ผู้เขียน หัวข้อ: อีกห้องหนึ่งที่อุดรครับ  (อ่าน 566293 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 2 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ หมอเอก

Re: อีกห้องหนึ่งที่อุดรครับ
« ตอบกลับ #1080 เมื่อ: 05 มีนาคม, 2016, 06:14:48 PM »
2016 Sony Bravia Product Launch @ Singapore
ขออนุญาตลางานประจำไปทำหน้าที่ColumnistของหนังสือAudiophile/Videophileบ้างนะครับ เป็นงานเปิดตัวจอทีวีSony Braviaรุ่นใหม่ที่สิงค์โปร์


งานจัดอยู่ที่Marina Bay Sands และก็พักอยู่ที่โรงแรมนี้เลย


กับMr.Sunao Sakata Senior Dirctorที่ดูแลผลิตภัณฑ์ภาพและเสียงทั้งหมดในประเทศไทย(ยกเว้นมือถือกับกล้อง) ร่วมเดินทางไปด้วย ก็ต้องขอขอบคุณทางSonyด้วยที่เชิญผมไปครั้งนี้


งานนี้ดีใจมากที่ได้พบกับบรรณาธิการหนังสือเครื่องเสียงในประเทศไทยชื่อดังหลายคน ทั้งอาจารย์วิจิตร บุญชูจาก The Wave Magazine


อาจารย์ธานี โหมดสง่าจากนิตยสาร GM2000


คุณการุณชาติ พุกกะเวส จากนิตยสารWhat Audio-Video


คุณเบรฟ สุดหล่อจาก LCDTVThailand ก็มาครับ


ทางเดินในโรงแรมMarina Bay Sands


ห้องในโรงแรมMarina Bay Sandsดูดีมาก เดินเข้าไปแค่เสียบการ์ดผ้าม่านก็จะเปิดเองอัตโนมัติ


วิวที่ระเบียงภายนอกห้อง เป็นส่วนของParkดูดีเชียว


็Highlightโรงแรมนี้ก็คือใครมาก็ต้องมาว่ายน้ำที่ชั้นดาดฟ้าของโรงแรม ใครได้ไปเที่ยวอย่าลืมเอากางเกงว่ายน้ำไปด้วยนะ


ทางSonyต้อนรับดีมาก อาหารเยี่ยมทุกมื้อครับ


อิ่มได้ที่ก็ได้เวลาเมาท์มอยกัน.....เอิ้กกก
กลางคืนเหงาๆเลยแอบไปนั่งdrinkคนเดียวกับบรรยากาศชิวๆที่Loungeซักหน่อย


บรรยากาศภายในMarina Bay Sandsที่เป็นทั้งห้างสรรพสินค้า,Casino,โรงแรมและที่จัดประชุมด้วย
บรรยากาศภายในงานเปิดตัวร่วมกับสื่อมวลชนจากประเทศไทย


สำหรับทีวีBraviaใหม่ที่เปิดตัว เรียกได้ว่าผมเห็นภาพละก็เกิดอาการJaw droppingเลย ส่วนในรายละเอียดผมจะเล่าให้ฟังในหนังสือVideophileนะครับ


เทียบกับพริตตี้สิงค์โปร์....เตี้ยไปเลยเรา555


 c)

ออฟไลน์ ยง101

Re: อีกห้องหนึ่งที่อุดรครับ
« ตอบกลับ #1081 เมื่อ: 14 มีนาคม, 2016, 04:55:25 PM »
 :clap :clap :clap

ออฟไลน์ หมอเอก

Re: อีกห้องหนึ่งที่อุดรครับ
« ตอบกลับ #1082 เมื่อ: 25 มีนาคม, 2016, 08:42:51 AM »
ตัวอย่างบางส่วนของคอลัมน์Dream Home TheaterในหนังสือAudiophile/Videophileฉบับเดือนเมษายน ฉบับนี้ขอพูดพื้นฐานเรื่องphaseต่ออีกนิดหน่อยนะครับ ซึ่งก็คงพอแล้วสำหรับเรื่องนี้เนื่องจากว่ามีคนบ่นปวดหัวกันหลายคนละ555.....ล้อเล่นครับ... ไม่ใช่อะไรผมคิดว่าแค่นี้ก็น่าจะเพียงพอสำหรับการนำไปประยุกต์ใช้ในการปรับห้องhome theaterโดยทั่วๆไปแล้ว ถ้าลึกเกินจากนี้ก็จะเป็นส่วนของระดับProfessional(ที่ผมเองก็ไม่เข้าใจเหมือนกัน555) แต่ถ้าในอนาคตมีคนสนใจในประเด็นต่างๆเรื่องphaseมากขึ้นผมค่อยมาพูดถึงอีกทีละกัน ยังไงสนใจติดตามฉบับเต็มได้ที่แผงหนังสือกลางเดือนเมษายนนี้ ขอบคุณทุกท่านที่ติดตามอ่านกันมาโดยตลอดครับ
 :yahoo

ออฟไลน์ หมอเอก

Re: อีกห้องหนึ่งที่อุดรครับ
« ตอบกลับ #1083 เมื่อ: 08 เมษายน, 2016, 10:08:09 PM »
วันนี้พาไปเที่ยวสำนักงานใหญ่แห่งใหม่ของDolbyที่San Francisco กันครับว่ามีอะไรน่าสนใจบ้าง เขาใช้อุปกรณ์อะไรกันบ้างนะ?
จะว่าไปแล้วDolby ตั้งขึ้นมาตั้งแต่ปี1965มีชื่อเสียงจากการทำ Type A noise reduction จนมาถึงการเข้ารหัสเสียงแบบAC-3 พัฒนาเรื่อยๆจนมาถึงปัจจุบันเป็น Atmos playbackสำหรับHome theater นอกจากด้านเสียงแล้วปัจจุบันทางDolbyก็ได้มาเอาดีทางด้านภาพด้วยโดยใช้ชื่อว่าDolby Vision


ภายในตึกDolby Headquarterจะมีห้องLab,ห้องMix,ห้องstudioบันทึกเสีย,ห้องทำงานเกี่ยวกับด้านภาพและเสียงมากมาย อย่างห้องนี้เป็นห้องหลักที่อยู่ใต้ดิน1ชั้น รูปนี้จะเป็นรูปส่วนของAcoustics treatmentต่างๆและลำโพงก่อนติดAcoustics Fabricเพื่อความสวยงาม ระบบที่ใช้จะเป็น Meyer Sound Atmos System โดยมีลำโพงLCRเป็น Meyer Acheron80, ลำโพงSide Surround6ตัว Back Surround 4ตัว ลำโพงเพดานอีก12ตัวทั้งหมดใช้ลำโพง Meyer HMS5 ส่วนSubwooferวางไว้ด้านหน้าสองตัวด้านหลังห้องอีกสองตัวเป็นMeyer Sound X800C ที่น่าสนใจคือห้องนี้มีความเงียบของห้องที่เงียบมากวัดค่าNCหรือNoise Criteriaได้แค่10เท่านั้น


ต้องอธิบายก่อนว่าค่าNCหรือชื่อเต็มคือnoise criteriaเป็นการวัดค่าเสียงรบกวนในระดับOctaveต่างๆแล้วplotออกมาเป็นCurveหรือเรียกง่ายๆว่าNC Curveที่ต้องเป็นCurveก็เพราะว่าการตอบสนองของหูคนต่อความถี่ต่างๆไม่ได้Flatเราก็เลยต้องทำระดับของNCตาม ส่วนความเงียบระดับNC0ก็ประมาณค่าThresholdที่คนปกติจะทนอยู๋ได้เช่นในห้องAnechoic chamberคนเข้าไปจะทนอยู่นานๆไม่ได้เพราะเริ่มได้ยินเสียงหัวใจตัวเองเสียงเลือดที่ไหลผ่านเส้นเลือด หรืออย่างTHXก็ได้กำหนดความเงียบของห้องฟัง หรือโรงภาพยนต์ไว้ที่ NC25ซึ่งถือว่าต่ำมากขนาดห้องผมตอนนี้วัดตอนดึกๆช่วงเงียบมากๆยังได้แค่สามสิบกว่าๆเอง555 ซึ่งแต่ละห้องในตึกDolbyนี้ถือว่าสร้างขึ้นมากันเสียงได้เงียบมาก อย่างกับห้องทดลองฟังของDolbyห้องนี้ก็NC10เหมือนกัน เป็นระบบAtmos 9.1.4ใช้ลำโพง Revel(9x Salon 2 on floor; 4x Gem 2 in ceiling) Paradigm Subwoofer2ตัว แถมยังเตรียมร้อยสายไว้รอระบบ32channelsเรียบร้อย


ห้องนี้เป็นห้องBio-Physical Lab, ติดตั้งระบบAtmos 9.1.4 โดยใช้ลำโพง ATC SCM11 และลำโพงSubwoofer Velodyne Optimum12 โดยห้องนี้จะพ่วงคู่ไปกับห้องSensory Immersion Lab ที่ใช้เป็นระบบConstellationของMeyer Sound


Dr.Poppy Crumหัวหน้านักวิทยาศาสตร์ กำลังทดสอบว่าเสียง และภาพ ส่งผลอย่างไรต่อสมองบ้าง เห็นว่าล่าสุดพึ่งค้นพบอีกว่าการดูภาพจาก HDR(High Dynamic Range)ทำให้สมองเกิดการกระตุ้นส่งผลให้เกิดความร้อนขึ้นที่บริเวณแก้มแต่เมื่อให้ผู้ถูกทดลองดูภาพจากStandard Dynamic Rangeกลับไม่เป็น.....เอ่อก็น่าแปลกดีนะ555


ห้องนี้เป็นStudioที่ใช้เป็นระบบ 7.1ลำโพง ATC SMC50 PSL monitorส่วนSubwooferใช้เป็นon-wallขนาด12นิ้วของTRIAD ที่แต่ละผนังมีอยู่ผนังละสามตัว


ห้องVIP Demo Roomใช้ระบบ9.1.4ที่ร่วมกันทั้งลำโพงATC top-firingและเป็นลำโพงเพดานเลย,Subwooferเป็นของTRIAD จอSony 85นิ้ว 4K


ที่lobbyจะมีจอติดตรงผนังของSilocon Core จอLEDที่หนาแค่1.9mm ขนาดยาว62ฟุต สูง4.5ฟุต 9,920x720pixels ซึ่งมีความสว่างถึง2000NITS ระบบเสียงที่lobbyจะประกอบด้วยลำโพง Meyer MM4XPจำนวน52ตัวและSubwoofer Meyer UMS-1XP จำนวน35ตัวซึ่งทั้งหมดแขวนอยู่บนเพดาน


หนึ่งในสองห้องที่เหมือนกัน ใช้เป็นห้อง mixing/authoring โดยระบบเสียงที่ใช้จะเป็น Meyer Sound Acheron ส่วนSurroundและAtmos ทั้งหมดจะเป็นลำโพงMeyer HMS5, Subwoofer 2ตัวของ Meyer Sound X400C(ระบบเหมือนที่ห้องผมเลย555)วางไว้หน้าหนึ่งตัวหลังหนึ่งตัว จอเป็นAvid S6และ 4K LED ใครที่คิดว่าลำโพงProfessionalไม่สามารถใช้ในห้องเล็กได้ต้องมาศึกษาระบบmixingของDolbyดูครับ


