ผู้เขียน หัวข้อ: รถไฟความเร็วสูง High speed rail  (อ่าน 128649 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ trens

 • ****
 • กระทู้: 336
Re: รถไฟความเร็วสูง High speed rail
« ตอบกลับ #312 เมื่อ: 17 สิงหาคม, 2018, 10:10:35 AM »
น่าติดตาม การแข่งขันนี้ครับ
ขอบคุณ

ออฟไลน์ กมล ลำปาง

 • Super Star
 • *
 • กระทู้: 1,948
Re: รถไฟความเร็วสูง High speed rail
« ตอบกลับ #311 เมื่อ: 17 สิงหาคม, 2018, 07:26:41 AM »
       จีนคาดไฮเปอร์รุ่นลูปใหม่จะทำลายสถิติความเร็วระดับโลก 1,500 กม./ชม. นักวิทยาศาสตร์จีนกำลังวางแผนระบบขนส่งทางรถไฟความเร็วสูงของตนที่สามารถวิ่งได้ถึง 1,500 กม/ชม ซึ่งเร็วกว่าท่อขนส่งไฮเปอร์ลูป (Hyperloop) ของบริษัท HTT ที่จะสร้างในจีน ศาสตราจารย์จางเว่ยหัวและทีมงานจากมหาวิทยาลัยซีหนานเจียวทง (Southwest Jiaotong University) ในเมืองเฉิงตู เมืองเอกของมณฑลเสฉวนกล่าวว่า ระบบการขนส่งทางรถไฟที่มีเทคโนโลยีสูงที่พวกเขากำลังวางแผนสร้างขึ้นนี้ได้รับการออกแบบมาเพื่อรองรับผู้โดยสารและการขนส่งสินค้าด้วยความเร็วสูงมาก โดยคาดว่าจะสามารถแตะความเร็วสูงสุดได้ในเดือนเมษายนปี 2021 ตั้งแต่ที่อีลอน มัสก์ (Elon Musk) เสนอแนวคิดไฮเปอร์ลูปขึ้นในปี 2013 การแข่งขันเกี่ยวกับการวิจัยและพัฒนารถไฟความเร็วสูงก็เริ่มเพิ่มมากขึ้นในประเทศต่างๆ ศาสตราจารย์จางกล่าวว่าการแข่งขันด้านความเร็วเป็นสนามรบที่และตนเชื่อว่าตนและทีมงานจะสามารถทำลายสถิติโลกในด้านความเร็วได้ จางกล่าวว่าภายในระยะเวลาไม่ถึงสามปีเมื่อสร้างรางเสร็จแล้ว จะมีการการทดสอบการขนส่งด้วยระบบพลังแม่เหล็กความเร็วสูงทุกประเภท รวมถึงรถไฟแม่เหล็กไฟฟ้าเทคโนโลยีตัวนำยิ่งยวด(superconductor) ทั้งอุณหภูมิสูงและอุณหภูมิต่ำ ซึ่งจะมีการทดสอบรถไฟพลังแม่เหล็กไฟฟ้าเทคโนโลยีตัวนำอุณหภูมิสูง ในมณฑลเฉิงตูทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศจีน เทคโนโลยีสำหรับระบบไฮเปอร์ลูปสามารถนำมาใช้ในอุตสาหกรรมต่างๆ ได้เช่นอวกาศ การขนส่งทางรถไฟ วัสดุใหม่เครื่องยนต์ในยุคใหม่ การผลิตพลังงานนิวเคลียร์ รวมถึงการใช้งานด้านทหาร ซุนฝูเฉวียน หนึ่งในนักนักวิจัยจาก Chinese Academy of Science and Technology for Development หรือสถาบันวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเพื่อการพัฒนาแห่งประเทศจีนกล่าว“มันไม่ง่ายสำหรับผู้ผลิตทั่วโลกในการพัฒนาระบบขนส่งที่มีความเร็วตั้งแต่ 1,000 ถึง 1,500 กม./ชม. พวกเขาจะต้องร่วมมือกับบริษัท สถาบันวิจัย สถาบันการเงินทั้งจากประเทศจีนและต่างประเทศเป็นจำนวนมาก และจะต้องมีการยื่นสิทธิบัตรในสาขาที่เกี่ยวข้อง”ซุนกล่าว …ภาพ ข่าว จาก China Xinhua News

ออฟไลน์ กมล ลำปาง

 • Super Star
 • *
 • กระทู้: 1,948
Re: รถไฟความเร็วสูง High speed rail
« ตอบกลับ #310 เมื่อ: 16 สิงหาคม, 2018, 07:23:28 AM »
      งานนี้มีขาสั่น! พาชมภาพถ่ายสะพานที่สูงมากถึง 72 เมตรในฉงชิ่ง ที่ช่วยทำให้การเดินทางของผู้คนที่อาศัยอยู่ในเมืองภูเขาแห่งนี้ง่ายมากขึ้น โดยสะพานที่เห็นนี้มีดีกรีเป็นสะพานข้ามทางลาดยกระดับที่สูงที่สุดในประเทศจีน เชื่อมช่องว่าง 30 เมตรระหว่างถนนไห่ถง (Haitong Road) และสะพานไช่หยวนป้า (Caiyuanba Bridge) เห็นแล้วเผลอนึกว่าอยู่ในสวนสนุก!…ภาพ ข่าว จาก China Xinhua News
ออฟไลน์ กมล ลำปาง

 • Super Star
 • *
 • กระทู้: 1,948
Re: รถไฟความเร็วสูง High speed rail
« ตอบกลับ #309 เมื่อ: 15 สิงหาคม, 2018, 08:02:32 AM »
     การก่อสร้างได้เริ่มต้นในโครงสร้างถาวรครั้งแรกที่โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ Hinkley Point มูลค่า 25 พันล้านดอลลาร์ในชนบทห่างไกลของภาคตะวันตกเฉียงใต้ของสหราชอาณาจักร การร่วมทุนระหว่างจีนและฝรั่งเศสถือเป็นก้าวสำคัญในการสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์แห่งแรกของสหราชอาณาจักรเป็นเวลาเกือบสามทศวรรษ ไม่ต้องมีการถกเถียงกันและหากต้องการบรรลุถึงกำหนดเวลางานจะต้องดำเนินการให้เสร็จสิ้นภายในแปดปี สหราชอาณาจักรผู้สื่อข่าว Richard Bestic มองว่างานกำลังดำเนินไปอย่างไร ภาพ ข่าว จาก CGTN (China Global Television Network) London  หาชมได้จาก YouTube ยาว 2.06 นาที

      Hinkley Point Project: China joins UK nuclear energy development

ออฟไลน์ trens

 • ****
 • กระทู้: 336
Re: รถไฟความเร็วสูง High speed rail
« ตอบกลับ #308 เมื่อ: 14 สิงหาคม, 2018, 08:41:52 AM »
ขอบคุณครับ อยากไปทั้งสองแห่ง แต่ต้องฟิตร่างกายก่อน อาจสู้ไหว

ออฟไลน์ กมล ลำปาง

 • Super Star
 • *
 • กระทู้: 1,948
Re: รถไฟความเร็วสูง High speed rail
« ตอบกลับ #307 เมื่อ: 14 สิงหาคม, 2018, 07:44:21 AM »
   โกยรายได้จากท่องเที่ยวกว่า 6.25 หมื่นล้านบาท ดินแดนที่ราบสูงเจ้าของฉายา “หลังคาโลก”เขตปกครองตนเองทิเบตทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีนได้ต้อนรับทัพนักท่องเที่ยวทั้งจีนและชาวต่างชาติราว 11 ล้านคนในช่วงครึ่งแรก 2018 กวาดรายได้จากการท่องเที่ยวราว 12,500 ล้านหยวน (ประมาณ 62,500 ล้านบาท) ในเดือนม.ค.-มิ.ย. ที่ผ่านมา...ภาพ ข่าว จาก China Xinhua News
   ผมน่าเสียดายแก่เกินที่จะไปกลัวจะไม่รอด เกี่ยวกับความกดอากาศที่ราบสูงเบาบางมาก เคยไป Machu Picchu ก่อนเกษียณ ขนาดความสูงเพียง 2,350 เมตรเพื่อนที่ไปด้วยยัง ถูกน็อค ต้องสรวมหน้ากาก Oxygen เมื่อถึงโรงแรมที่พัก กินน้ำต้มใบโคล่าแก้เมาอากาศ แต่ที่ Lasa สูง 3,490 เมตร รถไฟวิ่ง ผ่านบางสถานีเขียนบอกความสูงกว่า 5,000 เมตรต้องใส่สาย Oxygenทางจมูกไม่เช่นนั้นโดนน็อค


   ภาพ Machu Picchu เปรู
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 14 สิงหาคม, 2018, 07:50:59 AM โดย กมล ลำปาง »

ออฟไลน์ trens

 • ****
 • กระทู้: 336
Re: รถไฟความเร็วสูง High speed rail
« ตอบกลับ #306 เมื่อ: 13 สิงหาคม, 2018, 09:20:15 AM »
สร้าง และ รักษาสิ่งแวดล้อมไปด้วย เยี่ยมมาก
ขอบคุณครับ

ออฟไลน์ กมล ลำปาง

 • Super Star
 • *
 • กระทู้: 1,948
Re: รถไฟความเร็วสูง High speed rail
« ตอบกลับ #305 เมื่อ: 13 สิงหาคม, 2018, 08:12:29 AM »
    เกรงใจเจ้าถิ่น! สะพานฮ่องกง-จูไห่-มาเก๊า ใช้ 'นักอนุรักษ์' ประกบวิศวกรตลอดการก่อสร้าง เนื่องจากสะพานเชื่อมฮ่องกง-จูไห่-มาเก๊าเป็นสะพานข้ามทะเลที่ยาวที่สุดในโลก การก่อสร้างสะพานแห่งนี้จึงต้องคำนึงถึง “เจ้าถิ่น” อย่าง “โลมาขาว” เป็นอันดับแรกๆ เนื่องจากเป็นสายพันธุ์ที่หายากเทียบเท่ากับแพนด้ายักษ์ ตลอดโครงการก่อสร้าง จีนจึงต้องให้นักอนุรักษ์ทำงานร่วมกับวิศวกร เพื่อสร้างสะพานโดยไม่ทำร้ายโลมาขาว “ถ้าสภาพอากาศเหมาะสมให้ออกทะเลได้ เราก็จะออกสำรวจพื้นที่เป็นประจำ” เซี่ยวโหย่วเซิง เจ้าหน้าที่คนหนึ่งระบุกับสำนักข่าวซินหัว “และเราก็ยังต้องตรวจสอบคุณภาพน้ำไปด้วย”ตลอด 8 ปีที่ผ่านมา นายเซี่ยวและทีมของเขาออกลาดตระเวนเพื่อสำรวจพื้นที่ดังกล่าวมากกว่า 70 วันต่อปี ถ่ายภาพโลมาแต่ละตัวเพื่อระบุตัวตนและสำรวจจำนวนประชากรของมัน ทั้งนี้ ระหว่าง  การก่อสร้าง มีโลมาจำนวนมากว่ายอพยพออกไปจากพื้นที่ดังกล่าว ทางด้านสถาปนิกก็ได้ออกแบบเกาะเทียม 2 แห่งขึ้นมาเพื่อรักษาสภาพการไหลของน้ำให้สิ่งมีชีวิตใต้ทะเลอาศัยอยู่ได้เหมือนเดิม นอกจากนี้ แรงงานก่อสร้างยังถูกฝึกมาให้จับตาตรวจสอบดูโลมาอยู่เสมอ ซึ่งรายงานระบุว่าไม่มีโลมาขาวบาดเจ็บหรือตายเพราะการก่อสร้างสะพานเลยแม้แต่ตัวเดียว.การก่อสร้างส่วนหลักของสะพานเสร็จสิ้นไปเมื่อปี 2016 เวลานี้โลมาขาวเริ่มกลับมายังถิ่นของมันแล้ว  เจ้าหน้าที่ระบุว่า ภารกิจยังไม่เสร็จสิ้นแต่เพียงเท่านี้ เมื่อสะพานเปิดให้สาธารณชนใช้สัญจร ยังต้องจับตาดูเรื่องของมลพิษทางเสียงและมลภาวะทางอากาศอย่างใกล้ชิด ไม่ให้ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมปัจจุบันมีโลมาขาว 2,367 ตัวอาศัยอยู่ในบริเวณสามเหลี่ยมปากแม่น้ำจูเจียงซึ่งเป็นที่ตั้งของสะพานเชื่อมฮ่องกง-จูไห่-มาเก๊า…ภาพ ข่าวจาก China Xinhua News คลิปจาก South China Morning Post  หาชมได้จาก YouTube ยาว1.25 นาที
   
