HTG2.net (Since 1999)

Home Theater Guide webboard => มุม Thai DIY Audio => ข้อความที่เริ่มโดย: yoss ที่ 08 กรกฎาคม, 2009, 10:18:58 PM

หัวข้อ: ทำไงให้มันหมุนได้ครับพี่น้อง................
เริ่มหัวข้อโดย: yoss ที่ 08 กรกฎาคม, 2009, 10:18:58 PM
พัดลมดูดอากาศครับ Spec ตามรูปครับ ขั้วต่อมี 3 ขั้วเขียนใว้ว่า T1, T4 และ T5 ต้องต่อยังงัยให้มันหมุนได้ครับ

(http://i628.photobucket.com/albums/uu2/yoss1978/P1010589.jpg)

(http://i628.photobucket.com/albums/uu2/yoss1978/P1010588.jpg)

ขอบคุณครับ
หัวข้อ: Re: ทำไงให้มันหมุนได้ครับพี่น้อง................
เริ่มหัวข้อโดย: dekdek ที่ 08 กรกฎาคม, 2009, 10:22:15 PM
 วัดโอมห์ระหว่างแต่ละขาดูก่อนดิครับ

 ส่วนถ้าเดา คือ

 ขาที่ 1 เข้า ไฟ 110   

 ขาที่ 2 เข้า ไฟ 0

 ขาที่ 3 เอาแค็ปต่อแล้วอีกขาของแค็ปต่อไฟ 110 ครับ
หัวข้อ: Re: ทำไงให้มันหมุนได้ครับพี่น้อง................
เริ่มหัวข้อโดย: kitty_TAI ที่ 08 กรกฎาคม, 2009, 10:35:46 PM

พัดลมดูดอากาศครับ Spec ตามรูปครับ ขั้วต่อมี 3 ขั้วเขียนใว้ว่า T1, T4 และ T5 ต้องต่อยังงัยให้มันหมุนได้ครับ


ขอบคุณครับ

แฮะๆอันนี้คุยเคยมากๆ เอาอย่างนี้แล้วกัน

- ใช้แรงดัน 115 VAC

- ใช้กระแส 170 mA.

- ใช้ความถี่ 400 Hz.

- ใช้ C start  0.15 ไมโคร

- ความเร็วรอบแล้วแต่วงจร ทั้งนี้ต้องไม่เกินสเปคตัวมัน

- ใช้ในระบบระบายความร้อนอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ของ เครื่องบิน เท่านั้น

- เวลามันหมุน เสียงดังมาก เหมือนเอาเครื่องบินมาไว้ในบ้าน

- อันนี้สำคัญ ราคาอยู่ราวๆหมื่นขึ้น ถ้าหาที่ขายได้ (แต่ก็ไม่มีใครซื้อ เพราะอุปกรณ์อากาศยานผู้ขายต้องมีที่มาที่ไป)



หาจะทำให้มันหมุนเล่นๆ ลองฟังเสียง ก็ต้องสร้างวงจรผลิตความถี่ 400Hz. ให้มัน



เอาใจช่วยครับ เเต่ถ้าแวะมาที่ทำงานผมจะคีบให้ฟังเสียง ;D
หัวข้อ: Re: ทำไงให้มันหมุนได้ครับพี่น้อง................
เริ่มหัวข้อโดย: yoss ที่ 08 กรกฎาคม, 2009, 10:40:10 PM

พัดลมดูดอากาศครับ Spec ตามรูปครับ ขั้วต่อมี 3 ขั้วเขียนใว้ว่า T1, T4 และ T5 ต้องต่อยังงัยให้มันหมุนได้ครับ


ขอบคุณครับ

แฮะๆอันนี้คุยเคยมากๆ เอาอย่างนี้แล้วกัน

- ใช้แรงดัน 115 VAC

- ใช้กระแส 170 mA.

- ใช้ความถี่ 400 Hz.

