ผู้เขียน หัวข้อ: อีกห้องหนึ่งที่อุดรครับ  (อ่าน 613049 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 2 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ Hiro

 • *
 • กระทู้: 42
Re: อีกห้องหนึ่งที่อุดรครับ
« ตอบกลับ #979 เมื่อ: 16 กันยายน, 2015, 10:06:48 AM »
ห้องสวยมากเลยครับ เสียงคงดีน่าดู  like

ออฟไลน์ หมอเอก

 • *****
 • กระทู้: 892
 • เพศ: ชาย
Re: อีกห้องหนึ่งที่อุดรครับ
« ตอบกลับ #978 เมื่อ: 14 กันยายน, 2015, 12:39:39 AM »
วันนี้มีโอกาสได้ไปปรับเสียงบ้านคุณแอ๊ด ที่อยู่ใกล้ๆในอุดรนี้อีกครั้งหนึ่งพอดีคุณแอ๊ดได้ซื้อDSPของBehringerต่อจากผมไป


อย่างที่เคยเห็นไปว่าเป็นห้องHome theater ที่อยู่ใต้ดิน


มาคราวนี้คุณแอ๊ดได้เพิ่มลำโพงSubwoofer XTZอีกสองตัว รวมกับตัวเดิม SVSอีกสองตัวเป็นสี่ตัว โดยSubwooferวางกึ่งกลางหรือเกือบกึ่งกลางผนังทุกด้าน


และได้เพิ่มลำโพงAtmosอีกสี่ตัวเป็นระบบ 7.2.4 ลำโพงAtmosติดได้สวยงามดูแล้วไม่เกะกะสายตาเวลาดูหนังเลยครับ


เริ่มโดยการนั่งฟังเสียงที่ได้จากลำโพงSubwooferทั้งสี่ตัว พบว่าเสียงเบสมีความกระชับ ฉับไว ไม่มีการค้างหรือringing ส่วนimpactทำได้ดี แต่ปัญหาก็คือมันไม่ค่อยมีพลังเหมือนกับที่มันควรจะเป็น เสียงเบสมาครับแต่ห้วนๆไม่มีน้ำหนัก ผมเลยทำการวัดค่าและวางตำแหน่งSubwooferใหม่ทั้งหมด


ตำแหน่งใหม่ของSubwooferคือมุมห้องทั้งสี่ห้องนี่เอง


บางคนก็อาจจะเคยได้ยินมาบ้างว่าห้ามวางSubwooferไว้มุมห้องเด็ดขาดเพราะจะทำให้เสียงเบสมันบูม แต่ถ้าลองศึกษาดีๆแล้วจะพบว่าสามารถวางได้ในบางกรณีโดยอาจจะต้องมีการปรับบางอย่างเพิ่ม เพราะการวางไว้ตรงมุมมันจะมีข้อดีคือเพิ่มพลังงานของSubwooferให้มากขึ้น ซึ่งผมแนะนำให้ลองไปอ่านหนังสือของFloyd Tooleในบทที่13ดูครับเขาพูดไว้ละเอียดเกี่ยวกับเรื่องนี้ และเท่าที่ผมลองทำดูจากการวัดและปรับจริงๆในหลายๆห้องพบว่าถึงแม้จะไม่ตรงซะทีเดียวแต่ถือว่าใกล้เคียงมาก มันทำให้เราเข้าใจในเรื่องAcousticsมากขึ้นโดยที่ไม่ต้องเสียเวลาเพื่อไปค้นหาความจริงเองทั้งหมด เราจะได้มีGuide lineที่ใช้หน้างานได้เร็วขึ้นโดยที่ไม่ต้องเสียเวลามาก


เนื่องจากมีSubwooferที่ต้องปรับตั้งสี่ตัวเลยต้องใช้DSPตัวนี้เลยครับBehringer DCX2496ที่มีinput3 outputถึง6ตัว เราจะได้คุมและปรับphaseของsubwooferอิสระได้ทั้งสี่ตัว


กราพFFT ก่อนปรับ จะเห็นได้ว่ากราฟก็ดีทีเดียว เพราะการใช้Subwooferถึงสี่ตัว แน่นอนการsmooth outของความถี่ต่ำจะดีกว่า1-3ตัวอยู่แล้วสังเกตดูว่าจะไม่มีPeakที่เห็นเป็นภูเขาเลากาที่เรามักจะพบในการใช้Subแค่1-2ตัว จะมีก็แต่ความถี่ตั้งแต่31Hzลงมาที่หายไป


กราฟFFT หลังย้ายSubและปรับPhaseของSubwooferแต่ละตัว และทำการEQเล็กน้อย ก็จะเห็นว่าดีขึ้นที่ความถี่ที่เคยหายไปได้เพิ่มขึ้นมา


แต่อย่างที่ผมบอกว่าส่วนที่สำคัญในการใช้Subwooferหลายๆตัวแบบนี้ไม่ใช่Frequency response แต่เป็นPhase response ที่เราต้องalign phaseของSubwooferทั้งสี่ตัวให้เข้ากันแบบparallel และต้องalign phaseของSub และMainให้ไปด้วยกันแบบSerial


เพราะว่าในทางAcousticsแล้ว 1+1จะไม่เท่ากับ2เสมอไป มันขึ้นกับPhase ถ้าPhaseมันตรงกันหรือ0องศา 1+1ถึงจะเท่ากับสองและทำให้เราได้amplitudeที่เพิ่มขึ้น6dB แต่ถ้าPhaseต่างกัน+-38องศา 1+1=1.9levelก็จะเพิ่มขึ้นแค่ 5.5dB แต่มันจะมีปัญหาตรงที่ถ้าPhaseมันต่างกันตั้งแต่ 120-240องศามมันจะทำให้ 1+1=1หรือ=0.5เลยทีเดียว ยิ่งถ้ามันต่างกัน180องศาlevelอาจลดได้ถึง 100dBเลยทีเดียวซึ่งเรามักจะเรียกว่าเกิดphase cancellationขึ้น และเราต้องพยายามไม่ให้เกิดขึ้น เห็นไหมครับว่าPhaseมันมีผลต่อเสียงขนาดไหนและทำไมเราต้องให้ความสำคัญกับมัน(Credit Bob McCarthy)


หลังจากปรับPhaseและค่าต่างๆเสร็จแล้ว เสียงที่ได้ต่างจากตอนแรกมากถึงแม้ว่ากราฟFFTมันจะดูดีขึ้นนิดหน่อย แต่เมื่อphaseของลำโพงทั้งระบบมันalignกันแล้ว พลังงานที่ออกมาจากSubwooferที่วางอยู่ตรงมุมก็ทำให้เสียงที่ได้มีความclear ความเร็ว ความแน่น กระชับ โดยเฉพาะเสียงเบสมีน้ำหนักมีพลังขึ้นมาอีกมาก ต้องเสียงอย่างนี้ถึงจะเรียกว่าใช้Subwooferสี่ตัวครับ


งานนี้มีครูไก่ ที่จบปริญญาด้านดนตรีโดยตรง มีความเชี่ยวชาญในงานเสียงทั้งPAและในห้องStudio เคยอ่านหนังสือVideophileที่ผมเขียนเลยได้มาร่วมสังเกตุการปรับเสียงในห้องHome theaterดูบ้างว่าเหมือนหรือต่างกันอย่างไรเพราะดูแล้วหลักการPhysicsก็เหมือนกับงานทางPAที่ครูไก่เชี่ยวชาญอยู่ แต่จะต่างกันที่การนำไปใช้เพราะAcousticsของงานมันต่างกัน ถือว่าวันนี้ได้แชร์ความรู้กับครูไก่สนุกเลย แถมยังได้ช่วยกันยกSubwooferกับคุณแอ๊ดกันอีก ขอบคุณนะครับ


ภาพหน้าห้องสวยๆ ของห้องHome theaterคุณแอ๊ดปิดท้ายครับ


ออฟไลน์ หมอเอก

 • *****
 • กระทู้: 892
 • เพศ: ชาย
Re: อีกห้องหนึ่งที่อุดรครับ
« ตอบกลับ #977 เมื่อ: 06 กันยายน, 2015, 09:01:59 AM »
พึ่งรู้ว่าหนังเรื่องMission Impossible-Rogue Nation กับ James Bondภาคใหม่ Spectre มิกซ์เสียงที่ Warner Bros., De Lane Leaที่ลอนดอน โดยใช้ลำโพงMeyer Soundทั้งชุด
Sent from my iPad using Tapatalk

ออฟไลน์ หมอเอก

 • *****
 • กระทู้: 892
 • เพศ: ชาย
Re: อีกห้องหนึ่งที่อุดรครับ
« ตอบกลับ #976 เมื่อ: 05 กันยายน, 2015, 07:58:20 AM »
ยินดีด้วยครับ เป็นร้านในภูธรร้านเดียวเลย d_d d_d แต่ชื่อเชยไปนิดๆ 2f