     Chinese cruise along Hong Kong-Zhuhai-Macau bridge threatens white dolphinsออฟไลน์ กมล ลำปาง

 • Super Star
 • *
 • กระทู้: 1,948
Re: รถไฟความเร็วสูง High speed rail
« ตอบกลับ #304 เมื่อ: 12 สิงหาคม, 2018, 08:42:00 AM »
     ขาวใส เย็นชื่นใจ...ทะเลสาบน้ำเค็ม ลือฉาข่าในชิงไห่ ชมภาพที่ถูกบันทึกไว้เมื่อเร็วๆนี้ ของบรรดานักท่องเที่ยวที่กำลังเพลิดเพลินไปกับอากาศแสนเย็นสบาย ในทะเลสาบน้ำเค็ม อฉาข่า แคว้นปกครองตนเองทิเบตไห่ซีชาวมองโกเลีย มณฑลชิงไห่ ทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน ซึ่งได้รับการจัดอันดับให้เป็น " 1 ใน 55 แห่งที่ต้องไปให้ได้" โดยนิตยสารเนชันแนล จีโอกราฟฟิก ของจีน…ภาพ ข่าว จาก China Xinhua News

ออฟไลน์ กมล ลำปาง

 • Super Star
 • *
 • กระทู้: 1,948
Re: รถไฟความเร็วสูง High speed rail
« ตอบกลับ #303 เมื่อ: 11 สิงหาคม, 2018, 07:30:07 AM »
       ไม่มีไฟฟ้าก็ไม่อดตาย! เมืองเต๋อโจวพัฒนาเตาพลังงานแสงอาทิตย์สำเร็จ ชมภาพของเตาพลังงานแสงอาทิตย์ขนาดเล็กที่สามารถต้มน้ำให้เดือดได้ภายใน 30 นาที และย่างปลาให้สุกได้ในเวลา 15 นาที สำหรับวันแดดจัด การใช้งานก็ง่ายมาก เพียงแค่คุณจัดเรียงอาหารใส่ลงในชั้นตะแกรงที่ยาวประมาณ 1 เมตร นำใส่ลงไปในท่อของเตาที่ยาวเกือบ 2 เมตรอีกที แล้วรอจนกว่าพลังความร้อนจากแสงอาทิตย์จะเข้ามาทำให้อาหารของคุณได้ที่ก็เท่านั้นเตานี้สามารถรองรับอุณหภูมิความร้อนได้ถึง 400 องศาเซลเซียส โดยมีเป้าหมายในการออกแบบมาเพื่อลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกและปกป้องสิ่งแวดล้อม"มันเป็นวิธีทำอาหารที่ปลอดภัยและไร้ควัน ดีกว่าการทำอาหารด้วยหม้อและอุปกรณ์อื่นๆ" นายหวีหลี่ฉิว หัวหน้าพ่อครัววัย 22 ปีที่เพิ่งหัดทำอาหารโดยใช้พลังงานแสงอาทิตย์เมื่อสองวันก่อน ได้ให้สัมภาษณ์ดังนี้การทำอาหารด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ครั้งนี้เป็นงานกิจกรรมที่จัดขึ้นในเมืองเต๋อโจว มณฑลซานตง ทางตะวันออกของประเทศจีน เมืองที่ใช้งบประมาณไปหลายล้วนหยวนนับตั้งแต่ปี 2005 เพื่อพัฒนาสู่ศูนย์กลางพลังงานหมุนเวียนในชื่อว่า "หมู่บ้านพลังงานแสงอาทิตย์" "เราคาดหวังว่าภายใน 10 ปีข้างหน้า ครึ่งหนึ่งของประชากรทั่วโลกจะสามารถทำอาหารโดยพึ่งพาพลังงานแสงอาทิตย์ได้" นายหวงหมิง ผู้ก่อตั้งกลุ่มบริษัทพลังงานแสงอาทิตย์ Himin กล่าว…ภาพ ข่าว จาก China Xinhua News


ออฟไลน์ trens

 • ****
 • กระทู้: 336
Re: รถไฟความเร็วสูง High speed rail
« ตอบกลับ #302 เมื่อ: 10 สิงหาคม, 2018, 08:51:08 AM »
แนวคิดและการลงมือทำ ที่ส่งผลต่อโลก
ขอบคุณครับ

ออฟไลน์ กมล ลำปาง

 • Super Star
 • *
 • กระทู้: 1,948
Re: รถไฟความเร็วสูง High speed rail
« ตอบกลับ #301 เมื่อ: 10 สิงหาคม, 2018, 07:37:10 AM »
    ปาฏิหาริย์เกิดได้ถ้าตั้งใจ!จีนพลิกทะเลทรายสู่อาณาจักรป่าสีเขียว เทียบให้ดูชัดๆ คงไม่มากเกินไปหากจะพูดว่านาทีนี้ไม่มีอะไรที่จีนไม่กล้าคิดกล้าทำอีกแล้ว เพราะคลิปล่าสุดของทะเลทรายคู่ปู้ฉีในเมืองออดอส (Ordos) แห่งเขตปกครองตนเองมองโกเลียใน ทะเลทรายขนาดใหญ่อันดับที่ 7 ของจีน แสดงให้เราเห็นว่าความพยายามของจีนในหลายสิบปีที่ผ่านมาได้เนรมิตทะเลทรายอันเวิ้งว้างที่ไม่มีแม้แต่เงาของต้นไม้ให้กลายเป็นอาณาจักรสีเขียวชอุ่มได้จริงๆ จีนสามารถกล่าวได้อย่างภาคภูมิว่าขณะนี้พื้นที่จำนวน 6,000 ตารางกิโลเมตร หรือ 1 ใน 3 ของทะเลทรายที่เคยได้ฉายาว่า “ทะเลทรายมรณะ” ได้รับการประคบประหงมจนกลายเป็นพื้นที่สีเขียวไปแล้วเรียบร้อย เป็นทะเลทรายเพียงแห่งเดียวในโลกที่ถูกปกครองโดยรวมเมล็ดพืชจำนวนมหาศาล ถูกห่อหุ้มด้วย ‘ชุดเกราะพิเศษ ที่ประกอบขึ้นจากสารหลายชนิด ทั้งสารรักษาน้ำ สารป้องกันศัตรูพืช รวมถึงสารที่จะทำให้เกราะนี้แตกออกเมื่อถึงเวลา ถูกโปรยลงสู่ทะเลทรายอันแห้งแล้งและร้อนระอุ แต่พวกมันในชุดเกราะแข็งแกร่งพอที่จะหยั่งรากน้อยๆ ลงสู่พื้นทราย และเติบโตเป็นต้นอ่อนได้ท่ามกลางสภาพแวดล้อมที่ไม่เอื้อต่อการดำรงชีวิต การปลูกต้นไม้ในทะเลทรายง่ายขึ้นเมื่อมีเทคโนโลยีเข้ามาช่วย จากคลิปจะเห็นว่าคนงานชาวจีนใช้ท่อน้ำเจาะลงไปในทรายเพื่อปลูกต้นไม้หนึ่งต้นภายในเวลาแค่ 10 วินาทีเท่านั้น และที่น่าสนใจคือคอมเมนท์ของชาวเน็ตจีนรายหนึ่งที่กล่าวว่า ”ในนี้มีต้นไม้ที่ฉันปลูกอยู่ 29 ต้น” นั่นเป็นเพราะเขาเองก็มีส่วนร่วมในการปลูกต้นไม้ผ่านเหมือนการเล่นเกมของอาลีบาบา แม้ขั้นตอนในการปลูกป่าขึ้นกลางทะเลทรายจะไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เพราะต้องใช้แรงกายใจและความอดทนอย่างสูง แต่มันก็เป็นไปได้แล้วในประเทศจีน…ภาพ ข่าว จาก China Xinhua News


ออฟไลน์ trens

 • ****
 • กระทู้: 336
Re: รถไฟความเร็วสูง High speed rail
« ตอบกลับ #300 เมื่อ: 09 สิงหาคม, 2018, 11:31:03 AM »
แปลกดีครับ ขอบคุณสำหรับความรู้ใหม่

ออฟไลน์ กมล ลำปาง

 • Super Star
 • *
 • กระทู้: 1,948
Re: รถไฟความเร็วสูง High speed rail
« ตอบกลับ #299 เมื่อ: 09 สิงหาคม, 2018, 06:14:24 AM »
     ถิ่นนี้สตรีเป็นใหญ่! แดนดินผู้หญิงปกครอง "โม๋ซัว"Mosuo มารู้จักกับชนเผ่าโม๋ซัว 摩梭  (Mosuo) ชนเผ่าเล็ก ๆ ที่อาศัยอยู่บริเวณฝั่งทะเลสาบหลูกู ช่วงพรมแดนระหว่างมณฑลยูนนานและมณฑลเสฉวน ดินแดนเดียวในประเทศจีนที่ใช้ระบบปกครองแบบผู้หญิงเป็นใหญ่ หนึ่งในประเพณีที่เป็นเอกลักษณ์ของชนเผ่านี้ก็คือ “การเดินแต่งงาน” (walking marriages) ที่ผู้หญิงสามารถเลือกคู่ครองของตนเองได้ จากการเต้นรำรอบกองไฟ และ “สะกิดมือ” กัน จากนั้นฝ่ายชายก็จะมาหาฝ่ายหญิงที่บ้านในยามค่ำ ซึ่งต้องใช้วิธีปีนหน้าต่างขึ้นไปให้สำเร็จ เพื่อทดสอบความจริงใจ เมื่อถึงรุ่งสางก็จะกลับไป เป็นความสัมพันธ์แบบที่ไม่มีการผูกมัดว่าต้องอยู่ร่วมกัน และสามารถเปลี่ยนคู่รักได้ หากทั้งสองฝ่ายไม่มีใจให้กันแล้ว อย่างไรก็ตาม ชาวโม๋ซัวส่วนใหญ่เชื่อในเรื่องเนื้อคู่และความรักอันบริสุทธิ์ บางคนจึงไม่เคยเปลี่ยนคู่ของตนเลย ส่วนเรื่องของทายาท เด็กที่เกิดมาจะตกเป็นสมบัติของฝ่ายหญิงเท่านั้น พ่อของเด็กไม่ต้องเลี้ยงดูก็ได้ แต่หากฝ่ายชายอยากมีส่วนร่วม ก็ทำได้โดยการนำของขวัญไปให้ครอบครัวของฝ่ายหญิง เมื่อเป็นที่ยอมรับแล้วก็สามารถเดินเข้าออกทางประตูได้ แต่เรื่องการค้างคืนก็จะต้องทำเช่นเดิม และไม่ว่าอย่างไรลูกก็จะไม่เรียกพ่อของตนว่า “พ่อ” แต่จะเรียกว่า “ลุง” หรือ “อา”และแน่นอนว่าทายาทที่จะทำหน้าที่สืบวงศ์ตระกูลต่อไปก็ต้องเป็นผู้หญิงเช่นกัน ผู้รับมรดกตกทอด และสมบัติต่างๆ ก็จะต้องเป็นลูกสาวเท่านั้น ถ้ามีแต่ลูกชาย ก็ต้องไปหาลูกสาวคนอื่นมาเลี้ยงเป็นลูก เพื่อให้มารับมรดกสืบต่อให้ได้...ภาพข่าวจาก China Xinhua News คลิปหาดูได้จาก YouTube ยาว 5.03, นาที