 :secret

ออฟไลน์ Too' Ninja

 • Admin
 • Superstar...
 • *****
 • กระทู้: 5,785
 • Total likes: 0
 • เพศ: ชาย
 • ตู่ นินจา
Re: อีกห้องหนึ่งที่อุดรครับ
« ตอบกลับ #1084 เมื่อ: 09 เมษายน, 2016, 11:49:15 PM »
ขอบคุณครับ น่าตื่นตาตื่นใจดีครับ ใจผมเองชื่นชม Dolby นะครับ เพราะออกมาก่อน แล้วมี DTS ตามมา ซึ่งดูเหมือนว่า DTS จะหาจุดมาเสริมให้ดูดีกว่า Dolby ประมาณว่า เบสหนักแน่นกว่าอะไรประมาณนั้น และก็จะออกมาตามหลัง Dolby ตลอด ก็ไม่รู้ว่าผมเข้าใจถูกหรือผิดนะครับ

ออฟไลน์ หมอเอก

Re: อีกห้องหนึ่งที่อุดรครับ
« ตอบกลับ #1085 เมื่อ: 10 เมษายน, 2016, 09:34:10 AM »
ขอบคุณครับ น่าตื่นตาตื่นใจดีครับ ใจผมเองชื่นชม Dolby นะครับ เพราะออกมาก่อน แล้วมี DTS ตามมา ซึ่งดูเหมือนว่า DTS จะหาจุดมาเสริมให้ดูดีกว่า Dolby ประมาณว่า เบสหนักแน่นกว่าอะไรประมาณนั้น และก็จะออกมาตามหลัง Dolby ตลอด ก็ไม่รู้ว่าผมเข้าใจถูกหรือผิดนะครับ
ตอนนี้พอมาเป็นDolby Atmosก็มาเป็น dts Xตามมา555 ก็รอดูกันต่อไปยาวๆครับว่ามวยคู่นี้จะลงเอยยังไง
 :showoff

แต่ผมเคยได้ยินบางคนพูดมาเหมือนกันครับว่าทั้งDolbyและDTS ความจริงแล้วผู้ที่อยู่เบื้องหลังหรือsubsidizeมาจากเครือข่ายกลุ่มเดียวกัน และมีความสัมพันธ์เกี่ยวข้องกับการเมืองในอเมริกาด้วย การที่มีทั้งDolbyและDTSก็เพื่อเลี่ยงการผูกขาดทางด้านการค้าที่อาจจะมีปัญหาในอเมริกาได้ ยังไงใครมีข้อมูลเชิงลึกในเรื่องนี้ช่วยเอามาเล่าสู่กันฟังด้วยนะครับอยากรู้เหมือนกัน อิ อิ
 :secret

ออฟไลน์ หมอเอก

Re: อีกห้องหนึ่งที่อุดรครับ
« ตอบกลับ #1086 เมื่อ: 18 เมษายน, 2016, 09:30:24 PM »
พูดถึงเนื้อหาวิชาการหนักๆมาหลายฉบับแล้ว คอลัมน์DreamTheatreฉบับเดือนพฤษภาคมเลยจะเป็นการนำเอาความรู้ต่างๆที่ผมเคยเขียนมาร่วมๆยี่สิบฉบับมาใช้หน้างานจริงๆว่า ถ้าเจอห้องในขนาดที่เล็กนั้นเราจะมีวิธีการtuningอย่างไร มีเทคนิคอะไรบ้าง แล้วเสียงที่ได้จะมีลักษณะอย่างไร เทียบได้กับเสียงในห้องใหญ่หรือเปล่า หาคำตอบได้ในหนังสือVideophileกลางเดือนหน้าครับ


 :secret

ออฟไลน์ หมอเอก

Re: อีกห้องหนึ่งที่อุดรครับ
« ตอบกลับ #1087 เมื่อ: 21 เมษายน, 2016, 09:46:51 PM »
ได้มาแล้วครับหนังสือSound Systems: Design and Optimization:ของBob McCarthy editionใหม่ล่าสุด


ประวัติและผลงานของBob McCarthy....เคยSound tuningให้กับ Walt Disneyด้วย


แอบเอามาให้ดูเนื้อหาบางส่วน


เรื่องของphaseและtime ที่ผมเคยเขียนในหนังสือVideophileฉบับเดือนมี.ค.-เม.ย.ไม่ว่าจะเป็นPhase shift,phase offset,time offset,phase delay,time delay ถ้าใครต้องการศึกษาแบบละเอียดแนะนำหนังสือเล่มนี้เลยครับ

ออฟไลน์ หมอเอก

Re: อีกห้องหนึ่งที่อุดรครับ
« ตอบกลับ #1088 เมื่อ: 23 เมษายน, 2016, 01:45:23 PM »
Christie Digital Projectors HDR@ NAB2016
Christie Degitalเครื่องprojectorที่ใช้ในโรงภาพยนต์ระดับโลกอย่างDolby Cinema หรือห้องดูหนังระดับHi End ได้มาเปิดแสดงภาพสุดสวยระดับ 4K,HDR,High Frame-rate ProjectorในงานNational Association of Broadcasters(NAB) showที่Las Vegasระหว่างวันที่ 16-21เมษายน2559 ซึ่งใครได้เข้าไปชมต่างตกตะลึง และตื่นตาตื่นใจกับความสวยงามของภาพที่ได้เห็น


โปรเจคเตอร์ที่ใช้เป็นChristie(คริสตี้)ตัว 4K, 3-chip DLPโดยมีแหล่งกำเนิดแสงเป็น RGB lasers


ฉายลงบนจอ Da-Liteเกรน0.9 ขนาดกว้างประมาณห้าเมตร ภาพที่ได้มีความสว่างถึง 200nits(56 foot lambert) หรือสว่างกว่าจอมาตรฐานทั่วไปสี่เท่า หรือสว่างกว่าจอในDolby Cinemaสองเท่ากันเลย มีContrast ratioมากกว่า1,000,000:1 ส่วนความกว้างของเฉดสีที่แสดงได้หรือcolor gamutนั้นสามารถทำได้ถึงBT.2020


การที่แสดงความกว้างของสีได้ถึงBT.2020นั้นจะทำให้จอแสดงภาพของสีที่ปกติใจจอทั่วไปไม่สามารถแสดงได้เนื่องจากข้อจำกัดของจอภาพที่ยังไม่ได้เป็นจอWide color gamut แต่จากประสบการณ์ที่ผมเคยเห็นภาพจากHDRที่เป็นwide color gamutมานั้นสีจะสวยงามแตกต่างจากภาพที่มาจากจอ4Kมาตรฐาน(SDR)ที่เป็นRec.709มาก สังเกตง่ายๆโดยเฉพาะฉากที่แสดงถึงภาพที่สว่างมากๆไม่ว่าจะเป็นภาพของลาวาบนป่องภูเขาไฟ ภาพของพลุ ไฟตอนกลางคืน ภาพระเบิดตอนระเบิด พวกนี้สีแดงที่สว่างและสดมากๆในจอมาตรฐาน4K Rec.709จะแสดงไม่ได้ ทำให้เราไม่ได้เห็นสีที่แท้จริงที่ถูกบันทึกมา


โดยในการDemoได้ให้ผู้ชมดูclip demoต่างๆแล้วทำการswitchedเปรียบเทียบกันให้เห็นกันเลยระหว่างSDRและHDRว่าต่างกันขนาดไหน Highlightจะอยู่ที่การเปิดตัวอย่างหนังเรื่องMad Max:Fury Roadที่ได้ทำการmasterใหม่ให้เป็นHDR, BT.2020 ซึ่งทำให้ผู้ชมถึงกับอ้าปากค้างกับสีสันสุดสวย มีความสว่างอย่างน่าตื่นตาตื่นใจ ความดำที่ลึก รายละเอียดในส่วนของเงามืดต่างๆamazingมาก และนับเป็นอีกครั้งหนึ่งที่มีผู้ชมโดยทั่วไปได้รับชมภาพcolor gamutระดับBT.2020 เพราะเท่าที่ผมรู้มาก็จะมีเพียงฉากเดียวในหนังเรื่องInside Out ฉากที่มีJoyและSadnessเข้าไปช่วยBing Bongจากตัวตลก ฉากนี้นับได้ว่าเป็นฉากแรกในประวัติศาสตร์ของDigital Projectionที่ใช้การบันทึกมาเป็นRec.2020และถูกฉายเป็นRec.2020ในโรงDolby Cinemaที่ใช้ Christie Laser Projectorเท่านั้น นอกนั้นในปัจจุบันก็ยังอิงอยู่กับDCI-P3อยู่


https://www.youtube.com/watch?v=qnGyhHlUIAk

 :clap


ออฟไลน์ หมอเอก

Re: อีกห้องหนึ่งที่อุดรครับ
« ตอบกลับ #1089 เมื่อ: 02 พฤษภาคม, 2016, 07:22:44 AM »
บทความในหนังสือ Videophile ประจำเดือนตุลาคม2558 หน้าที่1


บทความในหนังสือ Videophile ประจำเดือนตุลาคม2558 หน้าที่2
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 02 พฤษภาคม, 2016, 08:00:51 AM โดย หมอเอก »

ออฟไลน์ หมอเอก

Re: อีกห้องหนึ่งที่อุดรครับ
« ตอบกลับ #1090 เมื่อ: 02 พฤษภาคม, 2016, 07:28:51 AM »
บทความในหนังสือ Videophile ประจำเดือนพฤศจิการยน2558 หน้าที่1


บทความในหนังสือ Videophile ประจำเดือนพฤศจิกายน2558 หน้าที่2


บทความในหนังสือ Videophile ประจำเดือนพฤศจิกายน2558 หน้าที่3
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 02 พฤษภาคม, 2016, 08:00:09 AM โดย หมอเอก »

ออฟไลน์ หมอเอก

Re: อีกห้องหนึ่งที่อุดรครับ
« ตอบกลับ #1091 เมื่อ: 02 พฤษภาคม, 2016, 07:34:08 AM »
บทความในหนังสือ Videophile ประจำเดือนธันวาคม2558 หน้าที่1


บทความในหนังสือ Videophile ประจำเดือนธันวาคม2558 หน้าที่2


บทความในหนังสือ Videophile ประจำเดือนธันวาคม2558 หน้าที่3
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 02 พฤษภาคม, 2016, 07:59:29 AM โดย หมอเอก »

ออฟไลน์ หมอเอก

Re: อีกห้องหนึ่งที่อุดรครับ
« ตอบกลับ #1092 เมื่อ: 02 พฤษภาคม, 2016, 07:38:09 AM »
บทความในหนังสือ Videophile ประจำเดือนมกราคม2559 หน้าที่1


บทความในหนังสือ Videophile ประจำเดือนมกราคม2559 หน้าที่2


บทความในหนังสือ Videophile ประจำเดือนมกราคม2559 หน้าที่3

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 02 พฤษภาคม, 2016, 07:58:51 AM โดย หมอเอก »

ออฟไลน์ หมอเอก

Re: อีกห้องหนึ่งที่อุดรครับ
« ตอบกลับ #1093 เมื่อ: 02 พฤษภาคม, 2016, 07:42:04 AM »
บทความในหนังสือ Videophile ประจำเดือนกุมภาพันธ์2559 หน้าที่1


บทความในหนังสือ Videophile ประจำเดือนกุมภาพันธ์2559 หน้าที่2


บทความในหนังสือ Videophile ประจำเดือนกุมภาพันธ์2559 หน้าที่3
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 02 พฤษภาคม, 2016, 07:57:59 AM โดย หมอเอก »

ออฟไลน์ หมอเอก

Re: อีกห้องหนึ่งที่อุดรครับ
« ตอบกลับ #1094 เมื่อ: 02 พฤษภาคม, 2016, 08:06:36 AM »
บทความในหนังสือ Videophile ประจำเดือนมีนาคม2559 หน้าที่1


บทความในหนังสือ Videophile ประจำเดือนมีนาคม2559 หน้าที่2


บทความในหนังสือ Videophile ประจำเดือนมีนาคม2559 หน้าที่3

ออฟไลน์ หมอเอก

Re: อีกห้องหนึ่งที่อุดรครับ
« ตอบกลับ #1095 เมื่อ: 02 พฤษภาคม, 2016, 10:26:40 AM »
บทความในหนังสือ Videophile ประจำเดือนเมษายน2559 หน้าที่1


บทความในหนังสือ Videophile ประจำเดือนเมษายน2559 หน้าที่2


บทความในหนังสือ Videophile ประจำเดือนเมษายน2559 หน้าที่3


บทความในหนังสือ Videophile ประจำเดือนเมษายน2559 หน้าที่4


บทความในหนังสือ Videophile ประจำเดือนเมษายน2559 หน้าที่5


ออฟไลน์ หมอเอก

Re: อีกห้องหนึ่งที่อุดรครับ
« ตอบกลับ #1096 เมื่อ: 15 พฤษภาคม, 2016, 11:55:54 PM »
วันนี้พี่ๆน้องๆจาก Admin Home theater Pro Thailand มาเยี่ยมห้องHome theaterของหมอเอกที่อุดรกัน

มากันหลายคนเลย ทั้งคุณบี คุณนัทcinemania คุณหมอจเร พี่วินัย พี่ชวิน คุณไซเทพบูรพา555


มาถึงพี่ชวินก็โม้ใหญ่เลย ให้ทายว่าโม้เรื่องอะไร อิ อิ


ขอขอบคุณคุณนัท สำหรับเสื้อสุดสวยปักLogo HAA,THXด้านหลัง ด้านหน้าปักisf


ว่าแล้วเปลี่ยนใส่ได้เลย สวยดีครับ ใครอยากได้ยกมือขึ้น....