ตอนแรกจะเอาเชยกว่านี้อีกนะ Aek Acoustics....
 B)

แต่ยังไงก็รอปราการมาร่วมทุนอยู่นะ เสียแต่ว่าตอนนี้ยังไม่มีบริการหรือของอะไรขาย อิ อิ
 d_d

ออฟไลน์ โต้ง DIY

 • ****
 • กระทู้: 271
Re: อีกห้องหนึ่งที่อุดรครับ
« ตอบกลับ #975 เมื่อ: 05 กันยายน, 2015, 07:32:09 AM »
ยินดีด้วยครับ เป็นร้านในภูธรร้านเดียวเลย d_d d_d แต่ชื่อเชยไปนิดๆ 2f
ที่อยู่ตามระเบียบครับ

http://www.htg2.net/index.php?topic=30817.0

ออฟไลน์ หมอเอก

 • *****
 • กระทู้: 892
 • เพศ: ชาย
Re: อีกห้องหนึ่งที่อุดรครับ
« ตอบกลับ #974 เมื่อ: 04 กันยายน, 2015, 05:40:10 PM »
ดูจากภาพถ่ายยังสวยเลย ของจริงต้องงามกว่านี้แน่

 like

ขอขอบคุณคุณหมอทั้งสองท่านมากครับ  ได้ความรู้เพิ่มขึ้นมากเลยและหวังว่าคงมีประโยชน์กับสมาชิกท่านอื่นฯด้วยนะครับ

เยี่ยมเลยครับ :clap :clap

สุดยอดเลยตรับ   :yahoo

ขอบคุณครับทุกๆท่าน
 :victory

สอบผ่านรายชื่อก็จะขึ้นใน ISF Websitehttps://www.imagingscience.com/dealers.php?search=Thailand ว่าเป็น Level2 Certified ครับ


 :)

ออฟไลน์ lek_f

 • *
 • กระทู้: 20
Re: อีกห้องหนึ่งที่อุดรครับ
« ตอบกลับ #973 เมื่อ: 02 กันยายน, 2015, 11:50:34 AM »
สุดยอดเลยตรับ   :yahoo

ออฟไลน์ ยศ

 • ****
 • กระทู้: 337
 • เพศ: ชาย
Re: อีกห้องหนึ่งที่อุดรครับ
« ตอบกลับ #972 เมื่อ: 02 กันยายน, 2015, 06:04:21 AM »
เยี่ยมเลยครับ :clap :clap

ออฟไลน์ Sound Soft

 • ****
 • กระทู้: 387
Re: อีกห้องหนึ่งที่อุดรครับ
« ตอบกลับ #971 เมื่อ: 01 กันยายน, 2015, 09:19:40 PM »
ขอขอบคุณคุณหมอทั้งสองท่านมากครับ  ได้ความรู้เพิ่มขึ้นมากเลยและหวังว่าคงมีประโยชน์กับสมาชิกท่านอื่นฯด้วยนะครับ

ออฟไลน์ gigaray

 • *
 • กระทู้: 22
Re: อีกห้องหนึ่งที่อุดรครับ
« ตอบกลับ #970 เมื่อ: 01 กันยายน, 2015, 09:04:17 PM »
ดูจากภาพถ่ายยังสวยเลย ของจริงต้องงามกว่านี้แน่

 like

ออฟไลน์ หมอเอก

 • *****
 • กระทู้: 892
 • เพศ: ชาย
Re: อีกห้องหนึ่งที่อุดรครับ
« ตอบกลับ #969 เมื่อ: 01 กันยายน, 2015, 07:01:12 PM »
อาทิตย์ที่ผ่านมาผมวุ่นอยู่กับการสอบ certified ของISF ซึ่งผมก็พึ่งรู้ว่ามีการสอบOral partด้วย ผมเคยสอบมาทั้งของ HAA, THX, CEDIAส่วนมากก็แค่สอบให้ผ่านข้อเขียนก็พอแล้ว แต่ISFพอผ่านข้อเขียนเกิน85%แล้ว เขาก็จะนัดให้คุยกับBob Fucci ที่เป็นDirectorในเรื่องการสอบกับCertified


Bobก็จะนัดเวลาเพื่อSkypeคุยกัน สามรอบรอบละชั่วโมง เนื้อหาก็จะเป็นการreviewข้อสอบว่าเราเข้าใจถูกไหม มีอะไรที่เรายังไม่เข้าใจบ้าง ปัญหาก็คือการพูดโต้ตอบแบบภาษาอังกฤษในเรื่องเทคนิคมันไม่ง่ายเลยสำหรับคนไทยอย่างผม คือพูดคุยธรรมดามันก็พอได้แต่ต้องให้อธิบายเรื่องพวกนี้เป็นภาษาอังกฤษมันไม่ง่ายเลยจริงๆ
จนจบสามรอบ ผมก็ยังไม่ผ่านBobต้องนัดมาเพิ่มอีก กว่าจะผ่านได้เล่นเอาเหนื่อยเลยครับ แต่ก็คุ้มครับกับที่ผ่านมาเพราะได้รู้อะไรมากขึ้นจากในห้องเรียน ละที่เราคิดว่าเราเข้าใจพอเจอสถานการณ์จริงๆที่Bobลองสมมติขึ้นความเข้าใจของเราอาจจะยังไม่ลึกพอที่จะแก้ปัญหาได้
ให้คุ้มค่ากับความเหนื่อย สิ่งแรกที่ผมทำหลังผ่านก็คือการปรับprojector JVC RS56ตัวเดิมให้ได้ตามISF โดยได้Activate ISF modeที่เขาซ่อนไว้ในเครื่องเพื่อให้ช่างของISFเข้าไปปรับได้เท่านั้น ภาพที่ออกมาดีขึ้นมากครับ


อันนี้ผมใช้แค่กล้องmirrorless ตัวเล็กๆถ่ายไม่ได้ปรับสีอะไรครับ ให้สังเกตุดูที่flesh toneหรือสีเนื้อที่จะไล่สีได้เหมือนจริงมากๆ เมื่อก่อนเรียก็เคยแต่สงสัยว่าทำไมเขาเน้นสีตรงflesh toneมากๆ ตอนนี้เริ่มเข้าใจละว่ามันมีความสำคัญยังไง


จากนั้นได้ลองภาพจากแผ่นBlu ray เรื่องThe Art of Flight ที่ Joel Silverแนะนำให้ใช้เป็นแผ่นลองภาพ
ภาพจากแผ่นทำให้รู้เลยครับว่าGrayscaleสำคัญยังไง
ในเรื่องภาพก็คล้ายๆกับเรื่องเสียง การที่เราได้ไปเรียนรู้กับผู้ชำนาญในเรื่องนั้นๆ ทำให้เราเข้าใจมากขึ้นและได้สัมผัสจริงๆว่าสิ่งที่เขาเรียกว่ามาตรฐานนั้นเป็นยังไง บางอย่างเราคิดมากเถียงกันจะเป็นจะตายซึ่งมันอาจจะไม่ใช่จุดสำคัญของมัน แต่จุดสำคัญจริงๆเราอาจจะมองข้ามหรือไม่ได้ให้ความสนใจ


อย่างกับภาพ ISFได้สอนไว้ว่า ส่วนที่สำคัญกับภาพที่จะทำให้ภาพถูกต้องสวยงาม เรียงตามลำดับความสำคัญมีสี่อย่าง(ในข้อสอบมีด้วยนะข้อนี้)
1 Dynamic Range
2 Color Saturation
3 Colorimetry
4 Resolution
จะเห็นได้ว่า ทำไมเขาให้ความสำคัญกับDynamic Rangeมากที่สุด ทำไมภาพที่ดีจึงให้ความสำคัญกับความดำ ความขาวการไล่grayscaleมากที่สุด ทำไมช่างปรับภาพของISFถึงต้องเน้นในเรื่องGrayscaleมากๆ เมื่อก่อนผมก็สงสัยเหมือนกันมันจะอะไรกันนักกันหนากับความดำความขาว contrast แต่พอได้เรียนรู้ได้เห็นภาพจึงเข้าใจมากขึ้นว่าภาพที่ถูกต้องที่ดีที่สวยไม่ใช่ภาพที่เราเห็นว่ามันขาวๆใสๆออกฟ้าๆเหมือนที่เราเห็นตามโชว์รูมทีวี แต่เป็นภาพที่มีcontrastสูง มีการไล่ระดับgrayscaleที่ถูกต้อง สีที่ถูกต้องตามCIE chart ภาพทีความชัดเจนไม่เร่งขอบความคมจนเกินไป ภาพที่ออกมาจะทำให้ดูมีความลึกสมจริงเหมือนๆกับเราดูภาพสามมิติเลยครับ
และเป็นข้อสังเกตุว่าResolutionหรือความละเอียดไม่ได้เป็นเหตุผลหลักในเรื่องการทำให้ภาพสวยตามหลักของISF มันก็มีส่วนที่ทำให้ภาพดูดีขึ้น สวยขึ้นแต่ไม่ใช่เป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด ยังไง4Kก็น่าจะทำให้ภาพดีขึ้นแต่ก็คงไม่ได้เป็นปัจจัยหลักในเรื่องความสวยงามของภาพมันมีอย่างอื่นสำคัญกว่าครับ


