ผู้เขียน หัวข้อ: Fearless, จอมคนผงาดโลก: 2 Tumps up, สุดยอดจริงๆ  (อ่าน 5059 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ มาริโอ้

  • *
  • กระทู้: 22
Fearless, จอมคนผงาดโลก: 2 Tumps up, สุดยอดจริงๆ
« เมื่อ: 03 มีนาคม, 2006, 01:02:32 AM »
เป็นการปิดฉากทิ้งทวนการแสดงของ super star asia, เจ็ทลี ที่ทำได้ดีมากๆ โดยรวมแล้วเป็นหนัง Action ที่มีความเป็นดราม่ามากๆ แทบไร้ที่ติ
เรื่องนี้เป็นการนำเอาชีวะประวัติของ อจ กังฟูผู้ยิ่งใหญ่ของจีน 2 ท่านมารวมกันเป็นคนๆ เดียวแล้ว ต่อเสริมเติมแต่งเข้าไปอีก เพื่อความสนุกสนานและให้แง่คิดที่แยบยล
คล้ายๆ เรื่องมังกรหยก ที่มีฉากหลังและเค้าโครงเรื่องหลักๆ อิงกับประวัติศาสตร์จีน อจ 2 ท่านที่ว่าคือ อจ ฮั่วหยวนเจี่ย และ อจ หวงเฟยหง.
แต่ตัวเอกจะใช้ชื่อฮั่วหยวนเจี่ย

อจ ฮั่ว บิดาฮั่วหยวนเจี่ย เป็นครูฝึกกังฟู มวยสกุลฮั่ว มีลูกศิษย์มากมาย แต่ไม่สอนให้พระเอกเนื่องจาก ตัวเอกอ่อนแอ เป็นโรคหอบ.
ทุกครั้งที่ขึ้นประลอง จะต้องมีการเซ็นเพื่อระบุว่า สมัครใจเอง ตายไปห้ามเอาโทษกัน อจ ฮั่วเก่งกาจ แต่มักจะออมมือ เป็นเหตุให้แพ้
ตัวเอกโกรธบิดามาก เพราะทำให้ต้องอับอายเพื่อน ตามภาษาเด็กที่ไม่รู้จักคิด จึงตั้งใจฝึกยุทธ จนโรคหอบหายสนิท และเป็นยอดฝีมือ
เพื่อลบล้างความอับอายของสกุลฮั่วที่เคยพ่ายแพ้ กระบวนท่าจึงดุดันและโหด คู่ต่อสู้ถ้าไม่ตายก็บาดเจ็บสาหัส ทุกครั้งที่ชนะ จะนำเอา
ใบสมัครที่เซ็นว่าสมัครใจเองตายไม่เอาความ ไปแขวนฝาผนังบ้าน เหมือนเป็นเหรียญแห่งเกียรติยศและชื่อเสียง
เพื่อนตัวเอกที่เป็นนักธุรกิจไม่เห็นด้วยกับการกระทำของตัวเอก แต่ตัวเอกไม่แยแสคำเตือนของเพื่อน ตัวเอกชนะไปเรื่อยๆ จนถึงด่านสุดท้าย
คือ อจ ฉี เพื่อให้บรรลุความฝัน จึงท้าประลอง และลงมือเต็มที่จน อจ ฉี เสียชีวิต ตัวเอกได้เป็นนักสู้อันดับ 1 สมใจ แต่เหมือนลึกๆ จะไม่ดีใจเท่าที่ควร
ลูกบุญธรรม อจ ฉี จึงสังหารครอบครัว ตัวเอกหมดบ้าน รวมถึงลูกสาวหัวแก้วหัวแหวนด้วย ตัวเอกแค้นมาก จึงไปบ้าน อจ ฉี หวังแก้แค้น ไปถึง
พบลูกบุญธรรม อจ ฉี กำลังเผาศพบิดา ลูกชายบุญธรรม บอกว่า เขาลงมือเอง กล้าทำต้องกล้ารับ รู้ตัวว่าสู้ไม่ได้ จึงฆ่าตัวตาย ตัวเอก หวังฆ่าลูกเมีย
ของลูกบุญธรรมคนนี้ แต่ก็ทำไม่ลง เสียใจมากจนเตลิดลงใต้ไป เลิกฝึกยุทธ โดดน้ำฆ่าตัวตายเพราะทนคิดถึงลูกสาวไม่ได้ แต่ไม่ตาย
และได้รับการช่วยเหลือจากชาวบ้านกลุ่มหนึ่ง หลังจากที่อาศัยอยู่กับชาวชนบทได้หลายปี ก็เข้าใจชีวิตมากขึ้น วันหนึ่งได้เสี่ยงชีวิตเข้าช่วยเหลือเด็กชายคนนึง
ทำให้เข้าใจสัจธรรมในชีวิตมากขึ้น รู้ว่ากังฟูมี 2 ด้านแล้วแต่จะใช้ด้านไหน เหมือนน้ำที่จมเรือได้ก็พยุงเรือได้เช่นกัน ตัวเอกตัดสินใจกลับบ้านไปไหว้ศพ
บรรพบุรุษ และคิดได้ว่า สิ่งที่บิดาและมารดาสอนนั้นถูกต้องแล้ว ตัวเองเดินทางผิดพลาดมาตลอด ตัวเอกได้ไปจุดธูปขอคมา อจ ฉี
พอมาถึง หมู่บ้านเดิมจึงพบว่า บ้านเมืองได้เปลี่ยนแปลงไปมาก ชาวต่างชาติเข้ามาเยอะ นำเอาว้ฒนธรรมและยาเสพติดมามอมเมาชาวจีน
นำเอาฝรั่งตัวโตแชมป์โลก มาสยบชาวจีนไปหลายคน และตราหน้าว่า เป็นพวกขี้โรคแห่งเอเชีย ฮั่วหยวนเจี่ยจึงขึ้นประลองอีกครั้ง
แต่ครั้งนี้ไม่ใช่เพื่อตัวเอง แต่เพื่อชาวจีนทั้งชาติ รูปแบบก็เปลี่ยนไป ไม่โหดและหวังเอาชีวิตเหมือนก่อน แต่เพื่ออุดมการณ์สูงสุดของกังฟู
คือเพื่อปกป้องผู้ที่อ่อนแอกว่า เป็นที่ 1 โดยมิได้หวังชีวิตคู่ต่อสู้ แค่รู้ผลก็หยุดมือ เพื่อชี้แจงกระบวนท่าและวิธีที่ถูกต้อง
หลังจากปราบฝรั่งแชมป์โลกอย่างราบคาบและได้ช่วยชีวิตเขาแล้ว
นักสู้ฝรั่ง ถึงกับจับมือและยกมือให้ตัวเอกชนะ เขายอมแพ้ทั้งกายและใจ เป็นการกู้หน้าชาวจีน จนเป็นศูนย์รวมจิตใจ ทำให้ชาวจีนเข้มแข็งขึ้น พวกต่างชาติ
ที่หวังผลประโยชน์และต้องการยึดครองจึงไม่พอใจ ต้องการกำจัดตัวเอก เพราะถ้าล้มได้ ชาวจีนจะหมดที่พึงทางใจ ง่ายแก่การยึดครอง จึงจัดงานประลอง
ขึ้น ให้ตัวเอกสู้กับสุดยอดนักสู้ ต่างชาติ 4 คน. ฮั่วหยวนเจี่ยเอาชนะได้ทีละคนจนครบ 3 คน แต่ไม่ได้ทำร้ายใครจนสาหัสเหมือนในอดีต แค่รู้ผลก็พอ
พวกที่แพ้ ก็ยอมรับและพอใจในผลงานตัวเองแล้ว พวกญาติพี่น้องของคู่ประลองตัวเอกในอดีตที่เกลียดชังตัวเอก ตอนนี้ ก็คลายความเกลียดชัง และเอาใจช่วยตัวเอก
จนถึงคนสุดท้ายที่เก่งที่สุด เป็นนักสู้ชาวญี่ปุ่น ยกแรกประลองอาวุธ ผลเสมอกัน ยก 2 ประลองหมัดมวย ก่อนขึ้นชก มีการวางยาพิษในแก้วน้ำ ฮั่วหยวนเจี่ยได้รั้บ
ยาพิษแต่ก็ฝืนสู้ เพราะคราวนี้ไม่ใช่เพื่อตัวเอง แต่เพื่อคนจีนทั้งแผ่นดิน เนื่องจากรับพิษ พอใช้แรงมาก พิษแล่นเข้าหัวใจเร้วขึ้น จึงไม่อาจยืนหยัดได้ นักสู้แดนซามูไร
ทึ่งในความเด็ดเดี่ยวของตัวเอก หมัดสุดท้ายที่ตัวเอกปล่อยออกไป เป็นหมัดที่คร่าชีวิตคู่ต่อสู้มานับไม่ถ้วน คราวนี้ไร้พิษสง เพราะพิษได้กระจายไปทั่วร่างแล้ว
นักสู้ญี่ปุ่น ชูมือให้ฮั่วหยวนเจี่ยชนะ เพราะรู้ว่า ถ้าสู้ในสภาพสมบูรณ์จะสู้ไม่ได้ ฮั่วหยวนเจี่ยได้เสียชีวิตเพราะโดนวางยา แม้แต่ชาวต่างชาติที่มาดูการแข่งขัน ก็ลุกขึ้น
ปรบมือให้ แบบว่าชนะใจคนทุกชาติ ชาวจีนเสียใจ แต่การเสียสละของเขาทำให้ชาวจีน ฮึกเหิม และไม่ยอมก้มหัวให้ต่างชาติอีกต่อไป

