ผู้เขียน หัวข้อ: รีวิวเครื่องเล่นบลูเรย์ 3D Leona BR 446  (อ่าน 49234 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ bahamu

 • ***
 • กระทู้: 208
Re: รีวิวเครื่องเล่นบลูเรย์ 3D Leona BR 446
« ตอบกลับ #4 เมื่อ: 27 กันยายน, 2012, 04:14:27 PM »
ยังไม่ติดcinavia เล่นได้ avenger,thor ไม่มีปัญหา ไปลองที่ตัวแทนหรือบริษัทก็ได้ หรือนำแผ่นที่ใส่cinavia ไปลองดู

อ่านแผ่นเร็ว เร็วกว่า sony s370 เล็กน้อย
เมนูปรับแต่ง มีเยอะ ให้ภาพส่วนมืด ส่วนสว่างแบบใช้งานได้ ไม่มืดตุ่น
ถ้าเร่งส่วนมืดมากภาพจะเป็นวุ้น สีแห้งเป็นสีฝุ่น แบบฟิลลิป(contrast,brightness ตั้ง + - ให้เหมาะ)

YCbCr 4:2:2 ไล่ระดับสีดีสุด แบบอื่นไม่ดีเท่า

การไล่ระดับสี แสงเงา สู้qdeo marvell 88DE2750 ไม่ได้ แต่ราคาห่างกันจนไม่เป็นประเด็น เมื่อแลกกับการเล่นแผ่นไม่เลือก ไม่ล๊อค

เครื่องบาง ไม่มีพัดลมระบายความร้อน แต่เครื่องไม่ร้อน แบบฟิลลิปที่ต้องยกท้องเครื่องสูง ใส่พัดลมดูดลมusbสำหรับโน้ตบุ้ค ไว้ใต้เครื่องตรงช่องระบายความร้อน
เนื่องจากช่องระบายอากาศอยู่ด้านล่างทั้งหมด ทำให้บอร์ดเสื่อมจากความร้อนโดยเฉพาะที่บอร์ดประมวลผล และไม่มีพัดลมดูดอากาศ แบบเครื่องญี่ปุ่น

เสียง5.1 ทางช่องอนาล็อค ทำงานได้ดี เสียงเป็นเซอร์ราวด์ เหมาะกับแอมป์เซอร์ราวด์อนาล็อค
เครื่องจะขึ้น dts ma ถ้าแผ่นนั้นมีเวลาเสียงพากย์(ส่วนจะออกมาเต็มหรือบีบ คงต้องฟังเทียบเอาเอง)
ตั้งความดัง กับหน่วงเสียงได้ แต่ตั้งไม่ได้ในขณะดูหนัง ต้องกลับมาที่เมนูหลัก

ถ้าเครื่องยี่ห้อยังล๊อคแผ่นต่อไป เครื่องไทยก็น่าเล่นในระยะยาวแบบdvd ในราคาที่ไม่ต้องคิดมาก ใกล้บริษัทไหน ตัวแทนที่ดูแลดีก็ใช้อันนั้น
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 01 ตุลาคม, 2012, 10:01:32 AM โดย bahamu »

ออฟไลน์ azazz

 • **
 • กระทู้: 61
Re: รีวิวเครื่องเล่นบลูเรย์ 3D Leona BR 446
« ตอบกลับ #3 เมื่อ: 25 กันยายน, 2012, 08:09:51 AM »

รุ่นออกใหม๋ จะติดระหัสCinavia Protection หรือเปล่า?

