ผู้เขียน หัวข้อ: cinema room แถวเมืองกาญจน์  (อ่าน 50310 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ ice_berger77

 • *****
 • กระทู้: 784
Re: cinema room แถวเมืองกาญจน์
« ตอบกลับ #120 เมื่อ: 10 ตุลาคม, 2012, 10:19:03 PM »
มายืนยันจริงๆครับว่าห้องนี้เป็นอะไรที่สุดๆตั้งแต่เคยฟังมาเลยครับ  O0 O0 O0

ขอแชร์ประสบการณ์ฟังอันน้อยนิด แบบหูตะกั่วขึ้นสนิมหน่อยละกันครับ ท่านอื่นไปฟังมาแล้วคิดเห็นยังไงลองเล่าสู่กันฟังนะครับ
สำหรับตัวผมเองนั้นขอแยกเป็นข้อๆเลยละกันง่ายดีครับ

1.ห้อง==>              ห้องนี้ถือว่าเตรียมการ ทำการบ้าน และเก็บรายละเอียดได้ดีมากๆๆๆๆๆๆๆๆ อันนี้ต้องขอชมคนออกแบบห้องและให้คำปรึกษา รวมถึง เจ้าของห้องที่ทำตามคำแนะนำ ทีมช่างที่สร้างห้องที่เก็บงานตามแบบจริงๆ
                             ตอนเข้าไปครั้งแรกก็ไม่ได้เห็นอะไรที่แตกต่างจากห้องโฮมทั่วไปบางห้องของพี่ๆสมาชิกยังแต่ได้ สวยกว่าด้วยซ้ำ แต่ด้วยความเรียบง่ายนี้ แฝงไปด้วยความปราณีตในการทำห้องแถบทุกจุด ผนังรอบห้อง คุณWoodyได้พาออกมาเคาะผนังห้องดูว่าแน่นหนาแค่ไหน เทียบกับผนังห้องข้างๆนี่คนละเรื่องเลยครับ
                             รวมถึงพื้นเอง เดินผ่านมานี่ก็รู้เลยว่าเทพื้นไว้แน่นที่เดียว ภายในมีการแต่งอะคูสติคไว้แต่ดูแบบไม่รกสายตาเลย แต่ทำหน้าที่ได้อย่างดีเยี่ยม อีกอย่างชั้นวางDVD BD ที่สูงท่วมหัวนั้นมีแผ่นไม่ต่ำกว่าร้อยๆแผ่น แต่เวลาเบสมาแบบเต็มๆกลับไม่มีเสียงครางหรือเสียงกล่องBD เ็ล็ดรอดมาให้ได้ยินแม้แต่น้อย
                             ลองเข้าไปเคาะดูถึงรู้ว่าชั้นวางเหล่านี้ถูกสั่งทำมาเป็นพิเศษ เป็นไม้MDF หนามาก เคาะไปนี่แน่นปั๊กเลยครับ
2.System==>          ตามระดับของผมเองชุดนี้ถือว่าใหญ่เกินเอื้อมจริงๆ แต่สำหรับพี่ๆสมาชิกหลายท่านมากๆ ถือว่าไม่ใหญ่เกินไป ผมถือว่าเป็นชุดที่ลงตัวทีเดียวครับ ผมเองมีความเข้าใจมาตลอดเลยว่า ลำโพง B&W น่าจะมีสไตล์เสียงในโอนอุ่น และหวาน นุ่ม
                             แต่หลังจากได้ฟังแล้ว เปลี่ยนความคิดเลยครับ ฺอาจจะเป็นเพราะรุ่นนี้เป็น ไดมอนด์ด้วยรึเปล่าไม่ทราบ แต่ขอบอกว่าเสียงดุดันเลยที่เดียว เสียงกลางหนากำลังพอดี ไม่เตอะเกินไป เสียงแหลมคมชัด แต่ไม่จัดกัดหูแม้แต่นิดเดียว แต่บางท่านที่เคยชินแหลมพลิ้วๆยาวๆอาจจะบอกว่ามันไม่สุด
