ผู้เขียน หัวข้อ: Re: 845PP Amp 100W ระดับม้าตอนนี้กลายร่างเป็น 211PP 250W ระดับช้างไปแล้ว & MC StepupTran.  (อ่าน 91627 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 2 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ PINIJ

 • Super Star.
 • **
 • กระทู้: 2,464
 • vinyLPhile
  • PhooPheemKoff
เพื่อไม้ใหสับสนระหว่างใช้หลอด 845 กับ 211 กันอีกเลยแยกกันซะเลย  d_d :drunk

มาลองดู 211 ใหม่ ผมก็งงกับดาต้าซีทของเค้าว่ามันผิดหรือผมโง่กันแน่ คือ

บอกว่า Class B แต่ดันไบแอสตั้ง 50mA, แล้วบอกว่ากำหนดกระแสแค่ 400mA ผมคิดอย่างไร

มันก็ไม่มัทางได้เกิน 300W แต่บอกว่าทำได้ตั้ง 400W ก็เลยงงๆๆ :-\


ข้อมูลส่วนตัว  http://phoopheem.multiply.com/ Thai Arabica Peaberry Coffee  กำลังพยายามปรับปรุงการคั่วกาแฟให้อร่อยที่สุดสำหรับตัวเองอยู่
MyFacebook  https://www.facebook.com/pinij.parnichwatra

ออฟไลน์ PINIJ

 • Super Star.
 • **
 • กระทู้: 2,464
 • vinyLPhile
  • PhooPheemKoff
ผมเห็นพี่เขียน "5K (10K p to p)"  ทำให้คิดถึง ปัญหาที่ผม งง มาตลอด

สมมุติ ผมมองซีกเดียว (SE) ใช้ 2K ถ้าจะปรับเป็น PP ต้อง คูณ x2 (=4K pp) หรือ x4 ( 8K pp)ครับ?  :D

ผมเห็น พี่ใช้ x2 (?) ... แต่หลาย ๆ เวปบอกว่า ให้ x4

จำไม่ได้อีก ว่า เห็นที่ไหน ว่า: ถ้าเป็น PP Class "A" --> x2,  ถ้าเป็น PP Class "AB" --> x4

พี่ PINIJ ช่วยแนะนำหน่อยได้ไหมครับ  :help :help

ปล. ขออภัย ไม่ได้มาช่วย แถมยังมาถามคำถามซะอีก


นาน ๆ เข้าเมืองกรุงที .. ร้อน+รถติด เหนื่อยเหมือนกัน ..

ใช่ตามที่ผมจำได้จริงๆ ด้วย เย้ !

ขอบคุณ พี่ PINIJ ..

Push-Pull Primary Impedance
Plus a few transformer notes
What I intend to show is that the effective impedance (also called the composite impedance) seen by the pair of tubes in a push pull amplifier is 1/4 the end to end plate impedance of the transformer. From this we'll see that the load line seen by each tube in a pair of push-pull tubes depends on whether or not the tubes are biased class A or class B:

In class A, the load line for a single tube is 1/2 the end to end plate impedance.
In class B, the load line for a single tube is 1/4 the end to end plate impedance

http://www.siteswithstyle.com/VoltSecond/Push-Pull_Z/Push-Pull_Pri_Z.html  คำตอบสำหรับคุณพ่อของน้องเอ็มมี่ครับ อ่านรายละเอียดเพิ่มในนี้ครับ (ผมมันตอนนี้ขี้ลืมมากๆ เคยอ่านเรื่องนี้มานานแล้ว ตอนนี้ผมลืมแบบรู้สึกเหมือนไม่เคยอ่านมาก่อน แต่พอกลับมาอ่านอีกครั้งถึงรู้ เฮ้อ! K] ไม่เคยคิดว่าตัวเองแก่ แต่มันฟ้อง :nonono)

ปล. เห็นพวกฝรั่งเค้าตั้งใจเขียนเรื่องให้พวกเค้าได้อ่านกัน นี่คงเป็นสิ่งหนึ่งที่ทำให้พวกเค้าเจริญกว่าพวกเรา เพราะเค้าตั่งใจเขียนอย่างละเอียดที่คนเริ่มเรียนรุ้ก็ยังเข้าใจได้
ใช่เลยครับ คุณพ่อน้องเอ็มมี่ความจำดีมากๆๆ ครับ แม้แต่ฝรั่งที่ผมยกมาก็ยังผิดครับ เพราะ Class A ก็หาร 4 เหมือนกัน หนังสือเล่มนี้ใช้อ้างอิงได้ครับ ผมหามันมาเกือบสิบปีแล้วเพิ่งจะหาเจอเมื่อคืนนี้เอง คือตั้งแต่ผมย้ายขึ้นมาจากระยองก็หามันไม่เจอซะแล้ว (ผมพยายามหาหลอด 6HV5 เลยไปเจอมันเข้าโดยบังเอิญ แต่ยังมีดีกว่านี้อีกเล่มซึ่งยังหาไม่พบ) เลยถ่ายเอาเฉพาะส่วนที่ใช้งานกับโปรเจ็คนี้มาให้อ่านกัน ต่อไปนี้ผมคงไม่ต้องใช้ว่าผมมั่วๆ มาให้ดูอีกแล้ว ลองอ่านดูครับ (มันสามารถขยายรูปแล้วยังชัดนะครับ) การจะเขียนเส้น Loadline มันมีที่มาที่ไป ไม่ใช่นึกจะทำแบบมั่วๆ แล้วจะออกมาได้ดีและถูกต้อง การเลือกเส้นโลดไลน์ถือว่าสำคัยมีผลต่อเสียงที่ออกมามากๆ ถึงแม้ว่าเราอาจจะต้องปรับกันอีกครั้งในตอนที่แอมผป์มีเสียงแล้วก็ตาม เรื่องความถูกต้องตามหลักทฤษฏีพวกนี้หากผมไม่แน่ใจ ผมจะเขียนว่า ว่าผมมั่วเพราะคนไม่รู้จะได้รู้ว่ามันอาจผิด คือผมเคยอ่านของคนที่บอกอย่างมั่นใจ (แต่มันผิดเต็มๆ) เมื่อสมัยผมเริ่มอ่านเรื่องหลอด ผมเลยเข้าใจอะไรผิดและทำอะไรผิดไปหลายอย่าง ซึ่งมารู้เอาตอนหลัง ว่าเราจำแบบผิดๆ มา การบอกการให้ความรู้คนแบบผิดๆ แบบไม่รู้จริงแล้วไม่วงเล็บบอกไว้ด้วยว่าข้อความนั้นๆ อาจผิด (คืออาจต้องการให้คนนับถือนั้นเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้องเป็นอย่างยิ่ง) ผมถือว่าเป็นบาปครับ ไม่มั่นใจอะไร อย่าบอกใครแบบเต็มปาก ต้องเน้นย้ำไว้บ้าง ว่าเราไม่แน่ใจ ที่บอกไปนั้นมันอาจจะผิดได้

ข้อมูลส่วนตัว  http://phoopheem.multiply.com/ Thai Arabica Peaberry Coffee  กำลังพยายามปรับปรุงการคั่วกาแฟให้อร่อยที่สุดสำหรับตัวเองอยู่
MyFacebook  https://www.facebook.com/pinij.parnichwatra

ออฟไลน์ XMan

 • E29CRZ
 • ****
 • กระทู้: 416
  • รับออกแบบแผ่น PCB สนใจติดต่อมาได้เลยครับ
ตอนนี้ OPT เราไปรออยู่ที่ 250W ได้แล้ว   

ดูจากวงจรของพี่ ที่ OPT 300W 555+ หมายถึงอย่างไรครับพี่ สเป็กแปลกๆ  ;D ;D

ก็ 555+ ไงครับ :yahoo ตอนฟังคงรู้ละว่ามันจะอัดได้แค่ไหน? เราอาจคิดวงจรไว้ให้มันขับได้แบบมี Headroom ซัก 2 เท่าตามที่พี่ชอบไง! เหมือนลำโพง เราใช้วัตต์เยอะๆ ขับแต่เราไม่ได้เปิดมันเต็มที่ ฟังเอาว่าลำโพงมันรับไหวแค่ไหน? แต่ตอนนี้เมื่อ Stack เจ้าโฟกัสเข้าไปถึงสองคู่ ฟังออกว่าแอมป์ 250W มันกำลังน้อยไป เสียงน่าจะออกมาได้มากกว่านี้ เรื่อง OPT ก็เช่นกัน คงวัดดูที่ความร้อนตอนใช้งานสักพัก ถ้าเปิดระดับดังแค่ที่ยังไม่พอใจ แล้ว OPT เรายังเย็นอยู่มันก็น่าจะอัดขึ้นไปได้ถึง 60 องศาซีนะครับ เคยใช้แอมป์ของ โซนิค ฟรองเทียร์ OPT ตอนอัดกันสุดๆ ร้อนถึง 70 ซี ยังไม่พังเลยนะครับ แต่ของเราเอาแค่ ไม่เกิน 60 ซีพอแระ

ลงระยองยังไม่แน่ใจ ต้องรองานใกล้จะเสร็จ พี่จะไปเทสรันกันทีเดียวเลย แต่วันที่ 20 ตค ต้องลงไปยืนเขตุ เพราะที่ดินข้างเคียงเค้ามีการรังวัดเพื่อขายต่อกันอยู่ (ดีจังที่เราตรงนี้ซื้อไว้สามแสนต่อไร่เองเมื่อปีสามศูนย์ อยู่ติดเส้นสามหกแถวๆ ทับมาครับ ราคาตอนนี้ 5555+)

คนยองคนจันทร์ช่วยดูหน่อยว่านี่มันใช่ต้อนทุเรียนหรือไม่ครับ? ถ้าใช่จะได้ประคบประหงมกันหน่อย :yahoo :yahoo :yahoo และรูปข้างล่างคือต้นกาแฟและยางครับ ผมเอาไปให้แค่ผมยกขึ้นรถไหวนะครับ ใส่ไปให้หนักประมาณ 30-40 โลครับ ดินที่ต้นยางมันเยอะครับ ได้กาแฟ 12 ยาง 12 ต้นเช่นกันเต็มกล่องพอดี คิดว่าพรุ่งนี้คงถึงพี่ TC ครับ (จากที่คุยกับร้านนิ่มฯ)

อ้อ! ลืมไปผมว่าจะเอาเพลงที่คุณ DIY Man เอามาให้ฟัง อัดของผมมาเทียบกันบ้าง ใช้กล้องสองตัว Sony T-11 กับ โนเกียมือถือ N 70 โนเกียเบสดี แต่แหลมแย่ โซนี่ปลายแหลมดี แต่เบสไม่มีเลย สรุปแล้วไม่ส่งประกวดดีกว่า รอซื้อกล้องใหม่ก่อนนะครับคุณ DIY Man

ต้นซ้ายมือนี่คิดว่าเป็นทุเรียนนะครับ เพราะมีอยู่ชนิดเดียวที่ปลูกใหม่ๆ โคนจะเป็นแบบนี้แหละครับ
You can make it by your self
If you try it again!!!

รับออกแบบแผ่น PCB
รับติดตั้งและออกแบบระบบ Linux/Unix/Windows Server ทั้ง Internet, Firewall, Proxy, DHCP, DNS , ระบบ IP Phone, Call Center
รับเขียนโปรแกรมตามสั่งทุกประเภท

ออฟไลน์ PINIJ

 • Super Star.
 • **
 • กระทู้: 2,464
 • vinyLPhile
  • PhooPheemKoff
ขอบคุณมากๆ ครับ ที่มาช่วยคอนเฟิร์มให้ งั้น! ต้นขวามือก็น่าจะใช่ เพราะดูต้นจริงแล้ว ทั้งต้นและใบผิวพันธ์เดียวกันเลย (ผมไม่ได้เห็นต้นอ่อนทุเรียนมาสิบกว่าปีแล้วละครับ และตอนนั้นเพราะต้นมังคุด เงาะ ฯ และอีกหลายอย่าง จึงจำไม่ได้ว่าต้นอ่อน ของมันเป็นแบบไหนกันแน่ คือผมคิดว่าใช่แค่ 50-50 อยู่ครับ แต่มีคนว่าใช่ คง 100% ใช่ทุเรียนแน่ๆๆๆๆๆ)  :yahoo :yahoo :yahoo :yahoo
ข้อมูลส่วนตัว  http://phoopheem.multiply.com/ Thai Arabica Peaberry Coffee  กำลังพยายามปรับปรุงการคั่วกาแฟให้อร่อยที่สุดสำหรับตัวเองอยู่
MyFacebook  https://www.facebook.com/pinij.parnichwatra

ออฟไลน์ PINIJ

 • Super Star.
 • **
 • กระทู้: 2,464
 • vinyLPhile
  • PhooPheemKoff
วันนี้ผมมัวแต่ไปช่วยงานหลวงมาทั้งวัน พึ่งจะมีเวลาเขียนโลดไลน์ใหม่ที่คิดว่าครานี้น่าจะถูกต้องละครับ ไม่น่าจะมั่วเพราะลากกันตามตำราที่หาเจอให้คนที่อ่านภาษาอังกฤษไม่ออก น่าจะดูตัวเลยตามอักษรและเส้นสีเขียนได้เข้าใจยิ่งขึ้นนะครับ  d_d :drunkงานนี้ ClassAB1 กริดยังไม่เข้าไปในแดนบวก คงได้กำลังแค่ 96W และถ้าเขาไปใน ClassAB2 ที่กริดเป็นบวกแล้ว เจอ OPT ที่จะพันมาใช้งานรับกระแสได้แค่ 360mA เท่านั้น ดังนั้นถ้าใช้กับ OPT ตัวนี้ก้คงได้แค่ 100 กว่าๆ วัตต์เท่านั้นเอง ไม่พอก็ต้องพอ รอหาแกนเหล็กใหญ่ๆ กันต่อไป ผมคงอาจจะต้องหาแกนแบบ EI มาทำให้รับกระแสได้ซัก 500mA ที่พันได้ 5000 รอบซะแล้วละครับ แต่ภาค CF ผมจะต้องเตรียมไว้ให้อัด ClassAB2 ให้ได้ถึง 250Vp เป็นอย่างต่ำ (เผื่อๆ ไว้ด้วย)

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 11 ตุลาคม, 2011, 10:44:25 AM โดย PINIJ »
ข้อมูลส่วนตัว  http://phoopheem.multiply.com/ Thai Arabica Peaberry Coffee  กำลังพยายามปรับปรุงการคั่วกาแฟให้อร่อยที่สุดสำหรับตัวเองอยู่
MyFacebook  https://www.facebook.com/pinij.parnichwatra

