ได้ไปฟังเสียง Nola metro grand ref มาเมื่อวาน...เสียงดีในสไตล์ที่ชอบและคิดไว้จริงๆ โดยเฉพาะเวทีเสียงสไตล์ไดโพลล์ที่ต่างจากลำโพงทั่วไปO0
ขนาดห้องและการเซ็ทอัพยังไม่ลงตัว แต่แววดีมีมากมาย..ได้เห็นเฮียเม้งมาปรับตำแหน่งลำโพงนิดหน่อย...เฮียเม้งแกเทพจริงๆ
![yes Y]](https://www.htg2.net/Smileys/default/57.gif)
ขยับแป๊ปเดียวเสียงก็ดีขึ้น และเปลี่ยนไปชัดเจน...เห็นว่าตอนเย็นเฮียเม้งเข้าไปปรับเซ็ทเพิ่มให้ดีขึ้นไปอีกเสียดายไม่ได้อยู่ฟังต่อ ติดงานซะก่อน
![knock K]](https://www.htg2.net/Smileys/default/knocked.gif)
ฟังแล้วสบายใจได้ว่า Nola baby grand ref2 ที่จะมา....จะดีขึ้นกว่านี้แน่ๆ..เพราะที่ฟังยังเห็นว่าอยากได้เสียงที่ใหญ่กว่านั้นซึ่งห้องในงานให้ไม่ได้แน่ และอยากได้มวลเสียงที่อิ่มกว่าที่ได้ยิน ตัวNola รุ่นใหญ่กว่าน่าจะตอบโจทย์ได้ชัดเพราะเบสกับเสียงกลางดีขึ้นที้งหมดแน่ด้วยไดรเวอร์ที่ใหญ่และมากตัวกว่า
แต่แค่นี้เท่าที่เคยฟังมาก็กินทุกคู่ที่โชว์ตามงานเครื่องเสียงในระดับเดียวกันหรือเหนือกว่าไปแล้ว..สำหรับหูผมคนเดียวนะ
![yes Y]](https://www.htg2.net/Smileys/default/57.gif)
เพราะผมชอบเสียงแบบลำโพง อิเลคโทรสแตติค แต่ติว่าเบสบางไปแต่เวทีเสียงที่ลำโพงไบโพลล์ได้มักจะlaid back ทำให้ฟังได้นานและผ่อนคลาย โดยเฉพาะเมื่อฟังเพลงคลาสสิค แตกต่างจากลำโพงไดนามิคทั่วไปมักจะให้เวทีเสียง forward ที่ผมรู้สึกอึดอัดเวลาฟังนานๆ แต่Nola เหมือนอิเลคโทรสแตติคที่ไม่มีข้อจำกัดเรื่องเบสและไดนามิค
และต้องยอมรับว่าถ้าใช้แอมป์หลอดทั้งชุดจะแมทช์กว่าจริงๆ..แต่ขนาดแอมป์ทรานซิสเตอร์ก็ไม่เดือดร้อนและให้เสียงได้ดีมากถูกใจแล้ว
รอลุ้นว่าถ้าจับกับ Burmester รุ่นท็อปทั้งชุดและเล่นกับแผ่นดำด้วย...และห้องที่มีขนาดเหมาะและปรับจูนเซ็ทอัพให้เข้ากับลำโพง Nola baby Grand คงทำให้ได้เสียงในฝันของผมแน่
![yes Y]](https://www.htg2.net/Smileys/default/57.gif)
ปํญหาอยู่ที่ต้องหา ระบบสายที่ให้เสียง วอร์มและเนียนเพื่อทำให้ทรานซิสเตอร์ขยับใกล้หลอดยิ่งขึ้น....คนทำลำโพงคู่นี้หูหลอดแน่ๆ หลังจากได้ฟังเสียงลำโพงแล้ว
เล็งสายที่ไม่ใช่สายเงินไว้ เพราะสายทองแดงน่าจะวอร์มกว่า...ที่เล็งๆอยู่คงเป็น CRL..MIT...Tara labs ทั้งหมดน่าจะให้โทนไปทางวอร์มเมื่อเข้ากับแอมป์ Burmester จากที่ดูจากผู้ใช้ Burmester ที่เว็ปเมืองนอกพูดถึงกัน