประสบการณ์มาก ความคิดมันก็เลยหลากหลาย  2f  2f  2f
อะ อะ  :nono  :nono  :nono
เวป นี ไม่มี คำว่า แก่ ค่ะ  .....สาว ตลอด   :girl :girl :girl
ง่า จะให้ผม สาว ตลอดเหรอครับ  เอ อย่างผมเนี่ย ถ้าจะสาวคงได้แต่สาวไส้ให้กากินมั้ง  2f  2f  2f   2f

ออฟไลน์ post-girl

 • *****
 • กระทู้: 659
 • ANTIQUE ART - UNIQUE MADE
Re: ชีวิตคือชีวิต
« ตอบกลับ #29 เมื่อ: 10 กันยายน, 2009, 07:21:43 PM »
ผม diy เครื่องเสียงยังไม่ได้เรื่อง แต่ diy อย่างอื่นพอได้หลายอย่าง
ส่วนเรื่องความคิด ยังมีอะไรอีกเยอะครับ ที่พอพูดแล้วคนอึ้ง  2f  2f  2f  คนแก่ก็ยังงี้แหละ มีประสบการณ์มาก ความคิดมันก็เลยหลากหลาย  2f  2f  2f
อะ อะ  :nono  :nono  :nono
เวป นี ไม่มี คำว่า แก่ ค่ะ  .....สาว ตลอด   :girl :girl :girl

ออฟไลน์ gai

 • Super Star
 • *
 • กระทู้: 1,318
 • เพศ: ชาย
Re: ชีวิตคือชีวิต
« ตอบกลับ #28 เมื่อ: 10 กันยายน, 2009, 02:57:18 PM »
ผม diy เครื่องเสียงยังไม่ได้เรื่อง แต่ diy อย่างอื่นพอได้หลายอย่าง
ส่วนเรื่องความคิด ยังมีอะไรอีกเยอะครับ ที่พอพูดแล้วคนอึ้ง  2f  2f  2f  คนแก่ก็ยังงี้แหละ มีประสบการณ์มาก ความคิดมันก็เลยหลากหลาย  2f  2f  2f

ออฟไลน์ lonely

 • ***
 • กระทู้: 205
Re: ชีวิตคือชีวิต
« ตอบกลับ #27 เมื่อ: 10 กันยายน, 2009, 01:02:27 PM »

   คุณ gai น่ะ เรานับถือในความคิดจริงๆนะ คำตอบแต่ละข้อ ให้ข้อคิดดีจริงๆ :D

  บางทีอยากคิดว่าชีวิตเรา ลิขิตเอง แต่ผลสุดท้าย...เราก้อทำไม่ได้อยู่ดี :nono

 ชีวิตเรามีคนขีด ให้เราตั้งแต่เด็กแล้วล่ะ...เคยคิดลิขิตชีวิตตัวเอง แต่..อย่างที่บอก..ทำไม่ได้อยู่ดี :giveup

   เฮ้อ จะคิดมากไปใย ไปดูเค้า diy ดีกว่า d_d

ออฟไลน์ gai

 • Super Star
 • *
 • กระทู้: 1,318
 • เพศ: ชาย
Re: ชีวิตคือชีวิต
« ตอบกลับ #26 เมื่อ: 09 กันยายน, 2009, 12:54:54 AM »

   ช่ายเลย คุณ jp แต่สลับกันนะ อยากโทรหาคนคนหนึ่งใจจะขาด ได้แต่กดไป แล้วกดลบทิ้งเบอร์นั้นซะ ขอแค่ให้ได้เห็นเบอร์เค้าเท่านั้นแหละ

  ชีวิต..หนอ...ชีวิต               แต่กับอีกเบอร์..ม่ายอยาก..ร๊าบ....แต่โทรมาจั๊ง...ซะงั้น อิอิ :yahoo

 
ชีวิตเราลิขิตได้  อย่าปล่อยให้มันลิขิตเรา  ทุกอย่างอยู่ที่ใจเราเอง ควบคุมมันได้ มันก็ไม่มีปัญหา
แต่ว่าสุดท้าย...............  อารมณ์มักจะมีอิทธิพลเหนือเหตุผล ...........  เสียทุกทีไป   :(

ออฟไลน์ lonely

 • ***
 • กระทู้: 205
Re: ชีวิตคือชีวิต
« ตอบกลับ #25 เมื่อ: 08 กันยายน, 2009, 05:19:57 PM »

   ช่ายเลย คุณ jp แต่สลับกันนะ อยากโทรหาคนคนหนึ่งใจจะขาด ได้แต่กดไป แล้วกดลบทิ้งเบอร์นั้นซะ ขอแค่ให้ได้เห็นเบอร์เค้าเท่านั้นแหละ

  ชีวิต..หนอ...ชีวิต               แต่กับอีกเบอร์..ม่ายอยาก..ร๊าบ....แต่โทรมาจั๊ง...ซะงั้น อิอิ :yahoo

 

ออฟไลน์ tobb

 • Super Star
 • *
 • กระทู้: 1,053
 • เพศ: ชาย
 • blueday 49
Re: ชีวิตคือชีวิต
« ตอบกลับ #24 เมื่อ: 08 กันยายน, 2009, 08:44:03 AM »
;D  ;D  ;D  มันก็คงเป็นบางอารมณ์กันมั๊งคับพี่

อยู่กะคนมากมาย มีคนล้อมรอบเกือบตลอดเวลา
คุณa  คุณb คุณc พี่นี่ พี่โน่น พี่นั่น .............   
แต่เราก็นั่งเงียบไม่ได้อยากคุยกะพวกนี้เลย
พวกนี้เราคุยด้วยไม่ออก  พูดเรื่องที่เราอยากพูดด้วยไม่ได้

เป็นบ้างไหมคับ  บางทีหยิบโทรศัพท์ออกมาเพราะว่างซักเดี๋ยวอยากจะคุยกับใครซักคน
แต่นั่งมองโทรศัพท์ไม่รู้จะโทรหาใคร   ไม่ใช่คนที่เราอยากคุยด้วย แล้วก็เก็บโทรศัพท์ใส่กระเป๋า

   

โอ๊ย กลุ้ม..... :nonono
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 08 กันยายน, 2009, 08:47:58 AM โดย tobb »
woodhorn  club
ข้อมูลส่วนตัว http://www.htg2.net/index.php?topic=30932.0