ผู้เขียน หัวข้อ: รถไฟความเร็วสูง High speed rail  (อ่าน 128605 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ กมล ลำปาง

 • Super Star
 • *
 • กระทู้: 1,948
Re: รถไฟความเร็วสูง High speed rail
« ตอบกลับ #72 เมื่อ: 16 พฤศจิกายน, 2017, 06:39:57 AM »
       สะพาน Hong Kong-Zhuhai-Macao Bridge สะพานข้ามทะเลที่ยาวที่สุดในโลก สร้างเสร็จแล้ว (ชมการสร้างสะพาน,  6.7 กม ลอดอุโมงค์ใต้ทะเล ยาวรวม 55 กม ) จะเปิดให้บริการ ต้นปี 2518 หาชมได้จาก YouTube มี 2 คลิป ยาวคลิปละ 50 นาที

      This is China: Episode 1 of the Hong Kong-Zhuhai-Macao Bridge

      This is China: Episode 2 of Hong Kong-Zhuhai-Macao Bridge

ออฟไลน์ กมล ลำปาง

 • Super Star
 • *
 • กระทู้: 1,948
Re: รถไฟความเร็วสูง High speed rail
« ตอบกลับ #71 เมื่อ: 15 พฤศจิกายน, 2017, 05:30:59 AM »
    รถไฟจีน - ลาวจะสร้างเสร็จปี 2021 เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (12 พ.ย. 2017) Global Times น ส พ ทางการจีนได้รายงานว่า งานก่อสร้างทางรถไฟจีน – ลาวขณะนี้คาดว่าจะเปิดให้บริการปลาย ธ ค 2021 ทางรถไฟยาว 414 กมเชื่อมต่อคุนหมิง, ยูนนาน และกรุงเวียงจันทน์  ทางสายนี้จะเป็นส่วนหนึ่งของทางรถไฟสายทรานส์ เอเชีย ซึ่งได้รับการออกแบบให้เป็นโครงข่ายทางรถไฟขนส่ง มวลชน และสินค้าแบบครบวงจรทั่วยุโรปและเอเชีย  ตามรายงานนับตั้งแต่ลงมือก่อสร้างเมื่อ ธันวา 2015  งานการก่อสร้างคืบหน้าไปเร็วมาก  สัมปทานที่ลงนามร่วมกันระหว่างจีนและลาวระบุไว้ว่า บริษัทจีนมีส่วนรับผิดชอบงานถึงร้อยละ 90 ของงานก่อสร้างทั้งหมด ส่วนอีกร้อยละ 10 ที่เหลือจะดำเนินงานโดยลาว เพื่อสร้างงานในท้องถิ่น  โครงการนี้มีมูลค่าประมาณ 4 หมื่นล้านหยวน (ประมาณ 2 แสนล้านบาท) โดยร้อยละ 70 นั้นมาจากการลงทุนของจีน และส่วนที่เหลือมาจากการลงทุนของลาว  ลาวได้พยายามปรับปรุงโครงสร้างพื้นฐานของตนมาโดยตลอด เนื่องจากเป็นประเทศเดียวในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่ไม่มีทางออกสู่ทะเล และมีตัวเลือกในการขนส่งที่จำกัด ทางรถไฟจีน – ลาวจะช่วยแก้ปัญหาดังกล่าวและช่วยลดต้นทุนด้านการขนส่ง …ข่าวจาก China Xinhua News

ออฟไลน์ กมล ลำปาง

 • Super Star
 • *
 • กระทู้: 1,948
Re: รถไฟความเร็วสูง High speed rail
« ตอบกลับ #70 เมื่อ: 14 พฤศจิกายน, 2017, 07:06:41 AM »
                     การตอบคำถามที่ยอดเยี่ยมของสี จิ้นผิง
    กลุ่มสื่อต่างชาติรายงาน (10 พ.ย.)  ประธานาธิบดีทรัมป์ เดินทางเยือนจีนอย่างเป็นทางการ 3 วัน ระหว่างการเยือนฯ ประธานาธิบดี ทรัมป์ และเมลาเนีย ภรรยา ได้ไปเยี่ยมชมความยิ่งใหญ่แห่งพระราชวังต้องห้าม ซึ่งเป็นที่ประทับของฮ่องเต้จีนตลอดหลายศตวรรษ ไม่มีใครคาดว่าเรื่องประวัติศาสตร์จะถูกยกขึ้นมาเป็นหัวข้อการพูดคุยระหว่างการเยี่ยมชมพระราชวังฯ จนกระทั่งทรัมป์พูดขึ้นว่า เขาได้ยินมาว่าประวัติศาสตร์จีนย้อนกลับไปถึง 5,000 ปี โดยมีประวัติศาสตร์ที่ถูกบันทึกไว้เพียง 3,000 ปี และสีเขยิบเข้ามาใกล้เพื่ออธิบายกับเขาเพิ่มเติม อ้างจากสถานีวิทยุและโทรทัศน์ซีซีทีวี เรามีภาษาเขียนที่มีอายุ 3,000 ปี” สีกล่าวผ่านล่ามในขณะที่พวกเขาเดินผ่านลานหินอันกว้างใหญ่ของพระราชวังต้องห้าม ทรัมป์ตอบกลับว่า “ผมคิดว่า อียิปต์มีวัฒนธรรมที่เก่าแก่กว่าเล็กน้อย” สี ยอมรับ “แต่อารยธรรมที่ต่อเนื่องจนมาถึงอนาคตมีเพียงแต่จีน”  “ประชาชนของเราเป็นคนพื้นเพ ผมสีดำ ผิวสีเหลือง สืบทอดต่อๆ กันมา” สีหัวเราะ “เราเรียกตนเองว่าลูกหลานของมังกร” ทรัมป์ตอบกลับว่า “นั่นเยี่ยมไปเลย”
  เผยแพร่: 13 พ.ย. 2560 09:00:00   โดย: MGR Online

   วิดีโอ คลิปท่านทรัมป์ ถาม สิ วัฒนธรรมจีนเก่าสู้อียิปต์ไม่ได้ ขมได้จาก YouTube ยาว 0.52 นาที

  President Xi Jinping introduces the history and the culture of China to US President Trump

ออฟไลน์ กมล ลำปาง

 • Super Star
 • *
 • กระทู้: 1,948
Re: รถไฟความเร็วสูง High speed rail
« ตอบกลับ #69 เมื่อ: 13 พฤศจิกายน, 2017, 06:06:39 AM »
       บริษัท CMA CGM ของฝรั่งเศสได้ลงนามให้ บริษัท China State Shipbuilding Corporation (CSSC) สร้างเรือcontainerใหญ่ที่สุดในโลก ใหญ่กว่าเรือของบริษัท Hyundai Heavy Industries เกาหลีใต้ มีมูลค่า 1.44 พันล้านเหรียญสหรัฐโดยคาดว่าเรือจะถูกส่งมอบระหว่างสองสามเดือนสุดท้ายของปี. 2562  คลิกหาอ่านเพิ่มเติม more ได้จาก Google ข่าวสำนักReuters, China Daily

          CMA CGM to build world's largest container ships at ... - Reuters

  หาชมอีกคลิป อู่ต่อเรือ และการต่อเรือcontainerขนาด 4 สนามฟุตบอลใหญ่ที่สุดในโลก ได้จาก YouTube ยาว 10.56 นาที่

          China Shipbuilding Series - 2015.03 - World's Biggest Ship

ออฟไลน์ กมล ลำปาง

 • Super Star
 • *
 • กระทู้: 1,948
Re: รถไฟความเร็วสูง High speed rail
« ตอบกลับ #68 เมื่อ: 12 พฤศจิกายน, 2017, 05:40:01 AM »
         จีนกำลังสร้าง ฟองน้ำเมือง ใน 30 เมืองซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ "ฟองน้ำเมือง" ต่อสู้กับน้ำท่วมเมื่อเผชิญกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ หลายโครงการใช้รวมพื้นที่สีเขียวเช่นพื้นที่ชุ่มน้ำและ Bioswales ซึ่งช่วยดูดซับน้ำได้เป็นอย่างดี พยายามที่จะลดปริมาณน้ำฝนที่ไหลบ่าเข้ามา ตัวอย่าง Yanweizhou Park ใน Jinhua ทางตะวันออกของจีนเปิดให้บริการในปี 2014 (สร้างก่อนริเริ่มโครงการ) แต่ก็เป็นรูปแบบของโครงสร้างพื้นฐานสีเขียวดูดซับน้ำที่ต้องสร้างต่อไป มีเส้นทางเดินเท้าแบบคดเคี้ยวซึ่งออกแบบมาเพื่อให้มีอยู่กับน้ำท่วมในช่วงฝนตกหนัก ภาพด้านล่างแสดงให้เห็นว่าสวนสาธารณะมีลักษณะเป็นอย่างไรก่อนและหลังมรสุมตามลำดับ: ภาพข่าวจาก Yahoo, Business Insider เปิดอ่านรายละเอียด More ลอก แปะข้อความ ด้านล่างอ่าน จาก Google

       China is building 30 'sponge cities' that aim to soak ... - Business Insider

ออฟไลน์ กมล ลำปาง

 • Super Star
 • *
 • กระทู้: 1,948
Re: รถไฟความเร็วสูง High speed rail
« ตอบกลับ #67 เมื่อ: 11 พฤศจิกายน, 2017, 06:25:55 AM »
     สิ จิ้งผิงประธานาธิบดีจีนจะขจัดความยากจนของประชากรที่ยังหลงเหลืออยู่ 40 ล้านคน อาศัยอยู่ตามเทือกเขาสูงห่างไกลและตามถิ่นทุรกันดาร, 40 ล้านคนสุดท้าย! ภายในปี 2020  ทุกเดือนต้องออกจากความยากจน นั่นก็คือ 20 คนต่อนาที !! เป็นไปได้อย่างไร?? เส้นขีดแบ่ง คนจนแห่งชาติของจีนคือผู้มีรายได้ต่อปี ต่ำกว่า 2,300 หยวน (11,500 บาท ) ท่านได้ออกสำรวจ 14 มณฑลที่ยากจนที่สุดในประเทศ กล่าวว่าภายในปี 2020  จะต้องไม่มีคนยากจนถูกทอดทิ้งหลงเหลืออยู่แม้แต่คนเดียวในแผ่นดินจีน ตามดูวิธีการของท่าน ข่าวภาพวีดีโอ จากสำนักข่าว China  Xinhua  Special คลิกหาชมได้จาก YouTube ยาว 4.09 นาที

      Xinhua Special: The last 40 million people -- Eliminating poverty in China

ออฟไลน์ กมล ลำปาง

 • Super Star
 • *
 • กระทู้: 1,948
Re: รถไฟความเร็วสูง High speed rail
« ตอบกลับ #66 เมื่อ: 10 พฤศจิกายน, 2017, 06:45:32 AM »
                 10 โครงการยักษ์พิลึกกึกกือที่จีนสร้างในสายตาฝรั่ง
        หาชมได้จาก YouTube ยาว 4.31 นาที