ออฟไลน์ PINIJ

 • Super Star.
 • **
 • กระทู้: 2,464
 • vinyLPhile
  • PhooPheemKoff
ช่วงนี้สรุปใกล้จบค่อยมีสมาธินอนฟังเพลงมากหน่อย เลยเอาคลิปที่อัดเองมาให้คุณ DIY Man และเพื่อนๆ ลองฟังดูนะครับ (เผลอเอาไปลงหน้า 4 ทำพลาดไป แล้วจะพยายามทำหน้า 4 กลับเป็นอย่างเดิมก็ไม่ได้ซะอีก K] เลยยกมาตรงนี้อีกที เผื่อบางคนไม่ย้อนกลับไปดูหน้าที่ผ่านมาแล้ว)


คลิปนี้ Source คือ EMU1212m บน PC ASUS E35 I Pro (ซึ่งเสียงยังสู้ติดตั้งบน Dell รุ่นเก่าไม่ได้)
<a href="http://www.youtube.com/v/wkjMFzmyd28" target="_blank" rel="noopener noreferrer" class="bbc_link bbc_flash_disabled new_win">http://www.youtube.com/v/wkjMFzmyd28</a>

คลิปนี้ Source คือ SOKEN T-80 โมฯ
<a href="http://www.youtube.com/v/EouS5lEGo1U" target="_blank" rel="noopener noreferrer" class="bbc_link bbc_flash_disabled new_win">http://www.youtube.com/v/EouS5lEGo1U</a>  

คลิปนี้ Source คือ อะคอนเนติก โมฯ ผมเล่นด้วยเครื่องยูนิเวอร์แซลเพลย์เยอร์อย่างยี่ห้ออะคอนเนติกราคาพันกว่าบาทนิดๆ (แต่โมกันนิหน่อย) ลองฟังดูเสียงของมันดูครับ เราจะดูถูกของราคาระดับอนาถาแล้วเอามาโมไม่ได้เหมือนกัน ทั้งเนื้อหนังของเสียง และความฉับพันของมัน ถ้าสังเกตุให้ดี ไม่ว่าไมค์ของกล้องจะอยู่หน้าลำโพงหรือจุดนั่งฟัง เสียงจะไม่แตกต่างกันเลย เพราะผมเซ็ท DPoLS ได้น่าจะเกิน 80% ได้แล้ว ถ้าฟังจากลำโพงโฟกัสแล้วเสียงหวดกลองของเพลงเข้มข้นสะใจผมมากๆ ครับ ไมค์ของกล้องตัวนี้อัดเสียงเข้มข้นระดับนี้ไม่ได้ ซึ่งมันจะมีทรานเซี้ยนสูงมากๆ  และเสียงก็ดังรุนแรงมากๆ  :victory O0 เสียงกลองใบนี้ จากเพลงนี้จะเร้าอารมย์ของผมสุดๆ มากกว่าทุกๆ แผ่นออร์ดิโอฟาร์ยที่ผมมีอยู่กันเลยละครับ O0  O0 O0 ผมลืมบอกไปอีกอย่างว่า  K] เพลงนี้ขออย่าฟังปลายเสียงแหลมนะครับ เพราะแผ่นนี้เริ่มชำรุดใกล้จะฟังไม่ได้แล้ว เครื่องโซเคนเปิดแล้วจะพบปลายแหลมเสียงแตกกว่านี้อีก จะไรท์เก็บลง HD ยิ่งแล้วใหญ่เลย เพราะหัวอ่านของ PC ไม่ยอมยอมอ่านแผ่นี้ซะแล้ว นี่เป็น CD แผ่นหนึ่งที่ใกล้เสีย ที่มันทำให้ผมรังเกลียด ที่จะเก็บแผ่น CD เป็นอย่างยิ่ง แต่ยังดีที่เครื่องนี้มันยังพอเปิดฟังออกมาได้ ที่ผมเลือกเอาแผ่นมาเปิดเพราะผมอยากจะเอาเสียงกลางเนื้อๆ แบบเข้มข้นมาให้ฟังกันเท่านั้น แผ่นเป็นแผ่นที่ผมชอบเสียงกลองที่ตอนใช้ไม้ตีสุดๆ ครับ ดูเสียงมันซาดิสส์มากๆ ดี เสียงแบบน่ากลัวหนังกลองแทบจะปริขาดกันเลยน่ะครับ d_d :drunk
<a href="http://www.youtube.com/v/D8ViH7LQIuM" target="_blank" rel="noopener noreferrer" class="bbc_link bbc_flash_disabled new_win">http://www.youtube.com/v/D8ViH7LQIuM</a>

คลิปที่คุณ DIY Man เอามาให้ฟังครับ
<a href="http://www.youtube.com/v/6Yfb6tIfR14?version=3&amp;amp;hl=th_TH&amp;amp;rel=0" target="_blank" rel="noopener noreferrer" class="bbc_link bbc_flash_disabled new_win">http://www.youtube.com/v/6Yfb6tIfR14?version=3&amp;amp;hl=th_TH&amp;amp;rel=0</a>การเขียนโลดไลน์ที่ถูกต้อง ทำให้เราเลือก Class และจุดไบเอส ได้ถูกใจตรงใจตรงความต้องการที่แท้จริงของเราได้มากยิ่งขึ้น เมื่อผมได้รู้ว่าดูจากสองคลาสส์แล้ว วัตต์มันต่างกันเล็กน้อยเมื่อเข้าไปใน A2 แล้วไม่มากนัก ไม่น่ามีผลต่อกำลังที่แสดงเวลาขับลำโพงซักเท่าไรเป็นแน่ และ สัญญาณสวิงที่ป้อนมันก็จะได้ออกแบบให้น้อยลงมาอีกได้ แล้วที่สำคัญคืองานนี้มันอั้นอยู่ที่ OPT ก็รับกระแสได้น้อยเพราะเหล็กเรามันอันน้อยไป K] K] K] (แต่คิดว่ามันไซด์ใหญ่สุดของแกนแบบซีคอร์แล้วละมั้ง?) ผมเลยขอตัดสินใจขอใช้งานใน ClassA ซะเลยจะดีกว่า (โดยต่อลำโพงสองคู่ขนานกัน  Imp ด้าน Primary ก็จะลดลงครึ่งหนึ่ง) เพราะช่วงลอยต่อสัญญาณที่ผ่านเส้น 0 โวลท์ จะได้ต่อกันดีมากกว่าคลาสส์เอบี เพราะปลายเสียงแหลมสัญญาณมันต่ำถ้ารอยต่อตรงนี้ไม่ดี จะพาลปลายแหลมออกมาแย่ไปด้วย สรุปแล้วหลอด 6528 ก็ไม่ต้องรันเกินค่าเพลทแม็คอีกด้วย ซึ่งมันก็น่าจะเพียงพอที่เข้าไปใน A2 กรณีเร่งดังมากๆๆๆ ได้อย่างเหลือเฝือเพราะมันติดที่ OPT อัดได้แค่ 360mA เท่านั้น  

เลยอยากถามนายช่างประสานต่อว่า ถ้าจะหาเหล็กดีๆ แบบ EI ที่จะพันให้รับกระแสได้สัก 500-600mA พอจะหาได้ไหมครับ? ถ้าได่้มาจะได้ทำเป้น AB ดู Class A แล้วไปได้แค่แหละครับ ถือว่า OPT ลูกนี้เหมาะกับคลาสส์นี้พอดีเลยก็แล้วกัน หรือผมคำนวณอะไรผิด? เพราะเป้นงงว่าทำไมเส้นโลดไลน์ค่าต่างกันแต่เส้นมันขนานกัน :-\ :-\ :-\ :-\

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 12 ตุลาคม, 2011, 10:31:29 PM โดย PINIJ »
ข้อมูลส่วนตัว  http://phoopheem.multiply.com/ Thai Arabica Peaberry Coffee  กำลังพยายามปรับปรุงการคั่วกาแฟให้อร่อยที่สุดสำหรับตัวเองอยู่
MyFacebook  https://www.facebook.com/pinij.parnichwatra

ออฟไลน์ prasan

 • ...Back to the Basic...
 • Superstar...
 • ****
 • กระทู้: 5,086
 • เพศ: ชาย
ผมไม่ทราบแหล่งขายแกนเหล็ก EI ดีๆ ขนาดใหญ่ๆ ประเภทเหล็ก M4 M6 เลยครับพี่ ถ้าพี่ทราบช่วยบอกข่าวบ้างนะครับ  :secret
"I haven't failed. I've found 10,000 ways that don't work." - Thomas Edison
"Anyone who has never made a mistake has never tried anything new." - Albert Einstein

ออฟไลน์ PINIJ

 • Super Star.
 • **
 • กระทู้: 2,464
 • vinyLPhile
  • PhooPheemKoff
ผมไม่ทราบแหล่งขายแกนเหล็ก EI ดีๆ ขนาดใหญ่ๆ ประเภทเหล็ก M4 M6 เลยครับพี่ ถ้าพี่ทราบช่วยบอกข่าวบ้างนะครับ  :secret
มีใครเหลือเศษๆ ซักสองคู่ไหมคร้าบบบบบบบบบ (เผื่อช่างประสานด้วย คือคนละคู่น่ะครับ) น้ำท่วมทางยังไม่รู้ว่าจะไประยองวิธีไหนดีเลยครับ?  :drive1 :cold :giveup :cry2
ข้อมูลส่วนตัว  http://phoopheem.multiply.com/ Thai Arabica Peaberry Coffee  กำลังพยายามปรับปรุงการคั่วกาแฟให้อร่อยที่สุดสำหรับตัวเองอยู่
MyFacebook  https://www.facebook.com/pinij.parnichwatra

ออฟไลน์ PINIJ

 • Super Star.
 • **
 • กระทู้: 2,464
 • vinyLPhile
  • PhooPheemKoff
ขอลากโลดไลน์ใหม่ให้เหมาะกับ PSU ที่มีอยู่แล้วนะครับ ถ้าผมใช้จุด HT 1000v ถึงแม้จะไบแอสจนกระแสสูงขนาดนั้น (115mA @1000v)  HT ของผมคงไม่ตกลงมาถึงขนาด 1000v เป็นแน่แท้ (เพราะผมใช้วงจรฟิลเตอร์แบบอินพุทโชคซ์ ซึ่งมีเรคกูเราซั่นที่ดีมาก เหมาะกับแอมป์พุทพูลล์มากๆ ครับ) ผมคิดว่ามันน่าจะประมาณนี้มากกว่า 80mA @1300v ที่รันสี่หลอดรวมกันแล้วนะครับ (จากที่ PSU นี้เคยใช้แค่สองหลอดแบบ 211 SE Amp ได้ HT 1410v แต่เลือกจุดไบแอสไว้โหดกว่างานนี้) แต่เราก้ต้องค่อยๆ ปรับกันอีกครั้งตอนทำจริง เพราะเพลทเคิร์วที่ใช้มันก็ไม่ใช่ของหลอดที่ใช้งานจริงครั้งนี้อยู่แล้ว ส่วน 6825 เลิกจุดไบเอสที่ 90mA @270v, Grid -30v, B+ 400v

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 13 ตุลาคม, 2011, 10:30:51 AM โดย PINIJ »
ข้อมูลส่วนตัว  http://phoopheem.multiply.com/ Thai Arabica Peaberry Coffee  กำลังพยายามปรับปรุงการคั่วกาแฟให้อร่อยที่สุดสำหรับตัวเองอยู่
MyFacebook  https://www.facebook.com/pinij.parnichwatra

ออฟไลน์ PINIJ

 • Super Star.
 • **
 • กระทู้: 2,464
 • vinyLPhile
  • PhooPheemKoff
ฝากรบกวนคุณประสานมาตอบในนี้ให้ด้วยนะครับ ว่าถ้าเราไม่คิดถึงคุณภาพของแกนเหล็กในลักษณะ Worse Case ตามที่ทำตารางมาให้ดูกันไว้แล้วนั้น ขอให้คิดตามความเป็นไปได้จริงๆ ว่าถ้าพี่ต่อลำโพงแบบสองคู่มาขนานกันก็จะมี Imp = 4 โอมห์แล้ว OPT คู่นี้ก้คงจะมี Imp ในวงนี้นี้เท่ากับ 9.6/2 ในกรณีพี่ทำเป็นคลาสส์เอหนึ่งถึงเอสอง = 4.8 โอมห์ OPT ลูกนี้ที่พันถึง 5000รอบ จะรับโวลท์สวิงจาก 211 ได้เท่าไร? แล้วมันจะสามารถอัดกำลังกันได้เต็มที่ Maximum ได้เท่าไรวัตต์กันแน่ครับ? :-\ d_d :drunk
ข้อมูลส่วนตัว  http://phoopheem.multiply.com/ Thai Arabica Peaberry Coffee  กำลังพยายามปรับปรุงการคั่วกาแฟให้อร่อยที่สุดสำหรับตัวเองอยู่
MyFacebook  https://www.facebook.com/pinij.parnichwatra

ออฟไลน์ prasan

 • ...Back to the Basic...
 • Superstar...
 • ****
 • กระทู้: 5,086
 • เพศ: ชาย
ฝากรบกวนคุณประสานมาตอบในนี้ให้ด้วยนะครับ ว่าถ้าเราไม่คิดถึงคุณภาพของแกนเหล็กในลักษณะ Worse Case ตามที่ทำตารางมาให้ดูกันไว้แล้วนั้น ขอให้คิดตามความเป็นไปได้จริงๆ ว่าถ้าพี่ต่อลำโพงแบบสองคู่มาขนานกันก็จะมี Imp = 4 โอมห์แล้ว OPT คู่นี้ก้คงจะมี Imp ในวงนี้นี้เท่ากับ 9.6/2 ในกรณีพี่ทำเป็นคลาสส์เอหนึ่งถึงเอสอง = 4.8 โอมห์ OPT ลูกนี้ที่พันถึง 5000รอบ จะรับโวลท์สวิงจาก 211 ได้เท่าไร? แล้วมันจะสามารถอัดกำลังกันได้เต็มที่ Maximum ได้เท่าไรวัตต์กันแน่ครับ? :-\ d_d :drunk

พี่ลาก Loadline 4.8k ก็จะเห็นเลยครับว่า Volt swing ได้เท่าไรครับ
"I haven't failed. I've found 10,000 ways that don't work." - Thomas Edison
"Anyone who has never made a mistake has never tried anything new." - Albert Einstein