ออฟไลน์ One Man

 • *****
 • กระทู้: 632
 • เพศ: ชาย
Re: รีวิวเครื่องเล่นบลูเรย์ 3D Leona BR 446
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: 24 กันยายน, 2012, 01:19:22 PM »
ราคาขนาดนี้ เมื่อเทียบ กับของที่ได้  :oสงสัย ต้องหามาครอบครองโดยด่วน เพราะผมมีแผ่น กุ๊ก กู๋ เยอะ K)

ออฟไลน์ Too' Ninja

 • Admin
 • Superstar...
 • *****
 • กระทู้: 5,786
 • เพศ: ชาย
 • ตู่ นินจา
รีวิวเครื่องเล่นบลูเรย์ 3D Leona BR 446
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: 22 กันยายน, 2012, 12:12:32 PM »
หลังจากที่ห่างหายจากการรีวิวไปเสียนานเลยเพราะว่างานรัดตัวมากครับ แต่พอมีโอกาสได้มาสัมผัสกับเครื่องเล่นบลูเรย์ 3D Leona BR 446 ตัวนี้ ซึ่งทาง Leona ได้มอบให้เป็นของรางวัลในงาน meeting ครบรอบ 12 ปี ที่ผ่านมา ก็เลยเห็นว่าน่าจะเป็นประโยชน์กับผู้ใช้ที่กำลังคิดจะเปลี่ยนจากเครื่่องเล่น DVD มาเล่นแผ่น BD (หรือแม้กระทั่งจากเครื่องเล่น BD ตัวเก่าที่เล่น 3D ไม่ได้ก็ตาม) เพราะราคาแผ่น BD ก็ถูกลงมามากแล้ว และนอกจากที่จะเป็นเครื่องเล่น BD ที่เล่นระบบ 3D ได้ด้วยแล้วนั้น เครื่องเล่นตัวนี้ยังมีความสามารถเสมือนเครื่องเล่น HD media player ในตัวอีกด้วย โดยสามารถเล่น file MKV หรือแม้กระทั่ง BD full rip จาก external hard disk ที่มีความจุได้สูงถึง 2TB (โดยต่อเข้าทางช่อง USB ที่มีมาให้ถึง 2 ช่องด้วยกัน คือ ด้านหน้า 1 ช่องและด้านหลังเครื่องอีก 1 ช่อง) รวมทั้งยังมีช่อง analog 5.1 output ซึ่งเอาไปต่อกับชุดลำโพงที่มีแอมป์ในตัวอย่างเช่น G9 หรือ จะนำไปต่อกับชุด AVR ระบบ 5.1 ที่มีช่อง 5.1 input ท่านก็จะได้เสียงในระบบ DTS-HD หรือ Dolby TrueHD ได้โดยไม่ต้องซื้อ AVR ตัวใหม่ได้เลยเช่นเดียวกัน พูดง่ายๆก็คือแค่สลับเครื่องจากเครื่องเล่น DVD ตัวเก่ามาเป็นเครื่องเล่น BD ตัวนี้แค่นั้นเองครับ สนนราคาก็ไม่หนักครับ เพียงแค่ 5,990 บาท เท่านั้นเอง

BLURAY-DISC PLAYER BR-446ราคา 5,990 บาท

Description

- High definition 1080p (720p, 1080i, 1080p)
- Disk format : 3D-RD, BD-ROM, BD-R, BD-R3.0, BD-JAVA 2.0, SUN-JAVA discs, DVD, DVD-R, DVD-RW, DVD-RAM, SVCD, VCD, CD, CD-DA, HDCD
- VDO format : MKV,TS,M2TS,FLV,PNG,JPEG and GIF
- Audio format : FLAC,WAV,MP3
- USB 2.0 (up to 2TB for External Hard Disk)
- File system : FAT, FAT32, NTFS
- IN-Outputs : 5.1 CH audio output, 2 USB, 1 HDMI, 1 Coaxial, 1 LAN, 1 Optical, 1 Video

