ผู้เขียน หัวข้อ: เรื่องของ "ยามอุบากอง"  (อ่าน 14463 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ gotgi²

  • ***
  • กระทู้: 203
เรื่องของ "ยามอุบากอง"
« เมื่อ: 16 มิถุนายน, 2010, 11:22:26 PM »
ยามอุบากอง คืออะไร? คนรุ่นใหม่ๆอาจจะไม่รู้จักกันแล้ว แต่สำหรับผมรู้จักดีเลยครับ สมัยเด็กๆในยุคนั้น ตามต่างจังหวัดหรือในเมืองกรุง จะเรียกได้ว่าแทบทุกบ้านจะมี เจ้ายามนี้แปะฝาบ้านคู่กับปฏิทินเลยครับ แล้วเอาไว้ทำอะไร? ก็เอาไวดูฤกษ์ยามไงครับ
ยามอุบากอง หรือเป็นที่รู้จักกันอีกชื่อหนึ่งว่า ยามพม่าแหกคุก เป็นตำราดูฤกษ์ยามเก่าแก่ที่มีมาตั้งแต่สมัยโบราณ ว่ากันว่า เป็นยามที่เอาไว้ดูวัน เวลา ที่เหมาะสำหรับ การเดินทางไปแสวงหาโชคลาภ การเดินทาง ไปพบปะติดต่อเจรจา ค้าขาย หรือเพื่อความปลอดภัยในการเดินทาง
เรื่องของการถือฤกษ์ถือยาม สำหรับคนรุ่นเก่า เขาจะเชื่อถือกันอย่างเข้มข้นมาก จะทำอะไรก็จะต้องดูฤกษ์ วันไหนวันจม วันไหนวันลอย ดีแก่ตัวไม่ดีแก่ตัว ควรเดินทางไม่ควรเดินทาง เขาจะทำอย่างนั้น เขาเชื่อถือกันอย่างชนิดฝังจิตฝังใจเลย
ยามอุบากอง อุบากองนั่นจริง ๆ คือ อูบาเก็ง อู ก็แปลว่าท่านหรือว่านายสำหรับผู้ที่อาวุโสหน่อย อูบาเก็งเป็นทหารพม่า (เขาว่ากันว่าเป็นนายทหารระดับแม่ทัพนายกองของพม่าเลยนะ เท็จจริงยังไงก็ไม่กล้ายืนยันเพราะเกิดไม่ทัน) มารบกับไทยแล้วโดนจับได้ (สงสัยคงลืมดูยามเลยโดยจับซะ  ;D) แล้วก็ติดคุกไทยอยู่ เขาจึงเอาไอ้วิชานี้มาเผยแพร่ เขาดูตามฤกษ์ตามยามของเขานั่นแหละ พวกเราอาจจะเคยเห็นตารางที่มีจุด ๆ แล้วก็มีกากบาท อะไรพวกนั้นที่เขาว่า

ศูนย์หนึ่งอย่าพึ่งจร........ แม้นราญรอนจะอัปรา
สองศูนย์เร่งยาตรา........ จะมีลาภสวัสดี
สามศูนย์จะพูนผล......... จรดลลาภมากมี
สี่ศูนย์พูลสวัสดิ์............ ภัยพิบัติลาภไม่มี
กากบาดตัวอัปรีย์......... เร่งจรลีจะอัปรา

ปรากฏว่าอูบาเก็งเขาแหกคุกตามฤกษ์ปลอดของเขา แล้วเขารอดไปได้ แต่ว่าก่อนไปเขาถ่ายทอดวิชานี้เอาไว้ให้กับเพื่อนที่ติดคุกด้วยกันที่เป็นคนไทย เพื่อนคนนั้นสักติดแขนเอาไว้ พอออกมาก็เอามาเผยแพร่ เลยเรียกว่ายามพม่าแหกคุก หรือยามอุบากอง แล้วคนไทยเราออกเสียงไม่ค่อยชัด อูบาเก็งก็เลยกลายเป็นอุบากองไป สมัยโน้นเขาถือฤกษ์ ถือยาม ถืออะไรทุกอย่าง ไม่ทำกันแบบส่งเดช แต่คนในรุ่นปัจจุบันทำอะไรกันก็ไม่มีฤกษ์ไม่มียามกันแล้ว
เชื่อกันไว้บ้างก็ดีนะครับไม่เสียหายอะไร คนเก่าเขาเชื่อถือมากันเป็นร้อยๆปี ย่อมต้องมีดีอยู่แน่ๆเลย
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 16 กรกฎาคม, 2010, 04:14:00 PM โดย Gotgi »

ออฟไลน์ diskul

  • **
  • กระทู้: 71
  • เพศ: ชาย
    • Perfectdogs Petshop
Re: เรื่องของ "ยามอุบากอง"
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: 13 กรกฎาคม, 2010, 05:54:15 PM »
ขอบคุณครับ
เราคือ โรงเรียน สอนตัดขนสุนัข ที่ใส่ใจ คุณ มากกว่า ใคร