กระทู้เมื่อเร็วๆ นี้

หน้า: 1 2 3 4 [5] 6 7 8 9 10
41
มุม โฮมเธียเตอร์ (HT) / Re: เปิดประตูสู่สวรรค์ Paradise ชั้นสูง
« กระทู้ล่าสุด โดย trens เมื่อ 17 กรกฎาคม, 2019, 09:07:32 AM »
ขอบคุณครับ
42
มุม โฮมเธียเตอร์ (HT) / Re: รถไฟความเร็วสูง High speed rail
« กระทู้ล่าสุด โดย กมล ลำปาง เมื่อ 15 กรกฎาคม, 2019, 11:52:59 AM »
หลับใหลนานกว่าศตวรรษ! คณะวิจัยคืนชีพ ‘เมล็ดพันธุ์บัวโบราณ’ ที่ขุดพบในพระราชวังหยวนหมิงหยวน บัวโบราณดอกนี้ที่ผลิบานอยู่ภายในพระราชวังฤดูร้อนเดิม หรือพระราชวังหยวนหมิงหยวน กรุงปักกิ่ง ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา เป็นดอกบัวที่เติบโตจากเมล็ดพันธุ์ที่สลบไสลอยู่ใต้ดินมานานกว่า 100 ปี เป็นความมหัศจรรย์ที่บรรดานักท่องเที่ยวและช่างภาพจากทั่วสารทิศต่างให้ความสนใจมาชื่นชมและเก็บภาพ เพื่อยินดีให้กับการเกิดใหม่ของมัน ระหว่างการขุดค้นทางโบราณคดีเมื่อปี 2017 มีการค้นพบเมล็ดพันธุ์ดอกบัว 11 เมล็ดในสระน้ำแห่งหนึ่งภายในพระราชวังหยวนหมิงหยวน ซึ่งนักโบราณคดีคาดการณ์เบื้องต้นว่าเมล็ดพันธุ์เหล่านั้นถูกฝังอยู่ใต้ดินมานานกว่า 100 ปีแล้ว หลี่เซี่ยงหยาง รองผู้อำนวยการสำนักบริหารจัดการพระราชวังหยวนหมิงหยวน ระบุว่าเป็นครั้งแรกที่มีการพบเมล็ดพันธุ์ดอกบัวนับตั้งแต่มีการขุดค้นทางโบราณคดีที่พระราชวังหยวนหมิงหยวน และเมล็ดพันธุ์เหล่านั้นก็เป็นหลักฐานอ้างอิงในการวิจัยวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์ของอดีตพระราชวังแห่งนี้เจ้าหน้าที่ส่งตัวอย่างเมล็ดพันธุ์ 3 เมล็ดไปให้กับมหาวิทยาลัยปักกิ่งเพื่อระบุอายุที่แน่นอนโดยใช้คาร์บอน-14 (carbon-14) ส่วนเมล็ดพันธุ์อีก 8 เมล็ดถูกส่งไปยังคณะวิจัยที่สถาบันพฤกษศาสตร์ภายใต้สถาบันบัณฑิตวิทยาศาสตร์จีน (Chinese Academy of Sciences - CAS) เพื่อทดลองการเพาะปลูกในห้องทดลองเมื่อปี 2018 ผลปรากฏว่ามีเมล็ดพันธ์ 6 เมล็ดแตกหน่อ ผลิใบ และมีราก จางฮุ่ยจิน หนึ่งในนักวิจัยของสถาบันฯ ระบุว่าที่ผ่านมาเมล็ดพันธุ์ดอกบัวโบราณเหล่านี้อยู่ในภาวะจำศีล เนื่องจากถูกฝังอยู่ในดินพีท (peat soil) ซึ่งมีอุณหภูมิต่ำ ความชื้นต่ำ และได้รบการรบกวนจากเชื้อจุลิยทรีย์น้อย นอกจากนี้เปลือกแข็งภายนอกเมล็ดพันธุ์ยังช่วยปกป้องมันไม่ให้น้ำหรืออากาศผ่านเข้าออก “แม้เราะปลุกมันให้แตกหน่อได้แล้ว แต่เรายังคงเผชิญอุปสรรคในการเพาะปลูก เนื่องจากดอกบัวโบราณนี้มีอัตราการเติบโตที่ช้ากว่าและมีเวลาออกดอกค่อนข้างช้า และมันก็ไม่สามารถเติบโตได้ดีในกระถางด้วย” จางฮุ่ยจินกล่าว