อุปกรณ์ที่มีพร้อมมาในกล่อง
- คู่มือทั้งภาษาไทยและอังกฤษ
- รีโมทพร้อมถ่าน
- สาย AV 1 ชุด
* และที่พิเศษก็คือ มีสาย HDMI 1.4 (มูลค่า 1,290 บาท) แถมมาให้ด้วยครับ ครบถ้วนจริงๆ ท่านไม่ต้องไปหาซื้ออะไรเพิ่มเติมอีกแล้วหน้าตาเครื่องดูเรียบง่ายแต่สวยงามแบบไฮโซครับ เป็นเครื่องประดับห้องได้อีกชิ้นนึงเลยทีเดียว
ที่ด้านหน้าเครื่องทางฝั่งซ้ายจะเป็นจอแสดงผล ส่วนฝั่งขวาจะมีปุ่มสั่งงานแบบสัมผัสจริงๆแค่แตะเบาๆเท่านั้นเองครับ โดยมีคำสั่ง Eject,Play/Pause และ Power(on/off) ซึ่งก็พอที่จะสั่งการเล่นแผ่นได้ทันทีที่ต้องการ ไฟของปุ่มคำสั่งจะเป็นสีขาว แต่ก็ไม่สว่างรบกวนสายตาให้รำคาญครับ ส่วนทางมุมล่างขวาสุดก็จะเป็นช่อง USB ช่องที่ 1 โดยมีตัวปิดช่องไว้ไม่ให้ฝุ่นเข้ารวมทั้งเพื่อความสวยงามครับRemote ออกแบบได้กระชับมือดีครับ ถึงแม้ว่าจะไม่มีไฟเรื่องแสงที่ปุ่มกด แต่การออกแบบให้ปุ่มที่จะถูกใช้งานบ่อยๆได้มาอยู่ใกล้ๆกัน อย่างเช่นปุ่ม audio และ sub ที่เรามักจะเอาไว้เปลี่ยนระบบเสียง หรือ subtitle ทำให้สามารถใช้มือเดียวควบคุมได้โดยมองแต่ที่หน้าจอไม่ต้องมามองดูที่ remote เลยครับช่องด้านหลังเครื่อง 5.1 CH analog output, USB, LAN, HDMI,  Coaxial, Optical, Composite

ผลจากการทดลองใช้งาน

       เริ่มจากเมื่อท่านเสียบปลั๊กไฟ ปุ่ม on/off ที่มุมขวาของเครื่องจะโชว์ไฟสีแดง (standby) ท่านต้องกดปุ่ม Power ที่ remote หรือจะสัมผัสปุ่ม on/off (ตรงไฟสีแดง) ที่ตัวเครื่องก็ได้ครับ ซึ่งหน้าจอ display ก็จะขึ้นคำว่า WELCOME จากนั้นก็รอแป๊ปนึงจนหน้าจอ display ขึ้นคำว่า HELLO ซึ่งก็คือ เครื่องพร้อมที่จะรับคำสั่งหรือถ้ามีแผ่นอยู่ในเครื่องก็จะเริ่มอ่านเลย หรือถ้ามีการต่ออุปกรณ์ใดๆไว้ที่ port USB เครื่องก็จะทำการอ่านข้อมูลไปด้วยเช่นเดียวกัน

*** การอ่านแผ่น BD พวกแผ่นกุ๊กกู๋ ลื่นไหลไม่มีติดขัดครับ ระบบเสียง DTS-HD หรือ Dolby TrueHD โชว์ขึ้นที่หน้าจอของ DENON AVR-3808 ได้อย่างถูกต้อง กลไกในการนำแผ่นเข้า-ออก นิ่มนวลดี รวมทั้งในขณะอ่านแผ่น เสียงก็เงียบเช่นกัน ยกเว้นจะมีเสียงตอนถาดเปิด-ปิดนิดหน่อยครับ  :)