       The Women's Kingdom, Reveal

ออฟไลน์ trens

 • ****
 • กระทู้: 336
Re: รถไฟความเร็วสูง High speed rail
« ตอบกลับ #298 เมื่อ: 08 สิงหาคม, 2018, 09:48:14 AM »
สวยงามมากครับ ขอบคุณ

ออฟไลน์ กมล ลำปาง

 • Super Star
 • *
 • กระทู้: 1,948
Re: รถไฟความเร็วสูง High speed rail
« ตอบกลับ #297 เมื่อ: 08 สิงหาคม, 2018, 06:57:26 AM »
   บันไดสู่ความอุดมสมบูรณ์...ชมภาพที่ถูกบันทึกไว้เมื่อเร็วๆนี้ ของนาขั้นบันไดเขียวขจี ในกุ้ยโจว ในเขตปกครองตนเองเฉียนตงหนานเผ่าเหมียวและต้ง ในมณฑลกุ้ยโจว ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน โดยชนเผ่าที่นี่ได้ใช้วิธีปลูกนาแบบขั้นบันไดมายาวนานแล้ว…ภาพ ข่าว จาก China Xinhua News
ออฟไลน์ trens

 • ****
 • กระทู้: 336
Re: รถไฟความเร็วสูง High speed rail
« ตอบกลับ #296 เมื่อ: 07 สิงหาคม, 2018, 09:35:26 AM »
ถือเป็นการแบ่งปันเทคโนโลยี่ ที่ไม่เคยเห็นในสังคมตะวันตก

ออฟไลน์ กมล ลำปาง

 • Super Star
 • *
 • กระทู้: 1,948
Re: รถไฟความเร็วสูง High speed rail
« ตอบกลับ #295 เมื่อ: 07 สิงหาคม, 2018, 07:52:35 AM »
      นักวิทยาศาสตร์จีนนำเทคนิคผลผลิตจากต้นข้าวพันธุ์พิเศษซึ่งเติบโตได้ด้วยน้ำทะเลนี้ไปลองใช้ที่ตะวันออกกลาง ข้าวเป็นพืชที่ต้องใช้ "น้ำจืด" ในปริมาณที่มากและสม่ำเสมอ การจะเอาข้าวไปปลูกด้วยข้อจำกัดเรื่องนี้  แต่ด้วยความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี ทีมนักวิทยาศาสตร์จีนนำโดย Yuan Longping ผู้ที่ได้ฉายาว่าเป็น "บิดาแห่งข้าวลูกผสมของจีน” ได้พิสูจน์แล้วว่า การปลูกข้าวด้วยน้ำทะเลเจือจางก็สามารถทำได้และได้ผลดีเหนือความคาดหมาย จากแปลงทดลองของพวกเขาซึ่งได้เริ่มปลูกตั้งแต่เดือนมกราคมที่ผ่านมา และได้ทำการเก็บเกี่ยวไปเมื่อสัปดาห์ก่อน รายงานของ South China Morning Post กล่าวว่า ผลการผลิตของทีมนักวิทยาศาสตร์จีนถือว่าน่าทึ่งมาก เพราะสามารถเก็บเกี่ยวได้ถึง 7,500 กิโลกรัมต่อ เฮกตาร์  ผลการทดลองที่น่าทึ่งทำให้ทีมนักวิทยาศาสตร์เตรียมขยายพื้นที่เพาะปลูกเป็น 100 เฮกตาร์ในปีนี้และปีต่อไป โดยมีเป้าหมายสำคัญอยู่ที่การเปลี่ยนพื้นที่ราว 10% ของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ใน ดูไบ หรือประมาณ 83,600 ตารางกิโลเมตร แผนการนี้เป็นความร่วมมือระหว่างศูนย์วิจัยการเพาะปลูกข้าวด้วยน้ำทะเลของจีนในเมืองชิงเต่า กับทางกิจการส่วนพระองค์ของชีกห์ซาอีด บิน อาห์เหม็ด อัล มักตูม (Sheikh  Saeed Bin Ahmed Al Maktoum) มหาเศรษฐีจากตระกูลผู้ปกครองแห่ง ดูไบ …ข่าว จาก South China Morning Post ภาพ และคลิป จาก China Xinhua News หาชมคลิปจาก YouTube ยาว 0.52 นาที

   Rice to grow in seawater? China expands test of saline soil rice
บิดาแห่งข้าวลูกผสมของจีน

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 07 สิงหาคม, 2018, 07:57:03 AM โดย กมล ลำปาง »

ออฟไลน์ กมล ลำปาง

 • Super Star
 • *
 • กระทู้: 1,948
Re: รถไฟความเร็วสูง High speed rail
« ตอบกลับ #294 เมื่อ: 06 สิงหาคม, 2018, 07:32:09 AM »
     นักเดินทางชื่นชอบ ทางรถไฟ “Maglev” ฝีมือจีน ผดส.เกินหมื่นทุกวัน ชวนชมภาพความสะดวกสบายของการใช้งานรถไฟแม็กเลฟ (Maglev) ความยาว 18.55 กม ซึ่งวิ่งเชื่อมสถานีรถไฟตอนใต้กับท่าอากาศยานนครฉางซา มณฑลหูหนานทางจีนตอนกลาง ทางรถไฟแม็กเลฟสายนี้ถือเป็นทางรถไฟแม็กเลฟที่จีนพัฒนาขึ้นเองสายแรกของประเทศ และเป็นทางรถไฟแม็กเลฟความเร็วต่ำ-ปานกลางที่มีความยาวมากที่สุดของโลก ขบวนรถไฟสามารถบรรทุกผู้โดยสารได้มากกว่า 360 คน และวิ่งด้วยความเร็วสูงสุด 100 กม/ชม โดยใช้เวลาเดินทางระหว่างต้นสายถึงปลายไม่เกิน 20 นาที โจว เสี่ยวหมิง เจ้าหน้าที่ของบริษัท ฉางซา แม็กเลฟ เอ็กซ์เพรส ผู้ดูแลทางรถไฟฯ ซึ่งเปิดใช้งานมานานกว่า 820 วัน บอกว่าจุดเด่นข้อแรกคือเสียงรบกวนเบา ข้อสองคือวงเลี้ยวแคบ ข้อสามคือวิ่งไต่ทางลาดชันได้ดี นอกจากนั้นโจวเสริมว่าต้นทุนการก่อสร้างทางรถไฟแม็กเลฟยังน้อยกว่าทางรถไฟใต้ดินปกติราวหนึ่งในสาม รวมถึงค่าใช้จ่ายการซ่อมบำรุงก็ต่ำกว่าอีกด้วย รายงานระบุว่าปริมาณผู้โดยสารเฉลี่ยของทางรถไฟแม็กเลฟสายนี้อยู่ที่เกิน 10,000 คนต่อวัน นับตั้งแต่เปิดให้บริการในปี 2016 ชาย ผู้โดยสารรายหนึ่งเผยว่าเขาชอบรถไฟแม็กเลฟเพราะมันดูดี นุ่มนวล และรวดเร็ว …ภาพ ข่าว คลิป จาก China Xinhua News หาชมได้จาก YouTube ยาว 2 คลิป 0.45 ม 1.08 นาที

China's first home-grown maglev train starts operation

China's first domestically manufactured magnetic levitation train begins trial runออฟไลน์ Too' Ninja

 • Admin
 • Superstar...
 • *****
 • กระทู้: 5,786
 • เพศ: ชาย
 • ตู่ นินจา
Re: รถไฟความเร็วสูง High speed rail
« ตอบกลับ #293 เมื่อ: 05 สิงหาคม, 2018, 05:55:29 AM »
เหลือเชื่อจริงๆครับ  :cold  like

ออฟไลน์ กมล ลำปาง

 • Super Star
 • *
 • กระทู้: 1,948
Re: รถไฟความเร็วสูง High speed rail
« ตอบกลับ #292 เมื่อ: 05 สิงหาคม, 2018, 05:18:02 AM »
     จีนใช้กองทัพแมลงสาบ 300 ล้านตัวกินขยะ ซากเอาไปทำอาหารสัตว์และปุ๋ย เมื่อไม่นานมานี้ ไอเดียกำจัดขยะด้วยแมลงสาบของศูนย์กำจัดขยะเขตจางชิว ในเมืองจี่หนาน มณฑลซานตง กลายเป็นที่จับตามองของชาวจีนทั่วประเทศ ด้วยการใช้กองทัพแมลงสาบอเมริกันจำนวน 300 ล้านตัวในการกินขยะจากอาหาร ซึ่งสามารถกำจัดขยะได้ถึงวันละ 15 ตันขยะที่มาจากอาหารจะถูกนำมาบดให้เละจนเป็นของเหลวก่อนให้แมลงสาบกิน จากนั้นซากแมลงสาบที่ตายแล้วรวมถึงไข่ของพวกมัน จะถูกนำมาทำเป็นเป็นอาหารสำหรับเลี้ยงสัตว์ใหญ่หรือทำเป็นปุ๋ยต่อไป ซึ่งจะมีการคัดแยกชิ้นส่วนต่างๆ อย่างเหมาะสม เช่นมูล ไข่ หลังอบให้แห้งแล้วค่อยนำไปทำเป็นปุ๋ย ส่วนตัวตัวแมลงสาบหลังอบแห้งกำจัดแบคทีเรียจนสะอาดแล้วจะถูกนำไปทำเป็นอาหารสัตว์ นักวิจัยกล่าวว่าโปรตีนในแมลงสาบพันธุ์นี้สูงถึง 70% เลยทีเดียว ตอนนี้โรงงานรีไซเคิลขยะด้วยแมลงสาบได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาล โดยปัจจุบันโรงงานกำลังวางแผนขยายตัว และคาดว่าหลังจากขยายกิจการแล้วจะสามารถจัดการขยะได้มากถึงวันละ 200 ตัน แต่ก็มีชาวจีนตั้งข้อสงสัยและเป็นกังวลว่า ถ้าแมลงสาบหลุดออกมาจากโรงงานได้จะทำอย่างไร ทางเจ้าหน้าที่กล่าวว่าโรงงานมีการติดตั้งตาข่ายถี่กันไว้อย่างดีในทุกจุดที่อาจจะเล็ดลอดไปได้ และยังมีการติดตั้งม่านน้ำแบบ 360 องศาอีกด้วย ส่วนด้านล่างเป็นบ่อปลาที่มีฝูงปลาว่ายไปมา เรียกง่ายๆ ว่าล้อมโรงงานไว้อย่างดี พร้อมเสริมว่าอุณหภูมิภายในอาคารออกแบบมาให้เหมาะกับการใช้ชีวิตของพวกมันมากที่สุด หากพวกมันออกไปข้างนอกอาคารจะอ่อนแอและวิ่งช้าลง ทำให้จับกลับมาได้ง่ายเจ้าหน้าที่กล่าวว่า 7 ปีที่ผ่านมา สิ่งที่เราค้นพบคือ ความเร็วในการผลิตเพิ่มขึ้นเป็น 30 เท่า ดังนั้นอีกราว 4 ปี ข้างหน้าเราจะสามารถกำจัดขยะในร้านอาหารได้หมด...ภาพ ข่าว คลิป จาก China Xinhua News หาชมได้จาก YouTube ยาว 2.04 นาที