 :victoryออฟไลน์ หมอเอก

 • *****
 • กระทู้: 892
 • เพศ: ชาย
Re: อีกห้องหนึ่งที่อุดรครับ
« ตอบกลับ #968 เมื่อ: 01 กันยายน, 2015, 05:49:26 PM »
สวัสดีครับคุณSound Soft และขอขอบคุณคุณหมอจเร ที่ช่วยเอาไปคำนวณให้ พอดีช่วงที่ผ่านมาผมวุ่นอยู่กับการสอบCertified ISFอยู่(เดี๋ยวเล่าให้ฟังครับ)
ห้องคุณSound Softถ้าดูจากaxial modeกับ Bonello chartที่คุณหมอจเรส่งมาให้จะเห็นได้ว่าการกระจายของmodeจะดีมากอยู่แล้วครับ ก็อาจจะมีmode ที่ประมาณ80Hzบ้าง แต่ประเด็นที่น่าสนใจคือ ถ้าเราลองมองไปที่ทุกๆmodeในห้อง จะเห็นได้ว่ามีTangential modeที่66-73Hz อยู่ใกล้ๆกัน


โดยปกติtangential modeจะเป็นอะไรที่ไม่ค่อยรุนแรงเราเลยไม่ค่อยได้สนใจ แต่ในความเป็นจริงแล้วถ้าaxial modeดีแล้วเจ้าตัวtangentialอาจจะโดดเด่นขึ้นมาเอง ยังไงเราต้องวัดที่หน้างานอีกทีว่าจริงๆแล้ว เจ้าtangential modeตัวนี้ก่อให้เกิดปัญหาในห้องจริงๆหรือเปล่า เพราะถ้ามีอยู่ในห้อง การแก้ไขก็จะต่างจากaxial modeอยู่ เพราะaxial modeเกิดจากผนังสองข้าง แต่tangentialเกิดจากผนังหลายๆผนังสะท้อนการใช้การวางวัสดุtreatment ต่างๆ การเปลี่ยนตำแหน่งนั่งฟัง หรือตำแหน่งลำโพง อาจช่วยไม่ได้มากนัก ในที่สุดก็อาจจะต้องพึ่งDSPในการตบความถี่นี้ลง และการใช้DSPแก้แบบนี้ก็ไม่ได้ลดsweet spotลงเท่าไร่ตำแหน่งนั่งฟังตำแหน่งต่างๆก็จะลดลงเท่าๆกันเพราะมันสะท้อนมาจากหลายๆผนังในห้อง ซึ่งต่างจากการใช้DSPเพื่อกำจัดAxial modeที่จะทำให้sweet spotลดลง เรากดตรงตำแหน่งนั่งฟังหลักลง แต่ตำแหน่งข้างๆอาจจะไม่ลงได้ในaxial mode ทั้งนี้ทั้งนั้นคงต้องวัดที่หน้างานดูครับ ส่วนcalibratorก็ควรจะต้องมีความเข้าใจในเรื่องนี้เพื่อจะได้แก้ไขให้ตรงจุดของปัญหาได้มากขึ้นครับ
 :secret

ออฟไลน์ gigaray

 • *
 • กระทู้: 22
Re: อีกห้องหนึ่งที่อุดรครับ
« ตอบกลับ #967 เมื่อ: 31 สิงหาคม, 2015, 09:22:31 PM »
รบกวนคุณหมออีกครั้งช่วยคำนวณขนาดห้องที่ผมใช้อยู่ว่าเป็นอย่างไร  ก×ย×ส  =4.20×6.47×2.85 ม.ที่ใช้อยู่ก็พอใจครับไม่ปรับแต่งหรือเสริมอคูสติกใดฯ

เอามาลงให้ แต่คงต้องให้หมอเอกมาแปลนะครับ
 c)
ออฟไลน์ Sound Soft

 • ****
 • กระทู้: 387
Re: อีกห้องหนึ่งที่อุดรครับ
« ตอบกลับ #966 เมื่อ: 31 สิงหาคม, 2015, 08:30:28 PM »
รบกวนคุณหมออีกครั้งช่วยคำนวณขนาดห้องที่ผมใช้อยู่ว่าเป็นอย่างไร  ก×ย×ส  =4.20×6.47×2.85 ม.ที่ใช้อยู่ก็พอใจครับไม่ปรับแต่งหรือเสริมอคูสติกใดฯ

ออฟไลน์ Saitosan

 • Superstar...
 • ****
 • กระทู้: 10,352
 • เพศ: ชาย
Re: อีกห้องหนึ่งที่อุดรครับ
« ตอบกลับ #965 เมื่อ: 31 สิงหาคม, 2015, 12:36:33 PM »
ยินดีกับพี่หมอเอกด้วยครับ เห็นภาพแล้วมีความสุขตามไปด้วยเลยครับ เยี่ยมจริงๆครับ  :clap Y]  d_d  d_d
เสียดายผมติดงานจริงๆ ใจจริงอยากไปอบรมมากๆเลยครับ  :secret

ปลายปีนี้แน่นอนครับHAA สำหรับคุณไซ
 like

ลงทะเบียนและโอนเงินเรียบร้อยแล้วครับ   :headphone :headphone d_d d_d

ตอนนี้ได้เครื่องมือกับ Software มาซ้อมมือเล่นๆไปพลางๆก่อนครับ
ขอบคุณพี่หมอเอกด้วยครับ ที่ให้ความช่วยเหลือหลายๆอย่าง
ทั้งที่มาช่วยปรับให้และให้คำแนะนำวิธีการใช้เครื่องมือต่างๆด้วยความเต็มใจครับ

สำหรับ HAA Course เท่าที่ทราบจาก Mr. Jerry ตอนนี้มี 7 คนแล้วครับ   c) c)

ออฟไลน์ หมอเอก

 • *****
 • กระทู้: 892
 • เพศ: ชาย
Re: อีกห้องหนึ่งที่อุดรครับ
« ตอบกลับ #964 เมื่อ: 22 สิงหาคม, 2015, 06:59:13 PM »
ยินดีกับพี่หมอเอกด้วยครับ เห็นภาพแล้วมีความสุขตามไปด้วยเลยครับ เยี่ยมจริงๆครับ  :clap Y]  d_d  d_d
เสียดายผมติดงานจริงๆ ใจจริงอยากไปอบรมมากๆเลยครับ  :secret

ปลายปีนี้แน่นอนครับHAA สำหรับคุณไซ
 like

ออฟไลน์ Saitosan

 • Superstar...
 • ****
 • กระทู้: 10,352
 • เพศ: ชาย
Re: อีกห้องหนึ่งที่อุดรครับ
« ตอบกลับ #963 เมื่อ: 22 สิงหาคม, 2015, 03:51:47 PM »
ยินดีกับพี่หมอเอกด้วยครับ เห็นภาพแล้วมีความสุขตามไปด้วยเลยครับ เยี่ยมจริงๆครับ  :clap Y]  d_d  d_d
เสียดายผมติดงานจริงๆ ใจจริงอยากไปอบรมมากๆเลยครับ  :secret

ออฟไลน์ หมอเอก

 • *****
 • กระทู้: 892
 • เพศ: ชาย
Re: อีกห้องหนึ่งที่อุดรครับ
« ตอบกลับ #962 เมื่อ: 21 สิงหาคม, 2015, 04:52:32 PM »
สุดยอด เลยครับ  :thumb
ขอแสดงความยินดีและชื่นชมกับทุกๆท่านครับ  :victory

ขอบคุณครับพี่ Too'Ninja

 :victory

ออฟไลน์ Too' Ninja

 • Admin
 • Superstar...
 • *****
 • กระทู้: 5,786
 • เพศ: ชาย
 • ตู่ นินจา
Re: อีกห้องหนึ่งที่อุดรครับ
« ตอบกลับ #961 เมื่อ: 21 สิงหาคม, 2015, 09:44:27 AM »
สุดยอด เลยครับ  :thumb
ขอแสดงความยินดีและชื่นชมกับทุกๆท่านครับ  :victory

ออฟไลน์ หมอเอก

 • *****
 • กระทู้: 892
 • เพศ: ชาย
Re: อีกห้องหนึ่งที่อุดรครับ
« ตอบกลับ #960 เมื่อ: 21 สิงหาคม, 2015, 09:11:55 AM »
เอาภาพบรรยากาศการเรียนปรับภาพกับสถาบัน ISF(Imaging Science Foundation) มาให้ดูเพิ่มเติมกัน บางส่วนพี่หมออิ๊ด(calpo)คุณนัท(cinemania)พี่กัม คงเอามาให้ดูกันบ้างแล้วครับ


คนนี้อาจารย์Joel Silver เป็นPresidentของisf


ก่อนเข้าบทเรียน Joelให้ทุกคนมาดูภาพก่อนเลย ว่ามาตรฐานสีแบบไหน ภาพกับสีที่ออกมาจะเป็นยังไง


มีต่างชาติมาเรียนด้วยเยอะเลยครับไม่ว่าจะเป็นอินเดีย สิงค์โปร์ ฟิลิปปินส์ ...