ออฟไลน์ Lovetube

 • Super Star.
 • **
 • กระทู้: 2,083
โครงการนี้ต้องแกนระดับนี้ครับพี่ ถึงจะเอาอยู่ เคยซื้อให้พี่ท่านนึง

ออฟไลน์ PINIJ

 • Super Star.
 • **
 • กระทู้: 2,464
 • vinyLPhile
  • PhooPheemKoff
โครงการนี้ต้องแกนระดับนี้ครับพี่ ถึงจะเอาอยู่ เคยซื้อให้พี่ท่านนึง
ยังมีเหลือสัก 4 โอไหมครับ? ราคาเท่าไรครับ? สนใจ :clap c) นายช่างประสานลองกะคร่าวซิครับว่ามันใหญ่ไปไหม? เพราะเห็นของลันดาวห์มันก็ไม่ได้ใหญ่อะไรมากแต่มันได้วัตต์มากไปได้ไงหว่า? หรือเหล็กเค้าดี แล้วเหล็กอันนี้ คนที่ซื้อไปทำเค้าว่าเหล็กมันคุณภาพไงครับ เพราะเหล็กของผมดูข้างนอกสีมันก็เหมือนกะช่างประสาน แต่ตอนวัดค่าออกมามันสู้เค้าไม่ได้ซะอีก K] K] K]

ช่างประสานครับ เข้าไปอ่านที่แนะนำมาแล้วพี่ก็มืดแปดด้านเหมือนเดิมครับ ที่จะให้ลากน่ะตอนนี้มันเห้นออกมาแล้วว่า ก็ตั้งแกนให้มันตั้งขึ้นเล็กน้อยก็เห็นแล้วว่า มันสวิงได้แบบ OPT ที่ทำมานี้นั้นมันรับไม่ได้อยู่แล้ว พี่แค่อยากจะรู้ว่าถ้าอัดโวลท์สวิงแบบสุดๆ  OPT ที่ทำมานี้มันรับได้กี่วัตต์แบบคิดคุณสมบัติแกนเหล็กแบบถูกต้อง (คืออย่าคิดแบบว่ามันห่วยสุดๆ แบบที่ว่าไว้น่ะครับ) อยากรู้ว่าถ้ามันอัดกันที่ ClassAB2 มันจะสามารถรับได้สัก 200W ก็จะไม่ดิ้นรนทำต่อหรือเราจะได้ออกแบบภาคไดร์วให้มันได้พอเพียง แต่ถ้า OPT นี้มันได้แค่ 120W @50Hz ละก็ คงต้องหาเหล็กใหม่มาลองกันอีกรอบละครับ เพราะเราวาง OPT ไว้นอกแท่นอยู่แล้วนี่

อ้อ! ลืมเน้นบอกว่า งานนี้ที่พี่ลดสเป็กฯ มาเป็น ClassA ก็เพราะกลัวทำ ClassAB แล้ว OPT มันรับไม่ไหวน่ะครับ เลยอยากให้ช่วยคำนวณแบบใกล้ความจริงที่สุดเพราะตอนนี้ยังไม่ทำเรายังสามารถเปลี่ยนแปลงได้ทุกรูปแบบครับ ถ้า 6528 ไดร์วไม่พอ ก็จะได้เจาะแท่นเพื่อใส่ 6HV5 ลงไปน่ะครับ ถ้าบอกว่า OPT ตัวนี้รับ 200-250W แบบสบายๆ ClassA (เพราะดีซีฟลั๊กของคลาสส์เอคงไปตัดกำลังวัตต์ไปเยอะเหมือนกัน) ที่คำนวณไว้นี้ก็คงยกเลิกหันไปทำตามวงจร ClassAB ครับ (มันมีผลต่อการเจาะแท่นน่ะครับ ถึงต้องรู้กำลังของ OPT ที่จะรับได้ซะก่อน)
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 13 ตุลาคม, 2011, 02:18:40 PM โดย PINIJ »
ข้อมูลส่วนตัว  http://phoopheem.multiply.com/ Thai Arabica Peaberry Coffee  กำลังพยายามปรับปรุงการคั่วกาแฟให้อร่อยที่สุดสำหรับตัวเองอยู่
MyFacebook  https://www.facebook.com/pinij.parnichwatra

ออฟไลน์ Lovetube

 • Super Star.
 • **
 • กระทู้: 2,083
ผมจำไม่ได้แล้วว่าซื้อให้พี่แกไป 4 หรือ 8 โอ จำได้ว่าไม่แพง(ชั่งกิโล) พอดีช่วงนี้น้ำกำลังจ่อจะเข้าหมู่บ้านที่ผมอยู่ ขอเป็นช่วงน้ำลด ผมจะไปดูร้านที่ผมเคยซื้อว่ายังมีอีกหรือเปล่า เหมือนว่าจะมีอีก (ไม่ยืนยัน)

ออฟไลน์ PINIJ

 • Super Star.
 • **
 • กระทู้: 2,464
 • vinyLPhile
  • PhooPheemKoff
ขอบคุณหลายๆ เลยคร้าบบบบบบบบบบ ถ้าไม่แพงเอา 8 โอไปเลย ให้นายช่างประสาน 4 ผม 4 โอ ครับ :bowdown :bowdown :bowdown :bowdown

ไม่รู้ว่าพี่ TC เอาเป่า? เอามาเผื่อไว้ก่อน 12 ถ้ามันมีพอนะครับ ต้องรบกวนกันแล้วละครับ :bowdown :bowdown :bowdown :bowdown
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 13 ตุลาคม, 2011, 02:37:39 PM โดย PINIJ »
ข้อมูลส่วนตัว  http://phoopheem.multiply.com/ Thai Arabica Peaberry Coffee  กำลังพยายามปรับปรุงการคั่วกาแฟให้อร่อยที่สุดสำหรับตัวเองอยู่
MyFacebook  https://www.facebook.com/pinij.parnichwatra

ออฟไลน์ prasan

 • ...Back to the Basic...
 • Superstar...
 • ****
 • กระทู้: 5,086
 • เพศ: ชาย
ขอบคุณหลายๆ เลยคร้าบบบบบบบบบบ ถ้าไม่แพงเอา 8 โอไปเลย ให้นายช่างประสาน 4 ผม 4 โอ ครับ :bowdown :bowdown :bowdown :bowdown

ไม่รู้ว่าพี่ TC เอาเป่า? เอามาเผื่อไว้ก่อน 12 ถ้ามันมีพอนะครับ ต้องรบกวนกันแล้วละครับ :bowdown :bowdown :bowdown :bowdown

ผมไม่มีตังค์ครับพี่  :cry2

ไม่หรอกพี่ ผมขี้เกียจลองของแล้ว ผมช่วยพี่ดีกว่านะครับ  d_d d_d
"I haven't failed. I've found 10,000 ways that don't work." - Thomas Edison
"Anyone who has never made a mistake has never tried anything new." - Albert Einstein

ออฟไลน์ PINIJ

 • Super Star.
 • **
 • กระทู้: 2,464
 • vinyLPhile
  • PhooPheemKoff
ฝากรบกวนคุณประสานมาตอบในนี้ให้ด้วยนะครับ ว่าถ้าเราไม่คิดถึงคุณภาพของแกนเหล็กในลักษณะ Worse Case ตามที่ทำตารางมาให้ดูกันไว้แล้วนั้น ขอให้คิดตามความเป็นไปได้จริงๆ ว่าถ้าพี่ต่อลำโพงแบบสองคู่มาขนานกันก็จะมี Imp = 4 โอมห์แล้ว OPT คู่นี้ก้คงจะมี Imp ในวงนี้นี้เท่ากับ 9.6/2 ในกรณีพี่ทำเป็นคลาสส์เอหนึ่งถึงเอสอง = 4.8 โอมห์ OPT ลูกนี้ที่พันถึง 5000รอบ จะรับโวลท์สวิงจาก 211 ได้เท่าไร? แล้วมันจะสามารถอัดกำลังกันได้เต็มที่ Maximum ได้เท่าไรวัตต์กันแน่ครับ? :-\ d_d :drunk

พี่ลาก Loadline 4.8k ก็จะเห็นเลยครับว่า Volt swing ได้เท่าไรครับ
พี่ลากคลาสส์เอบีให้ดีกว่า ว่าแต่ตามโลดไลน์ข้างล่างนี้ OPT ที่พันให้รับไหวใหม่ครับ? ถ้าไหวพี่น่าทำคลาสส์นี้ดีกว่าอ่ะครับ (แกนเหล็กถ้าสนใจ เด๊๋ยวจัดให้ครับ)

ข้อมูลส่วนตัว  http://phoopheem.multiply.com/ Thai Arabica Peaberry Coffee  กำลังพยายามปรับปรุงการคั่วกาแฟให้อร่อยที่สุดสำหรับตัวเองอยู่
MyFacebook  https://www.facebook.com/pinij.parnichwatra

ออฟไลน์ prasan

 • ...Back to the Basic...
 • Superstar...
 • ****
 • กระทู้: 5,086
 • เพศ: ชาย
จากโหลดไลน์ที่พี่ลาก (1500-380)V/680mA) = 1.647k แรงดันสวิงก็ประมาณ (1500-900) V,peak => 428V,rms
จะได้กำลัง 428 ยกกำลังสอง หารด้วย 1.647k = 111 Watt ครับ
"I haven't failed. I've found 10,000 ways that don't work." - Thomas Edison
"Anyone who has never made a mistake has never tried anything new." - Albert Einstein

ออฟไลน์ PINIJ

 • Super Star.
 • **
 • กระทู้: 2,464
 • vinyLPhile
  • PhooPheemKoff
จากโหลดไลน์ที่พี่ลาก (1500-380)V/680mA) = 1.647k แรงดันสวิงก็ประมาณ (1500-900) V,peak => 428V,rms
จะได้กำลัง 428 ยกกำลังสอง หารด้วย 1.647k = 111 Watt ครับ
ตอนนี้พี่สร้างโลดไลน์ของ PP ตามตำราอ้างอิงจากคำตอบที่ 241 อยู่นะครับ ที่ประสานคิดมาเหมือนมันเป็นโลดไลน์ของ SE หรือพี่ไม่เข้าใจอะไรหว่า? เพราะถ้าเป็น SE ก็ไม่ได้คิดแบบนี้ทั้งหมด พี่ขอดูตำราของประสานหน่อยครับ เพราะการคิดคำนวณของ PP Amp เท่าที่อ่านเจอมาตอนหลังนี้มันหลายเล่มจัง :-\ เราน่าจะมาทำความเข้าใจกับโลดไลน์และ OPT ของ PP Amp ให้กระจ่างกันนะครับ ใครมี ใครอ่านตำรามาจากที่ไหนบ้าง ลองงัดกันออกมาแบ่งปันกันครับ DIY ไทยจะได้รู้จริง ไม่ใช่ใช้การคาดว่า คิดว่า มันน่าจะเป็นแบบโน้นแบบนี้ เอาตำราหลายๆ เล่มมาตีแผร่ว่าอันไหนน่าเชื่อถือมากที่สุด ผมเลยลากโลดไลท์ตามตำราในคำตอบที่ 241 มาเขียนให้ดูจากหลายๆ Plate Curve ครับ d_d :drunk

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 14 ตุลาคม, 2011, 08:02:12 AM โดย PINIJ »
ข้อมูลส่วนตัว  http://phoopheem.multiply.com/ Thai Arabica Peaberry Coffee  กำลังพยายามปรับปรุงการคั่วกาแฟให้อร่อยที่สุดสำหรับตัวเองอยู่
MyFacebook  https://www.facebook.com/pinij.parnichwatra

ออฟไลน์ prasan

 • ...Back to the Basic...
 • Superstar...
 • ****
 • กระทู้: 5,086
 • เพศ: ชาย
จากโหลดไลน์ที่พี่ลาก (1500-380)V/680mA) = 1.647k แรงดันสวิงก็ประมาณ (1500-900) V,peak => 428V,rms
จะได้กำลัง 428 ยกกำลังสอง หารด้วย 1.647k = 111 Watt ครับ
ตอนนี้พี่สร้างโลดไลน์ของ PP ตามตำราอ้างอิงจากคำตอบที่ 241 อยู่นะครับ ที่ประสานคิดมาเหมือนมันเป็นโลดไลน์ของ SE หรือพี่ไม่เข้าใจอะไรหว่า? เพราะถ้าเป็น SE ก็ไม่ได้คิดแบบนี้ทั้งหมด พี่ขอดูตำราของประสานหน่อยครับ เพราะการคิดคำนวณของ PP Amp เท่าที่อ่านเจอมาตอนหลังนี้มันหลายเล่มจัง :-\

ผมคำนวณจากโหลดไลน์ที่พี่เขียนไว้นั่นเองครับ ผมไม่มีตำราครับ  ;D เดี๋ยวลองหาก่อนนะครับ
"I haven't failed. I've found 10,000 ways that don't work." - Thomas Edison
"Anyone who has never made a mistake has never tried anything new." - Albert Einstein

ออฟไลน์ prasan

 • ...Back to the Basic...
 • Superstar...
 • ****
 • กระทู้: 5,086
 • เพศ: ชาย
ผมแก้ไขแบบการพัน OPT ให้ใหม่ เสาร์นี้ผมจะเริ่มพันแล้วครับ ที่ผ่านมาต้องเตรียมตัวรับ Audit จากราชการจึงไม่ได้เริ่มพันครับ
"I haven't failed. I've found 10,000 ways that don't work." - Thomas Edison
"Anyone who has never made a mistake has never tried anything new." - Albert Einstein

ออฟไลน์ PINIJ

 • Super Star.
 • **
 • กระทู้: 2,464
 • vinyLPhile
  • PhooPheemKoff
จากโหลดไลน์ที่พี่ลาก (1500-380)V/680mA) = 1.647k แรงดันสวิงก็ประมาณ (1500-900) V,peak => 428V,rms
จะได้กำลัง 428 ยกกำลังสอง หารด้วย 1.647k = 111 Watt ครับ
ตอนนี้พี่สร้างโลดไลน์ของ PP ตามตำราอ้างอิงจากคำตอบที่ 241 อยู่นะครับ ที่ประสานคิดมาเหมือนมันเป็นโลดไลน์ของ SE หรือพี่ไม่เข้าใจอะไรหว่า? เพราะถ้าเป็น SE ก็ไม่ได้คิดแบบนี้ทั้งหมด พี่ขอดูตำราของประสานหน่อยครับ เพราะการคิดคำนวณของ PP Amp เท่าที่อ่านเจอมาตอนหลังนี้มันหลายเล่มจัง :-\

