ผู้เขียน หัวข้อ: "รวมพลคนรักDIYและหลอด" เชียงราย เริ่มแล้ว  (อ่าน 41239 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ santi

 • Super Star
 • *
 • กระทู้: 1,822
 • เพศ: ชาย
 • ปล่อยให้ดนตรีนำพา
Re: "รวมพลคนรักDIYและหลอด" เชียงราย เริ่มแล้ว
« ตอบกลับ #34 เมื่อ: 19 ธันวาคม, 2005, 10:01:01 AM »
อ้อ ที่นั่นมีตลาดรัสเซียด้วยนะ คงคล้ายคลองถมเรา น่าไปๆจังเลย
อ้าวงั้นผมก็เข้าใจผิดมานานแล้วสิครับ ดันไปเข้าใจว่าตลาดรัสเซียบ้านเราอยู่แถวนานา

chandayot

 • บุคคลทั่วไป
Re: "รวมพลคนรักDIYและหลอด" เชียงราย เริ่มแล้ว
« ตอบกลับ #33 เมื่อ: 19 ธันวาคม, 2005, 12:11:27 AM »
แก้หน่อยนะครับ ดนตรีเล่นให้ฟังฟรีๆ ครับ ไม่ใช่เล่า เล่าน่ะผมเล่าอยู่แล้ว  จะมีชาว กทม. 2 ราย มาช่วงปีใหม่นี้ และ ชาวเชียงใหม่จะขับรถมาฟัง มีงานกระฉุด (Shoot out Day) คงต้องรอสักพัก ให้แอมป์ของอีก 2 ท่านเสร็จ  แต่ถ้าใช้ C ที่ผมทำ คงจะเสียงเหมือนกันหมดละครับ    อ้อ คุณ Somtik ครับ น้องจัมโบ้ เค้าจะไปเที่ยวปักกิ่งเดือนมกรา  คงอยากได้ EL34 ละซี่ (จงอยากอะไรที่มันมีคลาสกว่านี้หน่อยหรือว่ามัน ใสขาวอวบนวลเนียนถูกใจ)อ้อ ที่นั่นมีตลาดรัสเซียด้วยนะ คงคล้ายคลองถมเรา น่าไปๆจังเลย

chandayot

 • บุคคลทั่วไป
Re: "รวมพลคนรักDIYและหลอด" เชียงราย เริ่มแล้ว
« ตอบกลับ #32 เมื่อ: 18 ธันวาคม, 2005, 11:47:59 PM »
ผมเองค้นคว้าและทำ C มาร่วม 2 ปี ไม่เคยได้ฟังเสียงแบบนี้มาก่อน เมื่อมาเทสด้วยแอมป์หลอด จากประสพการ์ณที่เล่นชุดคิทมาเกือบทุกสำนัก ทรานซิสเตอร์ไอซีมอสเฟต ก็ไม่เคยได้ยินเสียงอย่างนี้มาก่อน เดิมที่ EL84ตัวนี้รับเสียงจากคอม ซึ่งใช้สายราคา 20บาท แบบตลาดๆมาพ่วง  มันเหมิอนมีม่านหนาทึบมากั้นเสียง พอผมใส่C
รุนนี้เข้าไป โอ้โห เลยครับ มันยิ่งกว่าคำว่าอะไรๆอีกครับ เหมือนดนตรีทั้งวงมาเล่าให้ฟังฟรีๆ เสียงเครื่องเคาะสมจริง ดีดกรีต้าร์ลงคอร์ด พ่งออกชนิดทรานเชี้ยน เบสก็แน่นไม่ยืดยาด  เพลงจากแผ่นที่อัดไม่ดี หริอ MP3 ที่ว่าเสียงหยาบๆ ก็เพราะหมดครับ  ตั้งแต่เกิดมาเป็นตัวตน เล่นต่อทรานซิสเตอร์เมื่อ 11 ขวบ จนเจียนจะห้าสิบอยู่แล้ว ก็ไม่เคบได้ยินอย่างนี้มาก่อน จนทำให้เกิดความคิดที่จะทำแอมป์ แบบซูเปอร์ไฮเอ็นด์ หรือ State of the Art ออกมาจำหน่ายครับ แต่ยังไม่มีทุนเลยครับ วันนี้คุณหนุ่ม พ่อลูกอ้อนก็มาแล้วครับ พร้อมกับโครงการ ทำแท่นแบบแหวกแนว และจะทำ EL84 SE ผมก็เลยให้ซอกเก็ตเค้าไป 1 ตัว แต่แลกกับลำโพง 6นิ้ว 1คู่ครับ เค้าเอามาให้ ก็แลกกันไป เค้าว่า EL84 น่ะ ใสดี เห็นด้วยครับยิ่งเป็นสาวซิงเกิ้ลเอ็นด์แล้ว หวานอะไรจะเท่า  อืม แมเกร็ดซักนิดครับ ผอ.รร.เก่าเป็นผู้หญิงครับ อ้วยๆกลมๆ ปากมีระเบียบ(ปากจัด) เค้ามักมัศัพท์แปลกๆ เช่น แม่แร่ดฤดี แม่แหละนภา อะไรทำนองนั้น จิ้งจกเปลี่ยนสี ท่านก็คิดนะครับ  แมด้วคนนึงที่ผมชอบมั่กๆ  (ความจริงชอบทั้ง คุณ
นุช เซะซี่ คุณพิธีกรสวยเรียบเย็นๆ  แล้วก็คุณมณีนุช ผมคลั่งไคล้มาก มีสเน่ห์ น่ารัก ใครเป็นแฟน คงนั่งมองเค้าได้ทั้งวัน(ไม่คิดทำอะไรมากกว่ามองหรือไง) เวลาเค้าร้องเพลงเป็นแซมเปิ้ล ก็น่าฟังมาก พูดแล้ว เอารูปคนยิ้มสวยไปดูซะ คุณไท ยังไม่มาตอบเลยว่าชอบคนไหน แล้วแฟนคุณไท หน้าเหมือนใครครับเนี่ย

ออฟไลน์ JAY

 • LOVE TO BE A DIYER
 • Superstar..
 • ***
 • กระทู้: 3,414
 • เพศ: ชาย
Re: "รวมพลคนรักDIYและหลอด" เชียงราย เริ่มแล้ว
« ตอบกลับ #31 เมื่อ: 18 ธันวาคม, 2005, 07:11:58 PM »
ชอบจัง... :whistling
รักที่จะสร้างทั้งงานศิลป์และงานเสียงจึงเลือกหลอดครับ

chandayot

 • บุคคลทั่วไป
Re: "รวมพลคนรักDIYและหลอด" เชียงราย เริ่มแล้ว
« ตอบกลับ #30 เมื่อ: 18 ธันวาคม, 2005, 02:27:01 AM »
ขอแก้โพสอันก่อนครับ  ที่ว่าชอบได้ทุกวัน  เป็น ช็อปได้ทุกวัน  มันจะเป็นแนว X ไปน่ะครับ ( ถ้าได้ทุกวันก็ต้องเอาทุกวัน ) ขอโทษนะครับ คือยกตัวอย่างว่า  ภาษาไทยดิ้นได้ และดิ้นได้อย่างมาก  เช่น ถ้าผมโพสว่า เราจะคุยเรื่องอย่างว่า ก็จะมีคนเข้ามาอย่างมากมาย ทั้งๆที่ อย่างว่าของผมก็คือเรื่องการพันหม้อแปลงก็ได้   แถมยังมี
ทีเด็ดอีก  เช่นผมบอกว่าท่านนัก DIY ควรมีหูgood  คือ มีหูดี  ก็จะมีคนพยายามมาผวนคำกันอนย่างมากมาย
(เช่น คนชื่อหมวย ไม่ควารใช้คำนำหน้าว่าคุณ หรือคนชื่อสำรวยห้ามเป้นครู เป้นต้น ฝรั่งเรียนไทยแบบงูๆปลาๆ หวังจะเนายภาษาเรานี้ ไม้ได้ง่ายๆหรอกครับ  เช่นนักเตะโสมพบหมีขาว เอ๊ะมันอะไร  อ้อผมต้องกลับไปทวน เผื่อว่าจะตกบางตัวของคำว่าหมีไป เฮ้อ  พูดแล้วเสียว เสียวการเซนเซ่อร์ มันล่อแหลม  ล่อแหลมก็หวาดเสียวอีกครับ
(ภรรยาที่แสนทะลึ่งของผม เค้าแปลคำว่าลับๆล่อ แปลว่า ไปล่อในที่ลับๆ)(เอ๊ะ  มันจะทะลึ่งไปไหมครับ  ขอถือเป็นโจ๊คนะครับ) ต้องขออภัยด้วยถ้าคิดว่าหยาบ  เพราะคนเรานานาจิตตัง ตังใครก็ตังมัน  โพสอันนี้ไม่ค่อยมีสาระ มีแต่ฮาตรึมมั้ง หรือว่าไงครับคุณไทย สงสัยโดนเมียฟาดกบาล เพราะแอปแชทสาวแน่เลย ถึงได้หายไปเนี่ย มาเร็วๆ
มาดูรูปสยิวกิ้ว  ถ้าไม่ชอบก็โทษคุณไทนะครับ  เพราะแกชอบเปรี้ยวๆแบบนี้

