HTG2.net (Since 1999)

Home Theater Guide webboard => มุม Thai DIY Audio => ข้อความที่เริ่มโดย: p-juab ที่ 10 มิถุนายน, 2016, 01:00:54 PM

หัวข้อ: 6A3 แทน 2A3 วงจร อ. Mc
เริ่มหัวข้อโดย: p-juab ที่ 10 มิถุนายน, 2016, 01:00:54 PM
หลอด 6A3 แทนตรง ๆ 2A3 วงจรนี้ได้เลยมั้ยครับ  แค่เปลี่ยนไฟจุดไส้เป็น 6.3 v แล้วต้องทำอะไรอีกมั้ยครับ   c) c) c)

(http://www.mx7.com/i/e7f/G5Px0M.jpg) (http://www.mx7.com/view2/z9SM0fIvULCxygvA)

(http://www.mx7.com/i/d31/KPnQhS.JPG) (http://www.mx7.com/view2/yXa4sv3oZaa5M2BB)
หัวข้อ: Re: 6A3 แทน 2A3 วงจร อ. Mc
เริ่มหัวข้อโดย: k-tor ที่ 10 มิถุนายน, 2016, 04:26:30 PM
เข้าใจถูกแล้วครับ  like  เสียงดีด้วยคู่นี้เคยได้ฟังแล้ว รุ่นหมาหอน  like
หัวข้อ: Re: 6A3 แทน 2A3 วงจร อ. Mc
เริ่มหัวข้อโดย: Warm ที่ 10 มิถุนายน, 2016, 05:19:49 PM
 ;)
หัวข้อ: Re: 6A3 แทน 2A3 วงจร อ. Mc
เริ่มหัวข้อโดย: Mc ที่ 10 มิถุนายน, 2016, 07:31:16 PM
ใช้ได้ครับ ......

แต่ ใจเย็น ๆ ก่อน วงจรนี้ ผมใช้แรงดันสูงเพื่อให้ได้วัตต์เต็ม ๆ เครื่องต้นแบบมาจากกระทู้ 2A3 full power

หลอด ภาคขยายที่ใช้ต้องเป็นหลอดที่ strong มาก ๆ หลอดรุ่นเก่า ๆ ต้องเช็คก่อน หลอดในเครื่องต้นแบบ

ผมใช้ sovtek ดาวแดง เพลททนแรงดันได้มาก (ว่ากันว่าใช้เพลท 300b ทำ) พอพ้นเบิร์นใช้หลอด 2A3

rca ที่มีผลการวัดดี ๆ ใช้งานจริง

ลองด้วยหลอดซิลวาเนีย ที่ผลการวัดอยู่ระดับดี ใช้กับเครื่อง SE 2 stage ไม่มีปัญหา พอใช้กับเครื่องนี้ เพลทแดงครับ

หลอดเก่าแบบนี้ แนะนำว่าใช้แรงดันเพลทไม่สูงนักดีกว่าครับ เสียดายหลอด

ปล  จุดจ่ายไฟ A  r 100K ถูกแล้วครับ เป็น r plate วงจร AF
หัวข้อ: Re: 6A3 แทน 2A3 วงจร อ. Mc
เริ่มหัวข้อโดย: p-juab ที่ 10 มิถุนายน, 2016, 11:25:47 PM
ใช้ได้ครับ ......

แต่ ใจเย็น ๆ ก่อน วงจรนี้ ผมใช้แรงดันสูงเพื่อให้ได้วัตต์เต็ม ๆ เครื่องต้นแบบมาจากกระทู้ 2A3 full power

หลอด ภาคขยายที่ใช้ต้องเป็นหลอดที่ strong มาก ๆ หลอดรุ่นเก่า ๆ ต้องเช็คก่อน หลอดในเครื่องต้นแบบ

ผมใช้ sovtek ดาวแดง เพลททนแรงดันได้มาก (ว่ากันว่าใช้เพลท 300b ทำ) พอพ้นเบิร์นใช้หลอด 2A3

rca ที่มีผลการวัดดี ๆ ใช้งานจริง

ลองด้วยหลอดซิลวาเนีย ที่ผลการวัดอยู่ระดับดี ใช้กับเครื่อง SE 2 stage ไม่มีปัญหา พอใช้กับเครื่องนี้ เพลทแดงครับ