ผมคำนวณจากโหลดไลน์ที่พี่เขียนไว้นั่นเองครับ ผมไม่มีตำราครับ  ;D เดี๋ยวลองหาก่อนนะครับ
ใช่เป็นการคำนวณแบบ PP หรือไม่ครับ? พี่ลืมไปว่าของพี่ที่คำนวณตามสูจน์จากตอบ #241 นั้นมันคิดเฉพาะช่วงที่เป็น PP ClassAB1 เท่านั้นที่ 96W (0.32x1500/5) แล้วมาทำแบบคิดเองมั่วๆ ออกมาได้ 198W (0.66x1500/5) จากตอบ # 256 นั้นก็ผิดเต็มๆ อีก เพราะตัวเลข 1500v นี้เค้าคิดที่ 900v ถึง 1500v เท่านั้น แต่จริงๆ แล้วมันต้องคิดที่ 380v ถึง 1500v ถึงจะได้ค่าใกล้เคียงความถูกต้องตามที่ผมคาดว่า (มั่ว อีกแหละ) ถ้าดูตามพื้นที่ของวััตต์ในช่วงแค่ ClassAB1 เมื่อเทียบกับพื้นที่ที่ AB1 และ AB2 รวมกันคือจากจุด 1500v ถึง 380v ถึง 660mA นั้นจะเห็นว่ามันมากว่า 3 เท่าของ AB1 นะครับ (ผมคิดว่าพื้นที่และกำลังวัตต์นี้นั้นสื่อถึงกันครับ การหาพื้นที่คือกว้างคูณยาว {แต่การหาพื้นที่สามเหลี่ยมอาจเป็น 1/2  คูณสูงคือกระแสเพลทที่ขึ้นไปสุงสุด คูณฐานคือโวลท์เพลทที่สวิง :secret} แต่งานนี้ก็คือโวลท์คูณกระแสคล้ายๆ กันนั่นเอง) ผมเลยคิดว่ากำลังวัตต์จริง ถ้าโวลท์สวิงได้ขึ้นไปถึง Grid ที่ +80v ละก็ กำลังมวัตต์มันต้องได้ มากกว่า 96x3 เท่ากับประมาณ 300W ที่ Class AB2 กันเลยละครับ ผมเริ่มจะเห็นแล้วว่า ตามที่ดาต้าซีทเค้าเขียนไว้ว่า Class B นั้น 211 PP Amp มันน่าจะทำได้ถึง 400W ได้แบบไม่ได้กล่าวไว้เกินจริง เพราะถ้าเค้าคุยไว้ผิดเกินจริง ป่านนี้โดนฟ้องไปแล้วละครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 14 ตุลาคม, 2011, 10:13:18 AM โดย PINIJ »
ข้อมูลส่วนตัว  http://phoopheem.multiply.com/ Thai Arabica Peaberry Coffee  กำลังพยายามปรับปรุงการคั่วกาแฟให้อร่อยที่สุดสำหรับตัวเองอยู่
MyFacebook  https://www.facebook.com/pinij.parnichwatra

ออฟไลน์ PINIJ

 • Super Star.
 • **
 • กระทู้: 2,464
 • vinyLPhile
  • PhooPheemKoff
ผมแก้ไขแบบการพัน OPT ให้ใหม่ เสาร์นี้ผมจะเริ่มพันแล้วครับ ที่ผ่านมาต้องเตรียมตัวรับ Audit จากราชการจึงไม่ได้เริ่มพันครับ
จะรับกำลังได้ซักกี่วัตต์ครับ ตอนนี้โลดไลน์ของ 211 PP Class AB2 สุดๆ นี่อัดกันขึ้นไปถึง 300W รอแล้วนะครับ  :yahoo :whistling พี่ไม่ทราบว่ากระแสของ OPT ที่บอกมานั้น จะเป็นเหมือนมิเตอร์ของการไฟฟ้าไหม? ที่บอกว่าหม้อ 5 Amp แต่จริงๆ แล้วรับได้ถึงสามเท่าคือ 15 Amp ละครับ (แอบหวังลึกว่ามันน่าจะขึ้นไปได้ถึง 360x2= 720Amp อ่ะ!) หรือมันขึ้นไปได้เต็มที่แค่ 120%  :yucky ตามปรกติของค่าเซล์พตี้ของพวกไฟฟ้าที่ใช้กันทั่วๆ ไป ผมคิดว่าพวกซีวิ้วจะใช้ค่านี้กันเปืองที่สุดละมั้ง? บางครั้งเห็นใช้ตั้งสี่ห้าเท่า ส่วนงานพวกเครื่องกลนี่ส่วนมากก็สองเท่า สุดแล้วแต่ แต่ละงาน d_d :drunk
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 14 ตุลาคม, 2011, 10:08:00 AM โดย PINIJ »
ข้อมูลส่วนตัว  http://phoopheem.multiply.com/ Thai Arabica Peaberry Coffee  กำลังพยายามปรับปรุงการคั่วกาแฟให้อร่อยที่สุดสำหรับตัวเองอยู่
MyFacebook  https://www.facebook.com/pinij.parnichwatra

ออฟไลน์ yoss

 • Super Star.
 • **
 • กระทู้: 2,166
ผมคิดว่าพวกซีวิ้วจะใช้ค่านี้กันเปืองที่สุดละมั้ง? บางครั้งเห็นใช้ตั้งสี่ห้าเท่า


สำหรับงานโยธางานโครงสร้างอาคารทั่วไป Safety Factor ประมาณ 1.4-1.7 เท่าครับ แล้วแต่วัสดุและ load วัสดุที่ควบคุมคุณภาพได้ยากก็ใช้มากหน่อย Load ประเมินให้ไกล้เคียงความจริงได้ยากก็ใช้มากหน่อย ถ้าเกี่ยวกับความสั่นสะเทือนของ equipment ก็ต้องเพิ่มขึ้นไปอีกซึ่งก็แล้วแต่คำแนะนำของผู้ผลิตเครื่องจักร บางทีเครื่องจักรตัวไม่ใหญ่ น้ำหนักไม่เยอะแต่ทำงานที่รอบสูงๆผมยังต้อง design ฐานรากคอนกรีตหนักสี่ห้าสิบตันเพื่อจะลดความสั่นสะเทือนของมัน และก็แล้วแต่ความเสี่ยงและความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้นด้วย

ถ้าพวกงานฐานราก งานเกี่ยวกับดินพวก earth pressure ก็จะเยอะหน่อยครับ 2.5-3.5 เท่าเพราะเรื่องดินนี่คาดเดาอะไรกับมันลำบากครับ
****งดซื้อหลอดชั่วคราว งดเข้าอีเบย์****
http://www.htg2.net/index.php?topic=43623.0

http://myoss.multiply.com/

ออฟไลน์ PINIJ

 • Super Star.
 • **
 • กระทู้: 2,464
 • vinyLPhile
  • PhooPheemKoff
ขอบคุณคุณ Yoss ครับ ที่เอาเรื่องของซีวิ่วมาแบ่งปัน ผมเคยคุ้นเคยกับพวกที่ทำสะพานเห็นเค้าว่าต้องทำเผื่อกันไว้เยอะมากๆ หน่อย นี่ขนาดเค้าเผื่อมากๆ มันก็ยังทรุดและพัง (ที่หน้าบ้านผมเอง) ผมคิดว่าปัญจุบันนี้เราเผื่อค่านี้กันน้อยกันมากๆ จนเกินควรไปแล้ว เพื่อที่จะลดต้นทุนกันโดยลืมนึกถึงความปลอดภัย แล้วก็เอามาโฆษณาว่าเพียงพอแล้ว เช่นรถยนต์สมัยนี้ ลองเทียบกับรุ่นโบราญเด็กขึ้นไปกระโดดกันเล่นสบายๆ เลย เด๊่ยวนี้บางยี่ห้อแค่เอานิ้วก้อยกดก็บุบแล้ว ลองสังเกตุกันอีกจุดคือกันชนครับ เดี๋ยวนี้ทำจากพาสติกเพื่อให้ดูสวยงานเท่านั้นเอง ผมว่าเดี๋ยวนี้เราใช้ค่านี้กันไม่ถึง 1 เท่ากันซะแล้วละมั๊งครับ  :-\ :nono :nonono N] จะอย่างไร เรื่องค่า Safety of Factor ของ OPT ต้องขอฝากอาจารย์ประสาน ช่วยสรุปมาให้พวกตาดำๆ อย่างผม ที่เข้าไปอ่านเรื่องพวกนี้แล้ว มันไม่ Get เพราะไม่มีพื้นฐานที่จะสร้างขึ้นมาได้อย่างง่ายๆ น่ะครับ อยากรู้ข้อเท็จจริงมันเป้นอย่างไรกันแน่! คือตอนนี้วงจรต่างพร้อมที่จะเอามาใช้เพื่อให้เหมาะกับ OPT ที่จะออกจากโรงงาน ที่ลูกค้าต้องการในตอนนี้นี้คือ Spec. และที่สำคัญที่สุดในตอนนี้คือ รอค่าของกำลังวัตต์ของ OPT ตัวนี้ที่มันจะให้ได้อ่ะครับ :whistling และขอเอาเพลงทูนทองใจ ที่ฟังเพราะมากๆ ในช่วงหน้าหนาว ที่ตอนนี้เมืองเหนือเริ่มหนาวกันแล้วละครับ

<a href="http://www.youtube.com/v/vsXU-max8Hc" target="_blank" rel="noopener noreferrer" class="bbc_link bbc_flash_disabled new_win">http://www.youtube.com/v/vsXU-max8Hc</a>  
ข้อมูลส่วนตัว  http://phoopheem.multiply.com/ Thai Arabica Peaberry Coffee  กำลังพยายามปรับปรุงการคั่วกาแฟให้อร่อยที่สุดสำหรับตัวเองอยู่
MyFacebook  https://www.facebook.com/pinij.parnichwatra

ออฟไลน์ yoss

 • Super Star.
 • **
 • กระทู้: 2,166
สะพานเหล็กจะต้องวิเคราะห์อีกแบบนึงครับ ต้องทำ Fatigue Analysis ซึงค่า safety factor ก็จะเยอะขึ้นไปอีกจากตัวเลขที่ผมให้ใว้ครับ
****งดซื้อหลอดชั่วคราว งดเข้าอีเบย์****
http://www.htg2.net/index.php?topic=43623.0

http://myoss.multiply.com/

ออฟไลน์ prasan

 • ...Back to the Basic...
 • Superstar...
 • ****
 • กระทู้: 5,086
 • เพศ: ชาย
เอกสารของ Crowhurst นำมาให้ช่วยอ่านครับ  ;)
"I haven't failed. I've found 10,000 ways that don't work." - Thomas Edison
"Anyone who has never made a mistake has never tried anything new." - Albert Einstein

ออฟไลน์ prasan

 • ...Back to the Basic...
 • Superstar...
 • ****
 • กระทู้: 5,086
 • เพศ: ชาย
"I haven't failed. I've found 10,000 ways that don't work." - Thomas Edison
"Anyone who has never made a mistake has never tried anything new." - Albert Einstein

ออฟไลน์ prasan

 • ...Back to the Basic...
 • Superstar...
 • ****
 • กระทู้: 5,086
 • เพศ: ชาย
"I haven't failed. I've found 10,000 ways that don't work." - Thomas Edison
"Anyone who has never made a mistake has never tried anything new." - Albert Einstein

ออฟไลน์ prasan

 • ...Back to the Basic...
 • Superstar...
 • ****
 • กระทู้: 5,086
 • เพศ: ชาย
"I haven't failed. I've found 10,000 ways that don't work." - Thomas Edison
"Anyone who has never made a mistake has never tried anything new." - Albert Einstein

ออฟไลน์ prasan

 • ...Back to the Basic...
 • Superstar...
 • ****
 • กระทู้: 5,086
 • เพศ: ชาย
"I haven't failed. I've found 10,000 ways that don't work." - Thomas Edison
"Anyone who has never made a mistake has never tried anything new." - Albert Einstein

ออฟไลน์ prasan

 • ...Back to the Basic...
 • Superstar...
 • ****
 • กระทู้: 5,086
 • เพศ: ชาย
จากโหลดไลน์ที่พี่ลาก (1500-380)V/680mA) = 1.647k แรงดันสวิงก็ประมาณ (1500-900) V,peak => 428V,rms
จะได้กำลัง 428 ยกกำลังสอง หารด้วย 1.647k = 111 Watt ครับ

ถ้าเป็นที่ Crowhurst กล่าวไว้ กำลังวัตต์ก็จะได้ 2x111 watt ครับ  d_d
"I haven't failed. I've found 10,000 ways that don't work." - Thomas Edison
"Anyone who has never made a mistake has never tried anything new." - Albert Einstein

ออฟไลน์ prasan

 • ...Back to the Basic...
 • Superstar...
 • ****
 • กระทู้: 5,086
 • เพศ: ชาย
พี่ PINIJ ดูรูปคลื่นนี้แล้วเห็นเป็นอย่างไรครับพี่  :secret
"I haven't failed. I've found 10,000 ways that don't work." - Thomas Edison
"Anyone who has never made a mistake has never tried anything new." - Albert Einstein