ศิษย์สำนักเดียวกันทั้ง HAA isf


ได้เวลาเข้าไปสำรวจในห้องกันได้


กำลังอธิบายว่าระบบต่างๆมีอะไรบ้างน่าสนใจ เพราะหลายคนพึ่งเคยมาเป็นครั้งแรก


คุณไซกำลังสนใจ Sub MeyerX-400Cว่าทำไมตัวใหญ่ หน้าตาเชย แถมspecดูธรรมดามาก


คุณหมอจเร กำลังศึกษาระบบของMeyer Galileo408 กับ BSS Blu-160ว่ามันต่อเข้ากับระบบยังไง


คุณบีง่วงได้ที่ละ 555


อันนี้ก็ขอภาพคู่กับSub Meyerซักหน่อย


ได้เวลาเริ่มทดสอบกันแล้ว


ได้ลองกันหลายเรื่องเลย ทั้งหนังและคอนเสิร์ต


ระบบเสียงimmersive soundได้ลองหมดทั้งระบบAuro3D dts:X Atmosเพราะห้องนี้Supportทั้งสามระบบ ส่วนใครชอบแบบไหนต้องไปถามเจ้าตัวกันดูเอง


ฟังกันจนหูอื้อแล้ว ช่วงเย็นเลยพักทานอาหารเย็นกันก่อนที่ร้านประจำริมหนองประจักษ์ "ระเบียงพัชนี"


บรรยากาศดีมากครับ ลมเย็นๆ ดูพระอาทิตย์ตก นั่งจิบเบียร์ชิว ชิวดูชาวอุดรวิ่งออกกำลังรอบหนองประจักษ์กัน


อาหารไทยที่นี่ถือว่ารสชาติอร่อยมากครับ


ช่วงนี้หนักหน่อยเลยต้องหาหนังสืออ่านเสริมความรู้(สร้างภาพชัดๆ....)


กินข้าวเสร็จแล้วก็กลับมาลองกันต่ออีกรอบ


ขอบคุณทุกๆท่านที่เข้ามาเยี่ยมชมที่ห้องHome theaterครั้งนี้ และต้องขออภัยด้วยที่ผมต้อนรับได้ไม่เต็มที่(อีกแล้ว) เพราะว่างานรัดตัวมากครับช่วงนี้


ออฟไลน์ b3344

 • สมาชิกรุ่น Classic
 • Super Star
 • *****
 • กระทู้: 1,380
 • Total likes: 0
Re: อีกห้องหนึ่งที่อุดรครับ
« ตอบกลับ #1097 เมื่อ: 16 พฤษภาคม, 2016, 04:54:08 AM »
5555  ตามสูตร เริ่มด้วยขนม และจบที่ระเบียง พัชนี  555    แขกห้องนี้เยอะจริงๆ   ครับ สุดยอดๆๆๆ  เดี๋ยวหาเรื่องให้หมอเอกเสียเงินเรื่องสายดีกว่า อิอิ

ออฟไลน์ Too' Ninja

 • Admin
 • Superstar...
 • *****
 • กระทู้: 5,785
 • Total likes: 0
 • เพศ: ชาย
 • ตู่ นินจา
Re: อีกห้องหนึ่งที่อุดรครับ
« ตอบกลับ #1098 เมื่อ: 16 พฤษภาคม, 2016, 07:17:27 AM »
 like

ออฟไลน์ หมอเอก

Re: อีกห้องหนึ่งที่อุดรครับ
« ตอบกลับ #1099 เมื่อ: 16 พฤษภาคม, 2016, 07:53:14 AM »
5555  ตามสูตร เริ่มด้วยขนม และจบที่ระเบียง พัชนี  555    แขกห้องนี้เยอะจริงๆ   ครับ สุดยอดๆๆๆ  เดี๋ยวหาเรื่องให้หมอเอกเสียเงินเรื่องสายดีกว่า อิอิ

 0)] 0)] 0)]

ออฟไลน์ หมอเอก

Re: อีกห้องหนึ่งที่อุดรครับ
« ตอบกลับ #1100 เมื่อ: 20 พฤษภาคม, 2016, 04:31:58 PM »
ตัวอย่างบางส่วนของคอลัมน์Dream Home TheaterในหนังสือAudiophile/Videophileฉบับเดือนมิถุนายน ต้อนรับงานBAV2016 ที่กำลังจะมาถึงในวันที่ 23-26มิถุนายน 2559 รับรองความมันโดยดูจากTitleก็มันแล้วครับ555 ส่วนตอนท้ายก็มีtrickเล็กๆน้อยๆเกี่ยวกับการปรับEQ ให้ด้วยครับ สนใจติดตามอ่านได้ต้นเดือนมิถุนายนนี้ครับ
ออฟไลน์ หมอเอก

Re: อีกห้องหนึ่งที่อุดรครับ
« ตอบกลับ #1101 เมื่อ: 07 มิถุนายน, 2016, 06:44:52 PM »
สุดยอดเหมือนเดิมใครฯก็อยากมาห้องนี้

ขอบคุณครับพี่จักรกฤษณ์ วันไหนได้มาแถวนี้อีกอย่าลืมเข้ามาทักทายกันนะครับผม
 :drunk

ออฟไลน์ หมอเอก

Re: อีกห้องหนึ่งที่อุดรครับ
« ตอบกลับ #1102 เมื่อ: 07 มิถุนายน, 2016, 06:47:34 PM »
เรียนเชิญสมาชิกทุกท่านครับ ถ้าว่างๆแวะคุยทักทายกันหน่อยนะครับ จะดีใจมาก

  c) c) c)

ออฟไลน์ Sound Soft

Re: อีกห้องหนึ่งที่อุดรครับ
« ตอบกลับ #1103 เมื่อ: 07 มิถุนายน, 2016, 10:58:02 PM »
ยินดีครับ

ออฟไลน์ ยิ้มละไม

Re: อีกห้องหนึ่งที่อุดรครับ
« ตอบกลับ #1104 เมื่อ: 08 มิถุนายน, 2016, 10:35:34 PM »
 :clap :clap :clap 

ออฟไลน์ b3344

 • สมาชิกรุ่น Classic
 • Super Star
 • *****
 • กระทู้: 1,380
 • Total likes: 0
Re: อีกห้องหนึ่งที่อุดรครับ
« ตอบกลับ #1105 เมื่อ: 30 มิถุนายน, 2016, 06:13:53 PM »
ไปงาน BAV มา  ระบบเสียงห้อง HT pro ดีทุกอย่าง ยกเว้น ทีมงานบ่นว่า หมอเอกทิ้งเพื่อน   !!!!!!

เพราะไปกินข้าวกับเมีย   เอิ๊กๆๆๆๆ

ออฟไลน์ หมอเอก

Re: อีกห้องหนึ่งที่อุดรครับ
« ตอบกลับ #1106 เมื่อ: 30 มิถุนายน, 2016, 09:29:46 PM »
ไปงาน BAV มา  ระบบเสียงห้อง HT pro ดีทุกอย่าง ยกเว้น ทีมงานบ่นว่า หมอเอกทิ้งเพื่อน   !!!!!!

เพราะไปกินข้าวกับเมีย   เอิ๊กๆๆๆๆ


แสดงว่าที่เสี่ยเบนซ์เจอ เป็นหมอเอกตัวจริงไง......ถ้าไปไหนไปกันทุกที่กับเพื่อน แสดงว่านั่นไม่ใช่ตัวจริงละ อิ อิ
 d_d

แต่ยังไงก็ตามต้องขอขอบคุณเสี่ยเบนซ์ที่เอาโครงtrussมาให้ยืม แถมยังมาช่วยให้คำแนะนำในการปรับแต่งเสียงห้องที่มีขนาดใหญ่น้องๆงานPA ทำให้งานในห้องHT proของพวกเราสำเร็จลุล่วงได้ผลเป็นอย่างดี งานนี้สนุกกันมากครับ

หมอเอก
 :victory

ออฟไลน์ Sound Soft

Re: อีกห้องหนึ่งที่อุดรครับ
« ตอบกลับ #1107 เมื่อ: 02 กรกฎาคม, 2016, 03:18:10 PM »
สวัสดีครับคุณหมอตอนเที่ยงแวะไปหาผมมาธุระที่สามพร้าวจะเลยไปสกลฯมีนัดด่วนเลยไม่ได้คุยกัน  ได้แต่ฝากขนมให้หลานสาว เที่ยวหน้ามาอีกจะแวะทักทายครับ

ออฟไลน์ หมอเอก

Re: อีกห้องหนึ่งที่อุดรครับ
« ตอบกลับ #1108 เมื่อ: 02 กรกฎาคม, 2016, 03:43:00 PM »
สวัสดีครับคุณหมอตอนเที่ยงแวะไปหาผมมาธุระที่สามพร้าวจะเลยไปสกลฯมีนัดด่วนเลยไม่ได้คุยกัน  ได้แต่ฝากขนมให้หลานสาว เที่ยวหน้ามาอีกจะแวะทักทายครับ

ได้รับขนมแล้วครับพี่จักรกฤษ์ ขอบคุณมากครับ เสียดายไม่ได้เจอพี่เลยเดี๋ยววันไหนพี่ได้แวะเข้ามาที่อุดรมีเวลาซักหน่อยมานั่งดูหนังกันอีกครับ ตอนนี้ที่ห้องได้upอุปกรณ์เข้ามานิดหน่อย น่าสนใจเลยครับ
ขอบคุณครับ
หมอเอก
 :welcomeani