เมื่อเดือนเมษายน คณะนักวิจัยตัดสินใจนำต้นอ่อนของบัวโบราณ 4 ต้นลงไปปลูกในสระบัวภายในพระราชวังหยวนหมิงหยวนเพื่อให้เติบโตท่ามกลางสภาพแวดล้อมตามธรรมชาติ โดยมีเจ้าหน้าที่ของพระราชวังฯ เป็นคนกำหนดสระบัว 4 แห่งที่จะให้ปลูกดอกบัวโบราณและเป็นผู้คอยดูแลดอกบัวเหล่านั้น ปรากฏว่าเวลาผ่านไป 2 เดือนกว่า เมื่อย่างเข้าสู่เดือนกรกฎาคม ดอกบัวโบราณเหล่านี้ก็ตื่นจากภาวะหลับไหล ผลิดอกเบ่งบานทักทายชนรุ่นหลังในศตวรรษที่ 21จางฮุ่ยจินระบุว่า นอกจากดอกบัวโบราณที่พระราชวังหยวนหมิงหยวนแล้ว ทางสถาบันฯ ยังประสบความสำเร็จในการเพาะเมล็ดพันธุ์ดอกบัวโบราณที่ขุดพบจากเมืองอื่นๆ แล้ว เช่น เมืองต้าเหลียนในมณฑลเหลียวหนิง และเมืองไคเฟิงในมณฑลเหอหนาน ทั้งนี้ เมล็ดพันธุ์ดอกบัวอายุเก่าแก่ที่สุดที่ฟื้นคืนชีพสำเร็จนั้นนับเวลาย้อนกลับไปได้ถึง 1,000 ปี
     ประวัติ ….พระราชวังฤดูร้อน ยฺเหวียนหมิง-ยฺเหวียน  圆明园; คัดลอก... จากวิกิพีเดีย เป็นกลุ่มพระราชวัง และสวนหย่อม ตั้งอยู่ห่างจาก พระราชวังต้องห้ามกรุงปักกิ่ง ประมาณ 8 กม ในบริเวณใกล้เคียงกับพระราชวังฤดูร้อนอี๋เหอ-ยฺเหวียน-ยฺเหวียน สร้างใน คศ 18 ถึง19 เพื่อเป็นที่ประทับของจักรพรรดิราชวงศ์ชิง มีเนื้อที่ประมาณ 3.5 ตาราง/กม พระตำหนักส่วนใหญ่สร้างด้วยหิน ตามแบบสถาปัตยกรรมตะวันตก ออกแบบโดย Giuseppe Castiglione และ Michel Benoist สถาปนิกเยซูอิตชาวอิตาลี  ค.ศ.1707 ในรัชกาลจักรพรรดิคังซี เพื่อพระราชทานแก่พระราชโอรสองค์ที่สี่ ซึ่งต่อมาได้ครองราชย์เป็นจักรพรรดิหย่งเจิ้น และทรงขยายอาณาเขตพระราชวัง ในปี ค.ศ. 1725 และได้มีการบูรณะอีกครั้งในสมัยจักรพรรดิเฉียนหลง และใช้เป็นพระราชวังที่ประทับของสมเด็จพระจักรพรรดิ เป็นเวลาถึง 150 ปีพระราชวังยฺเหวียนหมิง-ยฺเหวียน ถูกเผาทำลายในช่วงปลายของสงครามฝิ่นครั้งที่สอง ในปี ค.ศ.1860 โดยกองทัพฝรั่งเศส บุกเข้ายึดพระราชวัง ซึ่งเป็นที่ประทับของจักรพรรดิเสียนเฟิง ในกลางดึกของคืนวันที่ 6 ตุลาคม ค.ศ. 1860 ต่อมาในวันที่ 18 ตุลาคม ลอร์ดเจมส์ บรูซ แห่งเอลกิน ผู้สำเร็จราชการของอังกฤษ ได้สั่งการให้กองทัพอังกฤษ จำนวน 3,500 คน บุกเข้าเผาทำลายพระราชวัง เพื่อเป็นการตอบโต้ราชสำนักจีน ที่สั่งทรมานและประหารชีวิตนักโทษชาวยุโรป และอินเดีย จำนวน 20 คน โดยใช้เวลาเผาทำลายถึง 3 วัน ในยุคปัจจุบัน ทางการจีนเคยพิจารณาถึงความเป็นไปได้ที่จะสร้างพระราชวังยฺเหวียนหมิง-ยฺเหวียนขึ้นมาใหม่ แต่ในที่สุดก็ได้ตัดสินใจอนุรักษ์ซากปรักหักพังไว้ในสภาพเดิม
หาชมได้จาก YouTube