ออฟไลน์ PINIJ

 • Super Star.
 • **
 • กระทู้: 2,464
 • vinyLPhile
  • PhooPheemKoff
พี่ PINIJ ดูรูปคลื่นนี้แล้วเห็นเป็นอย่างไรครับพี่  :secret
ตาเจ็บครับ ดูผ่านๆ ข้างบนน่าสนใจ พรุ่งนี้ถึงจะย่อย ขอตอบคำถามนี้ก่อน สัญยาณเอ๊าท์มันลีดอยู่ครับ  ที่เห็นแค่ความถี่เดียว ถ้าทั้งหมดทุกความถี่มันมีองศาเท่าๆ ก็ไม่มีปัยหาอะไร แต่ถ้าสูงกะต่ำมันมีลีดมีแล็กกันอยู่ละไม่ดีครับ  และอีกสิ่งที่เห็นได้ชัดเจนคือซีกลบของสัญญาณเอ๊าท์น้อยกว่าที่ควรจะเป็นแสดงว่าไม่ได้มีการปรับโวลท์ที่กริดหรือเพลทจากความไม่ลิเนียของหลอดอ่ะครับ    d_d :drunk ตอนนี้ยังไม่ได้เริ่มพันใช่ไหมครับ? ถ้าจะให้ใส่ฝั่งเช็คคันนารี่เป็นสองร้อยรอบจะไส่ลงไหม? (คือกลัวเกินบ๊อบบิ้นครับ) เพราะว่าพี่จะต่อลำโพงขนานกันเหลือสี่โอมห์แน่นอนอยู่แล้ว สิ่งที่ต้องการคือไม่ยากให้ฝั่งไพมารี่มันมีอิมพิแดนซ์น้อยเกินไปเข้าใกล้อิมพิแดนซ์ของหลอด เมื่องานนี้ต้องต่อกับลำโพงสี่โอมห์อ่ะครับ จะต่อลำโพงแบบอนุกรมเป้นสิบหกโอมห์ก็กลัวได้กำลังน้อยลงน่ะ ลองพิจารณาดูทีครับ ถ้าไม่ได้ก็ไม่เป็นไร ลุยโลดดดดดดดดดดดครับ d_d :drunk
ข้อมูลส่วนตัว  http://phoopheem.multiply.com/ Thai Arabica Peaberry Coffee  กำลังพยายามปรับปรุงการคั่วกาแฟให้อร่อยที่สุดสำหรับตัวเองอยู่
MyFacebook  https://www.facebook.com/pinij.parnichwatra

ออฟไลน์ prasan

 • ...Back to the Basic...
 • Superstar...
 • ****
 • กระทู้: 5,086
 • เพศ: ชาย
มันคือ เฟสชิพท์ใช่มั๊ยครับพี่  :secret
"I haven't failed. I've found 10,000 ways that don't work." - Thomas Edison
"Anyone who has never made a mistake has never tried anything new." - Albert Einstein

ออฟไลน์ prasan

 • ...Back to the Basic...
 • Superstar...
 • ****
 • กระทู้: 5,086
 • เพศ: ชาย
ให้พี่ดูเล่นๆ อีกหน่อยจะได้หายเจ็บตา  ;D ;D http://www.ax84.com/media/ax84_m225.pdf
"I haven't failed. I've found 10,000 ways that don't work." - Thomas Edison
"Anyone who has never made a mistake has never tried anything new." - Albert Einstein

ออฟไลน์ prasan

 • ...Back to the Basic...
 • Superstar...
 • ****
 • กระทู้: 5,086
 • เพศ: ชาย
มันคือ เฟสชิพท์ใช่มั๊ยครับพี่  :secret

เอามาให้ดูอีกหน่อยจะได้หายเจ็บตา  ;) รักษาสุขภาพด้วยครับพี่  d_d
วงจรพื้นๆ จะทำให้เห็นว่า C นั่นเองที่ทำให้เกิดเฟสชิพท์ แล้ว OPT ละครับ  ;D ;D มันก็  ;D ;D ความลับไม่มีในโลก  d_d d_d

"I haven't failed. I've found 10,000 ways that don't work." - Thomas Edison
"Anyone who has never made a mistake has never tried anything new." - Albert Einstein

ออฟไลน์ PINIJ

 • Super Star.
 • **
 • กระทู้: 2,464
 • vinyLPhile
  • PhooPheemKoff
ตายังไม่ดี หมอบอกห้ามใช้สายตามากๆ ขอค้างไว้ก่อนนะโอฬาล พี่อ่านจากที่ถ่ายเอกสารมา เอามาให้ดูยากน่ะครับ น่าจะละเอียดกว่านี้ สรุปแล้ว C R L ทำให้เฟสซีพท์ ทั้งนั้น พวกเครื่องไฮเอนด์หลอดแพงๆ วงจรเค้าจึงดูยุ่งเหยิงเพราะการแก้ไขเฟสซีพท์นี่แหละ เคยพยายามจะไล่วงจรของปรีแอมป์ของ  Convergent Audio Technology  อยู่พักหนึ่ง แต่ต้องถอดใจเพราะวงจรมันมั่วไปหมด K] K] K] พวกเราน่าจะค้นและศึกษาการแก้เรื่องนี้กันนะครับ จะได้มีของดีๆ ใช้ จะได้ไม่อายพวกที่ใช้เครื่องไฮเอนด์กัน วันนี้ขอคุยแค่นี้แหละ (ยังไม่อ่านเรื่องที่เอามาให้ดูเลย เดี๋ยวจะโทรคุยเรื่องเอ๊าท์พุทนะครับ)
ข้อมูลส่วนตัว  http://phoopheem.multiply.com/ Thai Arabica Peaberry Coffee  กำลังพยายามปรับปรุงการคั่วกาแฟให้อร่อยที่สุดสำหรับตัวเองอยู่
MyFacebook  https://www.facebook.com/pinij.parnichwatra

ออฟไลน์ PINIJ

 • Super Star.
 • **
 • กระทู้: 2,464
 • vinyLPhile
  • PhooPheemKoff
จากโหลดไลน์ที่พี่ลาก (1500-380)V/680mA) = 1.647k แรงดันสวิงก็ประมาณ (1500-900) V,peak => 428V,rms
จะได้กำลัง 428 ยกกำลังสอง หารด้วย 1.647k = 111 Watt ครับ

ถ้าเป็นที่ Crowhurst กล่าวไว้ กำลังวัตต์ก็จะได้ 2x111 watt ครับ  d_d
อ้าว! งั้นมันก็ได้ 222W นี่หน่า โอเค กำลังขนาดนี้พี่พอใจมากๆ แล้ว :yahoo :yahoo :yahoo d_d :drunk
ข้อมูลส่วนตัว  http://phoopheem.multiply.com/ Thai Arabica Peaberry Coffee  กำลังพยายามปรับปรุงการคั่วกาแฟให้อร่อยที่สุดสำหรับตัวเองอยู่
MyFacebook  https://www.facebook.com/pinij.parnichwatra

ออฟไลน์ PINIJ

 • Super Star.
 • **
 • กระทู้: 2,464
 • vinyLPhile
  • PhooPheemKoff
ช่วงนี้สรุปใกล้จบค่อยมีสมาธินอนฟังเพลงมากหน่อย เลยเอาคลิปที่อัดเองมาให้คุณ DIY Man และเพื่อนๆ ลองฟังดูนะครับ (เผลอเอาไปลงหน้า 4 ทำพลาดไป แล้วจะพยายามทำหน้า 4 กลับเป็นอย่างเดิมก็ไม่ได้ซะอีก K] เลยยกมาตรงนี้อีกที เผื่อบางคนไม่ย้อนกลับไปดูหน้าที่ผ่านมาแล้ว)


คลิปนี้ Source คือ EMU1212m บน PC ASUS E35 I Pro (ซึ่งเสียงยังสู้ติดตั้งบน Dell รุ่นเก่าไม่ได้)
<a href="http://www.youtube.com/v/wkjMFzmyd28" target="_blank" rel="noopener noreferrer" class="bbc_link bbc_flash_disabled new_win">http://www.youtube.com/v/wkjMFzmyd28</a>

คลิปนี้ Source คือ SOKEN T-80 โมฯ
<a href="http://www.youtube.com/v/EouS5lEGo1U" target="_blank" rel="noopener noreferrer" class="bbc_link bbc_flash_disabled new_win">http://www.youtube.com/v/EouS5lEGo1U</a>  

คลิปนี้ Source คือ อะคอนเนติก โมฯ ผมเล่นด้วยเครื่องยูนิเวอร์แซลเพลย์เยอร์อย่างยี่ห้ออะคอนเนติกราคาพันกว่าบาทนิดๆ (แต่โมกันนิหน่อย) ลองฟังดูเสียงของมันดูครับ เราจะดูถูกของราคาระดับอนาถาแล้วเอามาโมไม่ได้เหมือนกัน ทั้งเนื้อหนังของเสียง และความฉับพันของมัน ถ้าสังเกตุให้ดี ไม่ว่าไมค์ของกล้องจะอยู่หน้าลำโพงหรือจุดนั่งฟัง เสียงจะไม่แตกต่างกันเลย เพราะผมเซ็ท DPoLS ได้น่าจะเกิน 80% ได้แล้ว ถ้าฟังจากลำโพงโฟกัสแล้วเสียงหวดกลองของเพลงเข้มข้นสะใจผมมากๆ ครับ ไมค์ของกล้องตัวนี้อัดเสียงเข้มข้นระดับนี้ไม่ได้ ซึ่งมันจะมีทรานเซี้ยนสูงมากๆ  และเสียงก็ดังรุนแรงมากๆ  :victory O0 เสียงกลองใบนี้ จากเพลงนี้จะเร้าอารมย์ของผมสุดๆ มากกว่าทุกๆ แผ่นออร์ดิโอฟาร์ยที่ผมมีอยู่กันเลยละครับ O0  O0 O0 ผมลืมบอกไปอีกอย่างว่า  K] เพลงนี้ขออย่าฟังปลายเสียงแหลมนะครับ เพราะแผ่นนี้เริ่มชำรุดใกล้จะฟังไม่ได้แล้ว เครื่องโซเคนเปิดแล้วจะพบปลายแหลมเสียงแตกกว่านี้อีก จะไรท์เก็บลง HD ยิ่งแล้วใหญ่เลย เพราะหัวอ่านของ PC ไม่ยอมยอมอ่านแผ่นี้ซะแล้ว นี่เป็น CD แผ่นหนึ่งที่ใกล้เสีย ที่มันทำให้ผมรังเกลียด ที่จะเก็บแผ่น CD เป็นอย่างยิ่ง แต่ยังดีที่เครื่องนี้มันยังพอเปิดฟังออกมาได้ ที่ผมเลือกเอาแผ่นมาเปิดเพราะผมอยากจะเอาเสียงกลางเนื้อๆ แบบเข้มข้นมาให้ฟังกันเท่านั้น แผ่นเป็นแผ่นที่ผมชอบเสียงกลองที่ตอนใช้ไม้ตีสุดๆ ครับ ดูเสียงมันซาดิสส์มากๆ ดี เสียงแบบน่ากลัวหนังกลองแทบจะปริขาดกันเลยน่ะครับ d_d :drunk
<a href="http://www.youtube.com/v/D8ViH7LQIuM" target="_blank" rel="noopener noreferrer" class="bbc_link bbc_flash_disabled new_win">http://www.youtube.com/v/D8ViH7LQIuM</a>

ก่อนหน้านี้ผมไม่ได้ใช้ปรีแอมป์ QUAD 22 นะครับ ผมมีความรู้สึกว่าเสียงมันจะบางและผมเก็งกว่าหลังจากใช้ปรีควอดเข้ามาร่วมด้วย ลองฟังเปลียบเทียบกันดูครับ ซึ่งผมได้โมปรีควอดไปเป็นดังรูปข้างล่างนี้ครับ

<a href="http://www.youtube.com/v/UDepth50u0E" target="_blank" rel="noopener noreferrer" class="bbc_link bbc_flash_disabled new_win">http://www.youtube.com/v/UDepth50u0E</a>

<a href="http://www.youtube.com/v/L2JFEWma4G4" target="_blank" rel="noopener noreferrer" class="bbc_link bbc_flash_disabled new_win">http://www.youtube.com/v/L2JFEWma4G4</a>


แล้วลองฟังลำโพงแผ่นเปลียบเทียบกันนะครับ เล่นจากแผ่น CD แผ่นเดียวกันเพลงเดียวกัน ด้วยกล้องตัวเดียวกันบันทึกเสียงมาครั้งนี้  ลำโพงแผ่นฟังสะบายๆ ดีกว่ากันเยอะครับ ผมถึงรักลำโพงแผ่นมากที่สุด ลองลงมาคือลำโพงฮอร์นที่เน้นความสดความฉับพลันสูงมากที่สุด ส่วนลำโพงตู้ชอบน้อยที่สุดครับ (เอาไว้กลับบ้านอยุธยาจะเอากล้องตัวนี้ไปเก็บเพลงนี้เล่นกะ Altec VOT มาเทียบให้ฟังกันอีกครั้งนะครับ)
<a href="http://www.youtube.com/v/vsXU-max8Hc" target="_blank" rel="noopener noreferrer" class="bbc_link bbc_flash_disabled new_win">http://www.youtube.com/v/vsXU-max8Hc</a>  

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 16 ตุลาคม, 2011, 12:17:06 PM โดย PINIJ »
ข้อมูลส่วนตัว  http://phoopheem.multiply.com/ Thai Arabica Peaberry Coffee  กำลังพยายามปรับปรุงการคั่วกาแฟให้อร่อยที่สุดสำหรับตัวเองอยู่
MyFacebook  https://www.facebook.com/pinij.parnichwatra

ออฟไลน์ prasan

 • ...Back to the Basic...
 • Superstar...
 • ****
 • กระทู้: 5,086
 • เพศ: ชาย
วงจร QUAD22 ที่พี่โม จุดต่อระหว่าง C 150uF กับ 0.05uF พี่ต่อลงกราวด์เลยหรือครับ หรือว่าพี่เขียนผิดครับ
"I haven't failed. I've found 10,000 ways that don't work." - Thomas Edison
"Anyone who has never made a mistake has never tried anything new." - Albert Einstein

ออฟไลน์ PINIJ

 • Super Star.
 • **
 • กระทู้: 2,464
 • vinyLPhile
  • PhooPheemKoff
วงจร QUAD22 ที่พี่โม จุดต่อระหว่าง C 150uF กับ 0.05uF พี่ต่อลงกราวด์เลยหรือครับ หรือว่าพี่เขียนผิดครับ
เฮ่ย! ตรงนั้นพี่ไม่ได้จิ้มให้เป็นจุดที่ต่อกันซะหน่อย (สายมันพาดผ่านกันเท่านั้น แล้วซี 0.1 กะ 0.05 พี่เอาไอ้ตัวหน้าที่ทำไดเร็กไปแล้วมาไบเค็ปรวมกะตัวหลัง ที่วงจรเดิมเค้าบอกว่า 0.05 แต่ของจริงๆ มันใส่ 0.1 ครับ) เข้ามาก็ดีแล้ว กำลังคิดวางแผนจะพัน Step up Transformer น่ะ 1:5 ก็พอแล้ว ไปอ่านเจอแบบที่เค้าเอา 2 Sec พัน รอบ 1 Pri เค้าทำอย่างไรนะ แล้วถ้าทำแบบ Bifilar  (เขียนไม่ถูกอ่ะ) แบบ Sec & Pri สลับติดๆ กัน ไม่แยกแบบที่ประสานแบ่งชั้นกัน แล้วก็แยกอินเตอร์ลิปวิ่ง สองแบบนี้มีดีมีเสียอย่างไร ถ้างานนี้ไม่มีกระแสเข้ามาเกี่ยว เพราะหัวเข็ม MC มันคงมี I น้อยมากๆ (Sen 0.6mV แต่ไม่รู้ว่ากี่โอมห์ซะอีก)
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 16 ตุลาคม, 2011, 09:24:56 PM โดย PINIJ »
ข้อมูลส่วนตัว  http://phoopheem.multiply.com/ Thai Arabica Peaberry Coffee  กำลังพยายามปรับปรุงการคั่วกาแฟให้อร่อยที่สุดสำหรับตัวเองอยู่
MyFacebook  https://www.facebook.com/pinij.parnichwatra