ออฟไลน์ หมอเอก

Re: อีกห้องหนึ่งที่อุดรครับ
« ตอบกลับ #1109 เมื่อ: 03 กรกฎาคม, 2016, 08:46:50 AM »
ตัวอย่างบางส่วนของคอลัมน์Dream Home TheaterในหนังสือAudiophile/Videophileฉบับเดือนกรกฎาคม เนื่องจากมีหลายคนถามผมเข้ามาว่าแล้ววิธีการCalibration หรือroom tuningในห้องhometheaterของมือsetupระดับโลกนั้นเขามีวิธีการอย่างไร ฉบับนี้ผมเลยเอาขั้นตอนและเทคนิคในการtuningของคนที่เป็นมือsetupระดับโลกBob Hodas ผู้ที่เคยtuning ห้องRecording & Mastering Studios, Post Production/Multimedia, Home Theater/Audiophile Stereo, ห้องของComposers/Songwriters, Studio Designers, Project/Private Studios, Remote Trucks มากกว่า1,000ห้องทั่วโลก เช่นห้องของDavid Pensado (Mixer), Trick Stewart (producer), Danny Elfman นักแต่งเพลง, ศิลปินอย่างStevie Wonder ,ห้องดังๆที่ผลิตผลงานมากมายไม่ว่าเป็น Sony Music Entertainment, Abbey Road Mastering, Record Plant, Blackbird, แม้กระทั่งLucasfilm ที่ใช้ในการผลิตหนังดังๆก็ใช่ ส่วนห้องHome theater/Audiophile Stereo ก็มีห้องของCelibrity Hollywoodหลายคนก็ใช้บริการเขาในการTuning ไม่ว่าจะเป็นGeorge Clooney, Francis Ford Coppola, George Lucas และอีกเยอะ ถ้าสนใจติดตามอ่านได้กลางเดือนกรกฎาคมนี้ครับในหนังสือ Audiophile/Videophile

 :victory

ออฟไลน์ b3344

 • สมาชิกรุ่น Classic
 • Super Star
 • *****
 • กระทู้: 1,380
 • Total likes: 0
Re: อีกห้องหนึ่งที่อุดรครับ
« ตอบกลับ #1110 เมื่อ: 04 กรกฎาคม, 2016, 09:09:02 PM »
รูปไม่ขี้นเลยครับ หมอเอก

ออฟไลน์ หมอเอก

Re: อีกห้องหนึ่งที่อุดรครับ
« ตอบกลับ #1111 เมื่อ: 04 กรกฎาคม, 2016, 09:19:29 PM »
รูปไม่ขี้นเลยครับ หมอเอก
เครื่องผมขึ้นอยู่นะเสี่ยเบนซ์
 Y]

ออฟไลน์ หมอเอก

Re: อีกห้องหนึ่งที่อุดรครับ
« ตอบกลับ #1112 เมื่อ: 09 กรกฎาคม, 2016, 11:53:43 PM »
ได้ลำโพงFront LCR ตัวใหม่มาหลายอาทิตย์ละ ได้ลองปรับลองวัดลองฟังเสียงมาพอสมควร วันนี้จึงจะมาreviewให้ฟังว่ามีอะไรน่าสนใจบ้าง


ลำโพงส่งมาอยู่ในกล่องดูธรรมดามาก


เปิดออกมามันก็คือลำโพง Meyer Sound Acheron Designerซึ่งเป็นหัวใจสำคัญของEXP lineในลำโพงStudioของMeyer Sound


อุปกรณ์ข้างในที่มากับลำโพงมีแค่นี้....แค่นี้จริงๆ


สังเกตดูที่สายไฟ ไม่มีขั้วกราวด์มาให้ ตอนแรกลองเสียบดู เสียงจี่ดังตลอด เลยต้องเอาสายไฟPowerตัวเดิมมาต่อเป็นข้อต่อpowerConแทนสายไฟที่แถมมา ปรากฏว่าเสียงจี่หายเลยครับ


ลำโพงของMeyer Soundที่เป็นCINE-STUDIO Series จะเป็นลำโพงActiveทั้งหมด เนื่องจากว่าMeyerเชื่อว่าการที่มีPower Amplifierข้างในทำให้ลำโพงมีความเป็นlinearityสูง ไม่ต้องกังวลเรื่องPower Ampไม่matchหรือแรงขับไม่พอไม่เข้ากันกับตัวลำโพง โดยAmpที่ใช้ของลำโพงตัวนี้จะใช้2ตัวต่อลำโพง1ตู้ แยกกันระหว่างAmpของTweeterและ Woofer ทำให้ได้กำลังเต็มที่ ซึ่งลำโพงตัวนี้สามารถทำความดังได้ถึง130dBโดยแทบไม่มีความเพี้ยน ทำให้ถ้าเราเปิดความดังในระดับreferenc levelจะมีhead roomเหลือเฟือ


ดังนั้นด้านหลังของลำโพงก็จะมีแต่ช่องเสียบแค่สายไฟ กับสายสัญญาณXLR


ลำโพงตัวนี้ถูกออกแบบมาใช้สำหรับห้อง Sound design suites, Small theatres, private theatres, Re-recording stages, Postproduction facilitys ที่มีระยะนั่งฟังอยู่ที่ 2m-5mเท่านั้น


ลำโพงเป็นลำโพงscreen channelsที่แนะนำให้ใช้วางหลังจอAT ดังนั้นถ้าไม่วางหลังจอควรจะต้องใส่Grille frame


สำหรับชื่อเสียงลำโพงของMeyer Soundผมคงพูดมาหลายครั้งแล้วว่าเป็นลำโพงที่มักจะถูกใช้ในPostproduction facilitysใหญ่ๆ ที่มีชื่อเสียงอย่างมากมาย


อันนี้ก็ของWarner Bros.


Stag Theaterต้นกำเนิดของTHX


ระบบที่ใช้ต่อในห้องผม คร่าวๆประมาณนี้ครับ


โดยลำโพงMeyer Sound Acheronตัวใหม่นี้ผมจะใช้ DSPของMeyer Soundรุ่นGalileo408เป็นตัวควบคุม


ที่ผมชอบDSPของ Meyer Soundนอกจากในเรื่องของการคัดอุปกรณ์ที่มีคุณภาพ,การมีFixed latencyในoutputทุกchannelsแล้ว ที่ชอบที่สุดคงเป็นมีวงจรfilterแบบTruShaping ที่เมื่อเวลาเราEQมันจะส่งผลต่อphase responseน้อยมากๆ คล้ายๆกับวงจรFIR filterถึงแม้ว่าตัวGalileoเองจะเป็นวงจรIIR filterก็ตาม ทำให้เสียงที่ออกมามีความเพี้ยนน้อยมากถึงแม้เราจะใส่EQเข้าไป ซึ่งTruShapingนี้เป็นสิทธิบัตรของทางMeyer Sound


ก่อนวางตำแหน่งลำโพง ผมใช้โปรแกรมMAPP XTเพื่อช่วยในการจำลองการตอบสนองความถี่ในช่วงต่างๆภายในห้อง


ตำแหน่งลำโพงที่เหมาะสมที่สุด ภายในห้องนี้จะอยู่ประมาณนี้


ถึงแม้ว่าอีกหน่อยผมก็คงต้องเอาลำโพงฝังในBaffleและวางไว้หลังจอATเพื่อเป็นScreen Channelsตามที่มันควรจะเป็น แต่ตอนนี้ขอสนุกกับการขยับตำแหน่งต่างๆก่อน


เมื่อปรับทุกอย่างเข้าที่และเปิดburnทิ้งไว้หลายสิบชั่วโมงแล้ว เสียงที่ออกมาจากลำโพงMeyer Sound Acheron Designerนี้เรียกว่าได้เปิดโลกทัศน์ใหม่ของเสียงลำโพงFrontในhome theaterสำหรับตัวผมเลยทีเดียว


เพราะตอนแรกผมคาดหวังไว้ว่าลำโพงแนวๆPAแบบนี้ เสียงที่ออกมาคงเป็นแบบลำโพงเน้นดูหนังอย่างเดียวทั่วๆไปที่เคยได้ยินมา พุ่งๆ สดๆ หนักๆหน่อย แต่พอผมฟังเข้าจริงๆนี่getเลยครับ เสียงมันเหมือนกับลำโพงAudiophileที่เสียงดีๆเลย


ถ้าเอาผ้าปิดไว้นี่คิดว่าเป็นลำโพงAudiophileได้เลย เสียงละเอียดมาก ไม่มีเสียงคม หรือพุ่งบาดหูเลย


เสียงใหญ่มันก็จะใหญ่มากเพราะใช้wooferขนาดใหญ่ถึง12นิ้ว(ใหญ่กว่าdriverของsubwooferบางตัวเลย) แต่เสียงใหญ่ของมันจะเป็นเสียงใหญ่แบบมีclarityของเสียง ไม่เหมือนกับลำโพงขนาดใหญ่ทั่วๆไปที่เวลาเราเอามาฟังในห้องขนาดเล็กแล้วเสียงจะใหญ่ไปหมด แต่นี่เวลาเสียงเล็กก็จะเล็กสมตัว แต่พอเสียงใหญ่มานี่เสียงมันก็จะใหญ่แบบธรรมชาติมาเลย


จะฟังออกชัดเจนมากเวลาฟังเพลงออเคสตร้าเสียงแตรเล็กๆพวกทรัมเป็ต เฟรนช์ฮอร์นเสียงก็จะไม่ได้ใหญ่มาก แต่พอพวกทรอมโบน Tubaเป่ามานี่มันจะใหญ่ได้อารมณ์เหมือนจริงมาก(เคยเป็นดุริยางค์หลายปีเลยคุ้นกับเสียงพวกนี้ดีครับ) มันเลยทำให้เวลามีเสียงระเบิด หรือเสียงปืนใหญ่ออกมาทำได้ใหญ่สมจริง ส่วนเสียงพูดจะได้การscaleกว้างบนจอเหมือนในโรงภาพยนต์ดีๆเลย นับว่าเป็นลำโพงอีกตัวที่ผมได้ฟังแล้วต้องกลับไปเปิดดูtechnical dataเลยว่ามันทำเสียงขนาดนี้ได้อย่างไร อย่างกับเสียงพูดไปอ่านดูถึงได้รู้ว่าที่เสียงพูดมันได้อารมณ์แบบนี้เพราะลำโพงถูกออกแบบให้ตัดCrossoverของhorn tweeterกับwooferไว้ที่680Hz เพื่อให้แน่ใจว่าเสียงการพูดเกือบทั้งหมดจะออกมาจากhorn(ideal for cinema application) ซึ่งตัวhornของMeyer sound เองก็ได้ถูกออกแบบมาเป็นพิเศษและได้จดสิทธิบัตรhornของเขาไว้ด้วย


ที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ไม่ได้หมายความว่าจะแนะนำให้ใช้ลำโพงของMeyer Soundกันนะครับ เพราะการจะสั่งซื้อลำโพงตัวนี้มาใช้ หรือการจะปรับลำโพงแบบนี้ในห้องhome theaterโดยทั่วไปก็คงไม่ง่ายนัก เพียงแต่อยากแชร์ประสบการณ์เสียงของลำโพงระดับหัวแถวอีกตัวหนึ่งของโลกว่าเสียงออกมามันจะเป็นแบบไหนเพราะเราคงหาฟังลำโพงแบบนี้ได้ไม่ง่ายนักในประเทศไทยครับ


 :victory

ออฟไลน์ โต้ง DIY

Re: อีกห้องหนึ่งที่อุดรครับ
« ตอบกลับ #1113 เมื่อ: 11 กรกฎาคม, 2016, 07:20:36 AM »
... นักร้องความสามารถ ไม่อาศัยหน้าตา 555
Wilson ยังต้องหลบมันจะขนาดไหนหนอ

ผมค่อนข้างเห็นด้วยครับ ไม่ต้องมีเพาเวอร์ข้างนอกอีก ถ้าจะออกแบบลำโพงให้แสดงความสามารถของมันสุดๆ ....ไม่เหมาะกับคนที่มีอาการคันบ่อยๆ

(สายไฟที่เค้าให้มามี กราวด์นะครับ ตรงโลหะข้างๆ แต่ต้องเสียบกับตัวเมียอีกแบบ เป็นหลุมกลมๆ บ้านเราไม่ค่อยใช้)