chandayot

 • บุคคลทั่วไป
Re: "รวมพลคนรักDIYและหลอด" เชียงราย เริ่มแล้ว
« ตอบกลับ #29 เมื่อ: 18 ธันวาคม, 2005, 01:58:20 AM »
เรื่องรัฐกับการค้าเสรีเป็นข้อแรก  จริงแล้วอเมริกาเป็นต้นคิด แต่ความจริงคือมันไม่มีจริง ตัวเขาก็ยังหนุนเกษตรกรโดยมีกองทุนชดเชย     และก็ท่านเล่นไปทำสัญญาไปทั่วไปหมด มันจะพังง่ายๆ ลองคิดดู SME เรามีแต่น้ำพริกเผาของกินต่างๆ ในขณะที่จีนมีของขายสารพัด เช่นพอเครื่องเล่น MP3ดัง  ทุกบริษัทก็มีขายหมด ปริมาณตลาดเค้าก็ใหญ่มาก  ที่พูดนี่เราพูดถึงทรัพยากรในประเทศของเรามันจะไม่พอเอา เพราะไทยมีขนาดเท่ากับมณฑลหนึ่งของจีนแค่นั้นเอง  ที่จีนมีความพร้อมและการสนับสนุนจากรัฐดีกว่าเราหลายเท่า  ผมเคยติดต่อไปทางจีน พอหายไปสักพัก เค้าโทรหาผมเลย ทั้งๆที่ภาษาอังกฤษเค้าไม่ดีเลย พูดก็ไม่รู้เรื่องกัน แต่เค้าพยายามมาก  มันมีอีกทางก็คือต้องออกทางสินทรัพย์ปัญญาเช่น หนัง เพลง ซอฟแวร์ จะไม่กินทรัพยากรที่ร่อยหรอลงไป
               อีกข้อคือวัตถุนิยมครับ พี่สาวบอกว่าสวนสนุก ศูนย์การค้าใหญ่ๆที่อเมริกาไม่มีหรอก  ทีนี้เรามีศูนย์การค้าที่ใหญ่ที่สุด มีงานมอเตอร์โชว์  มันเป็นแนวทางที่ให้คนฟุ้งเฟ้อฟุ่มเฟือย บริโภค โดยที่ตนเองไม่ชอบผลิต ไม่มีพื้นฐานของการทำงานหนักและอดทน   ผมมีความรู้สึกว่าสินค้าฟุ่มเฟือยต่าง กับค่าของเงืนมันวูบขั้นๆลงๆ แต่สิ่งที่ค่อนข้างจะมั่นคงก็คือทอง ทองขึ้นก็คือค่าของเงินมันลดลง ความนั่นใจในเศรษฐกิจแบบฟองสบู่มันน้อยลงๆ  สิ่งที่วัดค่าของเงินได้ชัดเจน ผมคิดว่าเป็นราคาอาหารครับ
                มีบางยุคบางช่วงบางประเทศ คนออกแชร์หมุนเวียนเก็งกำไรกัน เมื่อแพ่ร่ไปในวงกว้าง มันสามารถทำลายชาติ ทำลายโลกได้เลย เมื่อทุกคนนั่งๆนอน รอให้เงินงอกขึ้นมา ก็ไม่มีชาวนา ไม่มีการผลิต ไม่มีแรงจูงใจให้ทำสิ่งของ หรือค้าขาย  สังคมก็พังหมด เงินที่คิดว่ามีค่าก็กลายเป็นกระดาษไป  รุ่นพี่คนนึงเขาเคยอยู่อังกฤษ เขาว่าช่วงคริสมัส คนออกมาใช้เงิน ชอปปิ้งกัน  แต่คนไทยชอบได้ทุกวัน และทุกเดือน ผมคิดว่าอาจเป็นเพราะคนไทยมีปมด้อย ขาดความมั่นใจ พอใด้จ่ายเงินก็เหมือนว่าตนมีอำนาจ เป็นที่ยอมรับยังงั้น  ตราบใดที่บิ๊กๆ ยังชอบขายมือถือ ให้ลูกหลานชนะประมูลทุกงาน มันก็ปั่นป่วนนะครับ  จากสังคมจิตนิยม กลายเป็นวัตถุนิยม ประเทศย่ม มีพระแก่ๆ มาช่วยไว้ พอประเทศได้ดี ก็ลืมหมดทุกอย่าง ฟุ้งเฟ้อกันอีกรอบ  พวกเงินที่ได้มาง่ายๆ กับการสร้างวิมานในอากาศ  ความฟุ้งเฟ้อฟุ่มเฟือย มันทำลายคนได้ทุกระดับ  และทำลายชาติได้ อย่าให้มันกลายเป็นนิสัยประจำขาติเลยครับ

ออฟไลน์ tubeTronix

 • Super Star
 • *
 • กระทู้: 1,127
 • เพศ: ชาย
Re: "รวมพลคนรักDIYและหลอด" เชียงราย เริ่มแล้ว
« ตอบกลับ #28 เมื่อ: 18 ธันวาคม, 2005, 12:35:33 AM »
:secret เราคุยกันทุกเรื่องครับ การศึกษา สังคม วัฒนธรรม ศาสนา เซ็กส์... ฯลฯ
เรียนเชิญครับ อยากรับฟังความคิดเห็นที่หลากหลายมากยิ่งขึ้น dd

คุยกันห้องไหนอะ จะไปคุยด้วย  2f
---|  ชมรมคนชอบหาเรื่อง  |---
http://www.kaponk.com/blog/7


<a href="http://www.htg2.net/index.php?topic=10121.0 " >my cell phone[/url]

ออฟไลน์ santi

 • Super Star
 • *
 • กระทู้: 1,822
 • เพศ: ชาย
 • ปล่อยให้ดนตรีนำพา
Re: "รวมพลคนรักDIYและหลอด" เชียงราย เริ่มแล้ว
« ตอบกลับ #27 เมื่อ: 17 ธันวาคม, 2005, 09:57:51 AM »
เมื่อคืนก่อน เข้าไทยเอวี เค้าวิพากษ์รัฐบาลเยี่ยม  ดีจังเลย เราจะได้ไม่ต้องด่าเอง มันล่อแหลมๆ อาจโดนสั่งปิดกระทู้ได้
:secret เราคุยกันทุกเรื่องครับ การศึกษา สังคม วัฒนธรรม ศาสนา เซ็กส์... ฯลฯ
เรียนเชิญครับ อยากรับฟังความคิดเห็นที่หลากหลายมากยิ่งขึ้น dd

chandayot

 • บุคคลทั่วไป
Re: "รวมพลคนรักDIYและหลอด" เชียงราย เริ่มแล้ว
« ตอบกลับ #26 เมื่อ: 17 ธันวาคม, 2005, 03:33:57 AM »
ไม้ที่เป็นกระถางดอก เป็นไมยูคาครับ เนื้อหยาบ เนื้ออ่อนเป็นขนๆ ทำกล่องแอมป์ไม่ได้ครับ ไม่ต้องถามมาเลย
ถ้าทำได้ก็เสร็จผมก่อนแล้วครับ  วิชาการนิดหนึ่ง หลอดนั้นทำงานด้วยหลักเทอร์โมอิออนนิค คือ เมื่อร้อน แล้วจะมีกระแสวิ้งจากคาโทด ผ่าสูญญากาศไปยังเพลท ตามที่เราสร้างศึกดาไฟฟ้าล่อเอาไว้  ทีนี้มาพิจารณาอิเลคตรอน มัไม่ได้เป็นเม็ดแข็งๆ หรือเป็นก้อนอย่างที่เราคิดกัน  คือมันเป็นได้สองอย่าง(duality)  แต่ในช่วงเวลาหนึ่ง จะเป็นได้อย่างเดียว คือเป็นคลื่นก็ได้ เป็นอนุภาคก็ได้   ที่ว่าเป็นคลื่นเพราะมันมีการเหลื่อมซ้อน  การหักเห เหมือนกับคลื่นแสง แต่เวลาชนกับโฟตอน มันมีลีลาการชน เหมอนอนุภาค จนไม่รู้ว่า ปกติแล้ว มันทำตัวยังไง ปกติมันจะโคจรรอบอะตอม ในระดับชั้น และชั้นย่อยต่างๆ ในขณะที่ตัวมันเองมีการหมุนด้วย ที่น่าแปลกก็คือ ถ้ามันหลุดออกมาพร้อมกัน มันจะเป็นฝาแฝดกัน ถ้าเรากลับสปืนตัวหนึ่ง อีกตัวก็จะหมุนตาม ไม่ว่าตอนนั้นมันจะอยู่ห่างกันสักร้อยล้านปีแสงก็ตาม  นี่คือความอัศจรรย์ของฟิสิกส์แผนใหม่จำพวก ควอนตัมแมคคานิกส์ ที่แปลกไปกว่าวิชาฟิสิกส์พื้นฐานที่เราเรียนๆกันมา  คราวนี้ความลี้ลับต่างๆเรื่มมีคำอธิบาย เมื่อวิทยาศาสตร์กับศาสนาเริ่มมาบรรจบกัน    นีล
บอร์ เจ้าของทฤษฎีอะตอม กัย ไอนสไตน์เป็นเพื่อนรักกัน เค้าเถียงกันมายี่สิบกว่าปี เรื่องกำเนิดของโลก ทุกสิ่งที่เราเห็น  จนในที่สุดไอนสไตน์ต้องยอมรับว่า   ถ้าโลกนี้ไม่มีมษย์ ก็จะไม่มีทุกสิ่ง เช่น พืชสัตว์ แหล่งน้ำทะเล ทุกสิ่งจะอยู่นิ่ง เป็นพลังงานที่ว่างเปล่า แสดงว่าจักวาลนี้ถูกสร้างเพื่อให้มนุษย์โดยตรง  เพื่อให้ได้รู้จักเรียนรู้ธรรมมะ หรือกฏธรรมชาติ  เพราะจิตมนุษย์เป็นส่วนย่อยของจิตเดิมแท้ หรือธาตุพุทธะ หรือจิตจักรวาล  ก็เหมือนว่าจักรวาลนี้ เรียนรู้ตัวมันเองโดยผ่านทางมนุษย์    จริงๆแล้วนักวิทย์จะต้องมองว่า วัตถุทุกอย่างเป็นเค้าโครงของพลังงานทางความถี่ ไม่มีสิ่งทีเป็นก้อนแข็งแม้แต่ชิ้นเดียว  ยิ่งพูดแล้วยิ่งเข้าใจยาก เดี๋ยวหลับกันหมด ดูดอกไม้ดีกว่า 

chandayot

 • บุคคลทั่วไป
Re: "รวมพลคนรักDIYและหลอด" เชียงราย เริ่มแล้ว
« ตอบกลับ #25 เมื่อ: 17 ธันวาคม, 2005, 03:03:32 AM »
ดอกไม้บานๆ ชื่อ พิตูเนียครับ ใบสีแดงชื้อคริสมัส ใบขาวๆฝอยๆ บางคนเรียกคริสมัสขาว หรือเกล็ดหิมะ เป็นผลงานของพวกผู้หญิงเค้าครับ นับตั้งแต่หาทุน ออกแบบ  คุมช่าง ไอ้เราเฝ้าแล็บ แกะ พันหม้อแปลงอย่างเดียว มีตอนไปขับรถให้ไปเลือกกระเบี้องแค่นั้น ฝรั่งมาดูยัยกนิ้วให้ เห็นนางพันะรัตน์ใจร้อนยังงี้ก็หัวสิลป์เหือนกันแหละ
  เราจะพูดเรื่องพระกัน วันนึง ผมคุยกับพี่สาว ว่าท่านเป็นอมตะ ไม่แก่ พี่สาวบอกว่า อจ.คนนั้นเขามีรูป เป็นแฟ้มๆ
ได้มาไงเหรอพี่ เค้าบอกว่า ตอนที่บรูณะ สมโภชพระธาตุจอมกิกติ เชียงแสน ท่านนั่งรถเบนซ์มา ลูกศิษย์ไปรับมา
เป็นพรหนุ่ม ร่างสูงใหญ่  พระแก่ๆที่มา ทุกองค์ก็ยอมให้ท่านนั่งหัวแถวโดยไม่ทักท้วงอะไรเลย  ทำให้แปลกใจ พอท่านกลับจึงนึกได้ว่า นี่มั้งที่เขาเรียกว่าหลวงปู่โลกอุดร  เกิดสมัยอยุธยา ที่บรรลุธรรมขั้นสูงแล้ว  สามารถกำหนดจิต ไม่ให้ดับขันธ์ได้   มีสถาที่อยู่สองแห่ง ที่ท่านมักไปตอนดึกๆ จะมีผู้มารอเต็มไปหมด  พอขากลับท่านจะเดินหรือวิ่งก็ไม่ทราบ แต่เหมือนควันขาวๆพุ่งหายไป แต่หน้ารถทุกคันจะมีแป้งเจิมเป็นอักขระอย่างสวยงาม
แล้วก็มีเรื่องของหลวงพ่อเดิม ปากน้ำโพ  ท่านให้ศิษย?ไปหาผ้าขาวผ้าแดงมาตัดเป็นแผ่นเท่าฝ่ามือ แล้วท่านเอาเท้าจุ่มหมึกเหยียบ หมึกจะติดทีเป็นร้อยๆแผ่นด้วยพลังจิต คนก็หลั่งไหลมาบูชาเอารอยเท้าท่าน จนคับครั่งเป็นงานเทศกาลไป  เล่ากันว่ามีนักโทษประหารยิงไม่เข้า เพราะเอารอยเท้าท่านซ่อนในปกเสื้อ  หรือแทงกันไม่เข้าทั้งคู่ เพราะคนหนึ่งมีรอยเท้าท่าน อีกคนกินว่าน  ซึ่งซ่อนปัสสาวะไว้ในตู้ มีคนทุขตู้ นำปัสสาวะเททิ้ง พอถึงดิน คนที่ว่ากินว่านนั้นถูกแทงตายทันที  เพราะอำนาจของว่านขึ้นอยู่กับพระแม่ธรณี  นี่คือความอัศจรรย์ของหลายๆสิ่งที่เป็นส่วนของภูมิปัญญาไทย  รวมทั้งการดัดแปลงแอมป์หลอด ที่ผมรืออยู่กับน้องจัมโบ้วันนี้  ซึ่งไม่ได้มีโช้ค
ตามกระเสที่นิยมกันช่วงนั้นแต่อย่างใด  ปิดท้ายด้วยดอกไม้งามๆ