บรรยากาศภายในห้องเรียนที่DECO


จำได้ไหม เมื่อก่อนเราใช้แบบนี้กัน ความจริงเหมาะกับCRTมากกว่า ไม่เหมาะกับจอในปัจจุบัน


แล้วเรามาถึงจุดนี้กันได้ยังไง 555


Meterตัวนี้ไคล์(Klein) เร็วดี accuracyก็ดีมาก


มะมาดูwhite balanceกัน
นับว่างานนี้เป็นการรวมตัวกันของมือภาพระดับประเทศจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นคุณโรมันจากLCDthailand คุณชานนท์นักreviewerภาพและเสียงชื่อดัง ส่วนพี่หมออิ๊ดคงไม่ต้องพูดถึงความสามารถที่มีเพราะเนื้อที่ตรงนี้คงเขียนไม่พอครับ 555พี่กัม จากclefที่มีประสบการณ์เล่นภาพมาอย่างโชกโชน แต่ก็ยังคงconceptเดิม ถึงแม้อย่างอื่นขาวอวบจะดีกว่าแต่สำหรับภาพต้องดำเท่านั้น ฮ่า ฮ่า


คุณนัท(cinemania) ที่เริ่มจากนักเล่นแบบผมจนตอนนี้กลายเป็นProละ ส่วนผมก็ยังคงเป็นนักเล่นเหมือนเดิมอยู่ อิ อิ


Jerry MurrayจากAvprostore


ขอกับอาจารย์อีกรูป


ดีใจมากครับที่ได้ถ่ายกับพี่อู้ สุดยอดมือปรับภาพและเสียงคนหนึ่งของเมืองไทย


ได้ฝึกปรับและลองใช้เครื่องมือจริงๆ


ตั้งแต่เคยประชุมหลายๆครั้ง ครั้งนี้เลี้ยงดี่ที่สุดเลยครับ มื้อกลางวันBuffet ทั้งที่inter con, Holiday inn...ต้องขอบคุณเจ้าภาพจากจอDNPมาณ.ที่นี้ด้วยครับผม


Sessionสุดท้ายนี่สุดมันเลยครับ Joel โชว์เทคนิคการปรับภาพProjectorให้ดูที่ห้องนี้ของDECOครับ


มาถึงที่ละขอถ่ายกับSubwoofer Wilson Thorซักรูปครับท่านผู้ชม


กับProjectorตัวนี้ครับราคาเกินเจ็ดหลัก


Meterตัวนี้ครับJEDI ที่ทำงานได้ดีแม้กระทั่วแสงน้อยๆ (น้อยกว่า10IRE ยังสบายเลย แต่อาจใช้เวลามากกว่าตัวอื่นบ้าง)


พี่อู้กำลังsetเครื่อง แบบว่าทั้งProjectorทั้งMeter Jediใช้Wirelessทั้งนั้นเลยทันสมัยมากครับ


ภาพที่ออกมา อึ้งครับ......
เหมือนกับเสียงเลยที่เมื่อเวลามือSetระดับโลกมาทำให้ดู มันทำให้เราได้รู้ว่าภาพที่ดีและถูกต้องมันต้องเป็นยังไง ถ้าเรายังไม่เคยสัมผัสมันก็ยากที่จะทำให้รู้ว่าของจริงๆที่ถูกต้องมันเป็นยังไง


จบลงอย่างสนุกสนานครับสำหรับclassนี้ ที่ผมต้องเรียกว่าเป็นclass ISF Bombเพราะต้องฝ่าฟันเรื่องของข่าวระเบิดไปเรียนทุกวันเลยครับผม


 :yahoo

ออฟไลน์ หมอเอก

 • *****
 • กระทู้: 892
 • เพศ: ชาย
Re: อีกห้องหนึ่งที่อุดรครับ
« ตอบกลับ #959 เมื่อ: 17 สิงหาคม, 2015, 11:56:08 PM »
เห็นแล้วชื่นใจ มีความสุขไปด้วยเลยครับ  :victory
2f

สนุกและได้ความรู้มากเลยครับเมื่อวาน

ปรับแล้วเสียงจากที่ดีอยู่แล้วดีขึ้นไปอีกชัดเจนเลยครับ
 c)
:secret

ออฟไลน์ gigaray

 • *
 • กระทู้: 22
Re: อีกห้องหนึ่งที่อุดรครับ
« ตอบกลับ #958 เมื่อ: 17 สิงหาคม, 2015, 01:02:26 PM »
สนุกและได้ความรู้มากเลยครับเมื่อวาน

ปรับแล้วเสียงจากที่ดีอยู่แล้วดีขึ้นไปอีกชัดเจนเลยครับ
 c)

ออฟไลน์ Too' Ninja

 • Admin
 • Superstar...
 • *****
 • กระทู้: 5,786
 • เพศ: ชาย
 • ตู่ นินจา
Re: อีกห้องหนึ่งที่อุดรครับ
« ตอบกลับ #957 เมื่อ: 17 สิงหาคม, 2015, 06:41:35 AM »
เห็นแล้วชื่นใจ มีความสุขไปด้วยเลยครับ  :victory

ออฟไลน์ หมอเอก

 • *****
 • กระทู้: 892
 • เพศ: ชาย
Re: อีกห้องหนึ่งที่อุดรครับ
« ตอบกลับ #956 เมื่อ: 17 สิงหาคม, 2015, 01:03:33 AM »
เตรียมตัวไปเรียนเรื่องภาพISFที่กรุงเทพ แต่ต้องขนเครื่องมือปรับเสียงไปด้วยเพราะต้องไปปรับกันหลายบ้าน


ขาไมค์พร้อม


แต่คนยังไม่พร้อมมัวแต่คุยกับคุณหมอจเร ว่าที่HAA Certifiedอีกคนปลายปีนี้ คุณหมอจเรศึกษาเรื่องการปรับมานานแล้วเลยอยากมาดูว่าวิธีของผมเป็นไงบ้าง ทำไมไม่เหมือนคนอื่น 555


มาปรับที่ห้องคุณปอที่เคยมาปรับเมื่อหลายเดือนก่อน อุปกรณ์ก็มีเพิ่มมาใหม่ๆหลายตัว


วันนี้มาปรับQSC DSP-30ตัวนี้ครับใช้เพื่อคุมSubwoofer JL113สองตัว


ต้องขอบคุณพี่ชวินที่มาช่วยปรับด้วยเหมือนเดิม ไม่อย่างงั้นทำคนเดียวเหนื่อยแน่เลย


คุณหมอจเรกำลังสนใจเลย เรื่องphaseนี่


เสร็จแล้วเย้.... เซลฟี่กันหน่อย


ขอบคุณสำหรับอาหารค่ำที่แสนอร่อยเหมือนเดิมครับ


แต่ที่มันและสนุกกว่าการปรับก็คือ มิตรภาพครับ.....