หลอดเก่าแบบนี้ แนะนำว่าใช้แรงดันเพลทไม่สูงนักดีกว่าครับ เสียดายหลอด

ปล  จุดจ่ายไฟ A  r 100K ถูกแล้วครับ เป็น r plate วงจร AF

ผมเคยทำครั้งนึงแล้วครับ อ.Mc ใช้ 2A3 sovtek แสงน้ำเงินสวยเชียว  OPT Jame HS-6123  ขอบอกเสียงดีมาก ๆๆๆๆ
แต่พอมาทำแอมป์ตัวอื่น ๆ  ตามกระแส DIY  รื้อ OPT และ 2A3 ขายซะ  ตอนนี้เริ่มคิดถึงเสียงนั้นขึ้นมาอีก  เลยเก็บ
6A3 มาไว้ร่วมหลายปีแระ ตอนนี้อยากลองอีกที  ฮิ  ๆ  เริ่มชินกับ  EL84 se แล้วล่ะ 

หาวงจร อ.Mc ไม่เจอ  ดีน่ะที่ปริ้นไว้และเก็บของเผือ่ไว้แล้ว   c) c) c) c)
หัวข้อ: Re: 6A3 แทน 2A3 วงจร อ. Mc
เริ่มหัวข้อโดย: Warm ที่ 11 มิถุนายน, 2016, 06:35:25 AM
 :o
หัวข้อ: Re: 6A3 แทน 2A3 วงจร อ. Mc
เริ่มหัวข้อโดย: Mc ที่ 11 มิถุนายน, 2016, 07:46:03 AM
ใช้ได้ครับ ......

แต่ ใจเย็น ๆ ก่อน วงจรนี้ ผมใช้แรงดันสูงเพื่อให้ได้วัตต์เต็ม ๆ เครื่องต้นแบบมาจากกระทู้ 2A3 full power

หลอด ภาคขยายที่ใช้ต้องเป็นหลอดที่ strong มาก ๆ หลอดรุ่นเก่า ๆ ต้องเช็คก่อน หลอดในเครื่องต้นแบบ

ผมใช้ sovtek ดาวแดง เพลททนแรงดันได้มาก (ว่ากันว่าใช้เพลท 300b ทำ) พอพ้นเบิร์นใช้หลอด 2A3

rca ที่มีผลการวัดดี ๆ ใช้งานจริง

ลองด้วยหลอดซิลวาเนีย ที่ผลการวัดอยู่ระดับดี ใช้กับเครื่อง SE 2 stage ไม่มีปัญหา พอใช้กับเครื่องนี้ เพลทแดงครับ

หลอดเก่าแบบนี้ แนะนำว่าใช้แรงดันเพลทไม่สูงนักดีกว่าครับ เสียดายหลอด

ปล  จุดจ่ายไฟ A  r 100K ถูกแล้วครับ เป็น r plate วงจร AF

ผมเคยทำครั้งนึงแล้วครับ อ.Mc ใช้ 2A3 sovtek แสงน้ำเงินสวยเชียว  OPT Jame HS-6123  ขอบอกเสียงดีมาก ๆๆๆๆ
แต่พอมาทำแอมป์ตัวอื่น ๆ  ตามกระแส DIY  รื้อ OPT และ 2A3 ขายซะ  ตอนนี้เริ่มคิดถึงเสียงนั้นขึ้นมาอีก  เลยเก็บ
6A3 มาไว้ร่วมหลายปีแระ ตอนนี้อยากลองอีกที  ฮิ  ๆ  เริ่มชินกับ  EL84 se แล้วล่ะ 

หาวงจร อ.Mc ไม่เจอ  ดีน่ะที่ปริ้นไว้และเก็บของเผือ่ไว้แล้ว   c) c) c) c)


เห็นด้วยครับ วงจรนี้ แค่หลอด sovtek ก็เสียงดี เพื่อนที่ทำให้ไป ใช้กับลำโพง proac respon1 ยังมี sovtek อีกหรือเปล่าครับ ถ้ามี ลองพันชุดจุดใส้หลอด เป็น 0-2.5-6.3 ครับ ลงได้ทั้งสองเบอร์
หัวข้อ: Re: 6A3 แทน 2A3 วงจร อ. Mc
เริ่มหัวข้อโดย: DIY C ที่ 13 มิถุนายน, 2016, 05:38:57 AM
รบกวนเวลาช่วยลงภาพส่วนจ่ายไฟด้านล่างครับจะไปลองทำบ้างขอบคุณครับ
หัวข้อ: Re: 6A3 แทน 2A3 วงจร อ. Mc
เริ่มหัวข้อโดย: Mc ที่ 13 มิถุนายน, 2016, 08:21:36 AM