                 10 Craziest Engineering Projects in China

ออฟไลน์ กมล ลำปาง

 • Super Star
 • *
 • กระทู้: 1,948
Re: รถไฟความเร็วสูง High speed rail
« ตอบกลับ #65 เมื่อ: 09 พฤศจิกายน, 2017, 05:58:32 AM »
            หวาดเสียว! ทางสายเดียวสู่นอกหมู่บ้านของเด็กๆแห่งหยูซาน
ชมภาพอันน่าระทึกขวัญของเด็กๆ จากหมู่บ้านหยูซาน (鱼山) ที่นั่งขดตัวชิดกันอยู่บนกระเช้าเก่าๆ ที่แขวนอยู่บนสายสลิงข้ามหุบผา สายสลิงนี้เป็นเส้นทางเดียวที่เด็กๆ สามารถใช้เดินทางมาโรงเรียนได้ เกือบสองทศวรรษที่ผ่านมา  หมู่บ้านหยูซานตั้งอยู่บนหน้าผา ในมณฑลหูเป่ย ทางตอนกลางของประเทศจีน ที่นี่มีภูมิประเทศที่แวดล้อมด้วยขุนเขา สายน้ำ และเมฆหมอก ทุกอย่างผสมผสานกันดูละม้ายคล้ายภาพวาดแสนงดงาม แต่สำหรับชาวบ้านที่นั่งอยู่ในกระเช้าที่เล็กและแคบแห่งนี้ ไม่มีใครเลยที่จะรู้สึกเพลิดเพลินไปกับการชมทิวทัศน์ดังกล่าว “ผมกลัวมาก” “จับเชือกไว้ ไม่ต้องกลัวนะลูก” สิ่งเหล่านี้คือสิ่งที่พ่อและลูกชายในคลิปพูดกันทุกวัน เวลา 8 โมงเช้าที่พ่อต้องส่งลูกไปโรงเรียน และเวลาบ่าย 3 ที่เขาต้องมารับลูกกลับบ้าน  เสียงตะโกนดังกล่าวคือสัญญาณว่ากระเช้าพร้อมจะออกเดินทางแล้ว
แต่ในที่สุด ชีวิตที่เสี่ยงตายและความหวาดกลัวทั้งหมดนี้ก็ถึงวันต้องอันตรธานหายไป เมื่อรัฐบาลจีนได้ยื่นมือเข้ามา ใช้งบประมาณเกือบ 5 ล้านหยวน (ประมาณ 25 ล้านบาท) สร้างถนนปูนซีเมนต์ระยะทาง 20 กิโลเมตรรอบนอกภูเขา ทำให้พวกเด็กๆ สามารถเดินทางบนถนนได้อย่างมั่นคงและปลอดภัยเสียที  “หนูดีใจมากค่ะ” “ผมกลัวสายสลิงนั่นมาก” “หนูอยากขอบคุณคนงานสร้างถนนทุกคนสำหรับการทำงานอย่างหนักค่ะ” นี่คือเสียงของเด็กๆ จากหมู่บ้านหยูซานหลังจากที่พวกเขาได้เดินทางไปโรงเรียนด้วยถนนสายใหม่ ยังมีคนอีกมากมายบนโลกนี้ที่ใช้ชีวิตอยู่อย่างลำบากยากไร้ ประเทศจีนเป็นเพียงหนึ่งในนั้น แต่หลายปีมานี้ จีนก็ได้สร้างผลงานหลายโครงการ เพื่อช่วยแก้ไขปัญหาเหล่านี้ให้แก่ประชาชน จนเกิดสถิติใหม่อันเป็นประวัติการณ์ และจีนก็จะยังคงเดินหน้าแก้ไขปัญหาต่างๆ ต่อไป เพื่อให้ประชาชนอยู่ดี กินดี มีสุขกันถ้วนหน้า  ข่าว และภาพจาก สำนักข่าว  China Xinhua News

ออฟไลน์ Too' Ninja

 • Admin
 • Superstar...
 • *****
 • กระทู้: 5,786
 • เพศ: ชาย
 • ตู่ นินจา
Re: รถไฟความเร็วสูง High speed rail
« ตอบกลับ #64 เมื่อ: 08 พฤศจิกายน, 2017, 06:24:03 AM »
       26 ต.ค. 2017 การทดสอบขับโดรน ขนส่งขนาดใหญ่ลำแรกของโลกที่ ส่านซี  จีนได้ประสบความสำเร็จโดรนดังกล่าวผ่านการดัดแปลงมาจากเครื่องบินอเนกประสงค์ที่ขับเคลื่อนมีน้ำหนักขณะวิ่งขึ้นได้สูงสุด 3.4 เมตริกตัน สามารถบรรทุก 1 ตัน และระยะบินที่มากกว่า 2,000 กม
ใช้เทคโนโลยีการควบคุมภาคพื้นดินขั้นสูงและแบบอัตโนมัติ โดรนลำนี้จึงถูกกำหนดให้ใช้สำหรับการจัดส่งสินค้าแบบด่วน เพื่อช่วยลดต้นทุนในการขนส่งสินค้าของบริษัทต่างๆ และเพื่อให้การใช้บริการโดรนสามารถทำได้ง่ายดายยิ่งขึ้น  ก่อนที่จะถูกนำไปใช้ในเชิงพาณิชย์ โดรนบบรรทุกสินค้าลำนี้จะถูกนำมาใช้เพื่อการสาธิตทางเทคโนโลยี และการแสดงให้เห็นขั้นตอนการทำงานของเจ้าหน้าที่การบินพลเรือนอีกด้วย ข่าวจาก.. China XinHua News


เคยแต่เห็นข่าว ว่าจีนใช้โดรนในการส่งของไปยังที่กันดาร ไม่นึกว่าจะมีการสร้างโดรนลำใหญ่ขนาดนี้ด้วย เป็นชาติที่ถ้าคิดอะไรแล้วต้องทำให้ได้ด้วยจริงๆเลยครับ  :cold

ออฟไลน์ กมล ลำปาง

 • Super Star
 • *
 • กระทู้: 1,948
Re: รถไฟความเร็วสูง High speed rail
« ตอบกลับ #63 เมื่อ: 08 พฤศจิกายน, 2017, 05:54:18 AM »
        Shenzhen ตอนใต้ของจีนได้เปิดตัวรถไฟฟ้าขนส่งมวลชน Sky Rail  สำหรับถนนแคบแออัดไปด้วนรถยนต์ ช่วยลดมลพิษ ผลิตโดยบริษัท BYD ผู้ผลิตรถไฟฟ้ารายใหญ่ที่สุดของจีนใช้พื้นที่น้อย เหนือถนน สร้างได้เร็วใช้เวลาเพียง1ใน 3 เทียบกับรถไฟใต้ดิน Shenzhen อาจเป็นตัวกระตุ้นสำคัญที่ช่วยลดจำนวนรถยนต์บนท้องถนน เป็นทางเลือกใหม่ได้หรือไม่ ? ข่าวจาก CCTV จีน หา  ชมได้จาก YouTube ยาว 2.29 นาที

        Shenzhen "sky rail" offers a new alternative for public transport

ออฟไลน์ กมล ลำปาง

 • Super Star
 • *
 • กระทู้: 1,948
Re: รถไฟความเร็วสูง High speed rail
« ตอบกลับ #62 เมื่อ: 07 พฤศจิกายน, 2017, 08:48:58 AM »
  บริษัทสร้างรถไฟฉางชุน Changchun Railway เป็นครั้งแรกที่ บริษัทของจีนได้ส่งออกรถไฟใต้ดินไปยัง Boston เมกา ใน ธ ค นี้ ตามมาตรฐานของเมกา รถไฟใต้ดินบอสตัน เป็นสายแรกเก่าแก่ที่สุดในเมกา เปิดเดินเมื่อ 1897 เดินรถมานาน 120 ปี แล้ว หาขมได้จาก YouTube 2 คลิป ยาว 2 นาที

        Boston Subway to Equip with 'Made in China' Trains

        China-made subway cars for Boston roll off production line

ออฟไลน์ กมล ลำปาง

 • Super Star
 • *
 • กระทู้: 1,948
Re: รถไฟความเร็วสูง High speed rail
« ตอบกลับ #61 เมื่อ: 06 พฤศจิกายน, 2017, 06:33:53 AM »
       26 ต.ค. 2017 การทดสอบขับโดรน ขนส่งขนาดใหญ่ลำแรกของโลกที่ ส่านซี  จีนได้ประสบความสำเร็จโดรนดังกล่าวผ่านการดัดแปลงมาจากเครื่องบินอเนกประสงค์ที่ขับเคลื่อนมีน้ำหนักขณะวิ่งขึ้นได้สูงสุด 3.4 เมตริกตัน สามารถบรรทุก 1 ตัน และระยะบินที่มากกว่า 2,000 กม
ใช้เทคโนโลยีการควบคุมภาคพื้นดินขั้นสูงและแบบอัตโนมัติ โดรนลำนี้จึงถูกกำหนดให้ใช้สำหรับการจัดส่งสินค้าแบบด่วน เพื่อช่วยลดต้นทุนในการขนส่งสินค้าของบริษัทต่างๆ และเพื่อให้การใช้บริการโดรนสามารถทำได้ง่ายดายยิ่งขึ้น  ก่อนที่จะถูกนำไปใช้ในเชิงพาณิชย์ โดรนบบรรทุกสินค้าลำนี้จะถูกนำมาใช้เพื่อการสาธิตทางเทคโนโลยี และการแสดงให้เห็นขั้นตอนการทำงานของเจ้าหน้าที่การบินพลเรือนอีกด้วย ข่าวจาก.. China XinHua News

ออฟไลน์ กมล ลำปาง

 • Super Star
 • *
 • กระทู้: 1,948
Re: รถไฟความเร็วสูง High speed rail
« ตอบกลับ #60 เมื่อ: 05 พฤศจิกายน, 2017, 06:42:21 AM »
    บริษัทShandong JiuRoad Parking Equipment ที่ซานตง จีน สร้างเครื่องจอดรถชิงช้าสวรรค์จอดรถชุดละ12คันใช้เนื้อที่น้อยเพียง 2 คัน  ขับรถเข้าไปสอดบัตร เครื่องจะหมุนอัตโนมัติหาช่องจอดรถให้ เวลามารับ สอดบัตร มันจะนำรถลงมาส่งให้ด้านล่าง ไม่ติดข้อบังคับควบคุมสร้างอาคาร การติดตั้งง่ายรวดเร็วตามเนื้อที่ๆมี ปลอดภัย ซื้อเครื่องทำธุรกิจจอดรถสบายหาชมได้จาก YouTube ยาว 2.27นาที

      24 units Smart Rotary Car Parking System project for 276 car spaces

ออฟไลน์ กมล ลำปาง

 • Super Star
 • *
 • กระทู้: 1,948
Re: รถไฟความเร็วสูง High speed rail
« ตอบกลับ #59 เมื่อ: 04 พฤศจิกายน, 2017, 06:56:24 AM »
   แม้ว่าปัจจุบันจีนจะมีรถไฟเร็วสูงช่วยย่นระยะเวลาการเดินทางและเชื่อมเมืองต่างๆ ให้ใกล้กันมากยิ่งขึ้น แต่ก็ยังมีบางท้องที่ๆ รถไฟธรรมดา(เช่นรถหวานเย็นของไทยเมื่อก่อน) ยังคงเป็นยานพาหนะเดินทางที่สำคัญของชาวบ้าน อย่างเช่น “รถไฟสีเขียว” ที่วิ่งในพื้นที่อันแสนห่างไกลบริเวณเทือกเขาฉางไป๋ซาน มณฑลจี๋หลิน โดยวิ่งด้วยความเร็วสูงสุดที่ 80 กม./ชม.ช่วยชาวบ้านยากจนได้นำพืชผักผลไม้ทางเกษตรไปขายหารายได้ในเมืองที่ห่างไกลเหมือน5-6 สิบปีก่อน วันนี้เราเลยนำภาพบรรยากาศการเดินทางอันแสนอบอุ่นของผู้คนบนรถไฟรุ่นเก่าอายุ 54 ปีมาฝากให้ชมกันค่ะ ภาพข่างจาก China XinHua News
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 04 พฤศจิกายน, 2017, 07:01:57 AM โดย กมล ลำปาง »

ออฟไลน์ กมล ลำปาง

 • Super Star
 • *
 • กระทู้: 1,948
Re: รถไฟความเร็วสูง High speed rail
« ตอบกลับ #58 เมื่อ: 04 พฤศจิกายน, 2017, 06:49:59 AM »