ยินดีด้วยครับ
ที่อยู่ตามระเบียบครับ

http://www.htg2.net/index.php?topic=30817.0

ออฟไลน์ หมอเอก

Re: อีกห้องหนึ่งที่อุดรครับ
« ตอบกลับ #1114 เมื่อ: 11 กรกฎาคม, 2016, 07:52:47 AM »
... นักร้องความสามารถ ไม่อาศัยหน้าตา 555
Wilson ยังต้องหลบมันจะขนาดไหนหนอ

ผมค่อนข้างเห็นด้วยครับ ไม่ต้องมีเพาเวอร์ข้างนอกอีก ถ้าจะออกแบบลำโพงให้แสดงความสามารถของมันสุดๆ ....ไม่เหมาะกับคนที่มีอาการคันบ่อยๆ

(สายไฟที่เค้าให้มามี กราวด์นะครับ ตรงโลหะข้างๆ แต่ต้องเสียบกับตัวเมียอีกแบบ เป็นหลุมกลมๆ บ้านเราไม่ค่อยใช้)

ยินดีด้วยครับ

ขอบคุณครับคุณโต้งDIY ผมก็ว่าอยู่ว่าลำโพงระดับนี้ทำไมไม่มีขากราวด์มาให้นะ 5555
 :headphone

ออฟไลน์ หมอเอก

Re: อีกห้องหนึ่งที่อุดรครับ
« ตอบกลับ #1115 เมื่อ: 30 กรกฎาคม, 2016, 05:54:43 PM »
บทความจากหนังสือ Audiophile/Videophile ประจำเดือนพฤษภาคม 2559


บทความจากหนังสือ Audiophile/Videophile ประจำเดือนมิถุนายน 2559

ออฟไลน์ หมอเอก

Re: อีกห้องหนึ่งที่อุดรครับ
« ตอบกลับ #1116 เมื่อ: 02 สิงหาคม, 2016, 06:10:47 PM »
ITUได้ประกาศมาตรฐานของHDR ออกมาแล้ว
ถ้าใครติดตามอ่านบทความผมอยู่เนืองๆคงคุ้นเคยกับITU(The International Telecommunications Union)ที่ผมมักจะอ้างถึงตำแหน่งในการติดตั้งลำโพงตามมาตรฐานของITU ความจริงITUเป็นหน่วยงานของUN(United Nations)ที่รับผิดชอบการกำหนดมาตรฐานในงานเทคโนโลยีสื่อสารของโลกให้มีมาตรฐานในแนวทางเดียวกัน ปีที่แล้วITUได้ประกาศมาตรฐานในเรื่องความละเอียดของภาพและสีของสื่อแสดงภาพที่พวกเราอาจจะพอคุ้นหูกับคำว่า BT.2020หรือ Rec.2020(เร็คทเวนตี้ทเวนตี้) และเมื่อสองสามสัปดาห์ก่อนทางITUได้ประกาศมาตรฐานเพิ่มเติมในเรื่องของHDR(high dynamic range) ที่ชื่อว่า BT.2100 หรือRec.2100 ออกมา โดยBT.2100ได้ให้มาตรฐานอยู่สองตัวสำหรับHDRคือ PQ(Perceptual Quantization)จากSMPTE ซึ่งปกติใช้เป็นพื้นฐานของทั้งHDR10และDolby Visionที่เราคุ้นหูกัน ส่วนอีกตัวหนึ่งก็คือ HLG(Hybrid Log-Gamma) โดยอาศัยพื้นฐานจากgamma curveของSDR(standard dynamic range)ที่เรามักคุ้นเคยกันว่าค่าgamma 2.4, 2.0, 1.8 อะไรประมาณนั้นแล้วพัฒนาขึ้นให้ใช้ได้กับระดับความสว่าง และความดำของจอภาพที่มากขึ้น
แล้วมันเกี่ยวจะเกี่ยวข้องกับเราอย่างไร อย่างแรกทำให้รู้ว่ามาตรฐานBT.2100ไม่ได้เป็นHDRรูปแบบใหม่ เพียงแต่เลือกเอาHDRที่มีใช้อยู่มาเป็นมาตรฐาน โดยสำหรับPQนั้นทั้งเครื่องเล่นและทีวีหลายๆยี่ห้อในปัจจุบันได้พัฒนามาใช้แล้วเช่น Netflix และ Amazon ได้streamingในรูปแบบ HDR10และ Dolby Visionที่มีพื้นฐานคือPQอยู่แล้วดังนั้นมาตรฐานITUจึงไม่ได้กระทบกับพวกเราตรงนี้ แต่กลับจะทำให้การพัฒนาเป็นไปแนวทางเดียวกันและใช้ร่วมกันได้ ไม่ใช่ถ้าซื้อเครื่องที่support HDR10มาก็จะใช้ดูหนังที่เป็นDolby Vision HDRไม่ได้(ที่เรากำลังเผชิญในปัจจุบัน) แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นตอนนี้ยังอยู่ในขั้นเริ่มต้น ก็คงต้องรอดูต่อไปว่ามันจะจริงอย่างที่ITUตั้งใจหรือเปล่า
สำหรับHDRแบบHLGที่ถูกถือหางโดยสื่อสารมวลชนระดับโลกคือBBCและNHKแน่นอนว่าTV broadcastersหลายเจ้าคงจะแพร่ภาพโดยHDRแบบนี้ แต่เนื่องด้วยข้อจำกัดของbandwidth เครื่องรับภาพทีวีเหล่านี้ก็จะสามารถเลือกได้อัตโนมัติเลยว่าจะใช้เป็นHLG HDRหรือแบบปกติเพราะบางช่องก็จะส่งแบบปกติบางช่องก็จะส่งโดยHLG HDR โดยล่าสุดเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมาทาง LG และ SES Astra ได้โชว์ภาพจากทีวีOLEDรุ่นปี2016 ที่รับภาพHLG HDRจากกล่องทีวีได้โดยตรง โดยตัวทีวีที่ใช้ก็แค่มีการupdate firmwareเล็กน้อยให้compatibleกับข้อมูลHLGเท่านั้นก็ใช้ได้
นอกจากนี้ทางITUยังได้ปล่อยมาตรฐานของHDRสำหรับภาพ 1080pด้วย....เย้....แสดงว่าอีกหน่อยเราก็จะมีทางเลือกมากขึ้นสำรับHDRในภาพแบบ High Defที่เราดูกันอยู่อย่างแพร่หลายในปัจจุบันด้วย
ก็คงต้องรอลุ้นกันต่อไปครับว่าอีกนานเท่าไร่มาตรฐานนี้จะได้ใช้กันอย่างแพร่หลาย แต่ก็คิดว่าเป็นนิมิตหมายที่ดีถ้ามีการพัฒนาอย่างมีทิศทาง ไม่ใช่พัฒนาแบบสะเปะสะปะเหมือนในปัจจุบันให้ผู้บริโภคงงกันว่าตกลงจะเลือกHDRแบบไหนดี....
หมอเอก

 :secret

ออฟไลน์ หมอเอก

Re: อีกห้องหนึ่งที่อุดรครับ
« ตอบกลับ #1117 เมื่อ: 19 สิงหาคม, 2016, 06:27:21 PM »
ช่วงนี้มีเพื่อนๆคอHome theater แวะเวียนมาเยี่ยมเยือนพบปะพูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์ และฟังลำโพงMeyer Soundกันหลายท่าน อย่างวันนี้คุณเอ๋กับคุณเอ๊กซ์ ก็อุตสาห์ขับรถกว่า 300กิโลจาก ยโสธร มาเที่ยวที่ห้องHome theaterที่อุดร งานนี้ก็ได้พูดคุยสนุกสนานตามประสาคนคอเดียวกันครับ เผลอแป๊ปเดียวสองชั่วโมงกว่า เสียดายเวลาน้อยไปหน่อยเอาไว้คราวหน้าค่อยเจอกันใหม่ครับผม
คุณเอ๋ กับคุณเอ๊กซ์ กำลังสงสัยกับสายเทพของผม


เห็นสายของผม....คุณเอ๊กซ์ได้แต่หัวเราะ 555


พี่อิ๊ด กับคุณแอ๊ด แวะมาเมื่อวันก่อน


เฮียสมชายกับคุณเบญจมินทร์มาเป็นคนแรกๆเลย

 c)

ออฟไลน์ หมอเอก

Re: อีกห้องหนึ่งที่อุดรครับ
« ตอบกลับ #1118 เมื่อ: 07 กันยายน, 2016, 09:53:45 AM »
บางส่วนของบทความในหนังสือVideophile เดือนกันยายน ฉบับนี้สนุกสนานนะครับ ไม่เชื่อถามกอง บก.ผมดูได้(บ.ก.ว่างั้นนะ ไม่สนุกหรือปวดหัวคิดบัญชีกับ บก.อุ้ม ได้เลย อิ อิ) "ในฉบับนี้ลองมาทำความเข้าใจกันหน่อยว่าเสียงจากห้องHome Theaterนั้น เมื่อเทียบกับเสียงจากในโรงภาพยนต์ที่มีขนาดใหญ่หรือเสียงจากในconcert hallขนาดใหญ่ๆ ว่ามันมีข้อเหมือนข้อแตกต่างอย่างไรกันบ้าง แล้วถ้าต้องการทำให้ห้องดูหนังฟังเพลงของเรามีเสียงออกมายิ่งใหญ่สมจริงเหมือนกับการชมในโรงภาพยนต์หรือการแสดงดนตรีสดจริงๆจะเป็นไปได้ไหม มันมีข้อจำกัดตรงไหนทางacousticsของเสียงบ้าง..." ยังไงถ้าสนใจติดตามได้บนแผงหนังสือกลางเดือนกันยายนนี้ ขอบคุณครับ

 c)

ออฟไลน์ Sound Soft

Re: อีกห้องหนึ่งที่อุดรครับ
« ตอบกลับ #1119 เมื่อ: 07 กันยายน, 2016, 08:18:56 PM »
สวัสดีครับคุณหมอไม่ได้คุยกันนานสบายดีนะครับ ช่วงนี้ผมงานยุ่ง อาทิตย์ที่แล้วเพิ่งไปอุดรฯแล้วไปต่อสกลฯเลยไม่ได้แวะรบกวน งานด่วนน่ะครับ  อยากรบกวนคุณหมอแนะนำการใช้เครื่องdsp  ของBehringer  dcx 2496 แบบง่ายฯซื้อมาไม่เคยปรับเลยให้เขามาช่วยปรับก็ไม่เคยแตะต้องอีกเลย  พอดีได้ subwooferมาใหม่อยากลองต่อ3ตัวดูไม่กล้าปรับน่ะครับ เห็นคุณหมอเคยใช้อยู่ช่วยสงเคราะห์ด้วยครับ

ออฟไลน์ หมอเอก

Re: อีกห้องหนึ่งที่อุดรครับ
« ตอบกลับ #1120 เมื่อ: 10 กันยายน, 2016, 03:14:00 PM »
สวัสดีครับคุณหมอไม่ได้คุยกันนานสบายดีนะครับ ช่วงนี้ผมงานยุ่ง อาทิตย์ที่แล้วเพิ่งไปอุดรฯแล้วไปต่อสกลฯเลยไม่ได้แวะรบกวน งานด่วนน่ะครับ  อยากรบกวนคุณหมอแนะนำการใช้เครื่องdsp  ของBehringer  dcx 2496 แบบง่ายฯซื้อมาไม่เคยปรับเลยให้เขามาช่วยปรับก็ไม่เคยแตะต้องอีกเลย  พอดีได้ subwooferมาใหม่อยากลองต่อ3ตัวดูไม่กล้าปรับน่ะครับ เห็นคุณหมอเคยใช้อยู่ช่วยสงเคราะห์ด้วยครับ