      China: Inside the world’s biggest cockroach farmออฟไลน์ กมล ลำปาง

 • Super Star
 • *
 • กระทู้: 1,948
Re: รถไฟความเร็วสูง High speed rail
« ตอบกลับ #291 เมื่อ: 04 สิงหาคม, 2018, 07:06:49 AM »
      เป็นรูปเป็นร่างแล้ว!โรงแรมในหลุมลึกที่เซี่ยงไฮ้"เป็น ฝีมือบริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์
Shimao Group ในเซี่ยงไฮ้ ซึ่งจดทะเบียนในฮ่องกง เป็นโรงแรมที่คาดว่าจะตั้งอยู่ในพื้นที่ต่ำที่สุดในโลก โดยอยู่ต่ำกว่าระดับน้ำทะเลราว 88 เมตร โรงแรมแห่งนี้ตั้งอยู่ในหลุมลึกที่เคยเป็นเหมืองเก่า ใน เขตซงเจียงของนครเซี่ยงไฮ้ ที่นี่มี 2 ชั้นที่อยู่เหนือพื้นดินขึ้นมา และอีก 16 ชั้นที่อยู่ในหลุม มีห้องพักรวมทั้งสิ้นรวมทั้ง 336 ห้อง แถมยังมีไฮไลท์ชั้นใต้ดิน อีก 2 ชั้นที่อยู่ใต้น้ำ แขกผู้เข้าพักสามารถมองเห็นปลาว่ายน้ำไปมาผ่านหน้าต่างกระจกของห้อง ราวกับกำลังเดินเล่นอยู่ใต้ท้องทะเลอีกด้วยโครงการก่อสร้างโรงแรมแห่งนี้เริ่มขึ้นตั้งแต่ปี 2006 แต่การก่อสร้างเริ่มต้นขึ้นจริงตอนปี 2013 เนื่องจากความยากลำบากและความเสี่ยงต่างๆ ตั้งแต่ช่วงกลางเดือนกรกฎาคม การก่อสร้างโครงสร้างภายในอาคารต่างๆ รวมถึงการตกแต่งภายในยังคงดำเนินไปอย่างต่อเนื่องโครงการนี้ได้รับการจดสิทธิบัตรแล้วเกือบ 40 ฉบับ เนื่องจากสามารถแก้ปัญหาทางเทคนิคระดับโลกด้านสถาปนิกได้หลายอย่าง…ภาพ ข่าว คลิป จาก China Xinhua News  หาชมได้จาก YouTube ยาว 1.04 นาที

    China's 5 Star Hotel... in a Giant Mine Pit

ออฟไลน์ Too' Ninja

 • Admin
 • Superstar...
 • *****
 • กระทู้: 5,786
 • เพศ: ชาย
 • ตู่ นินจา
Re: รถไฟความเร็วสูง High speed rail
« ตอบกลับ #290 เมื่อ: 03 สิงหาคม, 2018, 10:31:27 AM »
แต่ละผลงานของเค๊านี่ Amazing สุดๆเลยนะครับ  like

ออฟไลน์ กมล ลำปาง

 • Super Star
 • *
 • กระทู้: 1,948
Re: รถไฟความเร็วสูง High speed rail
« ตอบกลับ #289 เมื่อ: 03 สิงหาคม, 2018, 06:34:38 AM »
  มันเป็นแบบนี้นี่เอง! จะพาไปดูว่าเรือสำราญ Cruises ship แล่นผ่านเขื่อนสามผาของจีนอย่างไร รับชมคลิปขณะเรือสำราญขนาดใหญ่ Cruises ship ถูกยกขึ้นลิฟต์ (Elevator) ข้ามผ่านเขื่อนสามผาหรือซานเสียต้าป้า เขื่อนเอนกประสงค์ บริเวณบนตอนต้นของลุ่มแม่น้ำแยงซี ตั้งอยู่ในเมืองอี้ชาง มณฑลหูเป่ยของประเทศจีน
   ข้อมูลเพิ่ม..เมื่อ10 กว่าปีก่อนผมเคยไปเที่ยวขณะที่เขื่อนยังไม่เสร็จสมบูรณ์ ลิฟต์ (Elevator )ยังไม่ได้สร้าง เรือโดยสารขนาดใหญ่ เรือบรรทุกถ่านหิน-สินแร่ บรรทุกรถยนต์ ขนาดใหญ่ ต้องแล่นเข้าทางประตูน้ำ ครั้งละหลายลำ กว่าจะข้ามเขื่อนสูง 178 เมตร ใช้เวลา 2 ชั่วโมงกว่า ขณะนี้ลิฟต์สร้างเสร็จแล้ว เรือ Cruises ship สำราญขนาดใหญ่ไม่เกินหมื่นตันถูกยกข้ามเขื่อนครั้งละ ลำใช้เวลาไม่ถึงชั่วโมง ในเดือนหน้าจะไปล่องแยงซีอีกครั้งถ้าอากาศและสุขภาพอำนวย …ภาพ ข่าว คลิป จาก China Xinhua News หาชมได้จาก YouTube ยาว 1.25 นาที

World's Largest Ship Elevator Opens at Three Gorges Dam in Central Chinaออฟไลน์ กมล ลำปาง

 • Super Star
 • *
 • กระทู้: 1,948
Re: รถไฟความเร็วสูง High speed rail
« ตอบกลับ #288 เมื่อ: 02 สิงหาคม, 2018, 07:11:59 AM »
    น้ำสำคัญต่อชีวิต...จีนเปิดตัวพิพิธภัณฑ์ใต้น้ำแห่งแรกของโลกในย่านฝูหลิ่ง นครฉงชิ่ง ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ขอเชิญท่านลงบันไดชมพิพิธภัณฑ์ใต้บาดาล คุณจะได้เห็นแม่น้ำแยงซีเกียงและแม่น้ำอูเจียงมาบรรจบกัน โดยตัวคุณไม่เปียก และไม่ต้องเสียเวลาเปลี่ยนชุดดำน้ำลงไปชมโขดหิน (白鹤梁) “ป๋ายเฮ่อเหลียง” เป็นพื้นที่ท่องเที่ยวทางวัฒนธรรม  การศึกษา การวิจัยทางวิทยาศาสตร์ และการพักผ่อนหย่อนใจ พร้อมด้วยลูกเล่นต่างๆ มากมายที่จะกระตุ้นให้นักท่องเที่ยวเห็นความสำคัญของการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมโขดหิน (白鹤梁)  “ป๋ายเฮ่อเหลียง” คือชื่อของแนวโขดหินใต้น้ำที่มีความยาวประมาณ 1,600 เมตร ความกว้างประมาณ 15 เมตร ตั้งอยู่กึ่งกลางแม่น้ำแยงซีเกียง ทั้งยังแกะสลักจารึกข้อมูลทางอุทกวิทยาไว้ตั้งแต่ 763 ปีก่อนคริสตกาลอีกด้วย ซึ่งระบุไว้ว่า “หากโขดหินสลักรูปปลาโผล่พ้นเหนือน้ำขึ้นมาหมายถึงปีนั้นผลผลิตอุดมสมบูรณ์มาก”คือเป็นเครื่องวัดความอุดมสมบูรณ์จากระดับน้ำของคนจีนโบราณนั่นเอง
     ข้อมูลเพิ่มเติม จาก China CCTV:  แต่ไหนแต่ไรมา หน้าแล้งน้ำน้อยโขดหินใต้น้ำ”ป๋ายเฮ่อเหลียง” กลางแม่น้ำแยงซีเกียง จะโผล่พ้นน้ำ นักท่องเที่ยวเดินลงไปดูรอยจารึกของนักกวีโบราณ763 ปีก่อนคริสตกาล แกะสลักหินเป็นรูปปลา ทำนายปีนั้นผลผลิตอุดมสมบูรณ์มาก ภายหลังก่อสร้างโรงไฟฟ้าเขื่อนสามผาเสร็จแล้ว น้ำท่วมมิดแนวโขดหินตลอดกาล รัฐบาลมหานครฉงชิ่ง เสียดาย จึงสร้างพิพิธภัณฑ์ใต้น้ำ ”ป๋ายเฮ่อเหลียง”ครอบโขดหินไว้  เพื่อให้ชนรุ่นหลังและนักท่องเที่ยวได้ชมหินประวัติศาสตร์ใต้บาดาลนี้  แม้ต้องลงทุนมหาศาลก็ตาม …ภาพ ข่าว คลิป จาก China Xinhua News  หาชมได้จาก YouTube ยาว 1.08 นาที
 
World's 1st underwater museum reopens in SW Chinaออฟไลน์ กมล ลำปาง

 • Super Star
 • *
 • กระทู้: 1,948
Re: รถไฟความเร็วสูง High speed rail
« ตอบกลับ #287 เมื่อ: 01 สิงหาคม, 2018, 07:23:46 AM »
      คืบหน้า! อุโมงค์ลอดใต้แม่น้ำแห่งแรกของบังกลาเทศ สร้างโดยบริษัทไชนา คอมมูนิเคชันส์ คอนสตรัคชัน จิตตะกองเมืองท่าขนาดใหญ่ที่สุดของบังกลาเทศ กำลังจะมีอุโมงค์ใต้น้ำเป็นแห่งแรกของประเทศ ขนาดยาว 3.5 กิโลเมตร ลอดใต้แม่น้ำกรรณผลี และมีการจ้างแรงงานท้องถิ่นกว่า 900 ตำแหน่งงานก่อสร้างอุโมงค์ใต้น้ำแห่งนี้เริ่มขึ้นช่วงปลายปี 2017 และมีกำหนดจะเปิดใช้สัญจรในปี 2022…ภาพ ข่าว จาก China Xinhua News คลิปหาชมได้จาก YouTube 1.32 นาที

      Karnaphuli tunnel a mega project of Bangladesh

ออฟไลน์ trens

 • ****
 • กระทู้: 336
Re: รถไฟความเร็วสูง High speed rail
« ตอบกลับ #286 เมื่อ: 31 กรกฎาคม, 2018, 08:52:12 AM »
รถไฟพัฒนากันมาไกลน่ะครับ

ออฟไลน์ กมล ลำปาง

 • Super Star
 • *
 • กระทู้: 1,948
Re: รถไฟความเร็วสูง High speed rail
« ตอบกลับ #285 เมื่อ: 31 กรกฎาคม, 2018, 06:44:51 AM »
   รถไฟความเร็วต่ำ หาชมได้จาก YouTube ยาว 4.57 นาที

   First Train In The Worldออฟไลน์ trens

 • ****
 • กระทู้: 336
Re: รถไฟความเร็วสูง High speed rail
« ตอบกลับ #284 เมื่อ: 30 กรกฎาคม, 2018, 09:29:11 AM »
สวยงามครับ

ออฟไลน์ กมล ลำปาง

 • Super Star
 • *
 • กระทู้: 1,948
Re: รถไฟความเร็วสูง High speed rail
« ตอบกลับ #283 เมื่อ: 30 กรกฎาคม, 2018, 06:52:43 AM »
    หยางซั่ว : หนึ่งในภูมิทัศน์สวยงามสุดของโลกเชิญชมทัศนียภาพมุมสูงผ่อนคลายสายตาที่ผสมผสานทิวทัศน์อาคารบ้านเรือนและป่าเขาลำเนาไพรของอำเภอหยางซั่ว เมืองกุ้ยหลิน เขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วงของจีนกลางตอนใต้ ซึ่งได้รับการขนานนามให้เป็นหนึ่งในภูมิทัศน์ที่มีความสวยงามที่สุดของโลก…ภาพข่าว และ คลืปหาชมได้จาก YouTube ยาว 1.24 นาที

  Stunning! Aerial view of China's Yangshuo, the most beautiful landscape in the worldออนไลน์ pansak

 • *****
 • กระทู้: 588
Re: รถไฟความเร็วสูง High speed rail
« ตอบกลับ #282 เมื่อ: 29 กรกฎาคม, 2018, 09:24:03 AM »
ความใส่ใจต่อสังคมแม้ไม่ใช่หน้าที่ กับ ธุระไม่ใช่