ออฟไลน์ กมล ลำปาง

 • Super Star
 • *
 • กระทู้: 1,948
Re: รถไฟความเร็วสูง High speed rail
« ตอบกลับ #57 เมื่อ: 03 พฤศจิกายน, 2017, 07:15:54 AM »
เขื่อนสามผาเปิดลิฟต์ยกเรือครั้งแรก เคยไปเมื่อ16 ปีก่อน ขณะยังไม่ได้สร้างลิฟต์ยกเรือ ข้ามเขื่อน ต้องแล่นเข้าประตูน้ำ3ประตูใช้น้ำต่างระดับเหนือเขื่อน- ท้ายเขื่อนปรับสูงเท่ากันกว่าจะข้ามเขื่อนสูง 185เมตร ได้ใช้เวลา 3 ชั่วโมง ขณะนี้ใช้ลิฟต์ยกเพียง1 ชั่วโมง ทัวร์ล่องแม่น้ำแยงซีน่าเที่ยวมาก 2 ฝังน้ำทิวทัศน์สวยงามภูเขาสูงตลอดเส้นทาง ไปในฤดูใบไม้ร่วงยิ่่งมีสีสันเหลือง แดงอร่าม ชมชีวิตชาวบ้านเลี้ยงปศุสัตว์แพะภูเขาบนไหล่เขาสูง ลอดสะพานแขวนสูงๆหลายแห่ง เรือใหญ่มากหลายขนาด 4 -7 ชั้นมีโรงหนัง สระว่ายน้ำ อย่างกับไททานิก ผ่านตรงไหนวิวสวยกัปตันจะบอกให้ขึ้นถ่ายรูปบนดาดฟ้าเรือ ตรงไหนเป็นเมืองโบราณสำคัญเก่าแก่สวยงามจะจอดให้ขึ้นฝั่งเที่ยวชม บางแห่งต้องนั่งรถกระเช้าขึ้นเขา ทานอาหารบนดาดฟ้าเรือ ทัวร์ต่างประเทศไปกันเยอะ ปักธงชาติที่โต๊ะ มีธงไทยโต๊ะเดียวส่วนใหญ่เป็นฝรั่ง (ฝรั่งนกรู้ ไม่มีโต๊ะธงจีนเพราะยังจนมาก) ตกค่ำงดเดินทางจอดนอน มีโชว์ กินนอนบนเรือทุกมื้อ เที่ยวไม่เหนื่อย ต่างกับการล่องเรือ สแกนดิเนเวียน และ อะแลสกาเห็นแต่ทะเลกับท้องฟ้าตลอดการเดินทาง อยากไปลองขึ้นลิฟต์ชมเขื่อนที่เสร็จสมบูรณ์แล้วอีกครั้ง เพื่อนมาชวน ค่าทัวร์ 6วัน 5คืน ไม่ถึง 4 หมื่นถูก (แพงถูกอยู่ที่ขนาดเรือและห้องนอน suite พอดีไม่ว่างน่าเสียดายมาก หาชมได้จาก YouTube
รับชม TVไทย ช่อง one หมายเลข 31 ยาว2.21 นาที

        ข่าวช่องวัน | เขื่อนสามผาเปิดลิฟต์ยกเรือครั้งแรกในโลก | ช่อง one31

ออฟไลน์ กมล ลำปาง

 • Super Star
 • *
 • กระทู้: 1,948
Re: รถไฟความเร็วสูง High speed rail
« ตอบกลับ #56 เมื่อ: 02 พฤศจิกายน, 2017, 07:47:31 AM »
           จีนผลิตรถรางไฮบริดพลังงานไฮโดรเจนคันแรกของโลก นำออกใช้แล้วที่มณฑลเหอเป่ย เมื่อ26 ต.ค. 2017  ทางตอนเหนือของจีน บริษัท Tangshan Railway Vehicle ผู้พัฒนากล่าวว่า รถรางแบบไฮบริดคันนี้ ใช้งานได้นานกว่ารถรางที่มีอยู่ในปัจจุบัน ทั้งยังไม่จำเป็นต้องมีสายส่งเหนือศีรษะ และไม่ก่อให้เกิดมลภาวะ การพัฒนารถรางดังกล่าวเกิดจากความร่วมมือระหว่างบริษัทและมหาวิทยาลัยซีหนานเจียวทง ใช้เวลา 4 ปี บรรทุกผู้โดยสารได้ 336 คนเติมเชื้อเพลิงไฮโดรเจนให้เต็มเพียง 15 นาที วิ่งได้ถึง 40 กม ความเร็วสูงสุด 70 กม/ต่อ ชม
…    ข่าวจาก  China Xinhua News.

ออฟไลน์ กมล ลำปาง

 • Super Star
 • *
 • กระทู้: 1,948
Re: รถไฟความเร็วสูง High speed rail
« ตอบกลับ #55 เมื่อ: 01 พฤศจิกายน, 2017, 08:45:24 AM »

ออฟไลน์ กมล ลำปาง

 • Super Star
 • *
 • กระทู้: 1,948
Re: รถไฟความเร็วสูง High speed rail
« ตอบกลับ #54 เมื่อ: 01 พฤศจิกายน, 2017, 06:58:56 AM »
         Daxingสนามบินยักษ์ใหญ่ที่สุดในโลกอยู่ห่างปักกิ่ง 67 กม เชื่อมต่อกรุงปักกิ่งด้วยรถไฟความเร็วสูงและทางด่วนพิเศษจะเปิดใช้ปี2019 บนพื้นที่ 29 ตารางกม รองรับผู้โดยสารเริ่มแรก 45ล้านคนต่อไปจะเพิ่มเป็น100ล้านคน ใช้โครงสร้างเหล็กหนัก 57,000ตัน ซีเมนต์ 41ล้านลูกบาศก์เมตร มีรันเวย์ 7ทางวิ่ง ค่าก่อสร้าง $12.1พันล้านดอลล่าห์ หาชมได้จาก YouTube 2คลิป 1.32 นาที และ 7.21นาที

      China is building a mega-airport in Beijing that will open in 2019
     
      Daxing Airport, Beijing Take a look inside the new Beijing mega airport

ออฟไลน์ กมล ลำปาง

 • Super Star
 • *
 • กระทู้: 1,948
Re: รถไฟความเร็วสูง High speed rail
« ตอบกลับ #53 เมื่อ: 31 ตุลาคม, 2017, 05:10:01 AM »
         สะพานDuge Bridge (Liupanshui Bridge)ในจีน สะพานที่สูงที่สุดในโลก สูงเหนือแม่น้ำ Beipan 565เมตร ลอยข้ามเมฆ ตัวสะพานยาว 1.34 กม เชื่อมต่อเมือง Xuanwei ยูนนานและเมือง Shuicheng ในกุ้ยโจว จะร่นเวลาการเดินทางจาก 4 ชม.เหลือเพียง 1 ชม สะพานเป็นส่วนหนึ่งของทางด่วนหางโจว หาชมได้จาก YouTube ยาว 1.13 นาที

              China Sets Record for World's Highest Bridge, Again
         หาชมลำดับสะพานที่สูงที่สุดในโลกจาก จากวิกิพีเดีย ใน Google

              List of highest bridges, wiki


ออฟไลน์ Too' Ninja

 • Admin
 • Superstar...
 • *****
 • กระทู้: 5,786
 • เพศ: ชาย
 • ตู่ นินจา
Re: รถไฟความเร็วสูง High speed rail
« ตอบกลับ #52 เมื่อ: 30 ตุลาคม, 2017, 02:55:58 PM »
        6 ปีการสร้าง เพื่อ 6 วินาที การวิ่งผ่าน สะพานรถไฟ "Super” ในเขตภูเขาของ South-West  China รถไฟความเร็วสูงวิ่ง 300 กม./ชม ข้าม สะพาน ยาว 721 เมตร สูงจากพื้นล่าง 300เมตร เป็นส่วนหนึ่งของการเชื่อมต่อศูนย์กลางตะวันออกของเมืองเซี่ยงไฮ้กับเมือง  คุนหมิงทางตะวันตกเฉียงใต้จะเริ่มเดินอย่างเต็มที่ในวันพุธนี้หาชมได้จาก YouTube ยาว 1.05 นาที

       6 seconds to cross it! "Super" bridge allows bullet trains to pass at full speed

เมื่อประมาณ 5-6 ปีที่แล้ว ได้ร่วมขบวนคาราวานขับรถยนต์จากเมืองไทยไปจีน (ปลายทาง แชงกรีร่า) ไปกลับ 2 อาทิตย์ ช่วงแรกๆก็จะเจอเส้นทางดีๆแบบนี้คือ เจาะอุโมงทะลุภูเขา และทำสะพานข้ามระหว่างภูเขา ซึ่งทำให้ย่นระยะเวลาได้เป็นอย่างมาก และอันตรายก็น้อยลง เพราะถนนในช่วงหลังๆ ซึ่งตอนนั้นก็กำลังเริ่มทำซูเปอร์ไฮเวย์อยู่ (ปัจจุบันน่าจะเสร็จแล้ว) ก็จะยังเป็นแบบเดิมที่ต้องลัดเลาะไปตามภูเขา วนไปวนมา มองไปข้างทางหวาดเสียวดีจัง บางช่วงก็ต้องหยุดรอ เพราะมีหินถล่ม เจ้าหน้าที่กำำลังเคลียร์ทางอยู่ แต่ถ้าไปตอนนี้คงได้ไป ซูเปอร์ไฮเวย์ตั้งแต่ต้นจนจบแล้วแหงมๆครับ

ไปเจอคลิป The MOST DANGEROUS and EXTREME RAILWAYS in the World!! Compilation of Incredible Train Journeys!! ซึ่งน่าทึ่งมาก เพราะสถานที่แรกของคลิปนี้คือบ้านเราเลยครับ อเมซิ่งจริงๆ เป็นจุดที่นักท่องเที่ยวไปถ่ายรูปกันตรึมเลยครับ  :cold

ออฟไลน์ กมล ลำปาง

 • Super Star
 • *
 • กระทู้: 1,948
Re: รถไฟความเร็วสูง High speed rail
« ตอบกลับ #51 เมื่อ: 30 ตุลาคม, 2017, 08:15:08 AM »
        6 ปีการสร้าง เพื่อ 6 วินาที การวิ่งผ่าน สะพานรถไฟ "Super” ในเขตภูเขาของ South-West  China รถไฟความเร็วสูงวิ่ง 300 กม./ชม ข้าม สะพาน ยาว 721 เมตร สูงจากพื้นล่าง 300เมตร เป็นส่วนหนึ่งของการเชื่อมต่อศูนย์กลางตะวันออกของเมืองเซี่ยงไฮ้กับเมือง  คุนหมิงทางตะวันตกเฉียงใต้จะเริ่มเดินอย่างเต็มที่ในวันพุธนี้หาชมได้จาก YouTube ยาว 1.05 นาที

       6 seconds to cross it! "Super" bridge allows bullet trains to pass at full speedออฟไลน์ Too' Ninja

 • Admin
 • Superstar...
 • *****
 • กระทู้: 5,786
 • เพศ: ชาย
 • ตู่ นินจา
Re: รถไฟความเร็วสูง High speed rail
« ตอบกลับ #50 เมื่อ: 25 ตุลาคม, 2017, 06:07:22 AM »
สุดยอดเลยครับ  :victory

ออฟไลน์ กมล ลำปาง

 • Super Star
 • *
 • กระทู้: 1,948
Re: รถไฟความเร็วสูง High speed rail
« ตอบกลับ #49 เมื่อ: 25 ตุลาคม, 2017, 05:23:41 AM »
            ปักกิ่งเริ่มใช้ “รถเมล์ไฟฟ้า” ยาว 18 เมตร ทั้งไฮเทค ทั้งรักษ์โลก!
  วานนี้ (22 ต.ค.60) รถโดยสารประจำทางพลังงานไฟฟ้าที่มีความยาว 18 เมตร และตกแต่งลวดลายด้านนอกตามแนวคิดไชน่า เรด (China Red) ได้ออกวิ่งให้บริการแก่สาธารณชนเป็นครั้งแรกบนถนนฉางอัน ใจกลางนครหลวงปักกิ่งของจีน
  กรมขนส่งสาธารณะเทศบาลนครปักกิ่งระบุว่ารถเมล์รุ่นใหม่นี้สามารถจุผู้โดยสารได้จำนวนมาก พื้นห้องโดยสารต่ำ ช่องว่างระหว่างแถวที่นั่งกว้าง และได้รับการติดตั้งระบบกรองมลพิษ PM2.5 ฝุ่นพิษขนาดเล็กที่เป็นอันตรายต่อระบบทางเดินหายใจของมนุษย์ นอกจากนั้นยังสามารถชาร์จไฟจนเต็มด้วยเวลาเพียงสิบห้านาทีเนื่องจากใช้แท่นชาร์จพลังงานสูง ซึ่งทำให้รถวิ่งได้ไกลถึง 130 กิโลเมตรในการชาร์จหนึ่งรอบ โดยกรมขนส่งฯ เผยว่าจะมีรถเมล์ไฟฟ้าออกวิ่งบนท้องถนนกรุงปักกิ่งอย่างน้อย 4,500 คันภายในสิ้นปีนี้   ข่าวจาก China Xinhua News