ผม update วงจรให้ใหม่ ลองดูครับ
(http://upic.me/i/zm/2a3fp.jpg)
หัวข้อ: Re: 6A3 แทน 2A3 วงจร อ. Mc
เริ่มหัวข้อโดย: DIY C ที่ 13 มิถุนายน, 2016, 09:49:41 AM
ขอบคุณมากครับ บังเอิญเมื่อวานได้พบคนในวงการทำขายส่งออก เขาเปรียบเทียบว่า อุปกรณ์ต่างๆเหมือนกับวัตถุดิบในการทำอาหาร ความอร่อยเกิดจากสูตรอาหาร เขาเน้นการทำเสียงให้ดีจากวงจรมากกว่าตัวอุปกรณ์ จึงอยากลองครับ ของมีพร้อมอยู่แล้ว
หัวข้อ: Re: 6A3 แทน 2A3 วงจร อ. Mc
เริ่มหัวข้อโดย: Mc ที่ 13 มิถุนายน, 2016, 10:09:12 AM
ขอบคุณมากครับ บังเอิญเมื่อวานได้พบคนในวงการทำขายส่งออก เขาเปรียบเทียบว่า อุปกรณ์ต่างๆเหมือนกับวัตถุดิบในการทำอาหาร ความอร่อยเกิดจากสูตรอาหาร เขาเน้นการทำเสียงให้ดีจากวงจรมากกว่าตัวอุปกรณ์ จึงอยากลองครับ ของมีพร้อมอยู่แล้ว

เป็นความคิดที่ถูกครับ จะเห็นว่าผมจะไม่ค่อยได้ใช้อุปกรณ์อะไรที่แพงมาก พยายามวัดค่าให้ไกล้เคียงกันทั้ง 2 แชนแนล หลักการง่าย ๆของการทำเครื่องเสียงที่ผมใช้ คือ ลดการรบกวนให้มากที่สุด(ลดฮัม ลดน๊อยซ์)  เลือกใช้อุปกรณ์ให้ค่าไกล้เคียงกันที่สุด(วัดค่า R ) ปรับจูนแรงดัน ให้ทั้งสองข้างไกล้เคียงกันมากที่สุด เท่านั้นเอง
หัวข้อ: Re: 6A3 แทน 2A3 วงจร อ. Mc
เริ่มหัวข้อโดย: p-juab ที่ 13 มิถุนายน, 2016, 12:22:59 PM
ขอบคุณ อ.Mc ที่ up date วงจรให้ครับ  c) c) c)
แต่มีจุดแตกต่างจากวงจรเดิม 3 จุดที่วงกลมสีแดง

R 270k/0.5w เพิ่มเข้ามาใหม่
C 22/35  ตอนแรกไม่ได้ระบุค่า ใช้ช่วง 10-100/50v
choke 5H100mA  ไหวหรือครับ ของเดิม  5H250mA

(http://www.mx7.com/i/e59/xiVBb5.jpg) (http://www.mx7.com/view2/zagt9fteXPKvr6lR)


ขอบคุณครับ   :clap :clap :clap
หัวข้อ: Re: 6A3 แทน 2A3 วงจร อ. Mc
เริ่มหัวข้อโดย: Mc ที่ 13 มิถุนายน, 2016, 12:46:29 PM
ขอบคุณ อ.Mc ที่ up date วงจรให้ครับ  c) c) c)
แต่มีจุดแตกต่างจากวงจรเดิม 3 จุดที่วงกลมสีแดง

R 270k/0.5w เพิ่มเข้ามาใหม่
C 22/35  ตอนแรกไม่ได้ระบุค่า ใช้ช่วง 10-100/50v
choke 5H100mA  ไหวหรือครับ ของเดิม  5H250mA

(http://www.mx7.com/i/e59/xiVBb5.jpg) (http://www.mx7.com/view2/zagt9fteXPKvr6lR)