*** จุดเด่นที่สำคัญอีกประการหนึ่งของเจ้า BR-446 ก็คือ มีความสามารถในการอ่าน file จาก external storage ทางช่อง USB ที่มีถึง 2 ช่อง (ที่ด้านหน้าตัวเครื่อง 1 ช่อง และที่ด้านหลังอีก 1 ช่อง)ได้ และการที่รับ format NTFS ได้นั้นก็คือ เราสามารถนำ harddisk ขนาด 2TฺฺB ที่บรรจุหนัง HD ใน format MKV, TS หรือแม้กระทั่ง M2TS ซึ่งก็คือ BD full rip นั่นเองมาดูได้โดยผ่านทางช่อง USB นี้ (แต่ ISO ยังอ่านไม่ได้ครับ) โดยถ้าเป็น BD full rip เราต้องเข้าไปที่ folder STREAM แล้วก้เล่น file แรกสุดเลยก็ได้แล้วเดี๋ยวเครื่องมันก็จะเล่น file ไล่มาเรื่อยๆจนถึงตัวหนังเอง (ถ้าต้องการข้าม file  ก็กดปุ่มเลื่อนข้าม track  ได้ >>l) และเราก็สามารถมาเปลี่ยนเสียงได้ที่ปุ่ม audio ของ remote แต่ subtitle ยังเปลี่ยนไม่ได้ครับ ส่วน MKV นั้น ก็จะสามารถเล่น sub ที่เป็น .srt ได้ ยกเว้น MKV ที่ mix เสียงมาแบบ AAC ก็จะไม่มีเสียง เพราะว่าตัวนี้ยังไม่ support file AAC ครับ ซึ่งในอนาคต ถ้าสามารถ up firmware ให้ support เพิ่มในส่วนนี้ได้ก็จะ perfect มากขึ้นเลยครับ เพราะว่า hardware มัน support อยู่แล้ว เหลือก็แต่การ support ด้าน software เท่านั้นเอง การเล่น file (ทั้ง MKV,TS,M2TS) ภาพลื่นไหลดีมากไม่มีการสะดุดเลยแม้แต่น้อยครับ เหมือนเล่นจากแผ่น BD เลย
       การเข้าสู่ mode Media Center เพื่อเล่น file จากอุปกรณ์ที่ต่อทางช่อง USB หรือจากแผ่นก็ได้ โดยการกดปุ่ม Media Center ที่ remote เครื่องก็จะโชว์รายละเอียดขึ้นมาว่า ในขณะนี้มีอะไรต่ออยู่ไว้บ้าง หรือมีแผ่นใส่อยู่ในเครื่องไว้ด้วยหรือเปล่า หรือถ้าเราต่ออุปกรณ์เข้าไปทางช่อง USB เข้าไปทีหลัง เครื่องก็จะใช้เวลานิดนึงในการอ่านข้อมูลแล้วจะแสดงให้เห็นที่หน้าจอ โดยจะบอกรายละเอียดให้รู้ด้วยว่า เป็นอุปกรณ์อะไร USB หรือ Disc มีความจุเท่าไหร่ และ format แบบไหน FAT32 หรือ NTFS
       เมื่อเลือกเข้าไปที่ USB1 (หรือ USB2) ก็จะมี 3 folder แยกไว้ด้วยกันคือ Photo, Music, Video เพื่อให้ท่านเลือกว่า ท่านจะเล่น file ภาพ ฟังเพลง หรือจะดูหนัง โดยที่เมื่อเข้าไปยัง folder ที่เราเลือก สมมุตว่าเป็น Video เราก็จะมองไม่เห็น file ของรูปภาพหรือเพลงครับ และเมื่อเราเลือกไปที่ file MKV เครื่องก็จะบอกว่า เป็น file MKV มีความยาวในการเล่นทั้งหมดกี่ชม.กี่นาที และบอก resolution ของหนังให้ด้วย เราจะได้รู้ว่า file นี้มีความละเอียดของภาพมากน้อยแค่ไหน จากนั้นก็ กด ENTER เพื่อดูหนังได้เลย และก็ลองเลือกเปลี่ยนระบบเสียง และ subtitle ได้ที่ปุ่ม Audio / Sub ที่ remote ครับ ส่วนเวลาจะถอยกลับออกจากหน้านี้ก็ใช้ปุ่มลูกศรทางซ้ายครับ <