ออฟไลน์ กมล ลำปาง

 • Super Star
 • *
 • กระทู้: 1,948
Re: รถไฟความเร็วสูง High speed rail
« ตอบกลับ #48 เมื่อ: 24 ตุลาคม, 2017, 06:23:16 AM »
   “นาจิบ ราซัก” เผยโฉมคอนเซ็ปต์ 7 สถานีรถไฟความเร็วสูงเชื่อม “มาเลย์-สิงคโปร์”
นายนาจิบ ราซัก กล่าวว่า การออกแบบสะท้อนให้เห็นถึงตัวตนและอัตลักษณ์ของมาเลเซียอย่างชัดเจน ขณะเดียวกันก็ยังดูทันสมัยและมีความเป็นโลกอนาคต ตัวอย่างเช่น การออกแบบสถานีบันดาร์ มาเลเซีย ในกรุงกัวลาลัมเปอร์ ก็สื่อถึงการบรรจบกันของแม่น้ำคลาง และแม่น้ำกอมแบ็ค สำหรับสถานีบางี-ปูตราจายา ซึ่งตั้งอยู่บริเวณชายแดนระหว่างรัฐสลังงอร์และเมืองปูตราจายา นายนาจิบกล่าวว่า การออกแบบนี้ครอบคลุมถึงรายละเอียดอันประณีตของสถาปัตยกรรมอิสลาม  ทั้งนี้ รถไฟความเร็วสูงดังกล่าวจะเชื่อมต่อกัวลาลัมเปอร์, บางีและปูตราจายา, เซอเร็มบัน, มะละกา, มัวร์, บาตู พาแฮต, อิสกันดาร์ ปูเตรี และสิงคโปร์  โดยโครงการดังกล่าวถูกอธิบายไว้ว่าเป็น “เกม-ความเปลี่ยนแปลง” สำหรับมาเลเซียและสิงคโปร์ ที่ต้องการลดเวลาการเดินทางระหว่างสิงคโปร์และกัวลาลัมเปอร์จาก 5 ชั่วโมง ให้เหลือ 90 นาทีโดยรถไฟ โดยมีกำหนดการจะให้บริการได้ในปลายปี 2026 ชม  ภาพและข่าวจากประชาชาติธุรกิจผ่าน Google

       “นาจิบ ราซัก” เผยโฉมคอนเซ็ปต์ 7 สถานีรถไฟความเร็วสูงเชื่อม “มาเลย์-สิงคโปร์”

ออฟไลน์ กมล ลำปาง

 • Super Star
 • *
 • กระทู้: 1,948
Re: รถไฟความเร็วสูง High speed rail
« ตอบกลับ #47 เมื่อ: 23 ตุลาคม, 2017, 06:35:33 AM »
       หลังจากนายจูหลงจี ไปเยืองเยอรมันในปี 2546 ปีได้ซื้อรถไฟฟ้าพลังแม่เหล็กเยอรมัน Maglev Train ปักกิ่งเตรียมจะปล่อย Maglev Trainที่สร้างเองทั้งหมด ทดลองวิ่งรับส่งผู้โดยสารครั้งแรกใช้ความเร็ว ต่ำ-ปานกลาง (100 กม/ชม ) ภายในสิ้นปีนี้  ระยะทางยาว10.2 กมเชื่อมโยงเขต ชานเมืองฝั่งตะวันตกของกรุงปักกิ่ง มีสถานีย่อยลอยฟ้า 8 แห่ง  หาชมได้จาก YouTube TNN 24  ยาว 1.26 นาที

        รถไฟพลังแม่เหล็กความเร็วสูงเตรียมเปิดปลายปีนี้
         เพื่อน Line ถามว่าจูหรงจีคือใคร ? จูหรงจี เป็นนายกรัฐมนตรี รุ่นที่ 5 สมัยประธานาธิบดี เจียง เจ๋อหมิน เมื่อ2546  จูหรงจีจบวิศวเคยเป็นผู้ว่านครเซี่ยงไฮ้ (นายกจีนส่วนใหญ่เป็นวิศวกร ไม่ค่อยมีนักการเมือง นักกฎหมาย หรือพ่อค้า) เมื่อ14 ปีก่อน ได้รับเชิญจากเยอรมัน ให้ท่านจูลองนั่งรถไฟแม่เหล็ก Maglev ความเร็วสูง 400กม/ชม เยอรมันพัฒนาเองทันสมัยที่สุด แต่ไม่เคยนำออกใช้รับส่งผู้คนในเชิงพาณิชย์  ยังไม่เคยขายให้ใคร และไม่ค่อยมั่นใจ  ท่านจูสนใจซื้อมาเชื่อมต่อสนามบินหงเฉียวนอกเซี่ยงไฮ้ 37 กมเข้าเมืองใช้เวลา เพียง 7 นาที เพื่อความทันสมัยดึงดูดนักท่องเที่ยวต่างชาติ ท่านมี vision ยาวไกล เยอรมันดีใจมากได้ขาย Maglevให้จีนชาติแรก คาดว่าจะได้ขายอีกหลายสิบขบวนต่อไป จีนอาณาเขตกว้างใหญ่มากเมืองใหญ่ๆอยู่ห่างไกลเหมาะสม คงจะรับเละ จีนกบในกะลา หลังเปิดประเทศ ล้าหลังมากกว่าไทย 30ปี (เคยไปเที่ยวตอนเปิดประเทศใหม่ๆถนนหนทางแคบไม่ค่อยมีไฟฟ้ามืดมิไม่มีตึกสูงๆ บ้านชั้นเดียวเก่าๆทั้งเมือง) บริษัทชั้นนำของโลก 500 บริษัท ต่างมาลงทุนเปิดโรงงานในจีนถึง300กว่าบริษัท จีนพลเมืองมากค่าแรงถูกผลิตของใช้เครื่องจักรกล เคมี ยานยนต์ ขายคนจีน 1,300ล้านคนและเพื่อส่งออก ใช้จีนเป็นฐานการผลิตโลก ลดต้นทุนจะรวยกันอื้อ  จีนดีใจเขามาลงทุนมากเอาเทคนิค Knowhow มาให้ไม่ต้องออกนอกกะลาแสวงหา มาสอนการผลิตถึงที่  ผลรับนำมาต่อยอดทำขายแข่ง  ค่าแรงภายในเริ่มสูง กบกำลังออกนอกกะลา ตามนโยบาย One Belt one Road ของสืจิ้งผิงไปลงทุนต่างประเทศครับ

ออฟไลน์ Malako

 • Super Star
 • *
 • กระทู้: 1,563
 • เพศ: ชาย
Re: รถไฟความเร็วสูง High speed rail
« ตอบกลับ #46 เมื่อ: 22 ตุลาคม, 2017, 05:57:44 AM »
    แก้น้ำท่วมซ้ำซาก กทม ง่ายนิดเดียว น่าจะสร้างเป็นเกียติประวัติ ที่เวียนนาท่วมซ้ำซากทุกปี เขาแก้ปัญหาแบบยั่งยืนขุด แม่น้ำเทียม Danube 2  ขนานกับ แม่น้ำ Danube ขุด 5 ปี 1894 -1899 หลังขุดเสร็จกรุงเวียนนาน้ำไม่ท่วมอีก ที่กัวลาลัมเปอร์ มาเลเซียน้ำท่วมซ้ำซากเหมือน กทม ตัวเมืองเป็นแอ่งรับน้ำ แก้ปัญหาขุดอุโมงค์ใหญ่ มี 3ชั้น ส่งน้ำและทางระบายรถยนต์อุโมงค์  ยาว 9.7 กม แก้ยั่งยืน 100 ปี  ลงมือขุด 3 ปี 2003 -2006 น่าสนใจมาก ไม่ต้องอพยพชาวเมืองเบื้องบน NGOไม่มารบกวน หาชมได้จาก YouTube ยาว 44.31 นาที
           
                งานสร้างอุโมงค์ยักษ์มาเลเซีย HD


   


ผมดู 3 เที่ยว ถึงบางอ้อตรงที่เคยได้ยินใครคนหนึ่งบอกว่า .....

ทุกวันนี้ ซูเปอร์แมนนั้นตายไปแล้ว ที่มาแทนคือ "ซูเปอร์ทีม"  แก้ปัญหาทุกอย่างต้องทุ่มเททำกันเป็นทีม

ในชีวิตเคยเจอน้ำท่วมหนักหลายครั้ง เคยเดินลุยน้ำถึงหน้าอก_บนฟุตบาท_ถนนรามคำแหง จากแยกคลองตันถึงซอยนวศรี หัวหมากใกล้ ม.ราม
เข้าซอยน้ำเกือบถึงคอ ลุยต่ออีกหนึ่งกิโลเข้าบ้าน เวลาตอนนั้น ตีสองกว่าๆ มืด หนาวเย็น
น้ำเริ่มท่วมแต่ 27 กันยายน _ _ 3 ธันวาคม ถนนรามคำแหงมีผักตบชวาลอยเต็ม มีน้ำขึ้นน้ำลงเหมือนทะเลละครับ

ออฟไลน์ กมล ลำปาง

 • Super Star
 • *
 • กระทู้: 1,948
Re: รถไฟความเร็วสูง High speed rail
« ตอบกลับ #45 เมื่อ: 21 ตุลาคม, 2017, 07:16:18 AM »
       หลังจากนายจูหลงจี ไปเยืองเยอรมันในปี 2546 ปีได้ซื้อรถไฟฟ้าพลังแม่เหล็กเยอรมัน Maglev Train ปักกิ่งเตรียมจะปล่อย Maglev Trainที่สร้างเองทั้งหมด ทดลองวิ่งรับส่งผู้โดยสารครั้งแรกใช้ความเร็ว ต่ำ-ปานกลาง (100 กม/ชม ) ภายในสิ้นปีนี้  ระยะทางยาว10.2 กมเชื่อมโยงเขต ชานเมืองฝั่งตะวันตกของกรุงปักกิ่ง มีสถานีย่อยลอยฟ้า 8 แห่ง  หาชมได้จาก YouTube TNN 24  ยาว 1.26 นาที

        รถไฟพลังแม่เหล็กความเร็วสูงเตรียมเปิดปลายปีนี้
 

ออฟไลน์ กมล ลำปาง

 • Super Star
 • *
 • กระทู้: 1,948
Re: รถไฟความเร็วสูง High speed rail
« ตอบกลับ #44 เมื่อ: 20 ตุลาคม, 2017, 06:28:00 AM »
          ท่านทูตพาชมภายในสถานทูตไทยในจีนซึ่งสร้างใหญ่โตมโหฬารที่สุดในกลุ่มอาเซียน และตั้งอยู่ในทำเลดีที่สุดของกรุงปักกิ่ง หาชมได้จาก Timeline  Nation TVของสุทธิชัย หยุ่น ใน YouTube ยาว 48.34นาที

            เยี่ยมชมสถานทูตไทย ณ กรุงปักกิ่ง TIMELINE สุทธิชัย หยุ่น 14/10/2560

ออฟไลน์ Too' Ninja

 • Admin
 • Superstar...
 • *****
 • กระทู้: 5,786
 • เพศ: ชาย
 • ตู่ นินจา
Re: รถไฟความเร็วสูง High speed rail
« ตอบกลับ #43 เมื่อ: 18 ตุลาคม, 2017, 06:31:22 AM »
    แก้น้ำท่วมซ้ำซาก กทม ง่ายนิดเดียว น่าจะสร้างเป็นเกียติประวัติ ที่เวียนนาท่วมซ้ำซากทุกปี เขาแก้ปัญหาแบบยั่งยืนขุด แม่น้ำเทียม Danube 2  ขนานกับ แม่น้ำ Danube ขุด 5 ปี 1894 -1899 หลังขุดเสร็จกรุงเวียนนาน้ำไม่ท่วมอีก ที่กัวลาลัมเปอร์ มาเลเซียน้ำท่วมซ้ำซากเหมือน กทม ตัวเมืองเป็นแอ่งรับน้ำ แก้ปัญหาขุดอุโมงค์ใหญ่ มี 3ชั้น ส่งน้ำและทางระบายรถยนต์อุโมงค์  ยาว 9.7 กม แก้ยั่งยืน 100 ปี  ลงมือขุด 3 ปี 2003 -2006 น่าสนใจมาก ไม่ต้องอพยพชาวเมืองเบื้องบน NGOไม่มารบกวน หาชมได้จาก YouTube ยาว 44.31 นาที
           