chandayot

 • บุคคลทั่วไป
Re: "รวมพลคนรักDIYและหลอด" เชียงราย เริ่มแล้ว
« ตอบกลับ #24 เมื่อ: 16 ธันวาคม, 2005, 02:54:14 AM »
สาวปูเค้าไม่ใช่เหนือ 100 เปอร์เซนต์นี่ครับ ดำๆ แถมด่าเก่ง แต่ก็มีหนุ่มมาชอบเค้าเยอะ ตอนนี้โทรจีบข้าม จว.กันแล้วครับ �รูปมีต้องหาก่อน �ผิวแบบนี้ ทางเหนือเขาว่า สีพุทราดิบ พระเห็นแล้วอยากจะสึกน่ะครับ �เอาเรื่องเมืองปราบเซียนสักนิด �เมืองนี้มีทั้งซอฟแวร์ปาร์ค และ มีรร.สอนคอม ชนิดที่จบไปได้กินเงินเดือนหมื่นห้า ผมงี้สะใจที่สุด ตอนที่ไมโครซอฟท์จับซอฟแวร์ร้านเนตครับ �ไอ้พวกสาระแนเอาหน้า เปิดมาเจอนกเพนกวินซะเต็มที่เลยหงายเก๋ง แถมยังมีแชทได้ เล่นเกมได้ งงเต็ก คือเค้าลงลินุกซ์กันไว้ แล้วซิมูเลทเป็นวินโดว์ แล้วก็ลงโปรแกรมอื่นได้ ในลินุกซ์บางตัว มร ORC แชทได้สบาย �ไม่รู้จักเซียนเชียงใหม่ซะแล้ว �อ.บรูซ �แกสตัน �สมัยอยู่เชียงใหม่ แกไปขอให้ครูดนตรีไทยสอนระยาดให้ เค้าเห็นเป็นฝรั่งก็ไม่สอน แกถอดฝาเปียนโนอัพไรท์ แล้วเอามือดีดเป็นเป็นเพลงให้ฟัง เท่านั้นแกก้ยอมเลยครับ �อ.บรูซสนใจดนตรีไทย เพราะได้ยินเพลงในงานศพนะครับ � � อืม งานดนตรีกระทู้ก่อนต้องเป็นเทคโนพายัพ ม.พายัพน่ะอยู่ไกลออกไป มีห้องอัดเสียงด้วย �คุณมานิต โปรดิวเซอร์ของจรัลเค้าขายเทปอยู่ท่าแพ ซึ่งเด็กม.ไปหาเพลงฟังกันบ่อย ก็เลยรู้ข่าวกันดี �มีสาวอีกคนที่สนิทกัน ก็คือแมว เป็นเด็กพระโขนงพิทยาลัย
ห้อง 5/3 มีพื้นฐานคือร้องเพลงในโบสถ์ �แกมายืนดักผม เพื่อนัดมาซ้อมเพลง �ทั้ง รร.มีเล่นเก่ง ก็มีผม กับน้องอีกคน ปรากฎว่า 5/3 หญิงล้วนโดดเรียนกันค่อนห้องมาซ้อมกับเรา �เป็นประวัติศาตร์ เอากีต้าร์มาให้ด้วย � เป็นยามาฮ่า ตัวเล็กๆ เสียงดีมากเลยครับ �และพวกเราก็ไมซื้อ มาย่า ที่เวิ้ง เพราะเป็นร้านน้าของเพื่อน �(คุณวิทวัสน่ะจบไปก่อนผมนานแล้วครับ) �แมวได้เป็นนักร้อง สมญาทีน่าชาร์ลเมืองไทย �ออกเทปหลาย ชุด เล่นหนังเรื่อง 18 กะรัต เป็นสาวที่แก่ที่สุด ผมยังคิดว่า ใครวะคุ้นๆตา �ผมไปหาเพื่อนสาวที่สำโรง (เขาค่อนข้างจะปิ๊งผมนะ) เขาเอากีต้าร์มาให้เล่น �ผมก้เล่นโฟล์คแบบเกา(Picking) มีลูกค้าร้านมายืนดูกันหลายคน �มีขอเพลงด้วยครับ เค้าบอกว่า ฟังเพลงแล้วมีความสุขมาก (หาที่ฟังโค .ตะ ..ระยาก) พี่สาวพาไปนั่งร้านเล็กๆหน้าเอเธนส์ มีชายสองคนมาเล่นกีต้าร์ห่างจากเราไม่ถึงเมตร คนพี่ชื่อ อัสนีย์ คนน้องชื่อวสันต์ ได้ชนะเลิศโฟคซองแห่งประเทศไทยมาหมาดๆ �ล่าสุด ดร.สาวที่แกเรียนกีต้าร์คลาสสิกเป็นเพื่อนกัน ถามอัสนีว่า �เธอเล่นกีต้าร์ไม่เป็นแล้วหรือ คำตอบก็คือเงียบและก้มหน้า
 � � � � � � � �คนเล่นกีต้าร์ที่ผมชอบคือ อาจารย์อ็อดเป็นเพื่อนผมเอง �เค้าเล่นทีหลัง คือ ช่วงเรียนมหาลัย ส่วนผมเล่นตั้งแต่ 11 ขวบ ม.1 น่ะ �วันนีงไปดูอ.อ๊อดเล่นที่ร้านอาหาร ผมถามว่า เล่นสไตล์ไหน เค้าตอบว่า เล่นเพลงโฟล์ค แต่ใช้วิธีเล่นกึ่งคลาสสิก แปลกหูแปลกตาเหลื๊อเกิน �และอ.อ๊อดเป็น DIY -BIYBuyerนั่งหล่อตะกั่วทำทิปโท
ตัดเสามาเป็นขาลำโพง มีอย่างเดียวคือไม่รื้อเครื่อง อิอิ �นี่ก็เห็นทุบห้องฟังทำสระน้ำอีกแล้ว เง็งครับ แต่ก็ได้อาศัยไปบีบคอเค้า เอาหนังสือไฮไฟมามาอ่าน มาดู ลอกวงจร �จากคนเล่น - อ่านโน้ตไม่เป็น สอนที่สยามกลการ �
ส่วนผม ก็ยังไม่ค่อยเป็นเหมือนเดิม) �อีกคนนึง �ชื่อเทธี เป็นลูกศัญ์ อ.อ๊อด ตัวเล็กไ ชื่อเมธี ฉลาด นิสัยดี �เล่นเก่งจน ลือลั่น อยู่ต่างอำเภอ แกไปยืนดูวงใหญ่ เช่นหงษ์ทอง พวกเต้าจะเรียกไปเล่นแทนเลย เด็กคนนี้เก่นทั้งแบบคลาสสิกยันเฮฟวี่ �เคยไปผจญภัยกับผมอยู่ช่วงนึง เตยประกวดที่สยามกลการ วงไม่ได้อันดับ แต่ตัวเค้าได้มือกีต้าร์ดีเด่น และมีออกเทป ก็ไม่รู้ว่าวงไหนหละที่กทม.

ออฟไลน์ santi

 • Super Star
 • *
 • กระทู้: 1,822
 • เพศ: ชาย
 • ปล่อยให้ดนตรีนำพา
Re: "รวมพลคนรักDIYและหลอด" เชียงราย เริ่มแล้ว
« ตอบกลับ #23 เมื่อ: 15 ธันวาคม, 2005, 03:08:35 PM »
พูดถึงคุณจรัล ผมจำความประทับใจตอนดูน้าแกเล่นสดใต้ต้นไม้ที่สวนอัมพรเมื่อยี่สิบกว่าปีก่อน
น้าแกเล่นเองร้องเองคนเดียว เครื่องดนตรี 2 ชิ้น กีต้าร์กะเม้าท์ออร์แกน (คาโป้จะนับเป็นเครื่องดนตรีมั๊ยครับ)
สนุกและเป็นกันเองมากครับ เล่นไปคุยกับผู้ชมไป บางช่วงสายกีต้าร์เพี้ยน น้าแกก็ตั้งสายไปคุยกับผู้ชมไปพร้อมกัน