ออฟไลน์ PINIJ

 • Super Star.
 • **
 • กระทู้: 2,464
 • vinyLPhile
  • PhooPheemKoff
http://www.needledoctor.com/Koetsu-Rosewood-Signature-Cartridge  ได้อิมพิแดนซ์มาให้แล้วครับ 30 โอมห์ แต่ตัวของพี่เป็น Rosewood Signature รุ่นพ่อเค้าทำมัน 0.6mV นะครับ ไม่รู้ว่า อิมพิแดนซ์มันจะ 30 โอมห์เท่ากันหรือเปล่า? เคยหาสะเป็กรายละเอียดของรุ่นพ่อมานานแล้ว แต่ไม่เคยเจอซักที เพราะผู้พ่อไม่ค่อยให้ข้อมูลละเอียดเหมือนรุ่นลูกชายทำออกมาขาย คุยจังว่าถึง 100kHz ไม่รู้ทำได้จริงหรือเปล่า? (แต่เห็นฝรั่งที่ใช้หลายๆ คนบอกว่ารู่นพ่อทำเสียงดีกว่านะ)

ตอนนี้กำลังอ่านในเวปข้างล่างอยู่ครับ แต่ตายังไม่ดี คงอ่านแบบจริงจังเหมือนตอนจำทำ แอมป์ม้าแอมป์ช้างไม่ได้ พี่ถ้าจะตาเจ็บเพราะโหมลุยอ่านจากหน้าจอคอมป์มากเกินไปหน่อยแน่ๆ เพราะพอเริ่มจะลุยอ่านหน้าคอมป์มากๆ  ตามันก็เริ่มเจ็บมากขึ้นอีกแระ

http://www.jensen-transformers.com/an/Audio%20Transformers%20Chapter.pdf
http://www.theanalogdept.com/sut.htm

หาเพิ่มมาได้อีก
http://www.audiohobbyist.com/projects/diymc.htm
http://www.ortofon.jp/english/product/transformer/index.html
http://www.mennovanderveen.nl/eng/mc10.html 

กำลังพยายามหาเวปที่เขียนว่าพันแบบไหน ใช้กี่รอบ ยังหาตัวอย่างดีๆ ไม่ได้เลย ถ้าเจอแล้วเอามาให้ดูบ้างนะครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 17 ตุลาคม, 2011, 12:04:31 PM โดย PINIJ »
ข้อมูลส่วนตัว  http://phoopheem.multiply.com/ Thai Arabica Peaberry Coffee  กำลังพยายามปรับปรุงการคั่วกาแฟให้อร่อยที่สุดสำหรับตัวเองอยู่
MyFacebook  https://www.facebook.com/pinij.parnichwatra

ออฟไลน์ PINIJ

 • Super Star.
 • **
 • กระทู้: 2,464
 • vinyLPhile
  • PhooPheemKoff


เอารูปเหล็กที่คิดว่าจะใช้ทำ MC Step up Transformer คิดว่าเหล็กนี้ดีมากๆ ครับ เหล็กพันหม้อแปลงของ Radio Spare (England) แผ่นบางมาก แต่งอแล้วแข็งกว่าแผ่นที่หนากว่ายี่ห้ออื่นครับ น่าจะเปราะด้วย เห็นมีเม็ดสะท้อนแสงอยู่ทั่วแผ่นเหล็กนี้

งานี้ทำเพื่อให้หัวเข็ม 0.6mV 30 Ohms ต้องการให้โวลท์เพิ่มขึ้นเป็น 1mV ถึง 2.5mV ห้ามมากและน้อยกว่านี้ ซึ่ง Turn Ratio ก็คงอยู่ระหว่าง 1:2 ถึง 1:4 เท่านั้น เพราะ ปรี CAT ของผมรับได้ดีตั้งแต่ 1mV @47kOhms ขึ้นไปถือว่าเพียงพอแล้ว ฝากถามนายช่างประสานกับนายพรานล่ากระต่ายว่าแกนมันใหญ่เกินไปไหม? จะได้หาแกนใหม่มาทำแทน ดูราคาของ SAX ไทยแลนด์แล้วเกือบหมื่น งานนี้จะพันใช้เองแน่นอนครับ d_d :drunk ราคาของนอก  :cold ถ้าทำเองแล้วเสียงไม่ดี ค่อยซื้อกันในภายหลังครับ :secret
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 17 ตุลาคม, 2011, 12:46:11 PM โดย PINIJ »
ข้อมูลส่วนตัว  http://phoopheem.multiply.com/ Thai Arabica Peaberry Coffee  กำลังพยายามปรับปรุงการคั่วกาแฟให้อร่อยที่สุดสำหรับตัวเองอยู่
MyFacebook  https://www.facebook.com/pinij.parnichwatra

ออฟไลน์ yoss

 • Super Star.
 • **
 • กระทู้: 2,166
****งดซื้อหลอดชั่วคราว งดเข้าอีเบย์****
http://www.htg2.net/index.php?topic=43623.0

http://myoss.multiply.com/

ออฟไลน์ PINIJ

 • Super Star.
 • **
 • กระทู้: 2,464
 • vinyLPhile
  • PhooPheemKoff
ทำ MC step up แกนแบบนี้น่าจะเหมาะนะครับ

http://www.ebay.com/itm/Nickel-Permalloy-EI-35-Core-and-Bobbin-Transformer-/230646735924?pt=LH_DefaultDomain_0&hash=item35b39de434
ขอบคุณคุณยศครับ ที่เข้ามาช่วยแนะนำ ถ้าจะเล็กกำลังเหมาะเลย เหล็กที่มีอยู่เอาไว้ทำ IT ระหว่างหลอดน่าจะดีกว่า :-\ แต่ถ้ามีแบบ C Core เหล็กเกรดแบบนี้ เล็กๆ แบบนี้จะมีไหมครับ? ผมว่ามันถอดเปลี่ยนบ๊อบบิ้นได้ง่ายดี (คือถ้าพันไม่ไดี ก็รื้อใหม่ง่ายๆ ต้องมานั่งตอกออกให้แผ่น EI มันซ้ำน่ะครับ) ถ้าไม่มีผมก็จะเอาอันที่แนะนำมานี้แหละครับ ขอขอบคุณอีกครั้งครับ  d_d :drunk เห็นเค้าจัดวางลวดทำ Step up MC ที่ไหนบ้างไหม? ผมหาไม่เจอซักที่หนึ่ง หาจนเริ่มเจ็บตาอีกแล้ว K] :-\ :black_eye K) :D :giveup
ข้อมูลส่วนตัว  http://phoopheem.multiply.com/ Thai Arabica Peaberry Coffee  กำลังพยายามปรับปรุงการคั่วกาแฟให้อร่อยที่สุดสำหรับตัวเองอยู่
MyFacebook  https://www.facebook.com/pinij.parnichwatra

ออฟไลน์ Tube Collector

 • Super Star.
 • **
 • กระทู้: 2,231
 • เพศ: ชาย
 • มีความสุข ในการที่จะเป็นผู้ให้
ไม่ได้เข้ามาหลายวัน ไปจัดการเรื่องกันน้ำท่วม ที่บ้าน(หลังบ้านผมติดคลองย่อย คลองประเวศ)  บ้านแม่ และที่ทำงานแถวรามคำแหง  สี่ห้าวันนี้ไปช่วยโรงงานเพื่อนสนิท ชาวญี่ปุ่นที่ นวนครแต่คงจะทำอะไรไม่ได้แล้ววันนี้  เลย กลับมาจัดการเรื่องกันน้ำที่บ้านต่อ  น้องชายอีกคนเหลือโรงงานอยู่โรงเดียวที่น้ำไม่ท่วมที่ นิคมวังน้อย (โดยใช้คนเกือบสองร้อยคน ต่อสู่กับน้ำมาแล้ว สี่วัน  และต้องต่อสู้ต่ออีกหนึ่งอาทิตย์)ตอนนี้ต้องใช้เรือเข้าไปส่งอาหารและน้ำคนที่ต่อสู้กับน้ำอยู่    เห็นสถานะการณ์น้ำอย่างใก้ลชิดอาทิตย์นี้ แล้วน่ากลัวมากโดยเฉพาะที่นวนคร     ไม่อยากให้ทุกคนตื่นตระหนก   แต่ขอให้อยู่ในความไม่ประมาท สำหรับเพื่อนๆที่อยู่ในกรุงเทพ  ด้วยปริมาณน้ำท่วมสูงหลายล้านไร่ระดับน้ำต่างกันแค่ หนึ่งพุตแรงดันน้ำก็มหาศาล  ยี่งระดับน้ำสูงเป็นเมตร  แรงดันยิ่งมากมหาศาล     ต้องพยายาม ระวังให้ดี กระสอบทรายแค่แถวเดียวถ้่าน้ำสูงแค่หนึ่งฟุตก็ไม่อยู่   ความกว้างของฐานกระสอบทรายต้องเป็นอย่างน้อยสองเท่าของความสูงของน้ำที่ท่วม(สามเท่าอาจจะดีกว่า)     การใช้อิฐบล็อกก่อและฉาบปูนด้านที่โดนน้ำอาจช่วยได้   แต่ความสูงของอิฐบล็อกสูงต้องมีค้ำยันกันล้มจากแรงกระเพื่อมของน้ำ
                     ผมกำลังจะกลับไปก่อคันกันน้ำเพิ่มเผื่อไว้่จาก 60cm เป็น 90cm เนื่องจากหลังบ้านติดคลอง  ทยอยขนลังหลอดกว่าสามสิบลังขึ้นชั้นสองแล้ว  เหลือแต่ลำโพงสองอัน (หนักอันละ 60 กิโล) และเปียนโนของลูกอีกอันหนัก แปดสิบกว่ากิโลและที่บ้านมีผู้ชายคนเดียวคือผม  แต่เตรียมแม่แรงไว้แล้วสี่อันคงไม่มีปัญหาพร้อมทั้งรถเข็น    รถยนต์เอาไปเก็บที่สูงแล้วสองคัน  อีกสองคันค่อยรอนาทีสุดท้ายเนื่องจากสูงทั้งคู่
                      ในหลายเดือนที่ถัดจากนี้ ผลกระทบทางเศรษฐกิจ  อาจจะใหญ่หลวงมาก สำหรับชาวบ้านและ ชาวสวน ชาวนา จากหลายจังหวัดที่ท่วมมาเกือบเดือนแล้ว และพนักงานของนิคม อุตสาหกรรมหลานแสนคน รวมทั้งโรงงานที่โชคดีน้ำไม่ท่วมอาจจะไม่มีวัตถุดิบในสายการผลิต   คงมีคนหลายล้านคนได้รับความกระทบกระเทือนทั้งทางตรงหรือทางอ้อมอย่างรุนแรง    รวมทั้งสถานะการณ์เศรษฐกิจของโลกที่จะประสพในเร็วๆนี้  ทั้ง Global warming  การเตรียมพร้อมสำหรับปัญหาระยะยาว จะทำให้ผลกระทบระยะยาวที่เราอาจจะประสพในอนาคต    ทีจะมากขึ้นอีก

คุณพินิจ ครับ ผมคงจะมีเวลามาต่อสองสามวันนี้ครับชีวิตนี้ต้องเรียนรู้ไม่รู้จบ พร้อมที่จะยอมรับความเห็นของผู้อื่น 
ยอมรับในความผิดพลาดของตัวเอง พร้อมที่จะให้โดยไม่มีความหวังใดๆ
ใช้ชีวิตอย่างเรียบง่าย  ทำงานหนัก และมีความรับผิดชอบต่อตัว
เองและผู้อื่น เมื่อนั้นความสุขจะอยู่กับ เราตลอดเวลา และตลอดไป
และอย่าลืมรักษาสุขภาพด้วย

ออฟไลน์ yoss

 • Super Star.
 • **
 • กระทู้: 2,166
ทำ MC step up แกนแบบนี้น่าจะเหมาะนะครับ

http://www.ebay.com/itm/Nickel-Permalloy-EI-35-Core-and-Bobbin-Transformer-/230646735924?pt=LH_DefaultDomain_0&hash=item35b39de434
ขอบคุณคุณยศครับ ที่เข้ามาช่วยแนะนำ ถ้าจะเล็กกำลังเหมาะเลย เหล็กที่มีอยู่เอาไว้ทำ IT ระหว่างหลอดน่าจะดีกว่า :-\ แต่ถ้ามีแบบ C Core เหล็กเกรดแบบนี้ เล็กๆ แบบนี้จะมีไหมครับ? ผมว่ามันถอดเปลี่ยนบ๊อบบิ้นได้ง่ายดี (คือถ้าพันไม่ไดี ก็รื้อใหม่ง่ายๆ ต้องมานั่งตอกออกให้แผ่น EI มันซ้ำน่ะครับ) ถ้าไม่มีผมก็จะเอาอันที่แนะนำมานี้แหละครับ ขอขอบคุณอีกครั้งครับ  d_d :drunk เห็นเค้าจัดวางลวดทำ Step up MC ที่ไหนบ้างไหม? ผมหาไม่เจอซักที่หนึ่ง หาจนเริ่มเจ็บตาอีกแล้ว K] :-\ :black_eye K) :D :giveup