     พันธุ์ศักดิ์

ออฟไลน์ กมล ลำปาง

 • Super Star
 • *
 • กระทู้: 1,948
Re: รถไฟความเร็วสูง High speed rail
« ตอบกลับ #281 เมื่อ: 29 กรกฎาคม, 2018, 06:44:25 AM »
       กล้าหาญ ไหวพริบดี! พนง.เก็บเงินค่าทางด่วนชิ่งอวิ๋น เมืองเต๋อโจว มณฑลซานตงทางจีนตะวันออกของจีน สกัดรถตู้แก๊งลักพาตัว ช่วยเหยื่อพ้นอันตราย  ต้องนับถือความกล้าหาญและปฏิภาณไหวพริบในการควบคุมสถานการณ์หน้าสิ่วหน้าขวาน เมื่อวันจันทร์ (23 ก.ค.) ที่ผ่านมา ภาพจากกล้องวงจรปิดเผยให้เห็นพนักงานฯ ซักถามคนขับรถตู้ขนาดเล็กคันหนึ่ง หลังเขาได้ยินเสียงร้องขอความช่วยเหลือดังออกมาจากที่นั่งด้านหลัง  คนขับตอบกลับว่าไม่มีอะไร แต่ด้วยความสงสัยและเสียงร้องที่ดังขึ้นมาอีก พนักงานฯ จึงบอกให้เปิดหน้าต่างรถและถามซ้ำ คนขับท่าทีพิรุธพนักงานฯ จึงรีบลุกออกมาจากห้องตะโกนบอกเพื่อนร่วมงานให้แจ้งตำรวจและนำสิ่งของมาตั้งขวางทางไม่ให้รถวิ่งต่อไปได้ ด้านคนขับรถตู้นั้นรีบหนีเตลิดไปก่อน เหลือผู้ต้องสงสัยอีกคน ออกมาโต้เถียงกับพนักงานฯ และแสดงอารมณ์ฉุนเฉียว รวมถึงเริ่มทุบตีชายที่ถูกลักพาตัวมา สุดท้ายเจ้าหน้าที่ตำรวจมาจับกุมตัวชายผู้ต้องสงสัยคนดังกล่าวและช่วยเหลือชายที่ถูกจับมัดมือมัดเท้านอนอยู่ด้านหลังของรถตู้ โดยขณะนี้ตำรวจกำลังสืบสวนเรื่องราวทั้งหมด …ภาพข่าวจาก China Xinhua News


ออฟไลน์ กมล ลำปาง

 • Super Star
 • *
 • กระทู้: 1,948
Re: รถไฟความเร็วสูง High speed rail
« ตอบกลับ #280 เมื่อ: 28 กรกฎาคม, 2018, 07:47:05 PM »
       รถไฟแขวน "แพนด้าของนครเฉินตู" เป็นรถขนส่งมวลชนไฟฟ้ารางเบาเหมาะสำหรับจังหวัดที่ถนนแคบๆเช่น เชียงใหม่ ใช้พื้นที่ตรงเกาะกลางถนน เวลาก่อสร้างสั้นและเร็วเพียง 17 เดือน ระยะทาง 11 กม ไม่ต้องเวนคืนที่ดิน หมดปัญหาการจราจรติดขัดขณะก่อสร้าง ใช้เครื่องจักรวางรางข้างบนตอหม้อเร็วมาก เสร็จทันใจใช้งาน

ออฟไลน์ Too' Ninja

 • Admin
 • Superstar...
 • *****
 • กระทู้: 5,786
 • เพศ: ชาย
 • ตู่ นินจา
Re: รถไฟความเร็วสูง High speed rail
« ตอบกลับ #279 เมื่อ: 28 กรกฎาคม, 2018, 09:15:57 AM »
เวลาขึ้นรถไฟประเภท monorail แบบแขวนนี้ จะได้ความรู้สึกหวาดเสียวตื่นเต้นไปอีกแบบด้วยนะครับ :)

ออฟไลน์ กมล ลำปาง

 • Super Star
 • *
 • กระทู้: 1,948
Re: รถไฟความเร็วสูง High speed rail
« ตอบกลับ #278 เมื่อ: 28 กรกฎาคม, 2018, 07:04:17 AM »
     น่ารัก! “รถไฟแขวนแพนด้ายักษ์” สายแรกแล้ว นครเฉิงตู มณฑล เสฉวน ทางจีนตะวันตกเฉียงใต้ ได้เริ่มก่อสร้างทางรถไฟรางแขวนลวดลายแพนด้ายักษ์ มูลค่า 2,178 ล้านหยวน (ราว 10,890 ล้านบาท) ในอำเภอต้าอี้ เมื่อวันศุกร์ (20 ก.ค.) ที่ผ่านมา ทางรถไฟฯ เชื่อมระหว่างสถานีต้าอี้ของสถานีรถไฟเร็วเฉิงตู-ผู่เจียง และสถานีในอำเภออานเริ่น จะใช้เวลาก่อสร้างนาน 17 เดือน โดยมีความยาว 11.3 กิโลเมตร และขบวนรถไฟวิ่งด้วยความเร็วสูงสุด 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง รายงานเสริมว่ารถไฟรางแขวนลายแพนด้ายักษ์นี้ถือเป็นทางรถไฟรางแขวนสายแรกของเฉิงตู และจะเป็นทางรถไฟสายท่องเที่ยวที่พาผู้โดยสารชมวิวเมืองเก่าพร้อมสัมผัสความแปลกใหม่ของการเดินทาง…ภาพ ข่าว จาก China Xinhua News


ออฟไลน์ trens

 • ****
 • กระทู้: 336
Re: รถไฟความเร็วสูง High speed rail
« ตอบกลับ #277 เมื่อ: 27 กรกฎาคม, 2018, 10:18:58 AM »
ต้องหาโอกาศไปดูของแปลกแบบนี้สักครั้ง ขอบคุณครับ

ออฟไลน์ กมล ลำปาง

 • Super Star
 • *
 • กระทู้: 1,948
Re: รถไฟความเร็วสูง High speed rail
« ตอบกลับ #276 เมื่อ: 27 กรกฎาคม, 2018, 07:54:05 AM »
    ตลาดร่มหุบ : อันตรายจนกลายเป็นเอกลักษณ์ เชื่อว่าน้อยคนนักที่จะไม่รู้จักตลาดร่มหุบหรือตลาดรถไฟแม่กลอง ซึ่งตั้งอยู่ในตำบลแม่กลอง อำเภอเมือ  จังหวัดสมุทรสงคราม เพราะเอกลักษณ์อันโดดเด่นของตำแหน่งที่ตั้งร้านค้าของบรรดาพ่อค้าแม่ค้า ที่นำสินค้ามาวางขนาบรางรถไฟขณะที่ยังคงมีรถไฟวิ่งผ่านอยู่ทุกวัน แต่ละวันจะมีรถไฟวิ่งผ่านเส้นทางดังกล่าวราวแปดเที่ยว โดยสถานีรถไฟจะคอยส่งสัญญาณเสียงไซเรนก่อนรถไฟจะมาถึง เพื่อเตือนพ่อค้าแม่ค้าให้เก็บข้าวของ รวมถึงร่มหรือกันสาดผ้าใบที่กลายเป็นที่มาของชื่อตลาด ซึ่งปัจจุบันถือเป็นอีกหนึ่งจุดท่องเที่ยวยอดนิยมของชาวไทย Amazing Thailand ของชาวต่างชาติ …ภาพ ข่าว จาก China Xinhua News คลิป หาชมได้จาก YouTube ยาว 2.02 นาที

   Watch a Train Run Through Thailand’s Most Dangerous Market, great Big Storyออฟไลน์ Too' Ninja

 • Admin
 • Superstar...
 • *****
 • กระทู้: 5,786
 • เพศ: ชาย
 • ตู่ นินจา
Re: รถไฟความเร็วสูง High speed rail
« ตอบกลับ #275 เมื่อ: 26 กรกฎาคม, 2018, 06:24:38 AM »
สุดยอดแบบเข็มขัดสั้น(คาดไม่ถึง)จริงๆเลยครับ  like

ออฟไลน์ กมล ลำปาง

 • Super Star
 • *
 • กระทู้: 1,948
Re: รถไฟความเร็วสูง High speed rail
« ตอบกลับ #274 เมื่อ: 26 กรกฎาคม, 2018, 06:08:15 AM »
     น่าทึ่ง! ตึกสูงในจีนผุด “น้ำตก” กลางเมือง สวยงามสูงกว่า 100 เมตร ภาพที่เห็นไม่ใช่เหตุท่อประปาแตกครั้งใหญ่แต่เป็นน้ำตกจำลองที่ไหลร่วงลงมาจากอาคารสูงหลังหนึ่งของเมืองกุ้ยหยาง มณฑลกุ้ยโจวทางจีนตะวันตกเฉียงใต้ โดยอาคารหลังดังกล่าวมีความสูง 121 เมตร ส่วนตัวน้ำตกมีความสูง 108 เมตร รายงานระบุว่าข้างใต้น้ำตกมีอ่างเก็บน้ำขนาดมหึมา พร้อมกับเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่อีก 4 เครื่อง ทำหน้าที่สูบน้ำจากด้านล่างกลับขึ้นไปยังยอดบนของน้ำตก โดยอ่างเก็บน้ำจะใช้เวลามากกว่าสองชั่วโมงในการกักเก็บน้ำก่อนปล่อยน้ำตกลงมา ด้านผู้รังสรรค์น้ำตกสูงกลางเมืองแสนสะดุดตานี้ได้เอาชนะอุปสรรคในการก่อสร้างน้ำตกจำนวนสามข้อด้วยกัน ได้แก่ ความเสียหายบนพื้นด้านล่างที่เป็นผลกระทบจากกระแสน้ำตกกระทบในปริมาณมาก ปัญหาการไหลเวียนของน้ำ และเสียงดังที่อาจรบกวนผู้อื่น…ภาพ ข่าวจาก China Xinhua News
ออฟไลน์ กมล ลำปาง

 • Super Star
 • *
 • กระทู้: 1,948
Re: รถไฟความเร็วสูง High speed rail
« ตอบกลับ #273 เมื่อ: 25 กรกฎาคม, 2018, 06:17:16 AM »
  รวมสิ่งก่อสร้างฝีมือจีนใน Africa  จีนและAfricaกำลังเร่งสร้างประชาคมที่มีอนาคตร่วมกัน หลายปีที่ผ่านมา โครงสร้างพื้นฐานฝีมือจีนหลายแห่งผุดขึ้นในแอฟริกา สิ่งก่อสร้างเหล่านี้กลายมาเป็นสัญลักษณ์แห่งความสัมพันธ์ทางการค้าของทั้งสองประเทศ เช่น

-รถไฟจากกรุงไนโรบีไปถึงกรุงมอมบาซา ในประเทศเคนยาที่มีระยะทาง 480 กิโลเมตร
-ระบบรถไฟฟ้ารางเบายาว 45 กิโลเมตร ในกรุงอาบูจา ประเทศไนจีเรีย ซึ่งเป็นรถไฟฟ้ารางเบาแห่งแรกในภูมิภาคแอฟริกาตะวันตก
-เขื่อนไฟฟ้าพลังน้ำในเมืองSoubré ประเทศไอวอรีโคสต์
-สะพานมาปูโต (Maputo Bridge) ที่มีช่วงกลางยาว 680 เมตร ในประเทศโมซัมบิก
-เขื่อนอิซิมบา (Isimba) กําลังการผลิต 600 เมกะวัตต์บริเวณแม่น้ำไวท์ไนล์ ในประเทศยูกันดา
-ท่าบริการตู้สินค้าในเมืองเตมา (Tema) ประเทศกานา ที่เมื่อสร้างเสร็จแล้วจะทำให้เรือขนส่งที่ใหญ่ที่สุดในโลกสามารถมาเทียบท่าได้
-ฟาร์มกังหันลมผลิตไฟฟ้า ในเอธิโอเปีย
-สนามกีฬามวยปล้ำในเซเนกัลที่กำลังก่อสร้างอยู่ในขณะนี้…ภาพ ข่าว จาก China Xinhua News คลิป หาชมได้จาก YouTube ยาว 2.32 นาที
 