                งานสร้างอุโมงค์ยักษ์มาเลเซีย HD


   

เมื่อไหร่บ้านเราจะทำมั่ง  :secret

ออฟไลน์ กมล ลำปาง

 • Super Star
 • *
 • กระทู้: 1,948
Re: รถไฟความเร็วสูง High speed rail
« ตอบกลับ #42 เมื่อ: 18 ตุลาคม, 2017, 05:50:58 AM »
          ม้าเหล็ก “Made in China “ เตรียมบุกใต้ดินมหานครBoston เมกา ขบวนรถไฟนี้ จะถูกส่งมาเดือนธ.ค.นี้ เข้ามาทดแทนรถไฟ ขบวนปัจจุบันที่ใช้งานมานานหลายศตวรรษจนเก่าเกินเดินทางในโลกยุคใหม่แล้ว  รถไฟขบวนใหม่ผลิตที่มณฑลจี๋หลินทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน จะวิ่งด้วยความเร็ว 102 กม/ชม ออกแบบตามมาตรฐานเมกา ผลิตโดย CRRC บริษัทผู้ผลิตรถไฟความเร็วสูงของจีน “ตัวรถไฟจำเป็นต้องแข็งแกร่งและมีน้ำหนักเบาในเวลาเดียวกัน” หง เฮยเฟิ่ง ผู้จัดการฝ่ายเทคโนโลยีของบริษัทฯ กล่าวกับโทรทัศน์ CCTV จีน “และต้องสอดคล้องกับโครงสร้างทางรถไฟอายุนับศตวรรษของบอสตันด้วย” เป็นครั้งแรกที่มีการใช้รถไฟจีนในสหรัฐฯ โดยรถไฟจีนมีอายุการใช้ 30 ปี และมีน้ำหนักราว 34 ตัน/ตู้ ตามข้อกำหนดน้ำหนักสูงสุดของรถไฟใต้ดินบอสตัน ซึ่งหลังจาก CRRCเผยโฉมโมเดลต้นแบบในบอสตันเมื่อวันที่ 3 เม.ย. ก็ได้รับเสียงชื่นชมจากผู้นำและพลเรือนท้องถิ่น
“เราเฝ้ารอรถไฟขบวนใหม่อย่างจริงจัง” นาย Charlie Baker ผู้ว่าการรัฐแมสซาชูเซตส์กล่าวในเวลานั้น “การอัพเกรดครั้งนี้จะพารถไฟใต้ดินบอสตันสู่ความทันสมัย” จาก Xinhua News, China
     หาชมได้จาก YouTube 3 คลิป ยาว 2.48, 0.51 3.02 นาที

      Chinese companies break ground in Boston and other cities
      Subway riders in Boston to enjoy 'Made in China' trains
      Boston buys $567M in subway trains from Chinese company


ออฟไลน์ กมล ลำปาง

 • Super Star
 • *
 • กระทู้: 1,948
Re: รถไฟความเร็วสูง High speed rail
« ตอบกลับ #41 เมื่อ: 16 ตุลาคม, 2017, 01:22:38 PM »
    แก้น้ำท่วมซ้ำซาก กทม ง่ายนิดเดียว น่าจะสร้างเป็นเกียติประวัติ ที่เวียนนาท่วมซ้ำซากทุกปี เขาแก้ปัญหาแบบยั่งยืนขุด แม่น้ำเทียม Danube 2  ขนานกับ แม่น้ำ Danube ขุด 5 ปี 1894 -1899 หลังขุดเสร็จกรุงเวียนนาน้ำไม่ท่วมอีก ที่กัวลาลัมเปอร์ มาเลเซียน้ำท่วมซ้ำซากเหมือน กทม ตัวเมืองเป็นแอ่งรับน้ำ แก้ปัญหาขุดอุโมงค์ใหญ่ มี 3ชั้น ส่งน้ำและทางระบายรถยนต์อุโมงค์  ยาว 9.7 กม แก้ยั่งยืน 100 ปี  ลงมือขุด 3 ปี 2003 -2006 น่าสนใจมาก ไม่ต้องอพยพชาวเมืองเบื้องบน NGOไม่มารบกวน หาชมได้จาก YouTube ยาว 44.31 นาที
           
                งานสร้างอุโมงค์ยักษ์มาเลเซีย HD


   

ออฟไลน์ กมล ลำปาง

 • Super Star
 • *
 • กระทู้: 1,948
Re: รถไฟความเร็วสูง High speed rail
« ตอบกลับ #40 เมื่อ: 06 ตุลาคม, 2017, 06:39:54 AM »
   อภิมหาโปรเจคเบี่ยงแบนผันน้ำที่ใหญ่ที่สุดในโลก จากวิสัยทัศน์กว้างไกลของท่านประธานเหมา ให้ศึกษาทำโครงการ เมื่อ 52 ปีก่อน กว่าจะได้สร้างจริงหลายสิบปีต่อมา เพราะยากจนไม่มีเงิน จำต้องอพยพผู้คน เว้นคืนที่ดินนับแสน  มาเสร็จยังไม่สมบูรณ์นัก เมื่อปี 2014 ด้วยการขุดคลอง ส่งน้ำ 3 สายดังนี้ 
 1.สายตะวันตกเฉียงใต้ทาง แถบยูนาน  ทิเบต, กุ้ยโจว และกวางซีจ้วงโจว มีฝนตกฉุกพืชพรรณไม้อุดมเขียวขจี
 2. สายภาค กลาง  แถบมณฑล  เหอเป่ย, ซานตง,เจียงซู และเจ้อเจียงไปยังเมืองหางโจว มีทะเลสาบ มีคลองขุดสมัยโบราณ
 3. สายฝั่งตะวันออก แถบมณฑล, หูหนาน หูเป่ย, กุ้ยโจว อุดมสมบูรณ์มีพายุฝนตกชุก
 เบี่ยงแบนผันน้ำไป ภาค เหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ทะเลทรายที่แห้งแล้งกันดารซ้ำซากรวม ระยะทาง 4 พันกว่ากิโลเมตร ซึ่งต้องสร้างเขื่อนยักษ์กักตุนน้ำ, สะพานส่งน้ำแบบโรมัน, คลองส่งน้ำ,  และท่อส่งน้ำต่างระดับข้ามเขาสูง ลอดข้ามใต้แม่น้ำใหญ่ 2 สาย แยงซี และแม่น้ำเหลือง ไป ภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ปักกิ่ง และเทียนจิน แล้งซ่ำซาก แก้ภัยแล้งอย่างถาวร ใช้งบประมาณ มหาศาล กว่า 62 พันล้านดอลล่าห์ เวลาหลายสิบปี เชิญชม แผนยุทธวิธีการสร้างอย่างละเอียดได้จาก YouTube ยาว 43.20 นาที น่าสนใจมากครับ
               
              สุดยอดการสร้างเขื่อนยักษ์ของจีน
  จีนใช้ 2 โครงการยักษ์ คือ รถไฟความเร็วสูง และโครงการผันน้ำจากตะวันตกไปทางเหนือ  ทำให้เศรษฐกิจดีเติบโตอย่างรวดเร็ว คนมีงาน แก้ปัญหาภัยแล้งซ้ำซาก แบบยั่งยืนจนสำเร็จ ยิ่งใหญ่กว่าสร้างกำแพงเมืองจีน แหล่งข่าวกล่าว
  วานนี้ (3 ต.ค 60.) สำนักงานการผันน้ำของรัฐบาลจีน เปิดเผยว่าโครงการผันน้ำจากใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) ซึ่งจนถึงปัจจุบันขนส่งน้ำแล้วกว่า10,000 ล้าน ล/บ เมตร ได้สร้างประโยชน์แก่ประชาชนราว 53.1 ล้านคนในพื้นที่แห้งแล้งทางภาคเหนือของประเทศ
รายงานระบุว่ามวลน้ำที่ถูกสูบจากแม่น้ำแยงซีเกียงได้เดินทางถึงนครหลวงปักกิ่ง นครเทียนจิน มณฑลเหอหนาน และมณฑลเหอเป่ย ผ่านลำน้ำกลางลำเลียงน้ำผ่านคลองและท่อจากอ่างเก็บตานเจียงโข่วในมณฑลหูเป่ย  ปัจจุบันแหล่งน้ำราว 70% ของกรุงปักกิ่งมาจากโครงการฯ ซึ่งได้ผันน้ำกว่า 2,700 ล้าน ล/บเมตรมายังเมืองหลวง เพื่อตอบสนองความต้องการของประชาชน 11 ล้านคน และช่วยเพิ่มอัตราทรัพยากรน้ำต่อหัวในเมืองหลวงจาก 100 เป็น 150 ลูกบาศก์เมตร ส่วนนครเทียนจินได้รับน้ำ 2,200 ล้าน ล/บเมตร มณฑลเหอหนานและเหอเป่ยได้รับน้ำ 3,500 ล้าน  ล/บเมตร และ 1,100 ล้าน ลบ/ เมตรตามลำดับ
สำนักงานฯ กล่าวว่าโครงการฯ ได้มี “บทบาทเชิงยุทธศาสตร์ที่สำคัญ” ต่อการช่วยบรรเทาปัญหาขาดแคลนน้ำในพื้นที่ตอนเหนือของจีน ยกระดับคุณภาพน้ำและระบบนิเวศ รวมถึงสร้างสังคมแห่งการอนุรักษ์ทรัพยากรและป้องกันภัยพิบัติทางธรรมชาติ
   จากแหล่งข่าว Xinhua News
ของเราน่าจะสร้างนะ เหนือ อีสาน ติดแม่นำ้โขงไม่ต้องเบี่ยงแบนผันน้ำไกลแบบจีน แก้ปัญหาภัยแล้ง,และน้ำท่วม ซ้ำซาก แบบยั่งยืน ทุ่งกุลาไม่ต้องร้องไห้ เศรษฐกิจจะดีขึ้น คนรากหญ้าเกษตรกรอีสานจะร่ำรวยมีงานทำ ปลูกข้าวหอมมะลิปีละ3 ครั้ง

ออฟไลน์ กมล ลำปาง

 • Super Star
 • *
 • กระทู้: 1,948
Re: รถไฟความเร็วสูง High speed rail
« ตอบกลับ #39 เมื่อ: 05 ตุลาคม, 2017, 06:19:44 AM »
   อภิมหาโปรเจคเบี่ยงแบนผันน้ำที่ใหญ่ที่สุดในโลก จากวิสัยทัศน์กว้างไกลของท่านประธานเหมา ให้ศึกษาทำโครงการ เมื่อ 52 ปีก่อน กว่าจะได้สร้างจริงหลายสิบปีต่อมา เพราะยากจนไม่มีเงิน จำต้องอพยพผู้คน เว้นคืนที่ดินนับแสน  มาเสร็จยังไม่สมบูรณ์นัก เมื่อปี 2014 ด้วยการขุดคลอง ส่งน้ำ 3 สายดังนี้ 
 1.สายตะวันตกเฉียงใต้ทาง แถบยูนาน  ทิเบต, กุ้ยโจว และกวางซีจ้วงโจว มีฝนตกฉุกพืชพรรณไม้อุดมเขียวขจี
 2. สายภาค กลาง  แถบมณฑล  เหอเป่ย, ซานตง,เจียงซู และเจ้อเจียงไปยังเมืองหางโจว มีทะเลสาบ มีคลองขุดสมัยโบราณ
 3. สายฝั่งตะวันออก แถบมณฑล, หูหนาน หูเป่ย, กุ้ยโจว อุดมสมบูรณ์มีพายุฝนตกชุก
 เบี่ยงแบนผันน้ำไป ภาค เหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ทะเลทรายที่แห้งแล้งกันดารซ้ำซากรวม ระยะทาง 4 พันกว่ากิโลเมตร ซึ่งต้องสร้างเขื่อนยักษ์กักตุนน้ำ, สะพานส่งน้ำแบบโรมัน, คลองส่งน้ำ,  และท่อส่งน้ำต่างระดับข้ามเขาสูง ลอดข้ามใต้แม่น้ำใหญ่ 2 สาย แยงซี และแม่น้ำเหลือง ไป ภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ปักกิ่ง และเทียนจิน แล้งซ่ำซาก แก้ภัยแล้งอย่างถาวร ใช้งบประมาณ มหาศาล กว่า 62 พันล้านดอลล่าห์ เวลาหลายสิบปี เชิญชม แผนยุทธวิธีการสร้างอย่างละเอียดได้จาก YouTube ยาว 43.20 นาที น่าสนใจมากครับ
               