แบบ C core ไม่เคยเจอบน eBay เหมือนกันครับ รุ่นนี้พอดีผมสั่งมาคู่นึงว่าจะเอามาทำ grid ckoke ผมมีลวดเบอร์ 43 อยู่กะว่าปั่นแอาแค่เต็มแกนน่ะจะได้ซักสี่ห้าพันรอบ แต่ก็ยังไม่ได้ทำซะที วางหมกอยู่หลายเดือนแล้วครับ เรื่องใส่แกนค่อนข้างง่ายครับ บ๊อบบินค่อนข้างฟิตพอดี ผมลองดูแล้ว
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 17 ตุลาคม, 2011, 03:07:11 PM โดย yoss »
****งดซื้อหลอดชั่วคราว งดเข้าอีเบย์****
http://www.htg2.net/index.php?topic=43623.0

http://myoss.multiply.com/

ออฟไลน์ PINIJ

 • Super Star.
 • **
 • กระทู้: 2,464
 • vinyLPhile
  • PhooPheemKoff
ไม่ได้เข้ามาหลายวัน ไปจัดการเรื่องกันน้ำท่วม ที่บ้าน(หลังบ้านผมติดคลองย่อย คลองประเวศ)  บ้านแม่ และที่ทำงานแถวรามคำแหง  สี่ห้าวันนี้ไปช่วยโรงงานเพื่อนสนิท ชาวญี่ปุ่นที่ นวนครแต่คงจะทำอะไรไม่ได้แล้ววันนี้  เลย กลับมาจัดการเรื่องกันน้ำที่บ้านต่อ  น้องชายอีกคนเหลือโรงงานอยู่โรงเดียวที่น้ำไม่ท่วมที่ นิคมวังน้อย (โดยใช้คนเกือบสองร้อยคน ต่อสู่กับน้ำมาแล้ว สี่วัน  และต้องต่อสู้ต่ออีกหนึ่งอาทิตย์)ตอนนี้ต้องใช้เรือเข้าไปส่งอาหารและน้ำคนที่ต่อสู้กับน้ำอยู่    เห็นสถานะการณ์น้ำอย่างใก้ลชิดอาทิตย์นี้ แล้วน่ากลัวมากโดยเฉพาะที่นวนคร     ไม่อยากให้ทุกคนตื่นตระหนก   แต่ขอให้อยู่ในความไม่ประมาท สำหรับเพื่อนๆที่อยู่ในกรุงเทพ  ด้วยปริมาณน้ำท่วมสูงหลายล้านไร่ระดับน้ำต่างกันแค่ หนึ่งพุตแรงดันน้ำก็มหาศาล  ยี่งระดับน้ำสูงเป็นเมตร  แรงดันยิ่งมากมหาศาล     ต้องพยายาม ระวังให้ดี กระสอบทรายแค่แถวเดียวถ้่าน้ำสูงแค่หนึ่งฟุตก็ไม่อยู่   ความกว้างของฐานกระสอบทรายต้องเป็นอย่างน้อยสองเท่าของความสูงของน้ำที่ท่วม(สามเท่าอาจจะดีกว่า)     การใช้อิฐบล็อกก่อและฉาบปูนด้านที่โดนน้ำอาจช่วยได้   แต่ความสูงของอิฐบล็อกสูงต้องมีค้ำยันกันล้มจากแรงกระเพื่อมของน้ำ
                     ผมกำลังจะกลับไปก่อคันกันน้ำเพิ่มเผื่อไว้่จาก 60cm เป็น 90cm เนื่องจากหลังบ้านติดคลอง  ทยอยขนลังหลอดกว่าสามสิบลังขึ้นชั้นสองแล้ว  เหลือแต่ลำโพงสองอัน (หนักอันละ 60 กิโล) และเปียนโนของลูกอีกอันหนัก แปดสิบกว่ากิโลและที่บ้านมีผู้ชายคนเดียวคือผม  แต่เตรียมแม่แรงไว้แล้วสี่อันคงไม่มีปัญหาพร้อมทั้งรถเข็น    รถยนต์เอาไปเก็บที่สูงแล้วสองคัน  อีกสองคันค่อยรอนาทีสุดท้ายเนื่องจากสูงทั้งคู่
                      ในหลายเดือนที่ถัดจากนี้ ผลกระทบทางเศรษฐกิจ  อาจจะใหญ่หลวงมาก สำหรับชาวบ้านและ ชาวสวน ชาวนา จากหลายจังหวัดที่ท่วมมาเกือบเดือนแล้ว และพนักงานของนิคม อุตสาหกรรมหลานแสนคน รวมทั้งโรงงานที่โชคดีน้ำไม่ท่วมอาจจะไม่มีวัตถุดิบในสายการผลิต   คงมีคนหลายล้านคนได้รับความกระทบกระเทือนทั้งทางตรงหรือทางอ้อมอย่างรุนแรง    รวมทั้งสถานะการณ์เศรษฐกิจของโลกที่จะประสพในเร็วๆนี้  ทั้ง Global warming  การเตรียมพร้อมสำหรับปัญหาระยะยาว จะทำให้ผลกระทบระยะยาวที่เราอาจจะประสพในอนาคต    ทีจะมากขึ้นอีก

คุณพินิจ ครับ ผมคงจะมีเวลามาต่อสองสามวันนี้ครับ
ผมก็นึกว่าพี่ไปทำงานที่พม่าแล้วซะอีก เรื่องน้ำตอนนี้คงประมาทกันไม่ได้ครับ บ้านผมที่ อำเภอท่าเรือ วันนี้ยังไม่ท่วม แต่ปีนี้เตรียมขนของขึ้นชั้นบนไว้หมดแล้วละครับ ช่วงนี้ประตูระบายน้ำพระมหินทร์ (ติดเขื่อนพระรามหก) เปิดน้ำไหลลงสู่คลองระพีพัฒน์น้อยลงไปอีกครึ่งเมตร จากอาทิตย์ที่ผ่านมาอีก 50 ซม. ก็จะล้นตลิ่ง วันนี้จึงเป็น 1 ม. จึงจะล้นตลิ่ง แต่น้ำมันมาได้ทุกเมื่อและเร็วด้วย ช่วงนี้แถวๆ ลำลูกกาน่าจะดีขึ้นเพราะที่นี่ลดครึ่งเมตร ที่โน่นก็น่าจะค่อยๆ ลดลงครับ เรื่องโปรเจ็คแอมป์หลอดของผม พักไว้ก่อนก็ได้ครับ

ตอนนี้กำลังทำโปรเจ็คใหม่ MC Step up Transformer อยู่ครับ ถ้าได้เหล็กจากคุณยศน่าจะเสร็จก่อนแอมป์ละครับ ไม่ทราบว่าคุณยศจะให้ผมก่อนได้ไหมครับ ถ้ายังไม่ทำในตอนนี้ ผมกะว่าจะทำให้เสร็จก่อนลงไปบ้านอยุธยาเพราะตอนนี้ลวดผมมีพร้อมอยู่แล้ว รอนายช่างประสานออกแบบเสร็จคุณยศโอเค ผมก็ลุยได้เลย

เรียนนายช่างประสาน จากที่โทรคุยกัน ตอนนั้นยังไม่ได้ไปดูเบอร์ลวด ตอนนี้เลยถ่ายรูปมาให้ดูกันเลย

ข้อมูลส่วนตัว  http://phoopheem.multiply.com/ Thai Arabica Peaberry Coffee  กำลังพยายามปรับปรุงการคั่วกาแฟให้อร่อยที่สุดสำหรับตัวเองอยู่
MyFacebook  https://www.facebook.com/pinij.parnichwatra

ออฟไลน์ yoss

 • Super Star.
 • **
 • กระทู้: 2,166
ของผมลองพันเล่นไปหน่อยนึงแล้วครับ สองร้อยรอบ จะเทสดูค่าความเหนี่ยวนำแต่มิเตอร์พังครับ เลยไม่ได้ทำอะไรต่อ จะเอาไปลองดูก่อนก็ได้ครับ ทุกอย่างยังใหม่ยกเว้นลวดที่ผมลองพันมั่วๆเข้าไปสองร้อยรอบ

อีกอย่างคือแกนมันเล็กนะครับ ผมไม่แน่ใจว่าจะใส่เครื่องพันทั่วๆไปได้ไหม ของผมใช้ stud 8mm เป็นแกนครับ ถ้าดูแล้วใช้งานได้คุณพินิจเอาไปลองก่อนได้เลยครับเพราะผมเองก็อยากรู้ว่ามันจะดีจริงหรือเปล่า
****งดซื้อหลอดชั่วคราว งดเข้าอีเบย์****
http://www.htg2.net/index.php?topic=43623.0

http://myoss.multiply.com/

ออฟไลน์ Tube Collector

 • Super Star.
 • **
 • กระทู้: 2,231
 • เพศ: ชาย
 • มีความสุข ในการที่จะเป็นผู้ให้
ความจริงอาทิตย์นี้ต้องไปพม่า แต่ต้องเลื่อนไปก่อน เพราะลูกน้องที่ที่ทำงานกังวลเรื่องน้ำ  ที่ทำงานผมอยู่แถวรามคำแหงใก้ลสนามกีฬาหัวหมาก   ห่างจากคลองแสนแสบไม่เยอะ แต่ผมเคลื่อนย้ายของที่สำคัญแล้ว ถ้าน้ำสูงไม่เกิน 1.5 เมตรจากผิวถนนรามคำแหง  ที่ทำงานคงเสียหายบ้างแต่คงไม่เยอะ    ผมเองไม่วิตกจริตแต่นั่งอ่านข้อมูลและคุยกับเพืื่อนๆหลายคนที่ทำอุตสาหกรรม  บางคนประสพเคราห์กรรมตอนอายุหกสิบ จะเอาแรงขนาดไหนไปสู้ การกอบกู้บริษัทหรือธุรกิจในวัยขนาดนี้และต้องใช้เวลาหลายปี

ส่วนที่บ้าน หลังบ้านติดคลองย่อยประเวศ ก็พยายามย้ายของเท่าที่ทำได้ให้สูง  หรือขึ้นชั้นสอง  หลายอย่างใหญ่และหนักมากขนไม่ไหว   ว่าวันสองวันจะลองหนุนของที่หนักๆดู  ที่บ้านนี้  สู้น้ำถ้าสูงไม่เกินหนึ่งเมตร  น่าเสียหายไม่เยอะ  ยังไปไหนไม่ได้ ครับที่บ้านมีแต่ผู้หญิง แฟนเขามีความกังวล  แต่ได้ก่ออิฐบล็อกและฉาบเองทั้งหน้าบ้านและหลังบ้านกันน้ำสูงเกือบเมตรได้แล้ว  (ติดคลองย่อย คลองประเวศ)ตั้งเครืองสูบน้ำด้านหลังบ้านรอแล้ว หวังว่าถ้าสุดวิสัยน้ำท่วมแถวพัฒนาการคงไม่เกินหนึ่งเมตร  คงป้องกันได้เพียงแค่นี้  ก็ต้องเลื่อนการเดินทางไปพม่าไปก่อน  จนสถานะการณ์ปลอดภัยขึ้น  อย่างไรอย่างช้าสุด ปลายเดือนนี้ก็ต้องไปครับ ของไปรอให้ไปทำงานหมดแล้ว  เตรียมยางขนาดใหญ่หนุนรถยนต์ที่บ้านแล้ว ถ้าน้ำมาและย้ายรถไม่ทัน    คุยกับเพื่อนสนิทมากคนที่อีกคนที่เรียนมาด้วยกันเกือบสี่สิบปี  เป็นนายช่างใหญ่กรมชลก็ได้แต่กังวล   แต่บางอย่างน้ำท่วมปากไม่ควรพูด

วันพฤหัสถึงวันเสาร์ที่ผ่านมาก็ไปดูโรงงานที่นวนครให้เพิ่อนสนิทอีกคน  เป็นคนญี่ปุ่นและเมื่อยี่สิบปีก่อนเป็นที่ปรึกษาตอนขอ BOI และตั้งโรงงาน รวมทั้งเป็นคนสัมภาษส์ผู้บริหารคนไทยในโรงงานนี้หลายคน
ตัวเพื่อนเขาเกษียนอายุกลับไป ญี่ปุ่นแล้วเมื่อสองอาทิตย์ก่อนเอง  โทรไปบอกเขาแล้วเขาก็ตกใจมาก ผมมีความผูกผันกับโรงงานนี้เยอะเหมือนเห็นเด็กเติบโตเป็นผู้ใหญ่   ก็อดไปช่วยลูกน้องเพื่อนเขาเตรียมตัวรับน้ำไม่ได้   กลับบ้านวันเสาร์เห็นน้ำทีมากรุงเทพมหาศาลมาก เลยต้องดูแลเรื่องกันน้ำเข้าบ้านตัวเองบ้าง  ทราบข่าวน้ำเข้านวนครวันนี้ก็เศร้าใจ  สงสารคนงานรายวันและรายเดือนที่ทำงาน  โรงงานหลายร้อยล้านของเพื่อนคงไม่เหลือรอดในอาทิตย์นี้  หวังว่าคงมีอภินิหาร ช่วยนวครด้วยเถิด   น้ำท่วม นวนครคราวนี้ทำให้ความเชื่อมั่นของนักลงทุนอุตสาหกรรมต่างชาติกับรัฐบาลไทย ละลายตามน้ำไปด้วย 

สงสารแต่คนงานไทยหลายแสนคนใน นวนครที่จะลำบาก ตกงานครับ  คนในวัยทำงานกำลังเริ่มสร้างครอบครัว     
ชีวิตนี้ต้องเรียนรู้ไม่รู้จบ พร้อมที่จะยอมรับความเห็นของผู้อื่น 
ยอมรับในความผิดพลาดของตัวเอง พร้อมที่จะให้โดยไม่มีความหวังใดๆ
ใช้ชีวิตอย่างเรียบง่าย  ทำงานหนัก และมีความรับผิดชอบต่อตัว
เองและผู้อื่น เมื่อนั้นความสุขจะอยู่กับ เราตลอดเวลา และตลอดไป
และอย่าลืมรักษาสุขภาพด้วย

ออฟไลน์ PINIJ

 • Super Star.
 • **
 • กระทู้: 2,464
 • vinyLPhile
  • PhooPheemKoff
อ่านเรื่องน้ำท่วมจากพี่ TC แล้วเศร้าใจครับ ถ้าเป็นธรรมชาติอย่างเดียวคงไม่เท่าไร? แต่ถ้ารู้ว่ามีคนทำให้มันไม่ควรจะเป็นถึงขนาดนี้ เป็นเรื่องที่แย่มากๆ ครับ ผมคิดว่าสักวันความจริงคงจะโผล่ออกมา แล้วคนๆ นั้นก็ํสมควรรับกรรมอย่างสาสม  ((  แต่อย่างน้อยช่วงนี้น้ำที่วังน้อยน่าจะลดลงเพราะคลองระพีพัฒน์นั้นผ่านวังน้อยด้วย