    Major Chinese-built projects in Africa


ออฟไลน์ กมล ลำปาง

 • Super Star
 • *
 • กระทู้: 1,948
Re: รถไฟความเร็วสูง High speed rail
« ตอบกลับ #272 เมื่อ: 24 กรกฎาคม, 2018, 06:54:19 AM »
   ภายในปีหน้า! จีนเตรียมบอกลาตั๋วกระดาษ ใช้แค่ ‘มือถือ หรือ บัตรประชาชน’ ขึ้นรถไฟความเร็วสูง เมื่อ เร็วๆ นี้นายลู่ตงฝู ผู้จัดการทั่วไปบริษัทการรถไฟจีน (China Railway Corporation) ประกาศว่า จีนเตรียมจะใช้ระบบตั๋วอิเล็กทรอนิกส์ หรือ e-ticket สำหรับโดยสารรถไฟความเร็วสูงทั่วประเทศในปี 2019 ผู้โดยสารสามารถเข้าหรือออกจากสถานีรถไฟได้โดยแสดงตั๋วผ่านโทรศัพท์มือถือหรือบัตรประชาชน โดยไม่ต้องพกตั๋วกระดาษอีกต่อไป ปัจจุบันผู้โดยสารชาวจีนก็ขึ้นรถเมล์และรถไฟใต้ดินโดยใช้แสดงตั๋วหรือชำระเงินผ่านโทรศัพท์มือถือกันอยู่แล้ว แต่สำหรับรถไฟความเร็วสูง ระบบดังกล่าวยังมีอยู่แค่ในบางสถานีและบางสายที่วิ่งผ่านเมืองใหญ่ๆ เท่านั้น นอกจากนั้นแล้วผู้โดยสารยังต้องใช้ตั๋วกระดาษเพื่อขึ้นรถไฟอยู่ สำนักงานการรถไฟอู่ฮั่นระบุว่า ภายในไตรมาส 4 ของปีนี้ก็จะเริ่มใช้ระบบตั๋วอิเล็กทรอนิกส์ในหลายสถานีนำร่องแล้ว และจะขยายให้ครอบคลุมทั่วประเทศจีนในปีหน้า ทางด้านชาวเน็ตที่ทราบข่าวหลายคนก็แสดงความคิดเห็นว่า สักวันอาจไม่มีตั๋วกระดาษอีกต่อไป และอาจกลายเป็นแค่ความทรงจำของคนรุ่นหนึ่งก็เป็นได้…ภาพ ข่าวจาก China Xinhua News


ออฟไลน์ กมล ลำปาง

 • Super Star
 • *
 • กระทู้: 1,948
Re: รถไฟความเร็วสูง High speed rail
« ตอบกลับ #271 เมื่อ: 23 กรกฎาคม, 2018, 06:25:48 AM »
  Rodrigo Roa Duterte ฝัง“แคปซูลกาลเวลา” time capsule เริ่มงานสร้างสะพานทุนจีนในมะนิลา นาย Rodrigo Roa Duterte ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ ได้เข้าร่วมพิธีวางศิลาฤกษ์การก่อสร้างสะพานสองแห่งที่ใช้เงินทุนจากจีน ณ กรุงมะนิลา เมืองหลวงของประเทศ เมื่อวันอังคาร (17 ก.ค.) ที่ผ่านมา ดูแตร์เตและคณะเจ้าหน้าที่ช่วยกันฝัง “แคปซูลกาลเวลา” (time capsule) ซึ่งเป็นดังสัญญาณเริ่มการก่อสร้างสะพานทั้งสองแห่งที่จะใช้เวลาราว 30 เดือน พร้อมขอบคุณจีนซึ่งเขาบอกว่าเป็น “เพื่อนบ้านที่ดี”ทั้งนี้ สะพานทั้งสองแห่งได้แก่ สะพานบินอนโด-อินตรามูรอส (Binondo-Intramuros Bridge) ความยาว 734 เมตร และสะพานเอสเตลลา-ปันตาลีออน (Estrella-Pantaleon Bridge) ความยาว 506 เมตร…ภาพ ข่าว จาก China Xinhua News คลิปหาชมได้จาก YouTube ยาว 0.54 นาที

     Two China-funded bridges in Metro Manila start constructionออฟไลน์ กมล ลำปาง

 • Super Star
 • *
 • กระทู้: 1,948
Re: รถไฟความเร็วสูง High speed rail
« ตอบกลับ #270 เมื่อ: 22 กรกฎาคม, 2018, 09:59:21 AM »
      เปิดตัวครั้งแรก “รถขุด China Backhoe ขนาดยักษ์”ฝีมือจีน ชี้ลดการผูกขาดเครื่องจักรจากต่างชาติ เมื่อวันที่ 2 เม.ย. ที่ผ่านมา บริษัท XCMG ของจีนเปิดตัวรถขุดระบบไฮดรอลิคขนาดใหญ่น้ำหนัก 700 ตัน โดยรถขุดรุ่นนี้มีชื่อเรียกอีกชื่อว่า “รถขุดหมายเลขหนึ่งของจีน” นับเป็นรถ Backhoe ไฮดรอลิคขนาดใหญ่รุ่นแรกที่จีนวิจัยและพัฒนาขึ้นเอง ซึ่งหมายความว่า ภาวะการผูกขาดเครื่องจักรขนาดใหญ่ในอุตสาหกรรมการขุดเหมืองแร่โดยบริษัทต่างชาติในปัจจุบันกำลังจะเปลี่ยนไป รถขุดหนัก 700 ตันคันนี้สามารถเทียบเคียงได้กับรถยนต์ทั่วไปรวมกัน 500 คัน มีความยาวรวม 23.5 เมตร สูง 9.44 เมตรกว้าง 9.09เมตร บุ้งกี๋เดียวสามารถขุดถ่านหินหรือแร่ต่างๆ ได้ถึง 50 กว่าตัน หลักๆ แล้วออกแบบมาเพื่อใช้กับงานขุดเหมืองขนาดใหญ่ รถ Backhoe คันนี้ใช้เครื่องยนต์ 1,700 แรงม้าจำนวน 2 ตัว แรงกว่าเครื่องยนต์ของรถถังType-99 2 คันรวมกัน เมื่อใช้งานร่วมกับรถดั้มขนาด 240 หรือขนาด 300 ตัน จะสามารถโหลดและขนส่งถ่านหินได้มากกว่า 30,000 ตัน ภายใน เวลา 8 ชั่วโมง 8 นายหวังหมิน ประธานบริหารของเครือบริษัท XCMG กล่าวว่า รถขุดรุ่นนี้สร้างโดยเทคโนโลยีใหม่หลายอย่างเช่น เทคโนโลยีการควบคุมด้วยระบบCoupling การควบคุมและตรวจสอบความผิดพลาดของระบบแรงดันสูงด้วยระบบอัจฉริยะ เป็นต้น รวมแล้วเป็นเจ้าของสิทธิบัตร 52 รายการ ทั้งนี้ ความสำเร็จในครั้งนี้ทำให้จีนกลายเป็นอีกหนึ่งประเทศที่สามารถวิจัยและผลิตเครื่องขุด Backhoe ขนาด 700 ตันเป็นอันดับที่ 4 ของโลกรองลงมาจาก เยอรมนี ญี่ปุ่น และสหรัฐอเมริกา…ภาพ ข่าว จากChina Xinhua News


ออฟไลน์ กมล ลำปาง

 • Super Star
 • *
 • กระทู้: 1,948
Re: รถไฟความเร็วสูง High speed rail
« ตอบกลับ #269 เมื่อ: 21 กรกฎาคม, 2018, 07:25:37 AM »
ในงานแสดงอากาศยาน Farnborough International Airshow 2018 ณ กรุงลอนดอน ซึ่งเป็นหนึ่งในนิทรรศการด้านการบินและอวกาศที่ใหญ่ที่สุดของโลกบริษัท Commercial Aircraft Corporation of China, Ltd หรือ COMAC บริษัทผู้ผลิตอากาศยานของทางการจีน กล่าวว่า บริษัทได้ลงนามขายเครื่องบินโดยสาร “เออาร์เจ 21-700” (ARJ21-700) เครื่องบินโดยสารฝีมือจีนจำนวน 20 ลำแล้วเรียบร้อย
 30 ปีที่ผ่านมา บริษัท COMAC ได้พัฒนาเครื่องบินพาณิชย์ขนาดใหญ่รุ่นแรกของจีนก็คือ C919 และเครื่องบินเจ็ทสารขนาดกลางและรุ่น ARJ21 รวมถึงเครื่องบินเครื่องบินพาณิชย์ลำตัวกว้างอย่าง CR929 ที่พัฒนาร่วมกันโดยจีนและรัสเซีย ถูกนำมาจัดแสดงในงานแอร์โชว์ครั้งนี้  บริษัท COMAC ได้ลงนามขายเครื่องบิน ARJ21-700 จำนวน 20 ลำดังกล่าวตั้งแต่วันแรกของการจัดแสดง โดยปัจจุบันมีคำสั่งซื้อเครื่องบินรวม 473 ลำ Amanda Stainer ผู้จัดการฝ่ายการตลาดของงาน Farnborough International Airshow กล่าวว่า "เราเพิ่มสัดส่วนการมีส่วนร่วมของจีนในการจัดแสดงครั้งนี้ถึง 7% ซึ่งได้รับการตอบรับอย่างดี" อุตสาหกรรมการบินของจีน
  บริษัทShandong Nanshan Aluminum Co. ผู้ผลิตอลูมิเนียมรายใหญ่ของจีน ได้รับการรับรองให้เป็นผู้ผลิตวัสดุชั้นเยี่ยมสำหรับปีกของเครื่องบินขนาดใหญ่ที่สร้างแอร์บัส "นับเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่เราได้เป็นผู้ผลิตรายใหญ่อันดับสามของโลกที่ผ่านการรับรองคุณสมบัติด้านวัสดุการบินมานานกว่า 100 ปี โดยอีกสองบริษัทคือบริษัทสัญชาติอเมริกัน" นายเฉิงจากบริษัทชานตง หนานซาน อลูมินัมกล่าวว่า "เราจะเริ่มทำวัสดุอลูมิเนียมสำหรับผลิตเครื่องบินชั้นนำระดับโลกให้กับ C919 ในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ ซึ่งจะหยุดการผูกขาดการใช้วัสดุการบินจากต่างประเทศในระยะยาว"หลิวเสี่ยวหมิง เอกอัครราชทูตจีนประจำสหราชอาณาจักรกล่าวว่า ตอนนี้จีนได้กลายเป็นประเทศที่มีบทบาทสำคัญในอุตสาหกรรมการบิน "เราเคยเป็นผู้ชมและผู้มาเยือนงานแสดงในอดีต แต่ตอนนี้เราได้นำเครื่องบินมาร่วมแสดงในงานแอร์โชว์ด้วย …ภาพข่าวจาก China Xinhua News


ออฟไลน์ กมล ลำปาง

 • Super Star
 • *
 • กระทู้: 1,948
Re: รถไฟความเร็วสูง High speed rail
« ตอบกลับ #268 เมื่อ: 19 กรกฎาคม, 2018, 05:18:23 PM »
    เคาะวันแล้ว! ปักกิ่งจะเปิดสนามบินดีไซน์สุดล้ำแห่งใหม่สิ้นเดือนก.ย. ปีหน้า สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศจีน (CAAC) ประกาศว่าท่าอากาศยานนานชาติแห่งใหม่ ซึ่งอยู่ระหว่างการก่อสร้างทางตอนใต้ของกรุงปักกิ่ง ได้เริ่มการดำเนินงานวันที่ 30 ก.ย. 2019 ท่าอากาศยานแห่งใหม่จะแบ่งออกเป็นสองชั้นสำหรับผู้โดยสารขาเข้าและผู้โดยสารขาออก ตัวอาคารจะมีลักษณะขยายกิ่งก้านออกจากจุดศูนย์กลาง เพื่อประสิทธิภาพในการหมุนเวียนผู้โดยสารอย่างราบรื่น มีการประเมินว่าท่าอากาศยานแห่งใหม่จะสามารถรองรับผู้โดยสารราว 72 ล้านคน และสินค้ากว่า 2 ล้านตันต่อปี โดยมีเครื่องบินขึ้นลงกว่า 620,000 เที่ยวต่อปีภายในปี 2025 …ภาพ ข่าว คลิป จาก China Xinhua News หาชมคลิปได้ 2 คลิปจาก YouTube ยาว 0.46 และ 2.11 นาที

     Beijing’s new starfish like airport will open next September

     China Proudly Unveils World's Biggest Airport Due to Open in 2019 (Construction Update)ออฟไลน์ กมล ลำปาง