เรื่องนี้บทบู้ผมว่า หวาดเสียวและรุนแรง ค่อนข้าง Serious ในช่วงแรกๆ เพราะรุนแรงเหลือเกิน ตัวเอก โหดเหี้ยมมาก อยากให้มันแพ้ๆ จะได้เลิกหลงตัวเอง
แต่ตอนหลังผลิกผัน แนวการต่อสู้เปลี่ยนแปลง คนดูจากเกลียด กลายเป็นให้กำลังใจ สู้ๆ นะ ผมว่าพลอตเรื่องแบบนี้แจ๋ว สุดท้าย ฮั่วหยวนเจี่ย เสียชีวิตเพราะ
โดนวางยาในระหว่างการแข่งขัน ซึ่งตรงกับประวัติศาสตร์จริง ถึงจะรู้ว่าเป็นเรื่องแต่ง แต่ตอนจบทำให้ตรงกับประวัติศาสตร์จริงๆ ทำให้รู้สึกลึกๆว่าเหมือนเรื่องจริงเลย

เรื่องนี้ ผมให้ 10 คะแนนเต็มไปครับ เพราะไม่ใช่บู้สะบั้นอย่างเดียว ยังให้แง่คิดที่ดีกับชีวิตอีกด้วย การดำเนินเรื่องไหลลื่นไม่ติดขัด เยี่ยมมากครับ

มาริโอ้ออฟไลน์ keng_kkk

  • *
  • กระทู้: 29
Re: Fearless, จอมคนผงาดโลก: 2 Tumps up, สุดยอดจริงๆ
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: 06 มีนาคม, 2006, 01:48:33 PM »
รอดูอยู่ครับ รอ DVD ออกครับ