- ใช้ในระบบระบายความร้อนอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ของ เครื่องบิน เท่านั้น

- เวลามันหมุน เสียงดังมาก เหมือนเอาเครื่องบินมาไว้ในบ้าน

- อันนี้สำคัญ ราคาอยู่ราวๆหมื่นขึ้น ถ้าหาที่ขายได้ (แต่ก็ไม่มีใครซื้อ เพราะอุปกรณ์อากาศยานผู้ขายต้องมีที่มาที่ไป)

หาจะทำให้มันหมุนเล่นๆ ลองฟังเสียง ก็ต้องสร้างวงจรผลิตความถี่ 400Hz. ให้มัน



เอาใจช่วยครับ เเต่ถ้าแวะมาที่ทำงานผมจะคีบให้ฟังเสียง ;D

 K]สงสัยต้องเอาใว้ทับกระดาษ......
หัวข้อ: Re: ทำไงให้มันหมุนได้ครับพี่น้อง................
เริ่มหัวข้อโดย: dekdek ที่ 08 กรกฎาคม, 2009, 10:50:30 PM

พัดลมดูดอากาศครับ Spec ตามรูปครับ ขั้วต่อมี 3 ขั้วเขียนใว้ว่า T1, T4 และ T5 ต้องต่อยังงัยให้มันหมุนได้ครับ


ขอบคุณครับ

แฮะๆอันนี้คุยเคยมากๆ เอาอย่างนี้แล้วกัน

- ใช้แรงดัน 115 VAC

- ใช้กระแส 170 mA.

- ใช้ความถี่ 400 Hz.

- ใช้ในระบบระบายความร้อนอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ของ เครื่องบิน เท่านั้น

- เวลามันหมุน เสียงดังมาก เหมือนเอาเครื่องบินมาไว้ในบ้าน

- อันนี้สำคัญ ราคาอยู่ราวๆหมื่นขึ้น ถ้าหาที่ขายได้ (แต่ก็ไม่มีใครซื้อ เพราะอุปกรณ์อากาศยานผู้ขายต้องมีที่มาที่ไป)

หาจะทำให้มันหมุนเล่นๆ ลองฟังเสียง ก็ต้องสร้างวงจรผลิตความถี่ 400Hz. ให้มัน



เอาใจช่วยครับ เเต่ถ้าแวะมาที่ทำงานผมจะคีบให้ฟังเสียง ;D

 K]สงสัยต้องเอาใว้ทับกระดาษ......

 ลองกับ 50 hZ ดูก่อนก็ได้ เผื่อมันพอดี ไม่ดัง
หัวข้อ: Re: ทำไงให้มันหมุนได้ครับพี่น้อง................
เริ่มหัวข้อโดย: yoss ที่ 08 กรกฎาคม, 2009, 10:57:07 PM

พัดลมดูดอากาศครับ Spec ตามรูปครับ ขั้วต่อมี 3 ขั้วเขียนใว้ว่า T1, T4 และ T5 ต้องต่อยังงัยให้มันหมุนได้ครับ


ขอบคุณครับ

แฮะๆอันนี้คุยเคยมากๆ เอาอย่างนี้แล้วกัน

- ใช้แรงดัน 115 VAC

- ใช้กระแส 170 mA.

- ใช้ความถี่ 400 Hz.

- ใช้ในระบบระบายความร้อนอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ของ เครื่องบิน เท่านั้น

- เวลามันหมุน เสียงดังมาก เหมือนเอาเครื่องบินมาไว้ในบ้าน

- อันนี้สำคัญ ราคาอยู่ราวๆหมื่นขึ้น ถ้าหาที่ขายได้ (แต่ก็ไม่มีใครซื้อ เพราะอุปกรณ์อากาศยานผู้ขายต้องมีที่มาที่ไป)

หาจะทำให้มันหมุนเล่นๆ ลองฟังเสียง ก็ต้องสร้างวงจรผลิตความถี่ 400Hz. ให้มัน



เอาใจช่วยครับ เเต่ถ้าแวะมาที่ทำงานผมจะคีบให้ฟังเสียง ;D

 K]สงสัยต้องเอาใว้ทับกระดาษ......