              สุดยอดการสร้างเขื่อนยักษ์ของจีน
  จีนใช้ 2 โครงการยักษ์ คือ รถไฟความเร็วสูง และโครงการผันน้ำจากตะวันตกไปทางเหนือ  ทำให้เศรษฐกิจดีเติบโตอย่างรวดเร็ว คนมีงาน แก้ปัญหาภัยแล้งซ้ำซาก แบบยั่งยืนจนสำเร็จ ยิ่งใหญ่กว่าสร้างกำแพงเมืองจีน แหล่งข่าวกล่าว
  วานนี้ (3 ต.ค 60.) สำนักงานการผันน้ำของรัฐบาลจีน เปิดเผยว่าโครงการผันน้ำจากใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) ซึ่งจนถึงปัจจุบันขนส่งน้ำแล้วกว่า10,000 ล้าน ล/บ เมตร ได้สร้างประโยชน์แก่ประชาชนราว 53.1 ล้านคนในพื้นที่แห้งแล้งทางภาคเหนือของประเทศ
รายงานระบุว่ามวลน้ำที่ถูกสูบจากแม่น้ำแยงซีเกียงได้เดินทางถึงนครหลวงปักกิ่ง นครเทียนจิน มณฑลเหอหนาน และมณฑลเหอเป่ย ผ่านลำน้ำกลางลำเลียงน้ำผ่านคลองและท่อจากอ่างเก็บตานเจียงโข่วในมณฑลหูเป่ย  ปัจจุบันแหล่งน้ำราว 70% ของกรุงปักกิ่งมาจากโครงการฯ ซึ่งได้ผันน้ำกว่า 2,700 ล้าน ล/บเมตรมายังเมืองหลวง เพื่อตอบสนองความต้องการของประชาชน 11 ล้านคน และช่วยเพิ่มอัตราทรัพยากรน้ำต่อหัวในเมืองหลวงจาก 100 เป็น 150 ลูกบาศก์เมตร ส่วนนครเทียนจินได้รับน้ำ 2,200 ล้าน ล/บเมตร มณฑลเหอหนานและเหอเป่ยได้รับน้ำ 3,500 ล้าน  ล/บเมตร และ 1,100 ล้าน ลบ/ เมตรตามลำดับ
สำนักงานฯ กล่าวว่าโครงการฯ ได้มี “บทบาทเชิงยุทธศาสตร์ที่สำคัญ” ต่อการช่วยบรรเทาปัญหาขาดแคลนน้ำในพื้นที่ตอนเหนือของจีน ยกระดับคุณภาพน้ำและระบบนิเวศ รวมถึงสร้างสังคมแห่งการอนุรักษ์ทรัพยากรและป้องกันภัยพิบัติทางธรรมชาติ
   จากแหล่งข่าว Xinhua News
 

ออฟไลน์ กมล ลำปาง

 • Super Star
 • *
 • กระทู้: 1,948
Re: รถไฟความเร็วสูง High speed rail
« ตอบกลับ #38 เมื่อ: 02 ตุลาคม, 2017, 06:29:17 AM »
   สาระคดียอดเยี่ยมปี 2015 ของ National Geographic,“China from above “มุมมองฝรั่งตะวันตก เริ่่มเล่าจากโบราณ 5พันปีก่อน ถึง ปัจจุบันไป อนาคต ชมคลิปนี้แล้วจะเข้าใจ ชนชาติ ขนบธรรมเนียม ประเพณี วัฒนธรรม ความมานะ ความเป็นอยู่ ทำมาหากิน เศรษฐกิจ ภูมิศาสตร์ ประวัติ โบราณสถาน ทิวทัศน์ ทุกภาคส่วน ทุกเมืองใหญ่ๆ และแผนการพัฒนาของจีนในอนาคต พูดได้ว่าดูคลิปนี้แล้วรู้เรื่องชนชาติจีนทั้งหมด ไม่ต้องไปเที่ยวเมืองจีน บ่ายวานลำปางอากาศเย็นคลึมคล้ายหน้าหนาวนำขึ้นจอใหญ่เอนนอนดูจิบกาแฟจนจบ สบายไม่เมื่อย (พูดอังกฤษ) หาชมได้จาก YouTube 1.48 ชั่วโมง
     
   Documentary 2015 China From Above The Future is Now CHINA IN FUTURE

ออฟไลน์ กมล ลำปาง

 • Super Star
 • *
 • กระทู้: 1,948
Re: รถไฟความเร็วสูง High speed rail
« ตอบกลับ #37 เมื่อ: 01 ตุลาคม, 2017, 05:43:02 AM »
           China To-day 11 เมืองใหญ่ วิวยามค่ำคืน  และวิวกลางวันนอกเมือง 2 คลิป หาชมได้จาก YouTube ยาว 2.24 , 4.02 นาที

         Beautiful Night View of China 2016 (11 cities in 2 minutes)

          China From Above

ออฟไลน์ กมล ลำปาง

 • Super Star
 • *
 • กระทู้: 1,948
Re: รถไฟความเร็วสูง High speed rail
« ตอบกลับ #36 เมื่อ: 30 กันยายน, 2017, 05:14:58 AM »
    จีนทุ่มทุนมหาโปรเจค ในมาเลเซีย พัฒนาเมืองท่ามะละกา เป็น Melaka Gateway สร้างศูนย์ การเงินการธนาคาร ศูนย์การค้า สถานบันเทิน ศูนย์ประชุมใหญ่ สวนสนุก  สร้างเกาะเทียมนอกชายฝั่ง ท่าจอดเรือ ท่ิองเทียว  เปิดตัวเมื่อ 7 กพ 57 โดยนายกรัฐมนตรีมาเลเซียของ Najib Razak ซึ่งได้รับการเห็นชอบจากมุขมนตรีของมะละกา Dato Wira Ir Idris Haron คาดว่าแหล่งท่องเที่ยวใหม่จะเปิดให้บริการในปี พ. ศ. 2561 และเสร็จภายในปี 2568 คาดว่า จะรับนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นอีก 2.5 ล้านคนในช่วง 12 ปีข้างหน้า หาชม แผนพัฒนาภาพจำลองได้จาก YouTube  ยาว2 คลิปละ 3.35, 5.08 นาที

          MALAYSIA - Melaka (Impression City)

          馬六甲小杜拜 MELAKA GATEWAY

ออฟไลน์ กมล ลำปาง

 • Super Star
 • *
 • กระทู้: 1,948
Re: รถไฟความเร็วสูง High speed rail
« ตอบกลับ #35 เมื่อ: 29 กันยายน, 2017, 07:29:10 AM »
   รัฐบาลมาเลเซีย ใช้ รถไฟฟ้าจากจีนสร้างเครือข่ายการคมนาคมขนส่ง จุดเริ่มต้นที่ Kuantan นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย Najib Razak กล่าวว่าโครงการรถไฟฟ้าบีทีเอส (East Coast Rail Link) ระยะทาง 688 กม. (ECRL) มูลค่า 55,000 ล้านริงกิต (12,830 ล้านเหรียญสหรัฐ) .ECRL เป็นสถานีรถไฟแรกที่สร้างขึ้นในฝั่งตะวันออกไปเชื่อมต่อกับเครือข่ายฝั่งตะวันตก ของ มาเลเซีย จะล้นเวลาในการเดินทางจากเมือง Gombak ในเขตชานเมืองกัวลาลัมเปอร์ไปที่เมือง Kota Baru ในรัฐกลันตันในภาคตะวันออกเฉียงเหนือจาก 7 ชั่วโมงเหลือเพียง 4 ชั่วโมง  รถไฟสายนี้สร้างโดย China Communications Construction  จะเชื่อม ปีนัง, รัฐกลันตัน, รัฐตรังกานู, รัฐปะหังและรัฐสลังงอร์ เป็นรถไฟความเร็วสูง 160 กม/ชม และ รถไฟบรรทุกสินค้าความเร็ว 80 กม./ชม การก่อสร้างคาดว่าจะแล้วเสร็จภายในปี 2567 จะให้บริการผู้โดยสารได้ 5.4 ล้านคนต่อปี ในปี 2573 ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าของจีนสนับสนุนสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำร้อยละ 85 ของค่าก่อสร้างและรัฐบาลมาเลเซียสมทบอีกร้อยละ 15 จากการออกพันธบัตร หาชมได้จาก YouTube ยาว 2.12 นาที

        Chinese finance boosts Malaysia's rail construction work

ออฟไลน์ กมล ลำปาง

 • Super Star
 • *
 • กระทู้: 1,948
Re: รถไฟความเร็วสูง High speed rail
« ตอบกลับ #34 เมื่อ: 27 กันยายน, 2017, 07:36:09 AM »
       รร นอนุบาลแห่งหนึ่งในเมืองเจิ้งโจว มณฑลเหอหนาน ปิ๊งไอเดียใหม่แก้ปัญหาจราจรติดขัดหน้าโรงเรียน โดยให้ผู้ปกครองที่มาออรอรับบุตรหลานหน้า รร ให้เข้ามาฆ่าเวลาระหว่างรอ โดยเดินนำรอบสนามร่มรื่นภายในโรงเรียน  มีประโยชน์ต่อสุขภาพผู้ปกครอบดีกว่า อยู่ข้างนอก กระทบการจราจร  ผู้ปกครองคนหนึ่งกล่าว
    ครูคนหนึ่งกล่าว “เมื่อก่อน ผู้ปกครองมารับเด็กมักจะออกันอยู่บนถนน ไม่ปลอดภัยรถติดด้วยค่ะ” แต่ว่าตอนนี้เราให้ผู้ปกครองเข้ามาทำกิจกรรมข้างใน รร ก่อนเวลาเลิกเรียนครึ่งชั่วโมง พอพวกเราออกเดินนำผู้ปกครองออกกำลังกาย เด็กๆเห็นอยากออกกำลังกายบ้างค่ะ"

   ข่าวจาก China Xinhua News

ออฟไลน์ กมล ลำปาง

 • Super Star
 • *
 • กระทู้: 1,948
Re: รถไฟความเร็วสูง High speed rail
« ตอบกลับ #33 เมื่อ: 25 กันยายน, 2017, 06:15:49 AM »
     China Aerospace Science and Technology Corporation ผู้สร้างยานอวกาศ เตรียมวิจัยสร้าง Flying trains "รถไฟบิน" ที่วิ่งด้วยความเร็ว 4,000 กม/ชม  แข่งกับ Elon Musk ที่ได้ทดลองรถ Hyperloop วิ่งในท่อความดันต่ำ ด้วยความเร็ว 1,125 กม/ชม  ต่างกับของจีน ใช้ ระบบแรงดันแม่เหล็กไฟฟ้า แม็กเลฟ ยกตัวรถลอยเหนือรางวิ่ง ไปข้างหน้า
หาชม 3 คลิป ได้จาก YouTube  ยาว 1.49, 3.21, 4.11 นาที

       ทดสอบ ไฮเปอร์ลูป ระบบขนส่งเร็วสุด

      จีนเตรียมสร้าง "รถไฟบิน" ที่วิ่งด้วยความเร็ว 4,000 กิโลเมตรต่อชั่วโมง!!!