กลับไปบ้านวันนั้นผมต้องวานพี่ชายให้ช่วยถือเม้าท์ออร์แกนจ่อปากให้ พี่ชายยังบอกว่า "มึงนี่...ท่าจะบ้าเอามากๆ"

chandayot

 • บุคคลทั่วไป
Re: "รวมพลคนรักDIYและหลอด" เชียงราย เริ่มแล้ว
« ตอบกลับ #22 เมื่อ: 15 ธันวาคม, 2005, 02:43:50 PM »
แหมว่าจะเขียนอยู่พอดีเลยครับ  ยังไงต้องขอนุญาติคุณ ลานนา ด้วยครับ แต่วิจารณ์ในทางดีนะครับ   คุณจรัล ผมเคยได้ฟังเค้าเล่นสดที่คูเมือง แกเล่นกลางน้ำ  อ้อแล้วก็มีน้องชายเค้ามาเล่นที่ ชร. มายืมกีต้าร์ผมไปเล่นอยู่เดือนนึงมัง  ตอนที่เรียนเชียงใหม่ มีเพื่อนเค้าจัดหนังกัน แล้วก็มีคุณจรัลไปเล่น กับคุณสุนทรี  เพื่อนมาบอกว่า ผู้หญิงคนที่เป็นนักร้องสวยเปรี้ยวจัง ใส่หมวกด้วย เก๋ชะมัด เล่นเอาเราหงุดหงิดที่ไม่ได้เห็นเค้า  ในบันทึกส่วนตัวของคุณสุนทรี ได้พูดถึงคุณจรัลว่า  "เขาเป็นยิ่งกว่าเพื่อน ยิ่งกว่าแฟน คิดดูว่าคนสองคน กินอยู่ในห้องอัดนานนับเป็นเดือนๆ
แต่งเพลง มีชีวิตมีความหวัง มีฝันร่วมกัน มันเหมือนฝันเหมือนในนิยาย "  ๙งแม้แต่ภรรยาของคุณจรัลก็ยอมรับว่าคุณสุนทรี  เป็นคนพิเศษ คนรู้ใจของคุณจรัล  ต่อมาคุณสุนทรีได้แต่งงานกับวิศวกร และไปใช้ชีวิตอยู่ที่ออสเตรเลียกับชาวต่างชาติ ซึ่งชีวิตค่อนข้างจะหนักหนาสาหัส เพราะสามีกินเหล้า ซึ่งต้องยอมรับว่า คุณสุนทรีมีความอดทนมาก  ผมยอมรับ ในความอดทน และชอบน้ำเสียงที่เป็นธรรมชาติของคุณสุนทรีมาก และเป็นผู้หญิงที่มีเอกลักาณ์ แต่งตัวออกมาได้เนี้ยบและมีแนวล้านนา เรียกว่า Dress to kill ทุกงานที่ได้ออกเช่นเดียวกับน้องลานนา ก็ชอยเค้าเช่นเดียวกัน ทีแรกได้ยิน ก็คิดว่าใครนะ เสียงเหมือนคุณสุนทรีจังเลย   ชอบหลายๆเพลงที่ คิดว่าคุณสุนทรีมีส่วนแต่ง
เช่นตอนที่ว่า "ไม้ใหญ่ไพรสูง นกยูงมาอยู่กิ๋น ..." ได้ภาพพจน์จริงๆ  ส่วนของคุณจรัล ชอบอัลบั้มสุดท้าย  มีการ
พูดถึงลมหนาว มีการใช้ซินธีไซเซอร์ที่แพราวพราวมาก(ผมทำวิทยานิพนธ์เรื่องการกำเนิดเสียง อนาล็อกซิธีไซเซอร์)  เพลงของคุณจรัล คือการประยุกต์เพลง และการเกากีต้าร์แบบคันทรี่ เนื้อร้องแบบพื้นบ้าน แต่เน้อร้องชุดแรก ผู้แต่งอยู่วงศรีสมเพชรนะครับ นานไป พี่ๆน้องๆของคุณจรัล ได้เรียนทฤษฎีดนตรี ทำให้มีความซับซ้อนในดนตรีมากขึ้นๆ  ป้าแกบอกว่า ไปเล่นที่เชียงใหม่ นักดนตรีขาด จะมีคนอาสามาเล่นให้ทุกที่ และเล่นได้อย่างดีซะด้วย   วงดนตรีที่โฆษณามากๆว่าวงใหญ่ แล้วเอาเทปไปเปิด เอาแดนเซอร์ไปเต้น คนที่นี่ไม่ต้อนรับ พวกเค้า มาดูการเล่นของนักดนตรี เช่น เชอรเบท เค้าก็จะดูมือกลอง กับกีต้าร์ลีด ดูกันทุกเม็ดทุกตัวโน้ต  โทษทีครับ เมืองนี้ปราบเซียน
บางคีรั้งเค้าจัดมหกรรมดนตรีกันที่สวนรุขชาติ คิดดูซิครับ ดนตรีดีๆ ในสวนสวยๆ มีวงจากม.พายัพ เล่นดี เล่นเพลงของสคอร์เปี้ยน ซึ่งสมัยนั้นพวกเราฟังชาตรีและบีจีส์กัน งงครับ  ยิ่งตอนที่เล่นแล้วหยุดร้อง คนดูก็ร้องตาม เชื่อไหมว่าคนไทย ร้องเพลงภาษาญี่ปุ่น พวกเราเด็กมช. ซึ่งเป็นนักฟังเพลง งงเป็นไก่ตาแตก เพลงอะไรไม่เคยได้ยิน แปลกๆ แต่ไพเราะดี  ชอบเชียงใหม่ตอนเดินขึ้นพระธาตุตอนกลางคืน คนทั้งเมืองเดินกันหมด เราสามรถทักทายได้ทุกคุนไม่ว่าจะเป็นสาว หรือแก่ ทุกเพศทุกวัย  คนเชียงใหม่น่ารักมาก มีอัธยาศัยดี  และเป็นนักต่อสูเรื่องสิ่งแวดล้อม  เป็นสังคมที่มีการสนใจใฝ่รู้ แต่ความเจริญไวไป ทำให้รถติด คนต่างถิ่นเข้าไปมาก อาชญากรรมมีสูง  ยังไงก็สู้เชียงรายไม่ได้ เพราะสาวเชียงรายสวยกว่า และเปอร์เซนต์คนสวยมีมากกว่า (ฮา)อันนี้สำรวจจากพวกนศ.ที่มาออกค่ายน่ะครับ

ออฟไลน์ xthaix

 • Superstar...
 • ****
 • กระทู้: 4,921
 • เพศ: ชาย
 • *** ความกลมกลืนของสิ่งที่แตกต่าง ***
Re: "รวมพลคนรักDIYและหลอด" เชียงราย เริ่มแล้ว
« ตอบกลับ #21 เมื่อ: 15 ธันวาคม, 2005, 10:12:47 AM »
 dd :clap c) :clap dd

พี่เจษฯ เขียนเล่าเยอะๆ นาครับ...ผมตามอ่านเสมอครับ บางเวลาไม่ว่างอ่าน ก็จะกลับมาตามอ่านต่อนะครับ....
เล่าเกร็ดเมืองเหนือดีครับ อยากรู้มากๆ... ไม่ทราบว่ามีเกร็ดเกี่ยวกับ อ้ายจรัล กับ ป้าสุนทรี ไหมครับ.... :headphone

ออฟไลน์ harn

 • *****
 • กระทู้: 780
 • ..ความแตกต่างคือความสวยงาม
Re: "รวมพลคนรักDIYและหลอด" เชียงราย เริ่มแล้ว
« ตอบกลับ #20 เมื่อ: 15 ธันวาคม, 2005, 08:19:41 AM »
บางครั้งเหมือนอ่านหนังสือ ที่คุ้นเคย บางครั้งเหมือนดูหนังที่ชอบ บางครั้งขี้เกียจอ่านแต่ก็ต้องอ่านให้จบ
เหมือนรอคอยแต่ไม่อยากเจอ   เอาเป็นว่าอย่าหยุดเขียนต่อเรื่อยๆนะครับ เติมในส่วนที่ขาด เพื่อให้สมดุลในจิตใจ ประยุกต์ใช้ในการ DIY แอมป์หลอดต่อไป 555  O0

chandayot

 • บุคคลทั่วไป
Re: "รวมพลคนรักDIYและหลอด" เชียงราย เริ่มแล้ว
« ตอบกลับ #19 เมื่อ: 13 ธันวาคม, 2005, 09:09:33 PM »
ภาพเคสครับ

chandayot

 • บุคคลทั่วไป
Re: "รวมพลคนรักDIYและหลอด" เชียงราย เริ่มแล้ว
« ตอบกลับ #18 เมื่อ: 13 ธันวาคม, 2005, 09:07:30 PM »
รูปเคส ครับ นอกเรื่องไปมากแล้ว  ขอแก้กระทู้ วงจร คั่นเวลา ไม่ใช่ขั้นเวลา  นะครับ  ผมเองก็พิมพ์ผิดบ่อย บางทีก็ปิดไฟพิมพ์ บางแป้นก็เลือนหายไปครับ    ขอแรงเชียร์เรื่อแนว จะไปแนวไหนดีอะครับ  ขาดรูปสวนดอกไม้และ ยังมีสมาชิกเข้าใหม่อีก 1 ราย

chandayot

 • บุคคลทั่วไป
Re: "รวมพลคนรักDIYและหลอด" เชียงราย เริ่มแล้ว
« ตอบกลับ #17 เมื่อ: 13 ธันวาคม, 2005, 09:02:34 PM »
คุยๆไปชักจะหมดมุขแล้วครับ  จะเอาแนวปรัชญา หรือ อิโรติกละครับ  ผมเป็นคนใจอ่อนครับ เห็นสาวๆแล้วใจอ่อน ฟังเพลงเพราะก็น้ำตาคลอแล้วครับ  กับสาวๆไม่รู้เป็นไง ถูกขะตากัน มาขอดูลายมือมั่ง ให้ไปซ่อมโถส้วมมั่ง  จนแผนกบัญชีที่เกลียกพวกเราชาวเซลล์นี้ปานกิ้งกือ ก็ยอมแพ้ต้อความจริงใจ ใสซื่อของพวกเราในที่สุด  ใช้เวลาเป็นปี ลุงคนขายกับข้าวบอกว่าบริษัทนี้มีแต่ผู้หญิงสวยๆทั้งนั้นเลย ไม่สวยไม่รับกระมัง   ผมชอบเวลาผู้หญิงยิ้ม สายตา แววตา..กึ่งกล้า.. กึ่งกลัว กึ่งท้าทาย เปี่ยมความรู้สึก บอกความหมายที่ลึกลับ  แล้วเราก็ต้องค้นหา แล้วเราก็ติดกัยดัก เป็นนายพรานที่ถูกกวางล่า สมควรยิ่งนักกับความอยากรู้   ผู้หญิงเป็นเพศที่น่าอัศจรรย์ เธอเป็นเจ้าของความลี้ลับ เป็นแม่ เป็นให้ผู้กำเนิดชาติพันธุ์มนุษย์ เป็นเพื่อนคู่ทุกข์คู่ยาก เป็นแรงบันดาลใจให้เกิดสิ่งที่ยิ่งใหญ่ ก็คือ ความรัก ความรักได้เข้าครอบครองหัวใจโดยไม่เลือกชั้น เป็นผู้สร้างสรรบทเพลงและสิ่งประดิษฐ์สวยงามมากมาย ทำให้คนสองคนที่แตกต่างกัน มาจากที่ต่างกัน ได้มาอยู่คู่กัน และสร้างสรรสังคมน้อยๆ สิ่งที่เรามองไม่เห็นแต่เปี่ยมด้วยพลัง..ความรัก   (ลองฟังเพลงที่ชื่อความรัก ของคาราวาน เพราะมาก)

