ผู้เขียน หัวข้อ: รีวิว : Bluetooth Adapter แปลงอุปกรณ์เสียงของคุณให้ไร้สาย...แต่ไม่ไร้เสียง  (อ่าน 3589 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ hip

  • Freshy
  • กระทู้: 1

Bluetooth Adapter แปลงแบบไร้สาย...แต่ไม่ไร้เสียง

ในชีวิตประจำวันของเรานั้นวนเวียนกับอุปกรณ์Device ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น มือถือ, Tablet ประเภท iPad, Galaxy Tab และอื่นที่อยู่รอบตัวเรา   ความจำเป็นที่จะต้องจับคู่อุปกรณ์ต่างก็มีมากขึ้น ไม่ว่า Smartphone กับหูฟัง , iPad กับ Mini Speaker  เพื่อประสิทธิภาพการใช้งานที่มากขึ้น   ดังนั้นการเชื่อมต่อกันแบบไม่มีสายเสียบหรือไร้สายจึงมีความสำคัญมากขึ้น  ระบบไร้สายมี่ใช้กันอยู่ คือ Bluetooth ซึ่งปัจจุบันได้พัฒนากันมากมาย จนเป็นเวอร์ชั่น 4 และ5

วันนี้ เราจะมารีวิวสินค้าใหม่ล่าสุด Avantree Bluetooth Audio Transceiver    Gadget ของแปลกใหม่ที่ใช้สำหรับการแปลงอุปกรณ์ต่างๆ ให้มีระบบบูลทูธเพื่อการส่งหรือรับข้อมูลเสียง Audio Files เท่านั้น
 


หลักการของเจ้าตัวนี้ คือ จะทำหน้าที่เป็นตัวแปลงอุปกรณ์เสียงต่างๆ ทั้งภาครับและภาคส่งที่ไม่มีระบบบูลทูธ ให้สามารถส่งสัญญาณเสียงไปมาระหว่างกันได้โดยระบบบูลทูธไร้สาย  ซึ่งการโอนข้อมูลเสียงไปมาได้นั้น ทั้ง 2 ตัวต้องมีบูลทูธ

ภาคส่งของอุปกรณ์ ได้แก่ เครื่องเล่นเสียง , TV, โทรศัพท์มือถือ , Tablet, PC, Notebook
ภาครับของอุปกรณ์เสียง ก็คือ  ลำโพง , หูฟัง , เครื่องเล่นสเตอริโอ ,เครื่องเสียงรถยนต์

จากทั้งภาครับและภาคส่งข้างต้น หากตัวใดไม่มีบูลทูธก็คือทำการติดตั้งอุปกรณ์นี้ โดยการเสียบสาย 3.5 mm ไปที่ช่อง Audio เท่านั้น และก็ทำการจับคู่เชื่อมต่อกันแค่นั้น
 
            
แปลงเครื่องเสียงให้ฟังเพลงในมือถือ                                   แปลงหูฟังสุดเจ๋งให้ฟังเพลงแบบไร้สายกับมือถือ

       
             
แปลง TV ให้ใช้ดูหนังได้กับหูฟังไร้สาย                                 แปลงลำโพงให้ขับเสียงจาก iPhone,iPad,Notebook,PC

พอจะเริ่มเข้าใจกับหลักการทำงานและประโยชน์ของเจ้า Bluetooth Audio Adapter แล้วบ้าง คราวนี้เรามาลงรายละเอียดที่ตัวอุปกรณ์ดีกว่า  ตั้งแต่กล่องไปจนถึงข้างใน
 


ด้านหลังกล่อง บอกลักษณะคุณสมบัติ สเปคแบบหลายภาษา รวมไปถึง มาจรฐานการผลิตและส่งออก


 
เป็นบูลทูธอะแดปเตอร์ที่สามารถทำหน้าที่ได้ทั้งรับและส่ง  เรียกว่า 2 in 1


 
เป็นบูลทูธระบบสเตอริโอ ใช้พลังงานจากแบตฯ แบบโพลิเมอร์ Standby ได้ 400 ชม. ฟังเพลงต่อเนื่อง 10 ชม. ติดตั้งง่ายดาย
ไม่ต้องลงโปรแกรมใดๆทั้งสิ้น


 
มาดูรูปร่างหน้าตากัน ลักษณะกลมเล็ก  ขนาด50mm(L)x37mm(W)X13mm(H) เบาเพียง 48.5 กรัม วัสดุเป็นพลาสติก
ABS เกรดเอ เคลือบมันวาว   ด้านหน้าจะเป็นปุ่มหลัก(MFB) ทำหน้าที่ทั้งเปิดปิดและ จับคู่เชื่อมต่อ และจะมีปุ่มไฟแสดงสถานะการใช้งาน       ดูจากภาพรวมพกพาได้สะดวก เอาไปที่บ้าน ที่ทำงานหรือใช้ในรถก็โอเลย


 
ด้านข้างจะมี 1รูคือ ช่องAudio ไว้เสียบสาย 3.5 mm และข้างขวา จะเป็น USB Portสำหรับชาร์ทแบตฯ
 