 *** ในเรื่องของ file เสียง ก็สามารถเล่น file FLAC (Free Lossless Audio Codec) ซึ่งเป็น Audio file ที่มีคุณภาพเสียงสูงได้เป็นอย่างดี

- Tip & Trick

   * ช่อง LAN มีไว้สำหรับเวลาที่ดูแผ่น BD แล้วเราอยากดูข้อมูลเพิ่มเติมที่มีคำสั่งบน menu จากแผjน BD เครื่องก็จะใช้ข้อมูลจาก internet ดึงมาให้ ซึ่งถ้าเราไม่ได้ใช้ในจุดนี้ก็ไม่จำเป็นต้องต่อครับ
   * เครื่องจะมีระบบ Last Memory คือจะจำจุดที่เราดูครั้งสุดท้ายไว้ ในกรณีที่เราใส่แผ่นคาไว้แล้ว stop หริอปิดเครื่องไป เมื่อเปิดเครื่องมาใหม่ มันก็จะถามว่าจะเริ่มเล่นใหม่ (กดปุ่ม RETURN ซึ่งอยู่ข้างปุ่ม HOME) หรือเล่นต่อจากจุดเดิม (ให้กดปุ่ม ENTER) แต่ถ้าท่านไม่ได้กดปุ่มอะไรหรือกดไม่ทันเครื่องก็จะเล่นต่อจากจุดเดิมให้เอง (สามารถเอาฟังชั่นนี้ออกได้ที่หน้า setup)

- การ Setup เครื่อง ทำได้โดยการกดปุ่ม HOME โดยมีอยู่ 2 จุดใหญ่ๆที่เราต้องเข้าไป setup ก็คือ
1.ระบบภาพ (Display Setting) โดยเข้าไป set ว่า สัดส่วนของจอภาพเราเป็นแบบไหน 16:9 หรือ 4:3 ตั้งความละเอียดที่จะส่งออกมาจากเครื่องจะให้เป็น Auto หรือ 1080P หรืออื่นๆตามคุณสมบัติของจอที่ใช้ครับ
2.ระบบเสียง (Audio Setting) โดย set ตามอุปกรณ์ที่เราต่ออยู่ว่า ใช้สาย HDMI หรือ อื่นๆ ก็ set ให้เป็น Bitstream หรือถ้าต่อทางช่อง 5.1 analog output ก็ให้ไป set ที่ Speaker Setting เหมือนกับตอนที่ใช้กับเครื่องเล่น DVD เลยน่ะครับ

*** สิ่งที่สำคัญอีกประการหนึ่งก็คือ ท่านควรจะต้องอ่านคู่มือการใช้งานให้ละเอียดก่อนการใช้งาน เพื่อที่จะได้ใช้งานได้อย่างถูกต้องและมีประสิทธิภาพครบถ้วนเต็มที่ครับ

- สำหรับระบบ 3D เนื่องจากการรับชมภาพในระบบ 3D นั้นค่อนข้างมีความละเอียดอ่อนในการใช้สายตาซึ่งในทางกายภาพสายตาของแต่ละท่านก็จะมีความแตกต่างกันไป ดังนั้นในจุดนี้ผมจึงขอฝากให้ท่านได้ไปพิสูจน์และพิจารณาด้วยตัวของท่านเองจะดีที่สุดนะครับ เพื่อความสมบูรณ์แบบของตัวท่านเองโดยเฉพาะครับ

อนึ่ง!ในการรีวิวครั้งนี้ ก็ต้องขออภัยด้วยที่ข้อมูลยังไม่สมบูรณ์ครบถ้วนเสียทีเดียวนัก แต่ก็หวังว่าจะเป็นแนวทางให้สำหรับผู้ที่สนใจได้นำไปพิจารณาและไปทดสอบด้วยตัวเองกันอีกครั้งครับ ก็ขอให้มีความสุขกับการดูหนัง ฟังเพลง กันทุกๆท่านนะครับ ขอบคุณครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 22 กันยายน, 2012, 11:33:51 PM โดย Too' Ninja »