                             เสียงเซ็นเตอร์ใหญ่กำลังดี เสียงกลางโปร่งฟังง่ายมากครับ เซอร์ราวน์เป็นแบบ 7.1 ใช้ 2 ยี่ห้อร่วมกัน แต่ก็ไม่ได้รู้สึกว่าขัดกันแต่อย่างใด รายละเอียดเสียงต่างๆในหนังโดนเจ้า D2V แสดงออกมาได้อย่างครบถ้วน ทุกเสียง จุดหลักๆเลยที่ชอบห้องนี้คือ เบส และแอมเบี้ยน(สะกดถูกป่าวหว่า) ;D
                                    เบส--- Sub Passive 15 นิ้ว 2 ตัว ทำหน้าที่ได้อย่างสมบรูณ์แบบ แบบที่ว่ารายละเอียด โน้ต แต่ละตัวของเบส มาให้เห็นเป็นตัวๆไม่มีขาดเลยครับ นั่งดูหนังอยู่หลายฉาก ฉากนึงที่รู้สึกว่าเบสห้องนี้เยี่ยมมากคือ ฉากคลื่นยักษ์ในเรื่องอิมมอทอล
                             เสียงเบสค่อยๆไล่สูงขึ้นตาม ความสูงของคลื่นยักษ์ที่สูงเกือบเพดานและโถมเข้าหาตัวเราแบบไม่ปราณีเลยครับ ผมว่าจะหาSubที่มาแสดงศักยภาพของฉากนี้ได้แบบเต็มๆคงยากเหมือนกันนะครับ ทั้งๆที่ฟังดูเหมือนเบสจะเยอะ แต่ไม่มีการไปกวนกลางแหลมเลยแม้แต่น้อย เบสที่ได้จากpassive Sub นั้น กระชับ นิ่ง และสะอาดมาก ทำให้เราได้ยินเสียงเบสที่แตกต่างกันอย่างชัดเจน น้ำหนักดังเบาในเบสแต่ละลูก อย่างที่ไม่เคยได้ยินในActive Sub
                                    แอมเบี้ยน--- ถือได้ว่าเป็นห้องHT ที่ก้าวข้ามความเป็น Homeuse ไปเป็นที่เรียบร้อยรับ เทสเสียงในระบบต่างๆดูบรรยากาศเสียงที่ได้ยินนั้น มันเหมือนเรานั่งอยู่ในโรงหนังชัดๆ แต่รายละเอียด มิติ การโอบล้อมต่างๆของเสียงเวลาแพนไปมาดีกว่ามาก เสียงอย่างฉากต่างๆที่อยู่ในถ้ำหรือโถงกว้างๆนี่ใช่เลยครับ
                            ชุดนี้แสดงให้เรารู้เลยว่าเสียงที่ทะลุห้องออกไปเป็นยังไง  ได้ปิดไฟดูนี่ไม่รู้เลยครับว่าห้องนี้ขนาดแค่ไหน เสียงต่างๆมันเปิดโปร่งกว้างออกไปอย่างชัดเจนครับ
จุดอีกจุดคือโทนบาลานซ์ มีความพอดคมากไม่มีความถี่ย่านไหนโดดล้ำหน้าออกมาเลยครับ
3.Accessories===> จากที่ได้ไปบ้านเพื่อนๆสมาชิกมา (ไม่ได้มากครับ) แต่ก็ได้เห็นว่าเพื่อนสมาชิก รวมถึงตัวผมด้วย นั้นให้ความสำคัญกับสิ่งเหล่านี้มากเหลือเกิน (จนบางครั้งอาจจะเกินไปด้วยซ้ำ) แต่ผมก็ไม่ได้บอกว่ามันไม่สำคัญนะครับ
                            แต่สิ่งเหล่านี้ควรจะต้องตามมาทีหลัง ในภาระหน้าที่ต่างๆตามที่จะมันจะแสดงคุณสมบัติของมันออกมาได้มากที่สุด อาจจะไม่จำเป็นต้องใช้ของที่ดีที่สุดเพื่อเสียงที่ดีที่สุด แต่ผมว่าใช้ของที่มันให้สิ่งที่เราอยากได้มากที่สุด เน้นที่ความลงตัว แม็ทชิ่งของSystem เป็นหลักว่าขาดสิ่งไหน แลพสิ่งไหนมันเกินมา
                            เราจะใช้สิ่งไหนเป็นตัวแก้ เราต้องรู้ให้ได้ครับ

