HTG2.net (Since 1999)

พื้นที่สำหรับท่านที่ยังไม่ได้สมัครสมาชิกครับ => มุมร่วมด้วยช่วยกัน มาร่วมกันสอดส่องดูแลภัยรอบๆตัวเรากันครับ => ข้อความที่เริ่มโดย: post-girl ที่ 26 มิถุนายน, 2009, 11:56:35 AM

หัวข้อ: FWภัยใหม่ผ่านมือถือ ! อ้างถูกฟ้อง - มีหมายศาล หลอกโอนเงินเพื่อเคลียร์คดี !
เริ่มหัวข้อโดย: post-girl ที่ 26 มิถุนายน, 2009, 11:56:35 AM
ภัยใหม่ผ่านมือถือ ! อ้างถูกฟ้อง - มีหมายศาล หลอกโอนเงินเพื่อเคลียร์คดี !

บังเอิญไปอ่านเจอมาจาก bloggang ของคุณ cookiecompany&month อ่าน แล้วมีประโยชน์มาก ไม่รู้ว่าเพื่อนโดนกันบ้างหรือป่าว หรือยังไง ลองอ่านแล้วเก็บไว้ป้องกันก็ดีนะ เผื่อเจอเหตุการณ์แบบนี้ จะได้ไม่โดนหลอก คนเราเดียวนี้ก็หากินกันแปลก เรามาดูกลโกงกันดีกว่า อันตรายจริง ๆ เดี๋ยวนี้ มีกลโกงใหม่ ๆ เกิดขึ้นทุกวัน

รายงาน ข่าวแจ้งว่า ขณะนี้แก๊งค์หลอกลวงผ่านโทรศัพท์ได้เปลี่ยนรูปแบบใหม่ จากเดิมที่อ้างว่าเป็นผู้โชคดีถูกรางวัล หรือได้รับคืนภาษีเงินได้ ล่าสุดได้เปลี่ยนมาอ้างว่า มีหมายศาล ถูกฟ้องคดีอาญา เพื่อหลอกให้เหยื่อตกใจให้ข้อมูลเลขบัตรประชาชนหรือโอนเงินผ่านตู้เอทีเอ็ม ให้

หนึ่งในผู้ตกเป็นเหยื่อของกระบวนการนี้ กล่าวว่า มิจฉาชีพโทรเข้าโทรศัพท์มือถือของตน โดยไม่แสดงเลขหมาย เมื่อรับสายได้มี ระบบอัตโนมัติ แจ้งว่า "ขณะนี้ท่านมีหมายศาล ถูกฟ้องในคดีอาญา หากต้องการทราบรายละเอียด กด 1"

ทำให้ตกใจมาก จึงรีบกด 1 เพื่อขอทราบรายละเอียดทันที

หลังจากนั้นจะมีผู้รับสายแจ้งว่า "ศาลอาญา สวัสดีคะ ติดต่อเรื่องอะไรค่ะ" ผู้ เสียหายจึงได้แจ้งว่าขอทราบรายละเอียดที่ตนถูกหมายศาล ปลายสายจึงได้แจ้งว่า ขอเลขบัตรประชาชนเพื่อตรวจสอบข้อมูล ด้วยความตกใจจึงรีบหาบัตรประชาชนเพื่อเตรียมบอกเลขบัตร 13 หลัก แต่บังเอิญแบตมือถือของตนหมดเสียก่อน

"ด้วย ความตกใจกลัวมาก เลยรีบโทรกลับไปศาลอาญา กรุงเทพฯ ปรากฏว่า ประชาสัมพันธ์ของศาลแจ้งให้ทราบว่า ตนเองถูกหลอกแล้ว ศาลอาญาไม่เคยโทรศัพท์ไปหาประชาชนในกรณีแบบนี้

ตอน นี้มิจฉาชีพเริ่มใช้กลอุบายนี้หลอกลวงประชาชนเพื่อขอเลขบัตรประชาชนและ หลอกให้โอนเงินผ่านตู้เอทีเอ็มมากขึ้น หลังจากคนเริ่มรู้ทันกลลวงเรื่องเป็นผู้โชคดีถูกรางวัล หรือได้รับภาษีคืน"

ดัง นั้นหากผู้ใดได้รับโทรศัพท์ในลักษณะดังกล่าว ประชาสัมพันธ์ศาลอาญาแจ้งว่า อย่าให้ข้อมูลเลขบัตรประชาชน หรือไปที่ตู้เอทีเอ็มตามที่แก๊งค์มิจฉาชีพแจ้งมาเด็ดขาด

หากมีข้อสงสัยให้ติดต่อไปที่ศาลอาญา โทรศัพท์ 02-541-2284 ถึง 90
หัวข้อ: Re: FWภัยใหม่ผ่านมือถือ ! อ้างถูกฟ้อง - มีหมายศาล หลอกโอนเงินเพื่อเคลียร์คดี !
เริ่มหัวข้อโดย: boonboon ที่ 29 มิถุนายน, 2009, 08:22:19 AM
ของผมมีหมายศาลมาที่บ้านตอนแรกนึกว่าโดนมิจฉาชีพหลอก แต่พอดูให้ระเอียด อ้าวตูโดนฟ้องจริง ๆ นี้หว่า 555  K]