chandayot

 • บุคคลทั่วไป
Re: "รวมพลคนรักDIYและหลอด" เชียงราย เริ่มแล้ว
« ตอบกลับ #16 เมื่อ: 13 ธันวาคม, 2005, 08:41:56 PM »
ลิมบอกไปว่า สาวสวยมือเปียโน เค้าเป็นหม่อมราชวงศ์ด้วย คนอาไร้ โค.. ตะระ เพอร์เฟกค์ อะไรปานนั้น ป่านนี้คงมีผัวไปละมั้ง  ว่าไงนะ อ้าว คนนะครับ ไม่ใช่รูปปั้นก็ต้องมีคู่เป็นธรรมดา  อย่าอิจฉาเค้าเลย  ผมเอง เวลาไปดูไพ่ หมอถอดแล้วถอดอีก ไพ่นะ เค้ายอก พี่ คนอะไรมีแต่ผู้หญิงห้อมล้อมทุกทิศทางเลย พี่นี้จะได้ดีเพราะผู้หญิง คนที่คอนโทรลพี่ก็ผู้หญิง มิน่าภรรยา ขักจะแข็งข้อเป็นแม่เราทุกวันเล้ย มันน่า...ปฎิวัตินัก  พุดถึงคุณดาวเหนือ มีคนเค้าบอกผมว่าดูเค้าพูดจาเพราะ ใจเย้น บุคคลิกมั่นคงดูอบอุ่นดี   ผมคิดในใจ โอ ถ้าโสดนะ แยกกันเที่ยวก็คงดี เพราะสาวๆ แพ้เครื่องแบบมีเยอะ ยิ่งขรึมๆครับขอโทษ แม่เหล็กเราดีๆนี่เอง เรียกว่าจีบสาว เราต้องแพ้แต่ในมุ้งแน่ๆเลย
สงสัยไม่ต้องห้ามนินทาแล้วหละ เป็นคนของประชาชนไปแล้ว คุณตู่นินจา ไปสังสรร มีสาวๆสวยๆจากเว็ปเราไปด้วย แล้วก็ไม่บอกว่าเป็นใคร ปล่อยให้งง  แกคงเหมือนนินจาครับผลุบๆโผล่ๆ  พี่คร้าบ ควงสาวๆหลายคนงี้ ใครเห็นก็ขอบตาร้อนผ่าวเป็นแถวๆ  เฮ้อ  ผมเอง ไม่กี่ปีก่อนนะ ไปซื้อสายไฟ สังเกตน้องคนที่ขายเค้าป็นสาวสวยเข้าขั้นดารา ชอบมาอยู่ใกล้ๆผมบ่อยๆ ทุกครั้งแหละ แบบหายใจรดต้นคอ ผมก็เขินๆนะ แต่ก็ชอบ แสดงว่าเราพอมีสเน่ห์อยู่บ้าง พอดีเกรงใจนางพันธุรัตเค้า ซึ่งอยู่ไกล ที่ทำงานเก่า ก็มีแต่สาวๆ แผนกบัญชี บางคนให้คนแอบมาบอก ว่ามองเค้ามั่งดิ  แต่ผมมองพวกเค้าเหมือนเด็ก  บางคนก็วานเพื่อนมาบอกว่าพวกเด็กๆไม่ชอบขนมที่กินเหมือนยา มีบางคนนัดผมไปทานข้าว เพื่อตกลงว่าจะคบกันแบบไหนดี ผมก็แกล้งไม่รู้เรื่อง แบบว่าหวงความโสดอะครับ    สวนดอกไม้ของนางสาวปูยังไม่ได้ถ่ายเลย  กล้องกินไฟมากครับ  ทดลองทำกล่องเล่นๆ ว่าจะมีเค้าแบบแมนเล่ยฺหรือแม็คได้ไหม  ก็ดีครับ พอรู้ละ  ตัวประดับน็อตก็คือแหวนที่เด็กๆมาแต่งรถมอไซกันครับ  มันมีลำโพงอยู่ในเคสด้วย อเนกประสงค์จริงจริ๊ง

chandayot

 • บุคคลทั่วไป
Re: "รวมพลคนรักDIYและหลอด" เชียงราย เริ่มแล้ว
« ตอบกลับ #15 เมื่อ: 13 ธันวาคม, 2005, 07:56:38 PM »
การที่จะได้ความรู้แต่ละอย่างนั้น บางทีต้องดั้นด้นไปหาอาจารย์ตามป่าเขา สำนักต่างๆ ซึ่งปฎิบัติต่างๆกันไป มันเป็นการยาก ที่เราจะรู้ว่าผิดหรือถูก หรือธรรมมะแบบไหนได้ผลดีกับเรา เฉพาะ ธรรมมะก็แปลได้ 30กว่าอย่าง 
แต่ผมขอแปลว่า หลักธรรมชาติ กฎเกณฑ์ธรรมดา เปนสิ่งที่ง่ายๆ แต่ลึกซึเง เช่น ทำไปต้องมีคน โลก ดวงดาวต่างๆ เกิดมาจากไหน ใครคือผู้สร้าง คำตอบเหล่านี้ พระพุทธองค์ท่านทราบดี แต่ท่านสอนเฉพาะข้อธรรมที่ทำให้เราหลุดพ้นเท่านั้น เคยมีผู้ถามเรื่องลักษณะของโลก ท่านก็ตอบได้ในทันที ซึ่งรายละเอียดก็ถามได้ครับ  นักวิทย์มาพูดเรื่องธรรมะก็ดูเครียดไปหน่อย  หมู่นี้ไม่รู้เป็นไง มันเบื่อๆท้อแท้ยังไงก็ไม่รู้ครับ แฟนผมก็เป็นเหมือนกัน ปีใหม่ อะไรๆคงดีขึ้น(มั้ง)  (ภาครัฐที่เน้นตัวเลขการผลิต แม่แก้ที่จิตใจมันพูดยากครับ โลกหมุนไวไปหน่อย )เดี๋ยวต้องไปตีกะแกเล่นแก้เหงาซักหน่อย แหย่คนขี้โมโหนี่สนุกที่สุดเลย ดูหน้าตาของ Mercury ของน้อง jumbo อะไหล่ธรรมดา เสียงใสละเอียดเหมือนแก้ว นี่จับโมเป็นสเตอริโอแล้วจะเข้าห้องฟังเซียนได้อย่างสบายๆ มีหลอดปรีเป็นของชูกวงด้วย
ยิ่งใสใหญ่เลย  พูดแล้วน้ำลายไหล น้องแกยังไม่ขาย แต่ก็เชียร์ให้เค้าไปขุดกรุมาอีก เผื่อใครที่ปราบภรรยาสำเร็จ
แล้วอยากยกไปใช้ฟัง หรือรื้อเล่นครับ อิอิ  พุดถึงแอมปืวกมาหาสาวสวยนาม ขวัญภิรมย์ เป็นชาวแม่สายครับ เชื้อจีนฮ่อ แต่ทั้งสายธารด้วย รวมกันยังไม่ถึงครึ่งของเด็กที่ผมสอน พวกเขาอยู่บนดอยครับ แก้มนี่จะเป้วงๆสีชมพูวึ่งเกิดตามธรรมชาติ เพราะอากาศที่หนาวมา ความสวยประมารว่า หลินชิงเสียตอนเป้นสาวครับ และได้เจอแบบนี้หลายคน มีคนนึงเป็นลูกสาวหัวหน้าเผ่า ผมบอกว่าลูกสาวเค้าสวยนะ เจ้าหน้าที่มูลนิธิสงเคราะห์..ตอบทันทีด้วยเสียงเยือกเย็น   ครับ  ก็ไม่ทราบว่าแกไปล่องใต้มาหรือยัง ผมถึงกับอึ้ง โธ่ ความจริงในชีวิตทำไมถึงโหดร้ายยังงี้

chandayot

 • บุคคลทั่วไป
Re: "รวมพลคนรักDIYและหลอด" เชียงราย เริ่มแล้ว
« ตอบกลับ #14 เมื่อ: 13 ธันวาคม, 2005, 07:35:33 PM »
ขอแถลงเรื่องนักวิทย์สักเล็กน้อย คือพวกนักวิทย์นี้จะเก็บตัวอยู่ตามในแล็บเหมือเป็นฤาษี พูดน้อย แต่พูดออกมาทีมันเด็ดๆเผ็ดมัน คือไหนๆได้โม้ ก็ขอพูดแทนพวกนักวิทย์นะครับ โดยส่วนตัวผมก็กึ่งๆอะครับ รักวิชาการ แล้วก็ชอบธรรมมะ สนใจเรื่องลี้ลับด้วย ผมเคยหยอกคุณดาวเหนือว่าเป็นคนลึกลับ แต่เค้าบอกว่าเค้าเปิดเผย มีภรรยากี่คน มีกี่บ้านก็บอกให้รู้หมด (ฮา) แต่ผมที่เปิดๆเผยๆ ออกมาก็ยังไม่ถึงครึ่งของที่เห็น ผมเป็นคนลึกลับครับ  คือชอบค้นคว้าความรู้แปลกๆ และพะยายามให้รู้จนได้ และก็โชคดี ที่มักจะได้เจอแหล่งความรู้นั้นเสมอ ผมเคยบวชหนึ่งพรรษา แล้วก็ธุดงค์ไปในป่ากรุงชิง นครศรี เพราะความอยากรู้ แล้วจึงได้รู้ว่า ป่า กับพระธุดงค์ และความลี้ลับต่างๆ เช่นโลกวิญญาณ นั้นชัดเจน เหมือนหนังสือที่รอคุณไปอ่าน แหละครับ    ครอบครัวนี้ดูๆ มันตลกๆ ขำๆ แต่ไม่ได้เหมือนครอบครัวทั่วไปตรงที่เราพยายามเอาธรรมมะมาปฎิบัติ และอดทน และบ้านนนี้แทบทุกคนจะมีพลังจิตแปลกๆ (ทุกคนมีนะครับ)  จงอย่างทดสอบด้วยการโทรหาผม แล้วถามว่าผู้พูดหน้าตาเป็นอย่างไร อ้วนล่ำสูงต่ำดำขาว  คนที่ถามเช่นนี้หน้าแตกยับเยิน เพราะมีคนทายได้แม่นเป๊ะ ชนิดที่นั่งอ่านในใจว่าคุณคิดอะไรอยู่  (แหะๆขอเก็บคนละร้อยคงได้หลายตัง)   โลกนี้ภูกสร้างขึ้นมาด้วยจิตครับ จิตเป็นใหญ่ ใจเป็นประธาน จิตเตน นียติ โลโก =โลกย่อมหมุนไปได้ด้วยจิต   ภาพวาดที่สวยที่สุด บทเพลงที่อ่อนหวานไพเราะ ก็ไม่เท่าเสี้ยวของความประณีตของจิตครับ
จิตเดิมแท้นั้นบริสุทธ์  ขอให้รักษาความบริสุทธิ์นั้นไว้ครับ