 :drunk d_d :clap

ออฟไลน์ Too' Ninja

 • Admin
 • Superstar...
 • *****
 • กระทู้: 5,786
 • เพศ: ชาย
 • ตู่ นินจา
Re: อีกห้องหนึ่งที่อุดรครับ
« ตอบกลับ #955 เมื่อ: 15 สิงหาคม, 2015, 12:25:06 PM »

ดูเอามันๆไม่คิดมากก็โอเคครับพี่Too'Ninjaตามสไตล์หนังaction แต่ต้องยอมรับว่าหนังปัจจุบันที่บันทึกเป็นระบบImmersive Sound จะมีโฟกัสของเสียงที่ชัดเจน ทำให้รู้สึกถึงความเป็นobject baseเหมือนมีวัตถุเคลื่อนไหวอยู่ในห้องจริงๆ อย่างในหนังเรื่องนี้ไม่ว่าจะเป็นฉากรถไฟ ฉากแก้วแตก ฉากระเบิด หรือฉากที่มีวัตถุวิ่งจากด้านหน้าไปด้านหลัง ล้วนแต่เน้นความเป็นObjected baseทำให้เราเหมือนเข้าไปอยู๋ในเหตุการณ์จริงๆน่าตื่นเต้นดีครับ

 :thumb

ยังไม่ได้ up เป็นระบบ DolbyAtmos เลยครับ  :secret  :cry2

ออฟไลน์ หมอเอก

 • *****
 • กระทู้: 892
 • เพศ: ชาย
Re: อีกห้องหนึ่งที่อุดรครับ
« ตอบกลับ #954 เมื่อ: 15 สิงหาคม, 2015, 11:07:48 AM »
เห็นปืนแล้วน่าจะสนุกนะครับ ยังไม่ได้ดูเลยครับเรื่องนี้

ดูเอามันๆไม่คิดมากก็โอเคครับพี่Too'Ninjaตามสไตล์หนังaction แต่ต้องยอมรับว่าหนังปัจจุบันที่บันทึกเป็นระบบImmersive Sound จะมีโฟกัสของเสียงที่ชัดเจน ทำให้รู้สึกถึงความเป็นobject baseเหมือนมีวัตถุเคลื่อนไหวอยู่ในห้องจริงๆ อย่างในหนังเรื่องนี้ไม่ว่าจะเป็นฉากรถไฟ ฉากแก้วแตก ฉากระเบิด หรือฉากที่มีวัตถุวิ่งจากด้านหน้าไปด้านหลัง ล้วนแต่เน้นความเป็นObjected baseทำให้เราเหมือนเข้าไปอยู๋ในเหตุการณ์จริงๆน่าตื่นเต้นดีครับ


 :thumb

ออฟไลน์ Too' Ninja

 • Admin
 • Superstar...
 • *****
 • กระทู้: 5,786
 • เพศ: ชาย
 • ตู่ นินจา
Re: อีกห้องหนึ่งที่อุดรครับ
« ตอบกลับ #953 เมื่อ: 15 สิงหาคม, 2015, 08:14:25 AM »
เห็นปืนแล้วน่าจะสนุกนะครับ ยังไม่ได้ดูเลยครับเรื่องนี้

ออฟไลน์ หมอเอก

 • *****
 • กระทู้: 892
 • เพศ: ชาย
อีกห้องหนึ่งที่อุดรครับ
« ตอบกลับ #952 เมื่อ: 15 สิงหาคม, 2015, 07:20:33 AM »
คืนนี้จัด Insurgent DolbyAtmos ไปก่อนละ


Sent from my iPhone using Tapatalk
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 15 สิงหาคม, 2015, 07:22:46 AM โดย หมอเอก »

ออฟไลน์ หมอเอก

 • *****
 • กระทู้: 892
 • เพศ: ชาย
Re: อีกห้องหนึ่งที่อุดรครับ
« ตอบกลับ #951 เมื่อ: 14 สิงหาคม, 2015, 06:35:27 PM »
คำถามเรื่องphaseที่น่าสนใจจาก Facebook ครับ :victory

ออฟไลน์ หมอเอก

 • *****
 • กระทู้: 892
 • เพศ: ชาย
Re: อีกห้องหนึ่งที่อุดรครับ
« ตอบกลับ #950 เมื่อ: 10 สิงหาคม, 2015, 11:15:06 AM »
แนะนำให้ดูกันครับ
https://youtu.be/xo2xkjJ_-zk

เนื้อหาส่วนใหญ่มาจาก Dr.Floyd Toole ในหนังสือSound Reproduction


มาจากบทนี้


 :secret

ออฟไลน์ Too' Ninja

 • Admin
 • Superstar...
 • *****
 • กระทู้: 5,786
 • เพศ: ชาย
 • ตู่ นินจา
Re: อีกห้องหนึ่งที่อุดรครับ
« ตอบกลับ #949 เมื่อ: 09 สิงหาคม, 2015, 05:49:53 PM »

ดูเป็นforumระดับสากลเลยทีเดียว
[emoji106]


Sent from my iPad using Tapatalk

ขอขอบคุณ และดีใจที่ชอบครับคุณหมอ  c)

ออฟไลน์ หมอเอก

 • *****
 • กระทู้: 892
 • เพศ: ชาย
Re: อีกห้องหนึ่งที่อุดรครับ
« ตอบกลับ #948 เมื่อ: 09 สิงหาคม, 2015, 05:06:27 PM »

ดูเป็นforumระดับสากลเลยทีเดียว
[emoji106]


Sent from my iPad using Tapatalk

ออฟไลน์ Too' Ninja

 • Admin
 • Superstar...
 • *****
 • กระทู้: 5,786
 • เพศ: ชาย
 • ตู่ นินจา
Re: อีกห้องหนึ่งที่อุดรครับ
« ตอบกลับ #947 เมื่อ: 09 สิงหาคม, 2015, 04:34:18 PM »
อ้อ คุณหมอลองดู App. tapatalk ที่กระทู้นี้นะครับ http://www.htg2.net/index.php?topic=92072.0 อาจจะติดใจก็ได้ครับ

ออฟไลน์ หมอเอก

 • *****
 • กระทู้: 892
 • เพศ: ชาย
Re: อีกห้องหนึ่งที่อุดรครับ
« ตอบกลับ #946 เมื่อ: 08 สิงหาคม, 2015, 05:24:40 PM »
หลังจากการปรับปรุง web ล่าสุดนี้ ก็มี function ให้ใส่รูปได้ง่ายขึ้น สะดวกขึ้น คราวนี้คุณหมอก็จัดเต็มโลดไปเลยครับ  :victory

ขอบคุณครับพี่Too' Ninja คราวนี้ผมจะได้จัดเต็มเลยครับ รูปปง..รูปโป๊..จัดหนักไปเลยครับทีนี้ อิ อิ (just kiddingครับผม555)
 :P


ออฟไลน์ Too' Ninja

 • Admin
 • Superstar...
 • *****
 • กระทู้: 5,786
 • เพศ: ชาย
 • ตู่ นินจา
Re: อีกห้องหนึ่งที่อุดรครับ
« ตอบกลับ #945 เมื่อ: 08 สิงหาคม, 2015, 05:19:29 PM »
หลังจากการปรับปรุง web ล่าสุดนี้ ก็มี function ให้ใส่รูปได้ง่ายขึ้น สะดวกขึ้น คราวนี้คุณหมอก็จัดเต็มโลดไปเลยครับ  :victory

ออฟไลน์ หมอเอก

 • *****
 • กระทู้: 892
 • เพศ: ชาย
Re: อีกห้องหนึ่งที่อุดรครับ
« ตอบกลับ #944 เมื่อ: 08 สิงหาคม, 2015, 03:22:01 PM »
สองสามวันที่แล้วก็มีน้องเข้ามาเที่ยวหา นั่งคุยกันดูหนังฟังเพลงกันตั้งแต่สองทุ่มจนเกือบๆตีหนึ่งนั่งฟังจนลืมกินข้าวกันเลยทีเดียว แต่พอดีน้องเขาไม่อยากออกสื่อเดี๋ยวจะกลายเป็นข่าวเลยเอารูปหนังที่ได้ลองกันไปดูแทนละกัน 555


เมื่อได้ฟังเสร็จน้องเขาก็ขอให้เปิดไฟดูSubwooferเลย และก็มีคำถามเกี่ยวกับลำโพงMeyer เหมือนกับที่ทุกคนสงสัยว่ามีความเป็นมาเป็นยังไงเพราะน้องเขาไปฟังSystemใหญ่ๆมาหลายๆที่ บางที่ก็อุปกรณ์แต่ละตัวก็เจ็ดหลักขึ้นทั้งนั้น แต่ไม่เคยได้ยินเสียงแบบนี้มาก่อน
ผมเลยได้อธิบายถึงConceptของMeyer Sound ความจริงแล้วบริษัทMeyer Sound เกิดจากJohn Meyerและภรรยา ซึ่งเป็นAudio Engineerตั้งแต่ปี 1979โดยใช้ชื่อว่าMeyer Sound Laboratoriesโดยเน้นที่พัฒนาสินค้าโดยใช้R&D หรืออาศัยการวิจัยและพัฒนาเป็นสำคัญไม่เน้นไปที่การโฆษณาแต่อาศัยการให้ความรู้เรื่องเสียงแทน เนื่องจากมันเป็นลำโพงที่สร้างขึ้นจากEngineerมันจึงใช้หลักการของPhysicsเป็นสำคัญในการออกแบบวิจัยและพัฒนา