      No. 1 圆明园【航拍中国】
43
มุม โฮมเธียเตอร์ (HT) / Re: เปิดประตูสู่สวรรค์ Paradise ชั้นสูง
« กระทู้ล่าสุด โดย กมล ลำปาง เมื่อ 15 กรกฎาคม, 2019, 10:57:19 AM »
  Johann Sebastian Bach: Orchestral Suite No. 2 in B minor,วง The Amsterdam Baroque Orchestra conducted by Ton Koopman หาชมได้จาก YouTube (Hi-light) ท่อนสุดท้าย นาที ที่ 17.58 ก่อนจบ

    The Amsterdam Baroque Orchestra - Johann Sebastian Bach: Orchestral Suite No. 2 in B minor, BWV 1067

    J.S. Bach: Orchestral Suite No. 2 in B Minor, BWV 1067 - 7. Badinerie


44
อันนี้รูปวงจรครับ  ;)


สอบถามหน่อยครับ การต่อหลอดParallelกันแบบนี้ จำเป็นต้องหาหลอดที่มีเกนการขยายเท่ากันหรือไม่(หลอดที่แมทช์กัน) มีผลอย่างไรถ้าหากนำหลอดที่มีเกนสูงต่อกับหลอดที่มีเกนต่ำ :bye1
45
อันนี้รูปวงจรครับ  ;)

46
น่าจะหมายถึง PCB ชุดนี้นะครับ  ^-^

47
มุม โฮมเธียเตอร์ (HT) / Re: รถไฟความเร็วสูง High speed rail
« กระทู้ล่าสุด โดย trens เมื่อ 13 กรกฎาคม, 2019, 08:17:56 AM »
เมืองไทยน่าทำบ้าง ชดเชยวิชาหน้าที่พลเมือง
48
มุม โฮมเธียเตอร์ (HT) / Re: เปิดประตูสู่สวรรค์ Paradise ชั้นสูง
« กระทู้ล่าสุด โดย trens เมื่อ 13 กรกฎาคม, 2019, 08:17:17 AM »
Concert จัดยิ่งใหญ่สวยงาม ขอบคุณมากครับ
49
มุม โฮมเธียเตอร์ (HT) / Re: รถไฟความเร็วสูง High speed rail
« กระทู้ล่าสุด โดย กมล ลำปาง เมื่อ 12 กรกฎาคม, 2019, 10:42:08 AM »
      จาก Facebook ทำเนียบคนเก่งจีนไทยของ รองศาสตราจารย์ ดร.อักษรศรี (อติสุธาโภชน์) พานิชสาส์น - ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยยุทธศาสตร์ไทย-จีน, สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ - ปัจจุบัน อาจารย์ประจำคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์หาชมได้จาก YouTube

       ติสังคมของจีน ! ดร.อักษรศรี พานิชสาส์น Suthichai Live สุทธิชัย

50
มุม โฮมเธียเตอร์ (HT) / Re: เปิดประตูสู่สวรรค์ Paradise ชั้นสูง
« กระทู้ล่าสุด โดย กมล ลำปาง เมื่อ 12 กรกฎาคม, 2019, 10:39:52 AM »
    Thais Meditation ของ Massenet  วง Orchestre National de France, Daniele Gatti, Conductorหาชมได้จาก YouTube

    Thais Meditation - GAUTIER CAPUCON AU CONCERT DE PARIS - Tour Eiffel
หน้า: 1 2 3 4 [5] 6 7 8 9 10