chandayot

 • บุคคลทั่วไป
Re: "รวมพลคนรักDIYและหลอด" เชียงราย เริ่มแล้ว
« ตอบกลับ #13 เมื่อ: 13 ธันวาคม, 2005, 07:01:32 PM »
"อาจารย์อย่าไปยุ่งกับเด็กมันนะ เดี๋ยวแอมป์ระเบิด ใหม้หมด" เป็นคำพูดของป้ากับลุง ที่มาดูและนางรำ(แดนเซอร์) ของวงเรา  ปีก่อน นังสาว กับไอ้ชิตมือกีต้าร์มันแอบไปมีไรกันในห้องน้ำ เท่านัเนเอง แอมป์หลอด 4 ตัวเราหลอดระเบิดใหม้หมดเลย  ของมีมีครูนะอาจารย์"  ผมไม่ตอบป้า แต่สายตาสำรวจส่วนโค้งเว้ารอบๆตัว (งานศิลปะ)  ผมรู้สึกว่า เด็กบางคนกล้าผู้ชายนะป้า คุยกันยังสว่างเลย คนตัวโตๆ อวบๆน่ะ "อ๋อ อีนางก็มันำปทำมาหากินที่พัทยามาแล้วไง" ป้าแกตอบหน้าตาเฉย เล่นเอาผมถึงกับอึ้งกิมกี่ อับจนในถ้อยคำ ต้องเกร่ไปดูแอมป์กีต้าร์แก้เซ็ง  สาวๆเด็กที่ดูใสซื่อ พวกนักดนตรีก็ตอมให้วุ่น แหมเป็นผู้นำนี่มันวางตัวยากจังว่ะ ผมคิดในใจ  หากป้ายังอยู่ก็จะรู้ว่า สมัยที่เขาเอ็กซ์กันทางเนตทางโฟน สารพัดช่องช่องไปหมด เห็นหน้าด้วยยังได้ (ผมก็อ่านจาก นสพ. เพิชของผมมีไว้โหลดเพลงกับเกาะติดสถานการณ์คร้าบ)   อ้อ ช่วงนี้คุณครู อยากมาเคลื่อนไหว ผมเองคิดว่า อะไรที่เน้นวิชาการมันดี ดีมากด้วย การสอบแก้ตัว ก็ให้เด็กผ่านๆไป ไม่มีสอบตก ทำให้คนติดนิสัยมักง่าย แล้วก็กลายเป็นนิสัยของยุคสมัย
เช่นการเรียนฟืสิกส์ เวีตนามมีแต่กระดานดำ แต่นักเรียนทุกคน แข่งกันเรียนแบบเอาเป็นเอาตาย นักเรียนที่ไหนเรียนเก่ง คือหน้าตาของอำเภอนั้นๆ จึงไม่แปลกที่เค้าจะมีคนที่มีคุณภาพ ออกมาเป็นครูในสถาบันของเรา พูดแล้ว ห่อเหี่ยวจังครับ    ต่อด้วยเรื่องของมีครู ผมเคยไปดูแพล้นท์ผสมปูน(ที่ขอนแก่นมั้ง) เจ้าของจบวิศวะ มีพวงมาลัยสดแขวนอยู่ ผมถามเด็กว่า ทำไมต้องไหว้ด้วยหรือ เขาบอกว่า ของเค้ามีครูครับ ถ้าผู้หญิงขึ้นแพล้นท์ เครื่องจะเสียทันที นายจึงออกกฎห้ามผู้หญิงขึ้น  แต่แพล้นที่โคราช เอนยิเนียร์ แกเป็นผู้หญิง แกเดินตามกระบะกองหิน แบบลุยๆ ก็ไม่เห็นมีปัญหาอะไร  ทฤษฎีใหม่ๆ เช่น ทฎษฎีความปั่นป่วน (เคออส-chaos) และไกอา(Gaiaa) ซึ่งเชื่อว่า วัตถุทุกอย่างมีชีวิต ก้อนหิน แม่น้ำลำคลองและโลก เช่นผีเสื้อตัวนึง กระพือปีก แล้วอาจจะทำให้เกิดพายุได้ หรือเด็ดดอกไม่สะเทือนถึงดวงดาว เป็นต้น  ความจริงผมไม่เชี่ยวชาญเรื่องทฤษฎีสังคมผสมฟิสิกส์ใฟหม่แบบนี้สักเท่าไหร่ ชอบเรื่องการติดต่อมนุษย์ต่างดาวมากกว่า เพื่อนมันบอกว่า เจษฎา มันมีความหลากหลายทางชีวภาพ เออ ก็น่าจะจริง

chandayot

 • บุคคลทั่วไป
Re: "รวมพลคนรักDIYและหลอด" เชียงราย เริ่มแล้ว
« ตอบกลับ #12 เมื่อ: 13 ธันวาคม, 2005, 04:58:30 PM »
หลอดของเพาเวอร์แอมป์งานวัด เป็น NEC ครับ เพลทขนาดเท่า ของ ชูกวง (รูปดาวและวงรี Sino,Dawn Light)พอดีๆ  ได้ลองเปลี่ยน C กรองไฟ 1 ตัว น้อยส์ก็หายไปเยอะ  ภาคกรองไฟเป็น RCRC โดยมี C 2ตัว แต่ละตัวเป็น
10uF คูณ4  ผมได้ถ่ายรูปไว้ แอมป์นะครับ แล้วก็มีเครื่องเทสหลอด(แท่นแอมป์ อเนกประสงค์) แปลกกว่าชาวบ้าน
ก็คือมันมีลำโพงด้วย  วันนี้ได้ทำการเทส C แบบต่างๆ ที่ใกล้มือ ปรากฏว่า เสียงพร่า ที่แท้เป็นที่แอมป์ EL84 SE
ของเราเอง (ฮา)  วัดไฟก็ปกติ สงสัยหม้อแปลงที่จุดใส้หลอดคงทนร้อนไม่ไหว  จึงลากเอาแอมป์พับลิคแอดเดรส
นาม Mercury มาลอง ก็ดีครับ ใสดีมาก  พอดีนึกได้ว่ามีผู้ใจดีส่งหลอดจีนมาให้ เป็น 6L6 กับ 6CA7 อย่างละคู่
ก็เลยหลับตาเสียบ ลงไป  ได้ผลครับ ไม่ตูม แต่มีเสียง EL34/6CA7 จะมีเสียงน้อยส์ออกมามาก แต่ ชูกวง 6L6 ใสดี ใสปิ๊งจนหลงรักเลยละครับ   เดี๋ยวจะมาโม้ เอ๊ย แถลงเรื่องแอมป์หลอดมีครูต่อไปครับ

ออฟไลน์ สุรศักดิ์

 • Super Star
 • *
 • กระทู้: 1,234
 • เพศ: ชาย
Re: "รวมพลคนรักDIYและหลอด" เชียงราย เริ่มแล้ว
« ตอบกลับ #11 เมื่อ: 13 ธันวาคม, 2005, 03:36:49 PM »
คุณดาวเหนือโดนพาดพิงเยอะครับงานนี้ แต่ยังไม่เห็นมาแก้ต่างเลย  :cc_scooter

ออนไลน์ masterAT

 • Admin
 • Super Star.
 • *****
 • กระทู้: 2,828
 • เพศ: ชาย
 • ส่งกำลังใจ
Re: "รวมพลคนรักDIYและหลอด" เชียงราย เริ่มแล้ว
« ตอบกลับ #10 เมื่อ: 13 ธันวาคม, 2005, 02:44:40 PM »
ผม N] และ ^-^ กับ :clap
:D ชีวิตนี้มันสั้นนัก รีบๆๆเถอะ :D
"หนึ่งเดียวที่ข้าพเจ้ารู้ คือรู้ว่า ข้าพเจ้าไม่รู้อะไรเลย" โสคราตีสผู้กล่าว
 ที่อยู่ติดต่อ http://www.htg2.net/index.php?topic=10078.0

ออฟไลน์ Wasin

 • *****
 • กระทู้: 810
 • เพศ: ชาย
Re: "รวมพลคนรักDIYและหลอด" เชียงราย เริ่มแล้ว
« ตอบกลับ #9 เมื่อ: 13 ธันวาคม, 2005, 01:17:36 PM »
 :think1 :think2 :sweatdrop :wounded1 :wacko

ออฟไลน์ xthaix

 • Superstar...
 • ****
 • กระทู้: 4,921
 • เพศ: ชาย
 • *** ความกลมกลืนของสิ่งที่แตกต่าง ***
Re: "รวมพลคนรักDIYและหลอด" เชียงราย เริ่มแล้ว
« ตอบกลับ #8 เมื่อ: 13 ธันวาคม, 2005, 12:39:07 PM »
โห เพ่เจษฯ...เล่ามันส์เจงๆ ครับ อ่านเพลินเลย... ;)
ที่ผมซื้อปรี มาอ่ะ มันสมัยที่ผมยังไม่เล่น DIY ครับ (เพิ่งสนใจฟังเพลงและใช้เครื่องเสียงแนว Audiophile 2-3 ปีนี้เองครับ เมื่อก่อนฟังเพลงก็ใช้มินิคอมโป้) ด้าน DIY ก็เพิ่งมาสนใจ 1-2 ปีเองครับ แต่ดำน้ำตลอด ไม่ได้เรียนมาทางด้านนี้อ่ะครับ ผมจบศิลปากร มีเพื่อนสอนศิลปะอยู่ ม. เชียงใหม่ 2-3 คน ... เป็นคนเหนือ 2 คน ...คนกทม. อีก 1 คนแต่ไปตั้งรกรากที่ ชม. เรียบร้อย
เรื่อง ผบ.ทบ. ของผมคงไม่เหมือนคนอื่นม้างครับ ไม่เคยบ่นเรื่องงานอดิเรกของผมเลยง่ะ จิ๊กเงินไปซื้อของเป็นหมื่นก็ไม่ว่า ทั้งที่จิ๊กต่อหน้าเลย 555... ก็เขารู้ว่าผมซื้อของยาก ถ้าไม่อยากได้จริงๆ จะไม่ค่อยใช้เงินครับ ผมเล่นของแบรนเนมน้อยมากครับ เลยไม่เจ็บตัว หันมา DIY เร็ว... เสียแต่ว่าเรื่องหนัง เพลง หนังสือ เนี๊ยะ เขาจะเฉยๆ ครับ ไม่ค่อยสนใจเท่าไหร่ ผมเลยหาคนคุยเรื่องพวกนี้ด้วยยาก...ต้องหันไปพึ่งสาวๆ ในเน็ทซ่ะโดยดี 5 5 5  >:D
พี่เจษฯ มีเกร็ดเรื่องเก่าแก่ทางเหนือก็เล่ามาอีกเยอะๆ นะครับ จะตามคอยอ่านครับ  :headphone