สวัสดีครับพี่จักรกฤษณ์ โอกาสหน้ามาอุดรอีกแวะมาครับพี่ยินดีต้อนรับเสมอ...
สำหรับเรื่อง Behringer ผมใช้มาเมื่อหลายปีมาแล้ว ตอนนั้นใช้หลายตัวทั้ง Behringer, mini DSP, QSC แต่ละตัวก็หลายๆmodel เลยจำรายละเอียดในแต่ละตัวไม่ได้ละเอียดนักนะครับ


ตัวBehringerนี้จะใช้โปรแกรมที่ชื่อว่าDCX-Remote16a โดยต่อสายRS232 เข้ากับคอม เรียกโปรแกรมขึ้นมาหน้าตาก็ประมาณนี้ครับ

เสร็จแล้วเราก็เข้าไปเลือกที่Syncronizeให้มันconnectกับคอม ตั้งค่าRoutingก่อนว่าจะให้inputไหนออกoutputไหนบ้างเหมือนการกำหนดmatrixสัญญาณต่างๆของDSPโดยทั่วๆไป เสร็จแล้วพี่ก็ทำการตั้งค่าต่างๆในโปรแกรมได้เลยไม่ว่าจะเป็นcrossover delay EQทั้งขาเข้าInput หรือขาออกOutput เพื่อความsureก็saveข้อมูลการปรับต่างๆไว้ แค่นี้ก็เสร็จครับ ส่วนในรายละเอียดขั้นตอนถ้าติดตรงไหนถามมาได้เลยครับพี่ ผมก็ลืมๆไปบ้างละ ต้องกลับไปremindอีกทีครับ 555

ออฟไลน์ หมอเอก

Re: อีกห้องหนึ่งที่อุดรครับ
« ตอบกลับ #1121 เมื่อ: 14 กันยายน, 2016, 10:50:42 AM »
บทความในหนังสือ Videophile ประจำเดือนกรกฎาคม

ออฟไลน์ หมอเอก

Re: อีกห้องหนึ่งที่อุดรครับ
« ตอบกลับ #1122 เมื่อ: 14 กันยายน, 2016, 10:57:52 AM »
บทความในหนังสือ Videophile ประจำเดือนสิงหาคมออฟไลน์ Sound Soft

Re: อีกห้องหนึ่งที่อุดรครับ
« ตอบกลับ #1123 เมื่อ: 16 กันยายน, 2016, 10:12:15 PM »
ขอบคุณครับขอลองดูก่อน

ออฟไลน์ หมอเอก

Re: อีกห้องหนึ่งที่อุดรครับ
« ตอบกลับ #1124 เมื่อ: 24 กันยายน, 2016, 05:44:17 PM »
ช่วงนี้กำลังยุ่งกับการปรับภาพแบบTHX เพราะว่าต้องทำ Calibration reportส่งอาจารย์Gregg Loewenทั้งหมด10ชุด ตอนนี้ที่บ้านมีจออะไรบ้างเลยต้องขนเอามาปรับให้หมด ไม่ว่าจะจอในห้องนอน ห้องกินข้าว ห้องพักคอยคนไข้ จอคอมฯลฯ เอ้อ.....ก็ยังไม่ครบเลย555
ส่วนใครที่สนใจการปรับภาพในแบบTHXว่าเหมือนหรือแตกต่างยังไงจากการปรับแบบisf แล้วมีเทคนิคในการปรับอะไรบ้าง สามารถติดตามอ่านได้ในหนังสือAudiophile/Videophile ฉบับเดือนตุลาคมนี้....เดือนนี้ว่ากันด้วยเรื่องภาพล้วนๆครับ


ปรับเสร็จก็สามารถActivate THX modeที่ซ่อนอยู่ในเมนูเครื่องcertified THX ได้เช่นเดียวกับisf เพื่อไม่ให้คนอื่นๆที่ไม่ใช่ช่างTHXเข้าไปแก้ไขค่า


 c) c) c) c)
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 25 กันยายน, 2016, 10:16:39 AM โดย หมอเอก »

ออฟไลน์ หมอเอก

Re: อีกห้องหนึ่งที่อุดรครับ
« ตอบกลับ #1125 เมื่อ: 03 ตุลาคม, 2016, 03:50:11 PM »
ในที่สุดก็ผ่านได้ใบประกาศเรียบร้อยแล้วครับสำหรับภาคทฤษฎีและปฏิบัติTHX Certified Video Calibration I&II หลังจากได้ขนจอภาพทั้งหมดที่มีในบ้านเอามาทำรายงานส่งอาจารย์10ชุด ถือว่าเป็นใบที่สามละสำหรับTHXโดยเมื่อสามปีที่แล้วได้มาสองใบในเรื่องของเสียง สำหรับความรู้ทั้งหมดที่ได้มาผมจะนำไปเผยแพร่แบ่งปันให้เพื่อนๆไว้ที่บทความในหนังสือVideophileนะครับ เพราะผมก็คงไม่ได้นำไปทำมาหากินอะไรอยู่กับตัวก็มีแต่จะลืม555 ส่วนใครจะเห็นด้วยชอบไม่ชอบภาพและเสียงแบบTHXก็ไม่ว่ากัน แต่อย่างน้อยเรารู้ไว้ย่อมมีประโยชน์กว่าเราไม่รู้ ถือเสียว่ารู้ไว้ใช่ว่าใส่บ่าแบกหามครับ


ใบประกาศได้หลังพี่หมออิ๊ด(calpo)นิดหน่อย....สงสัยคงเรียงตามอาวุโสเนาะ อิ อิ


ระบบเสียงและภาพที่ใช้อยู่ในห้องhome theaterของผมครับ


ออฟไลน์ ขุนดง

Re: อีกห้องหนึ่งที่อุดรครับ
« ตอบกลับ #1126 เมื่อ: 06 ตุลาคม, 2016, 08:53:29 AM »

 :good

 :clap :clap :clap

ออฟไลน์ หมอเอก

Re: อีกห้องหนึ่งที่อุดรครับ
« ตอบกลับ #1127 เมื่อ: 06 ตุลาคม, 2016, 10:41:25 AM »
ขอบคุณครับป๋าอิ๊ด....หายไปเลยนะป๋า ออกมาจากป่าหรือยังครับเนี่ย.....
 d_d

ออฟไลน์ หมอเอก

Re: อีกห้องหนึ่งที่อุดรครับ
« ตอบกลับ #1128 เมื่อ: 01 ธันวาคม, 2016, 05:05:08 PM »
ตัวอย่างบทความบางส่วน ในหนังสือAudiophile/Videophile ฉบับประจำเดือนธันวาคม ฉบับนี้จะพูดถึงห้องมาตรฐานที่ใช้remixเสียงภาพยนต์ลงแผ่นblu-ray หรือแผ่น4K ในระบบDolby Atmos สนใจติดตามอ่านได้ตามแผงหนังสือหรือonline magazinesกลางเดือนนี้ครับ
 c) c) c)
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 01 ธันวาคม, 2016, 05:06:54 PM โดย หมอเอก »

ออฟไลน์ หมอเอก

Re: อีกห้องหนึ่งที่อุดรครับ
« ตอบกลับ #1129 เมื่อ: 13 ธันวาคม, 2016, 05:20:02 PM »

บทความในหนังสือ Videophile ประจำเดือนกันยายน 2559
บทความในหนังสือ Videophile ประจำเดือนตุลาคม 2559

 :secret

ออฟไลน์ หมอเอก

Re: อีกห้องหนึ่งที่อุดรครับ
« ตอบกลับ #1130 เมื่อ: 18 มกราคม, 2017, 10:39:44 PM »
วันนี้มีเพื่อนๆสมาชิกweb thaidvdแวะมาเยี่ยมชมที่ห้อง ทั้งคุณจิน คุณสัน และคุณหนูที่อุตสาห์นั่งเครื่องจากรุงเทพมาอุดรเพื่อมาดูหนัง พบปะพูดคุยกัน แถมยังนั่งเครื่องบินกลับตอนเย็นเลย


มาเพื่อการนี้...ทดสอบระบบเสียงMeyer sound โดยเฉพาะ เนื่องจากคงหาฟังที่ไหนยากตอนนี้
สภาพห้องตอนนี้ รกๆหน่อยเพราะพึ่งเสร็จจากการทดสอบอุปกรณ์


วันนี้ได้ลองกันหลายอย่าง ทั้งดูหนัง ฟังคอนเสิร์ต ในระบบเสียงทั้งHD, Immersive soundฯลฯ


ได้ลองเครื่องเล่นblu-ray, 4Kทั้งเก่าและใหม่ ไม่ว่าจะเป็น Oppo 95, Oppo 203, Denon DVD A1UD


นอกจากเสียงเบสจากลำโพงSub Meyer sound X-400cที่น่าสนใจแล้ว อีกอย่างที่บอกว่าชอบก็คือเสียงจากลำโพงmain LCR Acheron Designerที่ให้เสียงไม่เหมือนกับลำโพงในบ้านที่หลายๆท่านเคยฟังมา ไม่ว่าscaleเสียงจะใหญ่ focusชัดเจน มีความเหมือนจริงหรือclarityของเสียงสูง ฟังนานๆแล้วไม่ล้าหู ผมเลยเปิดตัวdriverลำโพงให้ดู คุณหนูบอกว่าดูแล้วหล่อเลย555 ความจริงที่ลำโพงตัวนี้ให้เสียงแบบนี้ก็เพราะตัวลำโพงhigh frequencyใช้ขนาดใหญ่กว่าลำโพงบ้านทั่วๆไปคือ 4นิ้ว ใช้Hornที่เป็นลิขสิทธิ์เฉพาะของMeyerและตัดความถี่กับDriver Low frequencyขนาด12นิ้วที่ 680Hz แทนที่จะประมาณ1Kเหมือนลำโพงที่เราคุ้นเคยทั่วๆไป มันทำให้เสียงพูดมาออกที่Horn ส่งผลให้เสียงพูด หรือเสียงอื่นๆได้บรรยากาศ และscaleเสียงที่ดี


ดูไปคุยกัน สอบถามเรื่องต่างๆ แป๊ปเดียวสามชั่วโมงกว่าละ เวลาเดินเร็วจริงๆ555


ต้องขออภัยทีไม่ได้อยู่ด้วยตลอดต้องคอยวิ่งขึ้นลง ทำคนไข้ไปด้วยอ่ะครับ


ขอบคุณสำหรับขนมของฝากนะครับ วันไหนว่างๆได้แวะเวียนมาแถวอุดร เข้ามาพบปะพูดคุย แลกเปลี่ยนประสบการณ์กันได้ตลอดครับ ยินดีต้อนรับเสมอ


 d_d d_d d_d

ออฟไลน์ หมอเอก

Re: อีกห้องหนึ่งที่อุดรครับ
« ตอบกลับ #1131 เมื่อ: 25 มกราคม, 2017, 04:07:25 PM »
มาเรียนการใช้โปรแกรมSmaart V8เพื่อปรับเสียงเพิ่มเติมที่สิงคโปร์สามวัน
เรียนกับคนนี้ครับJamie Anderson