ขอบคุณครับ   :clap :clap :clap

*** ขอแก้ใขครับ โช๊คควรจะ 150-200 mA ขึ้นครับ
 
C คาโถด ใส่ได้ตามชอบครับ แต่ผมจะใช้ 22 ไมโครครับ

R 270 K ผมใสไว้ด้วย แต่ไม่ได้เขียนลงวงจร ขออภัยด้วยครับ ถ้าสายสัญญาณจากโวลลุ่มเข้ากริดหลอด สั้น ชีลด์ดี ไม่ค่อยมีผล ถ้ายาง ชีลด์ไม่ดี อาจมีเสียงรบกวนครับ  ใส่ไว้ดีกว่า
หัวข้อ: Re: 6A3 แทน 2A3 วงจร อ. Mc
เริ่มหัวข้อโดย: DIY C ที่ 14 มิถุนายน, 2016, 09:39:26 AM
สวัสดี ครับ อ Mc ครับ ผมดองของไว้นานจนลืมไปว่า ที่เคยทำ 2A3 นัันแท้จริงเอา อุปกรณ์ของ EL 34 มาทำ (ได้จริงหรือไม่ทราบเลยลองทำดู)ส่วนหลอดสีดำ ก็จำไม่ได้ว่าเป็น 6sn7 หรือเปล่าแต่จำได้ว่าใช้แทนกันได้ และถ้าผมจะใช้แท่นเดิมนี้( โดยเฉพาะ OPTของ SAC ค่าน่า primary coil จะเป็น impedance 6.8K , UL tap 44%, Normal DC current 60 mA (120 mA ) ) และใช้ค่า R และ  C ต่างๆ ตามวงจรจะได้หรือไม่ เวลาอยากทำแบบ ้hardwire   ขอคำแนะนำด้วยครับ    (http://upic.me/i/uq/p6130028a.jpg)(http://upic.me/i/tz/p6130027a.jpg)
หัวข้อ: Re: 6A3 แทน 2A3 วงจร อ. Mc
เริ่มหัวข้อโดย: Mc ที่ 14 มิถุนายน, 2016, 02:51:37 PM
สวัสดี ครับ อ Mc ครับ ผมดองของไว้นานจนลืมไปว่า ที่เคยทำ 2A3 นัันแท้จริงเอา อุปกรณ์ของ EL 34 มาทำ (ได้จริงหรือไม่ทราบเลยลองทำดู)ส่วนหลอดสีดำ ก็จำไม่ได้ว่าเป็น 6sn7 หรือเปล่าแต่จำได้ว่าใช้แทนกันได้ และถ้าผมจะใช้แท่นเดิมนี้( โดยเฉพาะ OPTของ SAC ค่าน่า primary coil จะเป็น impedance 6.8K , UL tap 44%, Normal DC current 60 mA (120 mA ) ) และใช้ค่า R และ  C ต่างๆ ตามวงจรจะได้หรือไม่ เวลาอยากทำแบบ ้hardwire   ขอคำแนะนำด้วยครับ    (http://upic.me/i/uq/p6130028a.jpg)(http://upic.me/i/tz/p6130027a.jpg)

ทำได้ครับ เอ้าท์พุท 6.8 K อาจทำให้กำลังลดลงนิดหน่อย เบสอาจมากขึ้น แต่โทนเสียงของ หม้อ SAC เบสจะกระชับ ๆ หน่อย คงไม่ทำให้รู้สึกเบสมากครับ
หัวข้อ: Re: 6A3 แทน 2A3 วงจร อ. Mc
เริ่มหัวข้อโดย: DIY C ที่ 15 มิถุนายน, 2016, 10:57:58 AM
ขอบคุณอีกครั้งครับ อ้อ ผมลืมว่า หลอดสีดำเล็กๆ นั้น พอจะทราบหรือไม่ครับว่าเป็นหลอด อะไรครับ แต่น่าไ่ม่ใช่ 6sn7 มองหารอบแล้วไม่พบตัวเขียนใดๆ เลย
หัวข้อ: Re: 6A3 แทน 2A3 วงจร อ. Mc
เริ่มหัวข้อโดย: p-juab ที่ 19 สิงหาคม, 2016, 11:40:14 AM
ใช้ได้ครับ ......