ออฟไลน์ PANGPOND

 • (vinyl lover) มาเลิกสูบบุหรี่กันดีกว่า
 • Super Star
 • *
 • กระทู้: 1,947
 • เพศ: ชาย
 • ....1000 VOLT IS NOT ENOUGH....
Re: "รวมพลคนรักDIYและหลอด" เชียงราย เริ่มแล้ว
« ตอบกลับ #7 เมื่อ: 13 ธันวาคม, 2005, 09:32:20 AM »
สุดยอดครับ ผมมีเพื่อนเกาหลีเหมือนกันชื่อ ยอง งง งวย กับ ยอง งง งัน

http://www.hs1pmq.com/ash.htm เลิกสูบบุหรี่เพื่อคนที่คุณรักและตัวคุณเองตั้งแต่วันนี้ แล้วคุณจะรู้ว่าชีวิตมันเปลี่ยนไปได้จริงๆ Tel.086-5368784 รับปรึกษาและเป็นกำลังใจให้ทุกๆท่านที่ต้องการเลิกบุหรี่ครับ

chandayot

 • บุคคลทั่วไป
Re: "รวมพลคนรักDIYและหลอด" เชียงราย เริ่มแล้ว
« ตอบกลับ #6 เมื่อ: 13 ธันวาคม, 2005, 12:07:48 AM »
นูปบนคือ เสต แอทเทนนูเอเตอร์ของคุณหนุ่ม 12กิ๊ก แกบอกว่าขึ้นแรกต้องดัดแปลงให้มันหยุด เพราะเบาสุฃดอาจหมุนไปเจอดังสุด เออจริงของเค้า อีกแหละ C ตัวถำไม่ใช่ SCR หรอกครับ จำไม่ได้จริงๆ แล้วจะถามแกอีกที แกบอกว่าของนอกมันขายอะไหล่ทีละชิ้น รวมแล้วเป็นแสน  อ้อ ใช้ไฟบวกลบ ตอลำโพงออกไปได้เลย สมารถขับออกได้ ถึง 56 วัต์ การตอบสนองราบเรียบดี เบสหนักแน่นมั่กๆ  แต่หลอดมาเป็นลูกๆ เด่นชัดกว่า กลางแหลมก็ปกติ งั้นๆ
เหมือนสายบ้านอกเชยๆ หาจุดเด่นอะไรไม่ได้  ต้องเจอปรีหลอด 6922 แล้วจะสดใสปราดเปรียวดั่งสาวสายเดี่ยวเดินเที่ยวสยามเซ็นเตอร์  ว่าแตคุณไท ไปซื้อทำไม ทำไมไม่ทำเองล่ะครับ  เพลงที่ทดสอบก็ฟังอยู่ 2 แผ่น คือ คาราวาน ชุดรวมฮิต กีต้าร์อคุสติกเด่นมาก กัย เพลงบรรเลงของ พอล เมาเละ (Paul Mauriut)  (แกเป็นฝรั่งเศส ต้องออกเสียงแบบนี้) Le Mans อ่านว่าเลอมัง เลอเชียงแปลว่าสุนัข  ไปเรื่อยเลยเรา อ้อ พวกเค้าถามถึงคุณดาวเหนือ แล้วเราก็นินทา (ในแง่ดี) คุณดาวเหนือกัน โอ้โฮมันส์ที่สุดเลยครับ   ทั้งที่ไม่มีเหล้าเบียร์สักหยด  เค้าบอกว่าคุณดาวเหนือเนแอมป์ ภรรยาที่บ้านไม่บ่นเอาหรือ ผมก็ตอบว่า ก็เค้าขอไว้สองข้อ คือเรื่องแอมป์หลอด กับพระเครื่อง  พวกเค้าก็หัวเราะกันเฮฮา แต่ผมยังสงสัยอยู่ในใจ  คือคิดว่าพวกเขาดีใจที่คุณดาวเหนือสามรถปราบภรรยาได้
ซึ่งเป็นความหวังของชายไทยทั้งประเทศ  แต่ผมก็คิดว่า พี่เขาคงรักษาอธิปไตยได้เพียงสองข้อเท่านั้น  หวั่นใจว่า
ข้ออื่นถูกยึด  เสียอธิปไตย ให้กับผบ.ที่บ้านซะแล้ว  และ คุณดาวเหนือแกจะพูดกำกวม คือพูดแต่ข้อได้เปรียบสองข้อนี้เอง  แกไม่ฟันธงว่า ใครชนะใครครับ ไม่ขาวครับไม่ขาวไม่เคลียร์  ขอให้ชีแจงด้วยนะครับ ความหวังของพวกเราริบหรี่ๆ หรือใครปฏิวัติภรรยาสำเร็จบ้าง ช่วยชี้แจงแบบหนักแน่นด้วยครับ  (พี่เค้าคงจามทั้งวัน ที่ถูกนินทา ถ้าผมไม่แถลง ก็จะมีคนถามเรื่องนี้อีกน่ะครับ อ้อ แล้วเค้าก็แอบทำแอมป์หูฟังขึ้นมาอีก มันต้องมีเหตุผลแน่เลย)

chandayot

 • บุคคลทั่วไป
Re: "รวมพลคนรักDIYและหลอด" เชียงราย เริ่มแล้ว
« ตอบกลับ #5 เมื่อ: 12 ธันวาคม, 2005, 11:04:12 PM »
คุณพี่ charoen นี่หาค้นที่ผมโพสไว้มาแซวกันได้  ในซอยเล็กๆ ที่เงียบๆ แภวบ้าน มักจะมีรถเบนซ์คันงามๆ เคลื่อนตัว
ช้าๆผ่านเป็นประจำ ชมสวนบ้านเรากระมัง รูปมาแล้วครับ  ยังไม่ได้ถ่านสวยดอกไม้หน้าบ้าน เป็นผลงานของพวกผู้หญิงในบ้านนี้ คนเค้ามาดูกันบอกว่าเหมือนเมืองนอกเลย  พิตูเนียกระถางละ 7 บาทครับท่าน ดอกผีเสื้อ คอสมอสรึป่าวก็ไม่รู้ ก็ถูกมาก รวมทั้งสวนสัตว์เปิดเปิด ที่เมื่อก่อนนี้มีนกแก้ว เลิฟเบริด์ ตอนนี้มีเหลือแค่กระต่าย5-6 ตัว หนูปุ๊ก 2-3 ตัว สุนัขไทย 2ตัว โกลเด้น 1 ตัว ค่อนข้างจะแออัด  ต่อเรื่องมือกีต้าร์วงแม่คาวโตนนะ แกไว้ผมยาวมาก และเล่นเก่งมาก แบกกีต้าร์ก็ยังเล่นได้ แกเป็นครูให้กับพี่แหลม มือกีต้าร์วงผม และ พี่แหลมก็สอนและ สนับสนุนให้กับเท่ห์ อุเทนพรหมมินทร์ ซึ่งตอนนั้น 7-8 ขวบ มั้ง แต่สามารถเล่นคีย์บอร์ดโชว์ไปตามโรงเรียนต่างๆ เก่งตั้งแต่เด็ก จนเท่ห์ไปเรียนต่อที่มงฟอร์ต ลำปาง ซึ่งสนับสนุนทางด้านดนตรีมาก และก็ไปต่อที่เชียงใหม่ ไปรู้จักกับแคท ซึ่งอยู่ย้านติดกัน
(โอ้โอรู้ละเอียด)   คราวนี้พูดถึงกีต้าร์วงแม่คำ มีสองคนเท่านั้นคือกีต้าร์กับเบส เวลาเค้าปรับเสียงได้ที่กำลังเมามันกับเพลงไฮเวย์สตาร์ ก็จะส่งซิกให้กัน มือเบสก็จะลงนอน แล้ว มือกีต้าร์ก็จะเหยียบอก  พร้อมกับเล่นไปด้วย มันส์สะใจพระเดชพระคุณท่าน   มีอีกวง โนเนม แต่เล่นทีไรสายขาดหมด ทั้งเบสทั้งกีตาร์ และ สายบาดนิ้วจนเลือดเต็มเสื้อไปเลยนะครับท่าน (โธ่เพ่แค่อวดสาว ไม่น่าลงทุนมากเลย) 

chandayot

 • บุคคลทั่วไป
Re: "รวมพลคนรักDIYและหลอด" เชียงราย เริ่มแล้ว
« ตอบกลับ #4 เมื่อ: 12 ธันวาคม, 2005, 09:51:08 PM »
โห!! พี่เจษฯ เล่ามันส์เจงๆ ครับ... ไหนว่าคุยไม่เก่ง แต่แค่ประสบการณ์แบบนี้เล่าให้ฟังธรรมดาๆ ก็เคลิ้มแล้วครับ..อิ อิ
พี่ถ่ายรูปมาลงด้วยสิครับ อยากเห็นบรรยากาศเจงๆ วิวชนบททางเหนือผมว่าฟังเพลงเพราะมากๆ ครับ อากาศก็ดี พิงไออุ่นๆ จากแอมป์หลอด แหมเข้ากัน.... O0
Gainclone ของผมก็ต่อกับ ปรี ครับ ตอนนี้ใช้ปรีของ Viola TL1-SE หลอด 6922... เดิมผมก็ใช้ Gainclone เพียวๆ ออกลำโพงเลยครับ มันก็ได้เสียงที่มีพลัง สด ดิบๆ สะใจดีครับ แต่ถ้ามีปรีด้วย มันฟังนุ่มนวล อิ่มขึ้น มิติดีขึ้นแบบที่พี่เล่าน่านแระ...
ไม่ทราบว่าแผ่นเสียงทางเหนือหาแผ่นยากไหมครับ ตอนนี้หันมาเล่น TT ก็เลยสนใจหาแผ่นอีกแล้ว... :headphone

เสียดายที่แผ่นจากนอก และที่ผมเหมาจากคลองถม ประมาณ 2 ลังได้ยกให้สถาบันราชภัฎไปหมดแล้ว คุณไทจงปลงเสียเถิด  รอผมออกอัลบั้มดิครับ  เพลงกับวิวสวบๆน่ะบางเพลง แค่เพลงบรรเลงของคิตาโร่ ก็ทำให้เราร้องไห้ได้นะครับ   วันนี้มีข่าวดี คือมีสาวงามโทรหาผม แล้วก็บอกให้รอมีเสียงหนุ่มหล่อแห่งกระท่อมไฮไฟมาเจรจาบางเรื่อง  ผมก็ถามว่าสายสัญาณของคุณน่ะงามมากพอๆกะสาวที่อยู่หน้าร้าน ฮา) แต่เสียงจะดีมั้ยล่ะ  ก็ต้องมีการพิสูจน์กันต่อไป  ถ้าไง ก็คงได้ลองสัญญาณ พร้อมกับสายเอซี โดยไม่ต้องไปซื้อหนังสือประเภทไฮไฟดูบทวิจารณ์   ที่ไม่คอยเป็นกลาง  ผมวิจารณ์ตรงๆโดยไม่เห็นแก่หน้าสาวงามนามน้องหนึ่งนะจะบอกให้ (กิ๊บกิ๊ว) เดี๋ยวนะ  เดี๋ยวจะมาต่อ พร้อมรูป พร้อมกับการนินทาคุณดาวเหรือ เตรียมเฮไว้ก่อนเลย    ปกติผมเป็นคนเงียบขรึม แบบนักวิชาการนะครับ แต่พูดทีไร คนเฮกันทุกที ก็ยังงงๆอะครับ