Jamie Andersonทำงานเป็นSound System Engineer และเป็นผู้ก่อตั้ง และพัฒนาโปรแกรมSmaartนี้ ที่ใช้กันอย่างแพร่หลายทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นในงานPA งานLive show งานtheater งานsystem tuningไม่ว่าห้องเล็ก ห้องใหญ่ มือhome theater tuningระดับโลกหลายคนก็ใช้โปรแกรมตัวนี้ ความจริงแล้วJamie ก่อนหน้าที่จะมาทำโปรแกรมตัวนี้ก็เคยทำงานให้กับโปรแกรมcalibrateที่ชื่อSim3ของMeyer Soundมาก่อน ดังนั้นตัวโปรแกรมSmaartตัวนี้เลยมีพื้นฐานส่วนหนึ่งมาจากMeyer Soundเช่นกัน เพียงแต่ราคาเป็นมิตรกว่าSim3ของ Meyer Soundมาก(Sim3 ราคาชุดหนึ่งไม่ต่ำกว่าห้าแสน)


เนื้อหาที่ต้องเรียนในวันแรก ส่วนมากเป็นพื้นฐานเรื่องเสียง


เนื้อหาวันที่สอง เน้นไปที่เรื่องของPhase, Impulse response, Crossover


เนื้อหาวันที่สาม เป็นเรื่องของ Delays Subwoofer


ตึกที่มาเรียนสวยมากชื่อ The STAR Performing Arts Centre


ด้านในตึก


มีTheaterขนาดใหญ่ ห้องStudio ต่างๆอยู่มากมาย


มีนักเรียนกว่าสามสิบคนจากทั่วโลก ส่วนมากทำงานเป็นEngineer หรือทำงานProfessional ด้านเสียง


เริ่มด้วยพื้นฐานด้านคลื่นเสียงกันก่อนเลย


เรื่องนี้สำคัญ Time Domain VS. Freq. Domain, Single Ch. VS. Dual Ch Analysis


อยู่กับกราฟและpink noiseทั้งวัน ดีว่าpink noiseเขาใช้ virtual soundcardเลยไม่ได้ยินเสียงไม่อย่างงั้นปวดหัวแน่ๆ


หน้าตาSmaart V8ก็คล้ายๆกับSmaart V7ที่ผมเคยใช้มาสามสี่ปีแล้วแต่มีfeatureใหม่ๆเข้ามาให้ทำงานได้แม่นยำ รวดเร็ว และสะดวกขึ้นมาก


หนังสือที่Jamieแนะนำให้อ่านเพิ่มเติม ส่วนเนื้อหาที่เรียนถ้ามีโอกาสผมจะนำมาเล่าให้ฟังอีกทีครับ


 :secret

ออฟไลน์ หมอเอก

Re: อีกห้องหนึ่งที่อุดรครับ
« ตอบกลับ #1132 เมื่อ: 25 มกราคม, 2017, 05:22:34 PM »
เก็บตกอีกสองวันที่เหลือ
สอนการใช้Spectrograph เพื่อหาcomb filter effect


สอนการอ่านPhase Traceเพื่อหา delayของลำโพง


ในSmaart8 นอกจากจะวัดแบบReal timeทั้งFFT,RTA, Phaseฯลฯ ก็ยังสามารถวัดImpulse responseได้ หลักการก็คือการอัดเสียงImpulseต่างๆไม่ว่าจะเป็นเสียงลูกโป่งแตก เสียงปรบมือ หรือแม้กระทั่งเสียงpink noiseแล้ววัดดูว่าห้องมีการจัดการอย่างไรกับพลังงานเสียงเหล่านี้ ซึ่งในงานพวกคอนเสิร์ต live showอาจจะไม่ค่อยได้ใช้ตรงนี้มากนัก แต่งานพวกห้องฟังในstudio, home theater จะได้ใช้ประโยชน์มากกว่า โดยการวัดImpulse responseของโปรแกรมSmaartนี้Acousticianระดับโลกหลายคนก็นิยมใช้


ตัวจริงเสียงจริงJamie Anderson เจ้าของและผู้ผลิตโปรแกรมSmaart ที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในโลก แกบอกว่าโปรแกรมของแกขึ้นแท่นเป็นโปรแกรมวัดเสียงที่ถูกcrackedมากที่สุดในประเทศจีน(ควรภูมิใจดีไหมนี่ 555)


โชว์การalign subกับmainขั้นเทพให้ดูกันจะ จะ


ตรงcrossover pointมีความ in phaseกันมาก สามารถตอบคำถามที่มักจะถามกันบ่อยๆว่า สมมติเราฟังๆไปแล้วเรารู้สึกว่าความถี่ต่ำมันน้อยเราก็เลยปรับlevelของsubwooferขึ้น เราต้องปรับdelayของsubกับmainใหม่หรือเปล่าเพราะความสัมพันธ์ของphaseระหว่างsubกับmainมันเปลี่ยนไป Jamieตอบว่าถ้าเราสามารถทำให้ความสัมพันธ์ของSubwooferกับลำโพงmainมีการin phaseและin timeแล้วเมื่อเราปรับlevel subwoofer(ไม่มากเกินไป)ก็จะทำให้ยังมีการin phaseกันอยู่ แต่ถ้าเส้นกราฟphaseของSub กับmainมันไม่alignกันแต่มันเท่ากันตรงเฉพาะจุดcrossoverเท่านั้นเมื่อเรามีการปรับlevelของsubwooferแค่เพียงนิดเดียวphaseมันก็ไม่alignกันละแบบนี้เขาเรียกว่ามันin phaseกันแต่มันไม่in timeเสียงก็จะเสียไปเมื่อเราปรับlevelของSubwoofer


ตอนนี้เน้นเรื่องความถี่ต่ำกับSubwooferกันอย่างเดียว


ดูตำแหน่งการวางไมค์วัดก็เทพแล้ว 555


สาธิตการวางsubwooferแบบต่างๆ และการเล่นกับpolarityเพื่อให้เกิดผลกับmagnitudeของความถี่ต่ำ


เสร็จแล้วพาไปดูระบบจริงๆทั้งในconcert hallขนาดใหญ่ และในstudioห้องขนาดเล็ก ของThe STAR Performing Arts Centreนี้


ดูการวางระบบทางด้านบนของhall


ใหญ่โตมาก มูลค่าว่ากันเป็นพันล้านเลยครับ
เสร็จแล้วก็พาไปดูStudioในห้องขนาดเล็กบ้าง


ที่The STAR Performing Arts Centreนี้ มีศิลปินระดับโลกเคยมาใช้บริการมากมาย


ภายในstudio


อธิบายเรื่องการวางระบบต่างๆภายในห้องนี้


ห้องนี้ใช้ลำโพงFocal


อย่างที่เคยบอกครับ ยิ่งความลึกช่องของdiffuserมากเท่าไร ยิ่งส่งผลในความถี่ที่ต่ำลงมากขึ้น


ภายในห้องcontroller
เหลือบไปเห็น ใช้DSPของBSS Blu-160ตัวเดียวกับที่ห้องhome theaterผมเลย อิ อิ


นับว่าเป็นประสบการณ์ที่ดีอีกครั้งหนึ่งที่ได้เข้าเรียนในclass smaart8นี้


 :clap :clap :clap

ออฟไลน์ หมอเอก

Re: อีกห้องหนึ่งที่อุดรครับ
« ตอบกลับ #1133 เมื่อ: 02 กุมภาพันธ์, 2017, 06:04:21 PM »
ตัวอย่างบทความบางส่วน ในหนังสือAudiophile/Videophile ฉบับประจำเดือนกุมภาพันธ์ ฉบับนี้จะเป็นรายงานการทดสอบ 4K Systemแบบละเอียด ทั้งโปรเจคเตอร์ BenqW11000 เครื่องเล่นOppo UDP-203 ร่วมกับสาย4K Wire World Starlight7 สนใจติดตามอ่านได้ตามแผงหนังสือหรือonline magazinesกลางเดือนนี้ครับ...
 :secret

ออฟไลน์ หมอเอก

Re: อีกห้องหนึ่งที่อุดรครับ
« ตอบกลับ #1134 เมื่อ: 04 กุมภาพันธ์, 2017, 09:54:35 AM »
ได้แผ่นมาใหม่ครับเป็นแผ่นทดสอบเสียงDTS:X ล่าสุดที่แจกในงานCES Showที่Vegasเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา


ปกของแผ่น ส่วนรายละเอียดเป็นดังนี้ครับ
Offerer: DTS Entertainment
Produced: 2017
Running Time: 127min.
Format: 1080/24p
Video Codec: HEVC & AVC
Type: UHDBD-66 & BD-25
Size: – / 22.4GB
Region Code: A,B,C
Packing: Amaray


ข้างในมีอยู่สองแผ่น เป็นแผ่น UHD และอีกแผ่นเป็น Blu-rayธรรมดา


ด้านหลัง จะเห็นว่าแผ่น4K UHDจะมีคลิปที่ให้ลองน้อยกว่าแผ่นBlu-ray และก็เป็นคลิปเดียวกันกับที่อยู่ในแผ่นBlu-ray


ระบบเสียงในแผ่นสามารถเลือกได้ว่าจะเอาเป็นแบบ DTS:X, DTS-HD Master หรือ DTS Headphone:X


trackต่างๆที่เป็นระบบเสียงDTS:X มีทั้งคลิปที่ตัดมาจากภาพยนต์, เพลง, คลิปที่ทำขึ้นมาใหม่ ความยาวของแผ่นทั้งสิ้นเห็นบอกว่าอยู่ที่ 127นาที


เปิดมาเป็น DTS Trailersตัวใหม่.... แค่นี้ก็ตื่นเต้นกับเสียงที่ได้ยินแล้วครับ เสียงดีมากกกกก ให้ความรู้สึกถึงคำว่าimmersiveเลย


ต้องยอมรับว่าเสียงDTS:X ที่ผมได้ลองจากแผ่นนี้เป็นเสียงDTS:X ดีที่สุดตั้งแต่เคยได้ยินมาจากหลายๆแผ่นที่เคยลองเลยครับ


โดยเฉพาะความเป็นobject baseของแผ่นนี้โดดเด่นมาก อย่างเช่นในtrack nightlightที่มีแสงไฟวิ่งไปมา เสียงมันก็จะวิ่งวนไปรอบๆห้องแบบ 3Dโดยมีfocusของเสียงobject baseที่ชัดเจน แม่นยำ ทำให้เห็นภาพพจน์แม้ไม่ได้เห็นจากภาพบนหน้าจอ ส่วนความถี่ต่ำทำได้เยี่ยมเช่นกันมีความคม กระชับ punch และimpactของเสียงเบสที่ดี ผมคิดว่าแผ่นพวกนี้เขาคงต้องre-mixใหม่แน่นอนให้เสียงมันดีกว่าแผ่นทั่วๆไป ซึ่งแผ่นนี้ผมขอHighly recommendedอีกแผ่นหนึ่งที่ใช้สำหรับทดสอบเสียงDTS:Xครับ


ส่วนเรื่องภาพผมไม่ได้ทดสอบจาก4K แต่ภาพ1080pของแผ่นBlu-rayนี้ก็ถือได้ว่าทำได้ดีทีเดียว ถึงแม้จะไม่โดดเด่นเท่าเสียงเพราะคลิปที่ตัดมาส่วนมากจะเน้นเรื่องเสียงเสียมากกว่า
 :secret

ออฟไลน์ หมอเอก

Re: อีกห้องหนึ่งที่อุดรครับ
« ตอบกลับ #1135 เมื่อ: 13 กุมภาพันธ์, 2017, 08:03:21 PM »
ได้ไมค์วัดเสียงตัวใหม่ iTestMic2 จากStudio Six Digital เลยมาเล่าให้ฟังว่ามีอะไรน่าสนใจบ้าง
สาเหตุที่ซื้อก็เพราะเหตุผลเดียวคือสะดวก แค่เสียบจากlightning connectorของiPad iPhone ก็ใช้งานได้เลย