 ลองกับ 50 hZ ดูก่อนก็ได้ เผื่อมันพอดี ไม่ดัง


แล้วต้องต่อยังัยครับ ผมวัดความต้านทานระหว่างแต่ละขั้ว  T1-T4=138ohm, T1-T5=337ohm, T4-T5=477ohm ครับ
หัวข้อ: Re: ทำไงให้มันหมุนได้ครับพี่น้อง................
เริ่มหัวข้อโดย: kitty_TAI ที่ 08 กรกฎาคม, 2009, 11:00:40 PM


แล้วต้องต่อยังัยครับ ผมวัดความต้านทานระหว่างแต่ละขั้ว  T1-T4=138ohm, T1-T5=337ohm, T4-T5=477ohm ครับ




เดี๋ยวพรุ่งนี้ดูวงจรให้ครับ จำไม่ได้ เพราะปกติมันไม่ค่อยเสีย นานๆเจอลืม ;D
หัวข้อ: Re: ทำไงให้มันหมุนได้ครับพี่น้อง................
เริ่มหัวข้อโดย: อวยพร ที่ 08 กรกฎาคม, 2009, 11:26:16 PM

แฮะๆอันนี้คุยเคยมากๆ เอาอย่างนี้แล้วกัน

- ใช้แรงดัน 115 VAC

- ใช้กระแส 170 mA.

- ใช้ความถี่ 400 Hz.

- ใช้ C start  0.15 ไมโคร

- มีกำลังเต็มที่ 1 แรงม้า

- ความเร็วรอบแล้วแต่วงจร ทั้งนี้ต้องไม่เกินสเปคตัวมัน

- ใช้ในระบบระบายความร้อนอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ของ เครื่องบิน เท่านั้น

- เวลามันหมุน เสียงดังมาก เหมือนเอาเครื่องบินมาไว้ในบ้าน

- อันนี้สำคัญ ราคาอยู่ราวๆหมื่นขึ้น ถ้าหาที่ขายได้ (แต่ก็ไม่มีใครซื้อ เพราะอุปกรณ์อากาศยานผู้ขายต้องมีที่มาที่ไป)



หาจะทำให้มันหมุนเล่นๆ ลองฟังเสียง ก็ต้องสร้างวงจรผลิตความถี่ 400Hz. ให้มัน



เอาใจช่วยครับ เเต่ถ้าแวะมาที่ทำงานผมจะคีบให้ฟังเสียง ;D

ไม่น่าจะถึง 1 แรงม้านะครับ เห็นในภาพเขียนว่า PH (phase)   ถ้าแรงม้า HP (horse power) ครับ    ในภาพ PH1
ดูๆแล้วเป็นมอเตอร์ซิงเกิ้ลเฟสครับ แรงดันน่าจะอยู่ที่ 115 โวลท์
T1 เป็นขั้ว common ครับ
T1-T4 เป็นขด run
T1-T5 เป็นขด start ครับ

เวลา่ต่อ เอา L เข้าขั้ว T1
เอา N เข้าขั้ว T4
แล้วเอา C ต่อระหว่างขั้ว T4 - T5 ครับ C ค่า 0.15uF 250V ครับ
หัวข้อ: Re: ทำไงให้มันหมุนได้ครับพี่น้อง................
เริ่มหัวข้อโดย: kitty_TAI ที่ 08 กรกฎาคม, 2009, 11:33:32 PM


 ;D เเก้ข่าวหน่อย  1 เฟส ตาไม่ดี........ผมเคยลองต่อ 110 vac 50hz แล้วไม่หมุนหรอกครับ.......แล้วก็อีกอย่างหม้อแปลงที่เขียน 400hz เสียบไฟบ้านถึงขั้นกระบอกฟิวส
กระจุยนะครับผมลองแล้ว Y]
หัวข้อ: Re: ทำไงให้มันหมุนได้ครับพี่น้อง................
เริ่มหัวข้อโดย: อวยพร ที่ 08 กรกฎาคม, 2009, 11:36:52 PM


 ;D เเก้ข่าวหน่อย  1 เฟส ตาไม่ดี........ผมเคยลองต่อ 110 vac 50hz แล้วไม่หมุนหรอกครับ.......แล้วก็อีกอย่างหม้อแปลงที่เขียน 400hz เสียบไฟบ้านถึงขั้นกระบอกฟิวส
กระจุยนะครับผมลองแล้ว Y]

อูย...น่ากลัวอ่ะพี่ :cold :cold

ขอถามไว้เป็นความรู้ครับ CPS ย่อมาจากอะไรครับ ;D
หัวข้อ: Re: ทำไงให้มันหมุนได้ครับพี่น้อง................
เริ่มหัวข้อโดย: deep ที่ 08 กรกฎาคม, 2009, 11:44:24 PM