ส่วนในงานทางด้านภาพยนต์ Meyer Soundพึ่งได้เข้ามาในธุรกิจนี้เมื่อห้าหกปีมานี้เอง โดยไลน์การผลิดจะมีตั้งแต่ที่ใช้ในห้องprivate theaterขนาดเล็กๆที่มีระยะนั่งฟังเพียง1-2เมตร, dub stageจนไปถึงห้องที่ใช้เป็น post production และในโรงภาพยนต์ขนาดใหญ่ที่มีระยะนั่งฟังหลายสิบเมตร


ปรัชญาในการออกแบบอุปกรณ์ของเขาคือเรื่องของ Linear Systems ก็คือเสียงที่ออกมาจากลำโพงต้องเหมือนกับเสียงที่ป้อนเข้ามาในsystemโดยไม่มีdistortionหรือการเปลี่ยนแปลงคลื่นสัญญาณ โดยเมื่อเราปรับlevelไปในระดับต่างๆ จะต่างกันแค่เสียงเบากับเสียงดังเท่านั้นรูปแบบSignalยังคงต้องเหมือนกันไร้ซึ่งColorของเสียงใดๆจึงทำให้เราได้ยินเสียงที่คนสร้างตั้งใจทำขึ้นมาให้เราได้ยินจริงๆ
ลักษณะเสียงของMeyer Soundไม่ว่ารุ่นไหนเสียงก็จะออกมาในแนวเดียวกันคือ มีกำลังสำรองเหลือเพราะส่วนมากจะเป็นลำโพงActiveไม่ว่าจะเป็นmain channelหรือSubwoofer, มีdistortionหรือความเพี้ยนน้อย, มีความราบเรียบและสม่ำเสมอของทั้งfrequencyและphase response
โดยเฉพาะความถี่ต่ำ Subwooferที่มีลักษณะเป็น Linear subwooferก็คือต้องสามารถสร้างความถี่ต่ำหลายๆตัวโนัตได้พร้อมๆกัน นึกภาพง่ายๆก็คือสามารถสร้างรายละเอียดของเสียงระเบิดในภาพยนต์ได้ ซึ่งถ้าเป็นSubwooferที่ไม่มีความเป็นlinearมักจะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของสัญญาณเสียงที่ป้อนเข้ามา(sonic information)ทำให้เสียงเปลี่ยนไปไม่สามารถสร้างเสียงความถี่ต่ำหลายตัวโน้ตพร้อมๆกันได้อย่างต้นฉบับ และข้อดีอีกอย่างที่จะเห็นได้ชัดเจนสำหรับSubwooferที่มีความเป็นLinearก็คือความถี่ต่ำจะไม่ค่อยเล็ดลอดออกมาจากห้องเสียงส่วนมากจะอยู่แต่ในห้องhometheaterจะต่างจากระบบถ้าไม่มีความเป็นlinearเสียงเมื่อเปิดที่ความดังที่reference levelมันจะทำให้ระบบสูญเสียทิศทางหรือdirectional controlเสียงจะพุ่งทะลุ(punch)ผนังไปยังส่วนต่างๆภายในบ้านได้โดยง่าย


จึงไม่น่าแปลกใจว่าทำไมในปัจจุบันpost production studioหลายๆแห่งได้เปลี่ยนมาใช้ลำโพงMeyer Soundกันมากขึ้นเรื่อยๆ รายชื่อStudioที่ใช้ระบบของMeyer Soundhttps://www.meyersound.com/products/exp/clients.php
 :secret
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 08 สิงหาคม, 2015, 04:55:03 PM โดย หมอเอก »

ออฟไลน์ หมอเอก

 • *****
 • กระทู้: 892
 • เพศ: ชาย
Re: อีกห้องหนึ่งที่อุดรครับ
« ตอบกลับ #943 เมื่อ: 08 สิงหาคม, 2015, 03:19:35 PM »
ห้องสวยสะอาดตามากมาย

ขอบคุณครับท่าน Mr.Big
 Y]

ออฟไลน์ Mr.Big

 • ผู้สนับสนุน web 1ปี
 • Super Star.
 • *
 • กระทู้: 2,754
Re: อีกห้องหนึ่งที่อุดรครับ
« ตอบกลับ #942 เมื่อ: 06 สิงหาคม, 2015, 09:40:39 PM »
ห้องสวยสะอาดตามากมาย

ออฟไลน์ หมอเอก

 • *****
 • กระทู้: 892
 • เพศ: ชาย
Re: อีกห้องหนึ่งที่อุดรครับ
« ตอบกลับ #941 เมื่อ: 04 สิงหาคม, 2015, 10:46:16 AM »
เป็นอีกแหล่งความรู้ที่ต้องเปิดดูทุกวันณ.มุมห้องแห่งนี้   และต้องขอขอบคุณแทนเพื่อนสมาชิกทุกท่านในอัธยาศัยไมตรีที่ดีงามยิ่งของคุณหมอด้วยครับ

ขอบคุณครับคุณSound Soft
 ;)

เมื่อวานพี่หมออิ๊ด พร้อมทั้งคุณแอ๊ด และคุณเก้าผู้คร่ำหวอดในเรื่องอิเล็กทรอนิกส์และเครื่องเสียงPAมาเยี่ยมชมที่ห้องอีกครั้งหนึ่งครับ


ได้พูดคุยในเรื่องPhase responseในส่วนที่ลึกขึ้นและการนำไปใช้จริงๆกับพี่หมออิ๊ดต่อ หลังจากที่คุยค้างไว้จากคราวที่แล้ว


แล้วได้ลองระบบเสียงหลายแบบทั้งที่เป็นdolby atmos กับ dts:Neo Xที่จำลองเสียงด้านบนจากระบบเสียง 7.1ธรรมดา


หลังจากนั้นคุณแอ๊ดขอลองหนังหลายเรื่อง และคุณแอ๊ดขอลองฟังเสียงปืนในเรื่อง Jack Reacherกับเสียงฝนตก นับว่าdts:NeoXทำได้ดีมากครับเสียงเสมือนกับฝนตกจริงๆอยู่บนหัว กับรอบๆตัวเรา
ส่วนคุณเก้าก็surpriseกับเสียงความถี่ต่ำที่ออกมาจากSub Meyerว่าทำไมได้เสียงขนาดนี้


 ;)

ออฟไลน์ Sound Soft

 • ****
 • กระทู้: 387
Re: อีกห้องหนึ่งที่อุดรครับ
« ตอบกลับ #940 เมื่อ: 30 กรกฎาคม, 2015, 01:34:06 PM »
เป็นอีกแหล่งความรู้ที่ต้องเปิดดูทุกวันณ.มุมห้องแห่งนี้   และต้องขอขอบคุณแทนเพื่อนสมาชิกทุกท่านในอัธยาศัยไมตรีที่ดีงามยิ่งของคุณหมอด้วยครับ

ออฟไลน์ หมอเอก

 • *****
 • กระทู้: 892
 • เพศ: ชาย
Re: อีกห้องหนึ่งที่อุดรครับ
« ตอบกลับ #939 เมื่อ: 29 กรกฎาคม, 2015, 06:47:51 PM »
มายืนยันอีกเสียงว่าหมอเอกอัธยาศัยดีทั้งหน้าจอและหลังจอ เป็นคนที่เวลาขอคำแนะนำอะไรแล้ว ไม่เคยปฏิเสธพร้อมให้ความกระจ่างในทุกข้อกังขา

ยังไงรอวันที่หมอเอกทำหนังสือคู่มือ HT ออกมาน่ะครับ ออกมาเมื่อไหร่แผงหนังสือแตกแน่  :clap

ขอบคุณครับคุณMAXXX77
 c)

ผมก็คิดอยากเขียนหนังสืออยู่นะ รับรองแผงแตกอย่างที่คุณแมกซ์พูดแน่ๆ หนังสือคงต้องเล่มหนาและไม่มีคนซื้อเพราะอ่านไม่รู้เรื่องหนังสือก็จะคาอยู่ที่แผงจนแผงรับน้ำหนักไม่ไหวและแตกในที่สุด ฮ่า ฮ่า นี่ขนาดผมเขียนลงVideophileแฟนผมเห็นก็ได้แต่บอกว่าหนังสือนิตยสารเพื่อความบันเทิงนะใครจะมาอ่านเนื้อหาหนักๆอย่างนี้ ยิ่งตอนหลังมันบ้าขนาดเอาเรื่องPhysicsเข้ามาอีก เอ้อ ผมคงต้องปรับปรุงบ้างแล้วล่ะ.....
 