 • Super Star
 • *
 • กระทู้: 1,948
Re: รถไฟความเร็วสูง High speed rail
« ตอบกลับ #267 เมื่อ: 17 กรกฎาคม, 2018, 04:26:01 PM »
    วิศวกรจีนจัดให้! สัญญาณ 4G แรงจัด ชัดเจน บนสะพานข้ามทะเลยาวสุดในโลก  นับเป็นอีกหนึ่งความสำเร็จทางวิศวกรรมจีน สำหรับการเปิดใช้งานเครือข่ายสัญญาณ 4จี (4G) ของสะพานฮ่องกง-จูห่าย-มาเก๊า (Hong Kong-Zhuhai-Macao Bridge) เมื่อไม่นานนี้  ทีมวิศวกรจีนได้ใช้ประโยชน์จากโครงสร้างส่วนต่างๆ ของสะพานอย่างเต็มรูปแบบ เพื่อสร้างเครือข่ายสัญญาณไร้สายความเร็วสูง 4G ซึ่งช่วยตัดลดต้นทุนลงกว่า 60% การจัดตั้งเครือข่ายสัญญาณ 4G ถือเป็นความท้าทายไม่น้อย เพราะหอคอยสะพานและเสาสัญญานต้องทนทานต่อกระแสลมแรงและการกัดเซาะของอากาศที่มีความเค็มสูง ทั้งนี้ สะพานฮ่องกง-จูห่าย-มาเก๊า จัดเป็นสะพานข้ามทะเลที่มีความยาวมากที่สุดในโลก ประกอบด้วยสะพานขึงสามแห่ง อุโมงค์ลอดใต้ทะเลหนึ่งแห่ง และเกาะเทียมสามแห่ง ความยาวรวม 55 กม…ภาพ ช่าวและคลิปหาขมได้จาก YouTube ยาว 0.57 นาที

        World's longest sea bridge gets 4G mobile network

ออฟไลน์ กมล ลำปาง

 • Super Star
 • *
 • กระทู้: 1,948
Re: รถไฟความเร็วสูง High speed rail
« ตอบกลับ #266 เมื่อ: 16 กรกฎาคม, 2018, 04:11:20 PM »
  เคยเป็นไหมหลายครั้งที่เราพูดกับเพื่อนว่า “รอบหน้าค่อยนัดกัน” แต่มันแทบไม่เคยเกิดขึ้นจริง แต่ทว่าสำหรับแก๊งรูเรียนจบนาน 14 ปี ฝันสร้างบ้านอยู่ด้วยกันตอนแก่เฒ่ามเมทสาวจีนกลุ่มนี้สัญญาใจของพวกเธอเกิดขึ้นจริงทุกๆ ปี ปีละหนึ่งครั้ง โชคชะตาได้นำพาให้สาวๆ ทั้ง 6 คนได้มาพักอยู่ในห้องเดียวกันเมื่อปี 1999 ขณะยังเป็นนักศึกษาระดับปริญญาตรีที่มหาวิทยาลัยเจ้อเจียง ในนครหางโจว เพราะพวกเธอล้วนมีแซ่ที่ขึ้นต้นด้วยตัวอักษร “Z” เหมือนกัน ปี 2003 หลังเรียนจบทุกคนสัญญากันว่า ไม่ว่าจะแยกย้ายกันไปที่ไหนก็จะต้องกลับมาเจอกันปีละครั้ง ใน “วันเกิดของห้องพัก” ซึ่งก็คือวันที่ 9 เดือนธันวาคม ตั้งตามหมายเลขห้องพัก “129” เชื่อไหมว่า 14 ปีที่ผ่านมาผู้หญิงทั้งหกคนนี้ไม่เคยผิดนัด หัวข้อสนทนาของพวกเธอในแต่ละปีก็เปลี่ยนไปตามวัย ตั้งแต่เรื่องงาน จนถึงเรื่องสามี เรื่องครอบครัว จนหลายคนกลายเป็นคุณแม่ โดยทุกครั้งที่เจอกันแต่ละคนจะต้องเตรียมของขวัญ 5 ชิ้นเพื่อมอบให้กันและกัน เจิ้งหมิ่น หนึ่งในสมาชิกกลุ่มกล่าวว่าพวกเธอมีเงินกองกลางตั้งชื่อว่ากองทุน 129 ตั้งใจเก็บเงินก้อนนี้ร่วมกันเพื่อสร้างบ้านสวยๆ สักหลังแล้วไปอยู่ด้วยกันตอนแก่เฒ่า …ภาพ ข่าวจาก China Xinhua News


ออฟไลน์ กมล ลำปาง

 • Super Star
 • *
 • กระทู้: 1,948
Re: รถไฟความเร็วสูง High speed rail
« ตอบกลับ #265 เมื่อ: 15 กรกฎาคม, 2018, 11:24:57 AM »
    เคาะวันแล้ว! ปักกิ่งจะเปิดสนามบินดีไซน์สุดล้ำแห่งใหม่สิ้นเดือนก.ย. ปีหน้า สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศจีน (CAAC) ประกาศว่าท่าอากาศยานนานชาติแห่งใหม่ ซึ่งอยู่ระหว่างการก่อสร้างทางตอนใต้ของกรุงปักกิ่ง ได้เริ่มการดำเนินงานวันที่ 30 ก.ย. 2019 ท่าอากาศยานแห่งใหม่จะแบ่งออกเป็นสองชั้นสำหรับผู้โดยสารขาเข้าและผู้โดยสารขาออก ตัวอาคารจะมีลักษณะขยายกิ่งก้านออกจากจุดศูนย์กลาง เพื่อประสิทธิภาพในการหมุนเวียนผู้โดยสารอย่างราบรื่น มีการประเมินว่าท่าอากาศยานแห่งใหม่จะสามารถรองรับผู้โดยสารราว 72 ล้านคน และสินค้ากว่า 2 ล้านตันต่อปี โดยมีเครื่องบินขึ้นลงกว่า 620,000 เที่ยวต่อปีภายในปี 2025 …ภาพ ข่าว คลิป จาก China Xinhua News หาชมคลิปได้จาก YouTube ยาว 0.46 นาที.

    Beijing’s new starfish like airport will open next Septemberออฟไลน์ trens

 • ****
 • กระทู้: 336
Re: รถไฟความเร็วสูง High speed rail
« ตอบกลับ #264 เมื่อ: 14 กรกฎาคม, 2018, 10:52:39 AM »
จีนเขาดูแลประชาชนดีมากเลยครับ

ออฟไลน์ กมล ลำปาง

 • Super Star
 • *
 • กระทู้: 1,948
Re: รถไฟความเร็วสูง High speed rail
« ตอบกลับ #263 เมื่อ: 13 กรกฎาคม, 2018, 04:17:35 PM »
   สะพานมาแล้ว!ชาวบ้านเตรียมโบกมืออำลากระเช้าแขวนข้ามแม่น้ำแห่งสุดท้ายของแม่น้ำจินซา เมื่อวันที่ 10 ก.ค. ที่ผ่านมา โครงการ “เปลี่ยนกระเช้าเป็นสะพาน” ด้วยการก่อสร้างสะพานข้ามแม่น้ำของแม่น้ำจินซาน บริเวณหมู่บ้านเฝิงเจียผิง อำเภอปู้ทัว แคว้นปกครองตนเองอี๋เหลียงซาน มณฑลเสฉวน ได้ก่อสร้างแล้วเสร็จ หลังใช้เวลาก่อสร้างนานราว 2 ปีครึ่ง เมื่อราว 20 ปีก่อนชาวบ้านที่นี่ยังคงต้องใช้กระเช้าเพื่อข้ามแม่น้ำไปทำงาน ไปเรียน หรือไปหาหมอ แต่ตอนกกระเช้าแห่งนี้กลายเป็นกระเช้าแห่งสุดท้ายบนแม่น้ำจินซา ที่กำลังจะกลายเป็นอดีตไปตลอดกาล จากข้อมูลของกรมการขนส่งมณฑลเสฉวน เสฉวนเป็นพื้นที่ที่ทำการก่อสร้างสะพานข้ามแม่น้ำได้ยากที่สุดของประเทศ ในระยะเวลา 5 ปีที่ผ่านมา มณฑลเสฉวนได้ลงทุนกว่า 1 พันล้านหยวนเพื่อสนับสนุนโครงการเปลี่ยนกระเช้าให้เป็นสะพานรวมทั้งสิ้น 77 แห่ง ปัจจุบันก่อสร้างสำเร็จไปแล้ว 70 แห่ง ซึ่งหมายความว่าชาวบ้านหลายล้านคนในหมู่บ้านชนบทเกือบ 500 หมู่บ้านของที่นี่ได้ข้ามฝั่งด้วยการใช้สะพานแทนการใช้กระเช้าแบบเดิม …ภาพข่าวหาชมได้จาก China Xinhua News
ออฟไลน์ กมล ลำปาง

 • Super Star
 • *
 • กระทู้: 1,948
Re: รถไฟความเร็วสูง High speed rail
« ตอบกลับ #262 เมื่อ: 12 กรกฎาคม, 2018, 06:12:43 PM »
    จีนปฏิรูปจริงจัง! สร้างระบบห้องสุขาออนไลน์ ผสานหลากหลายเทคโนโลยี ในขณะที่จีนกำลังใช้มาตรการต่างๆ เพื่อการ "ปฏิวัติห้องน้ำ" อยู่นั้นก็ได้เริ่มนำเทคโนโลยีเข้ามาประยุกต์ใช้ด้วย ประสบการณ์การใช้ห้องน้ำแบบเดิมจึงถูกนำมาผสมผสานกับเทคโนโลยีที่ทันสมัย โดยตอนนี้เราสามารถเห็นห้องน้ำแบบใหม่นี้ได้ที่ห้องน้ำสาธารณะทางตะวันตกของกรุงปักกิ่ง App ห้องน้ำได้ถูกสร้างขึ้น ไม่เพียงแต่เพื่อแจ้งว่าห้องน้ำสาธารณะที่อยู่ใกล้ที่สุดอยู่แถวไหนบ้างเท่านั้น แต่ยังบอกถึงขนาด และสะดวกมากน้อยแค่ไหน ซึ่งตอนนี้ App นี้มีในแอพสโตร์ และในแพลตฟอร์ม We Chat ของจีนแล้ว ระบบจดจำใบหน้าผู้ใช้ถูกนำมาใช้ด้วยเช่นกัน ผู้ใช้ห้องน้ำจะได้รับทิชชูหลังสแกนใบหน้า เจ้าหน้าที่กล่าวว่าวิธีนี้จะช่วยลดการใช้กระดาษทิชชูอย่างสิ้นเปลืองรวมถึงช่วยลดค่าใช้จ่าย นอกจากนี้ ห้องน้ำจะมีการติดตั้งเครื่องตรวจจับกลิ่นเพื่อทำให้แน่ใจว่ากลิ่นจะไม่เหม็นเกินเกณฑ์ อีกทั้งยังมีห้องที่ผู้ปกครองและเด็กสามารถใช้ได้ในเวลาเดียวกัน โดยระบบที่ใช้แจ้งบอกห้องน้ำแก่ผู้ใช้งานก็ยังเป็นระบบเดียวกันที่ใช้ตรวจสอบสภาพของห้องสุขาสาธารณะอีกด้วย ห้องสุขาไฮเทคดังกล่าวกำลังจะมาแทนที่ห้องน้ำแบบเก่าที่ดูไม่น่าเข้าไปใช้บริการในทั่วประเทศ "นี่เป็นครั้งแรกที่เรากำลังรวบรวมข้อมูลต่างๆ ของห้องสุขาสาธารณะของประเทศในวงกว้างขนาดนี้" Kuang Shihuan นักพัฒนาซอฟต์แวร์ผู้พัฒนาแพลตฟอร์มคลาวด์ของห้องสุขาแห่งชาติกล่าว "ข้อมูลที่ได้จากห้องสุขา ไม่เพียงแต่ทำให้ผู้คนสามารถตามหาสุขาที่ดีเวลาต้องการใช้ได้ แต่ยังช่วยให้ผู้ดูแลพยายามจัดการและปรับปรุงสิ่งอำนวยความสะดวกให้ดีขึ้นอีกด้วย" เขากล่าวพร้อมยกตัวอย่างเช่น ข้อมูล big data ที่ได้จากห้องน้ำสาธารณะได้บอกให้รู้ว่าผู้หญิงต้องการพื้นที่ส่วนตัวมากกว่าผู้ชาย ซึ่งจะนำไปสู่การออกแบบที่ได้มาตรฐานมากขึ้น "การสร้างความผูกพันของผู้ใช้งานด้วยตัวคน (Human Touch)ในทุกขั้นตอนของการปฏิวัติห้องน้ำ ซึ่งเป็นรายละเอียดที่เล็กน้อยแต่หมายถึงความเป็นอยู่ที่ดีของผู้คน" เจ้าหน้าที่กล่าว
…ภาพ ข่าว คลิป จาก China Xinhua News หาชมคลิปได้จาก YouTube ยาว 1.06 นาที