                                    ห้องคุณWoody นั้นผมเดินสังเกตตั้งแต่ตอนไปถึงว่าห้องนี้มีสิ่งไหนพิเศษกว่าห้องอื่นๆที่เคยไปมาปรากฎว่า Accessories ต่างๆนั้นก็แสนจะธรรมดา จะมีก็แต่สายลำโพง MIT Oracle ซึ่งดูเตะตาหน่อยแค่นั้นเอง นอกนั้นสายต่าง ปลั๊กไฟ สามารถเจอได้ตามห้องอื่นๆที่อยู่ในระดับกลางเสียด้วยซ้ำครับ
                            แต่การที่มีColor ในระบบยิ่งน้อยกลับทำผู้เซ็ตอัพหรือเจ้าของห้องเองก็สามารถรู้ถึงสิ่งที่มีในระบบนั้นๆได้อย่างชัดเจน และหยิบจับสิ่งที่จะมาเติมเต็มความสมบรูณ์และความต้องการ ในระบบได้อย่างลงตัวมากยิ่งขึ้น

                    จนถึงตอนนี้บอกได้เลยครับว่า การที่จะได้มาซึ่งห้องแบบนี้นี่ต้องคิดตั้งแต่เริ่มจนจบจริงๆ ต้องอาศัยหลายๆอย่างรวมกัน ทั้ง อำนาจการซื้อ สถานที่ บริเวณรอบข้าง และที่ขาดไม่ได้เลยคือที่ปรึกษาที่รู้จริงเชื่อถือได้ครับ หากเพื่อนๆสมาชิกมีโอกาสลงตัวกับคุณWoodyมีเวลา(เพราะจากที่เห็นว่างานพี่เค้าก็ท่าจะยุ่งนิดหน่อย)
ก็เป็นอะไรที่น่าจะไปสัมผัสสิ่งเหล่านี้ด้วยตัวเองครับ  :headphone :headphone อย่าฟังที่ผมเล่ามากมันอาจจะเป็นความคิดของผมเองคนเดียวก็ได้นะครับ 2f 2f 2f
                    
**ปล.ผมเป็นเพียงมือใหม่ในวงการHT เป็นคนที่ชอบดูหนังคนนึง ไม่ได้มีชุดHT ที่ดีเลิดเลออะไรด้วยซ้ำ( แต่พูดโม้ได้ถึงขนาดนี้เชียวรึนี่) ;D ;D ;D
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 11 ตุลาคม, 2012, 08:47:26 AM โดย ice_berger77 »

ออฟไลน์ woody

 • ****
 • กระทู้: 257
Re: cinema room แถวเมืองกาญจน์
« ตอบกลับ #121 เมื่อ: 10 ตุลาคม, 2012, 10:40:14 PM »
วิเคราะห์ได้ลึกล้ำ ข้าน้อยขอคารวะ1จอก
คราวหลังถ้าคุณบิ๊กว่าง ลองมาดูเรื่องlord of the ringครับ ตอนฉากในเหมืองมอเรีย เสียงสุดๆครับ
ขนาดผมดูมาหลายรอบแล้ว ยังคิดว่าเบสมันขนาดนี้เลยเหรอ

ออฟไลน์ dr.nop

 • Super Star.
 • **
 • กระทู้: 2,735
 • เพศ: ชาย
 • CIH club thailand
  • saensuk hifi.com
Re: cinema room แถวเมืองกาญจน์
« ตอบกลับ #122 เมื่อ: 10 ตุลาคม, 2012, 11:58:39 PM »
ตอนนี้คุณ woody คง happy สุดๆเลยครับทดีใจด้วยครับ

ออฟไลน์ woody

 • ****
 • กระทู้: 257
Re: cinema room แถวเมืองกาญจน์
« ตอบกลับ #123 เมื่อ: 11 ตุลาคม, 2012, 11:04:19 AM »
ตอนนี้คุณ woody คง happy สุดๆเลยครับทดีใจด้วยครับ
ขอบคุณครับคุณหมอ แต่คนที่่happyกว่า คือคนออกแบบครับ
แกมาบ่อยจนบอกว่าไปสุขุมวิทยังไกลกว่าเลยครับ :D