       China on verge of developing 2,500mph 'flying’ trains to rival Elon Musk's Hyperloop

ออนไลน์ pansak

 • *****
 • กระทู้: 588
Re: รถไฟความเร็วสูง High speed rail
« ตอบกลับ #32 เมื่อ: 23 กันยายน, 2017, 02:15:50 PM »
อ้างถึง
"为人民服务 " ถ่ายรูปจำลองลายมือติดตามสถานที่ราชการทุกแห่งที่ประชาชนติดต่อ แปลว่า “ ต้องรับใช้ประชาชน “

ประโยคนี้ชอบมาก อยากให้มีในเมืองไทย555
และอยากให้คนไทยมีวินัยเครารบกฤหมายด้วยครับ

     พันธุ์ศักดิ์

ออฟไลน์ trens

 • ****
 • กระทู้: 336
Re: รถไฟความเร็วสูง High speed rail
« ตอบกลับ #31 เมื่อ: 23 กันยายน, 2017, 08:39:05 AM »
อ้างถึง
"为人民服务 " ถ่ายรูปจำลองลายมือติดตามสถานที่ราชการทุกแห่งที่ประชาชนติดต่อ แปลว่า “ ต้องรับใช้ประชาชน “

ประโยคนี้ชอบมาก อยากให้มีในเมืองไทย555

ออฟไลน์ กมล ลำปาง

 • Super Star
 • *
 • กระทู้: 1,948
Re: รถไฟความเร็วสูง High speed rail
« ตอบกลับ #30 เมื่อ: 23 กันยายน, 2017, 06:07:15 AM »
 บทลงโทษทำผิดกฎจราจร ตามท้องถนนในจีนเยอะมาก (อาจเพราะประเทศใหญ่ประชากร 1,300ล้าน มีเศรษฐีใหม่เกิดเยอะเพิ่งจะมีรถไม่ชำนาญ หัดขับ) ดูจาก TVจีนช่อง CCTV Channel 4  จะเห็นทำผิด เกิดอุบัติเหตุทุกวัน กล้องบันทึกคนทำผิด ใช้วิธีหักแต้มใบขับขี่ เช่นเมาแล้วขับ ผ่าไฟแดง (หัก12 แต้ม ถึงกับมีอาชีพรับจ้างขับรถกลับบ้านตามภัตตาคารต่างๆ กลัวโดนจับ)  เลี้ยวผิด  ขับย้อนศร, ขับในเลนฉุกเฉินรถพยาบาล, แอบเปลี่ยนแผ่นป้ายทะเบียน เพื่อหลอกกล้องจับ อื่นๆ  จะหักแต้มใบขับขี่หรือนำตัวส่งสถานีหายเมาจ่ายค่าปรับ หักแต้มแล้วปล่อยตัว แต้มสะสมไปเรื่อยๆ ต้องไปรายงานตัว หรือ จำขังที่สถานีแล้วแต่โทษ  โทษสูงเกิน Limit งดใช้ใบขับขี่เป็น 3 เดือน สูงสุดเป็นปี หรือห้ามใช้รถตลอดชีวิตเป็นต้น เศรษฐีใหม่เพิ่งมีรถไม่ชำนาญเพิ่งหัดขับ ไม่กลัวตำรวจ (รวยมีเงินเยอะ)  มักจะเถียงด่าทอตบตีตำรวจ  เห็นบ่อยมากโดยเฉพาะ chauffeurหญิง ร้ายกาจ  ตำรวจไม่ต่อสู้ ใช้มือป้องปิด  เพราะประธานเหมาเขียนคำขวัญ ด้วยลายมือพู่กันจีนสวยหรูว่า "为人民服务 " ถ่ายรูปจำลองลายมือติดตามสถานที่ราชการทุกแห่งที่ประชาชนติดต่อ แปลว่า “ ต้องรับใช้ประชาชน “  555

ออฟไลน์ กมล ลำปาง

 • Super Star
 • *
 • กระทู้: 1,948
Re: รถไฟความเร็วสูง High speed rail
« ตอบกลับ #29 เมื่อ: 21 กันยายน, 2017, 03:51:51 PM »
                ยุทศาสตร์รถไฟความเร็วสูง 8 แนวตั้งและ8 แนวนอน
  จีนมีแผนยุทศาสตร์ทางรถไฟความเร็วสูงพัฒนาเศรษฐกิจทั้งประเทศ เส้นทาง 8 แนวตั้งและ 8 แนวนอน ขณะนี้เสร็จไปกว่าครึ่ง ให้ปักกิ่งอยู่ศูนย์กลาง ให้เมืองใหญ่สำคัญๆ รอบกรุงปักกิ่งใช้เวลาเดินทางไม่เกิน 8 ชม ให้เสร็จภายใน 2020  วันนี้ 21 ก.ย. 2017ได้เปิดสายปักกิ่ง เซียงไฮ้ ยาว 1,318 กม จากเดิมวิ่ง 350 กม/ชม (เวลา กว่า6 ชม) เป็น 380 กม/ ชม เวลา (4.28 ชม) สายการบินในประเทศได้รับผลกระทบหนัก พากันลดค่าโดยสารสู้  รถไฟได้เปรียบเข้าสู่ใจกลางเมืองไม่ต้องนั่งแท็กซีสนามบินนอกเมือง ไม่ต้องเสียเวลา Check inไปก่อนเวลาเป็นชั่วโมง
การรถไฟจีนคาดว่าหยุดยาวปีนี้ 10 วัน ในวันชาติจีน 1 ตุลานี้  จะมีผู้คนเดินทางโดยรถไฟทั่วประเทศ ประมาณ 700 ล้านคนเพิ่งขึ้นจากปีก่อนมาก  ปัจจุบันจีนมีเส้นทางรถไฟความเร็วสูง Net work รวม 2หมื่น 3พัน กม คิดเป็น 60 % ของรถไฟทั้งโลก  หาชมได้จาก YouTube ยาว 1.35 นาที
                  จีนเตรียมเปิดรถไฟความเร็วสูงสุดในโลก ก.ย.นี้

ออฟไลน์ กมล ลำปาง

 • Super Star
 • *
 • กระทู้: 1,948
Re: รถไฟความเร็วสูง High speed rail
« ตอบกลับ #28 เมื่อ: 12 กันยายน, 2017, 05:50:06 AM »
          รถไฟความเร็วสูงของจีน สร้างเสร็จแล้วรวมเครือข่าย 20,000 กม ในปี 2016 ปีเดียว เก็บค่าโดยสารขาดทุนบักโกรก 2,600 ล้านหยวน (28,000ล้าน บาท) จีนคิด บ/ช ไม่เป็นหรือไม่มีวิสัยทัศน์ ? หาคำตอบ ได้จาก YouTube ยาว 8นาที

        Overview "ผ่าแผนรถไฟความเร็วสูง เพื่อการกระตุ้นเศรษฐกิจและพัฒนาจีน"

ออฟไลน์ กมล ลำปาง

 • Super Star
 • *
 • กระทู้: 1,948
Re: รถไฟความเร็วสูง High speed rail
« ตอบกลับ #27 เมื่อ: 11 กันยายน, 2017, 10:44:48 AM »
    จีนกำลังจะสร้างสถานีรถไฟความเร็วสูง ขนาดลึกและใหญ่สุดในโลก ลึก3 ชั้น 102 เมตร กว้างเท่าสนามฟุตบอล 5 สนามใต้กำแพงเมืองจีน คาดจะเสร็จ 2019 ก่อนโอลิมปิก ฤดูหนาว 2020 หาชมได้ 2 คลิป จาก YouTube ยาว 1.52 และ 1.05 นาที

           จีนจะสร้างสถานีรถไฟใต้กำแพงเมืองจีน

           จีนผุดเมกะโปรเจคท์ สร้างสถานีรถไฟความเร็วสูงลึก-ใหญ่สุดในโลก

ออฟไลน์ กมล ลำปาง

 • Super Star
 • *
 • กระทู้: 1,948
Re: รถไฟความเร็วสูง High speed rail
« ตอบกลับ #26 เมื่อ: 03 กันยายน, 2017, 06:54:03 AM »
      รถไฟความเร็วสูงของจีนกลับมาผงาดอีกหลังเกิดอุปัทวเหตุชนกันเมื่อ 2011ที่เมืองวุนโจวมณฑลเจ้อเจียง มีคนตาย 40 คนบาดเจ็บ 200 สาเหตุเกิดจากการทุจริตรับสินบน ได้ลดความเร็วลง 6 ปีต่อมาหลังการสอบสวนได้เพิ่มความเร็วสูงขึ้น 350 กม/ชม ในสาย ปักกิ่ง–เซี่ยงไฮ้ ทำความเร็วสูงสุดได้ 400 ขณะนี้รวมเครือข่ายทั่วประเทศ ยาว 22,000 กม เชื่อมต่อ 80% เมืองใหญ่ๆ นักวิจัยของธนาคารโลกยกย่องรถไฟจีนเป็น "ระดับโลก" มีหลายสายทำกำไร ดูผังรถไฟความเร็วสูงแต่ละประเทศทั่วโลก 2017 จากสำนักข่าว The Economist เมื่อ1กันยา60 หาอ่านได้ใน Google

           The Economist, China’s high-speed trains are back on track
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 03 กันยายน, 2017, 07:03:33 AM โดย กมล ลำปาง »

ออฟไลน์ กมล ลำปาง

 • Super Star
 • *
 • กระทู้: 1,948
Re: รถไฟความเร็วสูง High speed rail
« ตอบกลับ #25 เมื่อ: 02 กันยายน, 2017, 06:18:06 AM »
    นวัตกรรมแก้ปัญหารถติดที่กว่างโจว ลงทุนน้อย สร้างง่าย เร็ว แก้รถติดได้ รักษาภูมิทัศน์ ไม่มีสายไฟฟ้าเกะกะ  หาชมได้จาก YouTube ยาว 43.02 นาที

       เทคโนโลยีและความเจริญของคนจีนออฟไลน์ กมล ลำปาง

 • Super Star
 • *
 • กระทู้: 1,948
Re: รถไฟความเร็วสูง High speed rail
« ตอบกลับ #24 เมื่อ: 28 สิงหาคม, 2017, 07:27:33 AM »
 ตอนทำงานที่ กทม มักกลับลำปางวันหยุดยาวสุดสัปดาห์ ด้วยรถไฟ หรือรถทัวร์ประจำ พอเกษียณ อพยพกลัวรถติดมาอยู่ลำปาง ไม่ค่อยไป กทม จะไปเพื่อต่อเครื่องเครื่องเที่ยว  ลงสุวรรณภูมิ มาเจอคลิปรถโดยสารไปลำปาง ซึ่งเปลี่ยนไปหน้ามือหลังมือเหมือนอยู่บนเครื่องทั้งกัปตัน(คนขับ) และโฮสเตส  อยากจะไปลองใช้ หาชมได้จาก YouTube มี 2 คลิปยาว 1.16 ชั่วโมง และ 40 นาที

  รีวิวจัดเต็มรถทัวร์เวียงพิงค์ 20 ที่นั่ง สมบัติทัวร์ กรุงเทพ-เชียงราย Chiang rai to Bangkok

  รถไฟไทยตู้นอนใหม่ นั่งจากหัวลำโพงไปเชียงใหม่ มีอะไร เป็นยังไง | #sadoodta

ออฟไลน์ กมล ลำปาง

 • Super Star
 • *
 • กระทู้: 1,948
Re: รถไฟความเร็วสูง High speed rail
« ตอบกลับ #23 เมื่อ: 24 สิงหาคม, 2017, 06:46:11 AM »
             การปฏิวัติแบตเตอรี่ลิเธียม สำหรับรถยนต์ไฟฟ้า EV   
   ลอกข้อความด้านล่างหาชมได้จาก YouTube ยาว 52.07 นาที

                การปฏิวัติแบตเตอรี่ลิเธียม

ออฟไลน์ กมล ลำปาง

 • Super Star
 • *
 • กระทู้: 1,948
Re: รถไฟความเร็วสูง High speed rail
« ตอบกลับ #22 เมื่อ: 22 สิงหาคม, 2017, 06:40:24 AM »
  รถเก๋งไฟฟ้า สิ่งสำคัญที่สุดอยู่ที่แบตเตอรี่เก็บพลังงานไฟฟ้า ชิ้นส่วนตัวรถมีเพียง 9 พันกว่าชิ้น  ถ้ารถใช้น้ำมันประมาณ 3 หมื่น ชิ้นส่วนน้อยกว่า ถูกกว่าและสร้างง่ายมีเพียงตัวถัง ชุดพวงมาลัยบังคับล้อ เกียร์ เดินหน้า หยุด จอด  ไม่มีระบบสันดาป เพลา ถังน้ำมัน ท่อไอเสีย   ติดมอเตอร์ไฟฟ้าใส่ล้อ ติดเบรก วิ่งได้แล้ว คล้ายรถเด็กเล่น ปัญหาใหญ่คือ  แบตเตอรี่ ราคาแพงมากประสิทธิภาพต่ำเก็บไฟน้อย ชาร์จไฟนานวิ่งได้เพียง 3 ร้อยกว่า กม ชาร์จไฟบ้าน 4 -6 ชั่วโมง  มีปั้มเติมไฟน้อยไม่สะดวก แต่ในอนาคต ราคาแบต ชาร์จเร็วและราคาจะถูกลง หาชมได้จาก YouTube มี2 คลิป ยาว 45,  2.14 นาที
     