 ;D เเก้ข่าวหน่อย  1 เฟส ตาไม่ดี........ผมเคยลองต่อ 110 vac 50hz แล้วไม่หมุนหรอกครับ.......แล้วก็อีกอย่างหม้อแปลงที่เขียน 400hz เสียบไฟบ้านถึงขั้นกระบอกฟิวส
กระจุยนะครับผมลองแล้ว Y]

อูย...น่ากลัวอ่ะพี่ :cold :cold

ขอถามไว้เป็นความรู้ครับ CPS ย่อมาจากอะไรครับ ;D

cycle per second....หรือความถี่ Hz นั่นแหละครับ
หัวข้อ: Re: ทำไงให้มันหมุนได้ครับพี่น้อง................
เริ่มหัวข้อโดย: kitty_TAI ที่ 08 กรกฎาคม, 2009, 11:45:28 PM

ขอถามไว้เป็นความรู้ครับ CPS ย่อมาจากอะไรครับ ;D


cycles per second หรือ รอบต่อวินาที หรือ Hz นั่นแหละครับ   เครื่องเก่าๆที่อายุเกินสัก 50 ปีจะเขียนว่า CPS  (ผมอายุ 26 นะ แต่ทำงานกับเครื่องรุ่นพ่อ)
หัวข้อ: Re: ทำไงให้มันหมุนได้ครับพี่น้อง................
เริ่มหัวข้อโดย: อวยพร ที่ 08 กรกฎาคม, 2009, 11:48:44 PM


 ;D เเก้ข่าวหน่อย  1 เฟส ตาไม่ดี........ผมเคยลองต่อ 110 vac 50hz แล้วไม่หมุนหรอกครับ.......แล้วก็อีกอย่างหม้อแปลงที่เขียน 400hz เสียบไฟบ้านถึงขั้นกระบอกฟิวส
กระจุยนะครับผมลองแล้ว Y]

ลองๆมาคิดดูนะครับ ถ้านำมาเปรียบเทียบกับหม้อแปลง และ สวิตชิ่งเพาเวอร์ซัพพลาย
ถ้านำหม้อแปลง 50Hz ไปใช้กับไฟ 400Hz ผมคิดว่าแรงดันต้องออกมาน้อยแน่ๆ เพราะว่าความถี่มันสูงมา เอาท์พุทยังไม่ได้โวลท์ที่ต้องการเลย ด้านอินพุทกลับเฟสไป 180 องศาแล้ว ที่สำคัญแกนเหล็กจะไม่อิ่มตัว (ออกแนวสวิตชิ่งเพาเวอร์ซัพพลายละ)
แต่ถ้านำหม้อแปลง 400Hz ไปใช้กับไฟ 50Hz แล้วล่ะก็ แกนเหล็กจะอื่มตัวอย่างรวดเร็ว ทำให้ค่า L ลดต่ำอย่างลวดเร็ว เมื่อแกนอิ่มตัวแล้ว จะไม่มีค่า L เหลือเลย (เหมือนจั้มลวดที่ไม่มีความต้านทานเข้ากับไฟอ่ะครับ) ผลจะเกิดอะไรขึ้น น่าจะรู้ๆกันนะครับ

คือ...เข้าใจมาแบบนี้ครับ ผิดถูกยังไงขออภัยด้วยครับ :victory
หัวข้อ: Re: ทำไงให้มันหมุนได้ครับพี่น้อง................
เริ่มหัวข้อโดย: deep ที่ 09 กรกฎาคม, 2009, 12:00:53 AM


 ;D เเก้ข่าวหน่อย  1 เฟส ตาไม่ดี........ผมเคยลองต่อ 110 vac 50hz แล้วไม่หมุนหรอกครับ.......แล้วก็อีกอย่างหม้อแปลงที่เขียน 400hz เสียบไฟบ้านถึงขั้นกระบอกฟิวส
กระจุยนะครับผมลองแล้ว Y]

บ้านผมฟิวส์ไม่กระจุยครับ   เซฟทีคัทมันตัดก่อน ;D