ออฟไลน์ xthaix

 • Superstar...
 • ****
 • กระทู้: 4,921
 • เพศ: ชาย
 • *** ความกลมกลืนของสิ่งที่แตกต่าง ***
Re: "รวมพลคนรักDIYและหลอด" เชียงราย เริ่มแล้ว
« ตอบกลับ #3 เมื่อ: 12 ธันวาคม, 2005, 03:23:52 PM »
โห!! พี่เจษฯ เล่ามันส์เจงๆ ครับ... ไหนว่าคุยไม่เก่ง แต่แค่ประสบการณ์แบบนี้เล่าให้ฟังธรรมดาๆ ก็เคลิ้มแล้วครับ..อิ อิ
พี่ถ่ายรูปมาลงด้วยสิครับ อยากเห็นบรรยากาศเจงๆ วิวชนบททางเหนือผมว่าฟังเพลงเพราะมากๆ ครับ อากาศก็ดี พิงไออุ่นๆ จากแอมป์หลอด แหมเข้ากัน.... O0
Gainclone ของผมก็ต่อกับ ปรี ครับ ตอนนี้ใช้ปรีของ Viola TL1-SE หลอด 6922... เดิมผมก็ใช้ Gainclone เพียวๆ ออกลำโพงเลยครับ มันก็ได้เสียงที่มีพลัง สด ดิบๆ สะใจดีครับ แต่ถ้ามีปรีด้วย มันฟังนุ่มนวล อิ่มขึ้น มิติดีขึ้นแบบที่พี่เล่าน่านแระ...
ไม่ทราบว่าแผ่นเสียงทางเหนือหาแผ่นยากไหมครับ ตอนนี้หันมาเล่น TT ก็เลยสนใจหาแผ่นอีกแล้ว... :headphone

chandayot

 • บุคคลทั่วไป
Re: "รวมพลคนรักDIYและหลอด" เชียงราย เริ่มแล้ว
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: 12 ธันวาคม, 2005, 03:25:44 AM »
  ที่พวกเค้า มากัน ก็จะฟังเสียง C pio เมดอินเขียงราย  แต่ผิดคาดเพราะ คุณหนุ่มไปงอขามันเล่น ลวดเงินที่แข็งเลยพาให้ แผ่นไปช็อตกัน แถมมีอยู่ตัวเดียวซะด้วย เลยต้องยกยอดไปงวดหน้า  เริ่มรายการด้วยซิงเกิ้ลเอ็นด์ EL84
ของผมเอง หลอดไดรฟ์ โมโตโรล่า 12ax7 ใช้ลำโพง 4 นิ้วที่มีขายทั่วไป ใส่ตู้วอจไปป์แบบพับ  เสียงมาก็โอเค ไม่ขายหน้า  บอกน้องว่า ซิงเกิ้ลเอ็นด์หลอดต้องแหลมซิบๆแบบน้ำลายกระเด็นเปียกหัวคนฟังอย่างนี้ ก็ได้เฮกันตรึมแหละครับ บรรยากาศคึกคัก เปี่ยมด้วยความดีใจ หลังที่เล่นกันคามลำพังไร้ที่ปรึกษามานาน (และรบกับ ผบ.ทบ.ด้วย)  อันดับสองก็ลองฟังเกนโคลนกัน  ก็เบอร์ดังที่ว่าแหละครับ 3875ตามด้วย TF เบสแน่น  แหลมดี  คุณหนุ่มแก
ไม่ชอบปรี ชอบสดๆจากซีดี ประเภทนั้น  อ้อมี C คัปลิ้ง ตัวดำๆ ไม่ใช่ SCR นะครับ จำไม่ได้  หม้อแปลง 3แอมป์แยกข้างละตัว แยกกราวด์ ไม่ลงแท่น C กรองไฟ 1000 ไมโครครับ ไม่ได้พิมผิด ของ พานา..ละมั้ง   คุณหนุ่มหยอดมา ว่า พี่ เราตั้งชมรมได้เลยนะ มีสถานที่แล้วนี่  ทีแรกจะเล่นตรงม้าหินอ่อนในสวนเล็กๆหน้าบ้าน ไปๆมาๆ พอดีชุมชนเขาลองเสียงตามสาย ก็เลยหนีเข้าห้องนอนผม ซึ่งเป็นห้องทำงานด้วย ทุกคนผิดหวังที่ได้พบแต่ความสะอาดปราศจากความรกรุงรัง  อย่างที่ควรจะเป็น  คุณไปๆ ก็ถามกันว่า เข้าเว็บ HGT2 หรือเปล่า  ถามไถ่ถึงคุณดาวเหนือด้วย  ต่อมาพวกหนุ่มๆก็ไปแบกเอาแอมป์งานวัดขึ้นมาชั้น 4 สองคนแบก  ยี่ห้อ Merrcury ใช้หลอดอ้วนๆ ป้อมๆ
คิดว่า 6L6 4 หลอด พุชพุล โมโน แล้ว ก็ทำการแกะดู  ผมเลย ขอตัดเอา ปรีมาพ่วงเกนโคลน ก็ได้เสียงอย่างที่นึกไว้
และคิดว่าต่อไปก็จะไม่ยอมฟังเกนโลนดิบๆอีกแล้ว  เสียงแหลมใสมีประกาย มีความลึก มีไดนามิคและแรงปะทะดี
พวกเวทีเสียงมิติอะไรไม่ต้องพูดดีกว่า  ก็รู้อยู่ว่า ซิงเกิ้ลเอ็นด์เป็นของเสพติด วันไหนไม่ได้ฟังแล้วจะหงุดหงิด  ฟังบ่อยๆ แล้วก็จะหล่อเหลาอารมณ์ดี หน้าตาสดใส เหมือนคุณตู่และคุณดาวเหนือนะแหละ  พอแกะแอมป์ดู แล้วก็ลองเสียง ก็ใสดีครับ  หลอดปรีด้านหน้าเป็นของญี่ปุ่น ด้านเพาเวอร์คิดว่าจีนครับ เพราะอีกษรเลือนหมดแล้ว  มีเสียง
รบกวนแค่กๆดังมาก คิดว่าเป็นที่ C กรองไฟเสื่อม  พวกหนุ่มๆขี้เกียจยกไป ก็เลย เอาทอดทิ้งให้ผมลูบๆคลำๆเสกเป่า เผื่ออาการนี้จะหาย  พอดีมีไมค์เซนไฮเซอร์ก็เลยลองเสียม เสียงออกมาดีทีเดียวทั้งทุ้มแหลม ใสซิบๆ ลดอายุผู้      เทสไปมากมาย  (เสียงหล่อกว่าตัวจริง)  ซึ่งเสียงแบบนี้หาไม้จากการที่เราเสียบปรีชนิดอื่น และพวก VCD ทั้งหลาย
มันน่าเอามาโมทำมิกเซอร์หลอดซะ แหะๆ  ผมมีความหลังฝังใจ เพราะเคยมีแอมป์แบบนี้ถึง 3 ตัว และมี อีก 1 ตัวเล็กๆ ซึ่งคนไทย มาโมให้มันมี ถึง 8 หลอด  ยุคนั้นเป็นยุคของหลอดจริงๆ  แต่ตอนที่ผมมาเล่น ก็ฮิตมอสเฟตกันแล้วหละ  คิดๆไปนึกถึง รำวงคณะแม่คาวโตนสตาร์ อ.พาน ผมตอนนั้นเป็นเด็กตัวเล็กๆ ชอบดูมือกีต้าร์ลีด เพลงของซานตาน่า บางช่วงเขาใช้ฟันดีดกีต้าร์   หมู่ย้านแม่คาวโตนนี้ เทียบไดเกบแยชวิลล์ เด็กๆ 4-5ขวบก็หัดเล่นกีต้าร์  ในขณะที่คนไทนส่วนใหญ่ยังไม่นิยมเล่นกัน  มีรำวงถึง 3 คณะอยู่ในหมู่บ้านเล็กๆนี้ และก่อให้เกิดมือกีต้าร์นามโอฬาร พรหมใจ  (รุ่นเดียวกับแหลมมอริสัน , ดิอิม) มีรำวงหงษ์ทอง ซึ่งบางช่วงผมก้ไปร่วมอยู่กินกับเค้า เราไปจีบนางรำ 555
แถมยังไม่พอ ผมยังตั้งคณะรำวงกับเค้าอีกด้วย   แต่ฟ้าไม่เป็นใจเพราะเจ๊งก่อนรุ่ง  อ้อ รุป กับเรื่องกำลังจะตามมาครับ
นอกเรื่องไปหน่อย แต่เพลินดีนะ  อีกที่นึงที่มีประกวดโฟล์คซอง แบบแนชวิลล์ก็คือ ต.แม่คำ อ.แม่จัน  มีวงแม่คำ ซึ่งก็ยังอยู่  มือกีต้าร์ไฟฟ้าถ้าปรับเสียงไม่ได้ดี เค้าจะร้องไห้ทันทีครับ รักดนตรีกันม้ากมาก  ทำไมคนเหนือชอบดนตรี
ประเภทโฟล์ค หรือร็อคมันๆ ก็มันหนาวจัดนี่ครับ ดื่มให้หน้าตึง แล้วลูกขึ้นเต้น สนุกดีออก  พวกเพลงคันทรี่อากาศหนาวๆ ฟังแล้วมันเศร้านะครับบางเพลง  ยกเว้น คันทรี่โรด หรือ ของ โลโบ้  (ยาวไปไหมครับนี่)

chandayot

 • บุคคลทั่วไป
"รวมพลคนรักDIYและหลอด" เชียงราย เริ่มแล้ว
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: 12 ธันวาคม, 2005, 02:35:57 AM »
ผม เจษฎา ครับ มีผลงาน ทดลองทำ C pio เล่นๆ และแปลบทความเล็กๆน้อยๆ  พอดีวันนี้เป็นวันอาทิตย์ ได้ต้อนรับสมาชิก DIY สามท่านโดยบังเอิญ เพราะพวกเค้า เข้ามานัดทางเมล์ และ ติดต่อทางโทรเข้ามา แต่เสียงเหมือนกัน ก็คิดว่าเป็นรายเดียวกัน  สองท่านแรกเป็นหนุ่มราชภัฏปี 4 น้องจับโบ้ กับน้องบอย มาพรอมกับ แอมป์งานวัดขนาดสองคนแบก ยี่ห้อ Mercury  ใช้ 6L6 4หลอดโมโน  อีกท่า คือน้องหนุ่ม อายุไม่มากนัก แต่เล่นเกนโคลนมา 4 ปี  หลอดก้เล่นบ้าง ขุดคิดฟัดมาทุกสำนัก  มาพ้อมกับเกนโคลน หม้อแปลงทอรอยด์แยก 2 ตัว วอลลุ่มใช้ เสตป แอททูนิเอเตอร์ทำเอง   ที่น่างงก็คือ กล่องและหน้าปัดเป็นแสตนเลสสวยงาม ทำเองซะด้วยครับ   เป็นหนุ่มจิตรกรรม  ทำพวกป้าย งายสติกเกอร์พวกนี้ เราก็เลย คิดว่าจะให้ช่วยออกแบบทางเคสแอมป์ให้คงจะดี  งานมีตติ้งอย่างไม่เป็นทางการเริ่มบ่ายสาม เสร็จ 5 โมง  รายละเอียดกับรูปจะทยอยตามมาครับ