            สุดยอดเทคโนโลยีการสร้างรถไฟฟ้าเทสล่า

            เทสลา" เปิดตัวรถไฟฟ้ารุ่น 3 ราคาถูก เจาะตลาดทั่วไป

     ข่าว China Xinhua News CCTV 4  เมื่อวานนี้ จีนมีรถไฟฟ้า EV วิ่งตามนถนน 1.24 ล้านคัน 50% ในโลก สถานีชาร์จ ตามเมืองใหญ่ๆ 16,061 สถานี จะเพิ่มเป็น120,000 ในปี 2020 รัฐบาลให้การสนับสนุนสร้างปั้ม และลดภาษีรถ

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 22 สิงหาคม, 2017, 08:10:11 AM โดย กมล ลำปาง »

ออฟไลน์ กมล ลำปาง

 • Super Star
 • *
 • กระทู้: 1,948
Re: รถไฟความเร็วสูง High speed rail
« ตอบกลับ #21 เมื่อ: 19 สิงหาคม, 2017, 06:28:37 AM »
ผมเคยไปเห็นตัวจริงที่อินเดีย งานไม่ละเอียดเลย แต่ใช้งานได้ คุ้มค่ามาก
ผมว่าใช้ในกทมจะขายดี เยี่ยมมากว่าใช้มอเตอร์ไซด์รับจ้างคันเล็กสดวกหาที่จอดง่ายซอกแซกวิ่งตามตรอกดี

ออฟไลน์ Lovetube

 • Super Star.
 • **
 • กระทู้: 2,081
Re: รถไฟความเร็วสูง High speed rail
« ตอบกลับ #20 เมื่อ: 18 สิงหาคม, 2017, 03:48:30 PM »
ผมเคยไปเห็นตัวจริงที่อินเดีย งานไม่ละเอียดเลย แต่ใช้งานได้ คุ้มค่ามาก

ออฟไลน์ Too' Ninja

 • Admin
 • Superstar...
 • *****
 • กระทู้: 5,786
 • เพศ: ชาย
 • ตู่ นินจา
Re: รถไฟความเร็วสูง High speed rail
« ตอบกลับ #19 เมื่อ: 18 สิงหาคม, 2017, 03:21:36 PM »
      อินเดียสุดยอดสร้างรถเก๋ง ประชาชน Tata Nano ราคา100,000 รูปี (51,000บาท) แพงกว่ามอเตอร์ไซค์นิดหน่อย ถูกที่สุดในโลก บริษัทซูซูกิ เยาะเย้ยเป็นไปไม่ได้ น่าศึกษาทำได้อย่างไร หุ่นสวยนั่งได้ 4 คน ประหยัด สุดยอดปลอดภัยกว่ามอเตอร์ไซค์ หาชมได้จาก YouTube ยาว 45.นาที

                 TATA สร้างรถยนต์ที่ถูกที่สุดในโลก Tata Nano

อยากได้สักคัน แต่เค๊ายังไม่นำเข้ามาขายในไทยเลย  :cry2

ออฟไลน์ กมล ลำปาง

 • Super Star
 • *
 • กระทู้: 1,948
Re: รถไฟความเร็วสูง High speed rail
« ตอบกลับ #18 เมื่อ: 18 สิงหาคม, 2017, 06:13:18 AM »
      อินเดียสุดยอดสร้างรถเก๋ง ประชาชน Tata Nano ราคา100,000 รูปี (51,000บาท) แพงกว่ามอเตอร์ไซค์นิดหน่อย ถูกที่สุดในโลก บริษัทซูซูกิ เยาะเย้ยเป็นไปไม่ได้ น่าศึกษาทำได้อย่างไร หุ่นสวยนั่งได้ 4 คน ประหยัด สุดยอดปลอดภัยกว่ามอเตอร์ไซค์ หาชมได้จาก YouTube ยาว 45.นาที

                 TATA สร้างรถยนต์ที่ถูกที่สุดในโลก Tata Nano

ออฟไลน์ กมล ลำปาง

 • Super Star
 • *
 • กระทู้: 1,948
Re: รถไฟความเร็วสูง High speed rail
« ตอบกลับ #17 เมื่อ: 15 สิงหาคม, 2017, 06:17:30 AM »
     รถไฟความเร็วสูงแม็กแลปเยอรมันเปิดตัวขายให้จีนรายแรกในโลก  ทั้งที่เยอรมันยังไม่ได้วิ่งขนส่งผู้โดยสาร จีนมีวิสัยทัศน์กล้าเสี่ยงซื้อไปลองใช้ขบวนแรก  เยอรมันดีใจมากประเมินจะขายได้อีกหลายสิบเส้นทางเพราะจีนกว้างใหญ่มาก เคยเสนอขายเมกาและยุโรป ฝรั่งเศสพวกเขาไม่สน เขาสนรถไฟมีล้อแบบเดิมลงทุนน้อยกว่า  เยอรมันผิดหวังกับจีนซื้อเพียงขบวนเดียว จีนนำมาถอดแบบสร้างเองต่อยอดลดต้นทุน ลองวิ่ง2 เส้นทางในปักกิ่งขณะนี้ จะวิ่งจริงสิ้นปี เชิญชมเบื้องลึกการสร้างอย่างละเอียดและอุบัติเหตุหายะ  หาชมได้จาก YouTube ยาว 47 นาที น่าสนใจมาก

             สารคดี รถไฟความเร็วสูงแม็กเลฟของประเทศจีน

ออฟไลน์ Too' Ninja

 • Admin
 • Superstar...
 • *****
 • กระทู้: 5,786
 • เพศ: ชาย
 • ตู่ นินจา
Re: รถไฟความเร็วสูง High speed rail
« ตอบกลับ #16 เมื่อ: 11 สิงหาคม, 2017, 05:42:55 PM »
ใช่ครับ มันต้องมองหลายมิติ และมีปัจจัยอื่นๆมาสนับสนุนด้วย

ออฟไลน์ กมล ลำปาง

 • Super Star
 • *
 • กระทู้: 1,948
Re: รถไฟความเร็วสูง High speed rail
« ตอบกลับ #15 เมื่อ: 11 สิงหาคม, 2017, 02:21:00 PM »
     รถไฟความเร็วสูงเมื่อเสร็จ คิดแค่เก็บค่าโดยสารอย่างเดียวเจ๊งแต่ในมุ้ง ลงทุนเป็นแสนล้าน อย่าสร้างดีกว่า มีตัวอย่างในทุกประเทศ แม้ชินกันเซ็นญี่ปุ่นเปิดเดินขาดทุนบักโกรก กว่าจะได้กำไรต่อๆมา เช่นเดียวกับสร้างด่วนลอยฟ้า เก็บค่าผ่านทางขาดทุนไม่คุ้ม คิดเลขทางบัญชี  ถ้ามองด้านการเติบโตทางเศรษฐกิจ พัฒนาประเทศ การคมนาคมในอนาคต จะคุ้มมากทุกจังหวัดที่รถไฟผ่าน เติบโตเร็วมาก จีนสร้างเยอะมากเกือบสองหมื่น กม ทุกมณฑลที่รถไฟผ่าน เติบโตเร็วมาก คนมีงานทำ จีนทั้งที่รู้ว่าเก็บค่าโดยสารไม่คุ้มการลงทุน แต่วิชั่นเขาไกลมากไม่คิดแค่ตั๋ว

ออฟไลน์ Too' Ninja

 • Admin
 • Superstar...
 • *****
 • กระทู้: 5,786
 • เพศ: ชาย
 • ตู่ นินจา
Re: รถไฟความเร็วสูง High speed rail
« ตอบกลับ #14 เมื่อ: 11 สิงหาคม, 2017, 10:38:17 AM »
รถไฟความเร็วูงเมื่อไหร่บ้านเราจะได้นั่งหนอ

ออฟไลน์ กมล ลำปาง

 • Super Star
 • *
 • กระทู้: 1,948
Re: รถไฟความเร็วสูง High speed rail
« ตอบกลับ #13 เมื่อ: 11 สิงหาคม, 2017, 05:30:39 AM »
จาก China Xinhua News  รถไฟจีนเชื่อมกัวลาลัมเปอร์-กลันตัน 9 ส.ค. ที่ผ่านมา นายกรัฐมนตรีมาเลเซียเปิดตัวเมกะโปรเจ็กต์เส้นทางรถไฟที่สร้างโดยประเทศจีน โดยมีเป้าหมายเพื่อสร้างสัมพันธ์จีน-มาเลเซีย สืบเนื่องจากนโยบาย Belt and Road ที่จีนกำลังผลักดัน นาจิบ ราซัค นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย กล่าวในพิธีเปิดโปรเจ็กต์ดังกล่าวว่า เส้นทางรถไฟเชื่อมต่อชายฝั่งตะวันออก (East Coast Rail Link - ECRL) นี้ใช้งบประมาณ 5.5 หมื่นล้านริงกิตมาเลเซีย (ประมาณ 4.2 แสนล้านบาท) มีความยาว 688 กิโลเมตร โปรเจ็กต์นี้จะช่วยยกระดับโครงสร้างพื้นฐานด้านการคมนาคมขนส่งให้กับชายฝั่งทะเลตะวันออก ทางรถไฟดังกล่าวจะเป็นเส้นทางรถไฟแรกที่สร้างในฝั่งตะวันออก ซึ่งเดิมนั้นเชื่อมต่อกับชายฝั่งตะวันตกผ่านทางถนน ทางด่วน และทางรถไฟสายเล็กๆ ซึ่งไม่เพียงพออย่างมาก  มาเลเซียมองว่าโปรเจ็กต์นี้จะเป็นตัวเปลี่ยนเกมให้กับมาเลเซีย นาจิบ ราซัคกล่าวว่า รถไฟสายนี้จะลดเวลาเดินทางจากกอมบัค (ชานเมืองกัวลาลัมเปอร์) ไปถึงโกตาบารูซึ่งอยู่ทางฝั่งตะวันออกเฉียงเหนือของรัฐกลันตันได้ 4-7 ชั่วโมง เส้นทางรถไฟนี้จะสร้างโดยบริษัท China Communications Construction Company Ltd. เครือบริษัทก่อสร้างโครงสร้างคมนาคมพื้นฐานชั้นนำ ซึ่งเป็นผู้สร้างสะพานปีนังในรัฐปีนังนั่นเอง  นายหวังหย่ง หนึ่งในคณะรัฐมนตรีจีน ก็เดินทางมาร่วมพิธีเปิดเมกะโปรเจ็กต์นี้ด้วย หวังหย่งกล่าวชื่นชมโปรเจ็กต์เส้นทางรถไฟเชื่อมต่อชายฝั่งตะวันออกว่า โปรเจ็กต์นี้จะเป็นหมุดหมายสำคัญซึ่งเกิดจากความร่วมมือของสองประเทศภายใต้นโยบาย Belt and Road และจะช่วยยกระดับเศรษฐกิจ ทำให้เกิดการพัฒนาที่เท่าเทียมกันในแต่ละภาคส่วนของประเทศมาเลเซีย
เส้นทางรถไฟเชื่อมต่อชายฝั่งตะวันออกนี้จะวิ่งผ่านรัฐกลันตัน รัฐตรังกานู รัฐปาหัง และรัฐเซอลาโงร์ (รัฐซึ่งล้อมรอบกัวลาลัมเปอร์) รถไฟโดยสารที่จะนำมาวิ่งนั้นมีความเร็วสูงสุด 160 กม./ชม. ส่วนรถไฟขนส่งสินค้าจะมีความเร็วสูงสุด 80 กม./ชม. ทั้งนี้ โครงการดังกล่าวมีแผนแล้วเสร็จภายในปี 2024  หาชมได้จาก YouTube ยาว 1 นาที

          Chinese-built mega railway begins construction in Malaysia