    Do You Know How to Find Toilets in China? Try This APP!ออฟไลน์ กมล ลำปาง

 • Super Star
 • *
 • กระทู้: 1,948
Re: รถไฟความเร็วสูง High speed rail
« ตอบกลับ #261 เมื่อ: 11 กรกฎาคม, 2018, 05:03:24 PM »
 ยกได้ 5,000 ตัน! บริษัทจีนส่งมอบเรือติดตั้งเครนศักยภาพสูงให้กระทรวงคมนาคมใช้ในภารกิจกู้ซากเรือ  วันศุกร์ที่ผ่านมา (29 มิ.ย.) บริษัทผู้ผลิตจีนส่งมอบ “เรือเต๋อเห๋อ” (De He) เรือติดตั้งเครนที่สามารถยกน้ำหนักได้สูงสุด 5,000 ตัน ณ ท่าเรือนครเซี่ยงไฮ้ โดยส่งมอบให้กับบริษัท China Yantai Salvage สังกัดกระทรวงคมนาคมจีน เรือลำนี้จะถูกนำไปใช้ในภารกิจกู้ซากเรือที่จมลงในทะเลลึกเป็นหลัก นายตวนหยิงฟา กัปตันเรือเต๋อเหอ อธิบายกับผู้สื่อข่าวว่า “การยกน้ำหนักมากๆ ในคราวเดียวจะทำให้เรือเอียง ในอดีตการปรับสมดุลเรือจะต้องทำแบบแมนวล แต่เรือลำนี้ติดตั้งระบบป้องกันการเอียงอัตโนมัติ ซึ่งจะคอยปรับสมดุล ตำแหน่งเรือ และความมั่นคงของเรือขณะปฏิบัติการยกของโดยอัตโนมัติ" ด้วยศักยภาพ พละกำลัง และฟังก์ชั่นการใช้งาน เรือDE Heจะเป็นหนึ่งในเรือที่ก้าวหน้าด้านวิศวกรรมมากที่สุดในภารกิจกู้ภัยทางทะเลของจีน …ภาพ จ่าว คลิปจาก China Xinhua News  หาชมได้จาก YouTube ยาว 0.56 นาที

     China delivers new 5,000 ton crane vessel
 
ออฟไลน์ ppairoj

 • ***
 • กระทู้: 232
Re: รถไฟความเร็วสูง High speed rail
« ตอบกลับ #260 เมื่อ: 10 กรกฎาคม, 2018, 03:54:42 PM »
นักท่องเที่ยวน่ารักมาก ไม่เหมือนบางคนชอบไปแกล้งทหารที่ยืนนิ่งเป็นยาม 555

ออฟไลน์ กมล ลำปาง

 • Super Star
 • *
 • กระทู้: 1,948
Re: รถไฟความเร็วสูง High speed rail
« ตอบกลับ #259 เมื่อ: 10 กรกฎาคม, 2018, 02:14:52 PM »
 ซีอานร้อนจัด! ‘ทหารจิ๋นซี” ยืนตากแดดขยับไม่ได้ นักท่องเที่ยว.สงสารแห่ซับเหงื่อให้  เร็วๆ นี้อากาศที่เมืองซีอานร้อนถึง 34 องศาเซลเซียส แต่พนักงานหน้าพิพิธภัณฑ์ศิลปะซีอานซึ่งแต่งตัวเป็นทหารหุ่นดินเผาในสุสานจิ๋นซีฮ่องเต้นั้นต้องยืนประจำตำแหน่งเลียนแบบหุ่นอยู่หน้าพิพิธภัณฑ์โดยขยับไปไหนไม่ได้ เมื่ออากาศร้อน เหงื่อไหลท่วม นักท่องเที่ยวที่เดินผ่านไปมาต่างก็เห็นใจ จึงเข้ามาช่วยซับเหงื่อให้เป็นระยะๆ กลายเป็นภาพที่คนเห็นแล้วก็ต้องอมยิ้ม…ภาพ ช่าว จาก China Xinhua News คลิป หาชมได้จาก YouTube ยาว 1.14 นาที่

       Two passing girls wipe sweat for “Terra-cotta Warriors” in northwest Chinaออฟไลน์ Too' Ninja

 • Admin
 • Superstar...
 • *****
 • กระทู้: 5,786
 • เพศ: ชาย
 • ตู่ นินจา
Re: รถไฟความเร็วสูง High speed rail
« ตอบกลับ #258 เมื่อ: 10 กรกฎาคม, 2018, 06:43:29 AM »
น่าทึ่งและน่าประทับใจกับความสามารถที่นึกอยากจะทำอะไรก็ทำได้นะครับ สุดยอดจริงๆ

ออฟไลน์ กมล ลำปาง

 • Super Star
 • *
 • กระทู้: 1,948
Re: รถไฟความเร็วสูง High speed rail
« ตอบกลับ #257 เมื่อ: 09 กรกฎาคม, 2018, 04:04:14 PM »
ใหญ่สุดในโลก!  “กระชังยักษ์” เลี้ยงแซลมอน 300,000 ตัว เซินหลาน 1 (Shenlan 1) สิ่งปลูกสร้างคล้ายกระชังสำหรับเลี้ยงปลาทะเลน้ำลึกแห่งแรกของจีน ได้เปิดใช้งานอย่างเป็นทางการ บริเวณทะเลเหลืองทางจีนตอนเหนือ เมื่อวันจันทร์ (2 ก.ค.) ที่ผ่านมา สิ่งปลูกสร้างใหญ่ยักษ์รูปทรงแปดเหลี่ยมนี้ มีความสูง 38 เมตร และเส้นรอบวง 180 เมตร สามารถทิ้งตัวลงใต้น้ำลึกตั้งแต่ 4-50 เมตร ความจุน้ำประมาณ 50,000 ลูกบาศก์เมตร รายงานระบุว่ามันเป็นกระชังเลี้ยงปลาที่จีนพัฒนาขึ้นมาเองเป็นครั้งแรกและเป็นกระชังเลี้ยงปลาใต้น้ำที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก โดยสามารถเลี้ยงปลาแซลมอน 300,000 ตัวตามรอบวงจรการเติบโต…ภาพ ข่าว คลืป หาชมได้จาก China Xinhua News 2 คลืป ยาว 1.01 นาที 1.50 นาที

    China’s first deep-sea fish farm opens for salmon breeding

    Made in China: China builds world’s first offshore fish farm for Norway

ออฟไลน์ Too' Ninja

 • Admin
 • Superstar...
 • *****
 • กระทู้: 5,786
 • เพศ: ชาย
 • ตู่ นินจา
Re: รถไฟความเร็วสูง High speed rail
« ตอบกลับ #256 เมื่อ: 09 กรกฎาคม, 2018, 06:07:32 AM »
ออกแบบได้น่ารักดีด้วยนะครับ

ออฟไลน์ ppairoj

 • ***
 • กระทู้: 232
Re: รถไฟความเร็วสูง High speed rail
« ตอบกลับ #255 เมื่อ: 08 กรกฎาคม, 2018, 05:14:09 PM »
ขอบคุณครับ

ออฟไลน์ กมล ลำปาง

 • Super Star
 • *
 • กระทู้: 1,948
Re: รถไฟความเร็วสูง High speed rail
« ตอบกลับ #254 เมื่อ: 08 กรกฎาคม, 2018, 03:37:51 PM »
   เตรียมผลิตล็อตใหญ่! มินิบัสอัจฉริยะApollong “อาโปหลง” เมื่อเร็วๆนี้ ไป่ตู้ บริษัทยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยี ได้เปิดตัวผลงานต้นแบบของรถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติคันแรก ขนาดรองรับผู้โดยสารได้ 14 คนเป็นครั้งแรก ภายในงานการประชุมนักพัฒนาปัญญาประดิษฐ์ (AI) ที่ไป่ตู้เป็นผู้จัดขึ้นเอง ในกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน ซึ่งภายในงานนี้ นายจางย่าฉิน ประธานบริษัท Baidu “ไป่ตู้ “ได้ให้ข้อมูลว่าสิ่งประดิษฐ์ชิ้นนี้มีชื่อว่า รถมินิบัส Apollong “อาโปหลง” จะถูกนำไปใช้ในเมืองใหญ่หลายแห่งในแดนมังกร เช่น ปักกิ่ง เซินเจิ้น กว่างโจว รวมถึงต่างประเทศ อย่างในโตเกียว เมืองหลวงของประเทศญี่ปุ่นด้วย ...ภาพ ข่าว คลิป จาก China Xinhua News หาชมคลิปได้จาก YouTube ยาว 0.52 นาที

      A closer look at Apollong from China Xinhua News


ออฟไลน์ กมล ลำปาง

 • Super Star
 • *
 • กระทู้: 1,948
Re: รถไฟความเร็วสูง High speed rail
« ตอบกลับ #253 เมื่อ: 07 กรกฎาคม, 2018, 04:42:09 PM »
     รถไฟจีน 4 ปีในมุมไบ...คุณภาพชั้นดีที่มาพร้อมกับบริการหลังการขาย ชมภาพรถไฟใต้ดินสาย 1 ที่มีระยะทาง 11.4 กิโลเมตร เชื่อมต่อระหว่างฝั่งตะวันตกและตะวันออกของมุมไบ และขึ้นชื่อว่าเป็นสายที่มีผู้มาใช้บริการหนาแน่นที่สุดในอินเดีย รถไฟสายนี้ได้ช่วยลดระยะเวลาในการเดินทางจากเดิม 90-120 นาที เหลือเพียง 21 นาที Vidhya Shetty ผู้โดยสารคนหนึ่งได้ให้สัมภาษณ์ว่า “การเดินทางของพวกเรามีความสะดวกสบายมากขึ้น ความยุ่งยากลดลง ทุกอย่างง่ายขึ้นมาก”รถไฟใต้ดินเหล่านี้เป็นผลงานการผลิตของบริษัทการรถไฟจีน ซีอาร์อาร์ซี หนันจิง ผู่เจิ้น ที่ได้ดำเนินการมา 4 ปีแล้ว Aniruddh Balkrushna Raut คนขับรถไฟใต้ดินได้ให้สัมภาษณ์ว่า “รถไฟพวกนี้สามารถใช้ได้ทั้งระบบมีคนขับ และระบบอัตโนมัติ ซึ่งระบบอัตโนมัตินั้นช่วยทุ่นแรงพวกเราได้มากทีเดียว”ด้าน Mukesh Kumar วิศวกรผู้ดูแลรถไฟใต้ดินสาย 1 ก็กล่าวว่า “หน้าที่ของพวกเราคือการตรวจสอบรถไฟตามปกติ ถ้าพบปัญหาหรืออะไรที่แปลกไป ก็แจ้งเจ้าหน้าที่ของบริษัทซีอาร์อาร์ซี พวกเขาก็จะมาช่วยแก้ไขให้ พวกเขาดีกับเราและให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี”ส่วน Bharat Bhushan Modgil ผู้อำนวยการรถไฟสาย 1 ก็ได้แสดงความคิดเห็นว่า “มันทำงานได้ดีมาก และช่วยเหลือพวกเราได้เป็นอย่างดี รถไฟใต้ดินพวกนี้ถือเป็นสินค้าคุณภาพชั้นดี ที่มาพร้อมกับบริการหลังการขาย พวกเขาพร้อมที่จะยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือพวกเรา ถึงแม้ว่าจะเป็นเรื่องที่ไม่จำเป็นต้องถึงมือพวกเขาก็ตาม ...ภาพ ข่าว คลิป จาก China Xinhua News หาชมคลิปได้จาก YouTube ยาว 1.57 นาที

     4 years on! What Mumbai commuters say about Chinese-made trains