ตกลงผมรับเหล็กอีไอต่อนะครับ เดี๋ยวจะ PM มาหานะครับ

ข้อมูลส่วนตัว  http://phoopheem.multiply.com/ Thai Arabica Peaberry Coffee  กำลังพยายามปรับปรุงการคั่วกาแฟให้อร่อยที่สุดสำหรับตัวเองอยู่
MyFacebook  https://www.facebook.com/pinij.parnichwatra

ออฟไลน์ มุมคนรักหลอด

 • Superstar..
 • ***
 • กระทู้: 3,004
 • เพศ: ชาย
   ผมนั่งลุ้นว่านวนครแตกแล้ว ต่อไปจะที่ไหน.. ผมเองมองว่า ธรรมชาติของน้ำมันยอมไหลลงสู่ที่ต่ำตามแรงโน้มถ่วงของโลก ปัจจุบัน เราสร้างสิ่งก่อสร้างขวางทางเดินของน้ำตามธรรมชาติ เมื่อน้ำมามาก น้ำหลากไปทั่วทุกทิศทุกทาง หากเรากั้นจุดนี้ น้ำย่อมเบี่ยงเบนทิศทางตามแรงของน้ำไปยังทิศทางอื่น  ผมเชื่อว่าไม่มีอะไรสามารถทานแรงน้ำได้อย่างสมบูรณ์แม้แต่เขื่อนกั้นนำ สิ่งที่ต้องคิดต่อไป จะทำอย่างไรให้น้ำมีทิศทางไป ของน้ำเอง การสร้างกำแพงกั้นน้ำ แม้จะช่วยได้เพียงบางเวลา แต่อย่าลืมว่า น้ำไหลปะทะกำแพงกั้นน้ำนั้นตลอดเวลา พลังงานที่สะสมยอมเกินขึ้น จนถึงสถาวะความตึงของกำแพงรับไม่ได้ ก็ต้องพังทลาย หากเรายังดื้อดึง ซ้อมบริเวณที่กำแพงกั้นน้ำพัง ต่อไป แม้จะกั้นได้ แต่กำแพงกั้นนำได้สูญเสียงแรงตึงไปแล้ว ผลกระทบอันนี้เป็นลูกโซ่ให้จุดอื่น ๆ ต้องรับแรงปะทะของน้ำไม่ได้ด้วย เราจะเห็นว่าจากนครสวรรค์ เข้าสู่อยธยา แล้วกำลังเดินทางผ่านปทุมธานี และ นนทบรี ตรงนี้ใกล้จะเข้าสู่แม่น้ำหลักคือ แม่น้ำเจ้าพระยา และแม่น้ำบางประกง แต่ก็นั้นแหละครับ ทางเดินของแม่น้ำทั้งสองสาย ไม่ได้เป็นเส้นตรง แม่น้ำทั้งสองเส้น คด เคี้ยว เลี่ยวไป เลี่ยมมา กว่าจะลงสู่ทะเล คงใช้เวลาอีกหลายวัน สิ่งที่น่าเป็นห่วงคือ น้ำตลบกลับ อันนี้เราอาจจะโดนภัยซ้ำ หลังจากที่เราโล่งอกว่าน้ำระบายลงสู่ทะเลไปเกือบหมดแล้ว จู่ ๆ ก็มีน้ำหนุนขึ้นมาอีก เข้าท่วมบ้านเรือนอีก ก็ได้แต่หวังว่า บ้านเมืองเราคงผ่านพ้นภัยธรรมชาติ
อันนี้ไปได้ และหน่อยงานทางราชการที่รับผิดชอบ คงต้องนำบทเรียนภัยพิบัติในครั้งนี้ เป็นตัวตั้งฯ  ในการแก้ปัญหาต่อไปในภายหน้า ไม่ให้เกิดขึ้นมาซ้ำอีก
  

ออฟไลน์ Tube Collector

 • Super Star.
 • **
 • กระทู้: 2,231
 • เพศ: ชาย
 • มีความสุข ในการที่จะเป็นผู้ให้
พี่มุมครับ
สถานะการณ์น้ำรอบกรุงเทพ ร้ายแรงกว่าที่เราทราบ  ขอรายงานสถานะการณ์ปัจจุบันให้ ทราบ เผื่อไม่ทราบ 

สอบถามเพื่อนที่อยู่สถานีดาวเทียมไทยคม ที่ลาดหลุมแก้ว  ปกติอยู่สูงกว่าท้องนาเมตรครี่ง โชคดีที่สร้างคันดินสูงสองเมตรทัน  ตอนนี้เพื่อนติดเกาะที่นั้น น้ำรอบสถานีดาวเทียมสูง
หนึ่งเมตร  น้ำในท้องนา บ้านสองชั้นอยู่ไม่ได้ น้าลึกสองเมตรครี่ง  และระดับน้ำสูงขึ้นน้อยลงแต่วันละหลายเซนต์      ดีที่มีการเตรียมการณ์พร้อมก่อนล่วงหน้า  ถ้าที่นี้แตกระบบการสื่อสารดาวเทียมประเทศไทยจะมัปัญหาพอควร


เพื่อนที่อยู่ด้านวังน้อบ ก็ยังถูกล้อมด้วยน้ำขนาดสูงสองเมตรและระดับยังไม่ลดแสดงว่ายังมีน้ำจากตอนเหนือไหล ลงมาอีก

ขอให้เพื่อนๆอู่ในความไม่ประมาทด้วย  อีกอย่างลมเหนือเร่มลงมาแรงมากที่วังน้ำเขียว เป็นไปได้ว่าหลังน้ำลดทางภาคเหนือและภาคอีสานตอนบน จะประสพความหนาวเย็นอย่างมากกว่าปกติ
ชีวิตนี้ต้องเรียนรู้ไม่รู้จบ พร้อมที่จะยอมรับความเห็นของผู้อื่น 
ยอมรับในความผิดพลาดของตัวเอง พร้อมที่จะให้โดยไม่มีความหวังใดๆ
ใช้ชีวิตอย่างเรียบง่าย  ทำงานหนัก และมีความรับผิดชอบต่อตัว
เองและผู้อื่น เมื่อนั้นความสุขจะอยู่กับ เราตลอดเวลา และตลอดไป
และอย่าลืมรักษาสุขภาพด้วย

ออฟไลน์ prasan

 • ...Back to the Basic...
 • Superstar...
 • ****
 • กระทู้: 5,086
 • เพศ: ชาย
พี่ PINIJ ดูในนี้ไปก่อนนะครับ http://www.r-390a.net/Audio-Xformer-Rewind.pdf อาจจะได้ไอเดีย
"I haven't failed. I've found 10,000 ways that don't work." - Thomas Edison
"Anyone who has never made a mistake has never tried anything new." - Albert Einstein

ออฟไลน์ มุมคนรักหลอด

 • Superstar..
 • ***
 • กระทู้: 3,004
 • เพศ: ชาย

   น่าเห็นใจพี่น้องชาวไทยเรา ซึ่งขณะนี้ต้องพบภัยพิบัติจากภัยธรรมชาติ โดยเฉพาะน้ำท่วมครั้งใหญ่ในครั้งนี้ ก็ขอภาวนาว่า อยากให้ภัยน้ำท่วมใหญ่ครั้งนี้ผ่านพ้นไปด้วยดี และหลังน้ำท่วมใหญ่ในครั้งนี้แล้ว บ้านเราคงมีสิ่งดี ๆ เกิดขึ้นบ้าง โดยเฉพาะ ความคิดเรื่องภัยธรรมชาติ และ แนวคิดที่จะป้องกันภัย

   ภัยน้ำท่วมอีกไม่นานคงผ่านพ้นไปด้วยดี แต่ภัยอากาศหนาวกำลังมาเยืยนบ้านเรา  ในปีนี้น้ำมาก ฝนตกมาก แน่นอนว่าบ้านเราจะหนาวมาก และ มวลอากาศหนาวเย็น
จะมาเร็วกว่าทุกปี อากาศหนาวมากแบบนี้ พี่น้องชาวไทยเราต้องหนีภัยน้ำท่วม เสื้อผ้า อาภรณ์ เสียหายจากน้ำท่วม ก็คงจะพบปัญหาอีกเช่นเคย หน้าที่หลัก ก็จะไปตกที่รัฐบาลอีกนั้นแหละ ขณะนี้ได้ข่าวว่าจะกู้เงินอีกแล้ว กู้มาบูรณะฯ หลังน้ำท่วมประมาณ 120,000 ล้านบาท เราก็คงเป็นหนี้มวลรวมเพิ่มขึ้นไปอีก ยังไงก็อย่าลืมพี่น้อง
ชาวไทยตาดำ ๆ ที่ได้รับความเสียหายจากการเกษตรฯ อุสาหกรรมพื้นบ้าน และอื่น ๆ อยากได้เงินในจำนวน 120,000 ล้านบาท มาเยื่อสู้ชีวิตต่อไปบ้าง

   

ออฟไลน์ DIY Man.

 • It's GOOD To Be...... Audio D.I.Y.
 • Super Star.
 • **
 • กระทู้: 2,351
 • เพศ: ชาย
 • มันจะไม่มีคำว่าฝัน ถ้าเราทำทุกวันให้เต็มที่
              :cry2 ปีนี้น้ำถ่วมในระดับที่สูงมาก ทำลายในทุกสถิติที่ผ่านๆ มา.....บางบัวทองย่านบ้านผมยื้อไว้จนสุดแรงแล้ว และแล้วก็ถึงวาระสุดท้าย...เมื่อคืนประมาณสี่ทุ่ม.....กระสอบทรายพร้อมคันดินสูงสองเมตรกว่า....ได้แตกเรียบร้อยไปแล้ว
               
              รอเวลาแค่ Week เดียวพืชไม้ผลทั้งหมดบนพื้นทีเกือบๆ สิบไร่บริเวณรอบบ้านที่ผมอยู่ เตรียมเลื่อยเผาทิ้งหลังน้ำลดได้เลย ที่ทนได้ก็จะมีแต่ต้นมะพร้าวขนาดใหญ่ๆ ผมคาดการณ์เองว่า....จากนี้ไปจนกระทั่ง...หลังน้ำลดราคาพืชผักผลไม้ราคาคงอ่วมแน่ๆ 
มันจะไม่มีคำว่าฝัน...ถ้าเราทำทุกวันให้เต็มที่.....
Electronic Theory dose not always satisfy my emotion sense!!
THE HEART:   The output tubes.
THE SOUL:   The output transformers.
THE MUSCLE:   The power supply.
THE BONES:   The chassis.
THE BRAINS:   The design of circuitry.

ออฟไลน์ Mc

 • ผู้ช่วยดูแลบอร์ด
 • Superstar...
 • *****
 • กระทู้: 10,309
 • เพศ: ชาย
 • ไม่ได้แสวงหาความเป็นที่สุด แต่หยุดที่ความพอใจ
              :cry2 ปีนี้น้ำถ่วมในระดับที่สูงมาก ทำลายในทุกสถิติที่ผ่านๆ มา.....บางบัวทองย่านบ้านผมยื้อไว้จนสุดแรงแล้ว และแล้วก็ถึงวาระสุดท้าย...เมื่อคืนประมาณสี่ทุ่ม.....กระสอบทรายพร้อมคันดินสูงสองเมตรกว่า....ได้แตกเรียบร้อยไปแล้ว
               
              รอเวลาแค่ Week เดียวพืชไม้ผลทั้งหมดบนพื้นทีเกือบๆ สิบไร่บริเวณรอบบ้านที่ผมอยู่ เตรียมเลื่อยเผาทิ้งหลังน้ำลดได้เลย ที่ทนได้ก็จะมีแต่ต้นมะพร้าวขนาดใหญ่ๆ ผมคาดการณ์เองว่า....จากนี้ไปจนกระทั่ง...หลังน้ำลดราคาพืชผักผลไม้ราคาคงอ่วมแน่ๆ 

เพื่อน ๆ ผมที่อยู่ ลาว กัมพูชา แจ้งข่าวมาว่า ยับเยินไม่แพ้กันเลยครับ เพื่อนผมบางคนติดเกาะกลางแผ่นดินน้ำท่วม มาเกือบเดือนแล้ว
<a href="http://www.clocklink.com/clocks/5012-black.swf?TimeZone=ICT&amp;&quot;&nbsp; width=&quot;91&quot; height=&quot;30&quot; wmode=&quot;transparent&quot; type=&quot;application/x-shockwave" target="_blank" rel="noopener noreferrer" class="bbc_link bbc_flash_disabled new_win">http://www.clocklink.com/clocks/5012-black.swf?TimeZone=ICT&amp;&quot;&nbsp; width=&quot;91&quot; height=&quot;30&quot; wmode=&quot;transparent&quot; type=&quot;application/x-shockwave</a>

ออฟไลน์ PINIJ

 • Super Star.
 • **
 • กระทู้: 2,464
 • vinyLPhile
  • PhooPheemKoff
ถ้าผมจะขับรถยนต์ลงไปถึงระยองได้ไหมครับ? ต้องหลบไปทางไหนบ้าง? ปลอดภัยไหม? คือต้องหอบลูกอายุแปดเดือนไปด้วย ถ้าเสี่ยงคงต้องลงมาคนเดียวด้วยบายบัสหรือบายเพลนละครับ  :drive1 :cold
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 19 ตุลาคม, 2011, 07:57:13 PM โดย PINIJ »
ข้อมูลส่วนตัว  http://phoopheem.multiply.com/ Thai Arabica Peaberry Coffee  กำลังพยายามปรับปรุงการคั่วกาแฟให้อร่อยที่สุดสำหรับตัวเองอยู่
MyFacebook  https://www.facebook.com/pinij.parnichwatra

ออฟไลน์ prasan

 • ...Back to the Basic...
 • Superstar...
 • ****
 • กระทู้: 5,086
 • เพศ: ชาย
ถ้าผมจะขับรถยนต์ลงไปถึงระยองได้ไหมครับ? ต้องหลบไปทางไหนบ้าง? ปลอดภัยไหม? คือต้องหอบลูกอายุแปดเดือนไปด้วย ถ้าเสี่ยงคงต้องลงมาคนเดียวด้วยบายบัสหรือบายเพลนละครับ  :drive1 :cold

เพื่อความปลอดภัยและสบายใจผมว่ารอดูสถานการณ์อีกหน่อยน่าจะดีกว่ามั๊ยครับพี่ เอาแบบ (ส)บายใจน่ะครับพี่
"I haven't failed. I've found 10,000 ways that don't work." - Thomas Edison
"Anyone who has never made a mistake has never tried anything new." - Albert Einstein