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 29 กรกฎาคม, 2015, 08:02:51 PM โดย หมอเอก »

ออฟไลน์ MAXXX77

 • *
 • กระทู้: 40
Re: อีกห้องหนึ่งที่อุดรครับ
« ตอบกลับ #938 เมื่อ: 29 กรกฎาคม, 2015, 05:03:48 PM »
มายืนยันอีกเสียงว่าหมอเอกอัธยาศัยดีทั้งหน้าจอและหลังจอ เป็นคนที่เวลาขอคำแนะนำอะไรแล้ว ไม่เคยปฏิเสธพร้อมให้ความกระจ่างในทุกข้อกังขา

ยังไงรอวันที่หมอเอกทำหนังสือคู่มือ HT ออกมาน่ะครับ ออกมาเมื่อไหร่แผงหนังสือแตกแน่  :clap

ออฟไลน์ หมอเอก

 • *****
 • กระทู้: 892
 • เพศ: ชาย
Re: อีกห้องหนึ่งที่อุดรครับ
« ตอบกลับ #937 เมื่อ: 28 กรกฎาคม, 2015, 05:28:16 PM »
มาแล้วครับEX MACHINA หนังblu-rayเรื่องแรกที่เป็นdts:x เป็นแผ่นimportจากUSAครับ


ด้านหลังกล่องเขียนไว้ชัดเจนว่าเป็นdts:x, dts:x headphone และก็มีdts-hdตามปกติด้วย


บนแผ่นก็เขียนไว้เช่นเดียวกัน


เสียดายว่าต้องรอให้marantz up firmwareเพื่อให้support dts:x ก็คงต้องรออีกหลายเดือน เลยต้องดูเป็นแบบdts: NeoXไปพลาง


ได้ผลยังไงค่อยรายงานผลอีกทีเพราะทางdtsเองก็คุยเอาไว้ว่า แผ่นที่เป็นdts:x เองถ้าเปิดกับเครื่องAVR หรือ Pre-Proธรรมดาเสียงก็จะดีกว่า dts-HDทั่วๆไป

ออฟไลน์ หมอเอก

 • *****
 • กระทู้: 892
 • เพศ: ชาย
Re: อีกห้องหนึ่งที่อุดรครับ
« ตอบกลับ #936 เมื่อ: 27 กรกฎาคม, 2015, 06:07:45 PM »
พี่โต้งตอบในFacebookครับ :drunk d_d

ออฟไลน์ หมอเอก

 • *****
 • กระทู้: 892
 • เพศ: ชาย
Re: อีกห้องหนึ่งที่อุดรครับ
« ตอบกลับ #935 เมื่อ: 26 กรกฎาคม, 2015, 07:24:33 PM »
วันนี้พี่โต้งจากนครพนม พร้อมแฟนได้แวะมาทักทายพูดคุยกัน พอดีพี่โต้งกำลังจะทำห้องดูหนังฟังเพลงใหม่เลยได้แชร์ประสบการณ์การทำห้องที่ผมเคยเจอมา รวมทั้งเรื่องขนาดของห้องฟังที่เราต้องเน้นเป็นพิเศษเพื่อป้องกันroom modeของห้อง ต้องขออภัยนะครับที่ต้อนรับไม่เต็มที่พอดีมีคนไข้นัดด่วนเข้ามาเลยไม่รู้ว่าพี่โต้งได้ลองหนังลองคอนเสิร์ตอะไรบ้างแล้วเสียงเป็นไง


คุยกับผู้ใหญ่ครับผมเลยต้องเรียบร้อยหน่อยจ้า
ต้องขอขอบคุณสำหรับไมตรีที่มีให้กัน พร้อมทั้งหนังสืออาหารเพื่อสุขภาพและน้ำพริกปลาทูแสนอร่อย ผมชอบมากกินจนหมดเลยฝากขอบคุณพี่ที่ทำด้วยครับ คิดว่าโอกาสหน้าได้ไปนครพนมคงมีโอกาสพบปะพูดคุยเยี่ยมชมห้องดูหนังฟังเพลงพี่บ้างนะครับ

ออฟไลน์ Sound Soft

 • ****
 • กระทู้: 387
Re: อีกห้องหนึ่งที่อุดรครับ
« ตอบกลับ #934 เมื่อ: 25 กรกฎาคม, 2015, 06:29:22 PM »
ขอบคุณครับ

ออฟไลน์ Saitosan

 • Superstar...
 • ****
 • กระทู้: 10,352
 • เพศ: ชาย
Re: อีกห้องหนึ่งที่อุดรครับ
« ตอบกลับ #933 เมื่อ: 25 กรกฎาคม, 2015, 03:58:03 PM »
Project ใหม่ ห้องพี่หมอเอกต้องเป็นห้อง Reference ระดับ Sky Walker แน่ๆเลยครับ  Y] Y] O0 O0 d_d d_d

ออฟไลน์ หมอเอก

 • *****
 • กระทู้: 892
 • เพศ: ชาย
Re: อีกห้องหนึ่งที่อุดรครับ
« ตอบกลับ #932 เมื่อ: 25 กรกฎาคม, 2015, 02:28:40 PM »
ขอบคุณอีกครั้งครับ  ผมไปธุระที่สวนพร้าวเพิ่งกลับมาพวกฯกันไปเปิดโรงอบไม้อยู่ที่นั่นผมไปวางระบบน้ำให้ยังไม่เสร็จดี  อุดรปีนี้เจริญรุดหน้าจริงฯน่าอยู่ครับ
อุดรเป็นเมืองธุรกิจครับ มีทั้งคนจังหวัดใกล้เคียง คนลาวมาซื้อของเยอะ เที่ยวบินก็มีร่วมๆสามสิบflightต่อวัน คอนโดผุดขึ้นเป็นดอกเห็ดเลย ยังไงคุณSound Softมีเวลาแวะมาอีกว่างๆก็เข้ามานั่งคุยกัน ดูหนังฟังเพลงกันได้ครับผม
 :drunk

ออฟไลน์ Sound Soft

 • ****
 • กระทู้: 387
Re: อีกห้องหนึ่งที่อุดรครับ
« ตอบกลับ #931 เมื่อ: 24 กรกฎาคม, 2015, 10:44:10 PM »
ขอบคุณอีกครั้งครับ  ผมไปธุระที่สวนพร้าวเพิ่งกลับมาพวกฯกันไปเปิดโรงอบไม้อยู่ที่นั่นผมไปวางระบบน้ำให้ยังไม่เสร็จดี  อุดรปีนี้เจริญรุดหน้าจริงฯน่าอยู่ครับ

ออฟไลน์ หมอเอก

 • *****
 • กระทู้: 892
 • เพศ: ชาย
Re: อีกห้องหนึ่งที่อุดรครับ
« ตอบกลับ #930 เมื่อ: 24 กรกฎาคม, 2015, 05:21:24 PM »
ตอนนี้ฝ้ายังอยู่หรือว่ารื้อเปลี่ยนเป็นอย่างอื่นแล้วครับ

ยังเหมือนเดิมอยู่เลยครับ ความจริงผมเตรียมจะทำใหม่ให้ถูกต้องตามวิธีของTHXเลย คำนวณทุกอย่างสั่งResilient sound Isolation Clips จากอเมริกามาแล้วด้วย


แต่มันต้องรื้ออันเก่าออก ต้องทำเป็นprojectใหญ่เลย สรุปโครงการBoardไม่อนุมัติ บอกว่าให้ไปศึกษาใหม่ เอ้ออออ
 :'(

ออฟไลน์ Sound Soft

 • ****
 • กระทู้: 387
Re: อีกห้องหนึ่งที่อุดรครับ
« ตอบกลับ #929 เมื่อ: 24 กรกฎาคม, 2015, 07:01:45 AM »
ตอนนี้ฝ้ายังอยู่หรือว่ารื้อเปลี่ยนเป็นอย่างอื่นแล้วครับ

ออฟไลน์ หมอเอก

 • *****
 • กระทู้: 892
 • เพศ: ชาย
Re: อีกห้องหนึ่งที่อุดรครับ
« ตอบกลับ #928 เมื่อ: 23 กรกฎาคม, 2015, 06:13:11 PM »
ขอบคุณมากครับสำหรับคำตอบ.    ตอนนี้เป็นยิบซั่ม9มม.ใต้เพดานเป็นไม้หน้าสามตีเป็นตาราง30*40. ปัญหาคือความถี่ต่ำมันแรงมากจนตะปูเกลียวที่ยึดระหว่างฝ้ากับไม้หน้าสามมันทะลุหลุดออกจากฝ้า.  คงต้องเปลี่ยนเป็นไม้อัดไทย. มอก.หนา10มม.แทนและเสริมตารางให้ถี่ขึ้น 