ด้านหลัง มีรหัสรุ่นสินค้าและมาตรฐานรับรองการส่งออก


 
อีกด้านข้างจะเป็นปุ่มปรับเปลี่ยนโหมด TX คือ โหมดส่ง  สำหรับ RX คือโหมดรับ จำเป็นต้องดูว่าใช้กับอุปกรณ์ในภาครับหรือภาคส่ง ก็ให้ปรับไปตามนั้นสายออดิโอ 3.5 mm และสายชาร์ทแบบ Mini USB  2สายที่ให้มากับพร้อมสินค้า
เมื่อดูภาพรวมของอุปกรณ์มาแล้ว  ทีนี้เรามาดู Spec กันบ้าง
 
       -   Bluetooth Version 2.1+EDR
       -   Transmission range Operating distance: 10 meters Class?
       -   Support BT Profiles : Bluetooth profile supported: A2DP and AVRCP
       -   Standby & Continuely Talk Standby time: Up to 400 hours
       -   TX mode working time: 10 hours and RX mode: 9 hours
       -   Battery : Rechargeable 270 mAH LI-polymer battery
       -   Charging time: About 2 hours and Charging input voltage: DC 5V
       -   Width Size: 50mm(L)x37mm(W)X13mm(H)
 
สำหรับการใช้งาน  วันนี้จะลองเอา Avantree Buletooth Audio มาใช้กับหูฟังมีสาย  โดยแปลงให้เป็นแบบไร้สาย ก็แค่นำแจ็ค หูฟัง ที่มีขนาดมาตรฐาน 3.5 mm มาเสียบที่ตัว Bluetooth ในช่อง Audio  แล้วทำการเปิดเครื่อง โดยปุ่มตรงกลางด้านหน้า ค้างไว้ประมาณ 6-8 วินาที กดจนไว้สีน้ำเงินและแดง วิ่งสลับไปมา  หลังจากนั้นก็นำเอา iPhone มาทำการเชื่อมต่อเพื่อฟังเพลง โดยเข้าไปที่ Bluetooth เปิด ON หลังจากนั้นเครื่องจะพบคำว่า Avantree BTTC-200  ให้ทำการตกลง เพื่อเชื่อมต่อ
 

 
หลังจากนั้นก็ลองเปิดเพลงใน iPhone ดู   จากการทดลองใช้งานประมาณ 1 วัน.  จะเห็นว่า คุณภาพเสียงถือว่าได้มาตรฐานตามที่ฟังจาก iPhone โดยตรง ขับเสียงได้ดีมาก  เนี่ยถ้าใช้หูฟังขั้นเทพ เสียบฟังดูก็คงจะสุดยอดไปเช่นกัน  ขณะใช้งานมีการเดินไปเดินมา เคลื่อนตัวบ่อยครั้ง  ไม่มีอาการวูบวาบของเสียงหรือสะดุดเลย  ค่อนข้างนิ่งทีเดียว   ฟันธงเลยว่า ใช้งานได้ดี รองรับการฟังเพลงได้ตามอรรถรสทีเดียว  และที่สำคัญมันใช้ได้หลายอย่างจริง ไม่ใช่แค่ฟังเพลงจากมือถือ     ยังใช้เสียบกับวิทยุรถยนต์เพื่อเชื่อมกับ มือถือ iPhone เปิดเพลงฟังได้ด้วย   นอกจากนี้ยังลองไปใช้กับ TV แต่ต้องปรับโหมดให้เป็น TX ก่อน แล้วหาหูฟังไร้สายมาเชื่อมต่อดู    เปิดดูบอลกัลโช ดูได้โดยไม่รบกวนคนนอนข้างๆ เลย ที่สำคัญขยับตัวไปมา เดินไปไหนต่อไหนได้  มันเวิรค์จริงๆ   แต่เนี่ยยังไม่ลองกับ Notebook  เลย  แต่แค่ก้อเยี่ยมยอดแล้ว

สรุป...ได้ว่า  ข้อดีมันใช้งานได้อเนกเประสงค์จริงๆ  เหมาะมากกับคนที่ชอบเสียงเพลง หรือคนไม่ชอบอะไรที่มีสายระเกะระกะ
ดัดแปลงใช้ได้หลายอย่างตามแต่ละคน แต่ละความต้องการ  เล็กเบาพกพาสะดวก  สำหรับเรื่องราคาก็ประมาณ 1,590 บาท ก็ถือว่า ราคารับได้  ใครสนใจก็ลองเข้าไปดูข้อมูลเพิ่มเติมที่ www.hiphonecarkit.com เอาเองหละกัน

ข้อเสียเห็นจะมี คือ ต้องชาร์ทแบตฯ หากคนใช้งานทั้งวันทั้งคืน เห็นต้องชาร์ทกันตลอดเหมือนกัน  แต่ทุกอย่างก็ไม่มีอะไร 100% ไปหมดนะคร้าบ


 
http://www.youtube.com/watch?v=rc_MS0aw8pE