ตอนนี้ไมค์ที่ใช้งานมีหลายตัว ทั้งหมดเป็นแบบ 48V Phantom powerรวมถึงอุปกรณ์ต่างๆก็เยอะมาก เวลาจะใช้งานแต่ละทีต้องติดตั้งกันเสียเวลานาน


อยากได้ตัวที่อารมณ์ประมาณ อยากวัดอะไรเบื้องต้นนิดๆหน่อยๆ แบบปัจจุบันทันด่วนไม่ต้องเสียเวลาตั้งเครื่องเยอะหยิบมาวัดได้เลย แต่ก็ไม่ได้ใช้เอามาเป็นตัวหลักในการcalibrate เพราะถ้าจะfully calibrationคงต้องใช้ชุดใหญ่ไมค์สี่ห้าตัวดีกว่า


ใช้ร่วมกับApp AudioToolsที่ต้องซื้อแยกต่างหาก ราคาAppก็มีตั้งแต่ไม่กี่ร้อยจนถึงหลายพันบาทถ้าเป็นFunctionที่สูงๆหน่อย


กล่องที่มา


ในกล่องมีอุปกรณ์ดังภาพ กล่องเล็กๆขาวๆก็จะมีadaptorอีกตัว ทั้งหมดนี้ราคาประมาณ 8000 +/- ไม่รวมภาษี


แถมiMicMountมาให้เพื่อความสะดวกเมื่อใช้ร่วมกับiPhone


ก็จะวัดได้ทุกอย่างที่จำเป็นเช่น SPL FFT RTA ETC IR etc.แต่ดูphase traceไม่ได้นะเพราะมันไม่มีตัวรับสัญญาณreference & measurement


อีกข้อที่iTestMic2มีเพิ่มเติมจากรุ่นเดิมคือiTestMicสามารถเสียบadapterเพื่อchart iPhoneขนะใช้งานได้ และที่ชอบมากเลยคือมีjack audio outputเพื่อทำหน้าที่เป็นSignal Generatorเมื่อต่อเข้ากับชุดเครื่องเสียงก็สามารถปล่อยสัญญาณเสียงได้หมดไม่ว่าเป็นSine Wave, Pink noise, White noise ฯลฯ


เมื่อเทียบกับไมค์ตัวที่ใช้อยู่ Earthworkซึ่งเป็นตัวที่แพงที่สุดราคาหลายหมื่นบาท และเป็นตัวreferenceของผม ค่าที่วัดออกมาจากiTestMic2 นับว่าใกล้เคียงกับEarthworksมาก แทบจะไม่ต่างกันเลยทีเดียว แต่ต้องมีการcalibrate micก่อนใช้นะ


นี่คือข้อเสียที่สำคัญที่ควรจะต้องมีตัว Sound Level Calibratorเพื่อใช้เป็นตัวcalibrateไมค์ ไม่อย่างงั้นค่าSound Pressure Level(SPL)จะไม่ถูกต้อง ดีว่าผมมีตัวนี้ใช้อยู่ก่อนแล้วถ้าใครไม่มีคงต้องซื้อเพิ่ม วิธีการCalibrateไมค์ก็ไม่มีอะไรซับซ้อน แค่คลิกเปิดที่เครื่องSound Level Calibratorเป็น 94dB 1kHz เอาไมค์ใส่เข้าไปในช่องให้seal อ่านค่าdBที่ได้จากหน้าจอiPhoneแล้วtrimค่าให้ได้94dB ซึ่งอันนี้ผมต้องtrimไปถึง 6.5กันเลย แค่นี้ก็สามารถใช้ไมค์ไปวัดค่าSPLได้อย่างถูกต้องแล้ว


 :secret

ออฟไลน์ หมอเอก

Re: อีกห้องหนึ่งที่อุดรครับ
« ตอบกลับ #1136 เมื่อ: 21 กุมภาพันธ์, 2017, 05:11:58 PM »
ตัวอย่างบทความบางส่วน ในหนังสือAudiophile/Videophile ฉบับประจำเดือนมีนาคม 2560 ฉบับนี้จะพูดถึง 9ข้อที่เป็นพื้นฐานของsubwooferและความถี่ต่ำในห้องhome theater รวมถึงมีการพาไปดูเทคนิคการroom tuningจริงๆในห้องของเพื่อนๆพี่ๆที่ผมได้ไปcalibrateให้ ใครที่ชื่นชอบในเรื่องความถี่ต่ำและsubwooferพลาดไม่ได้กับเนื้อหาฉบับนี้ สนใจติดตามอ่านได้ตามแผงหนังสือหรือonline magazinesกลางเดือนมี.ค.นี้ครับ
 :secret

ออฟไลน์ หมอเอก

Re: อีกห้องหนึ่งที่อุดรครับ
« ตอบกลับ #1137 เมื่อ: 06 มีนาคม, 2017, 05:51:22 PM »
ได้ไปเที่ยวห้องพี่ยุทธนามา เลยนำภาพกับข้อมูลคร่าวๆมาให้ดูกันก่อน ส่วนรายละเอียดแบบเต็มๆเดี๋ยวจะเขียนลงให้อ่านทางนิตยสารVideophileอีกทีนะครับ
งานนี้ต้องให้เครดิตคุณนัท Nut Nuthapol ที่ได้แนะนำให้ไปเยี่ยมชมห้องของพี่ยุทธนา


ผมเคยได้ยินกิตติศักดิ์ของพี่ยุทธนาจากคุณนัทมาบ้างว่าพี่เขาเคยเรียนทางด้านAcousticsของห้องฟังมาจากอเมริกาเมื่อสิบกว่าปีมาแล้ว และไม่กี่วันที่ผ่านมาก็พึ่งได้เข้าไปเรียนในหลักสูตร HAA และ THX แบบเข้มข้น 5วันรวดที่ทางDECO2000เป็นผู้จัด แค่นี้ก็รู้ได้ว่าพี่ยุทธนามีทั้งความรู้ ความชำนาญและประสบการณ์ในด้านเครื่องเสียง ประเภทตัวจริงเสียงจริง


แค่เดินเข้ามาในบ้านก็พบกับชุด 2ch. ที่เสียงดีมากๆเปิดรออยู่แล้ว


อุปกรณ์ 2ch.ต่างๆ


เข้ามาถึงห้องหลักแล้วสำรวจโดยรอบ ผมก็ได้สัมผัสถึงDesignของห้องที่รู้ได้เลยว่าไม่ธรรดาห้องนี้ เนื่องจากมีการออกแบบตามหลักที่ถูกต้อง และก็มีหลายส่วนเป็นSignatureของห้อง Production Studioที่จะต่างจากห้องhome theaterโดยทั่วไป


แผงDiffuser ทำมาจากอลูมีเนี่ยมที่หนา แข็งแรงมาก และแต่ละช่องก็มีขนาดความกว้างและความลึกที่ไม่เท่ากัน


ในช่องที่ลึกๆนั้นเรียกได้ว่าลึกเกือบสุดแขนเลยทีเดียว....มันต้องอย่างนี้สิDiffuserที่จะeffectiveกับความถี่ต่ำ


อุปกรณ์ต่างๆที่ใช้อยู่ในห้อง และตำแหน่งโซฟาที่เป็นmoney seat


หลังจากที่ได้ทดลองทั้งฟังเพลง 2ch. และดูหนังmulti ch.ในห้องนี้แล้ว ต้องพูดได้ว่าห้องนี้เป็นห้องฟังที่ดีมากอีกห้องหนึ่งที่ผมเคยสัมผัสมาเลย โดยเฉพาะความถี่ต่ำที่ได้ยินนั้นเรียกได้ว่าห้องนี้เอาอยู่ได้สบาย แน่น นึ่ง ไม่มีอาการก้อง หรือว่าบวมเบลอให้ได้ยินเลย ซึ่งมันมีจุดที่น่าสนใจหลายอย่างในการDesignและtreatห้องแบบนี้ เดี๋ยวจะเล่าให้ฟังในหนังสือแบบละเอียดอีกที ผมว่าใครที่สนใจในเรื่องAcoustics หรือการทำห้องคงได้มุมมองอะไรหลายๆอย่างที่น่าสนใจจากห้องนี้


 :secret

ออฟไลน์ หมอเอก

Re: อีกห้องหนึ่งที่อุดรครับ
« ตอบกลับ #1138 เมื่อ: 10 มีนาคม, 2017, 05:19:09 PM »
ดูเรื่อง Moana ภาพสวยมาก ได้ทั้งdetails, สีสันที่สดใส และcontrastที่สูง ทำให้ภาพanimationออกมาดูสมจริงมาก เหมือนไม่ใช่หนังการ์ตูนเลยโดยเพราะรายละเอียดสีสันของทราย+น้ำทะเลสุดยอดมาก ส่วนเรื่องเสียงผมว่าดีไม่แพ้ภาพเลย โดยเฉพาะเสียงความถี่ต่ำผมชอบนะที่ไม่ได้มีเยอะมากจนน่ารำคาญ แต่เป็นเสียงเบสที่หนักแน่น เน้นๆ เนื้อๆ นับว่าเป็นแผ่นที่แนะนำอีกแผ่นหนึ่งเลยครับในช่วงนี้.....(ภาพถ่ายScreenshotสดๆจากกล้องiPhone ครับ)


แผ่นแท้มีthumb drive น่ารัก น่ารัก แถมมาด้วยครับ


 :clap :clap :clap :clap

ออฟไลน์ หมอเอก

Re: อีกห้องหนึ่งที่อุดรครับ
« ตอบกลับ #1139 เมื่อ: 12 มีนาคม, 2017, 08:47:31 PM »
วันนี้มีโอกาสได้ต้อนรับคุณหมอจเรพร้อมคุณหมอนุช ครูไก่ เฮียสมชาย มาสัมผัส และร่วมกันวิจารณ์ระบบเสียงจากMeyer Sound เต็มระบบที่ประกอบด้วยลำโพงหน้าMeyer Acheron Designer=3ตัว, Surround+atmosเป็นHMS-10=8ตัว,Subwoofer X-400c=2ตัว ทั้งหมดควบคุมโดย Meyer Sound Galileo408และBSS BLU-160


คุณหมอจเรรุ่นน้องที่เคยเรียนHAA้ด้วยกันพาภรรยามาประชุมและเที่ยวจังหวัดอุดรเลยแวะมาเยี่ยมเยือนกัน ส่วนครูไก่เป็นผู้ชำนาญในเรื่องระบบเสียงPAและเรียนจบด้านดนตรีโดยตรงอยากมาทดสอบเสียงของลำโพงMeyer และเฮียสมชายก็ยังไม่เคยได้ยินเสียงของMeyer Soundเต็มระบบมาก่อนเลยนัดกันมาลองซักหน่อยซิ....เพราะคงหาฟังยากสำหรับลำโพงยี่ห้อนี้


ดูกันไปคุยกันไป แลกเปลี่ยนประสบการณ์กันสนุกมากครับ


trackนี้ของJustin Bieber ใช้ทดสอบSubwooferได้เป็นอย่างดี


ครูไก่ กำลังสนใจDSPของGalileo408 และBSS BLU-160 ที่มีใช้ในงานPAเหมือนกัน


ได้ลองกันเต็มที่ทั้งดูหนัง และคอนเสิร์ต


ต้องขอบคุณคุณหมอจเรและคุณหมอนุชมากครับ สำหรับขนมCheese Tartแสนอร่อย วันหลังมีโอกาสได้ผ่านมาแถวนี้อย่าลืมแวะเวียนมาทักทายกันอีกนะครับ


ดูหนังฟังเพลงกันเสร็จก็ยังไปเมามอยเรื่องในวงการเครื่องเสียงกันต่อที่ร้านข้าวต้ม....มันมาก มาก.....555


 d_d d_d d_d d_d d_d d_d