นึกถึงสมัยทำห้องแรกๆเมื่อหลายปีมาแล้วเลยครับผม
 :showoff

ออฟไลน์ Sound Soft

 • ****
 • กระทู้: 387
Re: อีกห้องหนึ่งที่อุดรครับ
« ตอบกลับ #927 เมื่อ: 23 กรกฎาคม, 2015, 06:01:19 PM »
 ขอบคุณมากครับสำหรับคำตอบ.    ตอนนี้เป็นยิบซั่ม9มม.ใต้เพดานเป็นไม้หน้าสามตีเป็นตาราง30*40. ปัญหาคือความถี่ต่ำมันแรงมากจนตะปูเกลียวที่ยึดระหว่างฝ้ากับไม้หน้าสามมันทะลุหลุดออกจากฝ้า.  คงต้องเปลี่ยนเป็นไม้อัดไทย. มอก.หนา10มม.แทนและเสริมตารางให้ถี่ขึ้น 

ออฟไลน์ หมอเอก

 • *****
 • กระทู้: 892
 • เพศ: ชาย
Re: อีกห้องหนึ่งที่อุดรครับ
« ตอบกลับ #926 เมื่อ: 23 กรกฎาคม, 2015, 08:21:37 AM »
รบกวนสอบถามคุณหมอ    ฝ้าเพดานห้องดูหนังใช้วัสดุจำพวกไหนครับ
ก็คล้ายๆกับผนังครับคุณSound Soft ไม่ว่าจะเป็น ยิปซัม smartboard แผ่นเรียบ ไม้อัด ไม้แท้ แล้วแต่เราจะเลือกตามความสวยงาม ราคา ตามมัณฑนากร หลักการก็คล้ายๆกับผนังที่ว่ายิ่งวัสดุที่มีความแข็งมากขื้นการสะท้อนของเสียงก็จะมากขึ้นตาม ทำให้เพิ่มปัญหาเรื่องการสะท้อนของเสียงภายในห้อง เพิ่มความรุนแรงของroom modeในห้อง แต่ที่สำคัญกว่าวัสดุที่ใช้ทำเพดานก็คือโครงสร้างใต้เพดานครับ ดีที่สุดคือต้องพยามยามให้ลดการแผ่ของคลื่นเสียงต่ำไปตามโครงสร้างของบ้านให้ได้มากที่สุดครับ(structure borne sound transmission) ก็อาจจะต้องใช้พวกsound isolation clipแบบต่างๆ ใช้การdampด้วยยาง การยึดฝ้าเพดานแต่ละแผ่นด้วยกาวที่มีลักษณะเป็นยาง เหล่านี้มีหลายวิธีแต่ละวิธีก็มีหลากหลายแบบครับลองศึกษาดูได้จากwebนี้ครับ http://www.soundproofingcompany.com/soundproofing-solutions/soundproof-a-ceiling/ ดูพอเป็นแนวทางได้ครับเพราะอุปกรณ์บางอย่างในเมืองไทยไม่มีขาย ก็อาจจะต้องลองประยุกต์ดูตามวัสดุที่มีครับผม
 :secret

ออฟไลน์ Sound Soft

 • ****
 • กระทู้: 387
Re: อีกห้องหนึ่งที่อุดรครับ
« ตอบกลับ #925 เมื่อ: 22 กรกฎาคม, 2015, 07:16:37 PM »
รบกวนสอบถามคุณหมอ    ฝ้าเพดานห้องดูหนังใช้วัสดุจำพวกไหนครับ

ออฟไลน์ หมอเอก

 • *****
 • กระทู้: 892
 • เพศ: ชาย
Re: อีกห้องหนึ่งที่อุดรครับ
« ตอบกลับ #924 เมื่อ: 19 กรกฎาคม, 2015, 09:58:08 PM »
ติดลำโพงSurround Back มาหลายวันพึ่งได้มีโอกาสเช็คTransfer Function เพื่อปรับให้phaseมันเข้ากับลำโพงMain ที่เคยปรับไว้แล้ว


กราฟDual FFT หรือTransfer Function


วันก็มีเพื่อนตั้งแต่สมัยเรียนป.ตรี มาเยี่ยมเยือนพูดคุยกัน เพื่อนคนนี้จบวิศวะและเป็นนักDIํYตัวยง เคยทำทั้งAmpเอง ลำโพงเอง เลยได้แลกเปลี่ยนประสบการณ์กันหลายเรื่องโดยเฉพาะเรื่อง Crossover ไม่ว่าจะเป็นButterworth, Bessel, Linkwitz-Rileyที่ความชันต่างๆ รวมไปถึงพื้นฐานPhysicsในเรื่องเสียง แน่นอนว่าDIYต้องคุ้นเคยและชำนาญในเรื่องนี้อยู่แล้ว


จากนั้นก็ได้ลองกันทั้งดูหนัง7.1ไปจนถึงAtmos แล้วมาฟังคอนเสิร์ต จนมาถึงลองTidal ที่สามารถAirPlay ตรงไปยังMarantz 8802กับ Apple TVได้เลย ซึงสะดวกในการใช้งานดี อารมณ์ประมาณนั่งๆดูหนังอยู่อยากฟังเพลงโน่นนี่นั่นก็หยิบipadขึ้นมาเลือกเพลงฟังได้เลยไม่ต้องลุกไปปรับอะไรอีก เพื่อนผมละชอบมากๆเลย

ออฟไลน์ b3344

 • สมาชิกรุ่น Classic
 • Super Star
 • *****
 • กระทู้: 1,380
Re: อีกห้องหนึ่งที่อุดรครับ
« ตอบกลับ #923 เมื่อ: 18 กรกฎาคม, 2015, 01:03:35 AM »
BSS ติกตรา JBL ขาย แพงขึ้น สามเท่า  555  วงการนี้มันแบบนี้จริงๆ   เป็น PA ทำราคาแบบนี้ไม่มีทางขายได้   ส่วน BSS เสียงดีมากครับ     ที่ผมชอบเพราะ ผมก็ใช้ BSS   Benz  Sound Systems      555

ออฟไลน์ หมอเอก

 • *****
 • กระทู้: 892
 • เพศ: ชาย
Re: อีกห้องหนึ่งที่อุดรครับ
« ตอบกลับ #922 เมื่อ: 17 กรกฎาคม, 2015, 05:38:36 PM »
ล่าสุดมี eq ของ symetic   เป็น phase linear  น่าสนใจดีครับ  แต่เสียงยี่ห้อนี้มันค่อนข้าง digital ออกแห้งๆ 


ขอบคุณเสี่ยเบนซ์ที่แนะนำของดีๆให้ ต้องยอมรับว่างานPA เสี่ยเบนซ์มีความชำนาญมากเพราะทำงานโดยตรงด้านนี้ ที่ผมรู้จัก BSS นี่ก็เพราะเสี่ยเบนซ์แนะนำนี่แหละครับ

 O0 O0 O0

ออฟไลน์ b3344

 • สมาชิกรุ่น Classic
 • Super Star
 • *****
 • กระทู้: 1,380
Re: อีกห้องหนึ่งที่อุดรครับ
« ตอบกลับ #921 เมื่อ: 17 กรกฎาคม, 2015, 04:59:10 AM »
ล่าสุดมี eq ของ symetic   เป็น phase linear  น่าสนใจดีครับ  แต่เสียงยี่ห้อนี้มันค่อนข้าง digital ออกแห้งๆ 

ออฟไลน์ หมอเอก

 • *****
 • กระทู้: 892
 • เพศ: ชาย
Re: อีกห้องหนึ่งที่อุดรครับ
« ตอบกลับ #920 เมื่อ: 12 กรกฎาคม, 2015, 11:24:35 PM »
วันนี้เฮียสมชาย ได้พาลูกชายที่กำลังสนใจในเรื่องของระบบเสียงมาฟังหาประสบการณ์ที่ห้อง home theater
ดีใจครับที่มีเด็กยุคใหม่ให้ความสนใจในเรื่องนี้ จะได้ทำให้วงการพัฒนาก้าวหน้า ก็คงต้องฝากกับเด็กรุ่นใหม่ๆ เลยได้แนะนำหนังสือที่เป็นพื้นฐานให้ไปเผื่อสนใจ


พอดีวันนี้ผมได้ติดตั้งลำโพงSurround Back ของ Meyer Sound HMS-10 เพื่อให้เหมือนกับลำโพงCeiling Channels เสร็จพอดี เฮียแกเลยได้ทดลองเลย
ฟังแล้วต้องขอถ่ายรูปเก็บไว้เป็นที่ระลึกหน่อย


เพราะมันเป็นลำโพงSurround ตัวเดียวกับที่ใช้ในงานPost Production Facility ต่างๆมากมายทั่วโลก
ฟังเสร็จเฮียรีบกลับไปUp ระบบเป็น Dolby Atmos 7.2.4 ที่ร้านเลย 555

 :showoff