แต่ ใจเย็น ๆ ก่อน วงจรนี้ ผมใช้แรงดันสูงเพื่อให้ได้วัตต์เต็ม ๆ เครื่องต้นแบบมาจากกระทู้ 2A3 full power

หลอด ภาคขยายที่ใช้ต้องเป็นหลอดที่ strong มาก ๆ หลอดรุ่นเก่า ๆ ต้องเช็คก่อน หลอดในเครื่องต้นแบบ

ผมใช้ sovtek ดาวแดง เพลททนแรงดันได้มาก (ว่ากันว่าใช้เพลท 300b ทำ) พอพ้นเบิร์นใช้หลอด 2A3

rca ที่มีผลการวัดดี ๆ ใช้งานจริง

ลองด้วยหลอดซิลวาเนีย ที่ผลการวัดอยู่ระดับดี ใช้กับเครื่อง SE 2 stage ไม่มีปัญหา พอใช้กับเครื่องนี้ เพลทแดงครับ

หลอดเก่าแบบนี้ แนะนำว่าใช้แรงดันเพลทไม่สูงนักดีกว่าครับ เสียดายหลอด

ปล  จุดจ่ายไฟ A  r 100K ถูกแล้วครับ เป็น r plate วงจร AF

(http://www.mx7.com/i/e7f/G5Px0M.jpg) (http://www.mx7.com/view2/z9SM0fIvULCxygvA)

ขอถามอีกนิดครับ  หม้อไฟเดิมที่พันไว้ HV 350-0-350/2 ขด  ถ้าจำเป็นต้องใช้หลอด 6A3 RCA คู่นี้ ไฟ C ,B , A ตามวงจรนี้
ควรเป็นเท่าไหร่ครับ  คำนวณไม่เก่ง ...กลัวหลอดเจ๊งได้มาแพง   K]
หัวข้อ: Re: 6A3 แทน 2A3 วงจร อ. Mc
เริ่มหัวข้อโดย: Mc ที่ 19 สิงหาคม, 2016, 02:23:32 PM
ลด C oil ตัวแรกลงเหลือ 4 ไมโคร ก็น่าจะไกล้เคียงครับ
หัวข้อ: Re: 6A3 แทน 2A3 วงจร อ. Mc
เริ่มหัวข้อโดย: nong ที่ 19 สิงหาคม, 2016, 03:19:36 PM
หลอดเล็ก2หลอด เหมือน 6n7gt rca  มากๆครับ
หัวข้อ: Re: 6A3 แทน 2A3 วงจร อ. Mc
เริ่มหัวข้อโดย: p-juab ที่ 24 สิงหาคม, 2016, 03:40:02 PM
ปัญหาใหญ่คือหม้อเดิมพันไว้ 350-0-350v/2
ทีนี้ต้องลดไฟ C ลงเยอะเลยใช้มั้ยครับ
ประมาณ 300v ไหวมั้ยครับ
หัวข้อ: Re: 6A3 แทน 2A3 วงจร อ. Mc
เริ่มหัวข้อโดย: Mc ที่ 24 สิงหาคม, 2016, 07:12:23 PM
ปัญหาใหญ่คือหม้อเดิมพันไว้ 350-0-350v/2
ทีนี้ต้องลดไฟ C ลงเยอะเลยใช้มั้ยครับ
ประมาณ 300v ไหวมั้ยครับ

เกินไปแค่ 30 V ไม่มากครับ ลด C ตัวแรกน่าจะได้ไกล้เคียงครับ ลุยเลย
หัวข้อ: Re: 6A3 แทน 2A3 วงจร อ. Mc
เริ่มหัวข้อโดย: p-juab ที่ 30 สิงหาคม, 2018, 01:47:34 PM
ีupdate ครับ  ได้ James 6123 มาแระ

(https://uppic.cc/d/FqF) (https://uppic.cc/v/FqF)

(https://uppic.cc/d/FqG) (https://uppic.cc/v/FqG)

แท่่นครับ  กำลังปรับแต่ง

(https://uppic.cc/d/FqH) (https://uppic.cc/v/FqH)
หัวข้อ: Re: 6A3 แทน 2A3 วงจร อ. Mc
เริ่มหัวข้อโดย: Mc ที่ 07 กันยายน, 2018, 05:43:57 PM
นานจนลืมไปเลย   c) c) c) c) c)